--%>
Nhật Bản: 57 con khỉ bị tiêm thuốc độc vì mang “gene ngoại lai”
Theo RT, 57 con khỉ ở vườn thú Takagoyama, tỉnh Chiba (Nhật Bản) đã buộc phải tiêm thuốc độc để tiêu hủy do chúng không mang gene thuần chủng của loài khỉ tuyết mà bị lai với loài khỉ vàng (Macaca mulatta) - Loài khỉ bị Nhật Bản liệt vào danh sách các loài sinh vật ngoại lai.
Châu Âu: Năng lượng xanh chiếm gần 90% nguồn điện mới
Theo Báo cáo của Cơ quan phong điện châu Âu - WindEurope công bố ngày 9/2/2017, năng lượng tái tạo đóng góp gần 9/10 số công suất của các dự án sản xuất điện mới tại châu Âu trong năm 2016. Đây là tín hiệu cho thấy sự chuyển hướng nhanh chóng của châu Âu từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.
Liên minh châu Âu: 23 nước vi phạm các quy định về chất lượng không khí
​​Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã công bố Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các chính sách về môi trường, theo đó, 130 TP của 23 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã vi phạm các quy định về chất lượng không khí của EU. Báo cáo một lần nữa bày tỏ quan ngại về tình trạng "dậm chân tại chỗ" trong xây dựng các tiêu chuẩn quy định đáp ứng mức trần theo luật châu Âu của các nước thành viên EU.
10 câu chuyện môi trường thế giới nổi bật năm 2016
Nhìn lại năm 2016, bức tranh môi trường thế giới có những gam màu ấn tượng, với sự hồi sinh của một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng; các khu bảo tồn biển được xây dựng; các quốc gia nỗ lực trong cuộc chiến chống lại tình trạng săn bắn trái phép động vật hoang dã (ĐVHD)… Dưới đây là 10 câu chuyện môi trường nổi bật của thế giới năm 2016 được tổng hợp từ trang tin Mongabay.com.
Trung Phi: Nguy cơ phát thải khí CO2 từ các đầm lầy than bùn
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature ngày 11/1/2017, các nhà khoa học cho biết, những đầm lầy bùn tại khu vực Trung Phi (Lưu vực Congo nằm giữa Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo) có diện tích lên đến 145.000 km2 (xấp xỉ bằng diện tích của xứ England - Vương quốc Anh) được bao phủ bằng lớp than bùn với độ dày trung bình 2 m, trữ lượng lên đến 30 tỷ tấn.
Khói bụi ô nhiễm từ Trung Quốc bắt đầu lan sang một số nước lân cận
Các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, vùng khói bụi màu hồng của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan và miền Bắc Việt Nam.
Số vụ bắt giữ hổ nuôi sinh sản ngày càng gia tăng: Châu Á nên đóng cửa tất cả các trại hổ vào năm 2019
Việc nuôi nhốt hổ với mục đích thương mại tại châu Á hiện đang đe dọa tương lai sống còn của những cá thể hổ còn lại ngoài tự nhiên. Vì vậy, Chính phủ các nước được khuyến nghị thông báo lộ trình cụ thể nhằm đóng cửa tất cả các trang trại hổ ở châu lục này trong vòng ba năm tới tại Hội nghị Quốc tế về chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã (IWT) diễn ra tại Hà Nội vào ngày 17-18/11/2016.
Campuchia cải cách hệ thống quản lý môi trường
Campuchia đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng kinh tế nhanh, nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế nhanh cũng kéo theo hàng loạt các vấn đề môi trường, đó là tài nguyên thiên nhiên suy thoái, cạn kiệt, chất thải rắn ở các đô thị gia tăng, môi trường nước bị ô nhiễm….
Kinh nghiệm quốc tế trong quản lý hoạt động nhận chìm ở biển
Các quốc gia trên thế giới đã và đang tích cực hoàn thiện hệ thống luật pháp, thể chế cũng như gia nhập, phê chuẩn các điều ước quốc tế về kiểm soát hoạt động nhận chìm ở biển như Công ước về ngăn ngừa ô nhiễm biển do nhận chìm chất thải và các chất khác năm 1972 (Công ước Luân Đôn 1972), Nghị định thư 1996 của Công ước về ngăn ngừa ô nhiễm biển do nhận chìm chất thải và các chất khác (Nghị định thư 1996).
