--%>
Dán nhãn năng lượng: Giải pháp bảo vệ tầng ôzôn
Đây là nhận định của nhiều đại biểu tại buổi Tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ôzôn”, vừa được diễn ra tại Hưng Yên.
Sản xuất thảm từ vỏ chai nhựa
Số lượng những chai nhựa chúng ta sử dụng trong cuộc sống hiện đại ngày càng nhiều, từ nước suối, nước giải khát, chai đựng dầu ăn, sữa… Không chỉ dùng để làm cốc đựng bút, khay đựng thực phẩm, chai nhựa cũ có thể dùng để làm chổi quét sân, đèn, ngăn kéo để đồ, đồ chơi cho bé…
Tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả trong nước bằng ánh sáng
Nguồn nước mà chúng ta uống và sinh hoạt hàng ngày là sự kết hợp của nhiều hợp chất và có nhiều phương pháp để lọc nước. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng đem lại hiệu quả với nhiều loại nước và tạp chất được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.
Stasher - Túi silicone đựng đồ ăn thân thiện với môi trường
Thân thiện môi trường không hề biến cuộc sống của bạn trở nên bất tiện, nếu bạn khéo chọn lựa những sản phẩm hữu ích. Mẫu túi silicone đựng đồ ăn này của Stasher chính là một ví dụ.
Một số loại ống hút thân thiện với môi trường
Theo thống kê, Việt Nam là nước xả rác thải ra biển đứng thứ 4 trên thế giới, chủ yếu là bao ni lông, chai nhựa và ống hút nhựa.
Tìm cách bảo vệ môi trường và giải cứu những dòng sông chết
Ngày hội STEAM (khoa học, kỹ thuật, toán học, nghệ thuật, công nghệ) năm 2019 đã được tổ chức vào ngày 16/3/2019, là một trong những hoạt động thường niên của trường Phổ tông liên cấp Olympia, Hà Nội.
Biến giấy loại thành sách giáo dục
Với ý tưởng biến giấy loại thành sách giáo dục, Lê Thị Khởi - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển For a better đã làm thay đổi ý thức của nhiều người trong việc BVMT.
Xử lý nước thải hữu cơ độc hại khó phân hủy dưới ánh nắng mặt trời
Khi khảo sát làng nghề Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội), nhóm sinh viên PHUST (gồm 5 bạn trẻ đến từ các ngành hóa dầu và kỹ thuật hóa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận thấy, một số cơ sở nhuộm chưa đáp ứng được yêu cầu về xử lý nước thải trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.
Hệ thống lọc nước bằng năng lượng mặt trời mang nước sạch về với các em nhỏ Tây Nguyên
Hệ thống lọc nước RO bằng năng lượng mặt trời (NLMT) là một giải pháp mới, đã mở ra cơ hội cho người dân vùng biển, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa…, đặc biệt là với các em học sinh tại trường tiểu học Cư Pui 1 (xã Cư Pui, huyện Krông Bôn, tỉnh Đắc Lắc) được tiếp cận với nguồn nước ngọt, sạch và an toàn.
Nhà nhà làm lò đốt rác ở vùng nông thôn Quảng Ngãi
Trong khi nhiều vùng nông thôn trong cả nước đang tìm hướng xử lý rác thải sinh hoạt tại một số vùng của tỉnh Quảng Ngãi, người dân đã xây dựng lò xử lý rác tại nhà. Cách làm này thiết thực, giải quyết được lượng rác thải ra môi trường ở các khu vực dân cư.
Bảo vệ môi trường ở làng nghề sản xuất tăm hương Quảng Phú Cầu
Làng nghề truyền thống tăm hương Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội), cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 35 km, đã tồn tại từ hơn 100 năm nay, ban đầu chỉ tập trung ở thôn Phú Lương Thượng, nhưng gần đây, phát triển ra cả 5 thôn của xã, gồm: Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú. Xuất phát chỉ là nghề phụ, nhưng về sau, sản phẩm tăm hương được ưa chuộng và phát triển mạnh, trở thành nghề chính, thu hút 70% số hộ dân trong xã tham gia, mang lại nguồn thu nhập chính cho gần 3.000 hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, trước bối cảnh hội nhập, làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường.
