--%>
Đẩy mạnh hợp tác vì các mục tiêu toàn cầu xanh
Ngày 24/2/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen về việc tổ chức Hội nghị bàn tròn về Diễn đàn Tăng trưởng xanh (TTX) toàn cầu (3GF) năm 2017 với chủ đề vì các mục tiêu toàn cầu xanh, hướng tới xây dựng mối quan hệ “Hợp tác vì các mục tiêu toàn cầu xanh”.
Tiếp tục thực hiện việc lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Ngày 23/2/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án, nhằm rà soát, đánh giá kết quả hoạt động của Dự án trong năm 2016 và xem xét, thông qua kế hoạch hoạt động trong năm 2017.
Hỗ trợ nông dân Trà Vinh 130 tỷ đồng sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 16/2/2017, Ban điều phối Dự án thích ứng với BĐKH vùng đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Trà Vinh (Dự án AMD Trà Vinh) cho biết, năm 2017, Dự án AMD Trà Vinh dành hơn 130 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh sản xuất thích ứng BĐKH.
Giải thưởng sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính Agresults tại Việt Nam
Ngày 17/2/2017, tại tỉnh Thái Bình, Tổ chức Phát triển Hà Lan phối hợp với Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị công bố Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính (KNK) Agresults tại Việt Nam.
Hiệu quả từ nhà máy cấp nước sử dụng năng lượng mặt trời tại Bến Tre
Tháng 5/2016, được sự tài trợ từ một dự án của Chính phủ Đan Mạch, Bến Tre đã xây dựng và đưa vào hoạt động 2 nhà máy nước công nghệ cao, sử dụng năng lượng mặt trời tại xã An Phú Trung (huyện Ba Tri) và xã Phú Đức (huyện Châu Thành) với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng.
Châu Âu: Năng lượng xanh chiếm gần 90% nguồn điện mới
Theo Báo cáo của Cơ quan phong điện châu Âu - WindEurope công bố ngày 9/2/2017, năng lượng tái tạo đóng góp gần 9/10 số công suất của các dự án sản xuất điện mới tại châu Âu trong năm 2016. Đây là tín hiệu cho thấy sự chuyển hướng nhanh chóng của châu Âu từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.
Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng
Một trong những nội dung của Thông tư số 36/2016/TT-BCT, thay thế Thông tư số 07/2012/TT-BCT của Bộ Công Thương (BCT) về dán nhãn năng lượng (NNL) quy định, sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán NNL đến BCT, doanh nghiệp (DN) được tự thực hiện việc dán NNL phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán NNL cho sản phẩm đã đăng ký.
Nhận diện khung chính sách sản xuất và tiêu dùng bền vững thúc đẩy đổi mới sinh thái trong doanh nghiệp
Chiến lược phát triển của Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề tăng trưởng kinh tế, BVMT, giảm phát thải nhà kính, tiết kiệm tài nguyên và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).
Việt Nam tích cực đẩy mạnh thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh
Ngày 12/1/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị điều phối Tăng trưởng xanh (TTX) - Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược quốc gia về TTX ở Việt Nam (2012 -2016) do Bộ KH&ĐT tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Thúc đẩy triển khai Tăng trưởng xanh, phát triển các bon thấp
Việt Nam đang là một trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH). Để thực hiện mục tiêu chung tay cùng thế giới BVMT, Việt Nam đã chủ động xây dựng“Chiến lược Tăng trưởng xanh (TTX)” để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm phát thải nhà kính, chống lại mực nước biển dâng…
Sản xuất và tiêu dùng bền vững
Trong thời gian qua, tăng trưởng kinh tế Việt Nam còn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Đặc biệt, tiêu hao nguyên liệu, năng lượng còn rất lớn. Việc khai thác và sử dụng tài nguyên chưa hợp lý và tiết kiệm, môi trường sinh thái nhiều nơi bị ô nhiễm nặng. Sản xuất công nghiệp với quy trình lạc hậu kéo theo tỷ suất phát thải cao.
Chính sách pháp luật chủ động ứng phó với thiên tai và giám sát khí hậu ở Việt Nam hiện nay
Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, là một trong năm ổ bão của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai khốc liệt. Trong hơn 65 năm qua, thiên tai đã xảy ra ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, gây nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội và tác động xấu đến môi trường.
Trung Phi: Nguy cơ phát thải khí CO2 từ các đầm lầy than bùn
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature ngày 11/1/2017, các nhà khoa học cho biết, những đầm lầy bùn tại khu vực Trung Phi (Lưu vực Congo nằm giữa Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo) có diện tích lên đến 145.000 km2 (xấp xỉ bằng diện tích của xứ England - Vương quốc Anh) được bao phủ bằng lớp than bùn với độ dày trung bình 2 m, trữ lượng lên đến 30 tỷ tấn.
Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh tại Việt Nam
Ngày 12/1/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị điều phối Tăng trưởng xanh (TTX) - Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược quốc gia về TTX ở Việt Nam (2012 -2016) do Bộ KH&ĐT tư tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).
Ngành nông nghiệp chịu nhiều tổn thương bởi biến đổi khí hậu
Năm 2016, Việt Nam phải đối phó với nhiều loại hình của thời tiết, biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn biến nhanh và cực đoan hơn so với kịch bản công bố năm 2012. Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2016 đến nay, thiên tai khiến 235 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 37.600 tỷ đồng.
Kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng
Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) là một tổ chức phi chính phủ chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ hệ sinh thái biển, phấn đấu vì vùng ven biển Việt Nam với các hệ sinh thái bền vững và các cộng đồng dân cư ven biển, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, có chất lượng cuộc sống tốt đẹp
Các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn tại Quảng Ninh
Quảng Ninh có bờ biển dài hơn 250 km nên diện tích rừng ngập mặn (RNM) khá lớn, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Móng Cái, Tiên Yên, Quảng Yên, Vân Đồn. RNM của Quảng Ninh giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cân bằng sinh thái, bảo vệ đê điều, đồng thời là nơi trú ngụ của nhiều loài hải sản, phục vụ đời sống của người dân.
Việt Nam tăng cường bảo vệ tầng ô zôn
Nhận thức rõ những ảnh hưởng suy giảm tầng ô zôn, năm 1994, Việt Nam đã chính thức tham gia Nghị định thư Montreal. Sau hơn 2 thập kỷ tham gia Nghị định thư Montreal, Việt Nam đã đạt được những thành công trong việc từng bước hạn chế sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô zôn.
Việt Nam khẳng định cam kết với thế giới trong cuộc chiến ứng phó với biến đổi khí hậu
Sau hơn hai tuần làm việc, Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 22) đã thông qua 35 Quyết định (25 Quyết định của Hội nghị COP, 8 Quyết định của Hội nghị các bên tham gia Nghị định thư Kyoto và 2 Quyết định của Hội nghị các bên tham gia Thỏa thuận Pari).
Xây dựng Bộ chỉ số đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Ngày 19/12/2016, tại Hà Nội, Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) phối hợp với Quỹ Rockefeller, Quỹ châu Á, Viện Nghiên cứu chuyển đổi môi trường và xã hội tổ chức Hội thảo Tham vấn Bộ chỉ số (BCS) đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam (VN-CRI) và kết quả áp dụng thí điểm tại 5 đô thị Lào Cai, Quảng Ninh, Hội An, Gia Nghĩa (Đắc Nông), Cà Mau.
Tăng cường thực hiện và quản lý tín chỉ các bon tại Việt Nam
Ngày 16/12/2016, tại Hà Nội, Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Tài chính, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án Cơ chế phát triển sạch (CDM) ở Việt Nam và xu thế hình thành các cơ chế mới của thị trường các bon.
Ngành Giao thông vận tải nỗ lực nghiên cứu các phương án kỹ thuật giảm phát thải khí CO2 đối với các phương tiện vận tải thủy nội địa và tàu biển
Nhằm tham vấn ý kiến các chuyên gia kỹ thuật, các cơ quan quản lý trong lĩnh vực hàng hải, đóng tàu, các đơn vị quản lý phương tiện, ngày 30/11/2016, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ GTVT tổ chức Hội thảo Tham vấn Báo cáo nghiên cứu “Rà soát các giải pháp công nghệ giảm phát thải CO2 cho phương tiện thủy nội địa ở Việt Nam” và “Đánh giá các phương án hiệu quả, chi phí hợp lý sử dụng phụ gia nhiên liệu để giảm phát thải CO2 đối với tàu biển”.
Tập huấn tài chính cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh tại vùng đồng bằng sông Cửu Long
Vừa qua, tại TP. Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo/Tập huấn “Tài chính cho biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh (TTX) tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Băng ở Nam Cực đang tan chảy nhanh do Trái đất nóng lên
Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học châu Âu công bố ngày 12/12/2016, mảng băng khổng lồ ở phía Đông của Nam Cực có thể phải chịu tác động nhiều hơn bởi hiện tượng Trái đất nóng lên.
Tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng còi cọc do biến đổi khí hậu
Trọng lượng tuần lộc trên một chuỗi đảo Bắc Cực gần cực Bắc đang giảm đáng kể, nguyên nhân là do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn thức ăn mùa đông của chúng.
Gala Chung kết và Trao giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ nhất
Ngày 10/12/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Gala chung kết và Trao Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ nhất.
Các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Sáng ngày 6/12/2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phối hợp với Phòng TN&MT TP cùng các tổ chức tôn giáo tổ chức Hội nghị Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khi hậu giai đoạn 2016-2020.
Đề xuất cấu trúc của một hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm tra các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính ở Việt Nam
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang trở thành mối nguy cơ cho cả nhân loại trên Trái đất và đã được cộng đồng quốc tế công nhận đây là sự đe dọa nghiệm trọng nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia sẽ phải chịu những tác động nghiêm trọng của BĐKH, đặc biệt nước biển dâng.
Nền tảng xây dựng hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm tra các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính ở Việt Nam
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã được cộng đồng quốc tế công nhận là nguy cơ thực sự, đe dọa sự tồn vong của nhân loại trên Trái đất với những bằng chứng ngày càng rõ rệt và nguyên nhân của biến đổi khí hậu cũng đã được xác nhận là do sự phát thải quá mức vào bầu khí quyển những loại khí gây hiệu ứng nhà kính, trong đó tiêu biểu là các loại khí: CO2, CH4, N2O, và các loại khí Hydro FluoroCarbon (được sử dụng chủ yếu làm tác nhân làm lạnh trong các máy lạnh).
Kế hoạch hành động của ngành xây dựng về tăng trưởng xanh
50% đô thị lớn và vừa đạt tiêu chuẩn đô thị xanh vào năm 2030 là một trong những mục tiêu đặt ra trong Dự thảo Kế hoạch hành động của ngành xây dựng về tăng trưởng xanh (KHHĐ TTX) đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ và mục tiêu được nêu tại Chiến lược quốc gia về TTX do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/9/2012 và KHHĐ quốc gia về TTX giai đoạn 2014 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 20/3/2014.
1 2 3 4 5 6 7 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2053965