--%>
Savegre được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển
Bộ Môi trường và Năng lượng (MINAE) của Costa Rica mới ra thông báo, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Khu dự trữ Savegre, nằm phía Đông Nam, cách thủ đô San Jose của Costa Rica 140 km là khu dự trữ sinh quyển mới của thế giới.
Costa Rica phát hiện loài ếch bụng đỏ được cho là đã tuyệt chủng
Trường Đại học quốc gia Costa Rica (UCR) vừa thông báo, hai nhà khoa học Gilbert Alvarado (Đại học Quốc gia Costa Rica) và Randall Jiménez (Đại học Ulm - Đức) đã tìm thấy loài ếch bụng đỏ - loài động vật đặc chủng của quốc gia Trung Mỹ đã không xuất hiện trong suốt 31 năm qua tại Công viên nước quốc gia Juan Castro Blanco, thuộc tỉnh Alajuela của Costa Rica.
Nga chi hàng trăm triệu ruble để bảo vệ hồ Baikal
Trang web của Chính phủ Nga ngày 13/6 đưa tin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký quyết định phân bổ gần 314 triệu ruble (khoảng 55 triệu USD) để thực hiện dự án bảo vệ hồ Baikal. Theo đó, số tiền này sẽ được sử dụng trong việc nâng cấp các cơ sở xử lý nước thải của TP. Ulan-Ude, Cộng hòa Buryatia, thuộc Liên bang Nga, ở phần hữu ngạn của hồ nước ngọt lớn nhất hành tinh này.
Trung Quốc: Quyết tâm phát triển năng lượng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu
Trung Quốc là một nền kinh tế mạnh nhất thế giới, nhưng cũng là nước có lượng xả thải các bon lớn thứ hai toàn cầu (sau Mỹ). Môi trường không khí ở nhiều TP lớn của Trung Quốc bị ô nhiễm nghiêm trọng, chủ yếu là do sự phát triển của các nhà máy nhiệt điện. Trước tình hình đó, Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực triển khai các giải pháp để giảm phát thải, bảo vệ sức khỏe người dân. Hiện nay, Trung Quốc đang đi đầu trong việc phát triển năng lượng xanh, trở thành cường quốc số một thế giới trong lĩnh vực này.
Cây điện tử có thể sạc điện và chiếu sáng
Mới đây, tại TP. Nevers xuất hiện một loài cây có tên là eTree, còn được gọi là cây điện tử hay cây mặt trời, là sản phẩm của một liên doanh Start-up giữa Israel và Pháp. eTree mang hình dáng của cây Akazia đặc trưng cho sa mạc ở Israel.
Khởi động Dự án “Các thành phố thế giới” tại Việt Nam
Ngày 12/6/2017, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động Dự án “Các TP thế giới” tại Việt Nam nhằm mục đích thúc đẩy sự trao đổi kinh nghiệm và những thực tiễn tối ưu về các chính sách phát triển đô thị và khu vực.
Hàn Quốc: Nỗ lực xóa bỏ ngành công nghiệp nuôi nhốt gấu lấy mật
Hàn Quốc là đất nước có nền kinh tế phát triển, đứng thứ ba ở châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới. Cùng với quá trình phát triển, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia đi tiên phong tại châu Á trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và BVMT... Mới đây, Hàn Quốc đã hoàn thành chương trình triệt sản toàn bộ các cá thể gấu nuôi lấy mật để đảm bảo không có gấu mới phát sinh tại các cơ sở nuôi nhốt gấu. Trong giai đoạn 2014 - 2016, đã có 967 cá thể gấu được tiến hành triệt sản và hiện nay con số này chỉ còn 660 cá thể đang được nuôi nhốt tại 36 trang trại ở Hàn Quốc
Phát hiện sinh vật quái dị dưới đáy biển sâu tại Ôxtrâylia
Các nhà khoa học trên tàu CSIRO’s Investigator đang khám phá Khu bảo tồn biển Commonwealth từ phía bắc Tasmania đến giữa Queensland, Ôxtrâylia.
