--%>
Lâm Đồng: Chi trả dịch vụ môi trường rừng hiệu quả
Tính đến năm 2020, tỉnh Lâm Đồng có 80 đơn vị, bao gồm 40 nhà máy thủy điện, 18 cơ sở sản xuất và kinh doanh nước sạch, 17 đơn vị kinh doanh du lịch và năm cơ sở sản xuất công nghiệp phải chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Tổng số tiền thu được trong giai đoạn 2011 - 2018 tại Lâm Đồng là 1.432 tỷ đồng (bình quân hơn 179 tỷ đồng/năm).
Nỗ lực xây dựng môi trường Xanh - Sạch - Đẹp tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang
Hiện nay, môi trường là một trong những vấn đề được toàn xã hội đặc biệt quan tâm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người. Môi trường bị ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mọi sinh hoạt của chúng ta. Môi trường xanh sạch đẹp tạo hứng thú, tâm lý thoải mái cho con người khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi. Trong đó, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang có một môi trường sống sạch sẽ, trong lành như khu nghỉ dưỡng.
Gắn bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch bền vững
Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng có hệ sinh thái với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, sự phong phú, đa dạng của các loài động, thực vật đã góp phần rất lớn để phát triển nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là ngành Du lịch của Quảng Bình. Phát triển du lịch bền vững giúp khai thác nguồn tài nguyên một cách khoa học, nâng cao ý thức của người dân trong việc gìn giữ, bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học.
Những hành động đẹp góp phần bảo vệ môi trường
Tại Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, có một nhóm bạn trẻ rất tâm huyết với công việc thu gom và phân loại rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường, họ chính là những là thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên phòng chống rác thải nhựa.
Khu kinh tế Phú Quốc đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường
Khu kinh tế (KKT) Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là KKT ven biển, với diện tích tự nhiên 58.923 ha. Ranh giới bao gồm toàn bộ huyện đảo Phú Quốc với các đô thị: Thị trấn Dương Đông, An Thới và 8 xã Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ, Thổ Châu, Hòn Thơn (toàn bộ cụm đảo phía Nam An Thới). Với mục tiêu tạo bước phát triển nhanh về tiềm lực kinh tế; từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành Trung tâm du lịch (du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và sinh thái biển) tầm cỡ khu vực và quốc tế, những năm qua, Ban Quản lý (BQL) KKT Phú Quốc luôn chủ động triển khai các hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh, gắn liền với công tác BVMT.
Văn hóa cộng đồng trong bảo vệ môi trường làng nghề tại xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh có cáclàng nghề chuyên sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ truyền thống lâu đời, tạo công việc ổn định và đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công, thô sơ nên nghề gỗ đã phát sinh một lượng lớn rác, bụi, hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Để giải quyết vấn đề môi trường, những năm qua, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác BVMT dựa vào văn hóa cộng đồng bằng các hương ước, quy ước, cũng như đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, hạn chế tác động xấu đến môi trường làng nghề.
Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Những năm qua, Mặt trận các cấp quận Bình Thủy (Cần Thơ) đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BVMT gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (Cuộc vận động). Với sự vào cuộc tích cực của Mặt trận và các tổ chức thành viên, các hoạt động giữ gìn cảnh quan Xanh - Sạch - Đẹp ngày càng đi vào nền nếp và mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện sự phối hợp trách nhiệm giữa cấp ủy, chính quyền và Mặt trận các cấp. Qua đó, phát huy ý thức tự giác, tự quản trong giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân tại nơi cư trú.
Bảo tồn, phục hồi các hệ sinh thái đặc thù, đa dạng sinh học của đầm phá Tam Giang - Cầu Hai
UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) đất ngập nước (ĐNN) Tam Giang - Cầu Hai, rộng 2.071,5 ha. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 799,1 ha; phân khu phục hồi sinh thái 1.242,9 ha; phân khu dịch vụ - hành chính 29,5 ha. Việc thành lập KBTTN này nhằm tăng cường các hoạt động bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái (HST) đầm phá nói chung và các giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) nói riêng; đảm bảo quản lý tốt hơn, sử dụng khôn khéo vùng ĐNN đặc sắc này, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Đổi rác lấy khẩu trang, nước sát khuẩn
Nhằm góp phần BVMT và thực hiện phòng chống dịch Covid-19, trong Tháng Thanh niên, các bạn trẻ tỉnh Bắc Giang đã có sáng kiến gom rác thải nhựa và đổi cho dân các sản phẩm chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn…
Hiệu quả từ mô hình điểm cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Thái Nguyên
Từ khi được chọn làm khu dân cư thực hiện mô hình điểm “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu” đến nay, diện mạo tổ dân phố (TDP) số 13 (trước đây là TDP 19 và 20), phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi tích cực.
