--%>
Làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản
Trong cuộc gặp gỡ chiều 11/4/2019 tại trụ sở Chính phủ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường đã đề xuất tài trợ miễn phí thiết bị công nghệ sinh học Nano - Bioreactor nhằm hỗ trợ tích cực cho việc xử lý ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam.
Ống hút cỏ bàng - Giải pháp cho vấn nạn ống hút nhựa 1 lần
Ống hút cỏ bàng đã mang tới một giải pháp thật sự cho ống hút nhựa một lần, vấn nạn đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới.
Công trình Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế đạt giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa tổ chức trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2 cho bốn công trình xuất sắc nhất.
Thử nghiệm thành công phương pháp bắt và nhốt CO2 vào lòng đất
Mới đây, Iceland đã tiến một bước dài trong cuộc chiến bảo vệ Trái đất khi đưa vào áp dụng phương pháp biến CO2 thành vật liệu xây dựng sau hơn hai năm thử nghiệm. Hệ thống có tên CarbFix là thành quả hợp tác giữa các nhà nghiên cứu và kỹ sư của công ty Reykjavik Energy, Đại học Iceland, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Columbia, Mỹ.
Phát triển mô hình trồng rau sinh thái không cần đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do thuốc bảo vệ thực vật và mất vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, nhất là các loại rau, củ. Nhằm phục vụ nhu cầu thị trường, nhiều nông dân, tổ chức, doanh nghiệp (DN) đã đầu tư trồng rau sạch, an toàn. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, mô hình trồng rau công nghệ cao theo phương pháp thủy canh đang được xem là một giải pháp hiệu quả, sản xuất thực phẩm với ít tài nguyên, không phụ thuộc vào đất canh tác, điều kiện khí hậu…
Biến rác thải nhựa thành loa bluetooth
Một startup có tên Gomi Designs, trụ sở tại Brighton (Anh) thường xuyên thu thập rác thải nhựa không tái chế được và biến chúng thành những chiếc loa bluetooth tuyệt đẹp.
Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác tận diệt các loài chim hoang dã
Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng các loài chim trời của con người ngày càng lớn, dẫn đến hoạt động săn bắt và kinh doanh ngày càng sôi động, khiến nhiều loài chim hoang dã bị giảm với số lượng lớn, thậm chí nhiều loài có nguy cơ bị tận diệt. Để ngăn chặn tình trạng bẫy, bắt chim hoang dã, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác tận diệt các loài chim hoang dã trên địa bàn.
Sử dụng loại ống hút dễ dàng phân hủy thay thế ống hút nhựa
Cafe Editha - một quán cà phê ở Dapa, tỉnh Surigao del Norte, Philippin - đang gây sốt cộng đồng mạng nước này khi sử dụng loại ống hút dễ dàng phân hủy được làm từ "lukay" (lá dừa hoặc lá cọ) thân thiện với môi trường để thay thế ống hút nhựa.
Xây nhà từ chai nhựa bỏ đi: Ý tưởng thân thiện với môi trường
Khi nói đến rác thải nhựa, người ta sẽ nói đến “nguyên tắc 3R” (Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế). Trong đó, giảm thiểu số lượng rác thải nhựa ra môi trường là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất cần phải thực hiện.
Mô hình sản xuất sợi sen thành các sản phẩm dệt may thân thiện với môi trường
Hiện nay, ngành công nghiệp dệt may đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Tuy nhiên, sản phẩm dệt may càng bắt mắt và đa dạng thì chất thải từ ngành công nghiệp này càng nguy hại và tác động tới môi trường. Để giảm hệ lụy tới môi trường, Viện Kinh tế sinh thái (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) phối hợp với Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức thực hiện Đề tài: “Nghiên cứu thử nghiệm mô hình sản xuất sợi từ cuống lá sen”. Đề tài được triển khai sản xuất từ năm 2016 tại Thôn Hạ, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội. Đến nay, sau ba năm thực hiện mô hình sản xuất sợi từ cuống lá sen đã giúp phát triển làng nghề dệt ở thôn Hạ, vừa góp phần BVMT và tăng thu nhập cho người dân ở nông thôn.
Cải thiện chất lượng môi trường nước tại chùa Cầu - Hội An
Trong nhiều năm qua, Hội An đã trở thành một thành phố du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Với lượng khách đến tham quan, du lịch hàng năm trung bình trên 2 triệu lượt và thông qua hoạt động du lịch - dịch vụ - thương mại đã góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của Hội An phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Hội An đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại khu vực Chùa Cầu.
Sắp thành lập Viện nghiên cứu công nghệ xanh sử dụng hydro tại Trung Quốc
Ngày 21/4/2019, Toyota của Nhật Bản cho biết, Tập đoàn này đang hợp tác với Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh, Trung Quốc thành lập một Viện chuyên nghiên cứu công nghệ xe hơi sử dụng năng lượng hydro và các công nghệ xanh khác có thể làm giảm các vấn đề môi trường ở Trung Quốc.
Làm gạch polyme từ rác thải nhựa
Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nghiên cứu tái chế rác thải nhựa (RTN) và ứng dụng vào thực tiễn, giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường do RTN. Tận dụng, tái chế RTN không những mang lại giá trị kinh tế cho đất nước, mà còn góp phần BVMT, hướng đến phát triển bền vững. Nhận thấy lợi ích này, nhóm học sinh Trường THPT Cao Thắng (Thừa Thiên - Huế) đã tận dụng rác thải nhựa để làm những viên gạch polyme hữu ích.
