--%>
Ngày môi trường - Đạp xe để chống ô nhiễm không khí
Sáng ngày 1/12/2019, tại TP.Hồ Chí Minh, Cục Bảo vệ môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch và Hội cựu sinh viên Đan Mạch, tổ chức “Ngày môi trường – đạp xe để chống ô nhiễm không khí”. Tham gia hưởng ứng Chương trình có hơn 100 vận động viên và tình nguyện viên.
Tuổi trẻ Lào Cai lan chung tay chống rác thải nhựa
Đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại khu du lịch quốc gia Sa Pa, vào sáng chủ nhật hàng tuần, các thành viên của Câu lạc bộ Sa Pa xanh lại tập trung tại khu vực nhà thờ đá để dọn dẹp vệ sinh môi trường nhằm thực hiện Dự án phân loại rác thải tại nguồn và phong trào nói không với rác thải nhựa do các cấp đoàn phát động. Trong khi nhặt rác, các tình nguyện viên sẽ phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ, sau đó đưa về khu tập kết rác để tiêu huỷ. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn tích cực tuyên truyền về vệ sinh môi trường, tác hại và sự cần thiết hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Hoạt động này của Câu lạc bộ Sa Pa xanh đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân cũng như du khách.
Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quản lý, thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
Những năm gần đây, sự gia tăng dân số cùng với phát triển kinh tế - xã hội đã làm tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng, đồng thời làm tăng lượng phát sinh chất thải rắn (CTR), với thành phần ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý CTR ở Việt Nam, nhất là khu vực nông thôn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Môi trường Nông thôn (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam).
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên: Thực hiện hiệu quả mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình
Xác định nhiệm vụ BVMT có ý nghĩa quan trọng, trong Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2020, Ban chấp hành (BCH) Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hưng Yên đã đề ra mục tiêu “Nâng cao hiệu quả các hoạt động phụ nữ tham gia BVMT” với chỉ tiêu: đến cuối nhiệm kỳ, 100% cơ sở Hội tuyên truyền để hội viên thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt (RTSH) tại hộ gia đình, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Những ngôi nhà thu gom phế liệu tại Thanh Hóa
Ước tính trung bình mỗi ngày, toàn tỉnh Thanh Hóa thải ra môi trường khoảng 345 tấn rác thải từ nhựa (tương đương 0,1kg/người), việc giảm thiểu ô nhiễm và tác hại do rác thải nhựa gây ra đang trở thành vấn đề bức thiết của cả cộng đồng.
Trồng cây Paulownia để bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế
Vừa qua, tại xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình), Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường Ngọc Xanh phối hợp với UBND xã Thanh Nông tổ chức lễ trồng cây Paulownia để BVMT và phát triển kinh tế.
Chung kết Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019
Nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển ý tưởng kinh doanh xanh, sản xuất, sáng kiến về BVMT... Ngày 15/11/2019, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2019. Tham dự buổi Chung kết có Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam - TS. Trần Quang Tiến; Chánh văn phòng Viện Nghiên cứu - Hợp tác giáo dục TS. Đặng Văn Miêng và đại diện Học viện Chính sách và Phát triển, Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường Đào tạo Mỹ thuật… cùng các trường Đại học Ngoại thương, Điện lực, Thủ đô Hà Nội, Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên…
Vai trò cộng đồng trong quản lý rác thải sinh hoạt
Hiện nay, rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố chủ yếu được các công ty vệ sinh môi trường thu gom vào những giờ nhất định trong ngày và chuyển đến nơi xử lý hay bãi chôn lấp. Trong đó, việc thực hiện phân loại rác tại nguồn chưa được thực hiện, vì vậy, vai trò của người dân, các hộ gia đình là thu gom rác của nhà mình vào túi, đưa rác đến nơi tập kết hoặc khi các xe thu gom rác thủ công đi qua thì đem rác ra xe.
Tăng cường công tác truyền thông nâng cao năng lực cho người dân về thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn
Trong thời gian qua, công tác quản lý chất thải nói chung và chất thải rắn (CTR) nói riêng đã được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, việc thu gom, phân loại và xử lý CTR đang là vấn đề bức xúc ở cả nông thôn và đô thị, do nhiều nguyên nhân như cơ chế, chính sách còn bất cập; điều kiện kinh tế hạn chế; thói quen phân loại rác chưa được hình thành; thông tin tuyên truyền chưa thu hút được sự quan tâm của người dân; các hình thức xử lý vi phạm chưa nghiêm… Do đó, để việc thu gom, phân loại, xử lý CTR đạt hiệu quả, thì công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và xây dựng hành vi của người dân sinh sống trong cộng đồng dân cư.
