--%>
Dự thảo Thông tư quy định về bảo vệ môi trường ngành Xây dựng
Bộ Xây dựng vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định về BVMT ngành xây dựng, trong đó, đặc biệt quy định về đánh giá tác động môi trường, BVMT trong thi công các công trình xây dựng.
Doanh nghiệp cần đặt mục tiêu đổi mới công nghệ gắn với bảo vệ môi trường
Chương trình “Doanh nghiệp (DN) sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh (TTX) quốc gia” được tổ chức tối ngày 22/5/2017 nhằm chia sẻ những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức của các DN trong quá trình đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh.
Nhận thức và hành động về bảo vệ môi trường đã chuyển biến tích cực
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV được tổ chức tại Hà Nội, ngày 22/5/2017, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; Tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2017.
Không khai thác cá tầng đáy ở 4 tỉnh ven biển miền Trungđể phục hồi hệ sinh thái biển
Hiện nay, hoạt động khai thác thủy sản của người dân khu vực 4 tỉnh ven biển miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) sau 1 năm xảy ra sự cố Formosa đã có nhiều chuyển biến, chủ yếu khai thác cá tầng nổi. Cụ thể, hoạt động khai thác xa bờ đã khôi phục được 70 - 80%, khai thác gần bờ được khôi phục tương đối còn tầng đáy thì chưa cho khai thác.
Chính phủ báo cáo việc Formosa giải quyết hậu quả sau sự cố tại 4 tỉnh ven biển miền Trung
Chính phủ vừa có báo cáo công tác BVMT năm 2016, trong đó đề cập rõ việc giải quyết hậu quả môi trường các tỉnh miền Trung do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) gây ra.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp lần thứ VII Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa.
Bảo vệ bí mật Nhà nước trong ngành tài nguyên và môi trường
Bộ TN&MT đang Dự thảo Thông tư quy định công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong ngành TN&MT.
Đề án hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030, với mục tiêu đảm bảo tất cả các loài linh trưởng ở Việt Nam phân bố bên trong và bên ngoài các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên được bảo tồn, phát triển bền vững.
Cho phép Công ty Formosa Hà Tĩnh vận hành thử nghiệm lò cao
Ngày 10/5/2017, Hội đồng giám sát liên ngành Formosa của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì, với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành Trung ương, viện nghiên cứu và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp xem xét, đánh giá toàn bộ quá trình khắc phục sự cố môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh.
Dự thảo Kế hoạch quốc gia thực hiện Công ước Stốckhôm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030
Bộ TN&MT đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Dự thảo Kế hoạch quốc gia thực hiện Công ước Stốckhôm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP). Hiện Dự thảo đang trình Chính phủ ban hành.
Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Công ty vàng Bồng Miêu đóng cửa mỏ khai thác
Bộ TN&MT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra hoạt động khai thác vàng tại tỉnh Quảng Nam và kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Công ty vàng Bồng Miêu tiến hành thủ tục đóng cửa mỏ trước ngày 31/5/2017.
Phát triển nhiệt điện than đảm bảo yêu cầu về môi trường
Hiện nay, ngành năng lượng quốc gia đang gặp bài toán khó khi các nguồn thuỷ điện đã cơ bản khai thác hết, trong khi đó, dư luận đang lo ngại về nhiệt điện. Chúng tôi đã phỏng vấn ông Phương Hoàng Kim, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) về chủ đề này.
Những điểm mới của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Trước đây, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường căn cứ vào Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT. Sau đó, để phù hợp với Luật BVMT năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016.
Lồng ghép tiêu chuẩn FairWild trong Nghị định thư Nagoya và quy định về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích ở Việt Nam
Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Lâm Ðồng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030
Lâm Đồng là tỉnh được đánh giá có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao với 3.526 loài thực vật rừng, 133 loài nấm cộng sinh, 86 loài thú, 301 loài chim, 102 loài bò sát, lưỡng cư, 686 loài côn trùng và 111 loài cá. Đây là nguồn tài nguyên đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và đất nước nói chung.
Tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ môi trường
​Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà về triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách BVMT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc với Tổng cục Môi trường đề nghị khẩn trương tập trung triển khai ngay một số công việc trong tháng 5/2017.
Quản lý ô nhiễm môi trường nước lưu vực sông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía Bắc, với diện tích tự nhiên 586.733 ha, chiếm 1,78% diện tích cả nước, điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng; có mạng lưới sông suối khá dày chia thành 3 lưu vực chính: lưu vực sông (LVS) Lô, sông Gâm và sông Phó Đáy. Với tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế tại Tuyên Quang trong những năm qua đã tạo ra những sức ép lên môi trường, đặc biệt là môi trường nước.
