Xây dựng mô hình ước tính các-bon cho các loài cây ngập mặn vùng ven biển tỉnh Hưng Yên, đồng bằng sông Hồng, Việt - Nguyễn Viết Lương (2026)
Nghiên cứu đã xây dựng được các mô hình ước tính các-bon cho hai loài cây ngập mặn chủ yếu là Bần chua (Sonneratia caseolaris) và Trang (Kandelia obovata) cho khu vực ven biển tỉnh Hưng Yên, đồng bằng sông Hồng (ĐBSH). Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng các-bon tích lũy của hai loài có mối quan hệ chặt chẽ với đường kính thân cây tại vị trí 1,3 m (D1.3m). Các mô hình ước tính đều đạt độ tin cậy cao (R2 = 0,88 - 0,97), do vậy D1.3m là biến giải thích hiệu quả cho dự báo các-bon trong rừng ngập mặn. Đối với loài Bần chua (Sonneratia caseolaris), mô hình đa thức và lũy thừa cho kết quả tốt nhất (R2 = 0,97; RMSE = 0,20 kg), trong khi loài Trang (Kandelia obovata) đạt tối ưu ở mô hình đa thức và đa biến (R2 = 0,95; RMSE = 0,47 kg). Kết quả cũng cho thấy mối tương quan cao giữa các-bon trên mặt đất (AGC) và dưới mặt đất (BGC) là (R2 = 0,90 -0,91). Các kết quả của nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng phục vụ kiểm kê và đánh giá khả năng lưu trữ các-bon và hấp thụ CO2 của rừng ngập mặn ven biển tỉnh Hưng Yên, ĐBSH Việt Nam.
Keywords: Rừng ngập mặn; các-bon xanh; mô hình; ven biển; ĐBSH; Việt Nam