--%>
Quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lợi sò lông, bảo vệ hệ sinh thái ven biển tại xã Thuận Quý, Bình Thuận
Bình Thuận có bờ biển dài 200 km, diện tích mặt nước biển quản lý khai thác là 52.000 km2, với nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng, đặc biệt là các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ như: điệp, dòm, bàn mai, sò lông… Những năm gần đây, nạn khai thác bừa bãi đã làm cho nguồn sò lông ở Bình Thuận cạn kiệt. Trước thực trạng đó, tỉnh đã triển khai thực hiện Dự án "Xây dựng mô hình thí điểm đồng quản lý sò lông, góp phần quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lợi thủy sản và bảo vệ hệ sinh thái ven biển tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam".
Hội Liên hiệp phụ nữ Gia Lai: Thực hiện hiệu quả các phong trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho các hội viên hội phụ nữ và cộng đồng về BVMT. Nhiều phong trào BVMT đã được các cấp Hội trong tỉnh triển khai, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.
Gặp người nối dài vòng đời cho rác thải nhựa
Nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Hidden Gem Coffee tạo ấn tượng với khách ghé thăm bởi không gian đẹp mắt và rất đặc biệt: 100% đồ dùng trong quán là vật liệu tái chế, thân thiện môi trường, từ chiếc lốp xe, vỏ chai, bộ sofa cũ, thùng đựng sơn, đến những bộ phận của chiếc máy cày…
Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên: Khuyến khích các hoạt động từ thiện, bác ái, bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Thực hiện các cam kết BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu(BĐKH) trong giai đoạn 2016 -2020, Hội Thánh Cao Đài Tiên Thiên (trụ sở tại tỉnh Bến Tre) đã đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm BVMT và sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên đến các tín hữu cao đài.
Đồng bào có đạo tỉnh Nam Định thực hiện hiệu quả các phong trào bảo vệ môi trường
Đến nay, tỉnh Nam Định đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, với 100% số xã, huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Đóng góp vào thành quả chung, đồng bào có đạo trong tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là trong công tác BVMT và được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ghi nhận.
Phát triển du lịch sinh thái ở Nà Hầu, Yên Bái
Nà Hẩu là xã nằm cách trung tâm huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khoảng 30 km về phía Nam, ở vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu (KBTTN), trong một thung lũng hẹp trải dài, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi cao.
Đẩy mạnh công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam
Được thành lập tại New York, Mỹ từ năm 1895, tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS) có nhiệm vụ bảo vệ các loài động vật và vùng hoang dã trên toàn thế giới thông qua nghiên cứu khoa học, bảo tồn, giáo dục và khơi dậy giá trị của thiên nhiên đối với con người.
Chùa Pháp Vân: Mô hình điểm của Phật giáo trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Tại Lễ ký kết Chương trình phối hợp Phát huy vai trò của tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT và các tôn giáo giai đoạn 2015 - 2020, chùa Pháp Vân đã vinh dự được chọn là một trong 3 mô hình điểm của Phật giáo tham gia công tác BVMT
Làng tre Phú An - Khu bảo tồn hệ sinh thái tre xanh của Việt Nam
Làng tre Phú An có tên đầy đủ là Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An, thuộc xã Phú An (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), được đánh giá là có bộ sưu tập tre lớn nhất Đông Nam Á. Nơi đây lưu giữ khoảng 1.500 bụi tre với 300 mẫu tre, trúc, nứa, thuộc 17 giống (chiếm 90% giống tre của Việt Nam). Trong đó, có nhiều giống tre quý hiếm như mai ống, vàng sọc, ngà… Đây là Khu bảo tồn hệ sinh thái tre xanh đầu tiên tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Phú An đã được nhận Giải thưởng Xích đạo của Liên hợp quốc về đa dạng sinh học, phục vụ cho phát triển cộng đồng, ứng phó với biến đổi khí hậu (năm 2010); được công nhận là thành viên của Hiệp hội các vườn thực vật nổi tiếng Pháp từ năm 2016.
