--%>
CHANGE: Ra mắt bộ sản phẩm chứa 100% thành phần là các mảnh rác thải nhựa
Trong khuôn khổ chiến dịch iCHANGE Plastics, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) vừa giới thiệu một bộ sản phẩm mới với tên gọi độc đáo “Gia vô vị”.
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh
ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh Đại học hệ vừa làm vừa hoc các ngành: Quản lý Nhà nước, Luật Kinh tế, Du lich, Tiếng Anh, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Quản lý Kinh doanh.
Trùng Khánh - Cao Bằng: Phát huy những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch bền vững
Vừa qua, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc lần thứ II năm 2018, đây là một trong những điểm nhấn quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh tiềm năng phát triển của khu du lịch, đồng thời tăng cường hợp tác phát triển du lịch với huyện Đại Tân - Quảng Tây (Trung Quốc); phát huy những tiềm năng, lợi thế của các khu, điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và giá trị văn hóa phi vật thể của huyện; định hướng phát triển du lịch bền vững, quyết tâm đạt mục tiêu đưa Trùng Khánh trở thành huyện đứng đầu của tỉnh Cao Bằng về phát triển kinh tế du lịch. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Trưởng ban quản lý khu du lịch Thác Bản Giốc.
Hạ Long giữ vững danh hiệu Thành phố bền vững về môi trường
TP. Hạ Long là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh Quảng Ninh, có tổng diện tích tự nhiên là 27.195,03 ha, được phân thành 20 phường. TP có lợi thế về phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp và du lịch, với nguồn tài nguyên phong phú, bao gồm: Khoáng sản, đất, rừng và đa dạng sinh học. Năm 2008, TP. Hạ Long vinh dự cùng 10 TP khác trong khu vực ASEAN được nhận danh hiệu “TP bền vững về môi trường”. Đến nay, sau 10 năm nhận danh hiệu, TP đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, bảo vệ danh hiệu và đạt được một số kết quả quan trọng.
Thành phố Móng Cái: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Là thành phố (TP) địa đầu Đông Bắc của đất nước, Móng Cái (Quảng Ninh) có diện tích tự nhiên 518,27 km2, gồm 17 đơn vị hành chính (8 phường và 9 xã). Xác định công tác BVMT là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, TP. Móng Cái đã tăng cường công tác BVMT gắn với xây dựng NTM, bằng nhiều mô hình hiệu quả.
Đà Nẵng: Hành trình trở thành Thành phố Xanh quốc gia 2018
Ngày 10/7/2018, Đà Nẵng vinh dự được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) công nhận là TP Xanh quốc gia của Việt Nam năm 2018. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho Đà Nẵng - một TP luôn quyết tâm và nỗ lực để xây dựng hình ảnh TP Môi trường, “TP đáng sống” của đất nước.
Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương sạch, đẹp
Những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Long An luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, chủ động tuyên truyền, kêu gọi hội viên vận động người thân, gia đình chung tay xây dựng, bảo vệ cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, từ đó khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của NCT trong các hoạt động cộng đồng.
EVN hỗ trợ xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai
Ngày 16/10/2018, tại Quảng Trị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung và UBND huyện Đakrông (Quảng Trị) tổ chức khánh thành công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai Trường mầm non Hải Phúc (xã Hải Phúc, huyện Đakrông).
Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang - Lực lượng nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, nhằm phát huy tối đa vai trò nòng cốt của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế - xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Gặp gỡ Anh hung môi trường Việt Nam đầu tiên được nhận Giải thưởng Môi trường Goldman
Giải thưởng Môi trường Goldman công nhận những nhà hoạt động cơ sở vì những thành tựu quan trọng trong công tác BVMT. Giải thưởng được trao tặng hàng năm cho các anh hùng môi trường từ 6 khu vực lục địa (châu Phi; châu Á; châu Âu; các đảo và đảo quốc; Bắc Mỹ; Nam và Trung Mỹ) trên thế giới. Mới đây, Quỹ môi trường Goldman đã công bố 7 người nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, trong đó bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được nhận Giải thưởng cao quý này. Để tìm hiểu rõ hơn về những đóng góp của bà trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với Giám đốc GreenID Ngụy Thị Khanh.
