--%>
Quy định về thành lập khu bảo tồn biển cấp tỉnh
Ngày 15/11/2018, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 19/2018/TT-BNNPTNT hướng dẫn bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đó nêu rõ quy định về thành lập khu bảo tồn biển cấp tỉnh.
Tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại
Ngày 28/12/2018, Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại.
Sơn La: Tập trung xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn
Tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch BVMT năm 2018, với mục tiêu đề ra: Hỗ trợ, xử lý các điểm gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT) bức xúc ở tỉnh; phòng ngừa, kiểm soát ÔNMT; tăng cường quản lý chất thải và bảo vệ đa dạng sinh học... Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên là: Hoàn thành và đưa vào vận hành hệ thống xử lý đối với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Sông Mã, Yên Châu; Xử lý dứt điểm tình trạng ÔNMT tại các cơ sở chế biến nông sản tập trung (cà phê, dong, sắn); cải tạo môi trường Bãi chôn lấp rác thải bản Khoang, xã Chiềng Ngần, TP. Sơn La…
Phê duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Lăng Cô - Cảnh Dương, tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Thẩm định đồ án Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Tam Chúc
Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Xây dựng thực hiện việc lập, thẩm định nhiệm vụ và đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của chính phủ
Hà Nội tăng cường các giải pháp trong bảo vệ môi trường
Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường (ÔNMT) ngày càng gia tăng. Việc ban hành Nghị quyết số 11 - NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy Hà Nội về Tăng cường công tác BVMT trên địa bàn TP đến năm 2020 và những năm tiếp theo (Nghị quyết số 11 - NQ/TU) là một trong những nội dung quan trọng thể hiện sự quyết tâm của Lãnh đạo TP. Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết, công tác BVMT của TP đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng môi trường được cải thiện, đặc biệt tại các khu, cụm công nghiệp (CCN) và khu dân cư tập trung.
Giải bài toán tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than
Nhiệt điện là một trong những ngành phát sinh chất thải lớn, trung bình để sản xuất 1kWh điện (sử dụng nhiên liệu than cám) sẽ thải ra từ 0,9 - 1,5 kg tro, xỉ. Trên cả nước hiện có 21 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động, với công suất gần 14.500MW, thải khoảng 15 triệu tấn tro xỉ/năm. Dự kiến sau năm 2020, với số lượng 43 nhà máy sẽ thải ra hơn 30 triệu tấn tro xỉ/năm. Do vậy, xử lý, tái sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh hiện nay.
Nghị định 156/2018/NĐ-CP: Bổ sung một số dịch vụ môi trường rừng mới
Ngày 16/11/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 156/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.
Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm môi trường trên lưu vực sông Cầu
Lưu vực sông (LVS) Cầu là một trong những LVS lớn của Việt Nam, có vị trí địa lý đặc biệt, có nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú. Sông Cầu là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, đồng thời cũng là nơi tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý từ các khu đô thị, khu dân cư; khu công nghiệp và làng nghề... Do đó, LVS Cầu có dấu hiệu ô nhiễm cục bộ trên 6 tỉnh: Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Dương - nơi có dòng sông chảy qua.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bình chọn sự kiện ngành tài nguyên và môi trường năm 2018
Bộ TN&MT vừa ban hành Văn bản số 6851/BTNMT-TĐKTTT gửi các đơn vị trực thuộc Bộ; Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc bình chọn sự kiện ngành tài nguyên và môi trường năm 2018.
Thống nhất cách xử lý phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng biển
Ngày 14/12/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Tư pháp, Công an, Công Thương, Giao thông vận tải, cùng Tổng cục Hải quan để thống nhất phương án xử lý số phế liệu nhập khẩu (PLNK) hiện đang tồn đọng tại các cảng biển và tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Đà Nẵng: Nghiên cứu lắp đồng hồ kiểm soát nước thải ra bãi biển
Ngày 12/12/2018, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản giao các đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp quản lý trong công tác thoát nước và xử lý nước thải khu vực ven biển phía Đông.
Tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn
Trong những năm qua, công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, bố trí kinh phí đầu tư xử lý chất thải y tế cho các bệnh viện, góp phần tạo môi trường trong lành, đồng thời cải thiện môi trường sống của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội của địa phương.
Hưng Yên tập trung phát triển công nghiệp theo hướng bền vững
Từ một tỉnh thuần nông, Hưng Yên đã có nhiều chủ trương đúng đắn trong phát triển công nghiệp đưa tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh khá nhanh, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước. Cùng với sự phát triển công nghiệp, Hưng Yên luôn chú trọng công tác BVMT, đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BVMT tới các tầng lớp nhân dân; đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng phương án BVMT phù hợp với thực tế địa phương; xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch BVMT gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) của tỉnh.
Bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh
Hà Tĩnh nằm trong khu vực Trung Trường Sơn, có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao với các hệ sinh thái (HST) điển hình và nhiều loài quý, hiếm, đặc hữu có giá trị sinh thái, kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, địa phương đang phải đối mặt với những thách thức như sự phát triển công nghiệp làm phát thải chất ô nhiễm; tình trạng khai thác, đánh bắt và buôn bán trái phép các loài động, thực vật quý, hiếm trên địa bàn tỉnh vẫn đang xảy ra... Xuất phát từ thực tế đó, ngày 18/7/2018, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết số 90/NQ-HĐND thông qua Quy hoạch bảo tồn ĐDSH tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên ĐDSH trên địa bàn.
Siết chặt việc sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất
Tình trạng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam trong thời gian qua diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Hiện còn tồn đọng nhiều container phế liệu nhập khẩu tại các cảng làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống nhân dân. Thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất (Chỉ thị số 27/CT-TTg), Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan các địa phương tăng cường kiểm soát từ xa đối với phế liệu nhập khẩu có nguy cơ gây ô nhiêm môi trường; buộc tái xuất các lô hàng rác phế liệu.
Bình Phước chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Nhận thức được những tác động to lớn của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với tài nguyên thiên nhiên, cuộc sống con người và sự phát triển kinh tế - xã hội (KT -XH), những năm qua, tỉnh Bình Phước đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện công tác ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT trên địa bàn tỉnh.
Phát triển kinh tế biển xanh gắn với bảo vệ môi trường biển
Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết về Chiến lược Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm từng bước đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hóa sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái (HST) biển quan trọng.
Tình hình tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng của Tổng cục Môi trường đến hết ngày 27/9/2018
Khuyến cáo về việc thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt ra khu vực biển Đà Nẵng
Vừa qua, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có văn bản số 85/BC-TCMT khuyến cáo về việc thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt ra khu vực biển Đà Nẵng chưa đáp ứng yêu cầu.
Lào Cai: Xử phạt 2 công ty vi phạm môi trường 210 triệu đồng
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành 2 quyết định xử lý vi phạm hành chính 210 triệu đồng đối với Công ty CP phân lân nung chảy Lào Cai và Công ty CP đầu tư Vạn Thắng vì đã vi phạm trong lĩnh vực BVMT.
Công khai Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
Bộ TN&MT đã ban hành văn bản số 6352/BTNMT-CNTT đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, các Sở TN&MT đẩy nhanh việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia và công khai Giấy xác nhận đủ điều kiện về BVMT trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW
Ngày 15/11/2018, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã ban hành Kế hoạch hành động số 444-KH/BCSĐTNMT thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030.
Hiện trạng phát sinh, thu gom và xử lý chất thải rắn ở Việt Nam
Trong thời gian qua,sự gia tăng dân số cùng với phát triển kinh tế - xã hội đã làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng, đồng thời làm gia tăng lượng phát sinh chất thải rắn (CTR), với thành phần ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý CTR ở Việt Nam.
Hỗ trợ xây mới và nâng cấp một số công trình về môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Ngày 21/10/2018, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020.
Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu
Thực hiện Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và khoản 3, Điều 8 Quyết định số 249/2005/QĐ-TTg ngày 10/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ Quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải (TCKH) đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, UBND các tỉnh/thành phố (TP) nghiên cứu, xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về lộ trình nâng cao mức TCKH đối với xe ô tô tham gia giao thông, xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu (Quyết định).
Nghệ An: Đề nghị xóa bỏ lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường
UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã liên quan về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng, lò đứng liên tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh.
Hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất
Hiện nay, việc tồn đọng các công ten nơ phế liệu nhập khẩu (PLNK) tại các cảng biển đang là mối quan tâm lớn của dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, gây ô nhiễm môi trường... Theo thống kê, có 15.442 công ten nơ PLNK đang lưu tại các cảng, trong đó, số lưu dưới 90 ngày là 10.535 công ten nơ (chiếm 68%) và số tồn đọng quá 90 ngày là 4.907 công ten nơ (chiếm 32%). Các phế liệu chủ yếu là nhựa, sắt thép, giấy, nhôm, kim loại màu…
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1612301