--%>
Cần bảo tồn và nhân rộng giống chè Tuyết Shan cổ thụ ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên
Huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) nằm ở độ cao 1.400 m so với mực nước biển, mây mù bao phủ quanh năm nên được ví như “Đà Lạt của miền Bắc”. Không chỉ là vùng đất được biết đến với các lễ hội văn hóa độc đáo, món ăn đặc sắc, những chợ phiên rộn ràng, nơi đây còn nổi tiếng bởi đặc sản chè Tuyết Shan - loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to, lá mọc thành từng chùm trên cành, được gọi là “vàng xanh” của núi rừng.
Phát huy vai trò tham gia bảo vệ môi trường của các đoàn thể nhân dân trong xây dựng nông thôn mới
Ngày 5/8/2008, BCH Trung ương Đảng khóa X đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Một trong những mục tiêu và nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết số 26-NQ/TW là xây dựng NTM và phát huy sức mạnh của các đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Xây dựng NTM được xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Vị thẩm phán công tâm, đóng góp tích cực cho cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã
Tại Lễ trao giải Cống hiến về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD), ông Ngô Đức Thụ, công tác tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình đã vinh dự được nhận Giải thẩm phán xuất sắc nhất. Bằng sự công tâm của một vị thẩm phán, ông Ngô Đức Thụ đã xét xử thành công nhiều vụ án hình sự liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) và ban hành bản án có ảnh hưởng tích cực với hệ thống tư pháp. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Đức Thụ về những đóng góp của ông trong công tác bảo vệ ĐVHD.
Những Cây Di sản hàng trăm năm tuổi ở Bến Tre
Ba cây cổ thụ ở tỉnh Bến Tre (hai cây đa ở Đình thần Phước Tuy, xã Phước Tuy, huyện Ba Tri và cây Bạch mai ở Đình Phú Tự, xã Phú Hưng, TP. Bến Tre) được người dân địa phương coi là “báu vật” và luôn giữ gìn, chăm sóc. Không chỉ tỏa bóng mát cho sân đình, cây còn mang những giá trị tinh thần về mặt tâm linh đối với cuộc sống của người dân nơi đây. Đặc biệt, 3 cây cổ thụ đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận là Cây Di sản cấp quốc gia.
Nhân nuôi bảo tồn thành công loài Cá cóc Việt Nam
Hiện nay, ở Việt Nam, đã ghi nhận 7 loài cá cóc, bao gồm: Cá cóc Tam Đảo (Paramesotriton deloustali), Cá cóc Quảng Tây (Paramesotriton guangxiensis), Cá cóc sần (Tylototriton asperrimus), Cá cóc gờ sọ mảnh (Tylototriton anguliceps), Cá cóc Nam Lào (Tylototriton notialis), Cá cóc Việt Nam (Tylototriton vietnamensis), Cá cóc zig-lơ (Tylototriton ziegleri). Trong đó có nhiều loài mới được phát hiện trong thời gian gần đây như Cá cóc zig-lơ và Cá cóc gờ sọ mảnh.
Đồng hành cùng nông dân để phát triển nguồn sữa tươi
Sản lượng sữa Việt Nam năm 2018 đạt 936 ngàn tấn, tăng bình quân 15% nhưng mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng trong nước. Do đó, vùng cung cấp sữa tươi nguyên liệu luôn là một trong những vấn đề khiến nhiều thương hiệu sữa quan tâm. Mỗi hãng có cách riêng của mình để giải bài toán kinh doanh và vẫn đảm bảo được các chuẩn chất lượng. Với Cô Gái Hà Lan, sở hữu di sản và kinh nghiệm hơn 145 năm trong ngành sữa, họ đã có những bước đi bền vững ngay từ những ngày đầu đặt chân đến Việt Nam cho bài toán sữa nguyên liệu.
Lễ phát động Cuộc thi sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt
Ngày 27/12/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn (CTR) sinh hoạt trên toàn quốc (GreenTech). Cuộc thi do Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) chủ trì tổ chức trong hai năm 2019 - 2020, nhằm tìm ra những giải pháp khả thi, hiệu quả cao trong giảm thiểu, xử lý và quản lý CTR sinh hoạt để cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Cần nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường của cộng đồng người Cơ Tu
Tây Giang là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm tỉnh lỵ TP. Tam Kỳ 180 km về phía Tây Bắc và cách trung tâm TP. Đà Nẵng 125 km về phía Tây. Tổng diện tích tự nhiên của huyện là 91.368,31 ha; diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 77.786,6 ha, chiếm 85,14%, trong đó diện tích đất có rừng 65.817,37 ha, chiếm 72,04% tổng diện tích tự nhiên, độ che phủ rừng luôn được duy trì trên 72,03%. Toàn huyện có 4.911 hộ/18.736 người, có 6 dân tộc đang sinh sống, trong đó dân tộc Cơ Tu chiếm trên 95%. Đối với dân tộc Cơ Tu, BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học luôn đóng vai trò quan trọng đối với đời sống cộng đồng, nên từ bao đời nay, cộng đồng người Cơ Tu luôn nỗ lực và quyết tâm bảo vệ rừng nói riêng và BVMT nói chung.
