25/10/2024
Ngày 25/10/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS), Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Japi Food tổ chức Hội thảo "Khép kín chuỗi rong biển giá trị cao". Hội thảo được tổ chức nhằm huy động sự gắn kết các doanh nghiệp và các bên liên liên quan tham gia chuỗi giá trị rong biển, đây là hoạt động tiếp theo của Chương trình “Blue Ocean - Blue Foods” - Hành trình xây dựng bể chứa các bon ngành thủy sản. Chương trình hướng tới mục tiêu xây dựng bể chứa cac-bon cho ngành thủy sản và đồng thời thúc đẩy xu hướng sản xuất và tiêu dùng xanh.
Trong 10 năm gần đây, rong biển của Việt Nam đã phát triển, với diện tích năm 2023 đạt 16.500 ha, sản lượng 150.000 tấn. Rong biển được nuôi trồng nhiều ở vùng biển Bắc bộ, tiếp đến là Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ… Tuy nhiên, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm rong biển vẫn theo hình thức tự phát và chưa hình thành liên kết chuỗi. Giá rong biển nguyên liệu còn thấp và bấp bênh.Người dân ven biển cũng chưa mặn mà với rong biển. Vì vậy, sản xuất các sản phẩm theo chuỗi giá trị liên kết là hướng đi bền vững, giúp nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập cho người sản xuất. Đây cũng là tiền đề bảo đảm cho các doanh nghiệp và người nông dân tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm và đầu tư có hiệu quả, tạo nên một chuỗi giá trị sản phẩm có hiệu quả cao.
Phó Giám đốc Trung tâm ICAFIS Đinh Xuân Lập phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Trung tâm ICAFIS Đinh Xuân Lập cho biết, hiện nay, ngành rong biển Việt Nam đã mở ra một cơ hội lớn như: Thị trường toàn cầu đạt 16 - 20 tỷ USD, tăng trưởng trên 10%/năm; xu thế sử dụng thực phẩm xanh, năng lượng xanh; tăng nhu cầu sử dụng năng lượng sinh học và giảm sử dụng năng lượng hóa thạch; giảm ô nhiễm môi trường; gia nhập thị trường tín chỉ các-bon, giúp doanh nghiệp tận dụng các chính sách ưu đãi và mở ra cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực kinh tế xanh… Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, sẽ có một số thách thức, khó khăn, đó là chất lượng rong giống chưa được tốt; ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế; chế biến sâu còn thiếu; ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt; bị cạnh tranh bởi các ngành kinh tế khác… Để phát triển ngành rong biển trong thời gian tới, cần triển khai các giải pháp: khép kín chuổi liên kết chuỗi từ cây giống - vùng trồng - sản xuất; thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm trong chuỗi để chia sẻ giá trị, tạo động lực để người dân sẵn sàng trồng rong; ứng dụng công nghệ cao trong chế biến rong. Ngoài ra, cần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về rong biển; phát triển sản phẩm giá trị cao…
Chia sẻ về các lợi ích của rong biển, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Chiết xuất rong biển chứa lượng lớn các khoáng chất biển như magiê, canxi, đồng, kali, selenium, kẽm, iot và sắt, chất béo thấp, cũng như các chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng và chất xơ, các vitamin A, B, C, E, và K, các axit béo và các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể, do vậy rất tốt trong việc tái tạo mô, tạo độ đàn hồi của da, được sử dụng trong các kem trị mụn, kem chống lão hóa, làm săn da, chống lão hóa, kháng viêm, làm dịu da nhạy cảm, kích ứng do ảnh hưởng của môi trường.
Để xây dựng chuỗi rong biển với sản phẩm đầu ra có giá trị gia tăng cao, Giám đốc Công ty TNHH Japi Foods TS. Nguyễn Thị Sâm cho rằng, cần xây dựng chuỗi liên kết để nâng cao giá trị cho rong biển vì nhiều lý do như: Đảm bảo chất lượng sản phẩm từ nguồn gốc đến thành phẩm; tạo ra giá trị bền vững cho ngành công nghiệp rong biển; đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh và an toàn; tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho ngư dân; chuyển giao công nghệ và kiến thức; giảm thiểu tác động đến môi trường; hỗ trợ bảo vệ đa dạng sinh học biển; tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe; đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế để thúc đẩy xu hướng tiêu dùng bền vững...
Đại diện các bên liên quan tham gia Lễ ký kết liên kết khép kín chuỗi giá trị rong biển giá trị cao
Trao đổi về tiềm năng phát triển rong biển ở Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị STP Group Phạm Quốc Chính cho biết, trong 5 năm năm tới ngành nuôi trồng rong biển ở nước ta sẽ phát triển và nhân rộng tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam. Tiềm năng bán tín chỉ các-bon từ rong biển tại Việt Nam rất lớn và có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế, môi trường. Để khai thác tiềm năng này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan, đầu tư vào công nghệ và xây dựng cơ chế chính sách phù hợp. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự quan tâm ngày càng tăng đến vấn đề BVMT, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong việc phát triển ngành công nghiệp tín chỉ các-bon từ rong biển.
Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết liên kết khép kín chuỗi giá trị rong biển giá trị cao giữa Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững, Công ty TNHH JapiFoods và Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Phát STP, đồng thời ra mắt các sản phẩm rong biển giá trị cao Việt Nam.
Cam kết tại Lễ ký kết, Công ty TNHH JapiFoods sẽ thu mua các nguyên liệu rong từ các vùng nguyên liệu trồng của người nông dân, hợp tác xã, đơn vị cung ứng nguyên liệu và chế biến thành phẩm các sản phẩm chiết xuất từ rong; 100% diện tích nuôi trồng trong hợp tác sẽ được doanh nghiệp thu mua với giá không thấp hơn giá trị trường. Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Phát STP với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thử nghiệm và phát triển trồng rong, sẽ là đơn vị cung ứng nguồn giống rong và cung cấp nguyên liệu rong cho doanh nghiệp chế biến.
Thông qua Chương trình “Blue Ocean - Blue Foods”, cũng như sự hợp tác khởi đầu của các doanh nghiệp trong chuỗi liên kết rong biển, ngư dân vùng biển sẽ có cơ hội chuyển đổi nghề hiệu quả và bền vững.
Châu Loan