--%>
Sử dụng phân bón hóa học gây ô nhiễm cho môi trường đất
Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) công bố tại Hội nghị phát triển phân bón hữu cơ phục vụ cho ngành nông nghiệp Việt Nam diễn ra tại Hà Nội ngày 9/3/2018 cho thấy, bình quân mỗi năm Việt Nam có nhu cầu tiêu thụ tới 11 triệu tấn phân bón, trong đó, chỉ có khoảng gần 1 triệu tấn là phân hữu cơ, còn lại hơn 90% là phân vô cơ.
Ban hành Quyết định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Tổng cục Môi trường
Ngày 12/3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 15/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT.​​​​​
Bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 02/2018/TT-BXD quy định về BVMT trong thi công xây dựng công trình và chế độ báo cáo công tác BVMT ngành xây dựng.
Quản lý, tiếp cận, chia sẻ lợi ích thu được từ nguồn gen hướng tới sự phát triển bền vững
Gen là vật liệu di truyền, một dạng tài nguyên hữu hình (thuộc tính của nguồn gen) và vô hình (tri thức liên quan đến nguồn gen), có ý nghĩa khoa học và tầm quan trọng đối với toàn cầu nói chung và từng quốc gia nói riêng. Nguồn gen sinh vật là tài nguyên di truyền có ở tất cả các loài thực vật, động vật, vi sinh vật và các loài nấm, là tài sản vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và BVMT.
Công trình xây dựng vi phạm vệ sinh môi trường sẽ bị đình chỉ thi công
Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 02/2018/TT-BXD quy định về trách nhiệm BVMT của chủ dự án, nhà thầu thi công trong thi công các công trình xây dựng. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/4/2018.
Yêu cầu giám định thiệt hại do suy giảm chức năng, tính hữu ích của môi trường
Giám định là hoạt động đã được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giám định hàng hóa, giám định pháp y, giám định ADN, giám định sức khỏe... Tuy nhiên, trong lĩnh vực môi trường, giám định thiệt hại là một hoạt động mới và chưa được thực hiện nhiều trên thực tế.
Thúc đẩy tiêu dùng và sản xuất sản phẩm xanh thông qua mua sắm công bền vững tại Việt Nam
Phát triển kinh tế đã mở rộng việc tiếp cận đối với hàng hóa và dịch vụ cho hàng tỷ người trên thế giới.Tuy nhiên, mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm không bền vững đã gây ra những tác động tiêu cực tới môi trường, cạn kiệt tài nguyên, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học. Do đó, mua sắm công bền vững (MSCBV) được xem như một công cụ tạo ra việc chuyển đổi thị trường và thúc đẩy phát triển bền vững.
Xây dựng Dự thảo Nghị định cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Ngày 8/3/2018, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ về việc xây dựng Dự thảo Nghị định cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực TN&MT.
Triển khai đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm công tác bảo vệ môi trường
Thời gian qua, Sở TN&MT các tỉnh Đông Nam bộ (thuộc Khối thi đua số 7 của Bộ TN&MT) đã triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm công tác BVMT.
Hướng dẫn quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng
Từ ngày 5/3/2018, Thông tư số 04/2018/TT-BTC hướng dẫn quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng của Bộ Tài chính chính thức có hiệu lực.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng thành Vườn quốc gia
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng thành Vườn quốc gia (VQG) Tà Đùng, tỉnh Đắk Nông. VQG Tà Đùng nằm trên địa phận hành chính thuộc xã Đắk Som, huyện Đắk Glong.
Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh
Từ ngày 20/2/2018, Thông tư số 01/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh (TTX) chính thức có hiệu lực.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải
​​Ngày 26/01/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 140/QĐ-TTg phê duyệt dự án “Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải”.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Triển khai thực hiện Quyết định số 1990/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Ngày 2/2/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 410/QĐ-BTNMT ban hành Kế hoạch của Bộ TN&MT về triển khai thực hiện Quyết định số 1990/QĐ-TTg ngày 11/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TN&MT.
Tăng cường năng lực thực thi pháp luật phòng chống buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã
Ngày 1/2/2018, tại Cần Thơ, Tổng cục Hải quan phối hợp với Dự án Tăng trưởng nhằm phát triển toàn diện (GIG, USAID) tổ chức Hội thảo về tăng cường năng lực thực thi pháp luật phòng chống buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã cho lực lượng kiểm soát Hải quan.
