--%>
Tận dụng khí nhà kính để tái chế pin cho smartphone, xe điện
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, CO2 sau khi được thu lại và lưu trữ có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích, phục vụ cho việc tái chế pin thay vì chỉ chôn xuống dưới lòng đất như hiện nay.
Gạch sinh thái - giải pháp xanh cho môi trường
Để bảo vệ hệ sinh thái biển, BVMT sống của con người, với sứ mệnh giảm thiểu lượng rác thải nhựa, ý tưởng làm gạch sinh thái - Ecobricks được ra đời.
Tăng cường phân loại, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19
Để tăng cường biện pháp quản lý chất thải, phòng chống dịch COVID-19, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã hướng dẫn các địa phương lưu giữ, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế lây nhiễm, bao gồm khẩu trang y tế thải bỏ sau khi sử dụng theo đúng quy định và đảm bảo phòng, ngừa dịch bệnh.
Zero waste - Giải pháp hữu hiệu hướng tới sự phát triển bền vững
"Zero waste" (Không rác thải) được xem là giải pháp đem lại tương lai bền vững, với những hành động thực tế để tái thiết cách sử dụng tài nguyên và nhiên liệu trong xã hội. Trong đó, việc áp dụng phương thức tiên tiến giúp giảm lượng rác thải, tiến tới tái chế 100% được đề cao. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, những cộng đồng "Zero waste" đang dần hình thành. Tại Việt Nam, chiến dịch “Zero Waste” ở Hội An (Quảng Nam) cũng mở đường cho một cuộc sống thân thiện với môi trường.
Phần mềm quản lý và công bố dữ liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục
Nhằm nâng cao công tác quản lý, giám sát, kịp thời dự báo, cảnh báo và công bố diễn biến chất lượng môi trường không khí, Tổng cục Môi trường đã triển khai xây dựng phần mềm Quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động (Envisoft) với công nghệ hiện đại để triển khai dùng chung trong phạm vi toàn quốc. Envisoft là công cụ hữu ích, giúp xử lý chính xác, hỗ trợ các Sở TN&MT trong việc tiếp nhận, truyền và quản lý dữ liệu cũng như tăng cường năng lực trong hoạt động vận hành, kiểm soát, phân tích xử lý và khai thác dữ liệu quan trắc tự động, liên tục nhằm đồng bộ hóa, quản lý thống nhất từ Trung ương tới địa phương. Với các tính năng ưu việt, phần mềm EnviSoft được phát triển trên cả 2 nền tảng Web và di động.
Siemens kết nối các nhà cung cấp và thiết kế thiết bị y tế để sản xuất sản phẩm bằng công nghệ sản xuất bồi đắp
Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đang diễn ra do virus COVID-19, Tập đoàn Siemens đã quyết định mở Mạng lưới Công nghệ sản xuất bồi đắp (AM) cùng với công nghệ in 3D của mình cho cộng đồng y tế trên toàn thế giới để thúc đẩy việc thiết kế và sản xuất các thiết bị y tế. Mạng lưới AM kết nối các nhà sử dụng, thiết kế và cung ứng dịch vụ in 3D giúp đẩy nhanh và đơn giản hóa việc sản xuất các phụ kiện cho thiết bị y tế chẳng hạn như cho máy thở. Mạng lưới AM của Siemens phủ khắp toàn cầu và bao trùm toàn bộ chuỗi giá trị, từ mô phỏng đến kiểm tra thiết kế đến quy trình in và các dịch vụ liên quan khác.
Hướng đến xu hướng phát triển các mô hình, dự án nhà xanh, thông minh
Các chuyên gia bất động sản nhận định xu hướng phát triển các mô hình, dự án nhà xanh, thông minh được xem là giải pháp mới, giúp cho các siêu đô thị ở Việt Nam duy trì được nhịp độ phát triển bền vững trong tương lai.
Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí
Ngày 18/3/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cùng Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải (Bộ Giao thông Vận tải), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam đã ký kết Chương trình “Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe môtô, xe gắn máy đang lưu hành hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn Thành phố, góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí.”
Lốp và phanh xe hao mòn có thể gây ra mức độ ô nhiễm cao hơn gấp nhiều lần so với khí thải
Kết quả từ nghiên cứu của Emissions Analytics (EA) - Hãng chuyên cung cấp dữ liệu và thực hiện các thử nghiệm độc lập để đánh giá mức khí thải trong thực tế cho thấy, tình trạng hao mòn lốp và phanh có thể gây ra mức độ ô nhiễm cao hơn gấp nhiều lần so với khí thải xe hơi, đây là mối lo ngại mới đối với môi trường.
