--%>
Tạo thói quen sống xanh vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Nhiều người nghĩ sống xanh là phải dùng những sản phẩm organic xa xỉ, lối sống chỉ dành cho người có điều kiện. Điều đó có đúng không?
Sáng tạo máy ép rác hữu cơ thành phân bón
Với mong muốn BVMT, tiết kiệm tài nguyên, một nhóm sinh viên tại Đà Nẵng đã sáng tạo thành công máy ép rác hữu cơ thành phân bón phục vụ trong nông nghiệp, giúp tăng thêm nguồn thu nhập trong mỗi gia đình.
Giảm ô nhiễm môi trường nhờ hệ thống hút và xử lý dầu tràn trên biển
Với mục tiêu tích cực nghiên cứu, chế tạo sản phẩm khoa học kỹ thuật có tính mới, sáng tạo, phù hợp với độ tuổi nhi đồng, nhóm học sinh tiểu học gồm Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Anh Đức, Vũ Ngọc Sơn, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chế tạo “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn trên biển vừa tận dụng nhiên liệu vừa giảm ô nhiễm môi trường”.
Nghiên cứu thành công loại giấy in bằng ánh sáng, có giá trị đối với kinh tế và môi trường
Ngày 3/2/2017, Tạp chí Nano Letters, Engineers Garage đưa tin, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố sản phẩm giấy in bằng ánh sáng, có thể tái sử dụng hơn 80 lần.
Công nghệ xử lý khí thải công nghiệp tại Hàn Quốc và đề xuất giải pháp áp dụng cho Việt Nam
Trong những năm qua, bên cạnh các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành quả trong lĩnh vực BVMT và là một quốc gia có trách nhiệm cao trong hợp tác quốc tế, nhằm giải quyết những vấn đề môi trường toàn cầu.
Ðề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm do công nghệ nung gốm, sứ tại làng nghề Bát Tràng
Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống sản xuất gốm, sứ lâu đời của nước ta. Trải qua các thời kỳ lịch sử, làng nghề đã cung cấp sản phẩm gốm, sứ cho thị trường trong nước và trên thế giới. Cùng với sự phát triển kinh tế, làng nghề Bát Tràng đang phải đối mặt với những vấn đề ô nhiễm môi trường, do sử dụng nhiên liệu ở công đoạn sấy và nung sản phẩm gốm, sứ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh Ðiện Biên
Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, với nguồn tài nguyên thiên thiên phong phú, đa dạng. Tỉnh có tổng diện tích tự nhiên 956.290 ha, trong đó diện tích rừng là 760.449,82 ha, chiếm 79,5% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, độ che phủ rừng đạt 41,12%. Bên cạnh những giá trị về đa dạng sinh học (ĐDSH), các khu rừng nơi đây còn đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng hộ đầu nguồn.
Quản lý và giám sát các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Quảng Trị nằm ở vùng Bắc Trung bộ với diện tích có rừng là 242.240 ha (rừng tự nhiên 141.499 ha; rừng trồng 100.741 ha), độ che phủ đạt 49,5% và có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới như gà lôi lam mào trắng, voọc Hà Tĩnh, sao la, mang lớn, thỏ vằn…
Trạm quan trắc khí thải tự động hợp chuẩn
Khí thải công nghiệp là một trong những nguồn phát sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của con người nên được quản lý theo quy định của pháp luật hiện hành, trong đó quan trắc khí thải tự động liên tục là một trong những giải pháp hiệu quả.
Lọc nước mặn thành ngọt bằng năng lượng mặt trời
Sau 2 tháng nghiên cứu, hai học sinh tỉnh Hậu Giang đã làm ra thiết bị lọc nước bằng năng lượng mặt trời. Cấu tạo của thiết bị khi khá đơn giản, gồm một thùng xốp, bên trong được phủ nhựa đen giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời từ thấu kính, lăng kính và một tấm kính thủy có công dụng để tăng sự phản chiếu của ánh nắng mặt trời.
Tro, xỉ xả thải - nguồn nguyên liệu bị lãng phí
Hiện, cả nước có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, phát thải trên 20 triệu tấn tro, xỉ mỗi năm, nhưng hầu hết chưa được tái sử dụng như một nguồn nguyên liệu. Điều đó không chỉ khiến lãng phí mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường, tốn kém tài nguyên đất để làm bãi chứa.
