--%>
Đẩy mạnh công tác triển khai Kế hoạch thu gom, vận chuyển xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Sự phát triển của các cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó cũng làm phát sinh chất thải y tế và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không được kiểm soát tốt. Trước tình hình đó, các địa phương đã ban hành Kế hoạch thu gom, vận chuyển xử lý chất thải y tế nguy hại. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái.
Xây dựng kinh tế biển xanh - trọng điểm cho phát triển bền vững biển Việt Nam
Trong xu thế phát triển mở cửa, đẩy mạnh khai thác các tiềm năng lợi thế của biển, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/2/2007 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Đây là chủ trương lớn, có tầm nhìn xa rộng, phù hợp với xu thế chung của thế giới và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành thông tin về việc xử lý các container phế liệu nhập khẩu “không chủ"
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/10/2018, trả lời câu hỏi của báo chí về việc xử lý các container phế liệu nhập khẩu “không chủ” tại hải quan đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, đến ngày 6/9/2018, số tồn đọng qua 90 ngày được xem như là vô chủ là 4907 container (chiếm 32%).​
Tăng cường công tác quản lý, giám sát môi trường tại các cảng, bến thủy nội địa
Theo kết quả thực hiện Đề án môi trường “Xây dựng quy trình giám sát ô nhiễm môi trường cảng thủy nội địa, áp dụng thí điểm tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long” do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thực hiện, hoạt động tại các bến, cảng thủy nội địa đang có những tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại đây chưa được chú trọng.
Phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam
Phát triển đô thị (PTĐT) thông minh đã và đang trở thành mối quan tâm chung của các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam bởi những lợi ích cụ thể trong việc cải thiện hiệu lực, hiệu quả quản trị đô thị và nâng cao chất lượng của các đô thị.
Công khai kết quả quan trắc tự động, liên tục khí thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Ngày 22/9/2018, Bộ TN&MT đã công khai kết quả quan trắc tự động, liên tục khí thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Theo đó, kết quả quan trắc môi trường từ tháng 7/2016 đến nay đều đáp ứng các Quy chuẩn kỹ thuật cho phép và tương đồng với các kết quả quan trắc trước đây, khi FHS chưa đi vào hoạt động.
Vụ vỡ đập chứa gyps thải tại Lào Cai: Tổng cục Môi trường nhiều lần cảnh báo nguy cơ sự cố môi trường với Công ty CP DAP số 2
Ngày 7/9/2018, tại đập chứa gysp thải của Nhà máy sản xuất phân bón Diamon phốt - phát (DAP) số 2 (Công ty CP DAP số 2, thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem) đã xảy ra sự cố vỡ đập. Vị trí khu vực xảy ra sự cố nằm cạnh Tỉnh lộ 151, hướng đi về phía huyện Văn Bàn, chiều dài thân đập bị vỡ khoảng 45 m (đập được đắp bằng đất, có lớp vải địa kỹ thuật).
Phạt 10 năm tù vì vận chuyển trái phép động vật hoang dã
Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, ngày 19/9/2018, Tòa án Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xét xử và tuyên phạt đối tượng Cao Xuân Nai 10 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS 2015).
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Định hình mục tiêu lâu dài
Thời gian qua, Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đã có nhiều nỗ lực, giải pháp nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tuy nhiên, kết quả vẫn chưa như kỳ vọng, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp.
Chính phủ ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2017
Ngày 21/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1221/QĐ-TTg về Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2017.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động phong trào thi đua Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông
Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông, chung tay BVMT, ngày 11/9/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có Văn bản số 4907/BTNMT-TĐKTTT phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông”.
Một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu
Nhằm ngăn chặn nguy cơ rác thải công nghệ và phế liệu ồ ạt nhập vào Việt Nam, ngày 17/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 27/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
Chủ động phòng ngừa, ứng phó với các sự cố môi trường do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, sáng ngày 15/9/2018, siêu bão Mangkhut đã đổ bộ vào phía Bắc bán đảo Lu-Dong (Philippin) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão giật trên cấp 17, mức độ rủi ro thiên tai cấp 3-4; đồng thời cảnh báo từ ngày 17 -19/9/2018, hoàn lưu siêu bão gây mưa rất to cho khu vực Bắc bộ và Bắc - Trung bộ của Việt Nam.
Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông
Ngày 11/9/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có Văn bản số 4907/BTNMT-TĐKTTT phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” trong toàn ngành, nhằm thực hiện kỷ luật, kỷ cương, phát huy mọi nguồn lực, hoàn thành các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác của ngành trong việc ngăn chặn ô nhiễm nhựa và ni lông.
Một số giải pháp tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội
Tính đến hết tháng 6/2018, trên địa bàn thành phố (TP) Hà Nộicó 753 cơ sở y tế công lập, bao gồm 46 bệnh viện thuộc Trung ương và các Bộ, ngành quản lý (21 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, 25 bệnh viện thuộc các Bộ, ngành);41 bệnh viện, 30 trung tâm y tế quận/huyện/thị xã, 584 trạm y tế xã, phường, trị trấn và 52 phòng khám đa khoa ); 3695 cơ sở y tế tư nhân, gồm: 34 bệnh viện, 155 phòng khám đa khoa, 740 phòng khám y học cổ truyền, 2.766 phòng khám chuyên khoa.
