--%>
Biến nhựa thành xăng
Một nhóm các nhà hóa học tại Purdue đã tìm ra giải pháp giúp Trái đất không chìm trong biển nhựa trong tương lai. Giải pháp này được cho là có tốc độ nhanh và tỷ lệ chuyển hóa cao hơn so với những cách trước đây.
Tái chế nhựa - Rác thải cứng đầu
Mới đây, Công ty Tư vấn và Phát triển công nghệ CKL cùng các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tìm ra phương pháp tái chế nhựa tiên tiến, thân thiện môi trường. Đây là kết quả của quá trình tìm hiểu và học tập từ các nhà khoa học Nga trong quá trình hợp tác với nhau.
Viện Công nghệ Môi trường: Nghiên cứu, triển khai, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phục vụ công tác bảo vệ môi trường
Viện Công nghệ môi trường (Nhà A30, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập theo quyết định số 148/2002/QĐ-TTg ngày 30/10/2002 của Thủ Tướng Chính phủ. Hiện nay Viện có Phòng Quản lý tổng hợp; 11 phòng nghiên cứu; Trung tâm Công nghệ môi trường tại TP. Hồ Chí Minh; Trung tâm Công nghệ môi trường tại Đà Nẵng và và 1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ màng tại Hà Nội. Tổng số cán bộ công chức 202 người, trong đó 1 Giáo sư, Tiến sỹ; 7 Phó Giáo sư, Tiến sỹ; 22 Tiến sỹ; 50 Thạc sỹ;111 KS/CN và 11 KTV/CNKT.
Phát triển thiết bị tạo nước uống từ bầu không khí khô hạn ở sa mạc
Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường vừa công bố nghiên cứu cho thấy, một thiết bị nguyên mẫu mới, được phát triển tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST), Vuơng quốc Ả Rập Sauđi có thể hấp thụ nước và sau đó thoát nước theo yêu cầu.
Thu gom rác thải điện tử tại nhà: Mô hình cần được nhân rộng
Rác thải điện tử (RTĐT) đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam thải ra môi trường hàng trăm nghìn tấn RTĐT các loại, làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Nhận thấy mối nguy hại của RTĐT, một nhóm bạn trẻ gồm 4 thành viên (Lê Hoàng Phương, Hồi Thiên Hoàng, Lê Linh Chi, Hoàng Khánh Chi) đã tình nguyện tới từng gia đình để thu gom miễn phí và đưa về điểm xử lý của TP. Hà Nội theo đúng quy trình.
Loop - Giải pháp hiệu quả giúp hạn chế sử dụng chai nhựa
Các nhà phân phối và bán lẻ hàng hóa đóng hộp đã phối hợp với các công ty vận chuyển và tái chế để phát triển một dịch vụ thương mại điện tử mang tên Loop.
Công nghệ biến rác thải nhựa thành xăng, dầu
Các nhà khoa học thuộc miền trung nước Nga đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ tái chế nhựa cho phép biến rác nhựa thành nguyên liệu đầu vào để thu hồi xăng, dầu và than bán cốc.
Thực trạng môi trường chăn nuôi và đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm tại tỉnh Đồng Nai
Đồng Nai là tỉnh có số lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn nhất miền Đông Nam bộ và chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước. Với tổng đàn lợn năm 2017 đạt 1,69 triệu con, chiếm 6,19% số lợn cả nước và chiếm 52,32% số lợn khu vực Đông Nam bộ; đàn gia cầm chiếm 4,92% cả nước và 45,33% khu vực Đông Nam bộ. Những năm gần đây, nhiều cơ sở chăn nuôi (CSCN) trên địa bàn phát sinh lượng lớn chất thải và nước thải chưa được xử lý được xả trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.
Australia lắp đặt hệ thống lưới thu gom rác từ các ống thoát nước
Thành phố Kwinana của Australia đã lắp đặt hệ thống lưới thu gom rác từ các ống thoát nước trong khu bảo tồn Henley và được người dân đánh giá cao.
Tái chế phế liệu thành tranh
Anh Đinh Nguyên Bình bắt đầu sở thích tái chế phế liệu như nắp chai nhựa, đinh ốc, chai… thành tranh cách đây 10 năm. Ngoài chủ đề tranh gia đình, anh còn làm tranh chân dung người nổi tiếng như Tổng thống Obama, anh hùng Che Guevera..., mới đây nhất là bức tranh huấn luyện viên Park Hang-seo bằng ốc vít.
Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong: Điểm sáng bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong (HTX Hòa Phong), huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên là một trong những HTX tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Những năm qua, HTX không chỉ làm tốt vai trò cầu nối trong sản xuất nông nghiệp mà còn góp phần không nhỏ trong công cuộc BVMT nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Mê Linh: Đẩy mạnh phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp công nghệ cao trong xây dựng nông thôn mới
Qua gần 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Ðến nay, huyện đã có 12/16 xã về đích nông thôn mới (NTM). Trong năm 2018, địa phương phấn đấu thêm 2 xã (Tam Đồng, Chu Phan), nâng tổng số xã về đích là 14/16 xã. Hiện 4 xã còn lại là Tự Lập, Hoàng Kim, Tam Đồng, Chu Phan cơ bản đạt 16 -18/19 tiêu chí. Để đưa các xã trên về đích NTM, huyện đã đẩy mạnh phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Lâm Đồng: Áp dụng nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường
Việc ứng dụng nông nghiệp thông minh là một trong những giải pháp cấp bách để bảo đảm an ninh lương thực và chất lượng nông sản, nhằm phục vụ tốt nhu cầu người dân, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng khó lường. Với phương châm “đi ngay, nhanh và đúng”, cùng việc tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài nguyên đất đai, nguồn nước, nguồn nhân lực, điều kiện sinh thái, Lâm Đồng đã vươn lên, trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước trong việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), thân thiện với môi trường vào sản xuất.
Giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản
Những năm gần đây, rác thải từ những phao xốp bị vỡ trong nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển đã làm ảnh hưởng đến môi trường biển, nhằm hạn chế thực trạng trên, ngày 28/12/2018, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) phối hợp cùng Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long, Bái Tử Long”. Hội thảo nhằm giới thiệu giải pháp phủ sơn cho bề mặt phao xốp sử dụng trong nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển.
Những ý tưởng bảo vệ môi trường - Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn
Chế tạo ống hút bằng cỏ bàng, tái chế rác thải nhựa thành nguồn nguyên liệu cho máy in 3D, xe đạp lọc nước... là những dự án đang được các bạn trẻ nỗ lực nghiên cứu, cải tiến và đưa vào sử dụng. Các sáng chế đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, từ đó, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo của giới trẻ Việt Nam trong việc tìm ra các sản phẩm tận dụng phế liệu, góp phần hạn chế rác thải, BVMT.
Ấn tượng với mô hình làng nổi chịu được lũ vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Maru Ichi - Mô hình làng nổi chi phí thấp và chịu được lũ vùng đồng bằng sông Cửu Long đã xuất sắc đạt giải Nhì hạng mục kiến trúc cuộc thi Kiến trúc xanh Spec Go Green 2018.
Phát triển công nghệ xe xanh góp phần giải quyết thách thức môi trường
Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng đáng báo động, việc lựa chọn phát triển công nghệ xanh trong sản xuất xe ô tô, xe gắn máy là lựa chọn tối ưu để hạn chế sự tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, giảm lượng phát thải.
Thu hái bền vững cây dược liệu tự nhiên góp phần bảo vệ đa dạng sinh học tại Bắc Cạn
Bắc Cạn là địa phương có tỷ lệ các hộ nghèo cao, khoảng 40% các hộ dân được xếp dưới mức nghèo. Hoạt động thu hái cây dược liệu và hương liệu tự nhiên (MAP) đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế địa phương, chiếm tới 20% thu nhập của các hộ gia đình. Trước đây, nhiều cây dược liệu như giảo cổ lam và cẩu tích… đã từng bị thu hái không bền vững. Chính điều này đã khiến cho nguồn tài nguyên dược liệu ngày càng trở nên khan hiếm và nguồn thu nhập chính của các hộ dân cũng bị giảm sút. Trước thực trạng đó, năm 2011, Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã (TRAFFIC) đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Cạn (FPD) nghiên cứu về các hoạt động thu hái thực vật tự nhiên tại tỉnh Bắc Cạn.
Gạch sinh thái Ecobricks: Giải pháp cho môi trường xanh
Những năm gần đây, các câu lạc bộ (CLB), tổ chức tình nguyện đã có nhiều sáng kiến, chương trình, dự án BVMT hữu ích, dần dần hình thành làn sóng "sống xanh" trong giới trẻ. Theo đó, Dự án chế tạo một loại gạch từ vật liệu nhựa phế thải có tên gọi là gạch sinh thái “Ecobicks” do nhóm bạn trẻ (là học sinh, sinh viên Trường Lê Quý Đôn, Trần Phú, Amsterdam, Viện Đại học mở Hà Nội...) đến từ CLB Les Pas Verts thực hiện là một giải pháp cho môi trường xanh.
