--%>
Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ xây dựng Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Trong những năm qua, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của các cán bộ, công chức và nhân dân về BVMT đã được nâng cao... Tuy nhiên, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường (ÔNMT) đang là một trong những thách thức đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Cao Bằng. Để hạn chế những tác động đến môi trường, tỉnh đã triển khai một số giải pháp cấp bách về BVMT. Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở TN&MT Cao Bằng Thái Hồng Thịnh về vấn đề này.
Tăng cường phối hợp với các địa phương giải quyết vấn đề môi trường cấp bách liên vùng, liên tỉnh
Với chiều dài khoảng 290 km, sông Cầu có vai trò quan trọng trong hệ thống sông Thái Bình, trải dài trên 6 tỉnh: Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương và một phần Hà Nội. Thời gian qua, lưu vực sông (LVS) Cầu đang phải chịu những áp lực không nhỏ từ các hoạt động khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế, dẫn đến ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường LVS Cầu, một số địa phương đã chủ động đề xuất các vấn đề môi trường cấp bách cần giải quyết liên vùng, liên tỉnh và triển khai một số dự án BVMT LVS quan trọng, trong đó có tỉnh Bắc Giang.
Thủ tướng quyết định thành lập 2 đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Viện Khoa học tài nguyên nước và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường theo Quyết định số 1896/QĐ-TTg và 1897/QĐ-TTg.
Hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản
Đặc trưng cơ bản của nước thải chế biến thủy sản (CBTS) là chứa các thành phần chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, trong đó thông số BOD5 (nhu cầu ô xy sinh học) thấp hơn so với thông số COD (nhu cầu ô xy hóa học) có trong nước thải. Các chất hữu cơ có trong nước thải CBTS chủ yếu chứa các thành phần phốt pho (P) và nitơ (N), đây là yếu tố cơ bản của nước thải CBTS.
Nghị quyết về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
Ðề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao từ các nhà máy nhiệt điện
Trên thế giới, các quốc gia khuyến khích sử dụng tro, xỉ than từ nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) với điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn dùng trong vật liệu xây dựng (VLXD), làm phụ gia trong sản xuất xi măng, bê tông, san lấp mặt bằng và làm đường… Tại Việt Nam, đã có nhiều nghiên cứu, ứng dụng tro, xỉ than để sản xuất gạch không nung, phụ gia xi măng, bê tông, công trình giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các NMNĐ đều chưa có biện pháp tái sử dụng, xử lý tro, xỉ, thạch cao một cách hiệu quả nhằm tiết kiệm tài nguyên và BVMT.
Phê duyệt kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ về giám sát, đánh giá rủi ro, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hóa chất độc trên biển giai đoạn 2018 - 2020
Ngày 23/11/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ về giám sát, đánh giá rủi ro, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu, hóa chất độc trên biển giai đoạn 2018 - 2020.
Thúc đẩy phát triển tài chính xanh ở Việt Nam
Ở Việt Nam, tăng trưởng xanh được xác định là một chiến lược nhằm hướng đến phát triển bền vững. Thực tiễn đặt ra cho lĩnh vực tài chính - ngân hàng phải xây dựng và triển khai được một khuôn khổ định hướng về tài chính xanh cho doanh nghiệp hoạt động trên thị trường chứng khoán.
Kiểm soát xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Dự thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải ngành công nghiệp sản xuất thép
Ngày 24/11/2017, một số cơ quan báo chí đưa tin về vấn đề xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) và Dự thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải ngành công nghiệp sản xuất thép.
Hưng Yên: Xử lý doanh nghiệp xả thải không qua xử lý ra kênh
Về việc một doanh nghiệp vừa bị bắt quả tang xả trộm nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải, tỉnh Hưng Yên, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền; làm rõ, kiến nghị xử lý trách nhiệm của cơ quan quản lý trực tiếp ở địa phương, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 10/12/2017.​
Những điều cần biết về tội phạm môi trường
Tội phạm môi trường – một khái niệm còn mới mẻ đối với nhiều người trong chúng ta, nhưng những hành vi tội phạm này đã diễn ra từ khá lâu và vẫn đang còn tiếp diễn hàng ngày, hàng giờ ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Tạm giữ 47,1 kg ngà voi vận chuyển về Việt Nam qua đường bưu điện
Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ lô hàng ngà voi có trọng lượng 47,1kg vận chuyển từ Đức về Việt Nam qua đường bưu điện.
Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường
Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 890/KH-SGTVT triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030".
Đề xuất tích hợp các loại giấy phép môi trường phù hợp với thực tiễn trong quá trình hội nhập
Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BVMT năm 2014 và các Luật có liên quan đến BVMT, Bộ TN&MT cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung quy định về giấy phép môi trường theo hướng sử dụng hệ thống giấy phép liên thông, tích hợp, thống nhất.
Đề nghị xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và các luật có liên quan
Bộ TN&MT đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BVMT năm 2014 và các luật có liên quan đến BVMT.
Nghị định về Bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam chính thức có hiệu lực
Từ ngày 10/11/2017, Nghị định 109/2017/NĐ-CP quy định về Bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam (gọi chung là di sản thế giới) áp dụng đối với cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam có hiệu lực thi hành.
