Banner trang chủ
Thứ Bảy, ngày 13/07/2024

Doanh nghiệp bảo vệ động vật hoang dã thông qua trách nhiệm xã hội

23/06/2015

     Trong bối cảnh các loài động vật hoang dã (ĐVHD) đang bị xâm hại nghiêm trọng, đặc biệt là loài tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng; Nhu cầu sử dụng sừng tê giác đột biến một vài quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng săn trộm tại châu Phi, mới đây, tại Quảng Bình, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã (TRAFFIC) tổ chức tập huấn cho hơn 30 giảng viên cao cấp của VCCI về những kỹ năng, kiến thức, tiếp thị xã hội trong công tác truyền tải thông điệp bảo vệ ĐVHD, nhằm hướng các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ bảo vệ động, thực vật hoang dã thông qua trách nhiệm xã hội của DN.

 

Toàn cảnh khóa tập huấn (Ảnh: Báo TN&MT)

 

     Theo bà Madelon Willemsen, Trưởng Đại diện TRAFFIC, khóa tập huấn là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động mà  VCCI và TRAFFIC  ký kết ghi nhớ về  hỗ trợ việc thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt nhất trong đạo đức kinh doanh và thay đổi hành vi người tiêu dùng, cũng như cách tiếp cận không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ động, thực vật hoang dã, đặc biệt là sừng tê giác. Qua việc nâng cao năng lực cho các DN Việt Nam, sự hợp tác giữa hai tổ chức cũng đóng góp vào những nỗ lực toàn cầu nhằm xóa sổ nạn buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã và đảm bảo việc buôn bán các loài này không phải là mối đe dọa đối với bảo tồn thiên nhiên.

     Để khẳng định sự đóng góp vào hiệu ứng lan tỏa trên, các giảng viên tham gia khóa tập huấn sẽ cùng ký  tên thể hiện cam kết trở thành những người đi tiên phong trong công cuộc bảo vệ động, thực vật hoang dã thông qua thúc đẩy trách nhiệm xã hội của DN và áp dụng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ các loài đang bị đe dọa, đặc biệt là sừng tê giác. Dự kiến đến tháng 6/2016, các giảng viên sẽ lồng ghép vấn đề bảo vệ động thực vật hoang dã trong các đợt tập huấn của VCCI cho khoảng 5.000 đại diện DN vừa và nhỏ trên cả nước.

 

     TRAFFIC là liên minh chiến lược giữa Quỹ quốc tế bảo vệ ĐVHD (WWF) và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Hoạt động của TRAFFIC tập trung vào các lĩnh vực triển khai và thực thi Công ước quốc tế về buôn bán các loài động thực, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và các luật pháp liên quan… nhằm đảm bảo việc buôn bán các loài hoang dã không là mối đe dọa tới bảo tồn thiên nhiên.

 

Lê Văn Tùng

 

Ý kiến của bạn