--%>
Thu hái bền vững cây dược liệu tự nhiên góp phần bảo vệ đa dạng sinh học tại Bắc Cạn
Bắc Cạn là địa phương có tỷ lệ các hộ nghèo cao, khoảng 40% các hộ dân được xếp dưới mức nghèo. Hoạt động thu hái cây dược liệu và hương liệu tự nhiên (MAP) đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế địa phương, chiếm tới 20% thu nhập của các hộ gia đình. Trước đây, nhiều cây dược liệu như giảo cổ lam và cẩu tích… đã từng bị thu hái không bền vững. Chính điều này đã khiến cho nguồn tài nguyên dược liệu ngày càng trở nên khan hiếm và nguồn thu nhập chính của các hộ dân cũng bị giảm sút. Trước thực trạng đó, năm 2011, Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã (TRAFFIC) đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Cạn (FPD) nghiên cứu về các hoạt động thu hái thực vật tự nhiên tại tỉnh Bắc Cạn.
Gạch sinh thái Ecobricks: Giải pháp cho môi trường xanh
Những năm gần đây, các câu lạc bộ (CLB), tổ chức tình nguyện đã có nhiều sáng kiến, chương trình, dự án BVMT hữu ích, dần dần hình thành làn sóng "sống xanh" trong giới trẻ. Theo đó, Dự án chế tạo một loại gạch từ vật liệu nhựa phế thải có tên gọi là gạch sinh thái “Ecobicks” do nhóm bạn trẻ (là học sinh, sinh viên Trường Lê Quý Đôn, Trần Phú, Amsterdam, Viện Đại học mở Hà Nội...) đến từ CLB Les Pas Verts thực hiện là một giải pháp cho môi trường xanh.
Phát triển năng lượng tái tạo nhằm lan tỏa tương lai xanh
Phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng là hướng đi phù hợp để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao, giảm phụ thuộc nhập khẩu than và mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường, xã hội. Tuy nhiên, những hạn chế trong nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về lĩnh vực NLTT đang là một rào cản lớn, nhất là đối với người dân sống tại các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, những địa bàn chưa có điện lưới, đòi hỏi cần được ưu tiên chú trọng để giảm bớt khoảng cách phát triển cho những cộng đồng này.
Biến CO2 thành vải và nhựa
Các nhà nghiên cứu đã phát triển các chất xúc tác có thể chuyển đổi CO2 thành nhựa, vải, nhựa resin và một số sản phẩm khác.
Thiết bị lọc không khí O2 Nose Filter có thể ngăn chặn 90% các hạt ô nhiễm
Để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí đang xảy ra tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, các kỹ sư đến từ Mỹ vừa cho ra đời một thiết bị “lọc không khí” đặc biệt gắn ngay vào trong mũi người dùng.
Sinh viên sáng chế hệ thống giám sát, cảnh báo ô nhiễm không khí trong không khí
Với ý tưởng sáng tạo, mang tính ứng dụng thực tế cao, đề tài “Hệ thống giám sát, cảnh báo mức độ ô nhiễm môi trường không khí trong khu công nghiệp và khu đô thị” của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã đạt giải Nhì cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ KH&CN và Bộ GD&ĐT tổ chức.
Giải pháp tối ưu để xử lý rác thải
Các nhà khoa học cho rằng, Việt Nam có thể sử dụng các phương pháp mà thế giới đang có xu hướng lựa chọn là công nghệ đốt phát điện và công nghệ nhiệt phân để thu hồi được những giá trị từ rác thải và giảm ô nhiễm môi trường. Hai công nghệ này sẽ mang lại nhiều giá trị và lợi ích lâu dài cho sự phát triển của các khu công nghiệp, khu đô thị tại Việt Nam.
Asen trong nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng: Hiện trạng và công nghệ xử lý ở quy mô phân tán
Ngày 12/11/2018, tại Hà Nội, Viện Công nghệ Môi trường (IET) đã tổ chức Hội thảo “Asen trong nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng (ĐBSH): Hiện trạng và công nghệ xử lý ở quy mô phân tán”.
