--%>
Lai Châu: Tập huấn về bảo vệ môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số
Trong hai ngày 12 và 13/7/2017, tại tỉnh Lai Châu, Ủy ban Dân tộc phối hợp Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tập huấn về bảo vệ môi trường (BVMT) cho cán bộ phòng dân tộc, cán bộ xã, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc hai huyện Sìn Hồ và Than Uyên.
Chung tay giữ hồ Hà Nội luôn xanh – sạch – đẹp
Bằng việc chỉ đạo sát sao của lực lượng chức năng, các hồ Hà Nội về cơ bản đã chấm dứt tình trạng ô nhiễm, công tác cải tạo môi trường hệ thống hồ đạt được những kết quả khả quan.
Mô hình khép kín thu tinh dầu sả góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững
Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ, ứng dụng sản xuất để tạo ra mô hình khép kín “trồng sả - chưng cất tinh dầu - sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải sau chưng cất, phục vụ thâm canh cây trồng trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu” góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.
Bảo vệ giá trị đa dạng sinh học của Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy
Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) rừng sến Tam Quy nằm trên địa bàn 3 xã Hà Lĩnh, Hà Tân, Hà Đông (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa). Với địa hình núi đồi thấp xen lẫn với các thung lũng nên rừng tự nhiên ở đây dồi dào và phong phú về các loài động, thực vật. Đặc biệt, KBTTN có rừng cây sến thuần loài, quý hiếm, tập trung với diện tích lớn duy nhất có ở Việt Nam. Sự hiện diện của rừng sến nơi đây được nhiều người ví như một “bảo tàng” thiên nhiên về loài sến cần được bảo vệ nghiêm ngặt.
Ðẩy mạnh công tác bảo tồn và nhân nuôi những loài rùa quý hiếm
Cách Hà Nội 120 km về phía Tây Nam, Trung tâm Bảo tồn Rùa (TCC) thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương, có diện tích 7.000 m2, được thành lập bởi Tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế (FFI) vào năm 1998
Ngành Du lịch Việt Nam tiếp tục có những bước chuyển biến lớn
Ngày 4/7/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo nhằm thông báo về tình hình phát triển du lịch 6 tháng đầu năm; Thông tin Lễ vinh danh, trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2017 và Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh - ITE 2017.
Chuyện giữ rừng của những “kiểm lâm” già
Họ là những người đã đem công sức và nhiệt huyết để giữ từng mảnh đất, tán lá, cành cây của rừng. Họ, thậm chí còn đem cả tính mạng của mình để giữ cho rừng xanh mãi. Họ coi đó là trách nhiệm, là nhiệm vụ thiêng liêng, mặc dù chẳng ai bắt mình phải thế cả. Họ không ai khác, chính là 65 ông già ở bản Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
Hà Nội: Phát động Chiến dịch “Cánh đồng không đốt rơm rạ”
Hàng năm, vào vụ thu hoạch lúa, tại nhiều huyện ngoại thành Hà Nội xảy ra tình trạng đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp ngoài cánh đồng. Việc làm này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn gây hiện tượng mù khói, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, hạn chế tầm nhìn khi tham gia giao thông, đặc biệt trong những ngày thời tiết xấu và bất thường.
FrieslandCampina Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Ngày 14/6/2017, tại Hà Nội, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam và công ty FrieslandCampina Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án truyền thông “Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam”.
Bảo tồn bền vững cảnh quan thiên nhiên Khu di tích lịch sử Mỹ Sơn - Quảng Nam
Tọa lạc trong một thung lũng, Khu di tích (KDT) Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam) có tổng diện tích 11.580.000m2, được bao bọc bởi một vòng tròn núi non khép kín. Các khu đền tháp xây dựng trên những ngọn đồi thấp được ví như những ngọn đuốc rực đỏ giữa màu xanh của cỏ cây, núi rừng. Trong KDT, có 320 ha là khu trung tâm và 1.158 ha rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Với những giá trị văn hóa đặc trưng, năm 1999, KDT Mỹ Sơn được công nhận là Di sản Thế giới.
Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền: Nơi ẩn chứa những giá trị đa dạng sinh học độc đáo
Được thành lập từ năm 2002, với diện tích 41.433 ha, thuộc địa bàn hai huyện Phong Điền và A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Phong Điền là nơi ẩn chứa nhiều giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) độc đáo và có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái gắn với nét văn hóa bản địa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây
Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái sông Hồng
Sông Hồng, đoạn chảy qua khu vực Hà Nội với chiều dài khoảng 100 km, qua nhiều năm bồi đắp của dòng phù sa đã kiến tạo nên nhiều bãi bồi, bãi giữa. Trong đó có các bãi bồi (khu vực phường Phúc Tân, Phúc Xá); bãi giữa (xã Liên Hồng, Liên Hà, chân cầu Long Biên) và bãi đá (Nhật Tân). Đến nay, các bãi giữa, bãi bồi là nơi sinh sống của nhiều cư dân nông nghiệp, tạo thành các hệ sinh thái nông nghiệp bán tự nhiên.
Bảo vệ các loài cầy vòi hương hướng tới mục tiêu bảo tồn loài bền vững
Cầy vòi hương hay còn gọi là chồn hương là loài động vật có vú thuộc họ cầy. Hiện trên thế giới, có khoảng trên 200 chủng loại cầy khác nhau như cầy mực, cầy mèo, cầy giông, cầy vằn, cầy vòi đốm, cầy vòi mốc, cầy gấm, cầy giêng…
Phụ nữ Việt Nam cùng hành động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường
Chiều ngày 4/6/2017, tại TP.Vũng Tàu, Bộ TN&MT phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tổ chức Hội thảo Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.
Hải quỳ - tài nguyên quý cần được quản lý, bảo tồn
Trong những chuyến lặn khảo sát các hệ sinh thái san hô, cỏ biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi phát hiện nhóm hải quỳ và cá hải quỳ phân bố rải rác và quan hệ gần rũi với rạn san hô ở biển. Tuy nhiên, tại Cù Lao Chàm chưa có một nghiên cứu nào chi tiết về nhóm sinh vật biển này. Dưới góc độ trực tiếp quan sát và tìm hiểu, xin được chia sẻ một số thông tin về nhóm sinh vật có giá trị thẩm mỹ và kinh tế này.
Cộng đồng quốc tế và Việt Nam kêu gọi bảo vệ sông Mê Công
Ngày 29/5/2017, tại Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo “Thách thức an ninh nguồn nước Mê Công và câu chuyện ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam” nhằm đưa ra góc nhìn mới về các nguy cơ an ninh môi trường do biến đổi khí hậu và các dự án phát triển vùng thượng lưu sông gây ra.
Nỗi lo từ rác thải công nghiệp ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Xã Phú Yên, Phú Xuyên (TP. Hà Nội) có 4 thôn, trong đó có 3 thôn (khoảng 80 - 90% người dân trong xã) làm nghề sản xuất và phụ kiện liên quan đến ngành da giầy. Nhiều năm qua, nghề sản xuất giày dép không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định, cải thiện đời sông của nhiều người dân, giúp thay đổi diện mạo làng quê.
Lễ cúng Thần rừng - một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được bảo tồn và phát huy giá trị
Là huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, Hoàng Su Phì có những nét văn hóa độc đáo và phong phú, trong đó tiêu biểu là tục cúng Thần rừng của người dân tộc Nùng được bảo tồn trong suốt quá trình tồn tại và phát triển. Lễ cúng Thần rừng vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tăng cường bảo vệ các loài động, thực vật quý hiếm ở Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng
Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) đất ngập nước (ĐNN) Lung Ngọc Hoàng, được Chính phủ ra Quyết định thành lập năm 2002, với tổng diện tích khu bảo tồn là: 2.805, 37 ha, bao gồm: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 976, 28 ha, phân khu phục hồi sinh thái: 963, 45 ha, phân khu hành chính, dịch vụ, du lịch: 404, 61 ha, khu thực nghiệm khoa học: 461, 03 ha. KBTTN ĐNN nằm trên địa bàn xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang có thảm thực vật phong phú và nhiều loài động vật quý, hiếm, nơi đây là vùng đồng trũng ngập nước rộng lớn trải dài từ phía Tây sông Hậu tới tận vùng U Minh, được đánh giá là một trong những quần thể quan trọng trên bản đồ ĐNN của Việt Nam.
