Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 24/09/2021

Các tổ chức bảo tồn kêu gọi Ôxtrâylia thúc đẩy việc thực hiện cam kết cấm buôn bán ngà voi

16/08/2021

     Nhân kỷ niệm Ngày Voi Thế giới (12/8), Tổ chức Quốc tế Đối xử nhân đạo với động vật (HSI), Quỹ Quốc tế về Phúc lợi Động vật và Quỹ Born Free Foundation đã cùng kêu gọi Ôxtrâylia cần thúc đẩy việc thực hiện cam kết để đóng góp nhiều hơn vào nỗ lực toàn cầu trong việc cứu voi khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

     Theo đó, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước CITES tổ chức vào tháng 8/2019, Bộ trưởng Môi trường Ôxtrâylia Sussan Ley đã cam kết cấm buôn bán ngà voi và sừng tê giác trong phạm vi Ôxtrâylia, đồng thời đảm bảo đưa vấn đề này ra thảo luận trong cuộc họp quốc gia vào tháng 11/2019. Tuy nhiên, tính đến tháng 8/2021, hoạt động buôn bán nội địa ngà voi của Ôxtrâylia vẫn hợp pháp và các nhà đấu giá của quốc gia này vẫn tiếp tục buôn bán các sản phẩm từ ngà voi và sừng tê giác.

Ảnh minh họa

     Hiện nay, nhu cầu về ngà voi đang thúc đẩy nạn săn trộm voi ở cả châu Phi và châu Á, dẫn đến những lo ngại rằng voi có thể tuyệt chủng chỉ trong vòng vài thập kỷ. Voi rừng châu Phi đã được tuyên bố là cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ IUCN trong khi voi thảo nguyên châu Á và châu Phi đều đang trong tình trạng nguy cấp. Từ năm 1989, Công ước CITES đã cấm buôn bán thương mại ngà voi qua biên giới và trong những năm gần đây, để đảm bảo lệnh cấm có hiệu lực, đồng thời bảo vệ voi khỏi tai họa về nạn săn trộm, tất cả các quốc gia có thị trường nội địa góp phần vào việc săn trộm hoặc buôn bán bất hợp pháp đã cam kết đóng cửa thương mại nội địa ngà voi. Do đó, các chính phủ liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ của Ôxtrâylia cần hợp tác để thúc đẩy hoạt động này và không nên trì hoãn cam kết thêm nữa.

     Rebecca Keeble, Giám đốc khu vực châu Đại Dương thuộc Quỹ Quốc tế về Phúc lợi Động vật nhấn mạnh, Chính phủ Ôxtrâylia cam kết kiềm chế hoạt động buôn bán nội địa ngà voi và sừng tê giác. Giờ đây, họ cần chuyển từ lời nói sang hành động và luật hóa. Tình trạng bảo tồn của loài mang tính biểu tượng này không thể chậm trễ hơn.

Trần Tân

Ý kiến của bạn