--%>
Xây dựng và chia sẻ mô hình không chất thải tại cộng đồng được châu Á được lựa chọn
Ngày 10/6, tại tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Hội thảo khởi động Dự án “Xây dựng và chia sẻ mô hình không chất thải tại cộng đồng châu Á được lựa chọn”.
Bếp xanh - Cách đơn giản để thực hành sống xanh
Từ túi nhựa cho đến màng bọc thực phẩm, nhà bếp của chúng ta đang thải ra một lượng lớn rác thải mà đáng lẽ có thể giảm thiểu. Việc loại bỏ những vật dụng sử dụng một lần không chỉ tốt cho môi trường mà còn là một cách để tiết kiệm.
PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân - Nhà khoa học đam mê nghiên cứu vật liệu thân thiện môi trường
Tạp chí Asian Scientist của Singapo vừa công bố Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 nhà khoa học nữ được vinh danh, trong đó có PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân đến từ Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh.
Nhu cầu đổi mới công nghệ xử lý nước thải trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
Các loại hình công nghiệp trên LVS Nhuệ - Đáy khá đa dạng về trình độ công nghệ sản xuất, việc lựa chọn công nghệ và kỹ thuật phù hợp để xử lý môi trường nói chung và xử lý nước thải nói riêng chưa đạt hiệu quả.
Cần giải pháp quyết liệt xử lý ô nhiễm không khí tại một số đô thị ở Việt Nam
Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị đáng báo động.
Long An thực hiện những mô hình độc đáo chống rác thải nhựa
Long An đã phát động nhiều phông trào, mô hình "giảm thiểu RTN" mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm sạch môi trường, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân về BVMT.
Ra mắt nền tảng giám sát môi trường biển ứng dụng IoT đầu tiên tại Việt Nam
Vừa qua, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng Trường ĐH Công nghệ Sydney (UTS, Úc) và Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT lắp đặt tại vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, Phú Yên). Việc triển khai trạm quan trắc này đánh dấu cột mốc quan trọng trong Dự án UTS Rapido Việt Nam, thuộc chương trình Aus4Innovation.
Mô hình chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời
Nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ nguồn nước, nhóm giảng viên Huỳnh Cảnh Thanh Lam, Nguyễn Minh Tùng và Trần Thảo Vy của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công mô hình chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời, vừa phục vụ giảng dạy vừa có thể đưa vào sản xuất.
Khu bảo tồn biển di động - Giải pháp mới bảo tồn đa dạng sinh học biển phục vụ phát triển bền vững
Biển Việt Nam có diện tích hơn 1 triệu km2, gần 3.000 hòn đảo và tài nguyên sinh vật biển có trên 20 kiểu hệ sinh thái, với năng suất sinh học cao, tài nguyên lớn, là nơi cư trú của khoảng 11.000 loài, trong đó trên 2.000 loài cá, đặc biệt các hệ sinh thái (HST) rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn.
Thực trạng và giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải ở vịnh Xuân Đài
Vịnh Xuân Đài (thuộc thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên)được tạo thành bởi dãy núi Cổ Ngựa chạy dài ra biển với diện tích mặt nước hơn 130 km2, với nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vịnh đang bị “bức tử” bởi rác thải từ hoạt động sản xuất, nuôi trồng thủy sản của các hộ dân và một lượng lớn rác thải nhựa trôi giạt vào bãi biển, làm môi trường nơi đây càng thêm ô nhiễm.
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và nuôi trồng thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường
Việt Nam có lợi thế về môi trường tự nhiên và nguồn lợi thủy hải sản, là quốc gia đứng hàng thứ 4 thế giới về nuôi trồng thủy, hải sản. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 8,6 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, những năm gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và nuôi trồng thủy hải sản, vừa tạo ra những giá trị về kinh tế và BVMT.
Sử dụng năng lượng mặt trời để tưới cây
Mới đây, Công ty Khethworks ở Ấn Độ đã phát triển một hệ thống tưới tiêu sử dụng năng lượng mặt trời cho phép người nông dân tưới nước cho cây trồng mà không phải lệ thuộc vào những cơn mưa theo mùa hay nhiên liệu đắt đỏ.