Ngành Giao thông vận tải hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường
Bộ Giao Thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện những hành động cụ thể để hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) và Ngày Môi trường thế giới (5/6).
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2017
Ngày 24/4/2017, Bộ TN&MT đã ban hành Công văn số 1970/BTNMT-TCMT hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế ĐDSH năm 2017 theo chủ đề “Bảo tồn ĐDSH và Du lịch bền vững”.
Bảo tồn các vùng chim quan trọng ở Việt Nam
Việt Nam là một trong các nước ở Khu vực Đông Nam Á có khu hệ chim phong phú và đa dạng, với tổng số loài chim ghi nhận là 888 loài, trong đó có 72 loài chim hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức độ toàn cầu, 51 loài ít xuất hiện và hiếm gặp ở các vùng chim quan trọng (VCQT) của Việt Nam, trong đó nhiều loài đã bị tuyệt chủng. Để bảo vệ các loài chim, từ năm 2002, Tổ chức Bảo tồn Chim Quốc tế (Birdlife) đã thành lập các Nhóm cộng đồng hỗ trợ bảo tồn (SSGs) nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn tại các vùng chim quan trọng (VCQT) ở Việt Nam
Những giá trị đa dạng sinh học nổi bật của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh
Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Ngọc Linh nằm trên địa bàn 5 xã (Xốp, Đak Choong, Đak Man, Mường Hoong và Ngọc Linh) thuộc huyện Đak Glei, tỉnh Kon Tum. Khu BTTN là kho tàng đa dạng sinh học lớn của Việt Nam với hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Không chỉ thế, Ngọc Linh còn là nơi đầu nguồn của nhiều con sông lớn Đắk Pô Kô, Đắk Bla (Kon Tum), Thu Bồn (Quảng Nam)... có tác dụng cân bằng môi trường sinh thái trong khu vực và đóng góp một nguồn năng lực thủy điện lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà thủy điện Ya Ly là một điển hình.
Thông tin hồ sơ đề cử Danh hiệu Các anh hùng đa dạng sinh học ASEAN
Lễ trao Danh hiệu “Các anh hùng đa dạng sinh học (ĐDSH) ASEAN”, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 8/8/2017 tại Philippine. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967 - 2017), nhằm tôn vinh các cá nhân của các nước thành viên ASEAN đã có những đóng góp to lớn vào nỗ lực bảo tồn ĐDSH ở khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.
Giải Kiến trúc xanh Spec Go Green 2017 khu vực châu Á
Ngày 10/5/2017, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo khởi động Giải Kiến trúc xanh Spec Go Green dành cho kiến trúc sư (KTS) trẻ và sinh viên kiến trúc khu vực châu Á 2017.
Đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2017 là “Sống hài hòa với thiên nhiên”, nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống. Đồng thời, chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.
Tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo năm 2017
Với chủ đề chính của Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2017 là “Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta”, Bộ TN&MT, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam sẽ tổ chức 3 hoạt động chính tại Tuần lễ Biển và hải đảo, gồm: Truyền hình trực tiếp Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ; Lễ ra quân lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển, thả giống tái tại nguồn lợi thủy sản tại khu RAMSAR...
Vườn Quốc gia Bái Tử Long - Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN
Nằm trong khu vực vịnh Bái Tử Long và gần Di sản Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia (VQG) Bái Tử Long được ví như một “kho báu” sinh quyển giữa trùng khơi ở vùng biển Ðông Bắc của Việt Nam. Nhân dịp VQG Bái Tử Long nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc VQG về kế hoạch bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị sinh thái, cảnh quan của VQG, cũng như phương hướng phát triển các loại hình du lịch phù hợp để “kho báu” đầy tiềm năng này không bị lãng quên giữa trùng khơi.
Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường
Ngày 25/4/2017, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT), với chủ đề “Nước sạch và vệ sinh môi trường vì sự phát triển toàn diện của trẻ”.
Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường từ sáng tạo khoa học
Trong 2 ngày 22 - 23/4/2017, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em đường phố Đà Nẵng và Công viên 29/3, Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp Đà Nẵng (DINHub) đã tổ chức Chương trình Ngày hội tái chế - “Trash To Treasure” nhằm kết hợp việc nâng cao nhận thức BVMT với sáng tạo khoa học trong công tác giáo dục trẻ em.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2822379