Phát triển du lịch xanh đồng bằng sông Cửu Long
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một châu thổ lớn hàng thứ ba được hình thành bởi dòng sông có lưu lượng đứng hàng thứ mười trên thế giới, đó là dòng Mê Kông huyền thoại. “Thế giới sông nước Mê Kông” là sự thể hiện ngắn gọn những giá trị cốt lõi của Du lịch ĐBSCL với đặc điểm tự nhiên, hệ sinh thái đất ngập nước, biển đảo Đông - Tây Nam là kết tinh của quá trình lịch sử lao động sáng tạo của bao thế hệ người đồng bằng, văn hóa độc đáo, giàu bản sắc thể hiện qua các lễ hội, làng nghề, di tích văn hóa lịch sử, tạo ra nguồn tài nguyên du lịch nhân văn giá trị. “Thế giới sông nước Mê Kông” là một biểu hiện cụ thể của du lịch xanh ở ĐBSCL.
Mở rộng Chương trình thu gom, tái chế vỏ hộp sữa tại hơn 600 trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 27/11/2019, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 Chương trình “Một giây hành động - BVMT”.
Ngày môi trường - Đạp xe để chống ô nhiễm không khí
Sáng ngày 1/12/2019, tại TP.Hồ Chí Minh, Cục Bảo vệ môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch và Hội cựu sinh viên Đan Mạch, tổ chức “Ngày môi trường – đạp xe để chống ô nhiễm không khí”. Tham gia hưởng ứng Chương trình có hơn 100 vận động viên và tình nguyện viên.
Tuổi trẻ Lào Cai lan chung tay chống rác thải nhựa
Đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại khu du lịch quốc gia Sa Pa, vào sáng chủ nhật hàng tuần, các thành viên của Câu lạc bộ Sa Pa xanh lại tập trung tại khu vực nhà thờ đá để dọn dẹp vệ sinh môi trường nhằm thực hiện Dự án phân loại rác thải tại nguồn và phong trào nói không với rác thải nhựa do các cấp đoàn phát động. Trong khi nhặt rác, các tình nguyện viên sẽ phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ, sau đó đưa về khu tập kết rác để tiêu huỷ. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn tích cực tuyên truyền về vệ sinh môi trường, tác hại và sự cần thiết hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Hoạt động này của Câu lạc bộ Sa Pa xanh đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân cũng như du khách.
Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quản lý, thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
Những năm gần đây, sự gia tăng dân số cùng với phát triển kinh tế - xã hội đã làm tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng, đồng thời làm tăng lượng phát sinh chất thải rắn (CTR), với thành phần ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý CTR ở Việt Nam, nhất là khu vực nông thôn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Môi trường Nông thôn (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam).
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên: Thực hiện hiệu quả mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình
Xác định nhiệm vụ BVMT có ý nghĩa quan trọng, trong Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2020, Ban chấp hành (BCH) Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hưng Yên đã đề ra mục tiêu “Nâng cao hiệu quả các hoạt động phụ nữ tham gia BVMT” với chỉ tiêu: đến cuối nhiệm kỳ, 100% cơ sở Hội tuyên truyền để hội viên thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt (RTSH) tại hộ gia đình, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Những ngôi nhà thu gom phế liệu tại Thanh Hóa
Ước tính trung bình mỗi ngày, toàn tỉnh Thanh Hóa thải ra môi trường khoảng 345 tấn rác thải từ nhựa (tương đương 0,1kg/người), việc giảm thiểu ô nhiễm và tác hại do rác thải nhựa gây ra đang trở thành vấn đề bức thiết của cả cộng đồng.
Trồng cây Paulownia để bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế
Vừa qua, tại xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình), Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường Ngọc Xanh phối hợp với UBND xã Thanh Nông tổ chức lễ trồng cây Paulownia để BVMT và phát triển kinh tế.
Chung kết Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019
Nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển ý tưởng kinh doanh xanh, sản xuất, sáng kiến về BVMT... Ngày 15/11/2019, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2019. Tham dự buổi Chung kết có Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam - TS. Trần Quang Tiến; Chánh văn phòng Viện Nghiên cứu - Hợp tác giáo dục TS. Đặng Văn Miêng và đại diện Học viện Chính sách và Phát triển, Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường Đào tạo Mỹ thuật… cùng các trường Đại học Ngoại thương, Điện lực, Thủ đô Hà Nội, Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên…
Vai trò cộng đồng trong quản lý rác thải sinh hoạt
Hiện nay, rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố chủ yếu được các công ty vệ sinh môi trường thu gom vào những giờ nhất định trong ngày và chuyển đến nơi xử lý hay bãi chôn lấp. Trong đó, việc thực hiện phân loại rác tại nguồn chưa được thực hiện, vì vậy, vai trò của người dân, các hộ gia đình là thu gom rác của nhà mình vào túi, đưa rác đến nơi tập kết hoặc khi các xe thu gom rác thủ công đi qua thì đem rác ra xe.