Xe bus có khả năng lọc không khí
Xe bus có khả năng lọc không khí trên đường nó di chuyển là sản phẩm mới, đang trong quá trình thử nghiệm của Công ty Pall Aeorospace (Anh).
Hoàn thành xử lý 90.000 m3 bùn đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Ngày 6/11/2018, tại Đà Nẵng, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo quốc tế kết quả hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ thực hiện Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Tham dự Hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ; các cơ quan chức năng của các Bộ: Quốc phòng, TN&MT, KH&CN Kế hoạch và Đầu tư, Bộ, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cùng một số nhà khoa học trong nước và quốc tế.
Sản xuất phân hữu cơ từ bèo lục bình
Cây bèo lục bình phát triển nhanh trong các sông ngòi, ao, đầm gây ô nhiễm môi trường, làm tắc dòng chảy. Mới đây, Mô hình “Thu gom và xử lý bèo lục bình” để sản xuất phân hữu cơ được Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành thực hiện tại thôn An Thiện (xã Tam Nghĩa) với 30 hộ nông dân tham gia đã mang lại hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng trên và giúp nông dân có thêm thu nhập.
Xanh hóa bãi rác nhờ ứng dụng giải pháp nông nghiệp công nghệ cao
Bãi chôn lấp rác (CLR) Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh từng là bãi rác gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT) nghiêm trọng, nhưng giờ đây, sau nhiều năm cải tạo, bãi rác đã phủ một màu xanh ngút ngàn, trở thành một khuôn viên xanh, với vườn cây ăn trái công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế.
Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam: Thiết kế sinh thái thông minh
Nằm trên con đường Kim Mã của Hà Nội, Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc (GOUNH) đã được nhận giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững, do Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC) trao tặng tại Lễ trao Giải thưởng Công trình Xanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra ở Singapo, ngày 6/9/2018.
Gắn thiết kế cây xanh với quy hoạch đô thị
Theo các chuyên gia, việc mở rộng không gian cây xanh là vấn đề cần thiết để hài hòa cuộc sống của cộng đồng dân cư trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng lớn.
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: Phát động phong trào thi đua thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp
Trong những năm qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương không ngừng cải tiến quy trình khám, chữa bệnh; quan tâm, nâng cao điều kiện sinh hoạt của người bệnh, người nhà bệnh nhân; tổ chức tốt các phong trào thi đua sáng tạo nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có việc triển khai thành công phong trào thực hiện công tác quản lý chất thải y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp.
Hồng Kông: Ứng dụng công nghệ tái chế vật liệu vải sợi từ quần áo cũ
Theo trang mạng "skypost.ulifestyle.com.hk", ngày 3/9/2018, Viện nghiên cứu Dệt may Hồng Kông (HKRITA) thông báo khai trương cửa hàng bán lẻ quần áo BVMT (G2G) đầu tiên ở Hồng Kông (Trung Quốc), tận dụng quần áo cũ tái chế thành những sản phẩm mới, tối đa trong vòng 4 giờ đồng hồ có thể biến quần áo cũ thành mới.
Phát triển gạch sinh thái làm từ rác vô cơ
EcoBricks là khái niệm quen thuộc trong cộng đồng những người yêu môi trường ở các nước như Philippines, Indonesia, Zambia… Nhưng cho đến năm 2018, Việt Nam mới chính thức có mặt trên bản đồ EcoBricks quốc tế.
Sợi các bon có thể trữ năng lượng bên trong thân xe hơi
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các sợi các bon có thể hoạt động như các điện cực pin, lưu trữ năng lượng một cách trực tiếp bên trong chúng.
Langbiang Farm: Mô hình nông nghiệp công nghệ cao độc đáo, thân thiện với môi trường ở Lâm Đồng
Nói tới những mô hình nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất ở Lâm Đồng, không thể không kể tên Công ty TNHH Trang trại Langbiang (Langbiang Farm) ở TP. Đà Lạt.
