Banner trang chủ
Thứ Hai, ngày 22/07/2024

Danh sách Carbon Clean200 năm 2023

07/03/2023

    Tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Năm nay, bảng xếp hạng mở rộng cả về quy mô công ty và sự đa dạng các lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu, giúp định nghĩa lại thuật ngữ công nghệ sạch là bất kỳ công ty nào có sản phẩm và dịch vụ giúp giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch và nước.

    Theo đó, xếp theo doanh thu, Apple Inc. - Công ty cung cấp điện thoại và máy tính xách tay được chứng nhận bền vững dẫn đầu danh sách này. Các vị trí tiếp theo trong Top 5 là Alphabet Inc - Công ty xây dựng nền tảng lập bản đồ web; Deutsche Telekom AG; Verizon Communications Inc - hai Công ty chuyên về dịch vụ viễn thông; Tesla Inc - chuyên sản xuất xe điện.

    Clean200 sử dụng cơ sở dữ liệu Doanh thu bền vững của Corporate Knights - một hệ thống theo dõi tỷ lệ phần trăm doanh thu mà các công ty kiếm được từ các lĩnh vực kinh tế bền vững, bao gồm: hiệu quả năng lượng; năng lượng xanh; xe điện; các ngân hàng tài trợ cho các giải pháp carbon thấp; các công ty bất động sản tập trung vào tòa nhà carbon thấp; các công ty lâm nghiệp bảo vệ bể chứa carbon; những người khai thác có trách nhiệm các vật liệu quan trọng cho nền kinh tế carbon thấp; các công ty thực phẩm và may mặc với sản phẩm chủ yếu làm từ nguyên liệu thô có lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể và các công ty công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đang dẫn đầu trong việc chuyển đổi phương thức làm việc của con người thông qua các công nghệ viễn thông. Danh sách này không bao gồm các công ty liên quan đến nhiên liệu hóa thạch, phá rừng, khu liên hợp công nghiệp nhà tù, vũ khí, bất bình đẳng giới và thuốc lá.

    Các công ty có tên trong Clean200 đến từ 35 quốc gia, trong đó, 42 công ty từ Hoa Kỳ, 21 công ty từ Trung Quốc, 16 công ty từ Nhật Bản, 12 công ty từ Canađa và 11 công ty từ Pháp. Số liệu báo cáo cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận là 91,21%, vượt qua Chỉ số công bằng toàn cầu MSCI ACWI (87,84%) và Chỉ số năng lượng MSCI ACWI của các công ty nhiên liệu hóa thạch (61,31%) trên tổng lợi nhuận gộp (Các chỉ số MSCI ACWI bao gồm các công ty vốn hóa lớn và trung bình ở 23 thị trường phát triển và 24 thị trường mới nổi).

    Mặc dù năm 2022, cổ phiếu nhiên liệu hóa thạch tăng giá chóng mặt do khủng hoảng năng lượng, hiệu suất đầu tư vào các công ty Clean200 vẫn tiếp tục thành tích vượt trội so với chỉ số trung bình ngành nhiên liệu hóa thạch và blue-chip trong 6 năm qua. Các dữ liệu tài chính rõ ràng cho thấy, nhiều công ty đã xác định chuyển đổi từ kinh tế dựa trên khai thác sang kinh tế tái tạo và bền vững. Song hành với quá trình này là sự tăng trưởng cơ hội việc làm và khả năng phục hồi xanh sau đại dịch Covid-19. Đây là sự khích lệ rất lớn đối với các nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phương Linh

Ý kiến của bạn