Hiệu quả từ việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm
Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật (KH&KT) Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Thiều cho biết, mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời (NLMT) trong sản xuất, chế biến nước mắm thực hiện từ tháng 10/2014 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, với quy trình khép kín, tuần hoàn, giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật có hại, bước đầu đã mang lại hiệu quả kép về kinh tế và môi trường.
Hà Nội tăng cường các biện pháp cải thiện môi trường nước hồ
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri TP trước kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XV, trong đó đề cập nội dung về mức độ ô nhiễm môi trường và công bố nguyên nhân cá chết tại một số hồ trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường trong ngành thép Việt Nam
Sản xuất gang thép thuộc ngành công nghiệp nặng, tiềm ẩn và chứa đựng các yếu tố độc hại. Công nghệ sản xuất gang, phôi thép, cán các sản phẩm thép phải qua nhiều công đoạn và sử dụng các loại nguyên nhiên liệu với khối lượng lớn như tài nguyên khoáng sản (TNKS), hóa chất... Mỗi công đoạn đều phát sinh các chất thải (rắn, khí, bụi và nước thải) gây ô nhiễm môi trường nếu không qua xử lý. Do đó, mỗi doanh nghiệp (DN) trong ngành Thép Việt Nam cần hành động tích cực nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng và BVMT.
Biến khí thải CO2 thành các chất phụ gia
Một nhà máy hóa chất tại Ấn Độ đã chạy thành công hệ thống tái chế khí thải CO2 và chuyển đổi lượng khí này để sản xuất baking soda. Công ty Tuticorin Alkali Chemicals, đặt tại TP công nghiệp Tuticorin đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác.
Từ triển lãm Pollutec 2016 đến xu hướng công nghệ môi trường hiện nay
Cùng với xu thế phát triển chung, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với yêu cầu phát triển Kinh tế xanh và phát thải các bon thấp. Để thực hiện mục tiêu trên, Việt Nam cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ môi trường (CNMT) cũng như tiếp nhận chuyển giao công nghệ của các nước tiên tiến.
Hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Triều
Kiểm toán chất thải trong quá trình sản xuất sữa ở Việt Nam
Trong những năm gần đây, kiểm toán chất thải (KTCT) là một trong những công cụ quản lý mới được áp dụng ở Việt Nam, đã mang lại những lợi ích về kinh tế và môi trường. Hiện nay, mặc dù KTCT đối với các doanh nghiệp (DN) và cơ sở sản xuất là không bắt buộc, tuy nhiên, việc thực hiện KTCT trong ngành sản xuất sữa là cần thiết, do ngành sữa là một trong những mặt hàng được sử dụng hàng ngày cho mọi đối tượng, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. KTCT ngành sữa sẽ góp phần cải thiện chất lượng môi trường và nâng cao hiệu quả trong toàn bộ quá trình sản xuất cũng như gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm sữa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Hiện trạng chất thải chăn nuôi và các mô hình xử lý chất thải hiệu quả của xã Phù Ðổng
Trong những năm qua, ngành chăn nuôi của xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) được coi là ngành mũi nhọn và đạt được kết quả đáng ghi nhận, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm của người dân. Cùng với những lợi ích mang lại thì hoạt động chăn nuôi cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề về môi trường, nếu không được giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến cảnh quan đô thị, sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường.
Quản lý tổng hợp chất thải rắn - Giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường
Phương pháp quản lý tổng hợp chất thải rắn (CTR) trên nguyên tắc 3R (giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế) do Trung tâm Công nghệ Môi trường Quốc tế (IETC) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) xây dựng và phát triển. Đây là cách tiếp cận khoa học, phù hợp đối với các nước đang phát triển nhằm cải thiện công tác quản lý chất thải, giúp BVMT và tiết kiệm tài nguyên. Để tìm hiểu về phương thức quản lý tổng hợp CTR, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với TS. Mushtaq Ahmed Memon - Giám đốc IETC về vấn đề này.