Phạt tiền, phạt tù nếu xả thải ra môi trường
Theo Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, các hành vi xả thải gây nguy hại cho môi trường có thể bị phạt tiền đến 3 tỉ đồng hoặc phạt tù đến 7 năm.
Thái Nguyên tập trung đầu tư các nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường
Năm 2017, Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò xung kích của Hội Nông dân trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn
Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TN&MT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (TWHNDVN), các hoạt động phối hợp giữa hai bên đã đi vào chiều sâu, có tính thiết thực đối với cán bộ, hội viên, nông dân. Thông qua Nghị quyết liên tịch số 02/2011/NQLT-BTNMT-HND về việc tăng cường phối hợp hành động giữa Bộ TN&MT và TWHNDVN đã tạo được cơ chế phối hợp đồng bộ, phát huy sức mạnh của Hội Nông dân (HND) các cấp, cán bộ, hội viên nông dân tham gia BVMT, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và nhận thức chung của cộng đồng về việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).
Một số định hướng trong công tác quản lý nhà nước về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học
Là đơn vị thực hiện chức năng tham mưu, thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học (ĐDSH) trên phạm vi cả nước, trong thời gian qua, Cục Bảo tồn ĐDSH tiếp tục triển khai thực hiện Luật ĐDSH và các văn bản hướng dẫn Luật, bám sát các định hướng nhiệm vụ tại Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT; Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực BVMT; Chiến lược quốc gia về ĐDSH đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030…
Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030.
Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải
Ngày 26/01/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dự án "Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải" nhằm đảm bảo toàn bộ sản xuất, dịch vụ có phát sinh chất thải trên phạm vi toàn quốc được điều tra, thống kê, đánh giá, phân loại.
Quy định chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh
Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 01/2018/TT- BXD về việc quy định chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh (TTX), trong đó, đề cập 25 chỉ tiêu với 4 nhóm kinh tế, môi trường, xã hội và thể chế.
Đẩy mạnh công tác triển khai các đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông
Thời gian qua, việc triển khai 3 Đề án BVMT lưu vực (LV) sông Cầu, sông Nhuệ - sông Đáy, hệ thống sông Đồng Nai đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm tại các LV. Tiếp nối kết quả đạt được trong các năm trước, năm 2017, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với 3 Ủy ban BVMT LV sông Cầu, sông Nhuệ - sông Đáy và hệ thống sông Đồng Nai chỉ đạo, đôn đốc và tổ chức thực hiện hiệu quả các Đề án này.
Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về bảo vệ môi trường năm 2018
Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, công tác BVMT trong năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hệ thống chính sách, pháp luật về BVMT tiếp tục có những bước phát triển mới, ngày càng hoàn thiện, đồng bộ với thể chế kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa mà Đảng và Nhà nước đang xây dựng. Tổ chức chuyên môn về BVMT đã được kiện toàn từ Trung ương đến địa phương và tại các Bộ, ngành; hợp tác quốc tế về BVMT liên tục được tăng cường, mở rộng
Giám sát môi trường đặc biệt các Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân
Theo kế hoạch năm 2018, Bộ TN&MT sẽ thành lập Tổ giám sát công tác BVMT Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.
Bắt giữ 114 cá thể tê tê vận chuyển trái phép
Ngày 24/1/2018, cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau cho biết, Đồn Biên phòng Đất Mũi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) vừa bắt giữ 144 cá thể tê tê còn sống vận chuyển trái phép.
Bắt giữ hơn 300 kg vảy tê tê
Một vụ vận chuyển 316 kg vảy tê tê vừa bị lực lượng kiểm soát Hải quan Quảng Ninh chủ trì phối hợp bắt giữ trên địa bàn TP. Móng Cái.
Chú trọng phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long gắn với bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên
Ngày 15/1/2018, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.
Trình sửa đổi Luật Đất đai và Luật Bảo vệ môi trường
Theo Chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Bộ TN&MT vừa được Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký ban hành, năm 2018 sẽ xây dựng 16 văn bản quy phạm pháp luật trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và 28 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng Bộ TN&MT.
Đề xuất bổ sung 37 loài vào Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Bộ TN&MT vừa đề xuất bổ sung 37 loài vào Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 4286866