--%>
Nhiều đổi thay ở một huyện vùng ven thành phố
Sau 7 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện Gia Lâm đã thực hiện thành công với 20/20 xã đạt chuẩn. Diện mạo nông thôn và cuộc sống của người dân có nhiều khởi sắc.
Hà Nội phấn đấu có 10 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020
Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội đã tập trung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Sáng ngày 27/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Phát triển mô hình trang trại thông minh, thân thiện với môi trường - Giải pháp hữu hiệu cho nền nông nghiệp xanh
Phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh, thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh quỹ đất nông nghiệp ngày càng hạn hẹp, cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng. Một trong những giải pháp bền vững trong sản xuất nông nghiệp là xây dựng trang trại thông minh, tiết kiệm diện tích, tiêu tốn ít nước. Hiện nay, mô hình trang trại thông minh đã được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới như Singapo, Nhật Bản, Mỹ… và đã đem lại nhiều kết quả tích cực.
Phát huy vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong xây dựng nông thôn mới
Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngày 4/6/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 800/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020. Sau hơn 5 năm triển khai, ngày 16/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1600/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020, với nhiều nội dung, giải pháp cụ thể, trong đó đề cao vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội.
Hoài Nhơn: Phát triển hợp tác xã dịch vụ góp phần xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, phát triển kinh tế hợp tác xã (HTX ) đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Hầu hết các HTX đều hoạt động hiệu quả và đang tiếp tục phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định an sinh xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn.
Huyện Điện Biên: Quyết tâm hoàn thành đúng lộ trình Chương trình Xây dựng nông thôn mới
Là huyện miền núi biên giới tỉnh Điện Biên với điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Điện Biên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần cải thiện môi trường nông thôn và nâng cao chất lượng đời sống người dân.
Nam Định: Cải thiện chất lượng môi trường trong chăn nuôi
Với hơn 7 triệu con gia cầm, 733 nghìn con lợn và gần 38 nghìn con trâu, bò, Nam Định là một trong những tỉnh có đàn gia súc, gia cầm lớn ở vùng đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả kinh tế đem lại, việc xử lý chất thải, nước thải, bảo đảm vệ sinh môi trường trong chăn nuôi đã và đang trở thành "bài toán khó" đối với tỉnh.
Chuyển biến tích cực trong thực hiện tiêu chí môi trường ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
Huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) có 13 xã, thị trấn; diện tích đất tự nhiên 14.847,31 ha; dân số 116.731 người. Từ một huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng còn khó khăn, sau 20 năm tái lập (1998 - 2018), Bình Xuyên đã vươn lên, trở thành huyện trọng điểm công nghiệp của tỉnh, với giá trị sản xuất trong công nghiệp đạt trên 89%. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn huyện Bình Xuyên diễn ra nhanh và phát triển. Cùng với đó, lượng rác thải phát sinh tại các khu đô thị, khu công nghiệp ngày càng gia tăng, gây ô nhiễm môi trường và trở thành mối quan ngại cần được quan tâm.
Chủ tịch Quốc hội hy vọng Thái Bình sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới
Ngày 17/11/2018, tại tỉnh Thái Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã thăm làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Bình.
Tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Ngày 11/9/2018, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Lễ tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.
Asen trong nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng: Hiện trạng và công nghệ xử lý ở quy mô phân tán
Ngày 12/11/2018, tại Hà Nội, Viện Công nghệ Môi trường (IET) đã tổ chức Hội thảo “Asen trong nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng (ĐBSH): Hiện trạng và công nghệ xử lý ở quy mô phân tán”.
Hiệu quả từ mô hình Chi hội phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch ở Quần Phương
Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động từ năm 2010. Đến năm 2016, Cuộc vận động được đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020.
Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi ở Bình Xuyên
Không chỉ là địa phương trọng điểm về sản xuất công nghiệp của tỉnh, Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) còn được biết đến là huyện có ngành chăn nuôi phát triển mạnh, với 9.200 con bò, gần 48.000 con lợn, hơn 337.000 con gia cầm.
Hỗ trợ xây mới và nâng cấp một số công trình về môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Ngày 21/10/2018, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020.
