--%>
Cần có các quy định, khuyến cáo từ các cơ quan quản lý, về loại sản phẩm và công nghệ xanh
Tạp chí Môi trường có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hải - Giám đốc Kinh doanh và Marketing Công ty CP Hóa dầu công nghệ cao HI – PEC, đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm sơn tại Việt Nam.
Mô hình thí điểm thu gom chất thải từ nuôi trồng thủy sản trên mặt nước vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên
Vịnh Xuân Đài tiếp giáp với 5 xã, phường của thị xã Sông Cầu (xã Xuân Phương, các phường: Xuân Yên, Xuân Phú, Xuân Thành, Xuân Đài) và 2 xã của huyện Tuy An (An Ninh Đông, An Ninh Tây) tỉnh Phú Yên.
Khả năng áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn cho ngành nhựa ở Việt Nam
Dưới các tác động mà RTN gây ra, việc áp dụng kinh tế tuần hoàn (KTTH) cho ngành nhựa là cần thiết nhằm tái chế, tái sử dụng lượng nhựa thải ra môi trường, góp phần kiểm soát ô nhiễm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
MRV - Công cụ đánh giá các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính
Trước những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), Việt Nam đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính (KNK) như cam kết trong Thỏa thuận Paris về BĐKH tại COP 21.
Đánh giá hiệu quả mô hình sử dụng vật liệu nổi thân thiện với môi trường trong nuôi trồng thủy sản và một số đề xuất lồng ghép vào chính sách giảm thiểu rác thải nhựa
Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) đã triển khai Dự án “Hướng đến các thành phố kiểu mẫu về quản lý rác thải ở khu vực ven biển phía Bắc (vịnh Xanh), thời gian từ năm 2018 - 2020, tại quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng và vịnh Hạ Long tỉnh Quảng Ninh.
Sắp đưa vào vận hành nhà máy điện rác Nam Sơn
Với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng bằng 100% vốn nước ngoài, nhà máy Điện rác tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội sẽ chạy thử vào tháng 11/2020 và đưa vào vận hành vào tháng 12/2020.
Gặp nhà khoa học nữ đam mê nghiên cứu khoa học môi trường
Để tìm hiểu rõ hơn về những đóng góp của bà trong lĩnh vực môi trường, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân.
Nhật Bản phát triển túi nhựa phân hủy sinh học trong nước biển
Công ty Mitsubishi Chemical của Nhật Bản mới đây tuyên bố họ đang phát triển loại túi nhựa có khả năng phân hủy trong nước biển.
Tiêu chuẩn toàn cầu về các giải pháp dựa vào thiên nhiên
Nhằm giải quyết các thách thức xã hội như biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và an ninh lương thực, tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) vừa ra mắt Tiêu chuẩn toàn cầu về các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
Thực trạng môi trường chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm
Việc khắc phục ÔNMT trong chăn nuôi ở Thái Nguyên đang đặt ra rất cấp bách nhằm hướng tới ngành chăn nuôi phát triển bền vững.
Giải pháp quản lý hệ sinh thái rạn san hô Đà Nẵng theo hướng phát triển bền vững
Hệ sinh thái (HST) rạn san hô (RSH) là một trong những HST cơ bản ở vùng biển ven bờ Việt Nam và cũng là trung tâm phát tán nguồn giống sinh vật, các chất dinh dưỡng.
Sắp triển khai mô hình “Thu gom vỏ hộp sữa” tại các trường học
Nằm trong Kế hoạch thực hiện triển khai phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thành phố năm 2020, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có buổi làm việc với các chuyên gia, Sở, ngành và đơn vị liên quan về hoàn thiện xây dựng Kế hoạch triển khai “Mô hình thu gom vỏ hộp sữa tại trường học”.
Hành trình thực hiện ước mơ phát triển túi ni lông tự hủy sinh học
Từng bị nhiều người dân trong khu vực sinh sống xem là “điên” bởi “khát khao” thay thế túi ni lông truyền thống bằng túi ni lông thân thiện với môi trường, bà Phạm Thị Thúy Phượng - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Thương mại sản xuất Tổng hợp II - một trong những người tiên phong sản xuất túi sinh học tự hủy tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Môi trường.
Độc đáo mô hình “Ngôi nhà của pin”
Những tháng gần đây, mô hình “Ngôi nhà của pin”, với kiểu dáng là một ngôi nhà xinh xắn do đoàn viên thanh niên phường Phước Ninh (quận Hải Châu, TP. Hải Phòng) lắp đặt dọc tuyến đường Hoàng Văn Thụ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.
Giải pháp sử dụng vật liệu làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường
Ngày 30/6/2020, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Sở NN&PTNT Quảng Ninh phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) tổ chức cuộc họp giới thiệu Mô hình thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long.
Xây dựng và chia sẻ mô hình không chất thải tại cộng đồng được châu Á được lựa chọn
Ngày 10/6, tại tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Hội thảo khởi động Dự án “Xây dựng và chia sẻ mô hình không chất thải tại cộng đồng châu Á được lựa chọn”.