Bảo vệ môi trường ở khu du lịch quốc gia Hạ Long - Cát Bà
Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà đã trở thành khu du lịch quốc gia hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với hoạt động du lịch và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội khác trên địa bàn, Khu du lịch quốc gia Hạ Long - Cát Bà đang đối mặt với những thách thức về môi trường…
Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về quản lý chất thải y tế
Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là cơ sở y tế thuộc trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, bệnh viện luôn nâng cao chất lượng và ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến trên thế giới trong các hoạt động khám – điều trị - chăm sóc người bệnh. Năm 2017, bệnh viện vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và là một trong những bệnh viện xanh - sạch - đẹp.
Giảm thiểu chất thải y tế - Giải pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế
Hiện nay, trên cả nước có 13.664 cơ sở y tế, trong đó có 1.488 cơ sở khám chữa bệnh; 1.016 cơ sở thuộc hệ dự phòng; 77 cơ sở đào tạo y, dược và 11.083 trạm y tế xã. Cùng với sự phát triển của các cơ sở y tế, lượng chất thải phát sinh từ quá trình hoạt động của các cơ sở y tế ngày càng gia tăng, vì vậy, cần phải quản lý tốt, nếu không sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã nông nghiệp sinh thái thân thiện với môi trường ở vùng nông thôn TP. Hồ Chí Minh
Những năm qua, ở các vùng nông thôn TP. Hồ Chí Minh đã phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp (SXNN) sinh thái, chủ yếu với các loại hình như mô hình kinh tế hộ nông dân, trang trại, hợp tác xã (HTX)… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc phát triển các mô hình HTX nông nghiệp sinh thái (NNST) đã tạo ra việc làm và góp phần sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khu vực nông thôn.
Nguy cơ ô nhiễm ngành giấy và đề xuất giải pháp giảm thiểu
Những năm qua, ngành công nghiệp sản xuất giấy tăng trưởng nhanh đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, ngành giấy lại là một trong những ngành phát sinh nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt đối với nguồn nước. Vì vậy, giải pháp để ngành giấy nâng cao năng lực sản xuất, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, thay đổi các mô hình sản xuất theo hướng bền vững và thân thiện môi trường là cần thiết.
Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018
Từ ngày 25 - 29/9/2018, tại Hà Nội diễn ra Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 với nội dung chính “Giá trị nhà ở xanh”.
Phát triển nông nghiệp hữu cơ - Xu hướng tất yếu trong tương lai
Phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là xu thế tất yếu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, cũng như môi trường. Ở Việt Nam, sản xuất NNHC đã được chú trọng phát triển trong thời gian gần đây. Đến nay, 33 tỉnh/thành phố (TP) đã có mô hình sản xuất NNHC, với diện tích khoảng 70.600 ha, tăng 3,6 lần so với năm 2010, với các hình thức, quy mô, sản phẩm rất đa dạng.
Sử dụng xe điện cho giao thông xanh
Sau nhiều năm nghiên cứu, Công ty QIQ Global (Singapo) đưa ra dòng sản phẩm xe điện vừa tiết kiệm nguyên liệu, thân thiện với môi trường, thời gian sạc chỉ trong vòng 7 phút và sẽ được phát triển để sử dụng năng lượng mặt trời trong thời gian tới.
Điện mặt trời thông minh - Giải pháp hiệu quả giảm áp lực về điện
Trước sức ép về nhu cầu năng lượng, việc tìm kiếm các giải pháp để phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh đang trở nên vô cùng quan trọng và điện mặt trời nói chung hay điện áp mái nói riêng đã trở thành một giải pháp hiệu quả không chỉ trước mắt mà còn góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Đà Nẵng sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời
Hợp tác xã Nấm An Hải Đông là một trong những cơ sở đầu tiên ở Đà Nẵng sử dụng hệ thống sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời.
Vì sao nên phân loại và tái chế rác thủy tinh
Chúng ta thường được tuyên truyền về sự cần thiết phải phân loại rác nhựa. Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc phân loại chai lọ thủy tinh cũng rất quan trọng không?
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1387511