Banner trang chủ
Thứ Tư, ngày 24/07/2024

Giữ môi trường “sạch” cho sản xuất kinh doanh

21/08/2014

     Với chức năng đảm bảo ANTT trên địa bàn, CAH Mê Linh đã chỉ đạo Công an thị trấn Quang Minh phối hợp với lực lượng chức năng của khu công nghiệp (KCN) Quang Minh triển khai nhiều kế hoạch, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

 


Công an thị trấn Quang Minh trao đổi kinh nghiệp tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT 
với lực lượng bảo vệ khu công nghiệp

 

     Những phức tạp tiềm ẩn
     Ông Nguyễn Văn Vẫy, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Quang Minh cho biết: “KCN Quang Minh diện tích 344,4 ha, giáp ranh với một số khu vực của huyện Sóc Sơn và Đông Anh. Hiện tại, KCN có gần 90 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 35 công ty 100% vốn nước ngoài”. Vị đại diện chính quyền thị trấn Quang Minh cũng cho hay, tại KCN thường xuyên có khoảng 14  - 18 nghìn công nhân làm việc. Theo điều tra cơ bản của Công an thị trấn, địa bàn hiện có gần 4.000 nhân khẩu tỉnh ngoài thuê trọ để làm việc tại KCN, ở tập trung trong hơn 300 phòng trọ. Ngoài ra, KCN này thường xuyên có khoảng 130 người nước ngoài làm việc.
     “Với tính chất đa dạng về dân cư, kèm theo tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp còn rất ít, đã kéo theo những phức tạp tiềm ẩn về ANTT” - ông Nguyễn Văn Vẫy nhận xét và cho biết ngoài những con số tạm tính trên, thị trấn Quang Minh có gần 3.400 hộ với hơn 17.600 nhân khẩu. Bên cạnh đó, các ngành nghề kinh doanh dịch vụ cũng phát triển mạnh với đủ loại hình nhà nghỉ bình dân, quán internet, hiệu cắt tóc - gội đầu, cơ sở karaoke, cà phê giải khát, kinh doanh vàng bạc, hiệu cầm đồ và khoảng 1.000 hộ kinh doanh tạp hóa. KCN Quang Minh có trên dưới 10 lối ra vào là đường đi dân sinh hàng ngày, ảnh hưởng đáng kể đến công tác giữ gìn ANTT.
     Sự phối hợp nhịp nhàng
     Trước những đặc thù của địa phương, CAH Mê Linh đã chỉ đạo Công an thị trấn Quang Minh phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Đức (Công ty Nam Đức) thực hiện “Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn KCN Quang Minh”. Theo đó, lực lượng Công an đã phối hợp với Công ty Nam Đức triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng “Cụm liên kết đảm bảo ANTT trong các cơ quan, doanh nghiệp nằm trong KCN”. Công tác phối hợp trao đổi, kiểm tra và xác minh thông tin liên quan đến ANTT được lực lượng Công an sở tại và Công ty Nam Đức xây dựng, duy trì thường xuyên, thông suốt, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao, tập trung vào những vấn đề chính như quản lý người lao động, làm việc trong KCN; hoạt động của các loại tội phạm - tệ nạn xã hội và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Quá trình trao đổi, kiểm tra, xác minh thông tin luôn đảm bảo tính chính xác, kịp thời, đã góp phần đảm bảo an ninh, an toàn KCN. 
     Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm ANTT là một trong những vấn đề quan trọng của công tác phối hợp thực hiện quy chế đảm bảo ANTT địa bàn KCN Quang Minh. Ngoài các hoạt động nghiệp vụ, Công an thị trấn Quang Minh và Công ty Nam Đức đã tuyên truyền sâu rộng trong các cơ quan, doanh nghiệp về công tác phòng, chống ma túy trong người lao động; xây dựng “Nếp sống văn hóa công nghiệp”, “Đơn vị, doanh nghiệp văn hóa” và thực hiện mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”…

     Bằng nhiều biện pháp phối hợp cụ thể, đa dạng, thống nhất, Công an thị trấn Quang Minh và Công ty Nam Đức đã đảm bảo tốt an ninh, an toàn KCN Quang Minh. Hai bên luôn chủ động tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, nhằm phát hiện và xử lý ngay những tình huống phức tạp có thể xảy ra tại KCN. Ông Đỗ Duy Cao, đại diện Công ty Nam Đức đánh giá cao vai trò của Công an thị trấn Quang Minh, đã chủ động, tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ổn định tình hình, không để xảy ra đột biến, bất ngờ, hình thành “điểm nóng” về ANTT trên địa bàn. 
     “Từ năm 2012 trở lại đây, khi Công an thị trấn Quang Minh và Công ty Nam Đức phối hợp thực hiện quy chế đảm bảo ANTT địa bàn KCN, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, không xảy ra trọng án, số vụ phạm pháp hình sự giảm mạnh” - ông Đỗ Duy Cao thông tin và khẳng định, đây là điều kiện quan trọng để các hoạt động kinh doanh, sản xuất tại KCN diễn ra ổn định.

 

Phương Hạnh

Ý kiến của bạn