--%>
Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Ngày 15/11/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 27/2019/TT-BCT quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu.
Ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường ở các tỉnh, thành
Sau thời gian thực hiện áp dụng thử nghiệm, Bộ TN&MT đã chính thức ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả BVMT ở các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (Bộ chỉ số).
Ninh Bình: Tháo gỡ khó khăn trong công tác quy hoạch, thu gom, xử lý chất thải rắn
Xác định công tác quy hoạch,thu gom, xử lý chất thải rắn (CTR) là một trong những nội dung quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về BVMT, góp phần kiểm soát ô nhiễm và hướng tới phát triển bền vững. Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình và các Sở, ngành, địa phương đã ban hành nhiều cơ chế chính sách và đề ra nhiều giải pháp thu gom, xử lý CTR phát sinh trên địa bàn.
Hải Dương nỗ lực giải quyết bài toán rác thải sinh hoạt
Hiện nay, lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngày càng gia tăng tạo áp lực cho công tác quản lý BVMT của địa phương. Trước thực trạng trên, tỉnh Hải Dương đã và đang kêu gọi đầu tư các dự án xử lý rác thải áp dụng công nghệ hiện đại nhằm giải quyết “bài toán” rác thải trước mắt và lâu dài. Phóng viên Tạp chí Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Ngọc Long - Giám đốc Sở TN&MT Hải Dương về những khó khăn, vướng mắc và một số giải pháp nhằm tăng cường quản lý CTR sinh hoạt trong thời gian tới.
Nam Định: Tăng cường công tác quy hoạch, thu gom, xử lý chất thải rắn
Trong nhiều năm qua, tỉnh Nam Định đã triển khai công tác quy hoạch, thu gom, xử lý chất thải rắn (CTR), góp phần cải thiện chất lượng môi trường và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Tạp chí Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT về công tác quản lý CTR trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới.
Hà Nội: Ban hành quy định về bảo vệ môi trường làng nghề
Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND về việc Ban hành quy định BVMT làng nghề trên địa bàn TP. Hà Nội, trong đó khuyến khích xã hội hóa trong BVMT làng nghề.
Tìm giải pháp đột phá trong công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại Thành phố Hồ Chí Minh
Với tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh, mật độ dân số cao nhất cả nước (8,99 triệu người vào năm 2019), TP. Hồ Chí Minh (HCM) đang phải đối mặt với thách thức từ các vấn đề môi trường. Trong đó, kiểm soát và quản lý hiệu quả chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) đang là vấn đề cấp bách của TP. HCM hiện nay, đòi hỏi phải có giải pháp đột phá, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng thành phố Xanh - Sạch - Đẹp.
Thực trạng và giải pháp quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Trong những năm qua, cùng với sự gia tăng dân số và tốc độ phát triển kinh tế - xã hội đã làm gia tăng lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại các đô thị của Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do lượng CTRSH phát sinh, những năm qua, TP. Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý CTRSH trên địa bàn thành phố (TP), tạo môi trường sống trong lành cho người dân.
Thống nhất nhận thức và hành động về chủ trương, giải pháp trong công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt
Trong những năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường do lượng lớn chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) phát sinh tại các địa phương trên cả nước, đang là thách thức mà các cấp, ngành và địa phương cần tập trung giải quyết. Nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác quản lý CTRSH, cải thiện chất lượng môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Bộ TN&MT đang tích cực triển khai các hoạt động cụ thể để tăng cường công tác quản lý, kiểm soát CTRSH trên phạm vi cả nước.
Chính sách cho vay ưu đãi đối với các dự án xử lý chất thải rắn
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động lớn của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu (BĐKH). Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các doanh nghiệp, cá nhân thiếu nguồn vốn đầu tư cho công tác BVMT, đặc biệt là các nguồn vốn ưu đãi.
Đề nghị tăng cường quản lý, kiểm soát loài ngoại lai xâm hại
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương và cơ quan liên quan xây dựng Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, kiểm soát loài ngoại lai xâm hại.
Ngăn chặn từ gốc việc phát sinh rác thải nhựa
Ngày 25/10/2019, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc triển khai phòng, chống rác thải nhựa và túi ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn TP.
Đà Nẵng phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 Nhà máy xử lý rác tại khu vực bãi rác Khánh Sơn
Ngày 14/10/2019, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 4647/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 Nhà máy xử lý rác (XLR) tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 1.449.269 m2, bao gồm diện tích quy hoạch 89.382 m2 và diện tích trong khoảng cách an toàn về môi trường là 1.359.887 m2. Trong đó, riêng diện tích Nhà máy XLR là 69.754 m2, công suất xử lý dự kiến khoảng 1.000 tấn/ngày đêm.
Tây Ninh: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân huỷ
Túi ni lông là vật dụng rất quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là các bà nội trợ. Tuy nhiên, chúng được làm từ các loại nhựa tái chế, được xử lý qua nhiều công đoạn thủ công hoặc bán thủ công, có sử dụng thêm chất phụ gia để tăng độ dẻo, dai cho sản phẩm. Do vậy, khi sử dụng để đựng các loại thực phẩm sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khoẻ con người.
Đà Nẵng phê duyệt Quy hoạch chi tiết TL 1:500 Nhà máy xử lý rác tại khu vực bãi rác Khánh Sơn
Ngày 14/10/2019, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 4647/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết TL 1:500 Nhà máy xử lý rác (XLR) tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 1.449.269 m2, bao gồm diện tích quy hoạch 89.382 m2 và diện tích trong khoảng cách an toàn về môi trường là 1.359.887 m2. Trong đó, riêng diện tích Nhà máy XLR là 69.754 m2, công suất xử lý dự kiến khoảng 1.000 tấn/ngày đêm.
