Banner trang chủ
Thứ Bảy, ngày 15/06/2024

13 tác phẩm báo chí và 11 tác phẩm ảnh về ô nhiễm nhựa đại dương được vinh danh

25/10/2022

    Ngày 25/10/2022, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP - Việt Nam) đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF - Việt Nam), Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa (RTN) đại dương tại Việt Nam” (Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam), Báo điện tử VTC News tổ chức Lễ trao Giải Báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương (ÔNNĐD)” 2022 và Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” để vinh danh các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất. Tham dự buổi Lễ có đại diện Lãnh đạo: Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Bộ TN&MT, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, Hội Nhà báo, UNDP Việt Nam, WWF Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan thông tấn, báo chí cùng các tác giả đoạt giải.

Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc VOV phát biểu khai mạc Lễ trao giải

    Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc VOV cho biết, Giải báo chí “Giảm ÔNNĐD” được tổ chức thường niên từ năm 2021, với mục tiêu tuyên truyền, thay đổi nhận thức về vấn đề môi trường nhức nhối hiện nay: ÔNNĐD. Đây cũng là sự ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ÔNNĐD. Qua đó, phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ÔNNĐD, cải thiện chất lượng, hình thức các sản phẩm báo chí, truyền thông về giảm thiểu RTN. Đồng thời, góp thêm tiếng nói quan trọng thúc đẩy hành động thiết thực của từng cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ và cộng đồng để cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm RTN. Trong khi đó, Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” được tổ chức nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân khu vực ASEAN trong những năm qua đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm ÔNNĐD. Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia của người dân trong nước cũng như khu vực có những hành động thiết thực để giảm thiểu ÔNNĐD.

 

Ban Tổ chức trao Giải Nhất Giải Báo chí “Giảm ÔNNĐD” năm 2022 cho đại diện nhóm tác giả

Đỗ Thị Hòa - Phạm Ngọc Phức thuộc VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam với Phóng sự “Cuộc chiến RTN”

    Năm 2022, với chủ đề “Vì đại dương không RTN”, Giải Báo chí tiếp tục được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra tại Nghị quyết số 36-NQ/TW - Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đặt mục tiêu “Ngăn ngừa, kiểm soát và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển, tiên phong trong khu vực về giảm thiểu chất thải nhựa đại dương”. Giải Báo chí năm nay quy tụ được 312 tác phẩm báo chí tham dự của 70 tác giả từ 19 tỉnh/thành phố trong cả nước. Các tác phẩm được Ban Tổ chức đánh giá cao, cả về chất lượng lẫn hình thức. Những tác phẩm đạt giải đều có câu chuyện, đặc biệt là về vấn đề môi trường, nỗi lòng của người dân trước vấn nạn RTN tràn lan. Không chỉ phản ảnh thực trạng ô nhiễm RTN, các tác phẩm còn đưa ra những giải pháp giúp chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong việc ngăn chặn, tái chế các sản phẩm từ nhựa.Hội đồng Giám khảo đã tham gia xét chọn công khai, khách quan, chính xác, qua đó giúp Ban Tổ chức có căn cứ chính xác để khen thưởng 13 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 2 Giải phụ. 

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải tại Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”

    Ở Cuộc thi ảnh, Ban Tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm và trong số đó, hơn 7.500 tác phẩm ảnh của hơn 2.700 tác giả từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Inđônêxia, Malaixa, Việt Nam, Campuchia) được lựa chọn vào vòng chấm sơ khảo. Ban Tổ chức đã quyết định khen thưởng 11 tác phẩm xuất sắc nhất, gồm 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 5 Giải Khuyến Khích. Những tác phẩm này đã có tác động sâu sắc và trực quan đối với hiện thực môi trường biển đang bị tàn phá ở các quốc gia Đông Nam Á; lột tả môi trường sinh thái biển bị ảnh hưởng sâu sắc, các loài động vật sinh sống trong đó cũng buộc phải thích nghi với rác thải. Ở góc cạnh khác, các tác phẩm ảnh cũng mô tả sinh động những nỗ lực tích cực của con người trong việc làm giảm tác động của ô nhiễm nhựa thông qua hoạt động tái chế, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của những người xung quanh cũng như cộng đồng xã hội.

Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP chia sẻ tại buổi Lễ

    Chia sẻ tại buổi Lễ, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh, tất cả chúng ta đều chia sẻ trách nhiệm trong việc ứng phó với ô nhiễm môi trường biển. Chúng ta cần suy nghĩ toàn cầu và hành động tại địa phương. Người tiêu dùng hãy nói không với nhựa dùng một lần. Nếu không thể sử dụng lại sản phẩm nhựa đó, chúng ta nên từ chối nó. Những thay đổi nhỏ mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày sẽ tạo ra tác động lớn”.

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam phát biểu

    Theo bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về phòng chống ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đã được triển khai tích cực, đạt hiệu quả cao. Báo chí đã thực sự vào cuộc, phản ánh toàn diện, trung thực, khách quan, phong phú, sinh động, đa chiều và kịp thời các vấn đề về môi trường, đồng thời cũng là một kênh thông tin quan trọng làm tốt chức năng phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quản lý nhà nước về môi trường nói chung, môi trường biển và RTN đại dương nói riêng. Đặc biệt, thành công của Giải Báo chí và Cuộc thi ảnh một lần nữa khẳng định sự quan tâm, ghi nhận của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và của chính đồng nghiệp đối với các nhà báo hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Đây chính là nguồn động lực cổ vũ để phát huy hơn nữa vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông BVMT biển và giảm thải RTN đại dương.

    Ông Ngô Văn Hải, Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News nhận xét, lần này, số lượng và chất lượng các bài dự thi đều cao hơn, các tác phẩm được đầu tư quy mô, bài bản cả về nội dung và hình thức thể hiện. Trong đó, một số bài dự thi xây dựng thành phóng sự truyền hình, emagazine, nhiều bài dự thi được viết thành nhiều kỳ công phu. Khi tham gia tác nghiệp, các nhà báo đã hóa thân thành nhân viên môi trường, nhà quản lý môi trường, nhà nghiên cứu môi trường để tìm ra giải pháp giảm thiểu ÔNNĐD. Đây là tâm huyết, trách nhiệm của người làm báo và là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường sống.

    Giải Nhất Giải Báo chí “Giảm ÔNNĐD 2022” đã được trao cho nhóm tác giả Đỗ Thị Hòa - Phạm Ngọc Phức thuộc VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam với phóng sự “Cuộc chiến” RTN”; Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Gỡ khó phát triển ngành công nghiệp tái chế nhựa” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hạnh - Phạm Hồng Mạnh, Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô và loạt hai bài “Giảm ÔNNĐD: Từ hành động nhỏ đến khát vọng xanh” của tác giả Hồ Minh Vân, Báo Bình Thuận. Giải Ba được trao cho nhóm tác giả Nguyễn Hồng Quân - Nguyễn Hồng Nam, Báo điện tử VTC News với loạt bài “Thực hiện trách nhiệm với môi trường giúp doanh nghiệp phát triển bền vững” và nhóm tác giả Hồ Thanh Hiếu - Nguyễn Thanh Thắng, Đài Tiếng nói Việt Nam với loạt 2 bài “Thay đổi ứng xử với rác thải trên biển và đại dương”; tác giả Trần Thị Hường, Báo Công Thương với loạt bài “Ô nhiễm RTN đại dương: Nước mắt của biển và hành động của chúng ta”.

    Giải Nhất Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” được trao cho tác phẩm “Plastic” của tác giả Winniwat Traitongtanarat (Thái Lan); Giải Nhì thuộc về bộ ảnh “Du khách nước ngoài dọn rác sau bão Noru ở Hội An” của tác giả Phạm Đăng Khiêm (Việt Nam) và tác phẩm “The Plastic sea grass” của tác giả Sirilert Phonsin (Thái Lan). Giải Ba được trao cho các tác phẩm: “Biển cạn” của tác giả Hoàng Ngân Hạnh (Việt Nam); “Fish or Plastic” của Huỳnh Thanh Huy (Việt Nam); “Tái chế” của Nguyễn Trọng Dương (Việt Nam); Giải Khuyến khích thuộc về các tác phẩm: “Non-Organic Waste That Blocking the Singkawang River Flow” của tác giả Sutomo (Indonesia); “Khi mùa lũ đi qua” của Nguyễn Văn Hải (Việt Nam); “Bộ đội Hải quân chung tay làm sạch biển ở khu vực cảng cá Đồ Sơn, Hải Phòng” của Vũ Văn Hưởng (Việt Nam); “RTN trên biển Kiên Giang” của Nguyễn Quốc Huy (Việt Nam) và bộ ảnh “Nỗi ám ảnh của đại dương” - tác giả Đào Đặng Công Trung (Việt Nam).

Bùi Hằng

 

Ý kiến của bạn