--%>
Trung Quốc nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống ô nhiễm nguồn nước
Ngày 19/4/2017, Bộ BVMT (MEP) và Bộ Tài chính (MOF) Trung Quốc, đã đưa ra một khung các “biện pháp đánh giá hiệu quả sử dụng quỹ phòng, chống ô nhiễm nguồn nước” nhằm nâng cao hiệu quả của các nguồn ngân sách phục vụ hoạt động phòng, chống ô nhiễm nguồn nước.
Nhật Bản: Bảo tồn các rạn san hô nhờ đảo núi lửa
Các nhà khoa học cho biết, sự sống còn của các rạn san hô ngầm đang bị đe dọa trên thế giới có thể nằm ở các vùng biển bao quanh Shikine, một đảo núi lửa nhỏ ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo 160 km về phía Nam.
Phát hiện nhiều loại nấm làm sạch nước bị ô nhiễm tại Mêxico
Mới đây, chuyên gia Celestino Odín Rodríguez Nava, thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mêxico (IPN) đã phát hiện nhiều loại nấm có khả năng làm sạch nước bị ô nhiễm bởi dược phẩm trong vòng 6 giờ. Trong đó, nấm Sò, nấm Đảm và nấm Vân chi cho hiệu quả thanh lọc dược phẩm cao nhất.
Nhật Bản lập chiến lược nhằm trở thành nước không phát thải khí cácbon
Ngày 11/4/2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các bộ trưởng thiết lập một chiến lược cơ bản từ nay đến cuối năm nhằm biến nước này thành nước không phát thải khí cácbon, đồng thời kêu gọi tích cực sử dụng năng lượng tái tạo.
Trung Quốc phát động chiến dịch giám sát môi trường lớn nhất
Ngày 5/4, Bộ BVMT Trung Quốc (MEP) thông báo, cơ quan này sẽ phát động chiến dịch giám sát môi trường cấp quốc gia lớn nhất trong lịch sử, theo đó 28 thành phố ở miền Bắc Trung Quốc sẽ phải trải qua đợt giám sát nghiêm ngặt kéo dài trong vòng 1 năm nhằm đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm không khí.
Kinh nghiệm quản lý tổng hợp môi trường biển tại Hàn Quốc
Hàn Quốc là một quốc gia bán đảo có 15 khu bảo tồn biển, 4 vùng biển quản lý môi trường và 5 vùng biển quản lý đặc biệt cho việc thực hiện các mục tiêu cụ thể. Đồng thời, Hàn Quốc được biết đến là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về phát triển bền vững, song song với những nỗ lực của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc về BVMT biển. Hàn Quốc đã tham gia ký kết nhiều công ước quốc tế về môi trường như: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, Công ước Luân đôn, Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học (ĐDSH), Công ước khí hậu và nhiều hiệp định môi trường đa phương (MEA) khác.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh Độc lập Năng lượng
Ngày 28/3/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh "Độc lập Năng lượng", nhằm xóa bỏ lệnh hạn chế phát triển ngành năng lượng than dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.
Thái Lan khuyến khích phát triển ôtô thân thiện với môi trường
Ủy ban Đầu tư Thái Lan mới đây đã thông qua kế hoạch hỗ trợ toàn diện đối với những công ty sản xuất phụ tùng xe ôtô chạy bằng điện và pin sạc dành cho 3 loại xe điện gồm ôtô điện hybrid (HEV), xe ôtô điện hybrid sử dụng pin sạc (PHEV) và xe ôtô điện sử dụng pin sạc (BEV).
Ô nhiễm không khí trong nhà gây ra bệnh tật cho con người
Theo điều tra mới đây của Bệnh viện nhi Bắc Kinh, Trung Quốc, có 90% số trẻ em bị mắc bệnh bạch cầu khi sống trong những ngôi nhà vừa sửa sang trong vòng nửa năm. Các chuyên gia cho rằng, việc sửa chữa không đúng cách là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà, dẫn đến nhiều bệnh tật.