Nâng cao hiệu quả công tác thu gom và xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường - Nhìn từ kết quả hoạt động thực tiễn của mô hình hợp tác xã Thành Công, Hà Nội
Trong những năm gần đây, tại TP. Hà Nội, lượng rác thải sinh hoạt thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt ngày càng tăng, với thành phần đa dạng và phức tạp. Theo Thống kê của Sở TN&MT Hà Nội, năm 2019, khối lượng rác sinh hoạt tăng trung bình 15% một năm, tổng lượng rác thải khoảng 700 tấn/ngày. Quá tải rác thải, không kịp xử lý đã khiến trên địa bàn TP còn trên 300 điểm tồn đọng rác thải ở khu vực ngoại thành, ước tính 105.000 tấn trong một năm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành hàng hóa
Những năm gần đây, tại Việt Nam, cùng với quá trình phát triển kinh tế và dân số tăng nhanh, đã kéo theo sự gia tăng các loại rác thải, điều này dẫn đến việc môi trường ngày càng bị ô nhiễm, làm giảm chất lượng sống của con người cũng như mất mỹ quan đô thị, vì vậy, xử lý rác thải là vấn đề cấp bách của toàn xã hội.
Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong sáng kiến cộng đồng nhằm giảm thiểu chất thải nhựa, cải thiện chất lượng môi trường
Vừa qua, Chương trình “Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong sáng kiến cộng đồng cải thiện chất lượng môi trường” và trại sáng kiến “Hành động nhỏ - Thay đổi lớn” trong khuôn khổ Dự án Zero Plastic Waste Challenge: Small Action, Big Impact (Dự án Zero Plastic Waste) đãđược tổ chức tại Hạ Longdo Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub ) thực hiện.
Đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản bằng chế phẩm sinh học
Nuôi trồng thủy sản (NTTS) bằng chế phẩm sinh học đang được nhiều hộ dân ở các địa phương tỉnh Thanh Hóa áp dụng, nhằm giúp thủy sản nuôi tăng sức đề kháng, hạn chế được dịch bệnh, góp phần nâng cao sản lượng, cung cấp sản phẩm thủy sản sạch và an toàn cho người tiêu dùng.
Một số sáng kiến sản xuất nhựa từ vật liệu thân thiện với môi trường
Trong nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế nhựa plastic khó phân hủy, nhiều sáng chế hữu ích đã được thực hiện thành công, góp phần BVMT như: Chế tạo nhựa sinh học từ vỏ tôm, gỗ cây, lúa mạch…
Áp dụng hóa học xanh nhằm hỗ trợ tăng trưởng xanh và giảm thiểu phát thải các hóa chất nguy hại
Trong thời gian gần đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất đang phát triển mạnh. Hầu hết doanh nghiệp sản xuất trong các ngành công nghiệp khai thác, chế biến thực phẩm và đồ uống, thuốc lá, sản phẩm dệt, may mặc, da, giả da... đều có khả năng sử dụng các loại hóa chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs), hoặc các chất có khả năng tạo thành các POPs (các chất POPs phát sinh không chủ định, còn gọi là U-POP) khiến nguồn nước gần các khu công nghiệp thường có hàm lượng hóa chất POPs cao...
Ninh Thuận: Xây dựng Đề án làm sạch môi trường biển Bình Sơn - Ninh Chữ
Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường biển Bình Sơn - Ninh Chữ (TP. Phan Rang - Tháp Chàm), UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao các sở, ngành có liên quan xây dựng Đề án quản lý bền vững rác thải sinh hoạt tại bãi biển, rác thải từ các sông suối đổ ra biển và xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường biển do hoạt động nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm lồng bè) không theo quy hoạch.
Biến vỏ cua xanh châu Âu thành các dụng cụ nhựa thân thiện với môi trường
Cua xanh châu Âu là một loài xâm lấn và được gọi là cua “sát thủ” vì xu hướng ăn thịt đồng loại của nó. Cua xanh cái có thể sinh ra hơn 175.000 quả trứng trong một vòng đời, khiến loài này trở nên nhanh chóng áp đảo về số lượng ở mọi môi trường sống.
