--%>
Lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở sông Tô Lịch
Sau 3 ngày Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch, nước sông đã đen trở lại và xuất hiện tình trạng cá chết dạt vào bờ.
Chăn nuôi an toàn sinh học để phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Phát biểu tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra ngày 11/7/2019 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: "Đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến thời điểm này phải xác định "sống chung" với nó. Đồng thời, trong lúc chờ các nhà khoa học nghiên cứu ra vắc xin thì biện pháp tổng hợp hữu hiệu nhất vẫn là áp dụng nghiêm ngặt các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học".
Một số giải pháp chống rác thải nhựa tại Việt Nam
Bước vào giai đoạn đầu của thế kỷ 21, thế kỷ của sự phát triển như vũ bão khoa học kỹ thuật, của những dấu ấn từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhưng chúng ta đang phải giải quyết những vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, trong đó, một vấn đề nhức nhối đang được nhiều quốc gia quan tâm đó là rác thải nhựa.
Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Quảng Trị
Ngày 10/7/2019, đoàn công tác của Cục BVMT Miền Trung và Tây Nguyên (thuộc Tổng Cục Môi trường - Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với các Sở: TN&MT, NN&PTNT tỉnh Quảng Trị về tình hình BVMT trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.
Tìm giải pháp xử lý hiệu quả chất thải rắn
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT cùng với các đơn vị liên quan phải có giải pháp xử lý hiệu quả chất thải rắn.
Xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại hồ Vai Miếu, Thái Nguyên
Hồ Vai Miếu (hay còn gọi hồ Gò Miếu) là một trong 3 hồ lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên, nằm ở dưới sườn đông dãy núi Tam Đảo, thuộc địa phận xã Ký Phú, huyện Đại Từ.
Tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt ở Việt Nam
Tôm hùm nước ngọt là một loài xâm hại nguy hiểm, cũng là loài xâm lấn điển hình, đã từng gây ra dịch hại xâm lấn nghiêm trọng nơi chúng sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới. Việc nhập khẩu, phát triển, kinh doanh loài này trái quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Ngày 29/6/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Công điện số 776/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
Hà Nội đặt mục tiêu 100% siêu thị, trung tâm thương mại nói không với túi ni lông khó phân hủy
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 144/KH-UBND, triển khai hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội năm 2019.
Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Ngày 25/6/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 34-CT/TW.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến thành lập Tổ chức tái chế bao bì
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư gửi Tổ chức tái chế bao bì (PRO VIETNAM), đánh giá cao sáng kiến thành lập Tổ chức tái chế bao bì của các công ty Việt Nam và công ty đa quốc gia hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.
Tổng cục Môi trường hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019
Thực hiện chỉ đạo của Bộ TN&MT về việc tham gia giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) lần thứ IV năm 2019 do Ban Tổ chức Trung ương phát động, ngày 13/6/2019, Tổng cục Môi trường đã ban hành Công văn số 2564/TCMT-VPTC.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn đa dạng sinh học
Luật Đa dang sinh học (ĐDSH) được Quốc hội khóa XII, Kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 13/11/2008 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. Đây là văn bản pháp lý quan trọng trong lĩnh vực quản lý nhà nước về ĐDSH ở nước ta hiện nay. Sau 10 năm thực hiện, TP. Hà Nội, nơi có giá trị ĐDSH cao đã đạt được nhiều kết quả trong công tác bảo tồn thiên nhiên và ĐDSH. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, TP còn gặp một số khó khăn, bất cập, cần sự thống nhất và vào cuộc của các Bộ, ngành.
Đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vào ngày 18/6/2019 tại TP. Hồ Chí Minh.
Xây dựng Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu
Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương có nhiều sáng kiến trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Để nâng cao chất lượng xây dựng NTM trên địa bàn; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng, làm động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thông qua hoạt động du lịch, dịch vụ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 17/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025”. Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về nhiệm vụ và giải pháp thực hiện hiệu quả Đề án.
Đề xuất biện pháp phòng, chống vi phạm, tội phạm nhằm bảo vệ, phát triển rừng
Trước tình trạng vi phạm lâm luật ngày càng diễn biến phức tạp, VKSND huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đã kiến nghị Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Buôn Đôn áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật nhằm bảo vệ, phát triển rừng.
Kết quả rà soát các văn bản pháp luật và đề xuất phương án thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn
Hiện nay, chất thải rắn (CTR) đang được quản lý theo các quy định về chất thải nguy hại (CTNH), CTR sinh hoạt (CTRSH), CTR công nghiệp thông thường và các chất thải đặc thù từ các hoạt động y tế, xây dựng, nông nghiệp, giao thông vận tải... Việc quản lý CTR đang có sự tham gia, giao thoa của các Bộ, ngành, thiếu đầu mối quản lý thống nhất, đặc biệt giữa Bộ TN&MT với Bộ Xây dựng trong quản lý CTRSH.
