--%>
Các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung
Ngày 17/10/2017, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường lần thứ 10.
Khẩn trương kiểm tra, giải quyết tình hình môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước
Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến về việc kiểm tra, giải quyết tình hình môi trường và an ninh trật tự tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh.
Kế hoạch thanh tra công tác bảo vệ môi trường năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Ngày 11/10/2017, Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh có bài viết “Bộ TN&MT mỗi ngày thanh tra 3 doanh nghiệp” đề cập đến việc triển khai Kế hoạch thanh tra về BVMT năm 2017 của Bộ. Để có cái nhìn toàn diện, Tổng cục Môi trường xin được thông tin đầy đủ đến các cơ quan thông tấn, báo chí như sau:
Tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng
Trong thời gian qua, tình hình ô nhiễm và sự cố môi trường có xu hướng gia tăng trên phạm vi cả nước. Cùng với đó, thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân và báo chí đối với các vấn đề về môi trường ngày một đa dạng và mang tính thời sự. Tuy nhiên, công tác tiếp nhận và xử lý từ Trung ương đến địa phương còn hạn chế, lúng túng, chưa nắm bắt nhanh và xử lý kịp thời.
Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030
Để bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên đa dạng sinh học (ĐDSH), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa phê duyệt Quy hoạch bảo tồn ĐDSH đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040
Quảng Bình nằm trong khu vực đa dạng sinh học (ĐDSH) Bắc Trường Sơn - nơi có khu hệ thực vật, động vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Đặc trưng cho ĐDSH ở Quảng Bình là Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng. Để bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên ĐDSH, tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt Quy hoạch bảo tồn ĐDSH đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn ĐDSH của địa phương.
Những vướng mắc, bất cập trong việc giải quyết bồi thường thiệt hại do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường
Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường nhiều thành phần theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo đó, các hoạt động kinh tế như đầu tư, xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp được đẩy mạnh; các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế ra đời. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế là vấn đề ô nhiễm và suy thoái về môi trường. Thực tế hiện nay, một bộ phận các doanh nghiệp chỉ tập trung vào phát triển kinh tế mà chưa quan tâm tới công tác BVMT và xử lý chất thải trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An: Ðẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực môi trường
Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC), đặc biệt là thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực môi trường tại Chi cục BVMT Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực, đảm bảo khung pháp lý quan trọng cho việc quản lý nhà nước về môi trường. Các cơ chế, chính sách cũng như các quy định TTHC ngày càng hoàn thiện, đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Sự cần thiết sửa đổi, bổ sung quy chuẩn về nước thải y tế
Để khắc phục một số bất cập trong việc áp dụng QCVN 28:2010/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế tại các cơ sở y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị có liên quan xây dựng Dự thảo sửa đổi QCVN 28:2010/BTNMT nhằm đáp ứng các yêu cầu về công tác quản lý nước thải y tế, BVMT tại các cơ sở y tế trong giai đoạn hiện nay.
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường
Nhằm triển khai Luật BVMT năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 về quy hoạch BVMT, đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), đánh giá tác động môi trường (ĐTM); Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BVMT năm 2014; Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 quy định về quản lý chất thải (QLCT) và phế liệu;
Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam cho pin, máy photocopy và bóng đèn LED
Ngày 11/9/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã ký ban hành Quyết định số 2186/QĐ-BTNMT công bố tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam cho các sản phẩm: pin (NXVN 15:2017), máy photocopy (NXVN 16:2017), bóng đèn LED và mô đun LED dùng cho chiếu sáng thông dụng (NXVN 17:2017).
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xử lý việc mất kiểm soát thuốc trừ sâu
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu Bộ NN&PTNT xử lý việc mất kiểm soát thuốc trừ sâu.
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường
Ngày 14/9/2017, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO 3) và kiểm tra thực tế tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 - Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân.
Kiểm tra việc khắc phục sự cố về môi trường tại Nhà máy Giấy Lee và Man
Ngày 13/9/2017, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang cùng đại diện các Sở, Ban, ngành và chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với Nhà máy Giấy Lee&Man.
Quản lý, khai thác tốt nguồn thu từ tài sản, tài nguyên, bảo vệ môi trường
Đó là 1 trong 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm được quán triệt thực hiện tại Chương trình hành động của Bộ TN&MT nhằm thực hiện Nghị quyết số 51/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công, bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Thực hiện chủ trương “phát triển kinh tế đi đôi với BVMT”, trong những năm qua, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị ngày càng quan tâm nhiều hơn đến công tác BVMT. Các nhiệm vụ, dự án được triển khai đều phải phù hợp với quy hoạch ngành, quy hoạch vùng và bảo đảm quy hoạch về BVMT.
Ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1307/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Bộ TN&MT và UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế quản lý.
