--%>
Sản xuất nước uống từ không khí
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ đã phát triển một thiết bị mới có thể thu được nhiều lít nước từ không khí mỗi ngày bằng cách sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời. Nó hoạt động được ngay cả trong điều kiện môi trường có độ ẩm nhỏ khoảng 20%, ví dụ trên sa mạc hoặc những nơi khô hạn.
Tiếp tục phát triển xe chạy pin nhiên liệu hydro
Trong tương lai, xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro có thể sẽ “thách thức” xe chạy điện trong cuộc đua “giao thông xanh.”
Người dân có thể theo dõi miễn phí ô nhiễm không khí qua điện thoại
Hiện nay, tại các TP: Hà Nội, Hồ Chí Minh và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), người dùng Android hoặc iOS có thể tải ứng dụng Air Quality để theo dõi miễn phí thông tin về mức độ ô nhiễm tại các thành phố nêu trên theo thời gian thực cũng như dự đoán về tình trạng không khí tại các thời điểm trong ngày và đưa ra dự đoán về mức độ ô nhiễm không khí vào ngày hôm sau.
Giải pháp công nghệ mới cho xử lý nước thải phòng khám ở Việt Nam
Khi đời sống, kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, các phòng khám đa khoa tư nhân cũng đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, các phòng khám này phát sinh một lượng nước thải y tế không nhỏ gây ô nhiễm môi trường.
Sản xuất Pin điện thoại từ tảo biển
Pin với thành phần tảo biển có hiệu suất mạnh mẽ hơn và giúp giảm lượng khí thải carbon so với pin Lithium hiện nay.
Ðánh giá nguy cơ ô nhiễm môi trường vịnh Ðà Nẵng và đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường
Vịnh Đà Nẵng được bao bọc bởi hai dãy núi Hải Vân và Sơn Trà, thuộc địa phận các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu và Sơn Trà (TP. Đà Nẵng). Vùng biển vịnh Đà Nẵng có những đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên, có vị thế đặc biệt quan trọng với tài nguyên biển và an ninh quốc phòng trong khu vực
Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ biển Quảng Nam - Ðà Nẵng
Lưu vực sông (LVS) Vu Gia - Thu Bồn là hệ thống sông lớn ở vùng duyên hải Trung Trung Bộ, có diện tích 10.350 km2, trong đó diện tích nằm ở tỉnh Kon Tum là 301,7 km2, còn lại chủ yếu thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng. LVS Vu Gia - Thu Bồn là nguồn nước cung cấp quan trọng nhất cho nhu cầu phát triển dân sinh, kinh tế của tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.
Phát triển năng lượng điện từ bã mía
Ngày 2/4/2017, Công ty TNHH Công nghiệp KCP (100% vốn Ấn Độ) đã chính thức hòa lưới điện quốc gia giai đoạn 1 Nhà máy điện sinh khối KCP - Phú Yên.
Việt Nam tái chế cùng chung tay xử lý rác thải điện tử
Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/4/2015, Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) là Chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi, hư hỏng, do Apple, Microsoft và HP tài trợ, góp phần nâng cao nhận thức của người Việt về xử lý và tái chế rác thải điện tử, BVMT.
TP. Hà Nội: Tăng cường đầu tư hệ thống quan trắc môi trường không khí tự động
Ngày 4/4/2017, tại Hà Nội, Sở TN&MT TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý chất lượng môi trường không khí.
Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo vệ môi trường làng nghề
Trong nhiều năm qua, sự phát triển của làng nghề trên cả nước đã tạo động lực to lớn góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển đó cũng tạo nên những sức ép không nhỏ đối với môi trường và sức khỏe con người.
Quan trắc âm thanh động vật giúp thiết lập bản đồ hệ sinh thái
Mặc dù các hoạt động nghiên cứu được triển khai trên khắp thế giới, sự hiểu biết của loài người về nơi sinh sống của động vật còn rất hạn chế, do nghiên cứu xác nhận sự hiện diện của một số loài đặc thù thường rất tốn kém thời gian và tiền bạc.
Ứng dụng khoa học công nghệ nhân giống gừng núi đá, góp phần bảo tồn nguồn gen bản địa
Gừng núi đá (gingiber zerumbet) là một trong những cây trồng truyền thống ở vùng núi cao của một số huyện như Bắc Sơn, Bình Gia (Lạng Sơn). Gừng núi đá có mùi thơm đặc trưng, dùng làm gia vị và dược liệu. Những năm gần đây, gừng núi đá mọc trong tự nhiên bị người dân khai thác ồ ạt nên ngày càng khan hiếm và có nguy cơ biến mất, do đó cần phải bảo tồn và nhân giống gừng núi đá.
Bài toán xử lý nước thải đô thị ở Việt Nam
Vừa qua, Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Đại học Xây dựng và Công ty CP Đầu tư xây dựng & thương mại Phú Điền đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề về xử lý Nitơ (N) và Phốt pho (P) trong nước thải đô thị ở Việt Nam.
Vai trò của công nghệ 3D trong bảo tồn động vật hoang dã
Bằng cách sử dụng các chất liệu khác nhau tạo ra một vật thể giống hệt vật thể gốc, công nghệ in 3D đang trở thành một kỹ thuật hữu ích cho các dự án nghiên cứu và bảo tồn. Bộ phim tài liệu Toucan Nation trên kênh Thế giới động vật đã lan tỏa câu chuyện về một chú chim Toucan ở Costa Rica mang tên Grecia bị mất một nửa chiếc mỏ khi bị một nhóm thanh niên tấn công dã man và quá trình phục hồi của chú chim này. Bộ phim dài 40 phút đặc biệt nhấn mạnh quá trình các chuyên gia giúp Grecia làm chiếc mỏ giả 3D để chú chim có thể có một cuộc sống bình thường.
