--%>
Hiện trạng phát sinh, thu gom và xử lý chất thải rắn ở Việt Nam
Trong thời gian qua,sự gia tăng dân số cùng với phát triển kinh tế - xã hội đã làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng, đồng thời làm gia tăng lượng phát sinh chất thải rắn (CTR), với thành phần ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý CTR ở Việt Nam.
Hỗ trợ xây mới và nâng cấp một số công trình về môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Ngày 21/10/2018, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020.
Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu
Thực hiện Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và khoản 3, Điều 8 Quyết định số 249/2005/QĐ-TTg ngày 10/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ Quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải (TCKH) đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, UBND các tỉnh/thành phố (TP) nghiên cứu, xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về lộ trình nâng cao mức TCKH đối với xe ô tô tham gia giao thông, xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu (Quyết định).
Nghệ An: Đề nghị xóa bỏ lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường
UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã liên quan về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng, lò đứng liên tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh.
Hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất
Hiện nay, việc tồn đọng các công ten nơ phế liệu nhập khẩu (PLNK) tại các cảng biển đang là mối quan tâm lớn của dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, gây ô nhiễm môi trường... Theo thống kê, có 15.442 công ten nơ PLNK đang lưu tại các cảng, trong đó, số lưu dưới 90 ngày là 10.535 công ten nơ (chiếm 68%) và số tồn đọng quá 90 ngày là 4.907 công ten nơ (chiếm 32%). Các phế liệu chủ yếu là nhựa, sắt thép, giấy, nhôm, kim loại màu…
Công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp - TCVN 12249:2018.
Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
Trong những năm qua, bên cạnh việc tái chế chất thải, tận dụng phế liệu phát sinh trong nước làm nguyên liệu sản xuất, để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của một số ngành sản xuất, Chính phủ đã cho phép nhập khẩu phế liệu với các điều kiện quy định cụ thể tại Luật BVMT và Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.
Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Ngày 10/10/2018, Bộ TN&MT đã ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 807/QĐ-TTg ngày 03/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016-2020.
Góp ý dự thảo Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
Sau khi nhận được văn bản số 5390/BTNMT-VCLCS ngày 03/10/2018 của Bộ TN&MT đề nghị góp ý dự thảo Đề án “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong quản lý tài nguyên, BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)”, Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp.
Cần nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô
Nâng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô lên mức 2 nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất.
Quảng Ninh: Tăng cường kiểm soát hoạt động xả nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Văn bản số 7577/UBND-MT chỉ đạo về công tác tăng cường kiểm soát hoạt động xả nước thải các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.
Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 519/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả (SGRE-EE)”, sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.
Tiêu chuẩn, quy chuẩn sử dụng tro, xỉ than từ nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng
Sau khi nhận được Văn bản số 3568/UBND-KT ngày 24/8/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc đề nghị ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn sử dụng tro, xỉ than từ nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận về vấn đề này.
Đẩy mạnh công tác triển khai Kế hoạch thu gom, vận chuyển xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Sự phát triển của các cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó cũng làm phát sinh chất thải y tế và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không được kiểm soát tốt. Trước tình hình đó, các địa phương đã ban hành Kế hoạch thu gom, vận chuyển xử lý chất thải y tế nguy hại. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái.
Xây dựng kinh tế biển xanh - trọng điểm cho phát triển bền vững biển Việt Nam
Trong xu thế phát triển mở cửa, đẩy mạnh khai thác các tiềm năng lợi thế của biển, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/2/2007 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Đây là chủ trương lớn, có tầm nhìn xa rộng, phù hợp với xu thế chung của thế giới và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành thông tin về việc xử lý các container phế liệu nhập khẩu “không chủ"
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/10/2018, trả lời câu hỏi của báo chí về việc xử lý các container phế liệu nhập khẩu “không chủ” tại hải quan đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, đến ngày 6/9/2018, số tồn đọng qua 90 ngày được xem như là vô chủ là 4907 container (chiếm 32%).​
Tăng cường công tác quản lý, giám sát môi trường tại các cảng, bến thủy nội địa
Theo kết quả thực hiện Đề án môi trường “Xây dựng quy trình giám sát ô nhiễm môi trường cảng thủy nội địa, áp dụng thí điểm tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long” do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thực hiện, hoạt động tại các bến, cảng thủy nội địa đang có những tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại đây chưa được chú trọng.
Phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam
Phát triển đô thị (PTĐT) thông minh đã và đang trở thành mối quan tâm chung của các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam bởi những lợi ích cụ thể trong việc cải thiện hiệu lực, hiệu quả quản trị đô thị và nâng cao chất lượng của các đô thị.
