Banner trang chủ

Hà Nội với những hoạt động sôi nổi hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2015

02/07/2015

   Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2015, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cấp, ngành và tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố (TP) đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, công nhân và người dân sử dụng hiệu quả tài nguyên, tránh lãng phí thực phẩm, giảm tối đa các tác động đến môi trường vì một thế giới Xanh - Sạch - Đẹp.

   Theo dự đoán của Chương trình Liên hợp quốc (UNEP), đến năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng lãng phí nhiều tài nguyên, cộng với sự gia tăng dân số thế giới dự kiến chạm ngưỡng 9,6 tỷ người, sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt, mức tiêu dùng như hiện tại.

   Báo cáo của UNEP cho biết, hơn 1 tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch, trong khi đó, lượng nước ngầm bị khai thác đang vượt xa khả năng phục hồi. Cùng với việc khan hiếm nước, thế giới cũng phải đối mặt với nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và nhu cầu tiêu thụ năng lượng lớn. Ước tính, mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu tăng mỗi năm khoảng 2,3%. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra khoảng 21,3 tỷ tấn CO2 hàng năm, làm cho Trái đất nóng lên và biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Các cán bộ ngành tài nguyên môi trường và hội viên Hội Phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường, trồng cây xanh

   Nhằm kêu gọi mọi người, các quốc gia, lãnh thổ bảo vệ Trái đất bằng những hành động thiết thực trong sản xuất và tiêu dùng, hướng đến lối sống bền vững, UNEP đã đưa ra chủ đề của Ngày Môi trường thế giới 2015 là “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một Trái đất bền vững”. Thông điệp này đã được phát động mạnh mẽ trên toàn cầu, với sự hưởng ứng nhiệt tình của các quốc gia, thành phố, tổ chức, doanh nghiệp và người dân ở khắp các châu lục.   Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó đáng ngại là lượng chất thải thực phẩm khổng lồ được con người thải ra hàng ngày do việc sử dụng lãng phí lương thực, thực phẩm trong tiêu dùng và sinh hoạt. Khi thực phẩm bị thối rữa, hư hỏng làm phát thải khí CH4 - một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Vì thế, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm lãng phí lương thực, trở thành những người tiêu dùng thông thái.

   Tại Hà Nội, thực hiện văn bản chỉ đạo số 1.508/BTNMT-TCMT của Bộ TN&MT ngày 24/4/2015 và Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 13/5/2015 của UBND TP. Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2015 trên toàn TP, ngày 19/5/2015, Sở TN&MT Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch số 2.589/KH-STNMT chỉ đạo toàn ngành TN&MT tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2015 và phối hợp cùng các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị có liên quan tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng sự kiện quan trọng này. Cụ thể, Sở TN&MT đã chủ động phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2015 tại Quảng trường sân vận động Mỹ Đình - đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm); Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội phát động Chương trình “Ngày xanh - phố xanh” trên tuyến phố Lê Đức Thọ với nhiều hoạt động thiết thực như hướng dẫn gấp túi giấy, tuyên truyền hạn chế sử dụng túi nilông, trưng bày tranh vẽ về môi trường, vệ sinh đường phố.... thu hút sự tham gia đông đảo của người dân.

   Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Phạm Văn Khánh - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, việc UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND về tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2015 đã khẳng định cam kết của TP trong công tác BVMT toàn cầu nói chung và môi trường Thủ đô nói riêng.

   Chương trình “Ngày xanh - phố xanh” được triển khai tại quận Nam Từ Liêm nhằm kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên môi trường và nhân dân Thủ đô suy nghĩ về môi trường trước mỗi một hoạt động tiêu dùng, hãy hành động từ chính gia đình mình, khu phố và trở thành người tiêu dùng có trách nhiệm, góp phần gìn giữ môi trường Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp.

   Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm chia sẻ, quận Nam Từ Liêm đang cố gắng từng bước để giải quyết các thách thức về phát triển bền vững và BVMT bằng việc đưa ra một số định hướng phát triển kinh tế đến năm 2020 theo hướng thân thiện với môi trường, xóa đói giảm nghèo, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các tổ chức trong lĩnh vực BVMT. Ngoài ra, nâng cao sức khỏe của cộng đồng nhằm xây dựng địa phương giàu đẹp, là nơi đáng sống vì môi trường trong sạch.

   Theo bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, hưởng ứng Ngày hội Môi trường, Hội sẽ tiến hành nhiều hoạt động cụ thể: Tích cực vận động cán bộ, các tầng lớp phụ nữ và nhân dân trên địa bàn TP nhân Ngày Môi trường thế giới 2015 và tháng hành động “Vì môi trường” gắn với thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị; Tổ chức ra quân thu gom rác thải, vớt bèo các hồ ao, xử lý các tụ điểm về rác thải. Đồng thời, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình gương mẫu đi đầu và làm nòng cốt trong phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”…

   Năm 2015 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn và là năm đầu triển khai Luật BVMT 2014, Sở TN&MT Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên, môi trường, tổ chức, doanh nghiệp và công dân Thủ đô hãy bằng những hành động thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ hưởng ứng và thực hiện hiệu quả Luật BVMT 2014 để giải quyết các vấn đề bức xức về môi trường. Đặc biệt, mỗi cán bộ Sở TN&MT cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn nhất là công tác quản lý nhà nước về môi trường, tham mưu cho UBND TP triển khai các nhiệm vụ nhằm giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc về rác thải, nước thải và ô nhiễm khí, bụi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BVMT tới các tổ chức, doanh nghiệp và người dân thủ đô, nhất là kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên chức của ngành từ cấp TP tới địa phương hãy luôn suy nghĩ về môi trường trước khi tiêu dùng, giảm lãng phí, tiết kiệm tài nguyên, BVMT sống của chính chúng ta và thế hệ mai sau.

   Bên cạnh đó, để hưởng ứng Ngày 5/6/2015, khoảng 100 cán bộ đoàn viên, thanh niên của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở TN&MT và đoàn khối các cơ quan TP. Hà Nội, câu lạc bộ tình nguyện tham gia đạp xe vì môi trường trên các tuyến phố chính của TP nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác BVMT Thủ đô.

   Thông qua các hoạt động sôi nổi đó, một lần nữa khẳng định cam kết của TP trong công tác BVMT, loại bỏ thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, năng lượng để giảm thiểu những rủi ro thiên tai, ô nhiễm môi trường, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, mang lại công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, hướng đến một Hà Nội xanh và hòa bình.

Ngô Thị Hồng Khánh -Phó Chi cục trưởng
Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội 

(Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Môi Trường số 6/2015)

Ý kiến của bạn