Banner trang chủ
Thứ Ba, ngày 28/06/2022

Công nghệ xử lý mùi hôi từ quá trình sấy bột cá

15/09/2015

     Hiện nay, công nghiệp sản xuất bột cá làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi đang phát triển ở Việt Nam. Sản lượng bột cá hàng năm ngày càng tăng tác động tích cực đến ngành chăn nuôi, đặc biệt là lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản. Hiện các nhà máy tại Bà Rịa - Vũng Tàu đi tiên phong của ngành công nghiệp này và không ngừng mở rộng đầu tư sản xuất. Tại khu vực này, ngoài nước thải thì ô nhiễm môi trường không khí do mùi hôi từ các nhà máy đang là vấn đề nổi cộm nhất đến nay vẫn chưa được gải quyết, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.      Hầu như toàn bộ những hệ thống xử lý mùi hôi của các nhà máy không có hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Các công nghệ xử lý không được đánh giá đầy đủ về mặt khoa học. Các thiết bị phần lớn là do nhà máy tự gia công chế tạo không đảm bảo tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật. Kết quả là các hệ thống xử lý này đều không hiệu quả, mức độ ô nhiễm mùi gần như hoàn toàn không được cải thiện mặc dù chi phí đầu tư xây dựng và vận hành lớn.      Nghiên cứu được thực hiện nhằm đưa ra quy trình công nghệ xử lý và áp dụng hiệu quả để chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường do mùi hôi gây ra từ quá trình sản xuất bột cá của các nhà máy trên địa bàn theo yêu cầu cấp bách của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Lê Đức Trung, Nguyễn Văn Phước Viện Môi trường và Tài nguyên, ĐHQG TP.HCM (Toàn văn đăng trên Tạp chí Môi trường, số 7/2014) Nguồn: Tạp chí Môi trường, số 7/2014
Ý kiến của bạn