Nghiên cứu loại pin năng lượng từ rác thải phóng xạ
Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Bristol (Vương quốc Anh) đang nghiên cứu một loại pin kim cương thế hệ mới có khả năng sử dụng lượng tử tỏa ra từ những vật nhiễm xạ, chuyển hóa chất thải phóng xạ thành một loại pin năng lượng có tuổi thọ lên đến hàng nghìn năm. Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã thu thập rác thải phóng xạ từ Trạm Năng lượng Berkeley đặt tại Gloucestershire - một cơ sở hạt nhân đã ngừng hoạt động từ năm 1989, nhưng hiện nay các nhà khoa học mới dám tiếp cận nó bởi những lo ngại về an toàn khi nghiên cứu về phóng xạ hạt nhân.
Tàu chạy bằng quang năng - Giải pháp xanh cho ngành đường sắt
Cũng như nhiều nơi khác, tại Anh, năng lượng mặt trời (NLMT) đã được hòa vào lưới điện quốc gia, vì vậy nhiều tàu chạy bằng điện cũng đang sử dụng quang năng. Nhưng bằng cách kết nối các tấm pin NLMT vào chính đường ray sẽ giúp tàu được cung cấp điện hiệu quả hơn. Một dãy nhỏ các tấm pin NLMT đã xuất hiện cạnh tuyến đường sắt tại Aldershot - thị trấn cách thủ đô London khoảng 50 km về phía Tây Nam, có thể báo trước một tương lai “xanh” hơn cho ngành đường sắt. Đây là thí nghiệm cung cấp điện Mặt trời trực tiếp cho đường ray xe lửa.
Thực trạng phát sinh chất thải rắn và biện pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Tuy Hòa
Năm 2013, TP. Tuy Hòa được Thủ tướng Chính Phủ công nhận là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Phú Yên. Để đạt được mục tiêu trở thành đô thị loại 1 năm 2025, TP. Tuy Hòa đang đầu tư phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng. Cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, lượng CTR phát sinh không ngừng tăng lên về khối lượng, phức tạp về thành phần và tính chất. Hiện nay, lượng CTR này hầu hết được thu gom và xử lý bằng phương pháp chôn lấp, gây ra nhiều vấn đề về môi trường.
Bảo tồn cây cổ thụ - Mô hình của dân, do dân, vì dân
Thời gian tuy chưa dài nhưng có thể khẳng định sự kiện bảo tồn cây cổ thụ, mà Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) phát động cách đây 10 năm với tên gọi “Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam” là mô hình của dân, do dân, vì dân. Bởi tới nay, hoạt động Bảo tồn Cây Di sản đã lan rộng khắp cả nước và được người dân tích cực hưởng ứng.
Mô hình thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật góp phần bảo vệ môi trường ở Cần Thơ
Hiện nay, rác thải nông nghiệp là chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phát sinh ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng trên, Hội Nông dân một số xã của huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) đã thực hiện mô hình “Thùng chứa rác thải thuốc BVTV” hay “Hố chứa rác thải thuốc BVTV”.
Ống hút từ cỏ sậy
Sậy là loài cây quen thuộc với người dân vùng Tây Nam bộ. Từ tháng 4//2019, anh Huỳnh Văn No (ở huyện Gò Quao, Kiên Giang) đã nảy ra ý tưởng tận dụng những thân sậy để làm ống hút.
Gặp gỡ Tiến sĩ trẻ đam mê nghiên cứu đánh giá tác động của ô nhiễm môi trường lên hệ sinh thái và sức khỏe con người
Ô nhiễm môi trường (ÔNMT) hiện đang là mối quan tâm chung của xã hội toàn cầu bởi nó được xem là tác nhân hàng đầu gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái (HST) và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, những nghiên cứu, sự chủ động tìm hiểu và lựa chọn hướng đi về xử lý ÔNMT còn tương đối mới ở Việt Nam. Để các nghiên cứu này giúp cho đất nước phát triển kinh tế, đặc biệt là các ngành công nghiệp công nghệ cao một cách bền vững, Tiến sĩ (TS) trẻ người Việt Đặng Đức Huy (sinh năm 1988) đang tập trung nghiên cứu đánh giá tác động của ÔNMT lên HST và sức khỏe con người. Để hiểu rõ hơn về nghiên cứu này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với TS. Đặng Đức Huy - Giáo sư trợ lý Đại học (ĐH) Trent (Canađa).
