Banner trang chủ
Thứ Tư, ngày 24/07/2024

Mỹ và Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác bảo vệ đại dương toàn cầu

29/06/2015

     Ngày 24/6/2015, Hội nghị đặc biệt về vấn đề bảo vệ đại dương giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7. Giới chức ngoại giao hai nước đánh giá cao tiến bộ lớn đã đạt được trong các hoạt động hợp tác bảo vệ đại đương trên toàn thế giới, đồng thời nhất trí nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác tương tự.

     Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Mỹ và Trung Quốc đã tìm ra một lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác và có tác động mạnh mẽ tới tất cả mọi người ở mọi nơi, và nó có thể trở thành trọng tâm trong mối quan hệ mới được định nghĩa lại giữa hai nước.

 

Đại biểu hai nước tham dự Hội nghị

 

     Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng nhận định, đại dương là mái nhà chung của nhân loại, có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống và phát triển của nhân loại. Ông hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục các tiến triển đạt được để biến bảo vệ đại dương thành một lĩnh vực mới trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa hai nước. Đồng thời, ông đề nghị hai bên cùng hợp tác xây dựng môi trường đại dương an toàn, thúc đẩy phát triển bền vững cũng như hợp tác thực tế trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc hay Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

     Hiện Trung Quốc và Mỹ đang cùng hợp tác nhằm thiết lập một khu vực bảo tồn biển ở Biển Ross, Nam Cực, một trong những khu vực hoang dã cuối cùng còn sót lại trên Trái Đất. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong phòng chống việc buôn bán động vật hoang dã.

     Trước đó, ngày 23/6/2015, Mỹ và Trung Quốc công bố 6 Chương trình Đối tác sinh thái mới nhằm giải quyết những thách thức về BVMT, năng lượng sạch và biến đổi khí hậu.

 

Lưu Trang

Ý kiến của bạn