Bắc Kinh chi 2,3 tỷ USD để xử lý các con sông bị ô nhiễm
Cục Quản lý Nguồn nước TP. Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa cho biết, TP sẽ đầu tư 16 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,3 tỷ USD) để thực hiện Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước của các con sông tại quận Thông Châu - TP vệ tinh mới của Bắc Kinh.
Những cây cầu trên thế giới cứu thoát hàng nghìn con vật
Những chiếc cầu phủ đầy cây xanh tuyệt đẹp được bắc qua xa lộ không chỉ là đường đi an toàn cho loài vật, mà còn góp phần tạo nên cảnh đẹp kỳ thú và thể hiện tình yêu của con người đối với tự nhiên.
Ôxtrâylia: Những loại cây phổ biến không lưu trữ nhiều lượng khí thải CO2
Ngày 7/3/2017, CNBC đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tây Sydney (WSU) ở Ôxtrâylia đã phát hiện ra những loại cây phổ biến ở Ôxtrâylia không lưu trữ nhiều lượng khí thải cacbonic (CO2) như chúng ta vẫn nghĩ. Đây là phát hiện có ý nghĩa lớn đối với cách con người giải quyết các vấn đề về BĐKH.
Trung Quốc lắp ráp hệ thống lưới chắn bụi lớn nhất thế giới
Trung Quốc đang lắp ráp hệ thống lưới chắn bụi dài 17 km tại các cảng thuộc tỉnh Hà Bắc.
Ấn Độ dùng động cơ máy bay phản lực đối phó với ô nhiễm
Ấn Độ sẽ bố trí động cơ phản lực của máy bay cũ gần các ống khói nhà máy nhiệt điện để thổi khí thải lên cao, giảm ô nhiễm cho thủ đô.
Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép để giảm ô nhiễm
Trung Quốc sẽ cắt giảm sản xuất thép và đóng cửa hàng loạt các nhà máy bất hợp pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường vào mùa đông năm 2017.
Kenya duy trì chính sách bảo vệ động vật hoang dã để phát triển du lịch
Kenya hiện nằm trong top 4 quốc gia phát triển nhanh nhất châu Phi và đang đặt mục tiêu năm 2030 trở thành nước có nền kinh tế phát triển như các “con hổ châu Á”. Đến với Kenya du khách sẽ được trải nghiệm với thiên nhiên và thế giới động vật hoang dã (ĐVHD).
Áp dụng phương pháp dựa vào hệ sinh thái để giảm thiểu rủi ro thiên tai
Biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, khả năng tổn thương của hệ sinh thái trước các tác động tiêu cực của thiên tai, bão lũ ngày một gia tăng. Trước tình hình đó, một số tổ chức quốc tế đã hỗ trợ các quốc gia triển khai các dự án, chương trình áp dụng cách tiếp cận dựa vào hệ sinh thái (HST) để giảm thiểu rủi ro thiên tai và ứng phó với BĐKH.
Singapo sẽ bắt đầu thu thuế các bon từ năm 2019
Là quốc gia bị ảnh hưởng rõ rệt bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng nên thời gian qua, Singapo rất quan tâm tới công tác BVMT, giảm khí thải nhà kính. Một trong những biện pháp mới nhất mà Singapo vừa công bố đó là sẽ bắt đầu đánh thuế khí thải cácbon từ năm 2019 và Singapo sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á áp thuế khí thải các bon.
Mêhicô đầu tư phát triển năng lượng sạch
Theo Bộ Năng lượng Mêhicô, các doanh nghiệp của Mêhicô sẽ đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD trong vòng 2 năm tới nhằm thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo trên khắp cả nước.
Quần đảo Marshall ban hành Kế hoạch hạn chế sử dụng khí nhà kính HFC
Vừa qua, Quốc hội của quần đảo Marshall (Thái Bình Dương) đã thông qua Kế hoạch hạn chế sử dụng khí nhà kính hydrofluorocarbons (HFC) trong hoạt động làm lạnh và điều hòa không khí. Kế hoạch này nhằm thực hiện Hiệp định Kigali về hạn chế sử dụng HFC và quần đảo Marshall là nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định này vào tháng 10/2016 tại Rwanda. Hiệp định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.