Xử lý rác thải sinh hoạt bằng điện rác tại Hưng Yên - Công nghệ bảo vệ môi trường hữu hiệu
Sự phát triển kinh tế cùng với sự gia tăng dân số đã làm cho lượng rác thải sinh hoạt tại Việt Nam không ngừng tăng cả về số lượng và thành phần, gây khó khăn cho công tác quản lý. Để giải quyết tình trạng này, các cơ quan chức năng đang có nhiều định hướng về xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) đô thị, trong đó có việc chuyển đổi sang công nghệ đốt phát điện góp phần quản lý đô thị và BVMT bền vững.
Giảm thiểu rác thải nhựa trên các dòng sông, cửa sông ven biển bằng phương pháp tiếp cận tổng hợp quản lý từ nguồn
Ô nhiễm rác thải nhựa (RTN) đang là một vấn đề “nhức nhối” đối với nhiều dòng sông, cửa biển ở nước ta. RTN bóp nghẹt dòng chảy của các dòng sông và khi trôi ra biển, việc xử lý RTN sẽ càng thêm khó khăn vì việc đầu tư để nghiên cứu và xử lý các vấn đề trên biển khác hẳn trên đất liền. Theo thống kê, hiện có khoảng 40 - 70% RTN trên biển là từ đất liền, nên việc ngăn chặn ngay tại nguồn là rất quan trọng.
Thí điểm phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ở xã Thụy Chính, tỉnh Thái Bình
Việt Nam hiện có hơn 60 triệu dân sống ở vùng nông thôn, chiếm khoảng 76.5% số dân của cả nước. Trung bình mỗi ngày, khu vực nông thôn phát sinh khoảng hơn 31 nghìn tấn chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), với thành phần chủ yếu là hữu cơ và vô cơ. Tỷ lệ rác thải hữu cơ phát sinh trong CTRSH tương đối cao, chiếm khoảng 60 - 70%. Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom CTRSH tại khu vực nông thôn còn thấp, trung bình đạt khoảng 40-55% so với lượng CTRSH phát sinhvà hoàn toàn không thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Do vậy, việc tìm ra một mô hình quản lý CTRSH đơn giản, hiệu quả, dễ áp dụng và dễ nhân rộng là rất cần thiết để giải quyết bài toán về CTRSH khu vực nông thôn.
Hòa Bình ưu tiên dự án đầu tư xử lý chất thải rắn theo công nghệ tái chế, thu hồi năng lượng
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), gia tăng dân số, lượng chất thải rắn (CTR) phát sinh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng tăng. Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình đã triển khai một số giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý CTR. Tuy nhiên, vấn đề quản lý, xử lý CTR vẫn là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền tỉnh Hòa Bình.
Cần ưu tiên giải bài toán đầu tư cho tái chế rác thải nhựa
Ngành công nghiệp tái chế của Việt Nam hiện có tiềm năng lớn, theo đó, nhu cầu cho nguyên liệu phế liệu gia tăng hàng năm từ 15 - 20%, riêng ngành nhựa vẫn phải nhập khẩu từ 2 - 2,5 triệu tấn/năm, trong đó phế liệu nhựa chiếm 80%. Mặc dù có nhiều tiềm năng song ngành công nghiệp tái chế nhựa (TCN) còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Để nâng cao hiệu quả và phát triển hoạt động TCN tại Việt Nam, cần phải thực thi đồng bộ các giải pháp mang tính pháp lý, kinh tế và nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa (CTN). Các giải pháp này cần tập trung giải quyết 3 vấn đề: Nâng cao hiệu quả thu gom CTN, chính sách hỗ trợ hoạt động TCN và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia TCN.
Định hướng phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ sinh thái môi trường vịnh Vân Phong
Vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cách trung tâm thành phố Du lịch Nha Trang khoảng 60 Km về phía Bắc là một trong 10 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 coi Vân Phong như một động lực phát triển kinh tế miền Trung. Do vậy, cần phân tích một số nguy cơ tác động đối với các hệ sinh thái (HST) biển để làm cơ sở đề xuất giải pháp sử dụng bền vững tài nguyên môi trường biển trong chiến lược phát triển tổng thể vịnh Vân Phong.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 170527