Khai mạc Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch
Ngày 22/10/2018, tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình khai mạc Triển lãm tranh cổ động, tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa, thể thao và du lịch.
Đưa chăn nuôi ra ngoài khu dân cư
Là một xã chăn nuôi rất phát triển, có đàn trâu bò với số lượng lớn, đứng đầu trong huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) về đàn bò sữa.
Phát triển mô hình làng nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân. Trước thực trạng đó, Chương trình Nghiên cứu BĐKH Nông nghiệp và an ninh lương thực Đông Nam Á (CCAFS- SEA) của Tổ chức Tư vấn quốc tế về nghiên cứu Nông nghiệp (CGIAR) đã nghiên cứu và xây dựng mô hình làng thông minh thích ứng với BĐKH (Làng nông thuận thiên). Mô hình triển khai thí điểm tại Hà Tĩnh, Yên Bái, Bạc Liêu, bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trên con đường xây dựng nông thôn mới
Nằm ở phía Bắc của tỉnh Hà Giang, huyện Mèo Vạc có địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư sống rải rác nhiều nơi, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), địa phương gặp không ít khó khăn, thách thức. Song, với sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong toàn huyện, với quan điểm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau 7 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả đáng nghi nhận, bộ mặt nông thôn có sự chuyển biến rõ nét. Không chỉ có những con đường mới mở vượt núi, những tuyến đường nội thôn được bê tông hóa mà nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cũng đang mang đến cho đồng bào biên cương cuộc sống ấm no.
Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Uông Bí: Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ
Vệ sinh môi trường hiện đang là vấn đề “nóng”, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Ý thức được trách nhiệm trong việc giữ gìn môi trường sống, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác BVMT. Đến nay, 12 chi hội với 1.811 hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Uông Bí đang duy trì 30 mô hình vệ sinh môi trường hiệu quả và 134 đoạn đường phụ nữ quản lý.
Phúc lợi động vật: Bước tiến của sự quan tâm đến quyền lợi động vật
Phúc lợi động vật (PLĐV) hiểu một cách đơn giản là việc đối xử tốt với động vật, để con vật có trạng thái tốt về thể chất và tinh thần, tránh những đau đớn cho dù đó là vật nuôi để làm thực phẩm, công cụ sản xuất, thú cưng, hay động vật hoang dã bị nuôi nhốt. Theo đó, có 5 tiêu chuẩn bảo đảm PLĐV, gồm: Không bị đói khát; không khó chịu về thể chất và tinh thần; không bị đau đớn - thương tật - bệnh tật; tự do thể hiện các hành vi theo bản năng; không sợ hãi và lo lắng.
Mizuiku - Em yêu nước sạch
Ngày 20/9/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi ý tưởng giáo dục bảo vệ nguồn nước và thiếu nhi vẽ tranh với chủ đề "Mizuiku - Em yêu nước sạch".
Cần Thơ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2018
Thực hiện chỉ đạo của Bộ TN&MT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, Sở TN&MT TP. Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn TP.
Hơn 50 sản phẩm tái chế từ phế liệu được trưng bày tại Phiên chợ sản phẩm tái chế năm 2018
Ngày 7/9/2018, Hội LHPN TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Ngày hội phụ nữ sáng tạo, biểu dương các tổ thu gom ve chai và phiên chợ sản phẩm tái chế năm 2018.
Phát huy sức mạnh cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường
Thực hiện Chương trình Quản lý môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, đến nay TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng gần 300 mô hình Tổ tự quản BVMT. Thời gian tới, những mô hình này sẽ được Sở TN&MT TP lồng ghép với các chương trình nông thôn mới, đô thị văn minh để tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trong công tác BVMT.
Thanh niên Đà Nẵng tiên phong bảo vệ biển khỏi rác thải nhựa
Hưởng ứng chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018", ngày 16/9/2018, tại Công viên Biển Đông, Thành Đoàn Đà Nẵng phối với Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) tổ chức Ngày hội "Thanh niên Đà Nẵng tiên phong bảo vệ biển khỏi rác thải nhựa".
