--%>
Đưa vào sử dụng 50 thùng rác có thể sạc pin điện thoại di động
UBND quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng và Bridgestone Việt Nam vừa chính thức đưa vào sử dụng 50 thùng rác thông minh có chức năng lọc nước thải tưới cây, sử dụng năng lượng mặt trời và có thể sạc pin điện thoại di động.
Bỏ 8 tỷ đồng xây dựng “Công viên bãi rác”
Với mong muốn người dân không còn bức xúc về rác, một doanh nhân trẻ ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã đầu tư 8 tỉ đồng để làm mô hình “Công viên bãi rác”.
Môi trường nước hồ Hạnh phúc (Hải Phòng) đã hồi sinh nhờ công nghệ thiên nhiên Bakture của Nhật Bản
Sau hai tháng triển khai Dự án làm sạch nước hồ Hạnh phúc bằng công nghệ Bakture do Tập đoàn Seibu Steel Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) tài trợ và thực hiện, ngày 17/7/2017, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận Kiến An tổ chức Họp báo công bố kết quả xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ Hạnh phúc.
Khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên khoáng sản Tây Nguyên
Tây Nguyên gồm 5 tỉnh (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú, với các loại khoáng sản có trữ lượng lớn như than bùn, than nâu, sét cao lanh và một số kim loại màu nặng, bauxite và sắt… Tuy hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) ở đây chưa phát triển mạnh như những vùng kinh tế khác, nhưng đã và đang gây ra những tác động đến môi trường.
Ðổi mới phương pháp, phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu các công trình khoa học về bảo vệ môi trường
Trong những năm qua, đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước trong công tác BVMT được xây dựng trên cơ sở các luận cứ khoa học, lý luận kết hợp với thực tiễn. Có thể thấy, công tác nghiên cứu khoa học ngày càng đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa then chốt, phục vụ công tác xây dựng chính sách, pháp luật, quản lý nhà nước và triển khai các nhiệm vụ BVMT
Tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển bằng năng lượng Mặt trời
Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa đạt được bước đột phá lớn trong kỹ thuật khử muối bằng việc tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển bằng năng lượng Mặt trời.
Sản xuất gạch không nung thân thiện với môi trường từ phế thải
Tận dụng tro trấu (phế thải nông nghiệp), tro bay (phế thải từ các nhà máy nhiệt điện) và đá mạt hay bột đá (phế thải từ hoạt động khai thác sản xuất đá), TS - Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) Ngô Sỹ Huy cùng nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật Công Nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã nghiên cứu sản xuất ra những viên gạch không nung có độ bền cao, thân thiện với môi trường.
Nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường trong các bệnh viện hiện nay
Quan trắc môi trường (QTMT) nói chung và QTMT y tế nói riêng là hoạt động then chốt, không thể thiếu trong công tác quản lý và BVMT. Theo Luật BVMT, QTMT là quá trình theo dõi có hệ thống về thành phần môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường nhằm cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu đối với môi trường. Để thực hiện Luật BVMT, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 31/2013/TT-BYT ngày 15/10/2013 quy định về quan trắc tác động môi trường từ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện (BV) (Thông tư số 31/2013/TT-BYT) nhằm hướng tới một môi trường y tế an toàn và xanh - sạch - đẹp.
Ðẩy mạnh công tác truyền thông trong quản lý chất thải y tế giai đoạn 2017 - 2021
BVMT trong các cơ sở y tế (CSYT) là một trong những vấn đề quan trọng và cấp thiết luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn thể xã hội đặc biệt quan tâm. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm kiểm soát hiệu quả các nguồn chất thải y tế (CTYT), trong đó nhấn mạnh tới công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng và đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các CSYT
Việt Nam lần đầu đăng cai Hội trại khoa học ASEAN+3
Từ ngày 10-15/7/2017, Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 lần thứ 6 với chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” diễn ra tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).
Khử trùng nước thải dùng vi bong bóng áp lực khí CO2
Đây là sáng kiến của TS. Võ Thanh Huy - Giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị (Trường đại học Xây dựng Miền Trung). Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tận dụng khí CO2 - khí gây hiệu ứng nhà kính để phát triển thành một chất có thể xử lý nước và nước thải nhiễm vi sinh vật gây bệnh.
Triển lãm thiết bị tiết kiệm năng lượng 2017
Từ ngày 19 - 22/7/2017, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 10 về công nghệ và thiết bị điện (Vietnam ETE 2017) và Hội chợ triển lãm quốc tế lần thứ 7 công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh (Enertec Expo 2017).
Sản xuất dầu diesel sinh học từ dầu rán cháy phế thải
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Pueblo (Mêxicô) đã nghiên cứu thành công dầu diesel sinh học từ dầu rán cháy phế thải, với giá thành rẻ nhất thế giới khi giảm đến 90% so với giá hiện tại và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý
Ngành Chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay có xu hướng chuyển dịch từ quy mô nông hộ sang chăn nuôi tập trung và thâm canh với quy mô lớn. Cùng với xu hướng đó, ô nhiễm môi trường (ÔNMT) chăn nuôi tại các vùng nông thôn ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Sóc Trăng: Khánh thành Trạm xử lý nước mặn thành nước ngọt
Ngày 26/6/2017, tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường Sóc Trăng (thuộc Sở NN&PTNT Sóc Trăng) đã tổ chức khánh thành Trạm xử lý nước mặn thành nước ngọt, với công suất 240 m3/ngày, đêm nhằm phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.
