Banner trang chủ

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 khu vực phía Nam

22/09/2022

    Ngày 21/9/2022, tại TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ TN&MT phối hợp Sở TN&MT Tiền Giang tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến Luật BVMT năm 2020 cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, tuyên truyền thuộc các tổ chức chính trị - xã hội; đại diện cơ quan truyền thông trên cả nước” khu vực phía Nam.

    Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT Cao Minh Tuấn cho biết, Luật BVMT năm 2020 được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ X và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022 với nhiều nội dung mới mang tính đột phá, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Luật BVMT năm 2020 có nhiều thay đổi so với quy định hiện hành, liên quan mật thiết với đông đảo đối tượng trong xã hội. Do đó, tuyên truyền, phổ biến để Luật thực sự đi vào cuộc sống là một trong những công tác trọng tâm, được Bộ TN&MT chú trọng, đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, thông qua nhiều hình thức như: Truyền thông qua phương tiện truyền thông đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở (kênh truyền hình, kênh phát thanh, báo in, báo điện tử); phát hành tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về chính sách pháp luật (tờ rơi, sổ tay hỏi đáp...); trang tin điện tử, trang mạng xã hội… Mặt khác, Bộ cũng tăng cường phổ biến nội dung của Luật BVMT năm 2020 đến đối tượng là cán bộ làm công tác tuyên truyền thuộc các tổ chức chính trị - xã hội, các phóng viên, biên tập viên, báo cáo viên trên phạm vi cả nước .

    Theo ông Cao Minh Tuấn, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lĩnh vực môi trường nói chung, Luật BVMT năm 2020 nói riêng đảm bảo hiệu quả, bên cạnh việc sử dụng đa dạng các phương thức truyền thông đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, công tác phổ biến các nội dung của Luật BVMT năm 2020 đến cán bộ làm công tác tuyên truyền thuộc các tổ chức chính trị - xã hội; đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trên phạm vi cả nước là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần truyền tải thông tin rộng khắp, hiệu quả nhất. Ông Cao Minh Tuấn nhấn mạnh, Hội nghị có ý nghĩa thiết thực, giúp các cơ quan chức năng tại địa phương cập nhật quy định mới cũng như hiểu rõ hơn về mục tiêu, tinh thần của Luật BVMT năm 2020, từ đó có kế hoạch triển khai Luật các văn bản tại địa phương được thống nhất, tránh chồng chéo, đặc biệt là định hướng tuyên truyền hiệu quả trong bối cảnh công nghệ truyền thông đang ngày càng phát triển.

Toàn cảnh Hội nghị

    Tham dự Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Trung tâm truyền thông TN&MT, Tổng cục môi trường, chuyên gia truyền thông giới thiệu tổng quan chung về 4 nội dung trọng tâm của Luật BVMT năm 2020: Một số điểm mới về Tiêu chí môi trường, ĐMC (đánh giá môi trường chiến lược), ĐTM (đánh giá tác động môi trường) sơ bộ, ĐTM của Luật BVMT năm 2020 và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật; Giấy phép môi trường, đăng ký môi trường, các quy định mới về quản lý chất thải; Quy định, trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR); Vai trò của truyền thông, báo chí, tuyên truyền viên với việc tuyên truyền, phổ biến Luật BVMT tới cộng đồng.

    Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, nêu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở, các quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường, nhất là những vấn đề liên quan đến thủ tục về Giấy phép môi trường, quan trắc chất thải… Trong đó, TS. Nhà báo Trần Bá Dung - Nguyên Ủy viên Thường vụ Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam đã thông tin về quy định pháp luật có liên quan đến vai trò của báo chí, truyền thông trong tuyên truyền về BVMT, gồm: Luật Báo chí 2016, Luật Tiếp cận thông tin 2016 và Luật BVMT năm 2020. Trong đó nhấn mạnh, Luật BVMT năm 2020 đã quy định rõ trách nhiệm cung cấp, công khai thông tin về môi trường tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên cổng thông tin của cơ quan, tổ chức, trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức khác, bảo đảm thuận tiện cho những đối tượng có liên quan tiếp nhận thông tin. Đồng thời, Nhà báo Trần Bá Dung đã chia sẻ thông tin về trách nhiệm xã hội của báo chí theo quy định tại Luật Báo chí 2016, vai trò của truyền thông trong tuyên truyền BVMT và cách tiếp cận của báo chí trong truyền thông chính sách về Luật BVMT năm 2020… Đối với Luật Tiếp cận thông tin 2016, quy định về việc quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc tiếp cận thông tin, quy định về thủ tục cung cấp thông tin theo yêu cầu của công dân và quy định về việc thông tin phải được công khai... Các quy định truyền thông trên góp phần đưa Luật BVMT năm 2020 thực sự đi vào cuộc sống, từ đó nâng cao ý thức về BVMT, về phát triển một Việt Nam bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu...

    Có thể thấy, Hội nghị được tổ chức nhằm giúp đại biểu nắm vững một số nội dung cốt lõi của Luật BVMT năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Từ đó, trang bị những kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác tuyên giáo, cán bộ làm công tác tuyên truyền thuộc các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan truyền thông trong tuyên truyền về lĩnh vực môi trường…

Bảo Bình

Ý kiến của bạn