Vận hành máy ép rác C-Sea ại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa
Ngày 17/4/2019, chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chế tạo đã chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa.
Tập thể nữ đạt giải Kovalevskaia năm 2018: Say mê nghiên cứu khoa học vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Với thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, mới đây, tập thể nữ bộ môn Công nghệ Môi trường (CNMT) của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thị Hà, Trưởng bộ môn CNMT về những kết quả đạt được trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống của tập thể bộ môn CNMT.
Cô sinh viên nghiên cứu thành công đề tài khắc phục ô nhiễm nguồn nước thải thủy, hải sản, góp phần bảo vệ môi trường
Ô nhiễm nguồn nước là một trong những vấn đề môi trường đáng báo động hiện nay, đặc biệt với ngành chế biến thủy, hải sản. Để góp phần giảm ô nhiễm môi trường, sinh viên Mai Thị Thanh Mai, ngành Quản lý môi trường (Đại học Bách khoa Đà Nẵng), đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu các phương pháp thu hồi protein trong nước thải sản xuất chả cá (surimi) tại khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng và đề xuất giải pháp kiểm soát ô nhiễm”. Đề tài có khả năng ứng dụng cao, giúp giảm ô nhiễm nước thải thủy, hải sản và thu hồi sản phẩm hữu ích phục vụ nông nghiệp.
Chế tạo thiết bị lọc nước từ nước ngầm bị nhiễm vôi
Trước những khó khăn của người dân tại nhiều địa phương đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm vôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhóm sinh viên Công nghệ, kỹ thuật, môi trường K9 (Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị) đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị lọc nước mà người dân nghèo có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.
Mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả
Ngày 9/4/2019, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sơn La và Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Hội Nghị ‘‘Tổng kết 2 năm (2017 - 2018) mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả; triển khai kế hoạch năm 2019’’ tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R - Lợi ích thiết thực
Hiện nay, rác thải hữu cơ đang là vấn đề “nhức nhối” tại các đô thị lớn tại Việt Nam. Trong đó, riêng tại TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày, có khoảng 9.000 tấn rác thải hữu cơ phải xử lý, phần lớn phải xử lý bằng công nghệ chôn lấp, dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.
ViFarm: Mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường
Trong khuôn viên rộng 4.000 m2, trang trại ViFarm đang áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu như trồng rau trên giàn thủy canh hồi lưu; tưới tiêu nhỏ giọt theo công nghệ Israel với cà chua…
Tái chế các đồ vật theo hướng thân thiện với môi trường
Nếu không có giải pháp hiệu quả cho vấn đề ô nhiễm môi trường do lượng rác thải ngày càng gia tăng, Trái đất của chúng ta sẽ ngập trong rác.
Lọc không khí bằng cây robot
Mới đây, cây robot Biourban độc đáo với thiết kế rất đặc biệt đã xuất hiện tại Mêxicô với chức năng tương đương với nhiệm vụ lọc không khí của 368 cây thông thường, được sản xuất bởi Công ty BiomiTech.
Công nghệ sạc điện nhanh không dây cho taxi tại Na Uy
Mới đây, Công ty Năng lượng Phần Lan Fortum cho biết, họ đang hợp tác với chính quyền TP. Oslo (Na Uy) và Công ty Momentum Dynamics (Mỹ) để xây dựng hệ thống sạc xe điện bằng công nghệ không dây. Dự án sẽ sử dụng công nghệ cảm ứng, với các tấm sạc được lắp đặt tại khu vực đỗ xe taxi.
Dán nhãn năng lượng: Giải pháp bảo vệ tầng ôzôn
Đây là nhận định của nhiều đại biểu tại buổi Tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ôzôn”, vừa được diễn ra tại Hưng Yên.
Sản xuất thảm từ vỏ chai nhựa
Số lượng những chai nhựa chúng ta sử dụng trong cuộc sống hiện đại ngày càng nhiều, từ nước suối, nước giải khát, chai đựng dầu ăn, sữa… Không chỉ dùng để làm cốc đựng bút, khay đựng thực phẩm, chai nhựa cũ có thể dùng để làm chổi quét sân, đèn, ngăn kéo để đồ, đồ chơi cho bé…
Tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả trong nước bằng ánh sáng
Nguồn nước mà chúng ta uống và sinh hoạt hàng ngày là sự kết hợp của nhiều hợp chất và có nhiều phương pháp để lọc nước. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng đem lại hiệu quả với nhiều loại nước và tạp chất được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.
Stasher - Túi silicone đựng đồ ăn thân thiện với môi trường
Thân thiện môi trường không hề biến cuộc sống của bạn trở nên bất tiện, nếu bạn khéo chọn lựa những sản phẩm hữu ích. Mẫu túi silicone đựng đồ ăn này của Stasher chính là một ví dụ.
Một số loại ống hút thân thiện với môi trường
Theo thống kê, Việt Nam là nước xả rác thải ra biển đứng thứ 4 trên thế giới, chủ yếu là bao ni lông, chai nhựa và ống hút nhựa.
Tìm cách bảo vệ môi trường và giải cứu những dòng sông chết
Ngày hội STEAM (khoa học, kỹ thuật, toán học, nghệ thuật, công nghệ) năm 2019 đã được tổ chức vào ngày 16/3/2019, là một trong những hoạt động thường niên của trường Phổ tông liên cấp Olympia, Hà Nội.
Biến giấy loại thành sách giáo dục
Với ý tưởng biến giấy loại thành sách giáo dục, Lê Thị Khởi - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển For a better đã làm thay đổi ý thức của nhiều người trong việc BVMT.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2521344