--%>
Những điều cần biết về tội phạm môi trường
Tội phạm môi trường – một khái niệm còn mới mẻ đối với nhiều người trong chúng ta, nhưng những hành vi tội phạm này đã diễn ra từ khá lâu và vẫn đang còn tiếp diễn hàng ngày, hàng giờ ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Tạm giữ 47,1 kg ngà voi vận chuyển về Việt Nam qua đường bưu điện
Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ lô hàng ngà voi có trọng lượng 47,1kg vận chuyển từ Đức về Việt Nam qua đường bưu điện.
Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường
Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 890/KH-SGTVT triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030".
Đề xuất tích hợp các loại giấy phép môi trường phù hợp với thực tiễn trong quá trình hội nhập
Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BVMT năm 2014 và các Luật có liên quan đến BVMT, Bộ TN&MT cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung quy định về giấy phép môi trường theo hướng sử dụng hệ thống giấy phép liên thông, tích hợp, thống nhất.
Đề nghị xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và các luật có liên quan
Bộ TN&MT đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BVMT năm 2014 và các luật có liên quan đến BVMT.
Nghị định về Bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam chính thức có hiệu lực
Từ ngày 10/11/2017, Nghị định 109/2017/NĐ-CP quy định về Bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam (gọi chung là di sản thế giới) áp dụng đối với cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam có hiệu lực thi hành.
Quảng Trị: Triển khai nhiều giải pháp tích cực về bảo tồn đa dạng sinh học
Nằm ở khu vực Bắc Trung bộ, Quảng Trị có tổng diện tích rừng là 242.240 ha và hệ động, thực vật đa dạng, phong phú, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm như gà lôi lam mào trắng, sao la, mang lớn, thỏ vằn, đinh tùng, lan hài, trầm hương... Để tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) và ngăn chặn nạn săn bắn, buôn bán trái phép động, thực vật quý hiếm, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, góp phần sử dụng bền vững nguồn tài nguyên ĐDSH của tỉnh.
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BTNMT về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng
Ngày 6/11/2017, Tổng cục Môi trường ban hành Công văn số 3043/TCMT-VP gửi Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nhằm triển khai Chỉ thị số 03/CT-BTNMT ngày 10/10/2017 của Bộ trưởng Bộ TN&MT về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng.
Cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa nặng hơn 100 kg
Ngày 6/11/2017, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt phối hợp cùng Chi Cục kiểm lâm Ninh Bình (Sở NN&PTNT Ninh Bình) tổ chức cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa nặng hơn 100 kg, bị nuôi nhốt gần 20 năm trong lồng tại 2 hộ dân ở TP.Ninh Bình.
Ðánh giá hiện trạng công tác quản lý chất thải y tế nguy hại và đề xuất các giải pháp
Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác quản lý môi trường y tế đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, lượng chất thải y tế phát sinh từ các hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngày một gia tăng, đòi hỏi phải nâng cao công tác quản lý. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, khoảng 80% chất thải từ các cơ sở y tế là chất thải thông thường và 20% còn lại là chất thải y tế nguy hại. Do vậy, việc đánh giá tình hình phát sinh, thu gom và xử lý chất thải y tế là một yêu cầu cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý chất thải y tế nói riêng và bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung.
Dừng khẩn cấp nhận chìm 62.000 m3 bùn, cát xuống biển khu vực hòn Bồng Than, Quảng Ngãi .
Ngày 3/11/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh yêu cầu Tổng Công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc dừng nhận chìm 62.000 m3 bùn, cát xuống biển.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và Tăng trưởng xanh (TTX) giai đoạn 2016 - 2020.
Lào Cai triển khai hiệu quả các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường
Trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác quản lý và BVMT, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn. Từ đó, nhận thức và hành động về BVMT của doanh nghiệp, cộng đồng có sự chuyển biến rõ rệt, chất lượng môi trường trên toàn tỉnh từng bước được kiểm soát. Để hiểu rõ hơn về kết quả này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Sinh - Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai.
Hà Nội quyết tâm giải quyết các vấn đề môi trường
Trước những thách thức về tình trạng ô nhiễm môi trường (ÔNMT) ngày càng báo động, TP. Hà Nội đang tập trung các giải pháp và nguồn lực để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh việc đầu tư cho công tác kiểm soát và xử lý ÔNMT, triển khai thực hiện các chương trình, đề án, quy hoạch về BVMT và đa dạng sinh học, Thành phố (TP) còn ban hành một số văn bản pháp luật quan trọng, khẳng định quyết tâm của Thành ủy, UBND TP và các cấp, ngành để giảm thiểu ÔNMT, đảm bảo Hà Nội là TP đáng sống.
Tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng
Trong thời gian qua đã xảy ra nhiều sự cố ô nhiễm, suy thoái môi trường trên diện rộng, các điểm nóng về môi trường do xả thải, chôn lấp chất thải diễn ra ở nhiều nơi và có xu hướng ngày càng gia tăng, gây hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và sức khỏe của người dân, gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong dư luận. Cùng với đó, các thông tin phản ánh, kiến nghị của báo chí, tổ chức và người dân về tình hình ô nhiễm, vi phạm pháp luật về BVMT ngày một đa dạng và mang tính thời sự cao, trở thành kênh thông tin quan trọng phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước về BVMT.
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường của Nhà máy Giấy Lee Man Hậu Giang
Sau khi thị sát và kiểm tra việc hoàn thành công trình BVMT phục vụ giai đoạn vận hành tại Dự án Nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang, ngày 19/10/2017, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và các địa phương có liên quan về công tác BVMT phục vụ giai đoạn vận hành của Nhà máy.
Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường của Nhà máy Giấy Lee và Man Hậu Giang
Dự án "Nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm” của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam do Công ty Joint Creation Limited làm chủ đầu tư, được triển khai trên diện tích 419.957 m2 tại Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, thời hạn hoạt động 70 năm, tổng vốn đầu tư là 280 triệu USD.
Lào Cai triển khai hiệu quả các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường
Trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác quản lý và BVMT, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn. Từ đó, nhận thức và hành động về BVMT của doanh nghiệp, cộng đồng có sự chuyển biến rõ rệt, chất lượng môi trường trên toàn tỉnh từng bước được kiểm soát. Để hiểu rõ hơn về kết quả này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Sinh - Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai.
Xử lý hành vi đổ rác thải công nghiệp không đúng nơi quy định
Ngày 26/10/2017, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Tân, ngụ tại tỉnh Kiên Giang do có hành vi đổ rác thải công nghiệp chưa qua xử lý không đúng nơi quy định.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Chính thức triển khai việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến
Ngày 20/10/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã ban hành Quyết định số 2568/QĐ-BTNMT công bố danh mục các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Bộ thực hiện theo phương thức trực tuyến năm 2017.
Kế hoạch quốc gia thực hiện Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy
Ngày 17/10/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch quốc gia thực hiện Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung
Ngày 17/10/2017, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường lần thứ 10.
Khẩn trương kiểm tra, giải quyết tình hình môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước
Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến về việc kiểm tra, giải quyết tình hình môi trường và an ninh trật tự tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh.
Kế hoạch thanh tra công tác bảo vệ môi trường năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Ngày 11/10/2017, Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh có bài viết “Bộ TN&MT mỗi ngày thanh tra 3 doanh nghiệp” đề cập đến việc triển khai Kế hoạch thanh tra về BVMT năm 2017 của Bộ. Để có cái nhìn toàn diện, Tổng cục Môi trường xin được thông tin đầy đủ đến các cơ quan thông tấn, báo chí như sau:
Tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng
Trong thời gian qua, tình hình ô nhiễm và sự cố môi trường có xu hướng gia tăng trên phạm vi cả nước. Cùng với đó, thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân và báo chí đối với các vấn đề về môi trường ngày một đa dạng và mang tính thời sự. Tuy nhiên, công tác tiếp nhận và xử lý từ Trung ương đến địa phương còn hạn chế, lúng túng, chưa nắm bắt nhanh và xử lý kịp thời.
Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030
Để bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên đa dạng sinh học (ĐDSH), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa phê duyệt Quy hoạch bảo tồn ĐDSH đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040
Quảng Bình nằm trong khu vực đa dạng sinh học (ĐDSH) Bắc Trường Sơn - nơi có khu hệ thực vật, động vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Đặc trưng cho ĐDSH ở Quảng Bình là Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng. Để bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên ĐDSH, tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt Quy hoạch bảo tồn ĐDSH đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn ĐDSH của địa phương.
Những vướng mắc, bất cập trong việc giải quyết bồi thường thiệt hại do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường
Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường nhiều thành phần theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo đó, các hoạt động kinh tế như đầu tư, xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp được đẩy mạnh; các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế ra đời. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế là vấn đề ô nhiễm và suy thoái về môi trường. Thực tế hiện nay, một bộ phận các doanh nghiệp chỉ tập trung vào phát triển kinh tế mà chưa quan tâm tới công tác BVMT và xử lý chất thải trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An: Ðẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực môi trường
Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC), đặc biệt là thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực môi trường tại Chi cục BVMT Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực, đảm bảo khung pháp lý quan trọng cho việc quản lý nhà nước về môi trường. Các cơ chế, chính sách cũng như các quy định TTHC ngày càng hoàn thiện, đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Sự cần thiết sửa đổi, bổ sung quy chuẩn về nước thải y tế
Để khắc phục một số bất cập trong việc áp dụng QCVN 28:2010/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế tại các cơ sở y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị có liên quan xây dựng Dự thảo sửa đổi QCVN 28:2010/BTNMT nhằm đáp ứng các yêu cầu về công tác quản lý nước thải y tế, BVMT tại các cơ sở y tế trong giai đoạn hiện nay.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3467346