16/08/2014
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bielefeld, tình trạng thiếu thức ăn - hệ quả của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu - đang làm giảm số lượng hải cẩu ở Nam Cực, đồng thời làm thay đổi hình thái tồn tại của loài động vật này.
Dựa trên số liệu từ 1982 - 2012 về di truyền của hải cẩu, các nhà nghiên cứu nhận thấy hải cẩu trên đảo Nam Georgia có cân nặng trung bình khi sinh thấp hơn và ngày càng ít hải cẩu sống tới tuổi có thể sinh sản. Chỉ những con hải cẩu có trọng lượng khi sinh lớn nhất mới sống sót đến tuổi trưởng thành và sinh sản. Đặc biệt, số lượng hải cẩu cái sống sót đến tuổi sinh sản giảm đến 24% trong vòng 27 năm qua. Các nhà nghiên cứu nhận định, nguyên nhân là do thức ăn khan hiếm trong một thời gian dài vì băng tan, mực nước biển dâng và Trái Đất nóng lên.
Theo các nhà khoa học, loài hải cẩu cái ở Nam Cực có đặc tính chung là số lượng "dị hợp tử" cao - yếu tố quy định sự đa dạng về gen thừa hưởng từ hải cẩu bố mẹ. Tuy nhiên, đặc tính này không có tác dụng làm tăng "dân số" hải cẩu trên đảo Nam Georgia. Công trình nghiên cứu trên có ý nghĩa quan trọng trong việc dự báo phản ứng của hệ sinh thái trên đảo Nam Georgia trước tình trạng biến đổi khí hậu.
Theo Vietnam +