--%>
Giảm thiểu rác thải nhựa trên các dòng sông, cửa sông ven biển bằng phương pháp tiếp cận tổng hợp quản lý từ nguồn
Ô nhiễm rác thải nhựa (RTN) đang là một vấn đề “nhức nhối” đối với nhiều dòng sông, cửa biển ở nước ta. RTN bóp nghẹt dòng chảy của các dòng sông và khi trôi ra biển, việc xử lý RTN sẽ càng thêm khó khăn vì việc đầu tư để nghiên cứu và xử lý các vấn đề trên biển khác hẳn trên đất liền. Theo thống kê, hiện có khoảng 40 - 70% RTN trên biển là từ đất liền, nên việc ngăn chặn ngay tại nguồn là rất quan trọng.
Thí điểm phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ở xã Thụy Chính, tỉnh Thái Bình
Việt Nam hiện có hơn 60 triệu dân sống ở vùng nông thôn, chiếm khoảng 76.5% số dân của cả nước. Trung bình mỗi ngày, khu vực nông thôn phát sinh khoảng hơn 31 nghìn tấn chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), với thành phần chủ yếu là hữu cơ và vô cơ. Tỷ lệ rác thải hữu cơ phát sinh trong CTRSH tương đối cao, chiếm khoảng 60 - 70%. Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom CTRSH tại khu vực nông thôn còn thấp, trung bình đạt khoảng 40-55% so với lượng CTRSH phát sinhvà hoàn toàn không thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Do vậy, việc tìm ra một mô hình quản lý CTRSH đơn giản, hiệu quả, dễ áp dụng và dễ nhân rộng là rất cần thiết để giải quyết bài toán về CTRSH khu vực nông thôn.
Hòa Bình ưu tiên dự án đầu tư xử lý chất thải rắn theo công nghệ tái chế, thu hồi năng lượng
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), gia tăng dân số, lượng chất thải rắn (CTR) phát sinh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng tăng. Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình đã triển khai một số giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý CTR. Tuy nhiên, vấn đề quản lý, xử lý CTR vẫn là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền tỉnh Hòa Bình.
Cần ưu tiên giải bài toán đầu tư cho tái chế rác thải nhựa
Ngành công nghiệp tái chế của Việt Nam hiện có tiềm năng lớn, theo đó, nhu cầu cho nguyên liệu phế liệu gia tăng hàng năm từ 15 - 20%, riêng ngành nhựa vẫn phải nhập khẩu từ 2 - 2,5 triệu tấn/năm, trong đó phế liệu nhựa chiếm 80%. Mặc dù có nhiều tiềm năng song ngành công nghiệp tái chế nhựa (TCN) còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Để nâng cao hiệu quả và phát triển hoạt động TCN tại Việt Nam, cần phải thực thi đồng bộ các giải pháp mang tính pháp lý, kinh tế và nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa (CTN). Các giải pháp này cần tập trung giải quyết 3 vấn đề: Nâng cao hiệu quả thu gom CTN, chính sách hỗ trợ hoạt động TCN và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia TCN.
Định hướng phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ sinh thái môi trường vịnh Vân Phong
Vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cách trung tâm thành phố Du lịch Nha Trang khoảng 60 Km về phía Bắc là một trong 10 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 coi Vân Phong như một động lực phát triển kinh tế miền Trung. Do vậy, cần phân tích một số nguy cơ tác động đối với các hệ sinh thái (HST) biển để làm cơ sở đề xuất giải pháp sử dụng bền vững tài nguyên môi trường biển trong chiến lược phát triển tổng thể vịnh Vân Phong.
Thúc đẩy đồng lợi ích về kinh tế - xã hội trong phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo (NLTT). Sự đa dạng của các nguồn NLTT có sẵn trong tự nhiên như: Mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối, thủy triều, dòng chảy… đã và đang được triển khai trên toàn cầu. Chính vì vậy, để giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và BVMT, cần nghiên cứu đồng lợi ích của NLTT tại Việt Nam, từ đó đưa ra giải pháp thúc đẩy các lợi ích từ phát triển NLTT.