Đánh giá Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020 và xây dựng nhiệm vụ Quy hoạch cho giai đoạn mới
Ngày 8/1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 45/2014/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 45/2014/QĐ-TTg). Sau 5 năm triển khai thực hiện, Quy hoạch cần được tổng kết, đánh giá để xây dựng Quy hoạch giai đoạn tiếp theo. Nhiệm vụ xây dựng Quy hoạch giai đoạn tiếp theo được quy định trong các văn bản: Luật Quy hoạch năm 2017; Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị định số 37/NĐ-CP ngày 7/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch.
Thúc đẩy chính sách công trong lĩnh vực môi trường
Để giải quyết "bài toán" rác thải và ô nhiễm môi trường, bảo đảm phát triển bền vững, chính sách công được coi là giải pháp tiên quyết để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng.
Tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ môi trường
Ngày 4/6/2019, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật BVMT đối với các chủ dự án, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019 và Tuần lễ Biển, Hải đảo Việt Nam 2019.
Rà soát, đánh giá công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn
Ngày 28/5/2019, Bộ TN&MT đã có văn bản số 2429/BTNMT-TCMT đề nghị UBND các tỉnh, thành một số nội dung.
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2143/UBND-ĐT về việc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn TP.
Tăng cường hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn ở Việt Nam
Ngày 8/5/2019, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức 2 Hội thảo “Quản lý nhà nước về chất thải rắn (CTR)” và “Mô hình quản lý và công nghệ xử lý CTR sinh hoạt (CTRSH)”. Đây là diễn đàn để các đơn vị quản lý ở Trung ương và địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp… trao đổi, thảo luận về những kết quả đạt được và tồn tại, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về CTR; phân tích ưu điểm, cũng như hạn chế của các mô hình công nghệ xử lý CTRSH hiện nay tại Việt Nam. Từ đó, đề xuất giải pháp góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý CTR trong thời gian tới.
Thực trạng và giải pháp quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Hải Phòng là thành phố (TP) ven biển, nằm ở phía Đông miền duyên hải Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 102 km, có các lợi thế về đường biển, đường sắt, đường bộ và đường hàng không, giao lưu thuận lợi với các tỉnh trong cả nước và các quốc gia trên thế giới. Là một trong những trung tâm công nghiệp, thương mại lớn của cả nước, Hải Phòng đang có tốc độ phát triển dân số, đô thị hóa cao. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa cao và sự phát triển của các ngành, nghề đang bộc lộ nhiều bất cập, tác động đến đời sống dân sinh, đặc biệt là vấn đề môi trường, trong đó CTR (CTR) đang trở thành mối quan tâm lo ngại hàng đầu của TP.
Phối hợp tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii)
Ngày 27/5/2019, Bộ TN&MT đã có Công văn số 2417/BTNMT-TCMT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Hải quan; Tổng cục Quản lý thị trường; Cục Cảnh sát môi trường đề nghị phối hợp tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii).​
Đầu tư lò đốt rác thải sinh hoạt cụm xã tại Cam Lộ, Quảng Trị
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 1272/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư mô hình lò đốt rác cụm xã huyện Cam Lộ.
Đề nghị các địa phương rà soát, đánh giá công tác quản lý chất thải rắn
Thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ về Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2019, trong đó giao Bộ TN&MT là cơ quan đầu mối, thống nhất quản lý nhà nước về CTR, Bộ TN&MT đã có Quyết định số 867/QĐ- BTNMT về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra, đánh giá công tác quản lý CTR trên phạm vi cả nước. Theo đó, Bộ TN&MT thành lập các Đoàn kiểm tra, đánh giá để rà soát, đánh giá công tác quản lý nhà nước về CTR tại các địa phương và kiểm tra, đánh giá các cơ sở xử lý CTRSH trên phạm vi cả nước.
Quy hoạch các điểm xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nhiều hạn chế, bất cập trong vấn đề quy hoạch, xây dựng nhà máy ở Quảng Ngãi như tại Đức Phổ, Nghĩa Kỳ, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xử lý rác.
Ban hành Chỉ thị về phát triển bền vững
Ngày 20/5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị số 13/CT-TTg về phát triển bền vững (PTBV).
Đề nghị xử lý và xác định nguyên nhân tình trạng cá chết trên sông La Ngà
Sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc ngày 16/5/2019, cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết hàng loạt, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân, ngày 17/5/2019, Bộ TN&MT đã có Công văn số 2285/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị xử lý và xác định nguyên nhân sự việc.​​
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3101384