Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 22/02/2024

Dự báo biến động trầm tích tầng mặt đầm Thị Nại, tỉnh Bình Ðịnh theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng

11/08/2015

   Biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng (NBD) đang diễn ra ở quy mô toàn cầu và trong đó Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của hiện tượng tai biến tự nhiên này. Vấn đề BĐKH NBD đã, đang và sẽ làm thay đổi các điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội (KT- XH).

   Nằm trong khu vực trọng điểm kinh tế của Nam Trung Bộ là Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội, đầm Thị Nại có đặc điểm địa hình thuận lợi để xây dựng và mở rộng cảng biển và các ngành kinh tế biển khác. Đầm có chiều dài khoảng 16km, chiều rộng từ 500-5.000m, phía Bắc giáp huyện Phù Cát, phía Tây và Tây Bắc giáp huyện Tuy Phước, phía Tây Nam và Nam giáp TP. Quy Nhơn, phía Đông là dải cồn cát ven biển-KKT Nhơn Hội thuộc TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

   Trầm tích tầng mặt có vai trò quan trọng đối với sự tái tạo phân bố tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là vật liệu xây dựng; nơi hấp phụ và lưu trữ các chất độc hại, các chất ô nhiễm; môi trường sống của các hệ sinh thái rừng ngập mặn, các loài sinh vật; các hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản...

   Do vậy, việc đánh giá hiện trạng phân bố và dự báo những biến động trầm tích tầng mặt khu vực đầm Thị Nại dưới tác động của BĐKH NBD theo các kịch bản phát triển, sẽ cho ta viễn cảnh toàn diện về tác động của BĐKH tới điều kiện tự nhiên, tài nguyên môi trường và KT- XH; trên cơ sở đó sẽ có những chiến lược thích ứng hiệu quả hơn.

 

 

Phạm Thanh Long1, Trần Hồng Thái2, Phạm Văn Thanh3,
Đặng Thị Hương3, Nguyễn Thị Thanh Huyền3,
Đào Mạnh Trí4, Đào Hương Giang5, Nguyễn Bùi Phong6

 

1. Phân Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn &BĐKH;

2.Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia; 

3. Hội Địa chất Biển VN;

4.Viện TNMT& PTBV;

5. Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế

6. Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn & BĐKH

(Toàn văn đăng trên Tạp chí Môi trường số 7 - 2015)

 

 

 

Ý kiến của bạn