Phát triển năng lượng tái tạo nhằm lan tỏa tương lai xanh
Phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng là hướng đi phù hợp để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao, giảm phụ thuộc nhập khẩu than và mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường, xã hội. Tuy nhiên, những hạn chế trong nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về lĩnh vực NLTT đang là một rào cản lớn, nhất là đối với người dân sống tại các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, những địa bàn chưa có điện lưới, đòi hỏi cần được ưu tiên chú trọng để giảm bớt khoảng cách phát triển cho những cộng đồng này.
Biến CO2 thành vải và nhựa
Các nhà nghiên cứu đã phát triển các chất xúc tác có thể chuyển đổi CO2 thành nhựa, vải, nhựa resin và một số sản phẩm khác.
Thiết bị lọc không khí O2 Nose Filter có thể ngăn chặn 90% các hạt ô nhiễm
Để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí đang xảy ra tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, các kỹ sư đến từ Mỹ vừa cho ra đời một thiết bị “lọc không khí” đặc biệt gắn ngay vào trong mũi người dùng.
Sinh viên sáng chế hệ thống giám sát, cảnh báo ô nhiễm không khí trong không khí
Với ý tưởng sáng tạo, mang tính ứng dụng thực tế cao, đề tài “Hệ thống giám sát, cảnh báo mức độ ô nhiễm môi trường không khí trong khu công nghiệp và khu đô thị” của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã đạt giải Nhì cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ KH&CN và Bộ GD&ĐT tổ chức.
Giải pháp tối ưu để xử lý rác thải
Các nhà khoa học cho rằng, Việt Nam có thể sử dụng các phương pháp mà thế giới đang có xu hướng lựa chọn là công nghệ đốt phát điện và công nghệ nhiệt phân để thu hồi được những giá trị từ rác thải và giảm ô nhiễm môi trường. Hai công nghệ này sẽ mang lại nhiều giá trị và lợi ích lâu dài cho sự phát triển của các khu công nghiệp, khu đô thị tại Việt Nam.
Asen trong nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng: Hiện trạng và công nghệ xử lý ở quy mô phân tán
Ngày 12/11/2018, tại Hà Nội, Viện Công nghệ Môi trường (IET) đã tổ chức Hội thảo “Asen trong nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng (ĐBSH): Hiện trạng và công nghệ xử lý ở quy mô phân tán”.
Xe bus có khả năng lọc không khí
Xe bus có khả năng lọc không khí trên đường nó di chuyển là sản phẩm mới, đang trong quá trình thử nghiệm của Công ty Pall Aeorospace (Anh).
Hoàn thành xử lý 90.000 m3 bùn đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Ngày 6/11/2018, tại Đà Nẵng, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo quốc tế kết quả hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ thực hiện Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Tham dự Hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ; các cơ quan chức năng của các Bộ: Quốc phòng, TN&MT, KH&CN Kế hoạch và Đầu tư, Bộ, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cùng một số nhà khoa học trong nước và quốc tế.
Sản xuất phân hữu cơ từ bèo lục bình
Cây bèo lục bình phát triển nhanh trong các sông ngòi, ao, đầm gây ô nhiễm môi trường, làm tắc dòng chảy. Mới đây, Mô hình “Thu gom và xử lý bèo lục bình” để sản xuất phân hữu cơ được Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành thực hiện tại thôn An Thiện (xã Tam Nghĩa) với 30 hộ nông dân tham gia đã mang lại hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng trên và giúp nông dân có thêm thu nhập.
Xanh hóa bãi rác nhờ ứng dụng giải pháp nông nghiệp công nghệ cao
Bãi chôn lấp rác (CLR) Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh từng là bãi rác gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT) nghiêm trọng, nhưng giờ đây, sau nhiều năm cải tạo, bãi rác đã phủ một màu xanh ngút ngàn, trở thành một khuôn viên xanh, với vườn cây ăn trái công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế.
Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam: Thiết kế sinh thái thông minh
Nằm trên con đường Kim Mã của Hà Nội, Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc (GOUNH) đã được nhận giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững, do Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC) trao tặng tại Lễ trao Giải thưởng Công trình Xanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra ở Singapo, ngày 6/9/2018.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1796682