Thống nhất cam kết, tăng cường trách nhiệm của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Tiếp tục thực hiện Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò các tôn giáo về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)” (giai đoạn 2015-2020), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN) phối hợp với Bộ TN&MT và Tổ chức Bắc Âu (NCA Việt Nam) tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH.
Kết quả 4 năm thực hiện Chương trình phối hợp với các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Sau 4 năm thực hiện Chương trình phối hợp về BVMT và ứng phó với BĐKH giai đoạn 2015 - 2020 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ TN&MT với 14 tôn giáo và 40 tổ chức tôn giáo đã đạt được những kết quả quan trọng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Đối với Phật giáo, con người là trung tâm của vũ trụ, phải sống hài hòa với thiên nhiên. Cho nên vấn đề BVMT đã được đức Phật và tăng đoàn nói đến và thực hiện từ hơn 2.500 năm trước. Bằng trí tuệ siêu phàm của bậc toàn giác, đức Phật đã nhận thức được và chỉ rõ nguyên lý vận hành của vũ trụ vạn vật qua cái nhìn của Duyên khởi: “Cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia không, cái này sinh thì cái kia sinh, cái này diệt thì cái kia diệt”.
Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc, vì sức khỏe cộng đồng
Vào những năm đầu thế kỷ 20, làn sóng chấn hưng đạo Phật ở Việt Nam nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của giới Phật tử. Từ Sài Gòn, Gia Định, phong trào lan rộng tới các vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một số tôn giáo mới được hình thành dưới hình thức mới, vừa hoạt động tôn giáo, vừa giúp đỡ dân nghèo; một số tôn giáo phát triển trên nền tảng giáo lý nhà Phật, nhưng được cải tiến ngắn gọn và dễ hiểu để phù hợp với sinh hoạt và trình độ của người dân Nam bộ lúc bấy giờ. Điển hình là Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (Giáo hội) do Giáo chủ Đức Tông Sư Minh Trí sáng lập, với tôn chỉ hành đạo Phước Huệ Song Tu.
Đề nghị kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước
Ngày 14/10/2019, Bộ TN&MT có Công văn số 5259/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phát luật, có dấu hiệu tội phạm đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.​​​
Phật giáo Hòa Hảo với sứ mệnh bảo vệ môi trường
Thái Nguyên triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường
Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, năm 2019, công tác quản lý và BVMT luôn được tỉnh Thái Nguyên quan tâm, kịp thời cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về BVMT phù hợp với yêu cầu của tỉnh.
Sở TN và MT và UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với các tổ chức tôn giáo hành động vì môi trường
Nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia công tác BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), những năm qua, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Ủy ban Mặt trân tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Nhân dịp, Hội nghị toàn quốc "Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH sắp diễn ra tại TP. Huế, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Phan Văn Thông - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế về kết quả sự phối hợp trên.
Phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH), các tác động bất lợi của BĐKH đang ngày càng gia tăng ở mức báo động, diễn biến phức tạp và nhanh hơn dự báo đã ảnh hưởng đến an ninh lương thực, nguồn nước, cuộc sống của nhân dân
Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam: Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành cùng các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai
Nhân dịp Hội nghị toàn quốc “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra tại TP. Huế, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Knut Christiansen - Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV/NCA Việt Nam) về những đóng góp của tổ chức với các hoạt động BVMT, ứng phó với BĐKH tại Việt Nam thời gian qua
Bảo tồn các loài rùa nguy cấp góp phần bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam
Ngày 12/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình quốc gia về bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Chương trình). Chương trình được phê duyệt nhằm triển khai thực hiện Luật Đa dạng sinh học năm 2008 và Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Nghị định số 160/2013/NĐ-CP).
Tăng cường hiệu quả quản lý và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước
Đất ngập nước (ĐNN) Việt Nam có diện tích khoảng 12 triệu héc ta, được phân bố ở các vùng sinh thái của đất nước với sự đa dạng về các kiểu loại và phong phú về đa dạng sinh học (ĐDSH). Ước tính có khoảng 1.028 loài cá, 848 loài chim, 800 loài động vật không xương sống ở hệ sinh thái (HST) nước ngọt và trên 11.000 loài sống ở HST ĐNN biển, ven biển với 6.300 loài sinh vật đáy, 2.500 loài cá, 653 loài rong biển, trên 300 loài san hô, 94 loài cây ngập mặn, 15 loài rắn biển và 25 loài động vật biển có vú.
Hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm tăng cường công tác quản lý loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Ngày 16/7/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 64/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Nghị định được ban hành nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tăng cường công tác quản lý loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định của Luật Đa dạng sinh học (ĐDSH) năm 2008. Đồng thời cập nhật, bổ sung các loài nguy cấp, quý, hiếm vào Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ để đáp ứng với tình hình thực tế.
Quy định về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận bảo hiểm theo Công ước quốc tế về trách nhiệm dân sự đối với tổn thất ô nhiễm dầu
Ngày 12/8/2019, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 29/2019/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2011/TT-BGTVT ngày 30/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc đảm bảo tài chính theo Công ước quốc tế về trách nhiệm dân sự đối với tổn thất ô nhiễm dầu năm 1992.
Yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh lò đốt rác thải điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
​Để kịp thời xác minh, xử lý nội dung phát sóng ngày 21 và 22/9/2019 các phóng sự “Ô nhiễm do đốt rác thải điện tử để lấy kim loại quý” và “Lúng túng trong xử lý cơ sở đốt rác thải điện tử gây ô nhiễm” của Chương trình chuyển động 24h - Đài truyền hình Việt Nam, phản ánh việc ô nhiễm do khói bụi ảnh hưởng đến người dân xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội và một số địa phương lân cận, ngày 24/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã ký Công văn số 4830/BTNMT-TCMT​ gửi UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Hòa Bình...
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1463095