--%>
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn
Từ tháng 11/2018, UBND TP. Hồ Chí Minh (HCM) đã ký Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND, ban hành quy định về phân loại CTRSH tại nguồn trên địa bàn TP (TP). Ngày 15/2/2019, UBND TP.HCM đề nghị các sở ngành, UBND các quận huyện có kế hoạch tập trung công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân, hộ gia đình, chủ nguồn thải thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn theo Quyết định 44/2018/QĐ-UBND trên địa bàn TP. Mục tiêu của TP đến năm 2020, tỷ lệ rác chôn lấp giảm xuống còn 50%, đến năm 2025 giảm còn 20%.
Khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp xử lý đối với thông tin, hình ảnh dòng nước thải có màu đen đổ ra biển Phú Quốc
Ngày 10/5/2019, Tổng cục Môi trường đã có Công văn số 1983/TCMT-VPTC đề nghị Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và có các giải pháp xử lý kịp thời.
ENV công bố Báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý các vi phạm về động vật hoang dã giai đoạn 2017 - 2018
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa công bố “Báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) giai đoạn 2017 - 2018 tại 6 địa phương: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa và Cần Thơ.
Quảng Trị tập trung nguồn lực cho công tác xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (ÔNMTNT) được xem là một trong những nội dung ưu tiên trong công tác quản lý môi trường tại Quảng Trị. Điều đó đã được thể hiện rõ thông qua Nghị quyết số 30/2018/NQ-HĐND ngày 8/12/2018 của HĐND tỉnh Quảng Trị về Đề án xử lý triệt để các cơ sở gây ÔNMTNT trên địa bàn tỉnh.
Tổng cục Môi trường: Tăng cường công tác quản lý, giám sát chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
​​Trong những ngày qua, các trang báo điện tử motthegioi.vn, thanhnien.vn và baomoi.com có đăng tải một số bài viết về công tác quản lý, giám sát chất thải đối với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), trong đó có nhiều thông tin không đúng với bản chất sự việc, gây hoang mang trong dư luận. Trước sự việc này, Tổng cục Môi trường thông tin tới các cơ quan báo chí một số nội dung như sau:​
Xác định nguyên nhân và truy tìm thủ phạm gây ô nhiễm tại Khu công nghiệp Hòa Cầm - Đà Nẵng
Ngày 20/3/2019, người dân phường Hòa Thọ Tây (Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) phát hiện dòng nước từ kênh thoát nước mưa khu công nghiệp (KCN) Hòa Cầm chuyển màu trắng đục đổ ra ruộng đồng và sông Cầu Đỏ, nơi cung ứng nước sinh hoạt chính cho gần 2 triệu dân Đà Nẵng. Trước sự việc đó, người dân ngay lập tức thông báo đến cơ quan chức năng.
Nâng cao tiêu chuẩn khí thải xe ô tô tham gia giao thông, xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu
Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Theo công bố năm 2016 của WHO, hơn 80% dân số thành thị trên thế giới đang hít thở bầu không khí kém trong lành và điều này đang làm gia tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ở người dân. Chất lượng không khí đô thị suy giảm làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, mắc các bệnh về tim mạch, ung thư phổi, các bệnh hô hấp cấp tính và mãn tính. Ước tính khoảng 2/3 trường hợp tử vong và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí xảy ra ở các nước đang phát triển ở châu Á.
Chất lượng môi trường không khí tại Thủ đô Hà Nội năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019
Ô nhiễm môi trường không khí luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng do những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người thông qua đường hô hấp. Trong thời gian qua, đã có nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về ô nhiễm không khí (ÔNKK) của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc hiểu và đánh giá đúng về ÔNKK cần được xem xét, đánh giá một cách toàn diện. Xét về tính chất vật lý và hóa học thì chất ÔNKK được phân thành 2 loại: Loại hạt, gồm: bụi lơ lửng (TSP), bụi PM10, bụi mịn (PM2.5, PM1) và loại khí (SO2, NOx, CO và VOC.
Tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
Bộ TN&MT đã ban hành Công văn số 1807/BTNMT-TCMT đề nghị UBND TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về môi trường tại địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương thực hiện một số nội dung.
Phối hợp kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường trên kênh Ba Bò
Kênh Ba Bò nằm trên địa bàn phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, bắt nguồn từ đập nước của Quân đoàn 4, chảy qua rạch Cầu Đất vào rạch Vĩnh Bình và cuối cùng đổ ra sông Sài Gòn. Đây là tuyến kênh thoát nước mưa và nước thải của lưu vực phường Bình Chiểu và Linh Trung (quận Thủ Đức); khu phố Đồng An (phường Bình Hòa, thị xã Thuận An), khu phố Tân Long (phường Tân Đông Hiệp) và một phần phường Dĩ An của thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương). Mặc dù, những năm qua, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò, nhưng chất lượng nước kênh vẫn chưa được cải thiện rõ rệt.
Đẩy mạnh công tác thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại Nghệ An
Nghệ An là tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn nên nhu cầu sử dụng thuốc BVTV ngày càng tăng. Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An (TT&BVTV), mỗi năm Nghệ An sử dụng lượng thuốc BVTV ước tính khoảng 700 tấn; lượng bao bì, chai lọ thải ra môi trường cần xử lý khoảng 70 tấn. Với khối lượng lớn bao bì thuốc BVTV thải ra môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường do thuốc BVTV ở Nghệ An diễn ra hết sức phức tạp và rất đáng lo ngại. Việc thu gom, lưu chứa, xử lý đã và đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành chức năng tỉnh Nghệ An.
Ban hành Chương trình hành động tổng thể phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 13/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 417/QĐ-TTg ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với BĐKH.
Ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 09/NQ-CP của Chính phủ về thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn
​Ngày 8/4/2019, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã ký Quyết định số 849/QĐ - BTNMT Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn (CTR).
Hà Nội tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề
Là địa phương có số lượng làng nghề lớn nhất cả nước, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai một số giải pháp quan trọng nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề trên địa bàn TP. Đặc biệt, mới đây, Sở TN&MT TP. Hà Nội đã gửi Tờ trình số 1382/TTr-STNMT đến UBND TP về việc ban hành Quy định về BVMT làng nghề trên địa bàn Thủ đô. Đây là văn bản pháp lý quan trọng nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc “Bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách về BVMT làng nghề trên địa bàn TP phục vụ phân loại và quản lý” và Đề án BVMT làng nghề của TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Cần xây dựng lộ trình sử dụng năng lượng bền vững, hiệu quả cho ngành chế biến gỗ và thủy sản
Ngành chế biến gỗ và thủy sản là 2 ngành mũi nhọn của Việt Nam trong sản xuất, xuất khẩu, tuy nhiên, việc sử dụng năng lượng của các ngành này đang là một thách thức lớn. Theo nghiên cứu mới đây do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) thực hiện, ngành chế biến thủy sản có thể giảm ít nhất 15% lượng điện tiêu thụ mỗi năm, trong khi ngành chế biến gỗ có thể giảm 10,4% nhu cầu năng lượng so với mức phát triển thông thường nếu áp dụng các biện pháp sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
Bắt quả tang Công ty TNHH MTV Hapaco Đông Bắc xả thải trực tiếp ra môi trường
Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 3/4/2019, Đoàn Thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) do ông Hoàng Văn Vy - Phó Cục trưởng Cục BVMT miền Bắc làm Trưởng đoàn đã bắt quả tang Công ty TNHH MTV Hapaco Đông Bắc nằm trên địa bàn xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đang xả nước thải ra suối Sia qua đường ống ngầm phía trên điểm xả thải công khai khoảng 30 m, với lưu lượng nước thải khoảng 250 m3/ngày,đêm. Điều đáng lo ngại, khu vực xả thải này chỉ cách sông Mã, đoạn qua địa bàn huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa khoảng 500 m.
