--%>
Xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ - Hiện trạng và giải pháp
Chất thải chăn nuôi (CTCN) là nguồn tài nguyên tái tạo có giá trị hàng nghìn tỷ đồng nếu có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ. Thời gian vừa qua, ngành chăn nuôi đã phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng xử lý CTCN thật sạch để xả ra môi trường trong khi ngành trồng trọt lại chưa thể sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này. Do vậy, thời gian tới, ngành chăn nuôi cần có sự thay đổi quan điểm chiến lược về xử lý CTCN từ “xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi để được phép chăn nuôi” sang “đầu tư công nghệ để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên CTCN”, từ đó, ban hành các quy định về quản lý nhà nước nhằm tạo hành lang pháp lý và chính sách hỗ trợ cho phát triển các công nghệ sử dụng CTCN làm phân bón hữu cơ.
Sản xuất thịt từ khí CO2
Dựa trên ý tưởng có từ hơn nửa thế kỷ trước của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Air Protein - một công ty khởi nghiệp ở Vịnh San Francisco (Mỹ) đã thành công trong việc tái sử dụng khí CO2 do các phi hành gia thải ra trong không gian kín của tàu con thoi để chế biến lại thành thực phẩm phục vụ lại cho chính những phi hành gia này. Giải pháp làm ra thịt từ không khí không chỉ giúp bảo vệ Trái đất mà còn tốt cho sức khỏe.
Giải pháp công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh và nhiệt phân rác nhựa kết hợp đốt tiêu hủy
Chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại Việt Nam có đặc tính là chất thải hỗn hợp chưa được phân loại tại nguồn. Với đặc tính này, để xử lý triệt để CTRSH cần phải đầu tư nhiều công đoạn và máy móc thiết bị để phân loại tái chế hoặc phải đầu tư công nghệ đốt phát điện với suất đầu tư và chi phí vận hành cao. Để xử lý hiệu quả CTRSH, Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Công nghệ Mới (Newtech) đề xuất giải pháp công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh và nhiệt phân rác nhựa kết hợp đốt tiêu hủy với nguyên lý “xử lý trước, phân loại sau” nhằm tái chế triệt để CTRSH.
Hiện trạng và giải pháp quản lý chất thải rắn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: Khai thác, chế biến than và khoáng sản; sản xuất điện, hóa chất mỏ, vật liệu xây dựng; sửa chữa, lắp ráp, chế tạo thiết bị mỏ. TKV hiện là một trong ba trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, là nhà sản xuất và cung cấp than, sản xuất alumin duy nhất và sản xuất kim loại màu lớn nhất cung cấp cho nền kinh tế đất nước.
Giới thiệu Hệ thống thông tin chất thải rắn thông thường
Với mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu chất thải rắn (CTR) có tính đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý CTR, góp phần BVMT và phát triển bền vững. Năm 2016 - 2017, Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (nay là Vụ Quản lý chất thải) được Tổng cục Môi trường phân công triển khai nhiệm vụ xây dựng Hệ thống thông tin (HTTT) CTR và các quy định về quản lý CTR thông thường, nhằm thực hiện Luật BVMT 2014, Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 24/4/2015 về quản lý chất thải và phế liệu. Năm 2018, Hệ thống đã đi vào hoạt động thử nghiệm.
Ra mắt thiết bị thu gom rác trôi nổi trên sông
Ngày 26/10/2019, tại cảng Rotterdam, Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực BVMT của Hà Lan The Ocean Cleanup đã ra mắt một thiết bị thu gom rác trôi nổi trên sông với tên gọi “The Interceptor” (Lá chắn).
Hợp chất có khả năng hút khí CO2 để tạo thành nguyên liệu làm chai lọ hoặc quần áo
Nhà hóa học vật liệu Ken-ichi Otake của Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản cùng các cộng sự đã tạo ra được một loại hợp chất có thể hút những phân tử khí CO2 trong không khí rồi biến chúng thành những chất hữu cơ có khả năng làm nguyên liệu tạo ra chai lọ hoặc quần áo mặc hàng ngày.
Sản xuất thành công xe quét đường không người lái
Mới đây, Công ty Yangzhou Lingtan Environmental Protection Technology tại Trung Quốc đã sản xuất thành công loại xe quét đường không cần người lái và dự định sẽ bán sản phẩm này cho các nhà cung cấp dịch vụ lau dọn, công ty quản lý cao ốc, tổ chức Chính phủ…
Cần nhân rộng mô hình xây dựng rạn nhân tạo tại vịnh Nha Trang
Vịnh Nha Trang có diện tích 249,65 km2, trong đó diện tích mặt biển là 211,85 km2 và diện tích các đảo nằm trong vịnh là 37,8 km2, có hệ sinh thái đa dạng, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển.
