--%>
Khu bảo tồn cộng đồng và tư nhân: Hướng tiếp cận quản lý mới
Việc phát triển các khu bảo tồn (KBT) cộng đồng và tư nhân là một xu hướng có lợi cho công tác bảo tồn trên thế giới. Nghiên cứu của Liên minhTổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế Quốc tế bảo tồn và tài nguyên thiên nhiên (IUCN) năm 2014 cho thấy, một trong các lợi ích lớn nhất của cơ chế quản lý KBT dựa trên cộng đồng và tư nhân là thu hút được sự tham gia, cũng như nâng cao được nhận thức của nhóm cộng đồng và tư nhân với công tác bảo tồn.
Làng trồng mai truyền thống Nhơn An trước nỗi lo ô nhiễm môi trường
Ngày nay, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định được nhiều người biết đến như là “Thủ phủ mai vàng Việt Nam”. Trong đó, xã Nhơn An (thị xã An Nhơn) có khoảng 2.800 hộ trồng mai vàng Tết thương phẩm, cung ứng thị trường cả nước. Năm 2009, UBND tỉnh Bình Định đã công nhận địa phương này đạt chuẩn làng nghề trồng mai truyền thống. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc sử dụng các loại thuốc, hóa chất trừ sâu, rầy, kích thích ra hoa… đã làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Lễ ra mắt Bộ phận hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (WEHUB)
Nhằm mục tiêu hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển ý tưởng kinh doanh xanh, sản xuất, sáng kiến về BVMT, giảm thiểu rác thải…, ngày 5/12/2018, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Bộ phận Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp (WEHUB). Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề án hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 939/QĐ-TTg và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án. Theo đó, Khoa Quản trị Kinh doanh được Ban Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam giao là đơn vị đầu mối nghiên cứu, xây dựng và vận hành Bộ phận hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.
Nâng cao ý thức vệ sinh môi trường trong các cơ sở y tế
Môi trường bệnh viện (không khí, đất, nước và nhân tố trung gian truyền bệnh) có ảnh hưởng lớn đến tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Sự tương tác giữa vật chủ (bệnh nhân, nhân viên y tế...), vi sinh vật và môi trường bệnh viện có ý nghĩa quyết định đến tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện. Do đó, việc bảo đảm vệ sinh môi trường trong các bệnh viện có vai trò rất quan trọng nhằm giảm tình trạng nhiễm khuẩn và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế.
Nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn voi ở Đắc Lắc
Tây Nguyên là nơi hiện có đàn voi rừng lớn nhất cả nước, chiếm khoảng 70% quần thể voi rừng toàn quốc, trong đó, Đắc Lắc được coi là thủ phủ voi của Việt Nam. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân tác động, đến nay đàn voi tại Đắc Lắc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Bàn giao voọc chà vá chân nâu cho Thảo cầm viên Sài Gòn
Ngày 26/11/2018, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa bàn giao một chú voọc chà vá chân nâu cho Trung tâm cứu hộ của Thảo cầm viên Sài Gòn nhận chăm sóc, bảo tồn.
Nội nha nâng cao: Sẵn sàng với các thách thức trong điều trị nội nha
Ngày 22/11/2018, tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Nha khoa Thái Bình Dương phối hợp với khoa Răng Hàm Mặt (RHM) – Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Nội nha nâng cao: Sẵn sàng với các thách thức trong điều trị nội nha”.
Lễ kỷ niệm 10 năm đào tạo Kiến trúc sư (2008 – 2018) và Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam
Ngày 24/11/2018, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm đào tạo kiến trúc sư (2008 – 2018) và Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam của Khoa Kiến Trúc.
Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2018
Ngày 22/11/2018, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2018.
Hiệu quả từ mô hình trồng rau 5 không
Khi thực trạng đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, thì mô hình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) được xem là hướng phát triển phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với canh tác truyền thống...
Đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường
Ngày 8/11/2018, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.
CHANGE: Ra mắt bộ sản phẩm chứa 100% thành phần là các mảnh rác thải nhựa
Trong khuôn khổ chiến dịch iCHANGE Plastics, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) vừa giới thiệu một bộ sản phẩm mới với tên gọi độc đáo “Gia vô vị”.
Trùng Khánh - Cao Bằng: Phát huy những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch bền vững
Vừa qua, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc lần thứ II năm 2018, đây là một trong những điểm nhấn quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh tiềm năng phát triển của khu du lịch, đồng thời tăng cường hợp tác phát triển du lịch với huyện Đại Tân - Quảng Tây (Trung Quốc); phát huy những tiềm năng, lợi thế của các khu, điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và giá trị văn hóa phi vật thể của huyện; định hướng phát triển du lịch bền vững, quyết tâm đạt mục tiêu đưa Trùng Khánh trở thành huyện đứng đầu của tỉnh Cao Bằng về phát triển kinh tế du lịch. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Trưởng ban quản lý khu du lịch Thác Bản Giốc.
Hạ Long giữ vững danh hiệu Thành phố bền vững về môi trường
TP. Hạ Long là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh Quảng Ninh, có tổng diện tích tự nhiên là 27.195,03 ha, được phân thành 20 phường. TP có lợi thế về phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp và du lịch, với nguồn tài nguyên phong phú, bao gồm: Khoáng sản, đất, rừng và đa dạng sinh học. Năm 2008, TP. Hạ Long vinh dự cùng 10 TP khác trong khu vực ASEAN được nhận danh hiệu “TP bền vững về môi trường”. Đến nay, sau 10 năm nhận danh hiệu, TP đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, bảo vệ danh hiệu và đạt được một số kết quả quan trọng.