Ấn Độ: Sử dụng động cơ máy bay phản lực đối phó với ô nhiễm không khí
Theo BBC, các động cơ phản lực của máy bay cũ được bố trí gần các ống khói nhà máy nhiệt điện ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ có thể thổi ra luồng khí với tốc độ lên tới 1.440 km/h, tương đương tốc độ âm thanh, đẩy khí thải lên cao, tránh xảy ra hiện tượng khí tượng "đảo ngược nhiệt độ".
Mạng lưới quan trắc môi trường Mátxcơva
Mátxcơva là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của Cộng hòa Liên bang (CHLB) Nga. Mátxcơva có diện tích 2.511 km², với dân số tăng nhanh (năm 2004 là 11,2 triệu, đến năm 2015 là 16,8 triệu dân). Do mật độ dân số tăng nhanh cùng với tốc độ phát triển và đô thị hóa cao đã tạo ra sức ép lớn đối với môi trường của TP.
Tăng cường sử dụng năng lượng mặt trời trong y học
Trong khi nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng thì giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời mang ý nghĩa quan trọng đối sự phát triển kinh tế - xã hội và BVMT.
Sudan bị tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu
Theo CNN, do khí hậu ngày càng nóng hơn và mưa thất thường, hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên nhiều nơi ở Sudan (Bắc Phi) đang bị thoái hóa, không còn thích hợp cho ngành nông nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an ninh lương thực, sự phát triển bền vững của đất nước cũng như đời sống sinh hoạt của người dân.
Thủ đô Pari ô nhiễm lên tới mức báo động
Theo Airparif, cơ quan chuyên đo mức ô nhiễm không khí ở các TP cho biết, Thủ đô Pari của Pháp đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí vào mùa Đông kéo dài và tồi tệ nhất trong vòng ít nhất 10 năm.
Phần Lan sẽ trở thành quốc gia không sử dụng than trước năm 2030
Phần Lan vừa công bố kế hoạch loại bỏ than khỏi đời sống công nghiệp và xã hội trước năm 2030, hướng tới sản xuất hoàn toàn năng lượng sạch, không chứa các bon vào năm 2050. Kế hoạch hứa hẹn sẽ sớm chấm dứt sự phụ thuộc vào than đá - nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và sẽ là một thành tựu đáng ghi nhận kể từ sau cam kết chống phát thải khí nhà kính.
Ấn Độ hoàn thành hệ thống điện mặt trời lớn nhất thế giới
Sau 8 tháng thi công, Ấn Độ đã hoàn thiện hệ thống điện mặt trời lớn nhất thế giới đặt tại tỉnh Kamuthi.
Mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại Penang, Malaixia
Hiện nay, tại các đô thị, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn đặt ra những thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Một số quốc gia đã quản lý chất thải bằng cách biến chất thải thành tài nguyên, đem lại hiệu quả về kinh tế và BVMT. Một trong những mô hình thành công theo phương thức quản lý trên là TP. Penang, Malaixia.
Triều Tiên: Du thuyền năng lượng mặt trời đi vào hoạt động
Những chiếc thuyền mang tên Ngọc Lưu có thể chở 50 - 60 khách đã bắt đầu đi vào hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ngoài việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân hai bên sông, số thuyền này cũng được sử dụng làm phương tiện phục vụ hoạt động du lịch.
Singapo thử nghiệm phát wifi miễn phí từ thùng rác công cộng
Theo báo Straits Times, từ giữa tháng 11/2016, các thùng rác công cộng tại khu mua sắm sầm uất Orchard Road (Singapo) được biến thành trạm phát wifi miễn phí.
Hơn 2 tỷ trẻ em trên toàn thế giới bị đe dọa bởi ô nhiễm không khí
Theo công bố mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), 2,26 tỷ trẻ em trên thế giới đang phải tiếp xúc với bầu không khí chưa đủ tiêu chuẩn so với mức độ trong lành đặt ra bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó có tới 300 triệu em phải chịu đựng mức ô nhiễm lớn gấp 6 lần mức an toàn của WHO.
