Banner trang chủ
Thứ Ba, ngày 16/04/2024

10 năm hành trình “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước”

02/09/2013

Ngày 9/6/2013, tại Hà Nội, Bộ TN&MT, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) tổ chức tổng kết 10 năm Cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” và trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải tại Cuộc thi lần thứ 10, năm 2013.

            Cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” được Quỹ Stốckhôm, Thụy Điển phát động từ năm 1994, Việt Nam chính thức tham gia từ năm 2003. Qua 10 năm tổ chức, Cuộc thi đã có trên 30.000 học sinh tham gia đến từ 100 trường với 12.040 Đề án. Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao 228 giải thưởng, đã có 20 em đoạt giải Nhất được sang Stốckhôm, Thụy Điển tham dự Cuộc thi quốc tế, nhằm cổ vũ tính sáng tạo của học sinh trong việc nghiên cứu sử dụng và bảo vệ nguồn nước.

            Cuộc thi lần thứ 10 có 2 giải Nhì thuộc về 3 học sinh trường THPT Chuyên Thái Nguyên và 3 học sinh Trường THPT An Lạc Thôn (Sóc Trăng); 3 giải Ba thuộc về các học sinh trường THPT TP. Lào Cai, trường THPT Nguyễn Huệ (TP. Huế), trường THPT Chuyên Thái Nguyên; 6 giải Khuyến khích thuộc về học sinh các trường: THPT Mộc Lỵ (Mộc Châu - Sơn La), THPT Nguyễn Huệ (TP. Huế); 2 giải Tập thể thuộc về trường THPT Nguyễn Huệ và trường THPT  Mộc Lỵ.

            Kết quả đạt được tại Cuộc thi giúp các em học sinh tìm ra ý tưởng, đề tài liên quan đến nguồn nước ngay tại nơi mình sinh sống. Đến nay, các em học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (TP. Huế) đã tìm ra những đề tài như: Xử lý nước thải từ quá trình sản xuất tinh bột sắn tại khu vực hai bên bờ sông An Cựu; Làm Phim ngắn lồng ghép thông điệp BVMT nước… Các em học sinh trường THPT An Lạc Thôn (Sóc Trăng) đã tìm ra Đề tài sử dụng vật liệu đơn giản để hấp thụ hàm lượng chì (Pb2+) trong nước, hạn chế các bệnh tật do ô nhiễm chì. Đối với học sinh trường THPT Chuyên Thái Nguyên vẫn giữ được thế mạnh với các đề tài về truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác BVMT.

            Đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đánh giá cao kết quả của Cuộc thi trong 10 năm qua. Hy vọng các Bộ, ngành tiếp tục tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam phát huy tốt khả năng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học nói chung, trong lĩnh vực BVMT, bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn nước nói riêng .

Bùi Hằng

Nguồn: Tạp chí MT, số 6/2013

 

Ý kiến của bạn