Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 12/08/2022

Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí TN&MT lần thứ VI

01/08/2022

    Ngày 31/7/2022, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí TN&MT lần thứ VI. Tham dự buổi Lễ có Lãnh đạo Bộ TN&MT cùng Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đơn vị trong và ngoài Bộ; tập thể, cá nhân được trao giải thưởng.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Lễ trao giải

    Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, Giải thưởng Môi trường Việt Nam là Giải thưởng cao quý nhất về môi trường, được tổ chức xét tặng 2 năm một lần, nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ, cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Giải thưởng Môi trường Việt Nam còn là nơi ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

     “Giải thưởng Môi trường Việt Nam đã khẳng định được tầm ảnh hưởng trong đời sống xã hội đất nước và ngày càng thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân là nhà quản lý, nhà khoa học, tầng lớp nhân dân Trung ương đến địa phương, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, với mọi lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp. Qua các kỳ xét tặng, hàng trăm tổ chức, cá nhân và cộng đồng đã được Giải thưởng vinh danh và tiếp tục có những thành tích xuất sắc, đóng góp thường xuyên, liên tục trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Nhiều sáng kiến đạt giải đã được áp dụng vào thực tế góp phần giảm thiểu, cải thiện chất lượng môi trường, thúc đẩy năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững trên mọi phương diện, mọi ngành nghề của đất nước”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài trao giải Môi trường Việt Nam cho các cá nhân, tổ chức, cộng đồng đạt giải

    Trong lần xét tặng này, Bộ TN&MT đã nhận được 234 hồ sơ đăng ký tham gia của 158 tổ chức, 72 cá nhân và 4 cộng đồng, với sự tham gia của nhiều thành phần trong xã hội, đa dạng về lứa tuổi, từ nhà quản lý, nhà khoa học đến nông dân, phụ nữ, học sinh sinh viên. Nội dung và hình thức thể hiện trong các hồ sơ tham gia chia thành 6 nhóm, gồm: Quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; Giáo dục, đào tạo, truyền thông; tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; Nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

    Sau 2 vòng rà soát, xem xét kỹ lưỡng, đánh giá từng hồ sơ, toàn thể Hội đồng và Ban cố vấn đã thống nhất trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 cho 33 tổ chức, cá nhân, cộng đồng (bao gồm 20 tổ chức, 10 cá nhân, 3 cộng đồng). Trong đó, giới trẻ chiếm khá nhiều giải, điều này mang đến hy vọng về việc thay đổi nhận thức, thiết lập lối sống xanh, hy vọng về tương lai môi trường xanh.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giả A cho các tác giả đạt giải

    Đối với Giải thưởng Báo chí TN&MT, Giải thưởng cũng được tổ chức phát động và tổng kết trao giải định kỳ (2 năm/lần), nhằm động viên, tôn vinh, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí phản ánh, tuyên truyền đề tài, chủ đề, nội dung về tài nguyên và môi trường có chất lượng và sức lan tỏa cao, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

    Qua 6 lần tổ chức, Giải thưởng Báo chí về TN&MT cũng đã trở thành giải thưởng uy tín, thu hút được sự quan tâm các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình trên cả nước. Đặc biệt, năm 2022 là năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ TN&MT. Do đó, nhiều tác phẩm gửi về tham dự giải có nội dung tập trung tuyên truyền các tấm gương, các điển hình tiên tiến, mô hình, sáng kiến, giải pháp, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về TN&MT; quá trình hình thành, đổi mới, hội nhập, phát triển và vị trí, vai trò, đóng góp của ngành TN&MT thời gian qua, chiếm 32,3% tổng số các tác phẩm tham dự. Ban Tổ chức Giải thưởng Báo chí TN&MT lần thứ VI đã nhận được 380 tác phẩm, trong đó có 134 tác phẩm được đăng tải trong nhiều kỳ; nhiều tác phẩm có số kỳ, loạt bài lên đến 8, 9 bài viết. Một số cơ quan báo chí có số lượng tác phẩm tham dự nhiều như Báo Bắc Giang: 32 tác phẩm, Báo Quân khu 4: 20 tác phẩm… Các tác phẩm báo chí dự thi đều mang tính thời sự cao, tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, phản ánh toàn diện, khách quan, trung thực về những vấn đề trong công tác quản lý TN&MT, ứng phó với biến đổi khí hậu; tuyên truyền những mô hình, hình ảnh tích cực trong xã hội về sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.

    Sau thời gian làm việc khẩn trương, Hội đồng sơ khảo đã chọn ra được 73 tác phẩm trên 70 điểm vào vòng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chọn được 34 tác phẩm và 1 giải tập thể để trao giải. Loại hình có 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C; Báo điện tử có 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C; Phát thanh có 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C; Truyền hình: 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C. Ban Tổ chức cũng trao giải tập thể cho Báo Bắc Giang (có nhiều tác phẩm dự thi nhất).

Hương Đỗ

Ý kiến của bạn