Giới thiệu công nghệ lò đốt rác phát điện của Nhật Bản
Ngày 16/3/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ TN&MT Nhật Bản, Tổ chức JICA Nhật Bản phối hợp với Bộ TN&MT Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu Công nghệ lò đốt rác phát điện của Nhật Bản. Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội, Đà Nẵng, HCM, Cần Thơ và Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam…
Xây dựng cơ sở năng lượng tái tạo bằng vật liệu gỗ bền vững
Năng lượng tái tạo mang lại những lợi ích tích cực đối với môi trường và có tác động ý nghĩa đối với nền kinh tế toàn cầu. Nhiều cơ sở năng lượng tái tạo được xây dựng bằng vật liệu bền vững như gỗ đã tạo ra hiệu quả tích cực.
Hà Nội kêu gọi đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải
Hiện 95% lượng rác thải sinh hoạt tại Hà Nội đang được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, tốn kém và gây ô nhiễm môi trường. Mục tiêu của thành phố là kêu gọi đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải, biến rác thải thành nguồn nguyên liệu có ích.
Hiệu quả thiết thực từ công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 18/3/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thị sát công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.
Theo dõi tài nguyên rừng qua máy tính bảng
Việc sử dụng máy tính bảng được đánh giá là mô hình theo dõi diễn biến tài nguyên rừng khá mới, thu hút được sự quan tâm của các học viên là cán bộ kiểm lâm, chủ rừng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Các kiểm lâm, chủ rừng đặc biệt hứng thú với mô hình theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng
Ngành công nghệ sinh học tận dụng rác thải thực phẩm như một nguồn tài nguyên
Với những thành tựu trong việc gia tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất lương thực, thực phẩm, ngành công nghệ sinh học thế giới đang hướng đến một mắt xích nằm sau chuỗi này: Xử lý rác thực phẩm để tận dụng nó như một nguồn tài nguyên quý giá.
Khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống sử dụng công nghệ xanh
Ngày 9/3/2017, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống (NMNM Sông Đuống) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Dự án có tổng kinh phí giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng và dự kiến cung cấp đủ nước sạch cho hơn 3 triệu dân.
Công nghệ xử lý nước thải thân thiện môi trường
Ngày 6/3/2017, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phối hợp với Jica (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo Việt Nhật về thoát nước và xử lý nước thải. Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu tầm quan trọng của việc thoát nước và xử lý nước thải trong các đô thị.
Nâng cấp đê biển Gò Công, bảo vệ hàng chục ngàn ha đất canh tác
Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa phương đang đầu tư gần 20 tỉ đồng gia cố, nâng cấp đoạn xung yếu của đê biển Gò Công đang bị sóng gió “tấn công”, bảo vệ hàng chục ngàn ha đất canh tác vùng duyên hải của huyện Gò Công Đông.
Tiếp tục xử lý các hồ ngoại thành Hà Nội bị ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C
Ngày 8/3/2017, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với các huyện ngoại thành về xử lý, duy trì chất lượng nước tại các hồ bị ô nhiễm trên địa bàn các huyện ngoại thành.
Phát triển cây keo lá liềm trên vùng cát ven biển tỉnh Quảng Trị
Quảng Trị có diện tích đất cát ven biển là 34.152 ha, chiếm 7,2% diện tích tự nhiên, nằm trên địa bàn 25 xã thuộc 4 huyện: Vĩnh Linh, Do Linh, Triệu Phong và Hải Lăng. Những năm gần đây, các vùng đất cát ven biển ngày càng bị hoang mạc hóa, sa mạc hóa. Để hạn chế tình trạng trên, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư của tỉnh đã triển khai trồng cây keo lưỡi liềm ở địa phương. Loài cây này được đánh giá là cây trồng phù hợp để hình thành rừng phòng hộ bảo vệ đất, điều hòa khí hậu, chống cát bay, cát nhảy, cải tạo môi trường sinh thái.
Công nghệ xử lý, tái chế trấu thành nguyên liệu quý SiO2 và nhiệt lượng
Ở Việt Nam, bình quân mỗi năm sản xuất ra hơn 40 triệu tấn thóc, riêng năm 2015 sản lượng lúa gạo của nước ta đạt tới 44,7 triệu tấn. Khối lượng trấu chiếm 20% trong thành phần hạt thóc, vậy mỗi năm có xấp xỉ 9 triệu tấn trấu thải ra môi trường, đây là số lượng chất thải khổng lồ mà nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường và là một sự lãng phí lớn.
Phát triển vật liệu xây dựng không nung ở Lạng Sơn
Gạch không nung được sản xuất theo một dây chuyền cơ giới hóa, sử dụng các nguồn nguyên vật liệu chính trong tự nhiên như: đá, cát, xi măng... Quá trình sản xuất gạch không nung không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại.
Giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, Yên Bái
Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Nà Hẩu được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt tại Quyết định số 512/QĐ-UB ngày 9/10/2006, với tổng diện tích tự nhiên là 16.950 ha, trong đó, khu bảo vệ nghiêm ngặt là 7.250 ha, phân khu phục hồi sinh thái là 9.700 ha. Nằm trên địa bàn 4 xã Nà Hẩu, Đại Sơn, Mở Vàng và Phong Dụ Thượng (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), KBTTN Nà Hẩu có hệ sinh thái rừng tự nhiên phong phú, đa dạng mang tính điển hình của vùng núi phía Bắc Việt Nam với nhiều loài động, thực vật quý hiếm.
Trung Quốc: Sử dụng taxi điện, giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường
Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đang đặt mục tiêu thay thế các xe taxi chạy xăng bằng xe taxi điện để giảm bớt lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2356297