--%>
Nghiền chất thải xây dựng để giảm ô nhiễm bụi
Ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, thời gian tới, TP sẽ lắp đặt 5 dây chuyền nghiền chất thải đô thị ở các cửa ngõ, nhằm hạn chế ô nhiễm bụi.
Ruồi lính đen có khả năng xử lý rác thải
Dân số bùng nổ cộng với công nghiệp sản xuất phát triển đang khiến cho con người đang phải sống chung với lượng rác thải khổng lồ. Mặc dù hiện nay, các nhà máy hay khu công nghiệp đều có khâu xử lý rác thải hữu cơ nhưng số lượng được đưa ra môi trường không qua xử lý cũng chiếm một tỉ lệ không nhỏ.
Thu hồi khí gas bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn
Ngày 11/9/2017, tại trụ sở Tập đoàn T&T (Hà Nội) đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hàn Quốc với Dự án “Thu hồi khí gas bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội”.
Hà Nội: Kiểm soát ô nhiễm 80 làng nghề bằng hệ thống quan trắc tự động
Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt Đề án Bảo vệ môi trường làng nghề đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản sau sự cố môi trường biển
Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị “Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản” nhằm cung cấp, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng giải pháp phục hồi, tái tạo hệ sinh thái trong thời gian tới.
Ðề xuất sử dụng bê tông thân thiện với môi trường cho các tuyến đường đô thị Hà Nội
Những năm gần đây, vỉa hè, rãnh thoát nước tại một số tuyến đường đô thị Hà Nội bị xuống cấp nghiêm trọng do sử dụng tấm lát (gạch gốm, bê tông xi măng thông thường hoặc đổ bê tông tại chỗ) có tuổi thọ thấp, làm mất mỹ quan đô thị. Với xu hướng hiện nay, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường (tro bay, tro trấu và phụ gia từ chất thải công nghiệp) sản xuất bê tông đúc sẵn cường độ cao thay thế các tấm bê tông, gạch lát thông thường để xây dựng vỉa hè, rãnh thoát nước cho các tuyến đường đô thị Hà Nội là cần thiết.
Triển khai thí điểm chương trình giáo dục môi trường quốc tế
Từ ngày 29 – 30/8/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội thảo tập huấn cho giáo viên các trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội nhằm triển khai thí điểm chương trình giáo dục môi trường quốc tế (GLOBE).
Sự cố tràn dầu và khả năng ứng dụng công nghệ viễn thám, GIS trong giám sát tại Việt Nam
Hiện nay, sự cố tràn dầu đang là mối hiểm họa tiềm tàng đối với các quốc gia ven biển. Tại nhiều vùng biển của các quốc gia có biển, hiện tượng “thủy triều đen” diễn ra phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như va chạm, tai nạn của các phương tiện vận tải thủy (đặc biệt là tàu chở dầu), sự cố giàn khoan, sự cố phun dầu do biến động địa chất, đổ trộm dầu thải trên biển...
Sử dụng phế phẩm nông nghiệp làm giấy giúp giữ gìn môi trường sống thêm xanh – sạch – đẹp
Mới đây, sinh viên Đặng Thị Ngọc Ánh (Đại học Huế) đã nhận giải Nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ XVIII năm 2016 với phát minh “giấy xanh” thân thiện với môi trường.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo vệ môi trường - yếu tố tiên quyết cho một tương lai xanh
Sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) tại Hà Tĩnh đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác BVMT, đặc biệt là kiểm soát ô nhiễm, ứng phó sự cố môi trường. Từ thực tiễn của công tác quản lý nhà nước về BVMT trong những năm qua tại Hà Tĩnh cho thấy, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) trong BVMT ngày càng trở nên quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý môi trường.
Xây dựng đảo Lý Sơn trở thành hòn đảo xanh-sạch-đẹp
Để từng bước xây dựng đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trở thành hòn đảo xanh-sạch-đẹp, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực làm cho Lý Sơn ngày càng sạch hơn
Lò xử lý rác thải sinh hoạt góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường
Trong thời gian qua, mô hình xây dựng lò xử lý rác thải sinh hoạt ở ấp 6, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã đem lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực.
Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số
Ngày 18/8/2017, tại TP.Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP.Cần Thơ và Ban Thư ký APEC, Nhóm Diễn đàn Đối thoại về Phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số”.
Đầu lọc thuốc lá được sử dụng làm gạch xây nhà
Mới đây, các nhà khoa học Úc tại RMIT đã tìm ra một giải pháp nhằm xử lý hàng nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị vứt bỏ mỗi năm, đó là bổ sung chúng vào thành phần làm gạch đất sét nung, vừa có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải, vừa giúp tiết kiệm năng lượng.
Phát triển thành công công nghệ pin sạc kẽm không khí thân thiện với môi trường
Các kỹ sư hoá học tại trường Đại học Sydney và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapo vừa phát triển thành công công nghệ pin sạc "kẽm không khí" (zinc-air) có thể được áp dụng vào các thiết bị điện tử thay cho pin lithium - ion như hiện nay.
