--%>
Vụ vỡ đập chứa bùn thải: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm nếu có sai phạm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ việc vỡ đập bùn thải khai thác thiếc tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, xử lý nghiêm nếu có sai phạm…
Thu hồi xe máy cũ nát: Nhiều ý kiến trái chiều
Trong nhiều năm qua, những chiếc xe máy đã cũ nát lưu thông trên đường gây nên nhiều hệ lụy. Ý tưởng của Hà Nội về việc thu hồi xe máy cũ nát đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Những ý kiến nhiều chiều đã phản ánh nhiều góc nhìn khác nhau trước một chủ trương chưa có tiền lệ của TP. Hà Nội; góp phần tìm ra tiếng nói đồng thuận, thống nhất; nhằm xây dựng một hệ thống các giải pháp mang tính khả thi cao.
Ngăn chặn việc đưa công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm vào Việt Nam
Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại phiên họp sáng 16/3/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự án Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi).
Hà Nam ban hành Kế hoạch bảo vệ môi trường
UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2999/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 25/CP-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về BVMT.
Đề án phát triển đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2013 - 2020". Đề án được thực hiện trong giai đoạn từ nay đến 2020, tầm nhìn sau năm 2020. Cụ thể, giai đoạn I (từ 2013 - 2015) tại 6 đô thị gồm TP HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cà Mau.
Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn kiểm tra sự cố vỡ đập thải tại Xí nghiệp khai thác quặng thiếc Suối Bắc
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, làm rõ sự cố vỡ đập thải tại Xí nghiệp khai thác quặng thiếc Suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhằm làm rõ việc chấp hành quy định pháp luật về BVMT của Xí nghiệp Khai thác quặng thiếc Suối Bắc; Xác định nguyên nhân để xảy ra sự cố, trách nhiệm của các bên liên quan đối với các sai phạm nếu có và yêu cầu biện pháp khắc phục sự cố.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường các giải pháp bảo vệ môi trường
Là TP năng động, tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng TP. Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường. Để kiểm soát ô nhiễm, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020. Đây là một trong 7 Chương trình đột phá của TP nhằm huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tập trung giải quyết.
Lào Cai: Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với hoạt động thi công xây dựng
Trong thời gian qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, việc gia tăng các hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh đã kéo theo nhiều vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động đổ đất/đá thải.
Bộ Công Thương thành lập đoàn công tác kiểm tra sự cố vỡ đập thải tại Quỳ Hợp - Nghệ An
Theo tin từ Bộ Công Thương, ngày 12/3/2017, Bộ đã cử đoàn công tác vào huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) để kiểm tra sự cố vỡ đập thải tại Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh.
TP. Hồ Chí Minh công khai chỉ số chất lượng môi trường không khí, nước
Từ tháng 3/2017, TP. HCM sẽ công khai các chỉ số liên quan đến chất lượng môi trường không khí, nước trên địa bàn TP, nhằm thông tin cho người dân về chất lượng môi trường khu vực đang sinh sống và giúp cơ quan quản lý dễ phát hiện, thực hiện các giải pháp giảm ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước.
Hội nghị triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 của Chính phủ
Ngày 10/3/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh đã chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.
Bình Dương: Ðẩy mạnh công tác triển khai Kế hoạch bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2020
Trong 20 năm phát triển (1/1/1997 - 1/1/2017), Bình Dương đã trở thành một tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng với phát triển kinh tế, Bình Dương luôn quan tâm, chú trọng tới công tác BVMT, thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý các vụ việc gây ô nhiễm môi trường, đồng thời tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về BVMT cho các tầng lớp nhân dân và cộng đồng DN…
Hậu Giang Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Xác định tiêu chí môi trường là một nội dung khó thực hiện trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hậu Giang đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để tăng cường công tác BVMT nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân.
Thanh Hóa xử lý hiệu quả các điểm nóng về môi trường trong năm 2016
Cùng với sự phát triển chung của cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã góp phần không nhỏ vào việc chuyển dịch cơ cấu và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân.
Chính sách của Việt Nam về quản lý tài nguyên, môi trường biển và hải đảo trong thời kỳ hội nhập quốc tế
Việt Nam có trên 3.260 km bờ biển cùng hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trải dài 15 vĩ độ từ Bắc xuống Nam, nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Vì vậy, vùng biển Việt Nam có nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú, bao gồm cả tài nguyên sinh vật, tài nguyên phi sinh vật và tài nguyên vị thế.