Bếp xanh - Cách đơn giản để thực hành sống xanh
Từ túi nhựa cho đến màng bọc thực phẩm, nhà bếp của chúng ta đang thải ra một lượng lớn rác thải mà đáng lẽ có thể giảm thiểu. Việc loại bỏ những vật dụng sử dụng một lần không chỉ tốt cho môi trường mà còn là một cách để tiết kiệm.
PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân - Nhà khoa học đam mê nghiên cứu vật liệu thân thiện môi trường
Tạp chí Asian Scientist của Singapo vừa công bố Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 nhà khoa học nữ được vinh danh, trong đó có PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân đến từ Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh.
Nhu cầu đổi mới công nghệ xử lý nước thải trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
Các loại hình công nghiệp trên LVS Nhuệ - Đáy khá đa dạng về trình độ công nghệ sản xuất, việc lựa chọn công nghệ và kỹ thuật phù hợp để xử lý môi trường nói chung và xử lý nước thải nói riêng chưa đạt hiệu quả.
Cần giải pháp quyết liệt xử lý ô nhiễm không khí tại một số đô thị ở Việt Nam
Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị đáng báo động.
Long An thực hiện những mô hình độc đáo chống rác thải nhựa
Long An đã phát động nhiều phông trào, mô hình "giảm thiểu RTN" mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm sạch môi trường, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân về BVMT.
Ra mắt nền tảng giám sát môi trường biển ứng dụng IoT đầu tiên tại Việt Nam
Vừa qua, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng Trường ĐH Công nghệ Sydney (UTS, Úc) và Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT lắp đặt tại vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, Phú Yên). Việc triển khai trạm quan trắc này đánh dấu cột mốc quan trọng trong Dự án UTS Rapido Việt Nam, thuộc chương trình Aus4Innovation.
Mô hình chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời
Nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ nguồn nước, nhóm giảng viên Huỳnh Cảnh Thanh Lam, Nguyễn Minh Tùng và Trần Thảo Vy của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công mô hình chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời, vừa phục vụ giảng dạy vừa có thể đưa vào sản xuất.
Khu bảo tồn biển di động - Giải pháp mới bảo tồn đa dạng sinh học biển phục vụ phát triển bền vững
Biển Việt Nam có diện tích hơn 1 triệu km2, gần 3.000 hòn đảo và tài nguyên sinh vật biển có trên 20 kiểu hệ sinh thái, với năng suất sinh học cao, tài nguyên lớn, là nơi cư trú của khoảng 11.000 loài, trong đó trên 2.000 loài cá, đặc biệt các hệ sinh thái (HST) rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn.
Thực trạng và giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải ở vịnh Xuân Đài
Vịnh Xuân Đài (thuộc thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên)được tạo thành bởi dãy núi Cổ Ngựa chạy dài ra biển với diện tích mặt nước hơn 130 km2, với nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vịnh đang bị “bức tử” bởi rác thải từ hoạt động sản xuất, nuôi trồng thủy sản của các hộ dân và một lượng lớn rác thải nhựa trôi giạt vào bãi biển, làm môi trường nơi đây càng thêm ô nhiễm.
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và nuôi trồng thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường
Việt Nam có lợi thế về môi trường tự nhiên và nguồn lợi thủy hải sản, là quốc gia đứng hàng thứ 4 thế giới về nuôi trồng thủy, hải sản. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 8,6 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, những năm gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và nuôi trồng thủy hải sản, vừa tạo ra những giá trị về kinh tế và BVMT.
Sử dụng năng lượng mặt trời để tưới cây
Mới đây, Công ty Khethworks ở Ấn Độ đã phát triển một hệ thống tưới tiêu sử dụng năng lượng mặt trời cho phép người nông dân tưới nước cho cây trồng mà không phải lệ thuộc vào những cơn mưa theo mùa hay nhiên liệu đắt đỏ.
Độc đáo xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời của học sinh ở Vĩnh Long
Từ việc quan sát đồng hồ quả lắc treo trên tường nhà, Nguyễn Hữu Trung, cựu học sinh Trường THPT Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã tìm ra nguyên lý hoạt động cho sáng chế xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, thân thiện với môi trường. Trong khi hoạt động đồng hồ quả lắc sẽ sinh ra một nguồn năng lượng để bù cho nguồn năng lượng đã mất đi, chính vì thế mà đồng hồ quả lắc có thể hoạt động mãi mãi. Vì vậy, Nguyễn Hữu Trung nghĩ ra ý tưởng tạo một chiếc xe có nguyên lý hoạt động giống với đồng hồ quả lắc, không cần dùng đến nhiên liệu.
Biến nước máy thành nước sát khuẩn chống COVID-19 - Công nghệ không gây hại môi trường
Ngày 22/4/2020, các nhà khoa học Israel thuộc Đại học Ben Gurion (BGU) cho biết đã phát triển công nghệ biến nước máy thành chất sát khuẩn hiệu quả và an toàn chống virus gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Công nghệ biến rác thải nhựa thành xăng, dầu
Mới đây, các nhà khoa học thuộc miền Trung nước Nga đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ tái chế nhựa cho phép biến rác nhựa thành nguyên liệu đầu vào để thu hồi xăng, dầu và than bán cốc.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1536131