25/10/2017
Mới đây, theo một báo cáo mang tên The Urban Bio-Loop, nhóm nghiên cứu người Ả-Rập Archinect đang sử dụng thức ăn thừa để phát triển những vật liệu xây dựng chi phí thấp và thân thiện với môi trường.
Nhóm nghiên cứu nhận định, việc sử dụng thức ăn thừa cho xây dựng góp phần tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn, nơi mà rác thải thô có thể được sử dụng thay vì bị chôn lấp lãng phí. Bên cạnh đó, tái sử dụng thức ăn thừa cũng làm giảm số lượng khí methan được tạo ra từ quá trình hoa quả và rau củ phân hủy chậm. Loại khí gas này chính là tác nhân quan trọng gây hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến nước biển dâng và thảm họa thiên nhiên.
Theo nhóm nghiên cứu, các thực phẩm phổ biến và ngon miệng như lạc, gạo, chuối, khoai tây và nấm - những thức ăn thừa của các nước phát triển có thể được chuyển hóa thành vật liệu xây dựng. Chẳng hạn, vỏ lạc có thể được sử dụng để tạo ra những vách ngăn chi phí thấp, có khả năng chịu lửa, chịu băng; hay gạo có thể biến thành tro và trộn với bê tông để thay thế cho chất bôi trơn. Trong khi vỏ chuối có thể làm ra sợi thô, kết quả của loại sợi có độ dẻo, dai cao; nấm có thể được sử dụng để xây nhà; thì vỏ khoai tây được rửa sạch, nén và sấy khô để làm ra vật liệu không thấm nước và chịu lửa. Do vậu việc tái chế thức ăn thừa có thể giải quyết song song 2 vấn đề: xử lý rác thải hữu cơ và thiếu nguyên liệu thô sản xuất vật liệu.
Bùi Hằng