Ánh sáng mặt trời có thể khử trùng nước uống
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa đưa ra một phương pháp mới để loại bỏ vi khuẩn trong nước uống thông qua việc sử dụng vật liệu đặc biệt và một chút ánh sáng mặt trời.
Hiện trạng biến động hệ sinh thái thảm cỏ biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và đề xuất giải pháp phục hồi
Khu bảo tồn biển (KBTB) Cù Lao Chàm (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) có hệ sinh thái (HST) đa dạng, phong phú, trong đó, thảm cỏ biển đóng vai trò quan trọng như tham gia vào chuỗi thức ăn và là nơi sống cho nhiều loài thủy, hải sản. Tuy nhiên, HST thảm cỏ biển của KBTB đang ngày càng suy giảm về diện tích cũng như phạm vi phân bố.
Xây dựng nông thôn mới góp phần phát triển bền vững ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa
Quảng Xương là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa với diện tích tự nhiên 17.422 ha. Hiện nay, hệ thống đơn vị hành chính trực thuộc của huyện Quảng Xương gồm 1 thị trấn và 29 xã, với dân số 188.400 người. Sau gần 8 năm triển khai chương trình nông thôn mới (NTM), với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, đến nay huyện Quảng Xương đã đạt được những kết quả quan trọng, trở thành huyện thứ 2 của tỉnh hòan thành 9 tiêu chí huyện NTM.
Vật liệu xây dựng xanh: Hướng tới sự phát triển bền vững
Phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS. Thái Duy Sâm, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam để hiểu rõ hơn nữa tiềm năng phát triển GKN trong ngành vật liệu xây dựng Việt Nam.
Biến CO2 thành than đá - Hướng mới trong việc giải quyết những vấn đề về môi trường
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne - RMIT (Ôxtrâylia) sau nhiều năm thử nghiệm, đã công phương pháp điện phân kim loại để biến CO2 thành những hạt các bon dạng rắn (than đá) ngay trong nhiệt độ phòng.
Sử dụng đèn LED trong chăn nuôi gia cầm giúp tăng năng suất và tiết kiệm lượng điện năng chiếu sáng
Theo ông Nguyễn Triệu Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) chiếu sáng Rạng Đông (Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông), ánh sáng thích hợp là một phần quan trọng của các cơ sở chăn nuôi gia cầm. Việc sử dụng đèn LED trong chăn nuôi gia cầm giúp tăng năng suất và có thể tiết kiệm khoảng 80 - 85% lượng điện năng chiếu sáng.
Biến nhựa thành xăng
Một nhóm các nhà hóa học tại Purdue đã tìm ra giải pháp giúp Trái đất không chìm trong biển nhựa trong tương lai. Giải pháp này được cho là có tốc độ nhanh và tỷ lệ chuyển hóa cao hơn so với những cách trước đây.
Tái chế nhựa - Rác thải cứng đầu
Mới đây, Công ty Tư vấn và Phát triển công nghệ CKL cùng các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tìm ra phương pháp tái chế nhựa tiên tiến, thân thiện môi trường. Đây là kết quả của quá trình tìm hiểu và học tập từ các nhà khoa học Nga trong quá trình hợp tác với nhau.
Viện Công nghệ Môi trường: Nghiên cứu, triển khai, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phục vụ công tác bảo vệ môi trường
Viện Công nghệ môi trường (Nhà A30, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập theo quyết định số 148/2002/QĐ-TTg ngày 30/10/2002 của Thủ Tướng Chính phủ. Hiện nay Viện có Phòng Quản lý tổng hợp; 11 phòng nghiên cứu; Trung tâm Công nghệ môi trường tại TP. Hồ Chí Minh; Trung tâm Công nghệ môi trường tại Đà Nẵng và và 1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ màng tại Hà Nội. Tổng số cán bộ công chức 202 người, trong đó 1 Giáo sư, Tiến sỹ; 7 Phó Giáo sư, Tiến sỹ; 22 Tiến sỹ; 50 Thạc sỹ;111 KS/CN và 11 KTV/CNKT.
Phát triển thiết bị tạo nước uống từ bầu không khí khô hạn ở sa mạc
Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường vừa công bố nghiên cứu cho thấy, một thiết bị nguyên mẫu mới, được phát triển tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST), Vuơng quốc Ả Rập Sauđi có thể hấp thụ nước và sau đó thoát nước theo yêu cầu.