“Triệu ngôi nhà xanh” - Hướng tới tương lai năng lượng bền vững tại Việt Nam
Nhằm hướng tới mục tiêu vào năm 2030 đạt 1 triệu ngôi nhà và tòa nhà áp dụng các giải pháp xanh, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã khởi xướng Chương trình “Triệu ngôi nhà xanh”
Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường: 30 năm xây dựng, trưởng thành và gắn bó với sự phát triển ngành Môi trường Việt Nam
Tiền thân của Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (IESE) là Trung tâm Kỹ thuật Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp (CEETIA) được thành lập từ năm 1989, do GS. TSKH.NGND.Phạm Ngọc Đăng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) làm Giám đốc. Năm 2007, IESE được thành lập trên cơ sở nâng cấp và hợp nhất CEETIA với Khoa Kỹ thuật Môi trường (KTMT)Trường ĐHXD theo Quyết định số 8168/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT).
Công nghệ xử lý nước MET - Cam kết mang nguồn nước sạch cho bà con vùng khó khăn
Nước sạch luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người dân Việt Nam, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, nơi mà nguồn nước đang ngày càng trở nên khó khăn do sự suy giảm của mực nước ngầm, cũng như tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên trầm trọng do các hoạt động của con người. Với cam kết mang nguồn nước sạch cho bà con vùng khó khăn, ông Vũ Tiến Anh - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Môi trường về công nghệ xử lý nước MET (công nghệ năng lượng cơ học), cũng như các hoạt động mà Công ty triển khai trong thời gian qua.
Xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế - Giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả
Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nghiên cứu tái chế rác thải nhựa (RTN) và ứng dụng vào thực tiễn, giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường do RTN. Nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới, Công ty Dow Chemical Việt Nam (Dow) và Công ty TNHH DEEP C đã ký Thỏa thuận Hợp tác về việc xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế đầu tiên tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C tại TP. Hải Phòng. Đây được xem là giải pháp cứu cánh nhằm giảm thiểu ô nhiễm trắng - chất thải nhựa đối với Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung. Để tìm hiểu rõ hơn về Dự án này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Ekkasit Lakkananithiphan - Tổng Giám đốc Công ty Dow Chemical Việt Nam.
Giải pháp công nghệ mới trong sản xuất phân hữu cơ
Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khắc nghiệt, cây trồng bón phân hóa học thường xuyên gây ra sự suy thoái đất sản xuất, ô nhiễm môi trường, tăng chi phí sản xuất cho phân bón, giảm chất lượng và tính cạnh tranh của nông sản trên thị trường... Do vậy, theo xu thế phát triển chung của nền nông nghiệp Việt Nam là tăng cường chất lượng sản phẩm, an toàn, BVMT sinh thái, việc tăng cường sử dụng phân hữu cơ là một trong những giải pháp hữu hiệu.
Công ty CP Xây dựng và môi trường Hà Nội (Hactra): Ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước của Hàn Quốc nhằm cải thiện môi trường nước hồ Mai Dịch, Hà Nội
Sau 2 năm chuẩn bị các thủ tục cần thiết, Công ty CP Xây dựng và môi trường Hà Nội (Hactra) đã chính thức tiến hành thử nghiệm HJ-1000 - Thiết bị tuần hoàn nước (công nghệ Hàn Quốc) tại hồ Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 28/8 vừa qua.
Tạo ra dòng điện trên pin mặt trời từ các phân tử hữu cơ
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia, Mỹ đã phát triển một công nghệ mới có thể khai thác năng lượng mặt trời nhanh, hiệu quả hơn, hứa hẹn mở ra cuộc cách mạng giải phóng thế giới khỏi nhiên liệu hóa thạch.
Giải pháp xử lý nước thải tại các khu chế xuất và khu công nghiệp
Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh(Hepza) mới tiếp nhận công nghệ về giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện. Đây là giải pháp rất hữu ích cho các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, lượng bùn thải phát sinh từ quá trình xử lý nước thải có thể sử dụng làm chất đốt công nghiệp.
Khánh thành Hệ thống xử lý nước mưa thành nước uống tại Trường Mầm non Phương Canh, Hà Nội
Ngày 29/8/2019, tại Trường Mầm non Phương Canh, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành Hệ thống thu gom và xử lý nước mưa thành nước uống do Công ty Lotte tại Hà Nội, Quỹ Phát triển xanh Hàn Quốc và Trường Đại học Quốc gia Seoul, đồng tài trợ.
Sáng chế thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời ở Đồng Tháp
Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch bằng đường thủy. Tuy nhiên, đa số phương tiện đưa đón khách tham quan hiện nay ở trong vùng đều sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu… gây ra hệ lụy cho môi trường nước sông như khói xăng dầu, tiếng ồn. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn tại địa phương, ông Huỳnh Thiện Liêm cùng 3 nông dân khác tại Đồng Tháp đã nghiên cứu và lắp ráp thành công thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời (NLMT).