Tiếp tục giám sát chặt quá trình khắc phục vi phạm của Công ty Formosa Hà Tĩnh
Năm 2018, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) sử dụng xỉ thép tái chế làm đường công vụ tại khu liên hợp gang thép. Vị trí xây dựng tại phía Nam xưởng luyện cốc và nhà máy nhiệt điện, bên ngoài hồ xả lũ TC2 và TC3.
Tăng cường công tác thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn khu vực miền Bắc năm 2019
Trong những năm gần đây, công tác quản lý nhà nước về BVMT được chú trọng từ cấp Trung ương đến địa phương; các phương thức, công cụ quản lý cũng sáng tạo, đổi mới và đã tạo được những hiệu quả nhất định.
Phối hợp kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường trên kênh Ba Bò
Những năm qua, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò, nhưng chất lượng nước kênh vẫn chưa được cải thiện rõ rệt.
Tập trung ưu tiên đầu tư cho công tác điều tra môi trường biển
Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên, môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến 2020 (Đề án 47) là đề án lớn, mang tính tổng thể, toàn diện về điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển.
TP. Hồ Chí Minh: Hoàn thành xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản báo cáo UBND TP về kết quả triển khai và thực hiện công tác xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn TP.
Bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016 – 2030 nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất rừng; từng bước khôi phục, phát triển rừng.
Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin chính thức về việc sử dụng xỉ thép đã hợp chuẩn làm vật liệu xây dựng của Formosa Hà Tĩnh
Để làm rõ hơn các thông tin cơ quan thông tấn báo chí đề cập, Bộ TN&MT thông tin về nội dung này.
Đề xuất bổ sung xe ô tô thân thiện môi trường được ưu đãi thuế
Bộ Tài chính đang Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi
Ngày 11/3/2019, Bộ TN&MT đã có Văn bản số 1025/BTNMT-TCMT về việc tăng cường BVMT trong phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi.
Kon Tum: Công bố kết quả quan trắc môi trường năm 2018
Năm 2018, tỉnh Kon Tum đã tiến hành quan trắc môi trường tại 47 điểm (17 điểm quan trắc không khí, 14 điểm quan trắc môi trường nước mặt, 11 điểm quan trắc môi trường nước ngầm, 5 điểm quan trắc môi trường đất).
Hoàn thiện Dự thảo Quy chế ứng phó sự cố môi trường
Bộ TN&MT đang dự thảo Quy chế ứng phó sự cố môi trường quy định ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra (sự cố môi trường), bao gồm ứng phó sự cố môi trường, cải tạo, phục hồi môi trường, các cơ chế hỗ trợ ứng phó, cải tạo, phục hồi môi trường.
Tăng cường công tác quản lý, thu gom, xử lý chất thải nguy hại
Hiện nay, lượng chất thải nguy hại (CTNH) ngày càng gia tăng, tạo sức ép lớn đối với công tác BVMT, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Theo báo cáo của Sở TN&MT các tỉnh, TP (2017), lượng CTNH phát sinh trên toàn quốc khoảng từ 600 - 800 nghìn tấn/năm (không bao gồm lượng CTNH phát sinh từ các cá nhân, hộ gia đình).
Thông tin đầy đủ, chính xác về việc thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-CP và Công văn số 1036/VPCP-TH
Sau khi nhận được thông tin một số báo đăng bài về việc quản lý phế liệu nhập khẩu vẫn chờ Bộ TN&MT ban hành Thông tư sửa đổi, Thông quan phế liệu nhập khẩu “tắc” vì trên nóng dưới lạnh, để nhân dân và doanh nghiệp kịp thời có thông tin một cách đầy đủ, chính xác, Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề này.
Cần tăng thu, mở rộng đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường
Cho rằng số thu từ thuế BVMT chưa tương xứng với những tổn hại do sản xuất, tiêu dùng gây ra, một số chuyên gia đã đề xuất tăng mức thu, đồng thời mở rộng đối tượng chịu thuế.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2474356