--%>
Trung Phi: Nguy cơ phát thải khí CO2 từ các đầm lầy than bùn
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature ngày 11/1/2017, các nhà khoa học cho biết, những đầm lầy bùn tại khu vực Trung Phi (Lưu vực Congo nằm giữa Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo) có diện tích lên đến 145.000 km2 (xấp xỉ bằng diện tích của xứ England - Vương quốc Anh) được bao phủ bằng lớp than bùn với độ dày trung bình 2 m, trữ lượng lên đến 30 tỷ tấn.
Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh tại Việt Nam
Ngày 12/1/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị điều phối Tăng trưởng xanh (TTX) - Báo cáo tình hình thực hiện Chiến lược quốc gia về TTX ở Việt Nam (2012 -2016) do Bộ KH&ĐT tư tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).
Ngành nông nghiệp chịu nhiều tổn thương bởi biến đổi khí hậu
Năm 2016, Việt Nam phải đối phó với nhiều loại hình của thời tiết, biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn biến nhanh và cực đoan hơn so với kịch bản công bố năm 2012. Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2016 đến nay, thiên tai khiến 235 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 37.600 tỷ đồng.
Kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng
Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) là một tổ chức phi chính phủ chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ hệ sinh thái biển, phấn đấu vì vùng ven biển Việt Nam với các hệ sinh thái bền vững và các cộng đồng dân cư ven biển, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, có chất lượng cuộc sống tốt đẹp
Các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn tại Quảng Ninh
Quảng Ninh có bờ biển dài hơn 250 km nên diện tích rừng ngập mặn (RNM) khá lớn, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Móng Cái, Tiên Yên, Quảng Yên, Vân Đồn. RNM của Quảng Ninh giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cân bằng sinh thái, bảo vệ đê điều, đồng thời là nơi trú ngụ của nhiều loài hải sản, phục vụ đời sống của người dân.
Việt Nam tăng cường bảo vệ tầng ô zôn
Nhận thức rõ những ảnh hưởng suy giảm tầng ô zôn, năm 1994, Việt Nam đã chính thức tham gia Nghị định thư Montreal. Sau hơn 2 thập kỷ tham gia Nghị định thư Montreal, Việt Nam đã đạt được những thành công trong việc từng bước hạn chế sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô zôn.
Việt Nam khẳng định cam kết với thế giới trong cuộc chiến ứng phó với biến đổi khí hậu
Sau hơn hai tuần làm việc, Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 22) đã thông qua 35 Quyết định (25 Quyết định của Hội nghị COP, 8 Quyết định của Hội nghị các bên tham gia Nghị định thư Kyoto và 2 Quyết định của Hội nghị các bên tham gia Thỏa thuận Pari).
Xây dựng Bộ chỉ số đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Ngày 19/12/2016, tại Hà Nội, Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) phối hợp với Quỹ Rockefeller, Quỹ châu Á, Viện Nghiên cứu chuyển đổi môi trường và xã hội tổ chức Hội thảo Tham vấn Bộ chỉ số (BCS) đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam (VN-CRI) và kết quả áp dụng thí điểm tại 5 đô thị Lào Cai, Quảng Ninh, Hội An, Gia Nghĩa (Đắc Nông), Cà Mau.
Tăng cường thực hiện và quản lý tín chỉ các bon tại Việt Nam
Ngày 16/12/2016, tại Hà Nội, Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Tài chính, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án Cơ chế phát triển sạch (CDM) ở Việt Nam và xu thế hình thành các cơ chế mới của thị trường các bon.
Ngành Giao thông vận tải nỗ lực nghiên cứu các phương án kỹ thuật giảm phát thải khí CO2 đối với các phương tiện vận tải thủy nội địa và tàu biển
Nhằm tham vấn ý kiến các chuyên gia kỹ thuật, các cơ quan quản lý trong lĩnh vực hàng hải, đóng tàu, các đơn vị quản lý phương tiện, ngày 30/11/2016, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ GTVT tổ chức Hội thảo Tham vấn Báo cáo nghiên cứu “Rà soát các giải pháp công nghệ giảm phát thải CO2 cho phương tiện thủy nội địa ở Việt Nam” và “Đánh giá các phương án hiệu quả, chi phí hợp lý sử dụng phụ gia nhiên liệu để giảm phát thải CO2 đối với tàu biển”.
Tập huấn tài chính cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh tại vùng đồng bằng sông Cửu Long
Vừa qua, tại TP. Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo/Tập huấn “Tài chính cho biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh (TTX) tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Băng ở Nam Cực đang tan chảy nhanh do Trái đất nóng lên
Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học châu Âu công bố ngày 12/12/2016, mảng băng khổng lồ ở phía Đông của Nam Cực có thể phải chịu tác động nhiều hơn bởi hiện tượng Trái đất nóng lên.
Tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng còi cọc do biến đổi khí hậu
Trọng lượng tuần lộc trên một chuỗi đảo Bắc Cực gần cực Bắc đang giảm đáng kể, nguyên nhân là do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn thức ăn mùa đông của chúng.
Gala Chung kết và Trao giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ nhất
Ngày 10/12/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Gala chung kết và Trao Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ nhất.