Độc đáo xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời của học sinh ở Vĩnh Long
Từ việc quan sát đồng hồ quả lắc treo trên tường nhà, Nguyễn Hữu Trung, cựu học sinh Trường THPT Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã tìm ra nguyên lý hoạt động cho sáng chế xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, thân thiện với môi trường. Trong khi hoạt động đồng hồ quả lắc sẽ sinh ra một nguồn năng lượng để bù cho nguồn năng lượng đã mất đi, chính vì thế mà đồng hồ quả lắc có thể hoạt động mãi mãi. Vì vậy, Nguyễn Hữu Trung nghĩ ra ý tưởng tạo một chiếc xe có nguyên lý hoạt động giống với đồng hồ quả lắc, không cần dùng đến nhiên liệu.
Biến nước máy thành nước sát khuẩn chống COVID-19 - Công nghệ không gây hại môi trường
Ngày 22/4/2020, các nhà khoa học Israel thuộc Đại học Ben Gurion (BGU) cho biết đã phát triển công nghệ biến nước máy thành chất sát khuẩn hiệu quả và an toàn chống virus gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Công nghệ biến rác thải nhựa thành xăng, dầu
Mới đây, các nhà khoa học thuộc miền Trung nước Nga đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ tái chế nhựa cho phép biến rác nhựa thành nguyên liệu đầu vào để thu hồi xăng, dầu và than bán cốc.
Phát hiện enzyme mới có thể phá vỡ nhựa – Giải pháp giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa
Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với khoảng hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái đất. Chất thải nhựa ngay cả khi được thu gom và chôn lấp lẫn vào đất vẫn tồn tại hàng trăm năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng… Bên cạnh đó, 13 triệu tấn chất thải nhựa đã đổ ra đại dương, gây tổn thương hệ san hô, đe dọa môi trường sống của các loài động, thực vật biển khiến 1,5 triệu động vật trên đại dương chết vì ngộ độc chất thải nhựa mỗi năm.
Xây hệ thống xử lý nước rỉ rác từ bãi chôn lấp rác thải quy mô cấp huyện
Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt Dự án áp dụng sáng chế của Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) để xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác từ bãi chôn lấp rác thải quy mô cấp huyện.
Phục hồi đất - Giải pháp giúp hấp thụ hàng tỷ tấn CO2
Một báo cáo mới được công bố trên Tạp chí Thiên nhiên bền vững đã phân tích về tiềm năng "cô lập" CO2 trong đất và nhận thấy rằng điều này đóng góp 25% lượng khí CO2 được đất hấp thụ nếu xử lý tốt. Về mặt lý thuyết, đất có khả năng hấp thụ 5,5 tỷ tấn CO2/năm. 40% lượng hấp thụ này có thể đạt được bằng cách giữ nguyên hiện trạng của đất, đồng nghĩa không tiếp tục mở rộng hoạt động nông nghiệp hay đồn điền trên toàn cầu.
Tận dụng khí nhà kính để tái chế pin cho smartphone, xe điện
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, CO2 sau khi được thu lại và lưu trữ có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích, phục vụ cho việc tái chế pin thay vì chỉ chôn xuống dưới lòng đất như hiện nay.
Gạch sinh thái - giải pháp xanh cho môi trường
Để bảo vệ hệ sinh thái biển, BVMT sống của con người, với sứ mệnh giảm thiểu lượng rác thải nhựa, ý tưởng làm gạch sinh thái - Ecobricks được ra đời.
Tăng cường phân loại, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19
Để tăng cường biện pháp quản lý chất thải, phòng chống dịch COVID-19, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã hướng dẫn các địa phương lưu giữ, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế lây nhiễm, bao gồm khẩu trang y tế thải bỏ sau khi sử dụng theo đúng quy định và đảm bảo phòng, ngừa dịch bệnh.
Zero waste - Giải pháp hữu hiệu hướng tới sự phát triển bền vững
"Zero waste" (Không rác thải) được xem là giải pháp đem lại tương lai bền vững, với những hành động thực tế để tái thiết cách sử dụng tài nguyên và nhiên liệu trong xã hội. Trong đó, việc áp dụng phương thức tiên tiến giúp giảm lượng rác thải, tiến tới tái chế 100% được đề cao. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, những cộng đồng "Zero waste" đang dần hình thành. Tại Việt Nam, chiến dịch “Zero Waste” ở Hội An (Quảng Nam) cũng mở đường cho một cuộc sống thân thiện với môi trường.
