--%>
Chai nhựa tự hủy trong nước - Giải pháp chống ô nhiễm đại dương
Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu và hy vọng sản xuất ra loại nhựa có thể phân hủy thành những yếu tố không độc hại trong môi trường biển nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống ô nhiễm đại dương.
Bắc Kinh phấn đấu tới năm 2030 sử dụng 35% năng lượng tái tạo
Mới đây, Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã công bố Kế hoạch mới, với tên gọi Tiêu chuẩn danh mục tái tạo (Renewable Portfolio Standard), trong đó, điều chỉnh lại mục tiêu, phấn đấu đạt ít nhất 35% năng lượng tiêu thụ vào năm 2030 phải là năng lượng tái tạo.
Xây dựng thành phố thông minh và bài học từ Putrajaya
TP Putrajaya của Malaixia có diện tích 4.931 ha, được xem là mô hình kiểu mẫu của một thành phố (TP) trẻ, hiện đại, văn minh, có sự tiến bộ về công nghệ và tôn trọng môi trường.
Hà Lan: Phát triển hệ thống sản xuất chăn nuôi bền vững, thân thiện với môi trường
Mặc dù là nước có diện tích đất canh tác nhỏ, nhưng Hà Lan đã xây dựng thành công một nền nông nghiệp sạch và thân thiện với môi trường. Để kiểm soát các vấn đề môi trường trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chất thải, nước thải chăn nuôi, Hà Lan đã đưa ra các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt, với sự tham gia của toàn xã hội trong việc thực hiện hiệu quả các chính sách.
Các trang trại gió, mặt trời có thể mang màu xanh trở lại cho sa mạc Sahara
Một nghiên cứu mới của trường Đại học Maryland cho thấy, các trang trại gió, mặt trời trên thực tế có thể gây mưa và mang màu xanh trở lại sa mạc Sahara.
Tái chế tóc và phân ngựa làm gạch xây nhà
Ellie Birkhead, đến từ Anh, tốt nghiệp thạc sĩ thiết kế của tại Học viện thiết kế Eindhoven. Cô đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm gạch xây dựng có thành phần là những phế phẩm nông nghiệp như rơm, tóc, phân ngựa, mảnh thủy tinh... Với mong muốn, loại gạch sẽ là giải pháp tương lai cho ngành nông nghiệp cũng như công nghiệp địa phương, xa hơn là ý nghĩa về một môi trường sống xanh và giảm ô nhiễm.
Bang đầu tiên của Mỹ cấm cung cấp ống hút bằng nhựa dùng một lần cho khách hàng
Ngày 20/9/2018, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ký ban hành luật cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng một lần cho khách hàng.
Mêxicô: Rùa biển quý hiếm chết hàng loạt trên bãi biển ở Puerto Arista
Hơn 100 xác rùa biển, trong đó chủ yếu thuộc một giống rùa quý hiếm đang bị đe dọa, được tìm thấy trên bãi biển ở Puerto Arista, một thị trấn nhỏ ven Thái Bình Dương thuộc bang Chiapas, Mêxicô, các nhà chức trách cho biết. Theo AFP, trong tổng số 122 xác rùa được tìm thấy, có tới 111 con thuộc giống vích, một loài rùa biển cỡ nhỏ sinh sống chủ yếu tại các vùng nước ấm ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chúng được liệt kê vào nhóm động vật dễ bị tổn thương theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.
Nhiều nền kinh tế nói Không với khí thải
Tại Hội nghị Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra ở TP. San Francisco, Mỹ, ngày 13/9/2018, Lãnh đạo hàng chục TP, khu vực và doanh nghiệp trên thế giới đã cam kết nói "Không" với năng lượng hóa thạch, ô tô thải khí, rác thải, khí thải CO2... nhằm BVMT.
Khách sạn xanh nhất London
Khách sạn mang tên The Ruben at the Palace ở Thủ đô London (Anh) đã “trồng” một thảm thực vật với hàng nghìn loại cây khác nhau, nhằm cải thiện môi trường sống cũng như cung cấp thực phẩm cho nhà bếp.