Liên hợp quốc đưa ra thông điệp nhân Ngày Môi trường thế giới
Với chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay là "Kết nối con người với tự nhiên" nhằm nhấn mạnh những lợi ích mà việc sống hài hòa với thiên nhiên nhiên đem lại cho sức khỏe của con người, ngày 5/6/2017, Liên hợp quốc đưa ra thông điệp về những lợi ích của cách sống này đối với an ninh lương thực, nguồn cung cấp nước, sự ổn định khí hậu và sức khỏe của con người.
Nước biển bị axít hóa đe dọa môi trường sinh thái tại Mỹ
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, tình trạng nước biển bị axít hóa đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sinh thái gần bờ khu vực vùng duyên hải bờ Tây nước Mỹ.
Hút khói bụi và cho ra không khí sạch bằng xe đạp
Sau thành công với dự án tháp lọc không khí (Smog Free) ở TP Bắc Kinh, Trung Quốc, mới đây, nhà phát minh người Hà Lan Roossegaarde đã tiếp tục triển khai dự án mới trên những chiếc xe đạp có thể hút khói bụi và cho ra không khí trong lành.
Làm đường từ nhựa phế thải góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa
Nhận thức tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng gia tăng, kỹ sư Toby McCartney của Công ty MacRebur (Scotland) đã tạo ra một loại chất liệu thảm đường (gọi là MR6) từ nhựa phế thải tái chế, có chất lượng tốt hơn đến 60% và tuổi thọ kéo dài hơn 10 lần so với những tuyến đường nhựa thông thường.
Trung Quốc quyết tâm cắt giảm sản lượng than
Chính phủ Trung Quốc cho hay, nước này sẽ cắt giảm khoảng 800 triệu tấn than đến năm 2020.
Mêxicô miễn phí sử dụng phương tiện công cộng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Mêxicô sẽ miễn phí dịch vụ vận tải hành khách trên một số tuyến xe buýt công cộng, bao gồm Mexibus và tuyến cáp treo Mexicable ở thủ đô nhằm giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường
Sáng kiến Giám sát Môi trường và an ninh toàn cầu tại châu Phi
Ngày 23/5/2017, Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi ủng hộ sáng kiến Giám sát Môi trường và an ninh toàn cầu tại châu Phi (GMES & Africa). Đây là một sáng kiến chung giữa AU và EU, được đề xuất từ tháng 11/2016, cho phép các nước châu Phi có thể tiếp cận và sử dụng dữ liệu của Hệ thống giám sát Trái đất.
Pháp hỗ trợ Mêxicô 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy xử lý rác thải
Tập đoàn xử lý rác thải Veolia của Pháp đã ký một thỏa thuận trị giá 886 triệu euro (tương đương 1 tỷ USD) với Mêxicô City để xây dựng nhà máy xử lý rác thải cho Mêxico.
Hòn đảo Henderson ô nhiễm nhất thế giới
Theo Live Science, Henderson nằm ở phía Nam Thái Bình Dương là một trong những hòn đảo xa xôi và hẻo lánh nhất thế giới. Hòn đảo này không có người ở và chỉ được các nhà khoa học ghé thăm từ 5 đến 10 năm/lần vì mục đích nghiên cứu. Năm 1988, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) liệt kê đảo Henderson vào danh sách Di sản Thế giới.
Những vấn đề môi trường của Liên bang Nga hiện nay
Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, môi trường đang là một trong những vấn đề bức xúc nhất tại Liên bang Nga (LBN). Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tài nguyên thiên nhiên ngày càng làm trầm trọng thêm các vấn đề môi trường, đe dọa sự phát triển bền vững của LBN.
Những thiết kế mang tính đột phá của kiến trúc sư người Nhật
Shigeru Ban là kiến trúc sư (KTS) nổi tiếng trong việc khéo léo sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, đặc biệt là tre và giấy để cho ra đời những thiết kế mang tính đột phá.
Kế hoạch xây dựng “Thành phố rừng” chống ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc
Stefano Boeri - kiến trúc sư (KTS) người Italia vừa công bố kế hoạch xây dựng rừng thẳng đứng đầu tiên ở Trung Quốc. KTS này đã tiết lộ một viễn cảnh tham vọng hơn đó là xây dựng “TP rừng”.