Quy định về thu thập và báo cáo tiêu thụ nhiên liệu của các tàu biển Việt Nam
Tháng 11/2016, Khóa họp thứ 70 Ủy ban BVMT biển (MEPC) của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã thông qua Nghị quyết MEPC.278(70) về sửa đổi, bổ sung đối với Phụ lục VI “Quy định về ngăn ngừa ô nhiễm không khí từ tàu” của Công ước quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm do tàu gây ra (MARPOL). Sửa đổi này bắt buộc việc áp dụng hệ thống thu thập dữ liệu về tiêu thụ nhiên liệu của tàu biển và có hiệu lực từ ngày 1/3/2018, bao gồm Quy định 22A về thu thập và báo cáo dữ liệu tiêu thụ nhiên liệu của tàu biển.
Kịp thời xử lý sự cố vỡ đập chứa Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP2
Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra vụ việc vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 của Công ty CP DAP2 - Khu công nghiệp Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai, khiến hàng nghìn m3 nước thải, chất thải nguy hại tràn ra môi trường và tràn vào hàng chục hộ dân thị trấn Tằng Loỏng , xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng), Bộ TN&MT đã có Công văn hoả tốc số 4846/BTNMT-TCMT ngày 7/9/2018 gửi UBND các tỉnh Lào Cai và Yên Bái đề nghị khẩn cấp huy động nhân lực, vật lực và phương tiện để kịp thời ứng phó sự cố.​​
Khẩn trương giải quyết tình trạng tồn đọng phế liệu tại các cảng biển của Việt Nam
Thời gian qua, Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu về Việt Nam cho mục tiêu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, nhưng lượng con-ten-nơ phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng ở các cảng Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng với số lượng lớn. Tại Tân cảng Sài Gòn, đến cuối tháng 6/2018 đã tồn đọng khoảng 4.500 công-ten-nơ, trong đó, riêng Tân cảng Cát Lái gần 3.500 công-ten-nơ; tại các cảng trên địa bàn TP. Hải Phòng cũng tồn hơn 700 công-ten-nơ quá hạn 90 ngày.
Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016 - 2020
Trong những năm qua, công tác BVMT luôn được Đảng, Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Ngày 3/7/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (ÔNMTNT) thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016 - 2020 tại Quyết định số 807/QĐ-TTg (Chương trình), nhằm góp phần khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường, tạo tiền đề để tăng cường công tác BVMT trong thời gian tới.
Bộ Quốc phòng tăng cường thực hiện công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW), thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã tổ chức triển khai, quán triệt Nghị quyết đến các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Qua đó, phát huy sức mạnh của Quân đội tham gia tích cực vào các hoạt động BVMT, chủ động ứng phó, giảm thiểu các tác động của BĐKH, đảm bảo an toàn cho người dân.
Chủ động phối hợp từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường
Ngày 8/8/2018, Bộ TN&MT đã ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BTNMT quy định về phối hợp công tác giữa các đơn vị trực thuộc Bộ và Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về TN&MT .Quyết định được xây dựng dựa trên nguyên tắc: Sở TN&MT được coi như một đơn vị trực thuộc Bộ.
Ban hành Kế hoạch hành động thực hiện phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 28/8/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 2678/QĐ-BTNMT ban hành Kế hoạch hành động nhằm quán triệt nội dung, cụ thể hóa các nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, Sở TN&MT các tỉnh, TP vùng đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh, tạo sự đồng thuận, quyết tâm của toàn ngành TN&MT trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP.
Hiệu quả của công tác tiếp nhận và xử lý thông tin ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng
Chỉ thị 03 đã đã tạo bước chuyển biến trong công tác ứng phó, xử lý ÔNMT, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về BVMT từ Trung ương đến địa phương. Vì vậy, từ đó đến nay, hàng trăm vụ việc vi phạm các quy định về môi trường đã được xử lý.
Phối hợp, đề xuất giải pháp quản lý trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
Bộ TN&MT đã có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương phối hợp, đề xuất giải pháp quản lý; thanh tra hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất trên địa bàn.
Phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến năm 2030
Đô thị TTX là sự phát triển kinh tế thông qua các chính sách và hoạt động đô thị làm giảm tác động có ảnh hưởng bất lợi đối với môi trường cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Ngành Giao thông vận tải: Tích cực, chủ động triển khai Chiến lược và Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh
Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (TTX) và Kế hoạch hành động quốc gia về TTX giai đoạn 2014 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành 2 Kế hoạch hành động (KHHĐ): ( KHHĐ về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và TTX giai đoạn 2016 - 2020; KHHĐ Giảm phát thải khí CO2 trong hoạt động hàng không dân dụng Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020. Căn cứ KHHĐ này, các cơ quan, đơn vị ngành GTVT đã chủ động triển khai và đạt được một số kết quả nhất định.
Quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, sông Tô Lịch
Thủ tướng Chính phủ vừa trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội về xử lý ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, sông Tô Lịch.
Thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 75 đơn vị, tổ chức trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu
Bộ TN&MT vừa có Quyết định Thanh tra việc chấp hành pháp luật về BVMT đối với công tác cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về BVMT trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Quy định về mức chi cho ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 70/2018/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh (TTX) giai đoạn 2016 - 2020.
Huy động nguồn lực triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày 12/12/2015 đã được đại diện hơn 195 quốc gia thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về BĐKH (COP 21) ở Pari (Pháp).
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1031426