Liên minh hợp tác xã địa phương: Triển khai nhiều mô hình sản xuất gắn với công tác bảo vệ môi trường
Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã (HTX) các tỉnh, TP. khu vực miền Nam, số lượng các HTX nông nghiệp (NN) hiện có khoảng 2.653 HTX, trong đó các địa phương có nhiều HTX NN nhất là Cà Mau (20 HTX NN); Cần Thơ (76), Bình Phước (67), Đồng Tháp (82), Long An (54)… Trong những năm qua, các HTX NN miền Nam đã tích cực thực hiện công tác BVMT, đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Tiếp tục tăng cường sự phối hợp trong quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với cơ sở y tế
Nhằm tăng cường sự phối hợp trong quản lý nhà nước về BVMT tại các cơ sở y tế (CSYT), ngày 22/12/2014, Bộ Y tế và Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư liên tịch số 48/2014/TTLT-BYT-BTNMT hướng dẫn phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về BVMT đối với CSYT (Thông tư số 48/2014/TTLT-BYT-BTNMT). Thông tư số 48/2014/TTLT-BYT-BTNMT được xây dựng dựa trên nguyên tắc bảo đảm tính chủ động, kịp thời và hiệu quả trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về BVMT đối với CSYT
Quản lý môi trường đô thị ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức
Tính đến tháng 12/2016, cả nước đã có 795 đô thị, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 35,2%. Tốc độ đô thị hóa nhanh đã dẫn tới hạ tầng đô thị bị quá tải, gây tác động xấu cho môi trường. Trong những năm qua, công tác quản lý môi trường đô thị có những bước tiến đáng kể, các chính sách, quy định pháp luật về BVMT đô thị được hoàn thiện; việc đầu tư, huy động các nguồn lực BVMT đô thị được tăng cường; nhiều dự án, chương trình cải thiện chất lượng môi trường, khắc phục ô nhiễm được triển khai; chất lượng môi trường không khí, nước tại một số đô thị có sự cải thiện rõ rệt.
Ðẩy nhanh tiến độ xử lý triệt để các cơ sở y tế gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Trong thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy nhanh tiến độ xử lý triệt để các cơ sở y tế (CSYT) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (ÔNMTNT). Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành y tế và các địa phương đặc biệt quan tâm nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn và cần phải có biện pháp và lộ trình cụ thể để đảm bảo tiến độ đề ra, góp phần thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1788/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Ðánh giá tình hình triển khai xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Ngày 1/10/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1788/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (ÔNMTNT) đến năm 2020 (Kế hoạch). Mục tiêu chung của Kế hoạch là “Rà soát, phát hiện và tập trung xử lý triệt để, dứt điểm 43 cơ sở chưa hoàn thành xử lý theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg, 435 cơ sở gây ÔNMTNT trên phạm vi cả nước và các cơ sở mới phát sinh; hoàn thiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật về xử lý triệt để các cơ sở gây ÔNMTNT và phấn đấu đến năm 2020 không để phát sinh cơ sở gây ÔNMTNT nghiêm trọng
Triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017
Năm 2017, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã chọn chủ đề Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn là “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng đất nước bền vững, đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hài hòa với thiên nhiên.
Ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về thông tin Formosa Hà Tĩnh lấn biển để chôn xỉ thải và phương án nhận chìm chất thải tại biển Vĩnh Tân
Trong thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) lấn gần 300 ha biển để chôn hàng chục triệu m³ xỉ thải và việc nhận chìm 1 triệu m³ vật chất ra khu vực biển Vĩnh Tân của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân). Để rộng đường dư luận, giải đáp những thông tin mà báo chí và người dân quan tâm, Bộ TN&MT đã có ý kiến về vấn đề này.
Đã cơ bản hoàn thành việc chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung
Ngày 21/8/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường các tỉnh miền Trung Trương Hoà Bình đã chủ trì phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo.
Phê duyệt Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý môi trường giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030
Đề án được ban hành kèm theo Quyết định số 1169/QĐ-TTg ngày 10/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý môi trường từ Trung ương đến địa phương giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Xây dựng Dự thảo Đề án kiểm soát đặc biệt đối với cơ sở có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường
Thời gian qua, Bộ TN&MT cùng cơ quan quản lý nhà nước về BVMT các cấp đã đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các quy định, cơ chế, công cụ, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm môi trường và đã đạt được những kết quả, bài học nhất định, góp phần phòng ngừa, hạn chế, làm giảm sự gia tăng ô nhiễm về ô nhiễm môi trường.
Vật, chất nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được sử dụng để san lấp mặt bằng lấn biển
Ngày 14/8/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với Lãnh đạo các Bộ: TN&MT, Công Thương, Giao thông vận tải, Khoa học và công nghệ (KH&CN), Thông tin và Truyền thông, NN&PTNT; Văn phòng Chính phủ; Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; UBND tỉnh Bình Thuận; Tập đoàn Điện lực Việt Nam về phương án nhận chìm vật, chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
Ðịnh mức kinh tế kỹ thuật hoạt động kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo cho trạm quan trắc nước tự động, liên tục
Ngày 25/5/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 06/2017/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế kỹ thuật hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo cho trạm nước tự động, liên tục. Định mức quy định mức hao phí cần thiết về lao động công nghệ, thiết bị, dụng cụ và vật liệu để hoàn thành các bước công việc theo quy trình kiểm định, hiệu chuẩn tại các văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam (ĐLVN), phục vụ xây dựng dự toán và đơn giá cho hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn theo phương thức Nhà nước đặt hàng.
Xây dựng quy hoạch sử dụng biển
Việt Nam có lợi thế để phát triển kinh tế biển với bờ biển dài hơn 3.260 km, vùng đặc quyền kinh tế khoảng 1 triệu km2, lớn gấp 3 lần diện tích đất liền, với vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên biển, ven biển phong phú, đa dạng… Vì thế, việc xây dựng Quy hoạch sử dụng biển (QHSDB) là yêu cầu cấp thiết hiện nay, nhằm đảm bảo bền vững các vùng biển, hải đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa lợi ích kinh tế, BVMT và bảo đảm an ninh quốc phòng.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3265629