05/05/2016
Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), tính đến nay, đã có hơn 100 chuyên gia của trên 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau vào cuộc nhằm phân tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường ở 4 tỉnh miền Trung.
Từ ngày 7/4/2016, các chuyên gia đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu mẫu cá chết trên biển, cá chết trong lồng, nước, trầm tích, sinh vật phù du… để phân tích độc tố, bệnh dịch thuỷ sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước tại các phòng thí nghiệm với hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thuỵ Sĩ. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng thu thập số liệu về động đất từ ngày 6/4/2016 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt cùng những ảnh hưởng khác do động đất gây ra; Số liệu về viễn thám từ ngày 1/4/2016 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang...
Thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học tìm nguyên nhân cá chết bất thường
Kết quả phân tích ban đầu cho thấy, các nhà khoa học đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra. Hai nguyên nhân đang được tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá là sinh học và hoá học.
Ngoài ra, Hội đồng chuyên gia KH&CN cấp quốc gia cũng được thành lập do GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam làm Chủ tịch gồm 3 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.
Ngày 2/5/2016, thay mặt Hội đồng, GS.VS. Châu Văn Minh đã gặp gỡ, làm việc với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel để thảo luận kế hoạch phối hợp trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường.
Trước đó, tại cuộc họp của Chính phủ hôm 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng huy động các nhà khoa học, trường hợp cần thiết mời chuyên gia quốc tế khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây chết hải sản, bảo đảm khách quan, khoa học.
Thu Hà (Theo vietnamnet.vn)