--%>
Tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn
Trong những năm qua, công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, bố trí kinh phí đầu tư xử lý chất thải y tế cho các bệnh viện, góp phần tạo môi trường trong lành, đồng thời cải thiện môi trường sống của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội của địa phương.
Hưng Yên tập trung phát triển công nghiệp theo hướng bền vững
Từ một tỉnh thuần nông, Hưng Yên đã có nhiều chủ trương đúng đắn trong phát triển công nghiệp đưa tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh khá nhanh, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước. Cùng với sự phát triển công nghiệp, Hưng Yên luôn chú trọng công tác BVMT, đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BVMT tới các tầng lớp nhân dân; đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng phương án BVMT phù hợp với thực tế địa phương; xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch BVMT gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) của tỉnh.
Bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh
Hà Tĩnh nằm trong khu vực Trung Trường Sơn, có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao với các hệ sinh thái (HST) điển hình và nhiều loài quý, hiếm, đặc hữu có giá trị sinh thái, kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, địa phương đang phải đối mặt với những thách thức như sự phát triển công nghiệp làm phát thải chất ô nhiễm; tình trạng khai thác, đánh bắt và buôn bán trái phép các loài động, thực vật quý, hiếm trên địa bàn tỉnh vẫn đang xảy ra... Xuất phát từ thực tế đó, ngày 18/7/2018, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết số 90/NQ-HĐND thông qua Quy hoạch bảo tồn ĐDSH tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên ĐDSH trên địa bàn.
Siết chặt việc sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất
Tình trạng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam trong thời gian qua diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Hiện còn tồn đọng nhiều container phế liệu nhập khẩu tại các cảng làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống nhân dân. Thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất (Chỉ thị số 27/CT-TTg), Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan các địa phương tăng cường kiểm soát từ xa đối với phế liệu nhập khẩu có nguy cơ gây ô nhiêm môi trường; buộc tái xuất các lô hàng rác phế liệu.
Bình Phước chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Nhận thức được những tác động to lớn của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với tài nguyên thiên nhiên, cuộc sống con người và sự phát triển kinh tế - xã hội (KT -XH), những năm qua, tỉnh Bình Phước đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện công tác ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT trên địa bàn tỉnh.
Phát triển kinh tế biển xanh gắn với bảo vệ môi trường biển
Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết về Chiến lược Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm từng bước đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hóa sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái (HST) biển quan trọng.
Tình hình tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng của Tổng cục Môi trường đến hết ngày 27/9/2018
Khuyến cáo về việc thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt ra khu vực biển Đà Nẵng
Vừa qua, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có văn bản số 85/BC-TCMT khuyến cáo về việc thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt ra khu vực biển Đà Nẵng chưa đáp ứng yêu cầu.
Lào Cai: Xử phạt 2 công ty vi phạm môi trường 210 triệu đồng
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành 2 quyết định xử lý vi phạm hành chính 210 triệu đồng đối với Công ty CP phân lân nung chảy Lào Cai và Công ty CP đầu tư Vạn Thắng vì đã vi phạm trong lĩnh vực BVMT.
Công khai Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
Bộ TN&MT đã ban hành văn bản số 6352/BTNMT-CNTT đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, các Sở TN&MT đẩy nhanh việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia và công khai Giấy xác nhận đủ điều kiện về BVMT trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW
Ngày 15/11/2018, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã ban hành Kế hoạch hành động số 444-KH/BCSĐTNMT thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030.
Hiện trạng phát sinh, thu gom và xử lý chất thải rắn ở Việt Nam
Trong thời gian qua,sự gia tăng dân số cùng với phát triển kinh tế - xã hội đã làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng, đồng thời làm gia tăng lượng phát sinh chất thải rắn (CTR), với thành phần ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý CTR ở Việt Nam.
Hỗ trợ xây mới và nâng cấp một số công trình về môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Ngày 21/10/2018, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020.
Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu
Thực hiện Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và khoản 3, Điều 8 Quyết định số 249/2005/QĐ-TTg ngày 10/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ Quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải (TCKH) đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, UBND các tỉnh/thành phố (TP) nghiên cứu, xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về lộ trình nâng cao mức TCKH đối với xe ô tô tham gia giao thông, xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu (Quyết định).
Nghệ An: Đề nghị xóa bỏ lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường
UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã liên quan về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng, lò đứng liên tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh.
Hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất
Hiện nay, việc tồn đọng các công ten nơ phế liệu nhập khẩu (PLNK) tại các cảng biển đang là mối quan tâm lớn của dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, gây ô nhiễm môi trường... Theo thống kê, có 15.442 công ten nơ PLNK đang lưu tại các cảng, trong đó, số lưu dưới 90 ngày là 10.535 công ten nơ (chiếm 68%) và số tồn đọng quá 90 ngày là 4.907 công ten nơ (chiếm 32%). Các phế liệu chủ yếu là nhựa, sắt thép, giấy, nhôm, kim loại màu…
Công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp - TCVN 12249:2018.
Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
Trong những năm qua, bên cạnh việc tái chế chất thải, tận dụng phế liệu phát sinh trong nước làm nguyên liệu sản xuất, để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của một số ngành sản xuất, Chính phủ đã cho phép nhập khẩu phế liệu với các điều kiện quy định cụ thể tại Luật BVMT và Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.
Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Ngày 10/10/2018, Bộ TN&MT đã ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 807/QĐ-TTg ngày 03/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016-2020.
Góp ý dự thảo Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
Sau khi nhận được văn bản số 5390/BTNMT-VCLCS ngày 03/10/2018 của Bộ TN&MT đề nghị góp ý dự thảo Đề án “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong quản lý tài nguyên, BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)”, Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp.
Cần nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô
Nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô lên mức 2 nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất.
Quảng Ninh: Tăng cường kiểm soát hoạt động xả nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Văn bản số 7577/UBND-MT chỉ đạo về công tác tăng cường kiểm soát hoạt động xả nước thải các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.
Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 519/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả (SGRE-EE)”, sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.
Tiêu chuẩn, quy chuẩn sử dụng tro, xỉ than từ nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng
Sau khi nhận được Văn bản số 3568/UBND-KT ngày 24/8/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc đề nghị ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn sử dụng tro, xỉ than từ nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận về vấn đề này.
Đẩy mạnh công tác triển khai Kế hoạch thu gom, vận chuyển xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Sự phát triển của các cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó cũng làm phát sinh chất thải y tế và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không được kiểm soát tốt. Trước tình hình đó, các địa phương đã ban hành Kế hoạch thu gom, vận chuyển xử lý chất thải y tế nguy hại. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái.
Xây dựng kinh tế biển xanh - trọng điểm cho phát triển bền vững biển Việt Nam
Trong xu thế phát triển mở cửa, đẩy mạnh khai thác các tiềm năng lợi thế của biển, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/2/2007 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Đây là chủ trương lớn, có tầm nhìn xa rộng, phù hợp với xu thế chung của thế giới và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành thông tin về việc xử lý các container phế liệu nhập khẩu “không chủ"
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/10/2018, trả lời câu hỏi của báo chí về việc xử lý các container phế liệu nhập khẩu “không chủ” tại hải quan đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, đến ngày 6/9/2018, số tồn đọng qua 90 ngày được xem như là vô chủ là 4907 container (chiếm 32%).​
Tăng cường công tác quản lý, giám sát môi trường tại các cảng, bến thủy nội địa
Theo kết quả thực hiện Đề án môi trường “Xây dựng quy trình giám sát ô nhiễm môi trường cảng thủy nội địa, áp dụng thí điểm tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long” do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thực hiện, hoạt động tại các bến, cảng thủy nội địa đang có những tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại đây chưa được chú trọng.
Phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam
Phát triển đô thị (PTĐT) thông minh đã và đang trở thành mối quan tâm chung của các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam bởi những lợi ích cụ thể trong việc cải thiện hiệu lực, hiệu quả quản trị đô thị và nâng cao chất lượng của các đô thị.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1387818