--%>
Lọc nước mặn thành ngọt bằng năng lượng mặt trời
Sau 2 tháng nghiên cứu, hai học sinh tỉnh Hậu Giang đã làm ra thiết bị lọc nước bằng năng lượng mặt trời. Cấu tạo của thiết bị khi khá đơn giản, gồm một thùng xốp, bên trong được phủ nhựa đen giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời từ thấu kính, lăng kính và một tấm kính thủy có công dụng để tăng sự phản chiếu của ánh nắng mặt trời.
Tro, xỉ xả thải - nguồn nguyên liệu bị lãng phí
Hiện, cả nước có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, phát thải trên 20 triệu tấn tro, xỉ mỗi năm, nhưng hầu hết chưa được tái sử dụng như một nguồn nguyên liệu. Điều đó không chỉ khiến lãng phí mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường, tốn kém tài nguyên đất để làm bãi chứa.
Hiệu quả từ việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm
Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật (KH&KT) Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Thiều cho biết, mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời (NLMT) trong sản xuất, chế biến nước mắm thực hiện từ tháng 10/2014 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, với quy trình khép kín, tuần hoàn, giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật có hại, bước đầu đã mang lại hiệu quả kép về kinh tế và môi trường.
Hà Nội tăng cường các biện pháp cải thiện môi trường nước hồ
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri TP trước kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XV, trong đó đề cập nội dung về mức độ ô nhiễm môi trường và công bố nguyên nhân cá chết tại một số hồ trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường trong ngành thép Việt Nam
Sản xuất gang thép thuộc ngành công nghiệp nặng, tiềm ẩn và chứa đựng các yếu tố độc hại. Công nghệ sản xuất gang, phôi thép, cán các sản phẩm thép phải qua nhiều công đoạn và sử dụng các loại nguyên nhiên liệu với khối lượng lớn như tài nguyên khoáng sản (TNKS), hóa chất... Mỗi công đoạn đều phát sinh các chất thải (rắn, khí, bụi và nước thải) gây ô nhiễm môi trường nếu không qua xử lý. Do đó, mỗi doanh nghiệp (DN) trong ngành Thép Việt Nam cần hành động tích cực nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng và BVMT.
Biến khí thải CO2 thành các chất phụ gia
Một nhà máy hóa chất tại Ấn Độ đã chạy thành công hệ thống tái chế khí thải CO2 và chuyển đổi lượng khí này để sản xuất baking soda. Công ty Tuticorin Alkali Chemicals, đặt tại TP công nghiệp Tuticorin đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác.
Từ triển lãm Pollutec 2016 đến xu hướng công nghệ môi trường hiện nay
Cùng với xu thế phát triển chung, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với yêu cầu phát triển Kinh tế xanh và phát thải các bon thấp. Để thực hiện mục tiêu trên, Việt Nam cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ môi trường (CNMT) cũng như tiếp nhận chuyển giao công nghệ của các nước tiên tiến.
Kiểm toán chất thải trong quá trình sản xuất sữa ở Việt Nam
Trong những năm gần đây, kiểm toán chất thải (KTCT) là một trong những công cụ quản lý mới được áp dụng ở Việt Nam, đã mang lại những lợi ích về kinh tế và môi trường. Hiện nay, mặc dù KTCT đối với các doanh nghiệp (DN) và cơ sở sản xuất là không bắt buộc, tuy nhiên, việc thực hiện KTCT trong ngành sản xuất sữa là cần thiết, do ngành sữa là một trong những mặt hàng được sử dụng hàng ngày cho mọi đối tượng, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. KTCT ngành sữa sẽ góp phần cải thiện chất lượng môi trường và nâng cao hiệu quả trong toàn bộ quá trình sản xuất cũng như gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm sữa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Hiện trạng chất thải chăn nuôi và các mô hình xử lý chất thải hiệu quả của xã Phù Ðổng
Trong những năm qua, ngành chăn nuôi của xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) được coi là ngành mũi nhọn và đạt được kết quả đáng ghi nhận, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm của người dân. Cùng với những lợi ích mang lại thì hoạt động chăn nuôi cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề về môi trường, nếu không được giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến cảnh quan đô thị, sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường.