Thử nghiệm bẫy khổng lồ thu gom rác thải nhựa trên Thái Bình Dương
Một chiếc bẫy nổi đã được giăng trên vịnh San Francisco hôm 8/9/2018 để thu gom rác trên Thái Bình Dương. Đây là phần mở đầu của kế hoạch làm sạch đại dương lớn nhất trên Trái đất.
Bang California cam kết sử dụng 100% điện sạch vào năm 2045
Ngày 10/9/2018, Thống đốc bang California của Mỹ Jerry Brown đã ký ban hành một đạo luật mang tính bước ngoặt, trong đó, cam kết bang này sẽ có mạng lưới điện sạch 100% vào năm 2045.
Nỗ lực của Malaixia trong cân bằng lợi ích giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường
Với diện tích 328.543 km2, dân số 32 triệu người, Malaixia đặc biệt quan tâm tới vấn đề BVMT thông qua việc cam kết giảm cường độ phát thải xuống 40% vào năm 2020, đồng thời, ban hành nhiều đạo luật nhằm phát triển kinh tế xanh, thân thiện với môi trường và đã đạt được những kết quả tích cực.
Cùng làm xanh Pari
Nhắc đến Pari, người ta thường nghĩ đến sự hoa lệ, hào nhoáng của kiến trúc nghệ thuật, nhưng trong tương lai thành phố (TP) sẽ còn xanh và đẹp hơn với chủ trương phủ xanh đô thị. Với hơn 2 triệu dân, chính quyền TP. Pari đã đề ra mục tiêu đến năm 2020 phủ xanh được 100 ha mái nhà và bờ tường của những tòa nhà trong TP, trong đó 1/3 diện tích dành cho mô hình nông nghiệp đô thị.
Reppie - Cơ sở xử lý, biến rác thải thành năng lượng đầu tiên của châu Phi đi vào hoạt động
Mới đây, tại Thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Reppie - Cơ sở xử lý, biến rác thải thành năng lượng đầu tiên của châu Phi đã chính thức đi vào hoạt động.
Malaixia thu giữ thu giữ lượng sừng tê giác vận chuyển trái phép trị giá 12 triệu USD
Ngày 20/8/2018, Hải quan sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaixia) cho biết, cơ quan đã tạm giữ 50 sừng tê giác nặng khoảng 116 kg dự kiến được chuyển tiếp đến Việt Nam.
Nhật Bản hướng đến nền kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững
Nhật Bản đã triển khai nhiều chính sách đồng bộ về môi trường và mang lại hiệu quả thiết thực như đầu tư xanh, công nghệ xanh, thuế xanh…
Phát triển đô thị thông minh và bền vững tại một số khu vực ở châu Á
Thị trấn Shioashiya (Nhật Bản); TP. Songdo (Hàn Quốc) và Singapo được đánh giá là 3 đô thị xanh, thông minh nhất châu Á, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để phát triển kinh tế, nhưng vẫn đảm bảo môi trường bền vững, mang lại cuộc sống an toàn, lành mạnh cho người dân.
Babcock Ranch: Thành phố năng lượng mặt trời đầu tiên ở Mỹ
TP. Babcock Ranch ở bang Florida (Mỹ) được xem là một trong những TP bền vững và thân thiện với môi trường nhất thế giới, với 100 % điện năng sử dụng đều từ năng lượng tái tạo và áp dụng theo công nghệ điện lưới thông minh.
Australia thử nghiệm hệ thống chiết xuất nước trực tiếp từ không khí sử dụng năng lượng mặt trời
Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (ARENA) vừa công bố kế hoạch thử nghiệm hệ thống sản xuất nước uống có thể chiết xuất nước trực tiếp từ không khí và sử dụng năng lượng mặt trời.
Philippin: Sóng rác liên tục ập vào bờ biển
Ngày 13/8/2018, các thành viên của Tổ chức Bedan Environmental Philosophers (Bepo) và Bộ Công trình công cộng - Đường cao tốc Philippin tiến hành dọn dẹp vịnh Manila, Sun, nhưng quá trình thu gom gặp nhiều khó khăn do những cơn sóng mang lượng lớn rác thải liên tục đánh vào bờ.