Quảng Ngãi triển khai nhiều mô hình giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
Trong giai đoạn 2019 - 2020, Quảng Ngãi đặt mục tiêu phấn đấu thu gom và tái sử dụng tối thiểu 50% tổng lượng chất thải túi ni lông khó phân hủy phát sinh trên địa bàn các huyện, thành phố và nâng tỷ lệ này đạt tối thiểu 80% ở giai đoạn 2021 - 2025. Để thực hiện mục tiêu trên, Quảng Ngãi đã triển khai nhiều mô hình "giảm thiểu rác thải nhựa" trong các khu dân cư, làng nghề ven biển và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm sạch môi trường, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân về BVMT.
Tăng cường công tác quản lý, vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về xây dựng và phát triển khu công nghiệp(KCN). Sự phát triển của các KCN đã mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương, tuy nhiên, các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cũng rất cao. Trong bối cảnh đó, Đồng Nai đã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng như hệ thống xử lý nước thải tập trung (XLNTTT), hệ thống quan trắc nước thải tự động tại các KCN trên địa bàn.
GS.TS Đặng Thị Kim Chi - Nhà khoa học miệt mài nghiên cứu bảo vệ môi trường làng nghề
Công trình nghiên cứu khoa học “Môi trường các làng nghề Việt Nam” do GS.TS Đặng Thị Kim Chi chủ trì triển khai thực hiện trong suốt 16 năm (1999 - 2014) đã xuất sắc nhận giải Nhất lĩnh vực môi trường của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019. Công trình là kết quả của 14 đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp tỉnh mà GS.TS Đặng Thị Kim Chi làm chủ nhiệm đề tài. Đây là những giá trị to lớn có ý nghĩa về lý luận và thực tiễn, góp phần giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường ở các làng nghề Việt Nam.
Hội thảo giới thiệu Triển lãm Clean Water Vietnam 2020
Ngày 12/12/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin hóa chất quốc gia Trung Quốc phối hợp với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức Hội thảo giới thiệu triển lãm “Clean Water Vietnam 2020”. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Bá Vinh đại diện Ban Tổ chức (BTC); ông Lê Hùng - Phó Ban đối ngoại Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP. HCM; TS. Tăng Văn Tài - Khoa Môi trường và An toàn Lao động, trường Đại học Tôn Đức Thắng và đại diện các hiệp hội và tổ chức chuyên ngành.
Vật liệu xanh - Giải pháp cho sự phát triển bền vững trong ngành xây dựng
Với tốc độ đô thị hóa nhanh, trong những năm gần đây tại Việt Nam, tổng diện tích trung bình của tầng xây dựng mới đã lên tới 80 - 90 triệu m2/năm, không thể tránh những tác động đáng kể tới môi trường.
Xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ - Hiện trạng và giải pháp
Chất thải chăn nuôi (CTCN) là nguồn tài nguyên tái tạo có giá trị hàng nghìn tỷ đồng nếu có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ. Thời gian vừa qua, ngành chăn nuôi đã phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng xử lý CTCN thật sạch để xả ra môi trường trong khi ngành trồng trọt lại chưa thể sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này. Do vậy, thời gian tới, ngành chăn nuôi cần có sự thay đổi quan điểm chiến lược về xử lý CTCN từ “xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi để được phép chăn nuôi” sang “đầu tư công nghệ để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên CTCN”, từ đó, ban hành các quy định về quản lý nhà nước nhằm tạo hành lang pháp lý và chính sách hỗ trợ cho phát triển các công nghệ sử dụng CTCN làm phân bón hữu cơ.
Sản xuất thịt từ khí CO2
Dựa trên ý tưởng có từ hơn nửa thế kỷ trước của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Air Protein - một công ty khởi nghiệp ở Vịnh San Francisco (Mỹ) đã thành công trong việc tái sử dụng khí CO2 do các phi hành gia thải ra trong không gian kín của tàu con thoi để chế biến lại thành thực phẩm phục vụ lại cho chính những phi hành gia này. Giải pháp làm ra thịt từ không khí không chỉ giúp bảo vệ Trái đất mà còn tốt cho sức khỏe.
