Tạp chí môi trường

Cơ quan của tổng cục môi trường

Toàn dân vào cuộc, cùng nhau gieo những mầm xanh của sự sống

24/02/2021

     Phát triển kinh tế - xã hội hài hòa với thiên nhiên, môi trường chính là con đường để người dân có được ấm no, hạnh phúc và bình yên thực sự. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, mỗi tổ chức hãy “xắn tay áo” vào cuộc để cùng nhau gieo những mầm xanh của sự sống, của mùa xuân hy vọng, của niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước ta, dân tộc ta. Đó là ý kiến phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu, diễn ra vào ngày 23/2/2021 tại tỉnh Tuyên Quang.

     Trồng cây gieo những mầm xanh của sự sống

     Theo đó, thực hiện Đề án trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, đến nay, toàn quốc đã có gần 700 triệu cây xanh được trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn; hơn 300 triệu cây xanh trồng rừng tập trung… góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn. Tuyên Quang - Thủ đô kháng chiến, là một trong những lá phổi của Việt Nam, có lợi thế là tỉnh miền núi, thuận lợi để phát triển lâm nghiệp, trong những năm qua, Tuyên Quang luôn tiêu biểu trong công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, tỉnh trồng mới trên 10.000 ha rừng; duy trì và nâng cao độ che phủ của rừng trên 65% (đứng thứ 3 cả nước - độ che phủ rừng của cả nước gần 42%). Phát triển vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến gỗ với diện tích rừng trên 140.000 ha rừng sản xuất, trong đó gần 40.000 ha rừng trồng được cấp Chứng chỉ quốc tế FSC (lớn nhất cả nước); sản phẩm gỗ từ rừng trồng của tỉnh đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Mỹ và châu Âu. Thu nhập của người trồng rừng được nâng cao rõ rệt. Sản lượng khai thác gỗ rừng trồng hàng năm đạt trên 800.000 m3/năm, gấp 3 lần giai đoạn trước, đáp ứng nhu cầu cho 8 nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn. Hiện địa phương đã xây dựng phương án cụ thể nhằm triển khai hiệu quả sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, dự kiến tỉnh sẽ trồng khoảng 70 triệu cây xanh, trong đó khoảng 67 triệu cây trồng rừng tập trung và 3 triệu cây phân tán.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham gia trồng cây tại tỉnh Tuyên Quang (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

     Vì vậy, địa phương được kỳ vọng sẽ về đích trước việc thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn quốc “Vì một Việt Nam xanh”. Làm tốt Đề án này là cách thức thiết thực để tưởng nhớ, học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, tinh thần hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần hiện thực hóa tâm nguyện “Việt Nam sánh vai với cường quốc năm châu”. Mỗi cây trồng hôm nay là một ước mơ, niềm tin, hy vọng mà nhân dân vun đắp, gửi gắm đối với Tuyên Quang, vùng đất gắn với "cây đa Tân Trào" - biểu tượng của sự che chở cách mạng từ những ngày đầu giành chính quyền và lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nay, chúng ta trồng cây xanh để thúc đẩy quốc kế dân sinh, cũng là kế tục sự nghiệp làm cho dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

     Trồng cây nào phải sống cây đó

     Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đất nước ta có rừng vàng biển bạc. Đó là món quà thiên nhiên đã ban tặng mà chúng ta có trách nhiệm bảo vệ và phát triển. Phải coi đây là tài sản quý báu của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong những nước phát thải khí CO2 tăng nhanh, do vậy, BVMT sinh thái là trách nhiệm của mọi người dân. Trong đó, trồng và bảo vệ cây xanh là một trong những việc làm rất thiết thực để phát triển bền vững. Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực bảo vệ,phát triển rừng, thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, duy trì ổn định tỉ lệ che phủ rừng khoảng 42% và kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản năm 2021 đạt ít nhất 14 tỷ USD, năm 2025 phấn đấu đạt trên 20 tỷ USD, dần đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.

     Thủ tướng kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng và bảo vệ rừng để phát triển bền vững; Giao Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành hỗ trợ tỉnh triển khai các chương trình, dự án đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng thành quả của Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, nhất là ứng dụng công nghệ cao trong chọn tạo giống cây trồng rừng mới cho năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; trong thâm canh rừng trồng, chế biến gỗ; Gắn việc trồng rừng, bảo vệ rừng với phát triển dịch vụ môi trường rừng, du lịch sinh thái, gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống và xây dựng nông thôn mới. Phải làm sao người dân làm giàu từ rừng và Tuyên Quang trở thành địa phương điển hình về phát triển kinh tế lâm nghiệp của nước ta.

     Đặc biệt, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa tại tỉnh Tuyên Quang đang diễn ra rất nhanh, nhiều khu đô thị, dân cư, khu công nghiệp được hình thành và việc TP. Tuyên Quang được công nhận là đô thị loại II, đòi hỏi bên cạnh việc trồng rừng tập trung, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp cũng như người dân tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, góp phần xanh hóa, BVMKT tại các khu vực đô thị, nông thôn, khu công nghiệp, khu du lịch, “tinh thần là trồng cây nào sống cây đó”, nghiên cứu trồng chủ yếu cây gỗ lớn để giữ sinh thái môi trường cho cuộc sống nhân dân.

     Dẫn lời bài hát “Trông cây lại nhớ đến Người”: Nhớ Bác Hồ trồng cây năm xưa. Vì thương dân Bác dặn dò cặn kẽ: Ươm mầm xanh ta như mẹ thương con, Thủ tướng tin tưởng rằng, học tập Bác, thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, góp phần cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng vươn lên, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Trong sự nghiệp vĩ đại ấy, phát triển kinh tế xã hội hài hòa với thiên nhiên, môi trường chính là con đường để người dân có được ấm no, hạnh phúc và bình yên thực sự. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, mỗi tổ chức hãy “xắn tay áo” vào cuộc để cùng nhau gieo những mầm xanh của sự sống, của mùa xuân hy vọng, của niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước ta, dân tộc ta.

     Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ công bố Quyết định công nhận TP. Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang, Thủ đô khu Giải phóng, Thủ đô kháng chiến năm xưa.

Gia Linh

Ý kiến của bạn