--%>
Kế hoạch triển khai Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030
Ngày 8/9, Bộ TN&MT đã ký Quyết định số 1981/QĐ-BTNMT ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Áp dụng BAT trong chính sách phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm
Hiện nay, Bộ TN&MT đang trong quá trình hoàn thiện Dự án Luật BVMT (sửa đổi). Một trong những nội dung mới được đưa vào Dự thảo Luật, tại Điều 111 là áp dụng công nghệ tốt nhất hiện có (BAT).
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Cách tiếp cận mới trong quản lý chất thải rắn
Nhằm góp ý cho Dự thảo Luật, trong đó có các quy định liên quan đến CTR, để hoàn thiện Dự thảo Luật theo hướng đồng bộ và khả thi, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh Tùng - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH, CN&MT) của Quốc hội về vấn đề này.
Tăng cường kiểm soát chất lượng các thành phần môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Từ năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở TN&MT triển khai thực hiện Dự án Xây dựng quy chuẩn kỹ thuật môi trường trên địa bàn tỉnh.
Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về môi trường đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
Để hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến môi trường từ hoạt động sử dụng phế liệu nhập khẩu (PLNK) làm NLSX, Bộ TN&MT đã xây dựng, trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quản lý hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm NLSX.
Tìm “lời giải” cho bài toán xử lý rác thải sinh hoạt của TP. Hà Nội
Vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) của Thủ đô Hà Nội vốn đã được “xới xáo” lên từ nhiều năm nay, nhưng đến giờ vẫn là “bài toán khó” của Thành phố (TP) nghìn năm văn hiến.
Thanh Hóa triển khai phương án xử lý chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn năm 2050
Nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế với nhiệm vụ BVMT, tỉnh Thanh Hóa đã đặt mục tiêu, đến năm 2025, tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn (CTR) đô thị đạt 95%; tỷ lệ thu gom, xử lý CTR nông thôn đạt 85%.
Tăng cường quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm
Bộ NN&PTNT đang Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương
Ngày 21/8, Bộ TN&MT ký Quyết định số 1855/QĐ-BTNMT ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 1746/QĐ-TTg ngày 4/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.
Tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý, giảm thiểu chất thải nhựa
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 33/CT-TTg về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa.
Giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 979/2020/UBTVQH14 sửa đổi, bổ sung tiểu mục 2, mục I Biểu thuế BVMT quy định tại khoản 1, Điều 1, Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26-9-2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế BVMT.
Tạm dừng làm thủ tục nhập khẩu đối với động vật hoang dã
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, TP chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc thực hiện các biện pháp nhằm quản lý ĐVHD.
Bổ sung và bãi bỏ một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Ngày 11/8/2020, Bộ TN&MT ban hành Quyết định số 1756 /QĐ-BTNMT về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) mới ban hành, TTHC được sửa đổi, bổ sung, TTHC bị bãi bỏ trong lĩnh vực BVMT thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Theo đó, có 6 TTHC mới được ban hành; 22 thủ tục được sửa đổi, bổ sung và 26 thủ tục bị bãi bỏ.
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có những bước đột phá, toàn diện, mang tính thực tiễn cao
Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh - Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam.
Cần xây dựng chính sách phù hợp với tình hình thực tế của từng vùng, từng địa phương trong việc quản lý rác thải
Tạp chí Môi trường có cuộc phỏng vấn TS. Shon Dong Yeoub - Trưởng đại diện Viện Công nghệ và Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc (KEITI) tại Việt Nam về kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc tính phí theo lượng rác thải (và loại rác thải) đã được áp dụng hàng chục năm qua.
Một số điểm mới về bồi thường thiệt hại theo quy định của Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Trên cơ sở Hiến pháp năm 2013, nhiều văn bản pháp luật khác cũng quy định cụ thể về trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại do hành vi gây ÔNMT.
Tăng cường các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm
Ngày 24/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã (ĐVHD) nhằm giải quyết nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐVHD (Chỉ thị số 29/CT-TTg).
Cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam
Ngày 17/7/2020, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 18/2020/TT-BCT quy định, hướng dẫn thực hiện Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã
Ngày 23/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã (ĐVHD).
Một số nội dung cơ bản của Nghị định số 53/2020/NĐ-CP quy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải
Nghị định số 53/2020/NĐ-CP có nhiều điểm mới so với Nghị định số 154/2016/NĐ-CP, đặc biệt là đối tượng chịu phí và mức phí.
Trả phí theo lượng chất thải: Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất cho Việt Nam
Từ kinh nghiệm thực hiện VBWF trên thế giới, đặc biệt là kinh nghiệm của Mỹ và Hàn Quốc - một trong những “gương sáng” thực hiện thành công VBWF, rút ra một số bài học cho quá trình xây dựng chính sách và thực thi ở Việt Nam.
Phê duyệt Đề án quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030
Ngày 19/6, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký ban hành Quyết định số 1662/QĐ-UBND phê duyệt Đề án quản lý chất thải rắn (CTR) tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Khắc phục những bất cập, khó khăn trong quản lý chất lượng không khí
Với quan điểm đảm bảo quyền được sống trong môi trường trong lành của người dân, Luật BVMT đang được sửa đổi, bổ sung các quy định hướng đến việc khắc phục những bất cập hiện nay trong công tác quản lý và bảo vệ các thành phần môi trường, trong đó có chất lượng không khí.
Đề cao vai trò của người dân và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp trong việc giám sát bảo vệ môi trường
Là tổ chức chính trị - xã hội tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, thời gian qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tham gia tích cực vào hoạt động tư vấn, phản biện xã hội trong công tác xây dựng chính sách pháp luật về BVMT, cụ thể góp ý về Dự thảo Luật BVMT (sửa đổi).
Tạo chuyển biến căn bản trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường Thủ đô Hà Nội
Thành ủy, HĐND, UBND TP đã có các giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển đô thị theo hướng bền vững.
Đẩy mạnh kiểm soát, truyền nhận số liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục
Ngày 15/6/2020, Bộ TN&MT có Văn bản số 3178/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện kiểm soát, truyền nhận số liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục.
Xây dựng Đảng bộ Tổng cục Môi trường trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và đạo đức là nhân tố quyết định thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ môi trường
Nhìn lại chặng đường từ năm 2015 đến năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhưng Đảng ủy Tổng cục Môi trường đã lãnh đạo Tổng cục hoàn thành nhiệm vụ công tác với những thành tựu đáng khích lệ, đặc biệt trong việc xây dựng cơ chế, chính sách về quản lý về BVMT phù hợp hơn với yêu cầu thực tiễn cuộc song.
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Thể hiện một cách toàn diện về quyền của con người được sống trong môi trường khỏe mạnh
Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Namvề vấn đề này, trong đó có nhấn mạnh đến nội dung cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học (ĐDSH).
Các quy định mới về đánh giá tác động môi trường trong Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi: Mục tiêu đề xuất và một số vấn đề cần thảo luận tiếp
Trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước cần có cơ chế khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về BVMT và ứng phó với BĐKH nói chung, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nói riêng và đề xuất các giải pháp phù hợp có tính dự báo cho xu hướng phát triển của Việt Nam trong tương lai.
Thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai
Ngày 5/6, tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ TN&MT phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2079468