Thu gom rác thải điện tử tại nhà: Mô hình cần được nhân rộng
Rác thải điện tử (RTĐT) đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam thải ra môi trường hàng trăm nghìn tấn RTĐT các loại, làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Nhận thấy mối nguy hại của RTĐT, một nhóm bạn trẻ gồm 4 thành viên (Lê Hoàng Phương, Hồi Thiên Hoàng, Lê Linh Chi, Hoàng Khánh Chi) đã tình nguyện tới từng gia đình để thu gom miễn phí và đưa về điểm xử lý của TP. Hà Nội theo đúng quy trình.
Loop - Giải pháp hiệu quả giúp hạn chế sử dụng chai nhựa
Các nhà phân phối và bán lẻ hàng hóa đóng hộp đã phối hợp với các công ty vận chuyển và tái chế để phát triển một dịch vụ thương mại điện tử mang tên Loop.
Công nghệ biến rác thải nhựa thành xăng, dầu
Các nhà khoa học thuộc miền trung nước Nga đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ tái chế nhựa cho phép biến rác nhựa thành nguyên liệu đầu vào để thu hồi xăng, dầu và than bán cốc.
Thực trạng môi trường chăn nuôi và đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm tại tỉnh Đồng Nai
Đồng Nai là tỉnh có số lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn nhất miền Đông Nam bộ và chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước. Với tổng đàn lợn năm 2017 đạt 1,69 triệu con, chiếm 6,19% số lợn cả nước và chiếm 52,32% số lợn khu vực Đông Nam bộ; đàn gia cầm chiếm 4,92% cả nước và 45,33% khu vực Đông Nam bộ. Những năm gần đây, nhiều cơ sở chăn nuôi (CSCN) trên địa bàn phát sinh lượng lớn chất thải và nước thải chưa được xử lý được xả trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.
Australia lắp đặt hệ thống lưới thu gom rác từ các ống thoát nước
Thành phố Kwinana của Australia đã lắp đặt hệ thống lưới thu gom rác từ các ống thoát nước trong khu bảo tồn Henley và được người dân đánh giá cao.
Tái chế phế liệu thành tranh
Anh Đinh Nguyên Bình bắt đầu sở thích tái chế phế liệu như nắp chai nhựa, đinh ốc, chai… thành tranh cách đây 10 năm. Ngoài chủ đề tranh gia đình, anh còn làm tranh chân dung người nổi tiếng như Tổng thống Obama, anh hùng Che Guevera..., mới đây nhất là bức tranh huấn luyện viên Park Hang-seo bằng ốc vít.
Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong: Điểm sáng bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong (HTX Hòa Phong), huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên là một trong những HTX tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Những năm qua, HTX không chỉ làm tốt vai trò cầu nối trong sản xuất nông nghiệp mà còn góp phần không nhỏ trong công cuộc BVMT nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Mê Linh: Đẩy mạnh phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp công nghệ cao trong xây dựng nông thôn mới
Qua gần 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Ðến nay, huyện đã có 12/16 xã về đích nông thôn mới (NTM). Trong năm 2018, địa phương phấn đấu thêm 2 xã (Tam Đồng, Chu Phan), nâng tổng số xã về đích là 14/16 xã. Hiện 4 xã còn lại là Tự Lập, Hoàng Kim, Tam Đồng, Chu Phan cơ bản đạt 16 -18/19 tiêu chí. Để đưa các xã trên về đích NTM, huyện đã đẩy mạnh phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Lâm Đồng: Áp dụng nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường
Việc ứng dụng nông nghiệp thông minh là một trong những giải pháp cấp bách để bảo đảm an ninh lương thực và chất lượng nông sản, nhằm phục vụ tốt nhu cầu người dân, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng khó lường. Với phương châm “đi ngay, nhanh và đúng”, cùng việc tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài nguyên đất đai, nguồn nước, nguồn nhân lực, điều kiện sinh thái, Lâm Đồng đã vươn lên, trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước trong việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), thân thiện với môi trường vào sản xuất.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2019802