Tình hình ứng dụng công nghệ sinh học trên toàn cầu
Ngày 4/5/2017, Tổ chức Quốc tế về Tiếp thu các Ứng dụng Công nghệ Sinh học trong nông nghiệp (ISAAA) đã phát hành báo cáo thường niên cập nhật tình hình ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) hay cây trồng biến đổi gen (BĐG) trên toàn cầu; báo cáo cho thấy diện tích canh tác cây trồng BĐG đã tăng gấp 110 lần sau 21 năm thương mại hóa - phát triển từ 1,7 triệu hecta (ha) năm 1996 lên tới 185,1 triệu ha vào năm 2016.
Mỹ: Cân nhắc việc rút khỏi Hiệp định Pari về biến đổi khí hậu
Giới chức Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tham dự các hội nghị của Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu (BĐKH), mặc dù Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc rút khỏi Hiệp định Pari và dự kiến sẽ thông báo quyết định cuối cùng trong tháng 5/2017.
Ngăn chặn sự phát triển của sao biển gai tại rạn san hô lớn nhất thế giới
Ngày 27/4/2017, các nhà khoa học công bố biện pháp mới ngăn chặn sự phát triển của loài sao biển gai đang tàn phá rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier ở Ôtxtrâylia với tốc độ ngày càng đáng báo động.
12 triệu người Colombia bị ảnh hưởng bởi thay đổi khí hậu đe dọa cuộc sống
Những cơn mưa lớn trong thời gian gần đây đã đe dọa cuộc sống của người dân tại 500 thị trấn và thành phố của Colombia, đặc biệt ở các khu vực xây dựng dân cư trên những sườn dốc của dãy núi Andes. Lũ bùn và lở đất tại các thành phố Mocoa và Manizales từ đầu tháng 4 đến nay đã giết chết hơn 330 người.
Nhiều thành phố trên thế giới hưởng ứng Ngày Trái đất
Theo thông lệ, hàng năm, vào ngày 22/4/2017, nhiều quốc gia trên thế giới lại tổ chức các hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng Ngày Trái đất, kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ mái nhà chung.
Những vấn đề môi trường của Liên bang Nga hiện nay
Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, môi trường đang là một trong những vấn đề bức xúc nhất tại Liên bang Nga (LBN). Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tài nguyên thiên nhiên ngày càng làm trầm trọng thêm các vấn đề môi trường, đe dọa sự phát triển bền vững của LBN.
Châu Âu kiên quyết chống ô nhiễm không khí
Mới đây, Bun-ga-ri đã bị Tòa án châu Âu kết tội không tuân thủ các quy định về bảo đảm chất lượng không khí. Đây được xem là biện pháp mạnh của châu Âu nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở lục địa già. Bun-ga-ri là quốc gia thành viên đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) bị xét xử về ô nhiễm không khí.
Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng ngừng xả rác thải nhựa vào đại dương
Từ thực tế trung bình mỗi năm, hơn 8 triệu tấn rác thải nhựa trôi dạt ra đại dương, trở thành mối đe dọa đối với sự sống của các loài sinh vật biển, ngành thủy sản, du lịch biển và tổn thất đối với hệ sinh thái biển lên tới ít nhất 8 tỷ USD, Liên hợp quốc (UNEP) đã chính thức “tuyên chiến” với rác thải nhựa đại dương.
Trung Quốc nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống ô nhiễm nguồn nước
Ngày 19/4/2017, Bộ BVMT (MEP) và Bộ Tài chính (MOF) Trung Quốc, đã đưa ra một khung các “biện pháp đánh giá hiệu quả sử dụng quỹ phòng, chống ô nhiễm nguồn nước” nhằm nâng cao hiệu quả của các nguồn ngân sách phục vụ hoạt động phòng, chống ô nhiễm nguồn nước.
Nhật Bản: Bảo tồn các rạn san hô nhờ đảo núi lửa
Các nhà khoa học cho biết, sự sống còn của các rạn san hô ngầm đang bị đe dọa trên thế giới có thể nằm ở các vùng biển bao quanh Shikine, một đảo núi lửa nhỏ ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo 160 km về phía Nam.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2698387