Hệ thống quan trắc chất lượng không khí của Pháp và đề xuất giải pháp áp dụng tại Việt Nam
Hiện nay, Pháp là một trong những quốc gia trên thế giới có hệ thống quản lý và giám sát chất lượng không khí (CLKK) được các Tổ chức quốc tế công nhận. Các doanh nghiệp Pháp hoạt động trong lĩnh vực này cũng cung cấp công nghệ và thiết bị quan trắc không khí (QTKK) tiên tiến nhất, có thể đo, phân tích CLKK tự động. Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Tập đoàn Environnement S.A (Pháp) - TS. Serge.S.AFLALO về công tác quản lý, vận hành các trạm QTKK tự động ở nước Pháp, từ đó đưa ra những giải pháp hữu ích cho Việt Nam.
Sản xuất vật liệu không nung từ tro, xỉ than của Nhiệt điện Vĩnh Tân
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai vừa có Văn bản cho phép Công ty CP đầu tư Mãi Xanh lập hồ sơ, đầu tư Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ nguồn nguyên liệu tro, xỉ than của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (trong đó có Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2) tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
Hiện trạng hệ sinh thái và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường biển quần đảo Thổ Chu
Quần đảo Thổ Chu thuộc tỉnh Kiên Giang là một quần đảo nằm trong vịnh Thái Lan và ở cực Tây Nam của Việt Nam. Quần đảo gồm 8 đảo: Thổ Chu, hòn Tử, hòn Cao Cát, hòn Hàng (còn có tên là hòn Chim, hòn Nhạn), hòn Khô, hòn Mô (còn gọi là hòn Cái Bàn), hòn Kèo Ngựa (còn gọi là hòn Xanh) và hòn Cao.
Giải pháp bảo vệ môi trường trong khai thác than ở Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020
Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, Quảng Ninh đã xây dựng triển khai nhiều quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020; Quy hoạch vùng cấm hoạt động khai thác khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khai thác khoáng sản (HĐKTKS) trên địa bàn.
Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Cao Bằng: Ðẩy mạnh phối hợp trong công tác bảo vệ rừng
Được thành lập năm 2012, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) tỉnh Cao Bằng hoạt động và thực hiện theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và Quyết định số 2284/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Triển khai Nghị định số 99/2010/NĐ-CP". Ngay từ khi thành lập, Quỹ BV&PTR tỉnh đã chủ động ký hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR với 11 nhà máy thủy điện. Tính đến ngày 31/8/2016, đã có 10/11 nhà máy thủy điện nộp tiền chi trả DVMTR, với tổng số hơn 6 tỷ đồng.
Ứng dụng mô hình phân tích tổng hợp đánh giá hiện trạng môi trường huyện Ðồng Văn, Hà Giang
Đồng Văn là huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, có tổng diện tích tự nhiên 45.171,22 ha, cách trung tâm tỉnh khoảng 150 km. Dân cư sinh sống chủ yếu là dân tộc Mông (chiếm 87,2%), trình độ dân trí thấp, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, tập quán sản xuất lạc hậu
Khách sạn sứa thân thiện với môi trường
Mới đây, kiến trúc sư Janine Hung đã có ý tưởng tạo ra mô hình Công trình nổi trông như một con sứa khổng lồ nhằm phát triển du lịch nhưng vẫn bảo vệ môi trường.
Cây cải bó xôi phát hiện chất gây ô nhiễm
Không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, cây cải bó xôi còn có khả năng phát hiện chất nổ thông qua các ống nano các bon được gắn vào lá và truyền thông tin phát hiện được đến thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh.
Thiết bị kiểm tra chỉ số an toàn trong nguồn nước
Theo tờ India Time, từ một câu đố trong cuộc thi ở trường, 3 nữ sinh trung học đến từ Bawana (New Deli) đã phát minh thiết bị kiểm tra chỉ số an toàn trong nguồn nước.
Phương pháp biến CO2 thành ethanol - Nhiên liệu cho các loại động cơ
Báo cáo công bố trên Tạp chí ChemistrySelect mới đây cho thấy, các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, bang Tennessee, Mỹ đã phát hiện ra phương pháp biến CO2 thành ethanol, có thể sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2053957