Trang bị kiến thức bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp cho học sinh tiểu học
Ngày 6/11/2019, Bộ GD&ĐT phối hợp với Cơ quan quản lý Cities Việt Nam, Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án giảm nhu cầu sử dụng các loài ĐVHD bị buôn bán trái phép tại Việt Nam. Đồng thời công bố nghiên cứu đánh giá hiệu quả của Tài liệu và hoạt động giáo dục về bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD) bị đe doạ tuyệt chủng cho học sinh tiểu học.
Không để nhựa thành rác - Chạy cho ngày mai xanh
Ngày 27/10/2019, tại Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội), gần 6.000 vận động viên đã tham gia Giải chạy Long Biên Marathon 2019 nhằm truyền thông điệp “Không để nhựa thành rác - Chạy cho ngày mai xanh”.
Đổi giấy lấy cây - Hành động góp phần bảo vệ môi trường của nhóm sinh viên Câu lạc bộ Green Life
Đây là Dự án về môi trường do các bạn học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập trên địa bàn Thủ đô Hà Nội xây dựng từ tháng 12/2018, gọi là nhóm Green Life. Hàng tháng, nhóm sẽ tổ chức đổi giấy, các loại rác tái chế để lấy cây hoặc một số sản phẩm xanh. Đấn nay, sau hơn 9 tháng hoạt động, nhóm đã trao đi hơn 40.000 cây xanh đến với mọi người.
Đề án 844 được nhận Giải thưởng Én Xanh tiên phong - Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng
Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) vinh dự đón nhận Giải thưởng - Én Xanh tiên phong “Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”.
Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật Khoảnh khắc thiên nhiên
Ngày 21/10/2019, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Khoảnh khắc thiên nhiên” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã chính thức khai mạc tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.
Quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lợi sò lông, bảo vệ hệ sinh thái ven biển tại xã Thuận Quý, Bình Thuận
Bình Thuận có bờ biển dài 200 km, diện tích mặt nước biển quản lý khai thác là 52.000 km2, với nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng, đặc biệt là các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ như: điệp, dòm, bàn mai, sò lông… Những năm gần đây, nạn khai thác bừa bãi đã làm cho nguồn sò lông ở Bình Thuận cạn kiệt. Trước thực trạng đó, tỉnh đã triển khai thực hiện Dự án "Xây dựng mô hình thí điểm đồng quản lý sò lông, góp phần quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lợi thủy sản và bảo vệ hệ sinh thái ven biển tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam".
Hội Liên hiệp phụ nữ Gia Lai: Thực hiện hiệu quả các phong trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho các hội viên hội phụ nữ và cộng đồng về BVMT. Nhiều phong trào BVMT đã được các cấp Hội trong tỉnh triển khai, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.
Gặp người nối dài vòng đời cho rác thải nhựa
Nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Hidden Gem Coffee tạo ấn tượng với khách ghé thăm bởi không gian đẹp mắt và rất đặc biệt: 100% đồ dùng trong quán là vật liệu tái chế, thân thiện môi trường, từ chiếc lốp xe, vỏ chai, bộ sofa cũ, thùng đựng sơn, đến những bộ phận của chiếc máy cày…
Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên: Khuyến khích các hoạt động từ thiện, bác ái, bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Thực hiện các cam kết BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu(BĐKH) trong giai đoạn 2016 -2020, Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên (trụ sở tại tỉnh Bến Tre) đã đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm BVMT và sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên đến các tín hữu cao đài.
Đồng bào có đạo tỉnh Nam Định thực hiện hiệu quả các phong trào bảo vệ môi trường
Đến nay, tỉnh Nam Định đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, với 100% số xã, huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Đóng góp vào thành quả chung, đồng bào có đạo trong tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là trong công tác BVMT và được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ghi nhận.
Phát triển du lịch sinh thái ở Nà Hầu, Yên Bái
Nà Hẩu là xã nằm cách trung tâm huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khoảng 30 km về phía Nam, ở vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu (KBTTN), trong một thung lũng hẹp trải dài, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi cao.