Rô bốt vớt rác thông minh
Nhóm tác giả Thân Đình Uyên Khanh và Phan Lê Anh Duy - Học sinh trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, với sự hỗ trợ của các thầy, cô giáo đã sáng chế thành công “Robot vớt rác” thông minh.
Hà Nội triển khai thực hiện 5 giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu
Tại các buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng và Đống Đa cùng đơn vị bầu cử số 2, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã có kế hoạch dài hạn và đang thực hiện 5 giải pháp cải thiện môi trường.
Giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông
Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Giải thưởng “Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2016” cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang.
Đưa công nghệ vào giải quyết ô nhiễm không khí
Dùng xe đạp điện với những trạm sạc điện sử dụng năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh vệ tinh để kiểm soát lượng phát thải, sử dụng cảm biến phân tích và xử lý bụi không khí… là những công nghệ có thể được ứng dụng trong đời sống.
Hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường không khí tại Thành phố Hà Nội
Trong mấy năm gần đây, môi trường không khí tại TP. Hà Nội ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là tại các trục đường giao thông và khu vực có công trình xây dựng. Nguyên nhân là do Hà Nội có tốc độ đô thị hóa cao, các nguồn phát thải khí từ các hoạt động công nghiệp, làng nghề và số lượng các phương tiện tham gia giao thông gia tăng, gây ô nhiễm không khí, tác động xấu đến sức khỏe người dân.
Điều hòa không cần điện thân thiện với môi trường
Tại Bangladesh, hơn 70% hộ dân không biết điện là gì. Và để nâng tầm thảm họa, cũng 70% người dân ở đây đang sống trong những ngôi nhà lợp bằng mái tôn. Hệ quả là thường xuyên trong mùa hè, nhiệt độ phòng tại quốc gia này chạm ngưỡng 450C.
Hướng đi mới về năng lượng tái tạo và năng lượng sạch
Vừa qua, Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp (CTCN) phát điện tại Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội (Nhà máy NEDO) sau quá trình thi công, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và chạy thử nghiệm đã chính thức được khánh thành. Đây không chỉ là công trình đầu tiên của Việt Nam và khu vực biến chất thải thành điện năng mà còn là công trình mang tính hữu nghị đặc biệt của hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó Tổng Giám đốc Công ty URENCO, Giám đốc Dự án.
Học sinh chế tạo thành công thùng rác không dùng năng lượng
Chiếc thùng rác này có khả năng thu gom rác một cách tự động mà không dùng năng lượng pin, điện. Đó là sản phẩm “Thùng rác thông minh biết thu gom rác” của hai em Hoàng Bảo Nhật Long và Nguyễn Đăng Khoa (lớp 9, trường THCS Nguyễn Du, TP. Huế).
Phân bón thế hệ mới - Tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện môi trường
Hiện nay, các nước đang phát triển có xu hướng sử dụng ngày càng tăng lượng phân bón hóa học và Việt Nam cũng nằm trong xu thế này. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều phân đạm (N) tới mức lạm dụng đã làm tăng dần sự mất cân đối các dưỡng chất trong đất ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản.
Xe đạp có thể hút khói bụi ô nhiễm và nhả không khí trong lành
Daan Roosegaarde - Nhà phát minh người Hà Lan, thiết kế ra tháp lọc không khí ở Trung Quốc dự định đưa vào sử dụng mẫu xe đạp có thể hút khói bụi ô nhiễm và nhả không khí trong lành ở Trung Quốc.
Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững, an toàn cho Việt Nam
Từ ngày 15 - 17/5/2017, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và an toàn cho Việt Nam dưới sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh.
Cuộc thi sáng tạo các mô hình vật dụng từ rác thải
Ngày 14/5/2017, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tạo các mô hình vật dụng từ rác thải dành cho thiếu nhi với chủ đề "Giữ sạch biển cho mai sau".
Nghiên cứu thành công thiết lọc không khí và tạo ra năng lượng
Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Antwerp và Đại học Leuven (Bỉ) đã thành công trong việc phát triển thiết bị vừa có tác dụng lọc không khí, vừa tạo ra nguồn năng lượng thay thế khi được đặt dưới ánh sáng tự nhiên.
Học sinh chế tạo thành công xe canh tác lúa đa năng sử dụng năng lượng xanh
Tận dụng nhiều vật liệu tự tìm kiếm được, thầy trò Trường THPT Vị Thủy (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã chế chiếc xe có thể phun xịt; cắt bông cỏ, lúa 2 tầng; sạ hàng; đánh rãnh thoát nước... điều khiển từ xa. Đặc biệt, chiếc xe hỗ trợ canh tác lúa đa năng này sử dụng năng lượng mặt trời.
Nâng cao hiệu suất xử lý nước ngầm bằng hệ thống lọc nhanh không sử dụng hóa chất
Tại Việt Nam, phần lớn dân cư sống ở vùng nông thôn đang trong tình trạng thiếu nước sạch. Thực tế hiện nay cho thấy, trong số 80% dân số sống ở nông thôn thì chỉ có 60% hộ dân được sử dụng nước sạch. Nước sử dụng cho sinh hoạt bao gồm: nước mặt (chiếm 70%) và nước ngầm (chiếm 30%), nhưng nguồn nước ngầm và nước mặt nước ta phân bố không đồng đều và phụ thuộc vào lượng mưa hàng tháng nên đa phần khu vực miền núi, miền Trung thiếu nước, đặc biệt vào mùa khô.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2819788