Giải pháp công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh và nhiệt phân rác nhựa kết hợp đốt tiêu hủy
Chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại Việt Nam có đặc tính là chất thải hỗn hợp chưa được phân loại tại nguồn. Với đặc tính này, để xử lý triệt để CTRSH cần phải đầu tư nhiều công đoạn và máy móc thiết bị để phân loại tái chế hoặc phải đầu tư công nghệ đốt phát điện với suất đầu tư và chi phí vận hành cao. Để xử lý hiệu quả CTRSH, Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Công nghệ Mới (Newtech) đề xuất giải pháp công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh và nhiệt phân rác nhựa kết hợp đốt tiêu hủy với nguyên lý “xử lý trước, phân loại sau” nhằm tái chế triệt để CTRSH.
Hiện trạng và giải pháp quản lý chất thải rắn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: Khai thác, chế biến than và khoáng sản; sản xuất điện, hóa chất mỏ, vật liệu xây dựng; sửa chữa, lắp ráp, chế tạo thiết bị mỏ. TKV hiện là một trong ba trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, là nhà sản xuất và cung cấp than, sản xuất alumin duy nhất và sản xuất kim loại màu lớn nhất cung cấp cho nền kinh tế đất nước.
Giới thiệu Hệ thống thông tin chất thải rắn thông thường
Với mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu chất thải rắn (CTR) có tính đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý CTR, góp phần BVMT và phát triển bền vững. Năm 2016 - 2017, Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (nay là Vụ Quản lý chất thải) được Tổng cục Môi trường phân công triển khai nhiệm vụ xây dựng Hệ thống thông tin (HTTT) CTR và các quy định về quản lý CTR thông thường, nhằm thực hiện Luật BVMT 2014, Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 24/4/2015 về quản lý chất thải và phế liệu. Năm 2018, Hệ thống đã đi vào hoạt động thử nghiệm.
Ra mắt thiết bị thu gom rác trôi nổi trên sông
Ngày 26/10/2019, tại cảng Rotterdam, Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực BVMT của Hà Lan The Ocean Cleanup đã ra mắt một thiết bị thu gom rác trôi nổi trên sông với tên gọi “The Interceptor” (Lá chắn).
Hợp chất có khả năng hút khí CO2 để tạo thành nguyên liệu làm chai lọ hoặc quần áo
Nhà hóa học vật liệu Ken-ichi Otake của Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản cùng các cộng sự đã tạo ra được một loại hợp chất có thể hút những phân tử khí CO2 trong không khí rồi biến chúng thành những chất hữu cơ có khả năng làm nguyên liệu tạo ra chai lọ hoặc quần áo mặc hàng ngày.
Sản xuất thành công xe quét đường không người lái
Mới đây, Công ty Yangzhou Lingtan Environmental Protection Technology tại Trung Quốc đã sản xuất thành công loại xe quét đường không cần người lái và dự định sẽ bán sản phẩm này cho các nhà cung cấp dịch vụ lau dọn, công ty quản lý cao ốc, tổ chức Chính phủ…
Cần nhân rộng mô hình xây dựng rạn nhân tạo tại vịnh Nha Trang
Vịnh Nha Trang có diện tích 249,65 km2, trong đó diện tích mặt biển là 211,85 km2 và diện tích các đảo nằm trong vịnh là 37,8 km2, có hệ sinh thái đa dạng, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển.
“Triệu ngôi nhà xanh” - Hướng tới tương lai năng lượng bền vững tại Việt Nam
Nhằm hướng tới mục tiêu vào năm 2030 đạt 1 triệu ngôi nhà và tòa nhà áp dụng các giải pháp xanh, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã khởi xướng Chương trình “Triệu ngôi nhà xanh”
Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường: 30 năm xây dựng, trưởng thành và gắn bó với sự phát triển ngành Môi trường Việt Nam
Tiền thân của Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (IESE) là Trung tâm Kỹ thuật Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp (CEETIA) được thành lập từ năm 1989, do GS. TSKH.NGND.Phạm Ngọc Đăng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) làm Giám đốc. Năm 2007, IESE được thành lập trên cơ sở nâng cấp và hợp nhất CEETIA với Khoa Kỹ thuật Môi trường (KTMT)Trường ĐHXD theo Quyết định số 8168/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT).