Phụ nữ chung sức đẩy lùi rác thải nhựa
Vào dịp cuối tuần, thị trấn Nước Hai (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) trở nên sôi nổi khác thường. Không chỉ chị em phụ nữ, nhiều nam giới cũng “gồng gánh” những bao tải thải nhựa đến khu chợ để tham gia Chương trình “Đổi rác lấy quà” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Hoà An triển khai.
Đẩy mạnh phát triển khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung
Nằm cách trung tâm TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh khoảng 3 km, hồ Yên Trung (phường Phương Đông, TP. Uông Bí) là hồ nước lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Không náo nhiệt, ồn ào, hồ Yên Trung đẹp lặng lẽ, bình yên giữa bốn bề là núi đồi. Đây là điểm du lịch sinh thái, được ví như Đà Lạt thu nhỏ, thu hút nhiều du khách tới tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ.
Chàng trai thành công với ý tưởng khởi nghiệp từ cây lục bình
Trước đây, cây lục bình (còn gọi là bèo tây) tự sinh sôi, nảy nở và trôi nổi trên khắp các tuyến sông, kênh rạch, gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện đường thủy. Thế nhưng, những năm gần đây, loài cây này đã được tận dụng làm nguyên liệu sản xuất hàng mỹ nghệ và trang trí nội thất, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Phụ nữ Quảng Ninh: Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân
Tháng 8/2018, Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) xây dựng Dự án Plastic Action Network - Mạng lưới hành động giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế RTN (Dự án PAN), nhằm hình thành lối sống thân thiện với môi trường dựa trên bằng chứng khoa học, lợi ích xã hội, tính bền vững tại TP. Hạ Long và vịnh Hạ Long, hướng tới nhân rộng áp dụng ở cấp quốc gia để hỗ trợ Đề án “Nâng cao nhận thức về quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.
Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ nỗ lực trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học
Khu bảo tồn biển đảo (KBTBĐ) Cồn Cỏ là một trong những hệ sinh thái biển có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao của Việt Nam, với các hệ sinh thái (HST) điển hình của vùng biển nhiệt đới như rạn san hô (RSH), rong cỏ biển và các loài cá. Trong những năm qua, Ban Quản lý (BQL) KBTBĐ đã làm tốt công tác bảo tồn ĐDSH và quản lý tài nguyên biển đảo, nghiên cứu, thử nghiệm nuôi cấy san hô, phục hồi nguồn lợi biển trong KBTBĐ.
Vedan Việt Nam chia sẻ khó khăn với nông dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Đầu tháng 3/2020, hơn 2 tấn xoài của nông dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã được Vedan Việt Nam “giải cứu” trước nguy cơ bị tồn đọng, rớt giá… do ảnh hưởng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch
Nếu phát huy được hiệu quả của các làng nghề truyền thống gắn với du lịch thì lợi ích mang lại là rất lớn về kinh tế, việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời trực tiếp góp phần gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Vì vậy, trong Quy hoạch phát triển du lịch Thủ đô đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Thành phố Hà Nội cũng xác định du lịch làng nghề là hướng đi chính.
Cùng chung tay hành động để trở thành một chiến binh bảo vệ động vật hoang dã
Nhằm đáp ứng các nhu cầu giải trí, thực phẩm, thời trang…, hàng ngàn động vật hoang dã (ĐVHD) trên khắp thế giới đang bị khai thác hoặc bị giết do các chất độc và bẫy, điều này không chỉ gây ra nỗi thống khổ tột cùng cho động vật mà còn đẩy nhiều loài đến bờ tuyệt chủng.
Huyện đảo Cô Tô: Phấn đấu trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia
Huyện đảo Cô Tô là một quần đảo gồm khoảng 50 đảo nằm ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, có diện tích 46,2 km², 1.500 hộ dân, với gần 6.000 nhân khẩu. Những năm gần đây, Cô Tô đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Bằng việc đầu tư ngày càng đồng bộ về hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ... Cô Tô đang nỗ lực để trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia vào năm 2020.