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm tự phân hủy trong môi trường tự nhiên
Mới đây, theo Howstuffwork, trong nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế nhựa plastic khó phân hủy đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, một nhóm nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Wyss của Đại học Harvard đang phát triển một loại nhựa sinh học làm từ vỏ tôm, có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.
Nghiên cứu thành công hợp chất biến CO2 thành năng lượng sạch
Các nhà khoa học Phòng thí nghiệm Berkeley của Bộ Năng lượng Mỹ ở Bắc California và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapo đã nghiên cứu ra một hợp chất có khả năng biến carbon dioxide (CO2) thành carbon monoxide (CO).
Tẩy độc diôxin bằng công nghệ vi sinh
Từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2017, các nhà khoa học của Hàn Quốc và Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm xử lý diôxin tồn lưu trong đất tại sân bay A Sho (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bằng công nghệ vi sinh.
Trung tâm bảo tồn Đa dạng sinh học nước Việt Xanh: Ðẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong giám sát bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
Được thành lập từ tháng 10/2012, Trung tâm Bảo tồn ĐDSH Nước Việt Xanh (GreenViet) đã có nhiều chương trình nghiên cứu khoa học, truyền thông và giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) của miền Trung và Tây Nguyên.
Sử dụng đầu lọc thuốc lá làm vật liệu xây dựng
Các nhà khoa học thuộc Viện Đại học Công nghệ hoàng gia Melbourne (RMIT) vừa công bố nghiên cứu và cho rằng những con đường được trải nhựa đường trộn với các đầu mẩu thuốc lá đã qua xử lý có thể duy trì khả năng chịu tải, đồng thời giảm tính dẫn nhiệt.
Tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu của ngành Giao thông Vận tải trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Tại Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, Bộ TN&MT đã trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017 cho 35 tổ chức, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp BVMT giai đoạn 2014 - 2016, trong đó có Trung tâm Khoa học Công nghệ và BVMT Giao thông vận tải (KHCN&BVMT GTVT), Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải (KH & CN GTVT). Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Bộ TN&MT, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Trung tâm về những kết quả đạt được trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ BVMT đối với ngành GTVT.
Bệnh viện phong - da liễu trung ương Quy Hòa: Hướng tới mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp
Nằm trong thung lũng ba bề núi, bên bờ biển thơ mộng, bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa chuyên khám chữa bệnh, điều trị nội trú cho bệnh nhân phong của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Trong một năm qua, bệnh viện đã tích cực xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp nhằm tạo điều kiện tốt trong công tác chăm sóc sức khỏe, phòng tránh lây nhiễm và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng; góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi ni lông
Nhằm hạn chế sự ô nhiễm của túi ni lông trong môi trường, hai em học sinh Nguyễn Cẩm Kiều Khanh (lớp 11) và Nguyễn Cẩm Bình Minh (lớp 12), trường THPT chuyên Quốc học Huế đã sáng tạo ra sản phẩm “Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi ni lông”.
Phát huy các sáng kiến bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế
Phong trào thi đua xây dựng cơ sở y tế (CSYT) xanh - sạch - đẹp do Bộ Y tế phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bệnh viện trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo môi trường an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hướng tới sự chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.
Tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu của ngành Giao thông Vận tải trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Tại Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, Bộ TN&MT đã trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017 cho 35 tổ chức, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp BVMT giai đoạn 2014 - 2016, trong đó có Trung tâm Khoa học Công nghệ và BVMT Giao thông vận tải (KHCN&BVMT GTVT), Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải (KH & CN GTVT).
Giải pháp cải thiện môi trường, kiểm soát sự cố do nước thải tại Công ty Formosa Hà Tĩnh
Sau sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung 4/2016, nhiều cơ quan chuyên môn, nhà khoa học cùng các cơ quan Trung ương và địa phương đã tìm nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cải thiện hệ thống xử lý nước thải (XLNT), kiểm soát ô nhiễm do nước thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Forrmosa Hà Tĩnh (FHS).
Dùng chất xúc tác để tách nước thành năng lượng sạch
Ngày 26/7/2017, các chuyên gia Đại học Rice và Đại học Houston của Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu: Tách nước thành hydro và oxy để tạo ra năng lượng sạch có thể được đơn giản hóa chỉ với một chất xúc tác duy nhất.
Xây dựng xanh – Xu hướng tiết kiệm năng lượng mới
Công trình xanh đang dần trở thành xu hướng xây dựng giàu tiềm năng. Nó không chỉ là trào lưu mà còn là mong muốn của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.
Đưa vào sử dụng 50 thùng rác có thể sạc pin điện thoại di động
UBND quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng và Bridgestone Việt Nam vừa chính thức đưa vào sử dụng 50 thùng rác thông minh có chức năng lọc nước thải tưới cây, sử dụng năng lượng mặt trời và có thể sạc pin điện thoại di động.
Bỏ 8 tỷ đồng xây dựng “Công viên bãi rác”
Với mong muốn người dân không còn bức xúc về rác, một doanh nhân trẻ ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã đầu tư 8 tỉ đồng để làm mô hình “Công viên bãi rác”.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3097165