Thành phố Móng Cái: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Là thành phố (TP) địa đầu Đông Bắc của đất nước, Móng Cái (Quảng Ninh) có diện tích tự nhiên 518,27 km2, gồm 17 đơn vị hành chính (8 phường và 9 xã). Xác định công tác BVMT là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, TP. Móng Cái đã tăng cường công tác BVMT gắn với xây dựng NTM, bằng nhiều mô hình hiệu quả.
Đà Nẵng: Hành trình trở thành Thành phố Xanh quốc gia 2018
Ngày 10/7/2018, Đà Nẵng vinh dự được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) công nhận là TP Xanh quốc gia của Việt Nam năm 2018. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho Đà Nẵng - một TP luôn quyết tâm và nỗ lực để xây dựng hình ảnh TP Môi trường, “TP đáng sống” của đất nước.
Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương sạch, đẹp
Những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Long An luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, chủ động tuyên truyền, kêu gọi hội viên vận động người thân, gia đình chung tay xây dựng, bảo vệ cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, từ đó khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của NCT trong các hoạt động cộng đồng.
EVN hỗ trợ xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai
Ngày 16/10/2018, tại Quảng Trị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung và UBND huyện Đakrông (Quảng Trị) tổ chức khánh thành công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai Trường mầm non Hải Phúc (xã Hải Phúc, huyện Đakrông).
Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang - Lực lượng nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, nhằm phát huy tối đa vai trò nòng cốt của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế - xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Gặp gỡ Anh hung môi trường Việt Nam đầu tiên được nhận Giải thưởng Môi trường Goldman
Giải thưởng Môi trường Goldman công nhận những nhà hoạt động cơ sở vì những thành tựu quan trọng trong công tác BVMT. Giải thưởng được trao tặng hàng năm cho các anh hùng môi trường từ 6 khu vực lục địa (châu Phi; châu Á; châu Âu; các đảo và đảo quốc; Bắc Mỹ; Nam và Trung Mỹ) trên thế giới. Mới đây, Quỹ môi trường Goldman đã công bố 7 người nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, trong đó bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được nhận Giải thưởng cao quý này. Để tìm hiểu rõ hơn về những đóng góp của bà trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với Giám đốc GreenID Ngụy Thị Khanh.
Khai mạc Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch
Ngày 22/10/2018, tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình khai mạc Triển lãm tranh cổ động, tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch.
Đưa chăn nuôi ra ngoài khu dân cư
Là một xã chăn nuôi rất phát triển, có đàn trâu bò với số lượng lớn, đứng đầu trong huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) về đàn bò sữa.
Phát triển mô hình làng nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân. Trước thực trạng đó, Chương trình Nghiên cứu BĐKH Nông nghiệp và an ninh lương thực Đông Nam Á (CCAFS- SEA) của Tổ chức Tư vấn quốc tế về nghiên cứu Nông nghiệp (CGIAR) đã nghiên cứu và xây dựng mô hình làng thông minh thích ứng với BĐKH (Làng nông thuận thiên). Mô hình triển khai thí điểm tại Hà Tĩnh, Yên Bái, Bạc Liêu, bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trên con đường xây dựng nông thôn mới
Nằm ở phía Bắc của tỉnh Hà Giang, huyện Mèo Vạc có địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư sống rải rác nhiều nơi, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), địa phương gặp không ít khó khăn, thách thức. Song, với sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong toàn huyện, với quan điểm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau 7 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả đáng nghi nhận, bộ mặt nông thôn có sự chuyển biến rõ nét. Không chỉ có những con đường mới mở vượt núi, những tuyến đường nội thôn được bê tông hóa mà nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cũng đang mang đến cho đồng bào biên cương cuộc sống ấm no.
Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Uông Bí: Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ
Vệ sinh môi trường hiện đang là vấn đề “nóng”, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Ý thức được trách nhiệm trong việc giữ gìn môi trường sống, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác BVMT. Đến nay, 12 chi hội với 1.811 hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Uông Bí đang duy trì 30 mô hình vệ sinh môi trường hiệu quả và 134 đoạn đường phụ nữ quản lý.
Phúc lợi động vật: Bước tiến của sự quan tâm đến quyền lợi động vật
Phúc lợi động vật (PLĐV) hiểu một cách đơn giản là việc đối xử tốt với động vật, để con vật có trạng thái tốt về thể chất và tinh thần, tránh những đau đớn cho dù đó là vật nuôi để làm thực phẩm, công cụ sản xuất, thú cưng, hay động vật hoang dã bị nuôi nhốt. Theo đó, có 5 tiêu chuẩn bảo đảm PLĐV, gồm: Không bị đói khát; không khó chịu về thể chất và tinh thần; không bị đau đớn - thương tật - bệnh tật; tự do thể hiện các hành vi theo bản năng; không sợ hãi và lo lắng.
Mizuiku - Em yêu nước sạch
Ngày 20/9/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi ý tưởng giáo dục bảo vệ nguồn nước và thiếu nhi vẽ tranh với chủ đề "Mizuiku - Em yêu nước sạch".
Cần Thơ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2018
Thực hiện chỉ đạo của Bộ TN&MT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, Sở TN&MT TP. Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn TP.
Hơn 50 sản phẩm tái chế từ phế liệu được trưng bày tại Phiên chợ sản phẩm tái chế năm 2018
Ngày 7/9/2018, Hội LHPN TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Ngày hội phụ nữ sáng tạo, biểu dương các tổ thu gom ve chai và phiên chợ sản phẩm tái chế năm 2018.
Phát huy sức mạnh cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường
Thực hiện Chương trình Quản lý môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, đến nay TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng gần 300 mô hình Tổ tự quản BVMT. Thời gian tới, những mô hình này sẽ được Sở TN&MT TP lồng ghép với các chương trình nông thôn mới, đô thị văn minh để tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trong công tác BVMT.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1387616