Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 18/04/2024

Mỹ bác bỏ “Đạo luật không khí sạch”

03/07/2015

     Ngày 29/6/2015, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ “Đạo luật Không khí sạch” (Clean Air Act) của Cơ quan BVMT (EPA), theo đó quy định các nhà máy điện của Mỹ, nhất là các nhà máy điện sử dụng than đá và dầu lửa phải lắp đặt các thiết bị công nghệ hiện đại để đến năm 2030 phải cắt giảm 30% khí thải CO2 so với mức năm 2005.

 

Các chất độc thải từ ống khói của các nhà máy làm cho không khí ngày càng trở lên ô nhiễm

 

     Có khoảng 460/600 nhà máy điện ở Mỹ sử dụng than đá, bị tác động bởi Đạo luật Không khí sạch được EPA đưa ra cách đây 3 năm và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4/2015. Tòa án Tối cao giải thích, EPA chưa có những tính toán kỹ lưỡng về cái giá mà các công ty năng lượng và người tiêu dùng phải trả cho các quy định này trước khi quyết định áp dụng. Hơn nữa, các nhà chức trách và các doanh nghiệp cảnh báo, quy định của EPA có nguy cơ làm mất khoảng 52.000 việc làm trực tiếp tại các cơ sở sản xuất điện, khai khoáng, các tuyến tàu hỏa và khoảng 100.000 việc làm khác trong các ngành công nghiệp có liên quan. Đồng thời, kế hoạch này cũng sẽ dẫn tới những thiệt hại và chi phí lớn khi các nhà máy điện chạy bằng than phải đóng cửa và phải xây dựng thêm các nhà máy điện mới.

     Thẩm phán Antonin Scalia cho biết sẽ không thích hợp nếu EPA áp đặt các quy định gây tốn phí về kinh tế hàng tỷ USD để đổi lấy vài USD về sức khỏe và môi trường.

     Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Nguồn tài nguyên thiên nhiên của Thượng viện, Lisa Murkowski cho biết, phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ dẫn tới “một sự cân bằng” giữa tiêu chuẩn BVMT và lợi ích kinh tế.

 

Hồng Nhung

Ý kiến của bạn