Đẩy mạnh công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam
Được thành lập tại New York, Mỹ từ năm 1895, tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS) có nhiệm vụ bảo vệ các loài động vật và vùng hoang dã trên toàn thế giới thông qua nghiên cứu khoa học, bảo tồn, giáo dục và khơi dậy giá trị của thiên nhiên đối với con người.
Chùa Pháp Vân: Mô hình điểm của Phật giáo trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Tại Lễ ký kết Chương trình phối hợp Phát huy vai trò của tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT và các tôn giáo giai đoạn 2015 - 2020, chùa Pháp Vân đã vinh dự được chọn là một trong 3 mô hình điểm của Phật giáo tham gia công tác BVMT
Làng tre Phú An - Khu bảo tồn hệ sinh thái tre xanh của Việt Nam
Làng tre Phú An có tên đầy đủ là Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An, thuộc xã Phú An (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), được đánh giá là có bộ sưu tập tre lớn nhất Đông Nam Á. Nơi đây lưu giữ khoảng 1.500 bụi tre với 300 mẫu tre, trúc, nứa, thuộc 17 giống (chiếm 90% giống tre của Việt Nam). Trong đó, có nhiều giống tre quý hiếm như mai ống, vàng sọc, ngà… Đây là Khu bảo tồn hệ sinh thái tre xanh đầu tiên tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Phú An đã được nhận Giải thưởng Xích đạo của Liên hợp quốc về đa dạng sinh học, phục vụ cho phát triển cộng đồng, ứng phó với biến đổi khí hậu (năm 2010); được công nhận là thành viên của Hiệp hội các vườn thực vật nổi tiếng Pháp từ năm 2016.
Bảo tồn các loài động, thực vật quý, hiếm và thủy hải sản tự nhiên ở Đồng Tháp
Đồng Tháp là một trong những tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long phong phú về đa dạng sinh học (ĐDSH) các vùng đất ngập nước (ĐNN), chủ yếu tập trung ở Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim, Khu du lịch (KDL) sinh thái Gáo Giồng, KDL Xẻo Quýt. Những năm gần đây, phần lớn diện tích ĐNN trong khu vực Đồng Tháp Mười được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp, do đó các khu ĐNN tự nhiên ngày càng thu hẹp, là một trong những nguyên nhân làm suy giảm nghiêm trọng các quần xã động, thực, vật tiêu biểu và nhiều loài thủy hải sản có giá trị về nguồn gen quý, hiếm của vùng. Để bảo tồn và phát triển ĐDSH, sử dụng bền vững tài nguyên, tỉnh Đồng Tháp đã đẩy mạnh công tác bảo vệ các loài động, thực vật và nhiều loài thủy hải sản tự nhiên trong vùng.
Phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019
Từ ngày 26 - 27/9/2019 tại Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Hiệp Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa (NDNN&V) TP. Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện “Phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019”.
Chống rác thải nhựa - Hành động địa phương, tác động toàn cầu
Đây chính là chủ đề của Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 do Bộ TN&MT phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND TP. Hải Phòng tổ chức tại Thị xã Đồ Sơn (Hải Phòng).
Giải pháp phát triển du lịch hạn chế tác động đến hệ sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể
Hồ Ba Bể là hồ tự nhiên duy nhất trên núi, có diện tích rộng khoảng 500 ha với độ cao 178 m so với mực nước biển. Hồ là địa điểm du lịch sinh thái, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch miền núi Ðông Bắc của Việt Nam. Tại Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới (tổ chức ở Mỹ vào năm 1995), hồ Ba Bể được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.
Chuyến xe nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã
Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD)” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid) phối hợp cùng Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) tổ chức Chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6/2019 để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám đốc CHANGE về ý tưởng của CHANGE trong công cuộc bảo vệ ĐVHD tại Việt Nam.
Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức
“Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức” là cách làm hay mà Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh thực hiện để nâng cao ý thức BVMT, cũng như tạo thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi. Mô hình này cần được nhân rộng, nhằm góp phần tạo sức lan tỏa cho Cuộc vận động “Người dân TP. Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.
Hướng phát triển du lịch bền vững tại các khu di sản
Vai trò quản lý của địa phương cùng sự tham gia của doanh nghiệp trong phát triển bền vững tiếp tục được nhấn mạnh tại cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ năm, Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long - Cát Bà vừa được tổ chức tại Quảng Ninh.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1462691