Lồng ghép cách tiếp cận sáng tạo vào chương trình giáo dục lối sống sinh thái cho sinh viên
Từ ngày 18 - 21/9/2018, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, 35 giảng viên đến từ các trường đại học trên cả nước sẽ được tham gia Khóa tập huấn “Lồng ghép cách tiếp cận sáng tạo vào chương trình giáo dục lối sống sinh thái cho sinh viên”.
Tự nguyện hiến 9.000 m2 đất làm bãi tập kết rác
Đó là ông Nguyễn Văn Hoàng ở thôn 3, xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắc Lắc. Dù cuộc sống của gia đình còn khó khăn, nhưng vì sức khỏe cộng đồng, ông không đắn đo hiến gần 9.000 m2 đất rẫy để địa phương quy hoạch làm bãi tập kết rác thải tập trung.
Bảo tồn các loài chim ở vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam, với địa hình tự nhiên đa dạng, tồn tại nhiều kiểu hệ sinh thái khác nhau, mang đặc trưng của núi đá vôi phát triển trong môi trường biển. Sự đa dạng về các hệ sinh thái đã tạo nên một số lượng lớn các loài chim đặc hữu, quý, hiếm như diều hâu đen và chim ưng biển bụng trắng…
Màu xanh hồi sinh nơi rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp
Những năm trước đây, khu vực rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp thuộc xã Đắc Sôr (Krông Nô, Đắc Nông) được xem là một trong những điểm nóng về tình trạng phá rừng. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, với sự tăng cường quản lý, bảo vệ chặt chẽ của Ban quản lý (BQL) rừng đặc dụng cảnh quan (ĐDCQ) Đray Sáp và chính quyền địa phương nên nạn phá rừng đã được hạn chế, rừng đang dần xanh trở lại.
Không xả thải ra thiên nhiên
Sáng kiến “Zero Waste to Nature” (Không xả thải ra thiên nhiên), hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ dự án Trung tâm Kinh tế tuần hoàn (VCCE) đã chính thức được khởi động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Định: Thực hiện hiệu quả các phong trào bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Định đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho các hội viên hội phụ nữ và cộng đồng về BVMT. Nhiều phong trào BVMT đã được các cấp Hội trong tỉnh triển khai hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp.
The People truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ
Hiện nay, việc phát triển các phong trào nói không với nhựa, như sử dụng ống hút inox hoặc thay thế ly nhựa dùng một lần ở các quán nước bằng các ly mang từ nhà… đã góp phần hạn chế lượng rác thải nhựa đối với môi trường. Đặc biệt, những ý tưởng BVMT của các câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện, trong đó có The People được cộng đồng tích cực hưởng ứng, mang lại hiệu quả sâu rộng và thiết thực.
Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững tại Lâm Đồng.
Lâm Đồng là tỉnh có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài nguyên đất đai, nguồn nước, nhân lực và điều kiện sinh thái cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đặc biệt là những loại nông sản đặc sản có ưu thế như rau, hoa cao cấp, có nguồn gốc ôn đới và á nhiệt đới. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Lâm Đồng phát triển du lịch NNPV, góp phần mang lại nguồn lợi kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư.
Bảo vệ môi trường: Bắt đầu từ các hòn đảo
Thời gian gần đây, tôi có dịp quay trở lại Côn Đảo, nơi đã từng được gọi là “Địa ngục trần gian”. So với lần ra trước cách đây 20 năm, Côn Đảo đã “thay da đổi thịt” khá nhiều: Cơ sở hạ tầng giao thông được mở rộng và nâng cấp; cơ quan, nhà nghỉ, khách sạn, khu dân cư, cơ sở tham quan, du lịch đã và đang được nâng cấp; dân cư trên hòn đảo này cũng bắt đầu tăng lên; khách du lịch, nhất là du lịch tâm linh ngày càng đông do có nhiều tuyến giao thông khác nhau ra Côn Đảo. Tất cả những sự phát triển đó là tất yếu đáng mừng, nhưng, đằng sau đó là tiềm ẩn những vấn đề về ô nhiễm môi trường và cần có giải pháp bảo vệ kịp thời.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1221591