Tăng cường công tác truyền thông nâng cao năng lực cho người dân về thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn
Trong thời gian qua, công tác quản lý chất thải nói chung và chất thải rắn (CTR) nói riêng đã được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, việc thu gom, phân loại và xử lý CTR đang là vấn đề bức xúc ở cả nông thôn và đô thị, do nhiều nguyên nhân như cơ chế, chính sách còn bất cập; điều kiện kinh tế hạn chế; thói quen phân loại rác chưa được hình thành; thông tin tuyên truyền chưa thu hút được sự quan tâm của người dân; các hình thức xử lý vi phạm chưa nghiêm… Do đó, để việc thu gom, phân loại, xử lý CTR đạt hiệu quả, thì công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và xây dựng hành vi của người dân sinh sống trong cộng đồng dân cư.
Trang bị kiến thức bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp cho học sinh tiểu học
Ngày 6/11/2019, Bộ GD&ĐT phối hợp với Cơ quan quản lý Cities Việt Nam, Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án giảm nhu cầu sử dụng các loài ĐVHD bị buôn bán trái phép tại Việt Nam. Đồng thời công bố nghiên cứu đánh giá hiệu quả của Tài liệu và hoạt động giáo dục về bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD) bị đe doạ tuyệt chủng cho học sinh tiểu học.
Không để nhựa thành rác - Chạy cho ngày mai xanh
Ngày 27/10/2019, tại Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội), gần 6.000 vận động viên đã tham gia Giải chạy Long Biên Marathon 2019 nhằm truyền thông điệp “Không để nhựa thành rác - Chạy cho ngày mai xanh”.
Đổi giấy lấy cây - Hành động góp phần bảo vệ môi trường của nhóm sinh viên Câu lạc bộ Green Life
Đây là Dự án về môi trường do các bạn học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập trên địa bàn Thủ đô Hà Nội xây dựng từ tháng 12/2018, gọi là nhóm Green Life. Hàng tháng, nhóm sẽ tổ chức đổi giấy, các loại rác tái chế để lấy cây hoặc một số sản phẩm xanh. Đấn nay, sau hơn 9 tháng hoạt động, nhóm đã trao đi hơn 40.000 cây xanh đến với mọi người.
Đề án 844 được nhận Giải thưởng Én Xanh tiên phong - Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng
Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) vinh dự đón nhận Giải thưởng - Én Xanh tiên phong “Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”.
Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật Khoảnh khắc thiên nhiên
Ngày 21/10/2019, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Khoảnh khắc thiên nhiên” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã chính thức khai mạc tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.
Quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lợi sò lông, bảo vệ hệ sinh thái ven biển tại xã Thuận Quý, Bình Thuận
Bình Thuận có bờ biển dài 200 km, diện tích mặt nước biển quản lý khai thác là 52.000 km2, với nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng, đặc biệt là các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ như: điệp, dòm, bàn mai, sò lông… Những năm gần đây, nạn khai thác bừa bãi đã làm cho nguồn sò lông ở Bình Thuận cạn kiệt. Trước thực trạng đó, tỉnh đã triển khai thực hiện Dự án "Xây dựng mô hình thí điểm đồng quản lý sò lông, góp phần quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lợi thủy sản và bảo vệ hệ sinh thái ven biển tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam".
Hội Liên hiệp phụ nữ Gia Lai: Thực hiện hiệu quả các phong trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho các hội viên hội phụ nữ và cộng đồng về BVMT. Nhiều phong trào BVMT đã được các cấp Hội trong tỉnh triển khai, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.
Gặp người nối dài vòng đời cho rác thải nhựa
Nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Hidden Gem Coffee tạo ấn tượng với khách ghé thăm bởi không gian đẹp mắt và rất đặc biệt: 100% đồ dùng trong quán là vật liệu tái chế, thân thiện môi trường, từ chiếc lốp xe, vỏ chai, bộ sofa cũ, thùng đựng sơn, đến những bộ phận của chiếc máy cày…
Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên: Khuyến khích các hoạt động từ thiện, bác ái, bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Thực hiện các cam kết BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu(BĐKH) trong giai đoạn 2016 -2020, Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên (trụ sở tại tỉnh Bến Tre) đã đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm BVMT và sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên đến các tín hữu cao đài.
Đồng bào có đạo tỉnh Nam Định thực hiện hiệu quả các phong trào bảo vệ môi trường
Đến nay, tỉnh Nam Định đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, với 100% số xã, huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Đóng góp vào thành quả chung, đồng bào có đạo trong tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là trong công tác BVMT và được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ghi nhận.
Phát triển du lịch sinh thái ở Nà Hầu, Yên Bái
Nà Hẩu là xã nằm cách trung tâm huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khoảng 30 km về phía Nam, ở vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu (KBTTN), trong một thung lũng hẹp trải dài, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi cao.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2574281