Các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Sáng ngày 6/12/2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phối hợp với Phòng TN&MT TP cùng các tổ chức tôn giáo tổ chức Hội nghị Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khi hậu giai đoạn 2016-2020.
Đề xuất cấu trúc của một hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm tra các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính ở Việt Nam
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang trở thành mối nguy cơ cho cả nhân loại trên Trái đất và đã được cộng đồng quốc tế công nhận đây là sự đe dọa nghiệm trọng nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia sẽ phải chịu những tác động nghiêm trọng của BĐKH, đặc biệt nước biển dâng.
Nền tảng xây dựng hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm tra các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính ở Việt Nam
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã được cộng đồng quốc tế công nhận là nguy cơ thực sự, đe dọa sự tồn vong của nhân loại trên Trái đất với những bằng chứng ngày càng rõ rệt và nguyên nhân của biến đổi khí hậu cũng đã được xác nhận là do sự phát thải quá mức vào bầu khí quyển những loại khí gây hiệu ứng nhà kính, trong đó tiêu biểu là các loại khí: CO2, CH4, N2O, và các loại khí Hydro FluoroCarbon (được sử dụng chủ yếu làm tác nhân làm lạnh trong các máy lạnh).
Kế hoạch hành động của ngành xây dựng về tăng trưởng xanh
50% đô thị lớn và vừa đạt tiêu chuẩn đô thị xanh vào năm 2030 là một trong những mục tiêu đặt ra trong Dự thảo Kế hoạch hành động của ngành xây dựng về tăng trưởng xanh (KHHĐ TTX) đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ và mục tiêu được nêu tại Chiến lược quốc gia về TTX do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/9/2012 và KHHĐ quốc gia về TTX giai đoạn 2014 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 20/3/2014.
Phần Lan sẽ trở thành quốc gia không sử dụng than trước năm 2030
Phần Lan vừa công bố kế hoạch loại bỏ than khỏi đời sống công nghiệp và xã hội trước năm 2030, hướng tới sản xuất hoàn toàn năng lượng sạch, không chứa các bon vào năm 2050. Kế hoạch hứa hẹn sẽ sớm chấm dứt sự phụ thuộc vào than đá - nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và sẽ là một thành tựu đáng ghi nhận kể từ sau cam kết chống phát thải khí nhà kính.
Bình Dương có hệ thống xe máy điện cộng đồng
Ngày 5/12/2016, hệ thống xe máy điện cộng đồng chạy bằng năng lượng mặt trời đã được khánh thành tại Bình Dương, là thành quả của dự án hợp tác giữa hãng Bosch tại Việt Nam với các Trường đại học Việt Đức (Bình Dương), Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Bách khoa Đà Nẵng.
Một số cách bảo vệ môi trường sống
Cây xanh có khả năng hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre, mây, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm lượng phế thải vào môi trường.
273 triệu USD thực hiện Dự án môi trường bền vững
Chiều ngày 2/12/2016, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), UBND tỉnh phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội nghị thẩm định Dự án “Môi trường bền vững các thành phố duyên hải Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang và Phan Rang – Tháp Chàm”.
Ấn Độ hoàn thành hệ thống điện mặt trời lớn nhất thế giới
Sau 8 tháng thi công, Ấn Độ đã hoàn thiện hệ thống điện mặt trời lớn nhất thế giới đặt tại tỉnh Kamuthi.
EU hướng tới sử dụng năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng
Ngày 30/11/2016, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các đề xuất nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi Liên minh châu Âu (EU) theo hướng sử dụng năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng.
Việt Nam - Đan Mạch: Hợp tác phát triển năng lượng gió
Ngày 29/11/2016, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức Hội thảo Năng lượng gió nhằm chia sẻ những giải pháp kỹ thuật, chính sách và tài chính được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn của Đan Mạch và Việt Nam trong lĩnh vực điện gió.
Mục tiêu xã hội trong tăng trưởng xanh bền vững ở Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Mục tiêu xã hội trong tăng trưởng xanh bền vững ở Việt Nam” có sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.
Khởi động dự án pin năng lượng mặt trời tại tỉnh Bắc Giang
Sáng ngày 27/11/2016, tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Công ty TNHH JA Solar Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời với vốn đầu tư trong 3 năm đầu là 320 triệu USD và có thể đạt mức doanh thu 500 triệu USD/năm.
Tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển
Từ ngày 21-24/11/2016, tại Cần Thơ, Quỹ APN thuộc Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam phối hợp với Viện Nước – Môi trường – Sức khỏe Trường Đại học Liên hiệp quốc (UNU-INWEH) Canađa đã tổ chức Hội thảo “Tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển” (Chương trình ENGAGE).
Phê duyệt Dự án đầu tư chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ giai đoạn 2016-2020
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ giai đoạn 2016-2020, với kinh phí 50 tỷ đồng.
300 đô thị ven biển Việt Nam chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu
Ngày 24/11/2016, tại Hà Nội, Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET), đơn vị điều phối cấp quốc gia của Chương trình Mạng lưới các thành phố châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (ACCCRN) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Tạo tính bền vững về khả năng chống chịu cho các đô thị Việt Nam – Bài học 7 năm thực hiện chương trình ACCCRN”.
1 2 3 4 5 6 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1928606