Công viên sử dụng vật liệu nhựa tái chế - Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn
Các sản phẩm từ nhựa, ni lông ra đời mang lại nhiều tiện ích và ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, những đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, ni lông đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người và các loài động, thực vật trên Trái đất.
Một số mô hình tạo dựng cảnh quan nông thôn mới
Gần đây, một số địa phương đã ý thức được việc tạo dựng cảnh quan, bằng cách giữ lại và cải tạo hồ ao, trồng hoa, cây cảnh, tạo nét đẹp trong xây dựng nông thôn mới như ở Ðan Phượng, Gia Lâm, Thanh Trì (Hà Nội)...
Lò xo nano có khả năng phân hủy nhựa dưới biển
Phần lớn nhựa không phân hủy hoàn toàn mà chỉ vỡ thành những mẩu nhỏ hơn gọi là hạt vi nhựa, đường kính dưới 5 mm. Hạt vi nhựa xuất hiện ở khắp nơi, từ rãnh đại dương sâu nhất thế giới Mariana đến dãy núi Pyrenees, Pháp.
Xu hướng di chuyển bằng xe điện thân thiện môi trường
Động cơ đốt trong từ nhiều thế kỷ qua đóng vai trò to lớn trong xã hội loài người, là nguồn động lực quan trọng trong phát triển phương tiện giao thông vận tải (GTVT). Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội (KT-XH); sự gia tăng nhanh chóng về số lượng phương tiện GTVT, nhu cầu về năng lượng ngày một gia tăng đặt xã hội loài người trước những thách thức lớn (sự cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch và an ninh năng lượng); vấn đề ô nhiễm môi trường; phát thải CO2 và biến đổi khí hậu...
Hành trình phân loại rác tại nguồn vì một Việt Nam xanh
Hiện nay, lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ngày càng gia tăng, chủ yếu ở các đô thị lớn như TP. Hà Nội và Hồ Chí Minh, với thành phần ngày càng phức tạp, gây khó khăn cho công tác phân loại, thu gom, xử lý CTR. Để góp phần thực hiện Chương trình phân loại CTRSH tại nguồn, Công ty Cổ phần dịch vụ, xã hội (mGreen) đã triển khai Dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong thu gom, phân loại rác thải tại nguồn.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ, quản lý và khai thác dữ liệu môi trường
Với vai trò quan trọng của công tác ứng dụng CNTT trong lưu trữ, quản lý khai thác DLMT, Trung tâm Thông tin và Dữ liệu Môi trường (TT&DLMT) đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong xây dựng CSDL môi trường, bước đầu đạt được những kết quả tích cực.
Độc đáo mô hình Bống ăn rác tại bãi biển Đà Nẵng
Ô nhiễm môi trường biển đang ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề "nóng" được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Đặc biệt, việc giảm thiểu ô nhiễm biển do vấn đề chất thải nhựa gây ra đang trở thành vấn đề bức thiết, cần sự vào cuộc của các ngành, các cấp, tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư. Với mục đích kêu gọi cộng đồng chung tay BVMT biển, Ban quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng nhóm tình nguyện viên đã thực hiện Dự án “Bống ăn rác” tại bãi biển T18 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) giữa ngã ba Nguyễn Văn Thoại - Võ Nguyên Giáp để bắt đầu thực hiện sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa.
Sử dụng chế phẩm sinh học sumitri để biến rơm, rạ thành phân bón cho cây trồng và nguồn thức ăn cho nuôi trồng thủy sản
Rơm rạ sau khi thu hoạch có thể được xử lý tại chỗ bằng chế phẩm sinh học sumitri để “tái sinh” làm phân bón cho cây trồng, thức ăn cho nuôi trồng thủy sản.
Nông nghiệp hữu cơ - Giải pháp bảo đảm an toàn cho người sử dụng và môi trường
Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) với việc hạn chế đến mức thấp nhất sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, chất điều tiết tăng trưởng cây trồng trong quá trình sản xuất đã từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng. Ðây cũng là phương thức sản xuất giảm tác động đến môi trường và hệ sinh thái tự nhiên.
Căn nhà chống bão làm từ hơn 600.000 chai nhựa tái chế
JD Composites - một công ty kiến trúc Canađa vừa hoàn thành nguyên mẫu ngôi nhà với khả năng chống bão, đặc biệt, nó được làm từ tổng cộng 612.000 chai nhựa tái chế.
Người đầu tiên kinh doanh ống hút cỏ bàng thay thế ống hút nhựa tại Thừa Thiên - Huế
Với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng các loại ống hút nhựa vừa ảnh hưởng sức khỏe con người, vừa gây hại cho môi trường, chị Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Hữu cơ Huế Việt (phường Kim Long, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nảy ra ý tưởng dùng cỏ bàng được trồng ở làng nghề đệm bàng truyền thống Phò Trạch, xã Phong Bình, huyện Phong Điền để làm ống hút thay thế ống hút nhựa.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1462407