Banner trang chủ
Thứ Tư, ngày 24/07/2024

Ấn Độ tăng cường phát triển năng lượng Mặt trời

29/06/2015

     Trang tin Ấn Độ India Writes ngày 24/6/2015 cho biết, ngân hàng SoftBank của Nhật Bản cùng với 2 doanh nghiệp: Bharti Enterprises của Ấn Độ và Foxconn Technology Group - Trung Quốc, sẽ đầu tư khoảng 20 tỷ USD vào các dự án năng lượng Mặt trời tại Ấn Độ trong 20 năm tới. Liên doanh mới mang tên SBG Cleantech Ltd sẽ đóng trụ sở chính tại thủ đô New Delhi.

     Mặc dù một năm có tới khoảng 300 ngày nắng song Ấn Độ vẫn phụ thuộc nặng nề vào than đá để sản xuất 3/5 nhu cầu điện, năng lượng Mặt trời hiện chỉ chiếm chưa đầy 1% nhu cầu năng lượng của Ấn Độ.

     Ông Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của Softbank, cho biết Ấn Độ có ánh nắng Mặt Trời nhiều gấp 2 lần Nhật Bản và chi phí để xây dựng công viên năng lượng Mặt trời chỉ bằng 1/2 Nhật Bản, như vậy hiệu quả sẽ gấp 4 lần. Dự án liên doanh phát triển năng lượng Mặt trời tại Ấn Độ sẽ được triển khai ngay khi Chính phủ Trung ương và chính quyền các bang “bật đèn xanh." 

 

 

     Trong khi xem xét mục tiêu lớn của Chính phủ Ấn Độ, liên doanh SBG Cleantech Ltd dự kiến sẽ đầu tư phát triển các nhà máy năng lượng tái tạo trên khắp Ấn Độ, trong đó Foxconn sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị cho các dự án.

     Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ biến Ấn Độ thành một trong những nước sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, với kế hoạch tăng sản lượng lên 100.000 MW vào năm 2022 từ mức 3.000 MW hiện nay. Ông đã đề nghị xây dựng 25 công viên năng lượng Mặt trời, với công suất khoảng 500 MW - 1 GW và tổng công suất sẽ đạt 20 GW trong năm năm tới, chiếm gần một nửa năng lượng Mặt trời toàn cầu năm 2014. 

     Mục tiêu của Chính phủ Ấn Độ là đẩy mạnh phát triển điện Mặt trời để đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, tiết kiệm dự trữ ngoại tệ và giảm tác hại đối với môi trường.

 

Trung Thảo

Ý kiến của bạn