Banner trang chủ

Khởi động Chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia năm 2023”

12/05/2023

    Ngày 5/5/2023, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã khởi động Chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia 2023”, với chuỗi hoạt động kéo dài từ nay và tổng kết vào ngày 18, 19/11/2023 tại Hà Nội, mục tiêu nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cổ vũ lối sống lành mạnh, Xanh - Sạch - Đẹp.

    Mở đầu chuỗi hoạt động của Chương trình là Cuộc thi tìm kiếm gương mặt “Đại sứ xanh” cho lứa tuổi từ 7 - 15. Các “Đại sứ xanh” sẽ cùng hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà tham gia các hoạt động BVMT, thực hiện dự án nhân ái, qua đó góp phần thay đổi nhận thức về việc sử dụng tái chế, hướng các bạn nhỏ có những suy nghĩ, hành động, việc làm tích cực để BVMT và tài nguyên thiên nhiên. Ban Tổ chức đã lựa chọn ngẫu nhiên 11 trường tiểu học, Trung học cơ sở thuộc 5 quận (Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai) phối hợp tìm kiếm gương mặt “Đại sứ xanh”.

    Điểm nhấn trong Chương trình năm nay là Cuộc thi Sáng tạo sản phẩm tái chế vì môi trường dành cho học sinh các trường tại Hà Nội với chủ đề "Sống xanh". Theo TS. Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, , Chương trình sẽ góp phần nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môitrường cho học sinh tại Hà Nội, đồng thời đã thay đổi nhận thức về việc sử dụng tái chế, hướng cho học sinh có những suy nghĩ, hành động, việc làm tích cực để BVMT và tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, Chương trình là cơ hội tốt để các cơ quan, doanh nghiệp thể hiện quan điểm cũng như cam kết của mình đối với vấn đề BVMT và phát triển bền vững đất nước. 

Học sinh Trường Tiểu học Tân Định tham gia Cuộc thi tìm kiếm gương mặt “Đại sứ xanh”

    Trong khuôn khổ Chương trình còn có các hoạt động: Trưng bày mô hình xanh của học sinh và gian hàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ xanh của các đơn vị, doanh nghiệp; vẽ bức tranh khổng lồ với chủ đề “Hà Nội xanh - Thành phố vì hòa bình”... nhằm giới thiệu, truyền cảm hứng tới cộng đồng vì một môi trường quốc gia xanh, sạch. 

    Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà chia sẻ, ô nhiễm môi trường là vấn đề lớn có thể gây ra nhiều hậu quả tai hại. Cách tốt nhất để cố gắng khắc phục là nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp BVMT. Thông qua hình ảnh “Đại sứ thiện chí” của Chương trình năm 2023, hoa hậu Đỗ Thị Hà mong muốn góp phần tuyên truyền cho các bạn trẻ, nâng cao nhận thức trong việc BVMT sống. Như vậy, tất cả mọi người đều có thể tiếp tục sinh sống và làm việc một cách an toàn.

    Ngoài ra, Chương trình cũng là cơ hội để các cơ quan, doanh nghiệp thể hiện quan điểm và cam kết của mình đối với vấn đề BVMT và phát triển bền vững. Với doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo sẽ có trách nhiệm hơn về BVMT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp thiết thực, hành động thực tế vào công tác BVMT.

    Chương trình "Vì môi trường xanh quốc gia" được tổ chức lần đầu vào năm 2012, nhằm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực BVMT. Đến nay, trải qua 11 năm tổ chức, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều địa phương trên cả nước và sự ủng hộ của Bộ TN&MT.

Nam Việt

Ý kiến của bạn