Thực trạng ô nhiễm nguồn nước và giải pháp giảm thiểu tại tỉnh Điện Biên
Điện Biên là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc, với 10 đơn vị hành chính và 130 xã, phường, thị trấn, dân số toàn tỉnh hơn 547,8 nghìn người, gồm 19 dân tộc.
Nhìn lại kết quả 5 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
Năm 2008, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) được thành lập với mục đích huy động các nguồn lực xã hội để BV&PTR. Trải qua hơn 8 năm hoạt động, Quỹ đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong công tác BV&PTR, đóng góp nguồn tài chính đáng kể cho ngành lâm nghiệp, góp phần cải thiện sinh kế, ổn định đời sống của những người làm nghề rừng
Thanh Hóa: Cho phép Nhà máy lọc dầu xả thải ra biển
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 174/GP-UBND cho phép Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn được xả nước thải vào nguồn nước (nước thải từ quá trình làm sạch và vận hành thử nghiệm của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn), tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2017
Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan Trung ương của các ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2017 (22/5).
Tổ chức, hoạt động của Hội đồng thẩm định loài động, thực vật hoang dã
Bộ TTN&MT đã ban hành Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thẩm định loài động vật hoang dã, thực vật hoang dã thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Ý kiến kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Tổng cục Môi trường về tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường
Ngày 24/4/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Tổng cục Môi trường về tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về BVMT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân; Lãnh đạo Vụ Pháp chế; Văn phòng Bộ; Lãnh đạo Tổng cục Môi trường và Lãnh đạo các đơn vị quản lý trực thuộc Tổng cục.
Đánh giá dự án mỏ sắt Thạch Khê
Việc hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê - được cho là lớn nhất Đông Nam Á và là mỏ khai thác lộ thiên lớn nhất từ trước đến nay - vẫn chưa được quyết. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo 4 Bộ và tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam ngồi lại với nhau để đưa ra phương án giải quyết.
Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc phá rừng phòng hộ ở Phú Yên
Ngày 26/4/2017, thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra, làm rõ các vấn đề báo chí nêu về vụ phá rừng phòng hộ ven biển có chức năng chắn gió, cát để làm du lịch tại tỉnh Phú Yên, báo cáo kết quả cho Thủ tướng trước ngày 30/5/2017.
Kiểm soát chất thải nhựa trên biển: Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phù hợp cho Việt Nam
Chất thải nhựa (CTN) biển là vấn đề mới, đang được quốc tế rất quan tâm. Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu đánh giá thực trạng phát sinh chất thải trên biển, trong đó có CTN, cũng như đánh giá tác động của chất thải tới hệ sinh thái trên biển. Việc xác định các nguồn phát sinh cũng như khối lượng CTN trong môi trường biển và ven biển, giúp cho việc kiểm soát hiệu quả CTN biển nhằm ngăn ngừa các tác động nguy hại của CTN biển tới đời sống thủy sinh.
Các quy định của pháp luật quốc tế về tội phạm môi trường
Tội phạm môi trường (TPMT) là những hành động phạm pháp trực tiếp gây hại đến môi trường như buôn bán động vật hoang dã trái phép, buôn bán chất khí gây thủng tầng ôzôn (ODS), kinh doanh trái phép các loại chất thải nguy hại, đánh bắt, khai thác tài nguyên trái phép và khai thác, buôn lậu gỗ…
Tăng cường công tác quản lý các loài ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại tại Việt Nam
Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện một số loài ngoại lai xâm hại (NLXH) và có nguy cơ xâm hại (NCXH) như tôm hùm nước ngọt, cá chim trắng toàn thân… làm mất cân bằng sinh thái, lấn át nguồn gen bản địa, gây ra những hậu quả lớn về môi trường và đa dạng sinh học (ĐDSH). Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Mai Văn Trịnh - Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên cũng như tham khảo kinh nghiệm của thế giới trong công tác quản lý các loài NLXH và có NCXH.
Khẩn trương ban hành Kế hoạch hành động bảo vệ môi trường
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa ban hành Kế hoạch hoặc Chương trình hành động bảo vệ môi trường cần khẩn trương xây dựng, ban hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 25/CT-TTg, hoàn thành trong tháng 4/2017.
Kiên quyết xử lý vụ phá rừng ở Vườn quốc gia Ba Bể
Liên quan đến vụ hàng loạt cây gỗ nghiến ở Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể vừa bị chặt phá thời gian vừa qua gây bức xúc dư luận, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có những biện pháp nhằm xử lý và ngăn chặn tình trạng phá rừng.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2536698