New Zealand cấm sử dụng túi ni lông dùng một lần
Túi ni lông sử dụng một lần chính thức bị cấm tại New Zealand và sẽ được loại bỏ hoàn toàn trong vòng 12 tháng tới, nhằm BVMT, sinh vật biển. Đây là thông báo của Thủ tướng Jacinda Ardern và Bộ trưởng Bộ Môi trường Eugenie Sage hôm ny trong bài phát biểu trước công chúng tại vịnh Lyall ở thủ đô Wellington.
Khí hậu châu Âu sẽ thay đổi nếu lượng CO2 tiếp tục tăng
Theo đà phát thải CO2 hiện nay, người dân châu Âu có thể sẽ sớm phải học cách sống chung với khí hậu nhiệt đới quanh năm nóng ẩm như đã từng xảy ra cách đây 50 triệu năm trước.
Cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng: Nơi “sạch nhất thế giới”
Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng được xem là một trong những khu vực sạch nhất thế giới nhờ ít chịu tác động bởi hoạt động của con người.
Chi Lê: Ban hành lệnh cấm sử dụng túi ni lông
Mới đây, Tổng thống Chi Lê Sebastian Pinera đã chính thức ban hành lệnh cấm sử dụng túi ni lông trong hoạt động thương mại. Đây là dấu mốc lịch sử của Chi Lê trong nỗ lực BVMT, đưa đất nước "hình trái ớt" này trở quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh cấm sử dụng túi ni lông trên phạm vi cả nước.
Saerbeck - Thị trấn xanh của tương lai
Saerbeck - Một thị trấn nhỏ ở huyện Steinfurt, bang North Rhine-Westphalia, miền Tây Bắc nước Đức thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp cổ kính và yên bình, mà còn ở cách người dân địa phương tạo ra nguồn năng lượng sạch, quản lý nguồn năng lượng này và duy trì một cuộc sống thân thiện với môi trường. Vì thế, Saerbeck được xem là mô hình “thị trấn xanh" tiêu biểu mà các thị trấn, TP khác trong khu vực và trên thế giới muốn học hỏi và hướng tới trong tương lai.
Hành trình của túi ni lông
Ra đời từ đầu những năm 1970, ngày nay túi ni lông đã trở thành một sản phẩm phổ biến toàn cầu, được sản xuất với tốc độ 1.000 tỷ túi mỗi năm. Túi ni lông thậm chí có mặt ở nơi sâu nhất của đại dương cho đến nơi cao nhất là đỉnh núi Everest, tạo ra thách thức lớn về môi trường. Chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường phát triển của loại vật liệu này.
Cuộc chiến chống lại rác thải nhựa tại một số quốc gia
Do tính tiện lợi của các vật dụng từ nhựa nên lượng rác thải nhựa phát sinh ngày càng nhiều. Nạn ô nhiễm rác thải nhựa sử dụng một lần, không hoặc khó phân hủy đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và được xem là thách thức môi trường lớn thứ hai thế giới, sau biến đổi khí hậu. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi phút, toàn thế giới tiêu thụ 1 triệu chai nhựa, trong khi mỗi năm có đến 5.000 tỷ túi nhựa dùng một lần được sử dụng. Nhằm khắc phục thực trạng này, nhiều quốc gia đã đưa ra các chính sách phù hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu nhựa, đồng thời tái sử dụng loại phế liệu này.
Ôxtrâylia: Đưa vào sử dụng ghế băng làm từ túi nhựa tái chế
Từ ngày 27/7/2018, hàng loạt ghế băng dài đã được đặt dọc tuyến đường đi bộ Wadjemup Bidi dài 45 km. Tất cả số ghế này đều làm từ túi nhựa tái chế.
Loài cây giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn
Nghiên cứu mới của nhóm Moss được đăng trên tạp chí Therapeutic Advances in Psychopharmacology cho biết, hương thảo, một loài cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải có thể dùng để làm gia vị, xua muỗi, trị liệu bằng xoa bóp, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, đồng thời, giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1031352