Quản lý tổng hợp chất thải rắn - Giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường
Phương pháp quản lý tổng hợp chất thải rắn (CTR) trên nguyên tắc 3R (giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế) do Trung tâm Công nghệ Môi trường Quốc tế (IETC) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) xây dựng và phát triển. Đây là cách tiếp cận khoa học, phù hợp đối với các nước đang phát triển nhằm cải thiện công tác quản lý chất thải, giúp BVMT và tiết kiệm tài nguyên. Để tìm hiểu về phương thức quản lý tổng hợp CTR, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với TS. Mushtaq Ahmed Memon - Giám đốc IETC về vấn đề này.
Hệ thống quan trắc chất lượng không khí của Pháp và đề xuất giải pháp áp dụng tại Việt Nam
Hiện nay, Pháp là một trong những quốc gia trên thế giới có hệ thống quản lý và giám sát chất lượng không khí (CLKK) được các Tổ chức quốc tế công nhận. Các doanh nghiệp Pháp hoạt động trong lĩnh vực này cũng cung cấp công nghệ và thiết bị quan trắc không khí (QTKK) tiên tiến nhất, có thể đo, phân tích CLKK tự động. Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Tập đoàn Environnement S.A (Pháp) - TS. Serge.S.AFLALO về công tác quản lý, vận hành các trạm QTKK tự động ở nước Pháp, từ đó đưa ra những giải pháp hữu ích cho Việt Nam.
Sản xuất vật liệu không nung từ tro, xỉ than của Nhiệt điện Vĩnh Tân
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai vừa có Văn bản cho phép Công ty CP đầu tư Mãi Xanh lập hồ sơ, đầu tư Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ nguồn nguyên liệu tro, xỉ than của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (trong đó có Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2) tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
Hiện trạng hệ sinh thái và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường biển quần đảo Thổ Chu
Quần đảo Thổ Chu thuộc tỉnh Kiên Giang là một quần đảo nằm trong vịnh Thái Lan và ở cực Tây Nam của Việt Nam. Quần đảo gồm 8 đảo: Thổ Chu, hòn Tử, hòn Cao Cát, hòn Hàng (còn có tên là hòn Chim, hòn Nhạn), hòn Khô, hòn Mô (còn gọi là hòn Cái Bàn), hòn Kèo Ngựa (còn gọi là hòn Xanh) và hòn Cao.
Giải pháp bảo vệ môi trường trong khai thác than ở Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020
Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, Quảng Ninh đã xây dựng triển khai nhiều quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020; Quy hoạch vùng cấm hoạt động khai thác khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khai thác khoáng sản (HĐKTKS) trên địa bàn.
Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Cao Bằng: Ðẩy mạnh phối hợp trong công tác bảo vệ rừng
Được thành lập năm 2012, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) tỉnh Cao Bằng hoạt động và thực hiện theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và Quyết định số 2284/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Triển khai Nghị định số 99/2010/NĐ-CP". Ngay từ khi thành lập, Quỹ BV&PTR tỉnh đã chủ động ký hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR với 11 nhà máy thủy điện. Tính đến ngày 31/8/2016, đã có 10/11 nhà máy thủy điện nộp tiền chi trả DVMTR, với tổng số hơn 6 tỷ đồng.
Ứng dụng mô hình phân tích tổng hợp đánh giá hiện trạng môi trường huyện Ðồng Văn, Hà Giang
Đồng Văn là huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, có tổng diện tích tự nhiên 45.171,22 ha, cách trung tâm tỉnh khoảng 150 km. Dân cư sinh sống chủ yếu là dân tộc Mông (chiếm 87,2%), trình độ dân trí thấp, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, tập quán sản xuất lạc hậu
Khách sạn sứa thân thiện với môi trường
Mới đây, kiến trúc sư Janine Hung đã có ý tưởng tạo ra mô hình Công trình nổi trông như một con sứa khổng lồ nhằm phát triển du lịch nhưng vẫn bảo vệ môi trường.
Cây cải bó xôi phát hiện chất gây ô nhiễm
Không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, cây cải bó xôi còn có khả năng phát hiện chất nổ thông qua các ống nano các bon được gắn vào lá và truyền thông tin phát hiện được đến thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh.
Thiết bị kiểm tra chỉ số an toàn trong nguồn nước
Theo tờ India Time, từ một câu đố trong cuộc thi ở trường, 3 nữ sinh trung học đến từ Bawana (New Deli) đã phát minh thiết bị kiểm tra chỉ số an toàn trong nguồn nước.
Phương pháp biến CO2 thành ethanol - Nhiên liệu cho các loại động cơ
Báo cáo công bố trên Tạp chí ChemistrySelect mới đây cho thấy, các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, bang Tennessee, Mỹ đã phát hiện ra phương pháp biến CO2 thành ethanol, có thể sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ.