Công khai kết quả quan trắc tự động, liên tục khí thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Ngày 22/9/2018, Bộ TN&MT đã công khai kết quả quan trắc tự động, liên tục khí thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Theo đó, kết quả quan trắc môi trường từ tháng 7/2016 đến nay đều đáp ứng các Quy chuẩn kỹ thuật cho phép và tương đồng với các kết quả quan trắc trước đây, khi FHS chưa đi vào hoạt động.
Vụ vỡ đập chứa gyps thải tại Lào Cai: Tổng cục Môi trường nhiều lần cảnh báo nguy cơ sự cố môi trường với Công ty CP DAP số 2
Ngày 7/9/2018, tại đập chứa gysp thải của Nhà máy sản xuất phân bón Diamon phốt - phát (DAP) số 2 (Công ty CP DAP số 2, thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem) đã xảy ra sự cố vỡ đập. Vị trí khu vực xảy ra sự cố nằm cạnh Tỉnh lộ 151, hướng đi về phía huyện Văn Bàn, chiều dài thân đập bị vỡ khoảng 45 m (đập được đắp bằng đất, có lớp vải địa kỹ thuật).
Phạt 10 năm tù vì vận chuyển trái phép động vật hoang dã
Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, ngày 19/9/2018, Tòa án Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xét xử và tuyên phạt đối tượng Cao Xuân Nai 10 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS 2015).
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Định hình mục tiêu lâu dài
Thời gian qua, Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đã có nhiều nỗ lực, giải pháp nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tuy nhiên, kết quả vẫn chưa như kỳ vọng, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp.
Chính phủ ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2017
Ngày 21/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1221/QĐ-TTg về Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2017.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động phong trào thi đua Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông
Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông, chung tay BVMT, ngày 11/9/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có Văn bản số 4907/BTNMT-TĐKTTT phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông”.
Một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu
Nhằm ngăn chặn nguy cơ rác thải công nghệ và phế liệu ồ ạt nhập vào Việt Nam, ngày 17/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 27/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
Chủ động phòng ngừa, ứng phó với các sự cố môi trường do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, sáng ngày 15/9/2018, siêu bão Mangkhut đã đổ bộ vào phía Bắc bán đảo Lu-Dong (Philippin) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão giật trên cấp 17, mức độ rủi ro thiên tai cấp 3-4; đồng thời cảnh báo từ ngày 17 -19/9/2018, hoàn lưu siêu bão gây mưa rất to cho khu vực Bắc bộ và Bắc - Trung bộ của Việt Nam.
Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông
Ngày 11/9/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có Văn bản số 4907/BTNMT-TĐKTTT phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” trong toàn ngành, nhằm thực hiện kỷ luật, kỷ cương, phát huy mọi nguồn lực, hoàn thành các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác của ngành trong việc ngăn chặn ô nhiễm nhựa và ni lông.
Một số giải pháp tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội
Tính đến hết tháng 6/2018, trên địa bàn thành phố (TP) Hà Nộicó 753 cơ sở y tế công lập, bao gồm 46 bệnh viện thuộc Trung ương và các Bộ, ngành quản lý (21 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, 25 bệnh viện thuộc các Bộ, ngành);41 bệnh viện, 30 trung tâm y tế quận/huyện/thị xã, 584 trạm y tế xã, phường, trị trấn và 52 phòng khám đa khoa ); 3695 cơ sở y tế tư nhân, gồm: 34 bệnh viện, 155 phòng khám đa khoa, 740 phòng khám y học cổ truyền, 2.766 phòng khám chuyên khoa.
Quy định về thu thập và báo cáo tiêu thụ nhiên liệu của các tàu biển Việt Nam
Tháng 11/2016, Khóa họp thứ 70 Ủy ban BVMT biển (MEPC) của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã thông qua Nghị quyết MEPC.278(70) về sửa đổi, bổ sung đối với Phụ lục VI “Quy định về ngăn ngừa ô nhiễm không khí từ tàu” của Công ước quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm do tàu gây ra (MARPOL). Sửa đổi này bắt buộc việc áp dụng hệ thống thu thập dữ liệu về tiêu thụ nhiên liệu của tàu biển và có hiệu lực từ ngày 1/3/2018, bao gồm Quy định 22A về thu thập và báo cáo dữ liệu tiêu thụ nhiên liệu của tàu biển.
Kịp thời xử lý sự cố vỡ đập chứa Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP2
Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra vụ việc vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 của Công ty CP DAP2 - Khu công nghiệp Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai, khiến hàng nghìn m3 nước thải, chất thải nguy hại tràn ra môi trường và tràn vào hàng chục hộ dân thị trấn Tằng Loỏng , xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng), Bộ TN&MT đã có Công văn hoả tốc số 4846/BTNMT-TCMT ngày 7/9/2018 gửi UBND các tỉnh Lào Cai và Yên Bái đề nghị khẩn cấp huy động nhân lực, vật lực và phương tiện để kịp thời ứng phó sự cố.​​
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1232300