Phần mềm quản lý và công bố dữ liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục
Nhằm nâng cao công tác quản lý, giám sát, kịp thời dự báo, cảnh báo và công bố diễn biến chất lượng môi trường không khí, Tổng cục Môi trường đã triển khai xây dựng phần mềm Quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động (Envisoft) với công nghệ hiện đại để triển khai dùng chung trong phạm vi toàn quốc. Envisoft là công cụ hữu ích, giúp xử lý chính xác, hỗ trợ các Sở TN&MT trong việc tiếp nhận, truyền và quản lý dữ liệu cũng như tăng cường năng lực trong hoạt động vận hành, kiểm soát, phân tích xử lý và khai thác dữ liệu quan trắc tự động, liên tục nhằm đồng bộ hóa, quản lý thống nhất từ Trung ương tới địa phương. Với các tính năng ưu việt, phần mềm EnviSoft được phát triển trên cả 2 nền tảng Web và di động.
Siemens kết nối các nhà cung cấp và thiết kế thiết bị y tế để sản xuất sản phẩm bằng công nghệ sản xuất bồi đắp
Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đang diễn ra do virus COVID-19, Tập đoàn Siemens đã quyết định mở Mạng lưới Công nghệ sản xuất bồi đắp (AM) cùng với công nghệ in 3D của mình cho cộng đồng y tế trên toàn thế giới để thúc đẩy việc thiết kế và sản xuất các thiết bị y tế. Mạng lưới AM kết nối các nhà sử dụng, thiết kế và cung ứng dịch vụ in 3D giúp đẩy nhanh và đơn giản hóa việc sản xuất các phụ kiện cho thiết bị y tế chẳng hạn như cho máy thở. Mạng lưới AM của Siemens phủ khắp toàn cầu và bao trùm toàn bộ chuỗi giá trị, từ mô phỏng đến kiểm tra thiết kế đến quy trình in và các dịch vụ liên quan khác.
Hướng đến xu hướng phát triển các mô hình, dự án nhà xanh, thông minh
Các chuyên gia bất động sản nhận định xu hướng phát triển các mô hình, dự án nhà xanh, thông minh được xem là giải pháp mới, giúp cho các siêu đô thị ở Việt Nam duy trì được nhịp độ phát triển bền vững trong tương lai.
Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí
Ngày 18/3/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cùng Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải (Bộ Giao thông Vận tải), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam đã ký kết Chương trình “Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe môtô, xe gắn máy đang lưu hành hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn Thành phố, góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí.”
Lốp và phanh xe hao mòn có thể gây ra mức độ ô nhiễm cao hơn gấp nhiều lần so với khí thải
Kết quả từ nghiên cứu của Emissions Analytics (EA) - Hãng chuyên cung cấp dữ liệu và thực hiện các thử nghiệm độc lập để đánh giá mức khí thải trong thực tế cho thấy, tình trạng hao mòn lốp và phanh có thể gây ra mức độ ô nhiễm cao hơn gấp nhiều lần so với khí thải xe hơi, đây là mối lo ngại mới đối với môi trường.
Nâng cao hiệu quả công tác thu gom và xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường - Nhìn từ kết quả hoạt động thực tiễn của mô hình hợp tác xã Thành Công, Hà Nội
Trong những năm gần đây, tại TP. Hà Nội, lượng rác thải sinh hoạt thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt ngày càng tăng, với thành phần đa dạng và phức tạp. Theo Thống kê của Sở TN&MT Hà Nội, năm 2019, khối lượng rác sinh hoạt tăng trung bình 15% một năm, tổng lượng rác thải khoảng 700 tấn/ngày. Quá tải rác thải, không kịp xử lý đã khiến trên địa bàn TP còn trên 300 điểm tồn đọng rác thải ở khu vực ngoại thành, ước tính 105.000 tấn trong một năm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành hàng hóa
Những năm gần đây, tại Việt Nam, cùng với quá trình phát triển kinh tế và dân số tăng nhanh, đã kéo theo sự gia tăng các loại rác thải, điều này dẫn đến việc môi trường ngày càng bị ô nhiễm, làm giảm chất lượng sống của con người cũng như mất mỹ quan đô thị, vì vậy, xử lý rác thải là vấn đề cấp bách của toàn xã hội.
Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong sáng kiến cộng đồng nhằm giảm thiểu chất thải nhựa, cải thiện chất lượng môi trường
Vừa qua, Chương trình “Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong sáng kiến cộng đồng cải thiện chất lượng môi trường” và trại sáng kiến “Hành động nhỏ - Thay đổi lớn” trong khuôn khổ Dự án Zero Plastic Waste Challenge: Small Action, Big Impact (Dự án Zero Plastic Waste) đãđược tổ chức tại Hạ Longdo Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub ) thực hiện.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 844427