Thành phố Móng Cái: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Là thành phố (TP) địa đầu Đông Bắc của đất nước, Móng Cái (Quảng Ninh) có diện tích tự nhiên 518,27 km2, gồm 17 đơn vị hành chính (8 phường và 9 xã). Xác định công tác BVMT là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, TP. Móng Cái đã tăng cường công tác BVMT gắn với xây dựng NTM, bằng nhiều mô hình hiệu quả.
Môi trường là tiêu chí mấu chốt đánh giá chất lượng nông thôn mới
Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn đã đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của dân cư nhiều khu vực nông thôn được nâng cao rõ rệt. Chương trình đã trở thành phong trào rộng lớn, tạo sự thay đổi tích cực về nhận thức trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Theo báo cáo của Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tại nhiều địa phương, tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM đã dần được quan tâm và có chuyển biến, số xã đạt chuẩn NTM đã tăng đáng kể. Thống kê cho thấy, tính đến hết quý I/2018, cả nước có 3.289 xã (36,84%) được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 220 xã (2,47%) so với cuối năm 2017.
Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang - Lực lượng nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, nhằm phát huy tối đa vai trò nòng cốt của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế - xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Cải thiện vệ sinh môi trường ở xã Bản Bo
Cải thiện vệ sinh môi trường (VSMT) luôn là vấn đề khó đối với hầu hết các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tam Đường, tỉnh Lào Cai. Nhưng tại xã Bản Bo, những năm qua, công tác bảo đảm VSMT nông thôn luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm thực hiện, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành.
Triệu Đề: Giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Sau 4 năm về đích nông thôn mới, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được cấp ủy, chính quyền xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm. Xã đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả để giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường, góp phần BVMT sống luôn Xanh - Sạch - Đẹp.
Xây dựng nông thôn mới ở Mường Phăng
Nằm cách TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) hơn 30 km, Mường Phăng là một trong 25 xã của huyện Điện Biên và là 1 trong 4 xã nằm ngoài khu vực lòng chảo Mường Thanh. Với đặc thù là xã thuộc diện 135, nên việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa bàn rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và sự chung tay của bà con các dân tộc trên địa bàn, Chương trình NTM ở Mường Phăng đã có những kết quả tích cực, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Hỗ trợ đồng bào vùng biên xây dựng nông thôn mới
Ngày này, cuộc sống người dân xã vùng biên Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có nhiều thay đổi, nhất là từ khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017. Những con đường đất giờ đây đã được bê tông hóa là công sức của hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương.
Bến Tre: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới
Ngày 24/10/2018, Đoàn công tác Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Đạo, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2018 trên địa bàn tỉnh.
Huyện Chợ Đồn: Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, huyện Chợ Đồn đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân.
Khó nhất tiêu chí môi trường
Trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chí về môi trường rất khó thực hiện, bởi nó liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống dân sinh. Ngay cả những xã của Hà Nội đã về đích thì việc hoàn thành và duy trì tiêu chí này cũng là một thách thức, tiếp tục đặt ra cho chính quyền sở tại và bản thân người dân phải nỗ lực.
Gia Lâm: Nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường
Mặc dù toàn bộ 20 xã đạt chuẩn NTM, nhưng huyện Gia Lâm (Hà Nội) vẫn còn nhiều hạn chế về công tác môi trường. Trước thực trạng này, huyện đang tập trung cải tạo, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm nay.
Hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở Nghĩa Thương
Đến thời điểm này, xã Nghĩa Thương (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM, đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn.
Tuyên Quang: Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
Trong 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất đối với hầu hết các địa phương, trong đó có các xã của TP. Tuyên Quang. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực, quyết tâm của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, các xã trên địa bàn TP đã thực hiện thành công nhiều mô hình về cảnh quan môi trường.
Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang chung tay xây dựng nông thôn mới
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, thời gian qua ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang đã cùng các cấp, ngành trong tỉnh chủ động, tích cực thực hiện tiêu chí, chỉ tiêu thuộc lĩnh vực ngành được phân công phụ trách. Qua đó, góp phần cùng với địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng NTM.
Yêu cầu bảo vệ môi trường nông thôn hiện nay
Môi trường là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới trong quá trình phát triển. Với Việt Nam, một đất nước có hơn 70% số dân sống và sản xuất ở khu vực nông thôn thì BVMT nông thôn đóng vai trò vô cùng quan trọng và là yêu cầu bức thiết được đặt ra trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
1 2 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1401499