Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 21/07/2024

Lắp đặt 25 điểm bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Vũ Quang

10/02/2023

    Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) hiện quản lý, bảo vệ hơn 57.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích rừng đặc dụng là 52.731 ha. Nơi đây được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học (ĐDSH) bậc nhất Việt Nam, với nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn. Các nghiên cứu khoa học tại VQG Vũ Quang cho thấy, bên cạnh sự góp mặt của 1.829 loài thực vật bậc cao, nơi đây còn có 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 89 loài lưỡng cư bò sát, 88 loài cá xương, 316 loài bướm… Trong đó, có nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm có tên trong danh mục Sách đỏ IUCN và Sách đỏ Việt Nam.

Cán bộ, nhân viên của VQG Vũ Quang lắp đặt bẫy ảnh giám sát ĐDSH

    Để bảo tồn, phát huy ĐDSH, nâng cao giá trị của hệ sinh thái Vườn di sản ASEAN, từ tháng 11/2022 đến nay, VQG Vũ Quang đã tiến hành lắp đặt 25 điểm bẫy ảnh, mỗi điểm gồm 2 máy cảm biến hồng ngoại. Các điểm bẫy ảnh được lắp đặt dựa trên ô lưới bản đồ toàn bộ lâm phận của đơn vị quản lý, khoảng cách mỗi điểm 2,5 km. Các máy cảm biến sẽ tự động ghi lại hình ảnh, phạm vi di chuyển các loài động vật hoang dã, động vật móng guốc quý hiếm, giúp đơn vị xác định rõ hơn về tài nguyên ĐDSH. Qua đó phân tích, xử lý, công bố ĐDSH nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác bảo tồn, phát triển trong thời gian tới.

    Được biết, hợp phần bảo tồn ĐDSH thuộc Dự án VFBC do Tổ chức WWF Việt Nam phối hợp với VQG Vũ Quang thực hiện, dự kiến đến khoảng tháng 5/2023 sẽ hoàn thành lắp đặt 88 điểm bẫy ảnh giám sát ĐDSH.

An Vi

Ý kiến của bạn