Tehran đóng cửa các trường học do ô nhiễm không khí
Ngày 13/11/2016, Hãng thông tấn ISNA (Iran) đưa tin, các trường học tại thủ đô Tehran sẽ đóng cửa trong ngày 14/11 do tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại đây. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp cùng ngày của Ủy ban Tình trạng ô nhiễm không khí khẩn cấp Tehran.
Thụy Điển: Nghiên cứu thành công phương pháp dùng giấy để lọc bỏ các vi rút, vi khuẩn có trong nước
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Uppsala, Thụy Điển đã nghiên cứu thành công phương pháp dùng giấy để lọc bỏ các vi rút, vi khuẩn có trong nước, giúp hàng trăm triệu người trên thế giới có nước sạch sử dụng.
Mỹ: Biến nước thải thành dầu thô sinh học
Các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL), Bộ Năng lượng Mỹ đã nghiên cứu thành công phương pháp biến nước thải thành dầu thô sinh học.
Nhật Bản xử lý vấn đề an ninh rác như thế nào?
Với hơn 45 triệu tấn rác thải mỗi năm, Nhật Bản phát triển thành công hệ thống xử lý rác và trở thành một trong những quốc gia sạch nhất thế giới. Theo đó, vấn đề xử lý rác thải và đảm bảo an ninh rác được thực hiện rất hiệu quả, nhờ áp dụng hệ thống phân loại rác tại nguồn và công nghệ xử lý, tái chế rác hiện đại.
Hội nghị các nước thành viên CITIES lần thứ 17: Thành công và những thách thức
Trước tình hình các loài hoang dã nguy cấp trên thế giới bị buôn bán bất hợp pháp và không bền vững, tại Hội nghị lần thứ 17 (CoP 17) các nước thành viên CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) được tổ chức tại Johannesburg, Nam Phi, Chính phủ các nước đã đồng lòng đưa ra một loạt các biện pháp cứng rắn nhằm bảo vệ tốt hơn nhiều loài đang bị đe dọa, đồng thời tăng cường nỗ lực giải quyết vấn đề săn bắn và buôn lậu các loài hoang dã hiện đang phát triển.
Báo cáo Hành tinh sống năm 2016
Báo cáo Hành tinh sống (Living Planet) của WWF năm 2016 và Hiệp hội động vật hoang dã London chỉ ra rằng, đến năm 2020, số lượng toàn cầu của cá, chim, động vật có vú, động vật lưỡng cư và bò sát có thể đã giảm 2/3 chỉ trong vòng 50 năm qua.
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ chìm trong khói bụi
Sáng ngày 31/10/2016, sau đêm lễ hội Diwali của người Hindu, thủ đô New Delhi của Ấn Độ và các vùng ngoại ô chìm trong màn khói bụi dày đặc, che lấp cảnh quan, len lỏi vào các căn hộ và cả trong các đường hầm tàu điện ngầm.
Cảnh báo tình trạng giết hại trái phép loài báo tuyết quý hiếm
Ngày 21/10/2016, TRAFFIC - mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã trên toàn cầu đã công bố báo cáo cho thấy, mỗi năm có hàng trăm con báo tuyết bị giết hại bất hợp pháp tại các vùng núi hẻo lánh trải dài từ Trung Quốc đến Tajikistan, làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng đối với loài động vật quý hiếm hiện chỉ còn vài nghìn con.
Báo động về tình trạng ô nhiễm nước gia tăng ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh
Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh, đe dọa đời sống người dân, gây thiệt hại kinh tế cho các quốc gia.
Nhu cầu năng lượng theo đầu người bắt đầu giảm sau năm 2030
Dự báo của Hội đồng năng lượng thế giới công bố tại Đại hội năng lượng thế giới tại Istanbul cho biết, nhu cầu năng lượng theo đầu người – bao gồm cả nhiên liệu vận tải, sưởi ấm và điện sẽ bắt đầu giảm sau năm 2030.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2054014