Một số điểm mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Ngày 18/11/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT, thay thế Nghị định số 179/2013/NĐ-CP. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2017.
Tiến hành rà soát, đánh giá công tác quản lý chất lượng các dự án, công trình thủy điện
Trước những tác động khó lường của những công trình thủy điện liên quan đến môi trường, dân sinh, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 396 nhằm quản lý các công trình thủy điện.
Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong ngành Giao thông vận tải giai đoạn 2016 - 2020
Thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về BVMT, ngày 24/10/2016 Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Quyết định số 3309/QĐ-BGTVT về Chương trình hành động nhằm tăng cường công tác BVMT trong ngành GTVT giai đoạn 2016 - 2020.
Nhìn lại chặng đường 20 năm hợp tác giữa Việt Nam và ASEAN trong lĩnh vực môi trường
Trải qua 20 năm tham gia hợp tác ASEAN, Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò và vị thế trong khu vực, đồng thời tạo dựng hình ảnh một đất nước đang đổi mới, phát triển năng động, có trách nhiệm, là đối tác tin cậy trong ASEAN và cộng đồng quốc tế.
Kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định pháp luật về quản lý các loài ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại
Vào ngày 5/2/2017, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã diễn ra lễ phóng sinh một lượng cá lớn. Theo thông tin từ một số cơ quan truyền thông, trong lễ phóng sinh đó có cá chim trắng (tên khoa học Piaractus brachypomus, tên đồng danh Colossoma brachypomum) là ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Sự việc đã gây hoang mang trong dư luận về ảnh hưởng của việc phóng sinh các loài ngoại lai vào môi trường tự nhiên.
Bến Tre: Ban hành thực hiện phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu phí BVMT đối với nước thải công nghiệp của các cơ sở trên địa bàn tỉnh, phù hợp với quy định của Nghị định số 154/2016/NĐ-CP ngày 16/11/2016 của Chính phủ, ngày 20/2/2017, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đã ban hành Hướng dẫn số 345/HD-STNMT về việc thực hiện phí BVMT đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của các loài ngoại lai xâm hại
Gần đây, tại một số địa phương có hiện tượng phát tán, nuôi trồng các loài ngoại lai xâm hại và các loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đa dạng sinh học.
Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phải được thực hiện song song với công tác thanh tra, kiểm tra
Cùng với thanh tra, kiểm tra, công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) phải được ưu tiên hàng đầu để hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách, pháp luật, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TN&MT...
Khẩn trương thực hiện các nội dung, yêu cầu về bảo vệ môi trường trên lưu vực sông Thị Vải
Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đơn giản hóa 15 thủ tục hành chính
Bộ TN&MT đang xây dựng Dự thảo Nghị quyết đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ.
Ban hành Thông tư hướng dẫn quản lý kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BTC hướng dẫn quản lý kinh phí sự nghiệp BVMT.
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo
Năm 2016, Tổng cục Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác và đạt được nhiều kết quả tích cực, kịp thời vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân hải sản chết hàng loạt, khảo sát, thu thập dữ liệu mẫu vật để phục vụ việc đánh giá thiệt hại và chất lượng môi trường biển sau sự cố môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung… Để thực hiện hiệu quả công tác chuyên môn, nhằm tạo bước chuyển biến tích cực hơn trong năm 2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Thành Minh đã có cuộc trao đối với phóng viên Tạp chí Môi trường trước thềm Xuân mới.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguồn thải lớn
Trong thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra luôn được Bộ TN&MT xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Trong lĩnh vực môi trường, công tác thanh tra, kiểm tra đã được quan tâm đẩy mạnh, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung ương và địa phương, góp phần nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật, hiệu quả quản lý nhà nước về môi trường.
Tập trung các nguồn lực nhằm giải quyết hiệu quả công tác bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Ðáy
Đây là chia sẻ của ông Phạm Đình Nghị - tân Chủ tịch Ủy ban BVMT lưu vực (LV) sông Nhuệ - sông Đáy nhiệm kỳ IV (2017 - 2018), Chủ tịch UNBD tỉnh Nam Định tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban với Tạp chí Môi trường về một số nhiệm vụ giải pháp, trọng tâm trong công tác BVMT LV sông Nhuệ - sông Đáy thời gian tới.
Huy động sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường
Chương trình phối hợp các giai đoạn 2004 - 2011 và 2012 - 2016 giữa Bộ TN&MT với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQVN) đã huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Các hoạt động phối hợp được chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến các địa phương và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Lê Bá Trình về kết quả Chương trình này.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2186943