Công nghệ xử lý nước MET - Cam kết mang nguồn nước sạch cho bà con vùng khó khăn
Nước sạch luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người dân Việt Nam, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, nơi mà nguồn nước đang ngày càng trở nên khó khăn do sự suy giảm của mực nước ngầm, cũng như tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên trầm trọng do các hoạt động của con người. Với cam kết mang nguồn nước sạch cho bà con vùng khó khăn, ông Vũ Tiến Anh - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Môi trường về công nghệ xử lý nước MET (công nghệ năng lượng cơ học), cũng như các hoạt động mà Công ty triển khai trong thời gian qua.
Xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế - Giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả
Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nghiên cứu tái chế rác thải nhựa (RTN) và ứng dụng vào thực tiễn, giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường do RTN. Nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới, Công ty Dow Chemical Việt Nam (Dow) và Công ty TNHH DEEP C đã ký Thỏa thuận Hợp tác về việc xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế đầu tiên tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C tại TP. Hải Phòng. Đây được xem là giải pháp cứu cánh nhằm giảm thiểu ô nhiễm trắng - chất thải nhựa đối với Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung. Để tìm hiểu rõ hơn về Dự án này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Ekkasit Lakkananithiphan - Tổng Giám đốc Công ty Dow Chemical Việt Nam.
Giải pháp công nghệ mới trong sản xuất phân hữu cơ
Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khắc nghiệt, cây trồng bón phân hóa học thường xuyên gây ra sự suy thoái đất sản xuất, ô nhiễm môi trường, tăng chi phí sản xuất cho phân bón, giảm chất lượng và tính cạnh tranh của nông sản trên thị trường... Do vậy, theo xu thế phát triển chung của nền nông nghiệp Việt Nam là tăng cường chất lượng sản phẩm, an toàn, BVMT sinh thái, việc tăng cường sử dụng phân hữu cơ là một trong những giải pháp hữu hiệu.
Công ty CP Xây dựng và môi trường Hà Nội (Hactra): Ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước của Hàn Quốc nhằm cải thiện môi trường nước hồ Mai Dịch, Hà Nội
Sau 2 năm chuẩn bị các thủ tục cần thiết, Công ty CP Xây dựng và môi trường Hà Nội (Hactra) đã chính thức tiến hành thử nghiệm HJ-1000 - Thiết bị tuần hoàn nước (công nghệ Hàn Quốc) tại hồ Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 28/8 vừa qua.
Tạo ra dòng điện trên pin mặt trời từ các phân tử hữu cơ
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia, Mỹ đã phát triển một công nghệ mới có thể khai thác năng lượng mặt trời nhanh, hiệu quả hơn, hứa hẹn mở ra cuộc cách mạng giải phóng thế giới khỏi nhiên liệu hóa thạch.
Giải pháp xử lý nước thải tại các khu chế xuất và khu công nghiệp
Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh(Hepza) mới tiếp nhận công nghệ về giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện. Đây là giải pháp rất hữu ích cho các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, lượng bùn thải phát sinh từ quá trình xử lý nước thải có thể sử dụng làm chất đốt công nghiệp.
Khánh thành Hệ thống xử lý nước mưa thành nước uống tại Trường Mầm non Phương Canh, Hà Nội
Ngày 29/8/2019, tại Trường Mầm non Phương Canh, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành Hệ thống thu gom và xử lý nước mưa thành nước uống do Công ty Lotte tại Hà Nội, Quỹ Phát triển xanh Hàn Quốc và Trường Đại học Quốc gia Seoul, đồng tài trợ.
Sáng chế thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời ở Đồng Tháp
Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch bằng đường thủy. Tuy nhiên, đa số phương tiện đưa đón khách tham quan hiện nay ở trong vùng đều sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu… gây ra hệ lụy cho môi trường nước sông như khói xăng dầu, tiếng ồn. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn tại địa phương, ông Huỳnh Thiện Liêm cùng 3 nông dân khác tại Đồng Tháp đã nghiên cứu và lắp ráp thành công thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời (NLMT).
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2632902