Quảng Trị: Triển khai nhiều giải pháp tích cực về bảo tồn đa dạng sinh học
Nằm ở khu vực Bắc Trung bộ, Quảng Trị có tổng diện tích rừng là 242.240 ha và hệ động, thực vật đa dạng, phong phú, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm như gà lôi lam mào trắng, sao la, mang lớn, thỏ vằn, đinh tùng, lan hài, trầm hương... Để tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) và ngăn chặn nạn săn bắn, buôn bán trái phép động, thực vật quý hiếm, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, góp phần sử dụng bền vững nguồn tài nguyên ĐDSH của tỉnh.
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BTNMT về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng
Ngày 6/11/2017, Tổng cục Môi trường ban hành Công văn số 3043/TCMT-VP gửi Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nhằm triển khai Chỉ thị số 03/CT-BTNMT ngày 10/10/2017 của Bộ trưởng Bộ TN&MT về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng.
Cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa nặng hơn 100 kg
Ngày 6/11/2017, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt phối hợp cùng Chi Cục kiểm lâm Ninh Bình (Sở NN&PTNT Ninh Bình) tổ chức cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa nặng hơn 100 kg, bị nuôi nhốt gần 20 năm trong lồng tại 2 hộ dân ở TP.Ninh Bình.
Ðánh giá hiện trạng công tác quản lý chất thải y tế nguy hại và đề xuất các giải pháp
Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác quản lý môi trường y tế đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, lượng chất thải y tế phát sinh từ các hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngày một gia tăng, đòi hỏi phải nâng cao công tác quản lý. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, khoảng 80% chất thải từ các cơ sở y tế là chất thải thông thường và 20% còn lại là chất thải y tế nguy hại. Do vậy, việc đánh giá tình hình phát sinh, thu gom và xử lý chất thải y tế là một yêu cầu cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý chất thải y tế nói riêng và bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung.
Dừng khẩn cấp nhận chìm 62.000 m3 bùn, cát xuống biển khu vực hòn Bồng Than, Quảng Ngãi .
Ngày 3/11/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh yêu cầu Tổng Công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc dừng nhận chìm 62.000 m3 bùn, cát xuống biển.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và Tăng trưởng xanh (TTX) giai đoạn 2016 - 2020.
Lào Cai triển khai hiệu quả các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường
Trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác quản lý và BVMT, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn. Từ đó, nhận thức và hành động về BVMT của doanh nghiệp, cộng đồng có sự chuyển biến rõ rệt, chất lượng môi trường trên toàn tỉnh từng bước được kiểm soát. Để hiểu rõ hơn về kết quả này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Sinh - Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai.
Hà Nội quyết tâm giải quyết các vấn đề môi trường
Trước những thách thức về tình trạng ô nhiễm môi trường (ÔNMT) ngày càng báo động, TP. Hà Nội đang tập trung các giải pháp và nguồn lực để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh việc đầu tư cho công tác kiểm soát và xử lý ÔNMT, triển khai thực hiện các chương trình, đề án, quy hoạch về BVMT và đa dạng sinh học, Thành phố (TP) còn ban hành một số văn bản pháp luật quan trọng, khẳng định quyết tâm của Thành ủy, UBND TP và các cấp, ngành để giảm thiểu ÔNMT, đảm bảo Hà Nội là TP đáng sống.
Tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng
Trong thời gian qua đã xảy ra nhiều sự cố ô nhiễm, suy thoái môi trường trên diện rộng, các điểm nóng về môi trường do xả thải, chôn lấp chất thải diễn ra ở nhiều nơi và có xu hướng ngày càng gia tăng, gây hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và sức khỏe của người dân, gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong dư luận. Cùng với đó, các thông tin phản ánh, kiến nghị của báo chí, tổ chức và người dân về tình hình ô nhiễm, vi phạm pháp luật về BVMT ngày một đa dạng và mang tính thời sự cao, trở thành kênh thông tin quan trọng phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước về BVMT.
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường của Nhà máy Giấy Lee Man Hậu Giang
Sau khi thị sát và kiểm tra việc hoàn thành công trình BVMT phục vụ giai đoạn vận hành tại Dự án Nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang, ngày 19/10/2017, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và các địa phương có liên quan về công tác BVMT phục vụ giai đoạn vận hành của Nhà máy.
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường của Nhà máy Giấy Lee và Man Hậu Giang
Dự án "Nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm” của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam do Công ty Joint Creation Limited làm chủ đầu tư, được triển khai trên diện tích 419.957 m2 tại Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, thời hạn hoạt động 70 năm, tổng vốn đầu tư là 280 triệu USD.
Lào Cai triển khai hiệu quả các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường
Trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác quản lý và BVMT, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn. Từ đó, nhận thức và hành động về BVMT của doanh nghiệp, cộng đồng có sự chuyển biến rõ rệt, chất lượng môi trường trên toàn tỉnh từng bước được kiểm soát. Để hiểu rõ hơn về kết quả này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Sinh - Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai.
Xử lý hành vi đổ rác thải công nghiệp không đúng nơi quy định
Ngày 26/10/2017, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Tân, ngụ tại tỉnh Kiên Giang do có hành vi đổ rác thải công nghiệp chưa qua xử lý không đúng nơi quy định.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3636498