Banner trang chủ

Chế tạo gạch không nung từ giấy phế thải

26/06/2015

     Sau 7 tháng nghiên cứu, Nguyễn Cao Hoàng Sang, sinh viên Trường Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh đã chế tạo thành công sản phẩm gạch không nung từ giấy phế thải. Đây là loại vật liệu xây dựng được đánh giá có chất lượng bền vững, góp phần BVMT và giảm sức lao động cho công nhân.

     Qua tìm hiểu, những thế hệ sinh viên đi trước cũng đã chế tạo ra các loại gạch không nung nhưng hiệu quả đạt được chưa cao và giá thành không cạnh tranh được trên thị trường. Từ đó, Sang bắt tay vào nghiên cứu gạch không nung làm từ giấy phế liệu để đón đầu xu thế trong ngành xây dựng. Hai thành phần chính tạo thành gạch không nung này là chất kết dính và cốt liệu, tùy vào mục đích sử dụng mà thay đổi tỉ lệ cấp phối để tạo ra sản phẩm gạch không nung theo yêu cầu.

 

 

Sản phẩm gạch không nung làm từ giấy phế thải

 

     Sang đã chế tạo ra 2 loại gạch: loại để xây vách ngăn trong nhà và loại dùng để xây tường bao bên ngoài. Hai loại gạch nói trên sau khi được ngâm vào nước một tuần không bị bong tróc và vẫn đảm bảo độ cứng cần thiết; còn khi nung trên bếp dầu trong 30 phút vẫn không bị bắt lửa, không cháy ngầm. Gạch không nung làm từ giấy phế liệu có quy trình sản xuất đơn giản, có thể ứng dụng cho các xưởng sản xuất gạch nhỏ, vốn đầu tư ban đầu thấp. Loại gạch này thân thiện với môi trường, đảm bảo khả năng chịu lực, cách âm, cách nhiệt rất tốt. Ưu điểm nổi trội của gạch làm từ giấy phế liệu là nhẹ. Vì vậy, công nhân thi công dễ dàng, chủ đầu tư giảm được chi phí làm nền móng.

     Sản phẩm này bán ra thị trường với giá rẻ và có nhiều ưu thế hơn 2 loại gạch không nung là gạch xi măng cốt liệu và gạch bê tông khí chưng áp hiện có mặt trên thị trường.  Khi đưa vào sản xuất đại trà, gạch từ giấy phế liệu của Sang còn tận dụng được mùn thải ở các nhà máy giấy, giảm được nguy cơ ô nhiễm môi trường.

     Đề tài cũng đạt giải thưởng Loa thành năm 2014, do Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức.

 

Nguyệt Minh

Ý kiến của bạn