Anh: Xử phạt nặng đối với hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của doanh nghiệp
Những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt về xử phạt những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường. Tại Anh, các doanh nghiệp vi phạm quy định về môi trường sẽ phải nộp những khoản tiền phạt lớn theo đúng nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”, đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.
Trung Quốc: Sử dụng taxi điện, giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường
Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đang đặt mục tiêu thay thế các xe taxi chạy xăng bằng xe taxi điện để giảm bớt lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.
Những con đường năng lượng mặt trời
Hiện có không ít các quốc gia như Hà Lan, Pháp, Hàn Quốc… đã sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT) để phát triển những con đường sử dụng hoàn toàn bằng nguồn năng lượng này.
Nhật Bản: 57 con khỉ bị tiêm thuốc độc vì mang “gene ngoại lai”
Theo RT, 57 con khỉ ở vườn thú Takagoyama, tỉnh Chiba (Nhật Bản) đã buộc phải tiêm thuốc độc để tiêu hủy do chúng không mang gene thuần chủng của loài khỉ tuyết mà bị lai với loài khỉ vàng (Macaca mulatta) - Loài khỉ bị Nhật Bản liệt vào danh sách các loài sinh vật ngoại lai.
Châu Âu: Năng lượng xanh chiếm gần 90% nguồn điện mới
Theo Báo cáo của Cơ quan phong điện châu Âu - WindEurope công bố ngày 9/2/2017, năng lượng tái tạo đóng góp gần 9/10 số công suất của các dự án sản xuất điện mới tại châu Âu trong năm 2016. Đây là tín hiệu cho thấy sự chuyển hướng nhanh chóng của châu Âu từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.
Liên minh châu Âu: 23 nước vi phạm các quy định về chất lượng không khí
​​Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã công bố Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các chính sách về môi trường, theo đó, 130 TP của 23 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã vi phạm các quy định về chất lượng không khí của EU. Báo cáo một lần nữa bày tỏ quan ngại về tình trạng "dậm chân tại chỗ" trong xây dựng các tiêu chuẩn quy định đáp ứng mức trần theo luật châu Âu của các nước thành viên EU.
10 câu chuyện môi trường thế giới nổi bật năm 2016
Nhìn lại năm 2016, bức tranh môi trường thế giới có những gam màu ấn tượng, với sự hồi sinh của một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng; các khu bảo tồn biển được xây dựng; các quốc gia nỗ lực trong cuộc chiến chống lại tình trạng săn bắn trái phép động vật hoang dã (ĐVHD)… Dưới đây là 10 câu chuyện môi trường nổi bật của thế giới năm 2016 được tổng hợp từ trang tin Mongabay.com.
Trung Phi: Nguy cơ phát thải khí CO2 từ các đầm lầy than bùn
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature ngày 11/1/2017, các nhà khoa học cho biết, những đầm lầy bùn tại khu vực Trung Phi (Lưu vực Congo nằm giữa Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo) có diện tích lên đến 145.000 km2 (xấp xỉ bằng diện tích của xứ England - Vương quốc Anh) được bao phủ bằng lớp than bùn với độ dày trung bình 2 m, trữ lượng lên đến 30 tỷ tấn.
Khói bụi ô nhiễm từ Trung Quốc bắt đầu lan sang một số nước lân cận
Các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, vùng khói bụi màu hồng của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan và miền Bắc Việt Nam.
Số vụ bắt giữ hổ nuôi sinh sản ngày càng gia tăng: Châu Á nên đóng cửa tất cả các trại hổ vào năm 2019
Việc nuôi nhốt hổ với mục đích thương mại tại châu Á hiện đang đe dọa tương lai sống còn của những cá thể hổ còn lại ngoài tự nhiên. Vì vậy, Chính phủ các nước được khuyến nghị thông báo lộ trình cụ thể nhằm đóng cửa tất cả các trang trại hổ ở châu lục này trong vòng ba năm tới tại Hội nghị Quốc tế về chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã (IWT) diễn ra tại Hà Nội vào ngày 17-18/11/2016.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2356227