Hiệu quả áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn tại một số nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Nghệ An
Sản xuất sạch hơn (SXSH) ngày càng được áp dụng phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, góp phần BVMT, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu và năng lượng đầu vào. Ở Việt Nam, từ năm 1995, SXSH được triển khai thí điểm trong ngành công nghiệp giấy và dệt do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc tài trợ. Đến năm 2009, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt “Chiến lược SXSH trong ngành công nghiệp đến năm 2020” nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) áp dụng các giải pháp SXSH.
Ứng dụng công nghệ mới trong quan trắc chất lượng không khí
Ngày 2/11/2016, Tổng cục Môi trường và Tập đoàn Environnement - S.A (Pháp) tổ chức Hội thảo những tiến bộ công nghệ mới trong quan trắc chất lượng không khí (QTCLKK). Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng và các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, nhà cung cấp thiết bị công nghệ dịch vụ QTCLKK.
Giải pháp bảo vệ môi trường trong khai thác than ở Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020
Quảng Ninh có vùng khai thác, chế biến tiêu thụ than với phạm vi rộng, trải dài từ Đông Triều, Uông Bí, Hoành Bồ, Hạ Long và Cẩm Phả, gồm 24 mỏ lộ thiên và 49 mỏ hầm lò. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác than - khoáng sản, con người cũng đã và đang trực tiếp làm thay đổi môi trường xung quanh, phá vỡ cân bằng của tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường.
Xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất: Tạo thị trường vật liệu xây dựng xanh
Theo thống kê của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), hiện tại có 19 nhà máy nhiệt điện, ngoài ra còn có các nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón, luyện thép. Hàng năm, các nhà máy đó trong quá trình hoạt động đã thải ra môi trường khoảng 11 triệu tấn tro, 5 triệu tấn xỉ đáy lò và khoảng 4 triệu tấn bã thạch cao. Có thể thấy, phát thải đã trở thành vấn đề bức xúc đối với tình trạng ô nhiễm môi trường, cũng như những hệ lụy khác.
Triển lãm quốc tế VIETBUILD Cần Thơ 2016: Nơi hội tụ các loại vật liệu xanh
Sáng ngày 12/10/2016, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế VIETBUILD Cần Thơ 2016 với chủ đề "Xây dựng - Vật liệu xây dựng - Bất Động sản & Trang trí nội ngoại thất" do Trung tâm Thông tin - Bộ Xây dựng phối hợp với một số đơn vị tổ chức.
Trạm cung cấp năng lượng mặt trời độc đáo tại Thổ Nhĩ Kỳ
Mới đây, một trạm sạc năng lượng mặt trời độc đáo có tên gọi là Mito đã được đưa vào hoạt động tại trung tâm thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép hành khách có thể sạc điện thoại và truy cập internet trong khi chờ đợi các phương tiện giao thông công cộng.
​Máy giúp ngưng tụ hơi nước trong không khí thành nước uống tinh khiết
Từ khái niệm đơn giản về tuần hoàn nước trên trái đất "nước bốc hơi vào trong không khí và không khí khi gặp nhiệt độ thấp biến trở lại thành nước", Công ty Water-Gen đã chế tạo thành công cỗ máy giúp ngưng tụ hơi nước trong không khí thành nước uống tinh khiết.
Dùng báo để trồng cây
Mới đây, nhật báo Mainichi Shimbun của Nhật Bản đã đưa vào sản xuất loại giấy báo có thể tái chế thành cây xanh.
Séc phát minh ra thùng rác “thông minh” có gắn thiết bị vi mạch
Nhằm giảm thời gian thu gom rác và phân loại chất thải, Công ty Gaben ở TP. Ostrava (CH Séc) đã phát minh ra loại thùng rác “thông minh” có gắn thiết bị vi mạch (chip) không tiếp xúc.
Chế phẩm Redoxy-3C giải cứu hồ Hà Nội
Trong thời gian qua, Xí nghiệp Thoát nước số 4, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã áp dụng hiệu quả chế phẩm Redoxy-3C của Đức để làm sạch các hồ Hoàng Cầu, Văn Chương. Chế phẩm có tác dụng loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb và các armoni oxy hóa các chất ô nhiễm vô cơ, hữu cơ, đồng thời giúp giảm 2/3 chi phí so với các biện pháp khác.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1928600