Bảo tồn các loài động, thực vật quý, hiếm và thủy hải sản tự nhiên ở Đồng Tháp
Đồng Tháp là một trong những tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long phong phú về đa dạng sinh học (ĐDSH) các vùng đất ngập nước (ĐNN), chủ yếu tập trung ở Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim, Khu du lịch (KDL) sinh thái Gáo Giồng, KDL Xẻo Quýt. Những năm gần đây, phần lớn diện tích ĐNN trong khu vực Đồng Tháp Mười được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp, do đó các khu ĐNN tự nhiên ngày càng thu hẹp, là một trong những nguyên nhân làm suy giảm nghiêm trọng các quần xã động, thực, vật tiêu biểu và nhiều loài thủy hải sản có giá trị về nguồn gen quý, hiếm của vùng. Để bảo tồn và phát triển ĐDSH, sử dụng bền vững tài nguyên, tỉnh Đồng Tháp đã đẩy mạnh công tác bảo vệ các loài động, thực vật và nhiều loài thủy hải sản tự nhiên trong vùng.
Phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019
Từ ngày 26 - 27/9/2019 tại Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Hiệp Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa (NDNN&V) TP. Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện “Phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019”.
Chống rác thải nhựa - Hành động địa phương, tác động toàn cầu
Đây chính là chủ đề của Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 do Bộ TN&MT phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND TP. Hải Phòng tổ chức tại Thị xã Đồ Sơn (Hải Phòng).
Giải pháp phát triển du lịch hạn chế tác động đến hệ sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể
Hồ Ba Bể là hồ tự nhiên duy nhất trên núi, có diện tích rộng khoảng 500 ha với độ cao 178 m so với mực nước biển. Hồ là địa điểm du lịch sinh thái, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch miền núi Ðông Bắc của Việt Nam. Tại Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới (tổ chức ở Mỹ vào năm 1995), hồ Ba Bể được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.
Chuyến xe nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã
Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD)” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid) phối hợp cùng Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) tổ chức Chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6/2019 để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám đốc CHANGE về ý tưởng của CHANGE trong công cuộc bảo vệ ĐVHD tại Việt Nam.
Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức
“Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức” là cách làm hay mà Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh thực hiện để nâng cao ý thức BVMT, cũng như tạo thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi. Mô hình này cần được nhân rộng, nhằm góp phần tạo sức lan tỏa cho Cuộc vận động “Người dân TP. Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.
Hướng phát triển du lịch bền vững tại các khu di sản
Vai trò quản lý của địa phương cùng sự tham gia của doanh nghiệp trong phát triển bền vững tiếp tục được nhấn mạnh tại cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ năm, Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long - Cát Bà vừa được tổ chức tại Quảng Ninh.
Các bệnh viện thực hiện phân loại rác thải tại nguồn
Theo đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 kg chất thải y tế lây nhiễm sắc nhọn và 100 kg chất thải không sắc nhọn, phát sinh ở hai cơ sở của bệnh viện. Khoảng 660 kg chất thải y tế thông thường khác, lượng nước thải y tế phát sinh trung bình 300 m3/ngày, đêm.
Bảo vệ môi trường biển từ mô hình Cá bống xin rác
Để nhân rộng mô hình “Cá bống xin rác”, hướng đến BVMT biển, ngày 10/8/2019, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Du lịch Đà Nẵng tổ chức Lễ hội môi trường biển Đà Nẵng 2019.
Ams-ers và cuộc chiến chống rác thải nhựa
Sáng ngày 28/7, tại khuôn viên trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã diễn ra Hội chợ đồ tái chế các sản phẩm từ nhựa. Đây là dự án BVMT mang tên “The Plastic Hero” được thực hiện bởi nhóm học sinh Lý 1 khoá 2017- 2020 nhằm hướng đến các vấn đề rác thải nhựa
120 xe điện được sử dụng làm phương tiện giao thông công cộng tại Hội An
Nhằm góp phần cho hoạt động giao thông tại TP. Hội An được thuận tiện và bền vững, đảm bảo môi trường, thương hiệu Hội An Shuttle Bus – Xe điện phố cổ (HSB) đã chính thức triển khai với 120 xe điện được cấp phép hoạt động trên địa bàn TP. Hội An.
Hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường và sức khỏe
Không chỉ thường xuyên mang làn đi chợ, thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ mà còn vận động gia đình, người thân cùng "nói không" với rác thải nhựa... Các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đang nỗ lực tiên phong trong phong trào này.
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp
Là tỉnh thuần nông, Hà Nam hiện có hơn 30 nghìn ha lúa và hàng nghìn héc-ta đồng bãi trồng cây rau màu các loại. Vì vậy, người nông dân phải dùng một lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tương đối lớn trong quá trình canh tác. Tuy nhiên, phần lớn người dân sử dụng một cách tự phát, theo phương pháp thủ công và chưa coi trọng đến vấn đề bảo hộ lao động, vệ sinh môi trường.
Ngành du lịch chung tay vì môi trường
Hiện nay, ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu được cả thế giới quan tâm. Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) đã đưa ra cảnh báo rằng, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi. Cũng theo FAO, có tới 1,8 triệu tấn là lượng nhựa được thải ra ở Việt Nam mỗi năm.
Địa chỉ tham quan, giáo dục cộng đồng về bảo tồn loài gấu
Nằm tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình do Tổ chức quốc tế Four Paws đầu tư xây dựng được coi là môi trường lý tưởng cho loài gấu sinh sôi, phát triển.
Nhiều cơ sở kinh doanh đang loại bỏ dần các sản phẩm từ nhựa
Nhiều quốc gia đang hướng đến loại bỏ sử dụng các sản phẩm từ nhựa trong đó có Việt Nam.
Mô hình Vườn rau an toàn, tiết kiệm, thân thiện môi trường dẫn đầu bình chọn trực tuyến đợt 2 G.E.P
Tận dụng tối đa những khoảng trống trong khuôn viên trường học để trồng rau và cây xanh, tạo nhiều góc vui chơi bổ ích. Mô hình "Vườn rau an toàn, tiết kiệm, thân thiện môi trường (mã số bình chọn 022) của Trường MN Hoa Mai, TP. Lào Cai đang dẫn đầu với 28.489 điểm trong đợt 2 bình chọn trực tuyến (mô hình được nhiều người yêu thích nhất).
Nữ công nhân gần 20 năm tận tâm với công việc vệ sinh môi trường
Nói về chị Đỗ Thị Hiền, công nhân Tổ sản xuất số 3, Đội Môi trường thuộc Công ty CP Quản lý công trình đô thị Bắc Giang, không chỉ lãnh đạo Công ty, mà nhiều người ở khu phố Hoàng Văn Thụ (TP. Bắc Giang) cũng dành cho chị tình cảm yêu mến và thán phục. Bởi chị không chỉ là nữ lao công cần cù, gương mẫu, tận tụy với công việc, mà còn là người phụ nữ giàu nghị lực, luôn vươn lên trong cuộc sống.
CLB Phú Quốc Xanh chung tay bảo vệ môi trường biển đảo
Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc với bãi biển đẹp và cảnh sắc thiên nhiên phong phú. Tuy nhiên, rác thải và ý thức xả rác của người dân, đặc biệt là khách du lịch đã khiến cho môi trường biển của Phú Quốc ô nhiễm nặng nề. Chính vì thế, CLB Phú Quốc Xanh ra đời với mong muốn tuyên truyền và nâng cao ý thức về BVMT biển đảo quê hương.
Trường học nói không với rác thải nhựa
Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, gần một năm nay, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP. Cần Thơ đặt ra nguyên tắc “Bước vào cổng, nói không với rác thải nhựa”, khuyến khích học sinh và giáo viên nhà trường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.
Sáng tác tranh, ảnh, áp phích và đồ dùng tái chế
Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, rác thải nhựa, tái sử dụng, tái chế, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về thực trạng ô nhiễm môi trường và ý thức BVMT ở Việt Nam, Green Summer Project tổ chức Cuộc thi “Sáng tác tranh, ảnh, áp phích và đồ dùng tái chế”.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 632663