Nhân rộng mô hình Làng chài không rác
Gần đây, thôn Ngân Hà (phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) trở thành làng chài không rác thải nhờ sự vào cuộc của chính quyền, đặc biệt là đội tình nguyện đoàn viên, thanh niên phường.
Nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn Hà Nội
Thuốc BVTV có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản. Tuy nhiên, sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định, chưa đảm bảo thời gian cách ly, vứt bao gói bừa bãi sau sử dụng cũng là tác nhân gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe người dân. Nhận thức được vấn đề trên, Hà Nội đã tích cực tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố, thu gom và xử lý vỏ bao bì thuốc BVTV đúng cách. Nhờ đó, giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất, BVMT, tăng hiệu quả kinh tế, hướng đến sản phẩm nông sản hữu cơ an toàn.
Sự thay đổi của một phố vắng
Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, cùng với đường hoa nghệ thuật, bến Ninh Kiều… thì đường bích họa Cần Thơ là địa điểm được du khách đến nhiều nhất. Nét đẹp ở con đường này không chỉ ở những bức tranh mà còn là sự đổi thay của một “phố vắng”.
Biến bãi rác Phúc Tân thành dự án nghệ thuật công cộng
Từ một khu vực nhếch nhác, gây ô nhiễm môi trường, nhóm nghệ sỹ đã biến những thứ bỏ đi trở thành nghệ thuật, lôi kéo người dân khu vực trở thành chủ thể để giữ gìn và bảo quản chung.
Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh tại Thừa Thiên - Huế
Phong trào Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng” đã huy động sự tham gia rộng rãi của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác BVMT. Đến nay, sau 1 năm triển khai thực hiện, phong trào đã đi vào cuộc sống, trở thành hành động và nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà và cộng đồng xã hội.
Thương hiệu thời trang bảo vệ môi trường dành cho giới trẻ
Trần Bảo Khánh - Tổng Giám đốc và Đồng sáng lập Rens Original (30 tuổi) vừa được Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 Under 30 (30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam trong năm 2019). Được biết Trần Bảo Khánh (Jesse Khánh Trần) và Chu Hoàng Sơn (Sơn Chu) đồng sáng lập Rens Original, thương hiệu thời trang BVMT dành cho giới trẻ.
Tăng cường công tác quản lý kết hợp bảo tồn và phát triển bền vững rừng ngập mặn Hòn Hèo
Khánh Hòa có địa hình đa dạng với hơn 2/3 diện tích là đồi núi, phía Đông giáp biển, phía Tây tiếp cận với Tây Nguyên và dãy Trường Sơn, nên khí hậu rất biến đổi từ nhiệt đới ở vùng thấp đến á nhiệt đới ở vùng núi cao, điều này tạo nên sự phong phú về các hệ sinh thái (HST) tự nhiên, trong đó có HST rừng ngập mặn (RNM).
Phát huy các giá trị đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng
Với những nét đặc thù về khí hậu, thời tiết, địa hình, Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) đã hình thành hệ sinh thái động, thực vật phong phú và đa dạng. Để duy trì cảnh quan, gìn giữ đa dạng sinh học (ĐDSH), thời gian qua, Ban Quản lý (BQL) đã xác định rõ vai trò, nhiệm vụ trong việc bảo vệ, gìn giữ, phát huy giá trị ĐDSH tại KBTTN Kon Chư Răng.
Khánh Hòa: Hội Liên hiệp phụ nữ hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội LHPN tỉnh phát động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến BVMT.
Nốt trấm trong năm 2019 và thông điệp đầu xuân về môi trường
Thường sau mỗi năm, người ta dành thời gian để “nhìn lại” một cách khái quát những sự kiện lớn, thành tích nổi trội đã đạt được trong năm qua, chuẩn bị “hành trang” cho bước đường đi lên trong năm mới. Vừa qua, báo chí nước ta đã bình chọn những (thường là 10) sự kiện tiêu biểu trong năm 2019, trong đó có những thành tích ấn tượng, nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng, đối ngoại, thể thao, phòng, chống tham nhũng... được đông đảo bạn đọc đồng tình.
Ấm tình Xuân nơi biên cương Tổ quốc
Mùa xuân đã về trên khắp núi rừng và các bản làng biên cương trong sự giao hòa của đất trời, vạn vật. Đào rừng bắt đầu khoe sắc trong những ngày cuối năm, đất trời như được khoác thêm tấm áo mới bên cạnh màu xanh của núi rừng và sắc xanh áo quân hàm của những chiến sỹ Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 170454