--%>
Samsung sẽ tích hợp cảm biến môi trường vào smartphone
Những chiếc điện thoại Galaxy trong tương lai sẽ có khả năng cảnh báo cho người dùng về chất lượng không khí của môi trường xung quanh nhờ được trang bị cảm biến môi trường.
Giải pháp công nghệ năng lượng mặt trời cho tăng trưởng xanh
Ngày 12/10/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp công nghệ năng lượng Mặt trời cho tăng trưởng xanh” với mục tiêu khuyến khích, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững.
Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp đoạt giải nhất Cuộc thi Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao
Ngày 14/10/2017, tại Cuộc thi được Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, vượt qua 10 ý tưởng lọt vào vòng chung kết, dự án Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp AEVISOR đã giành Giải nhất trị giá 50 triệu đồng.
Chế tạo thành công pin siêu rẻ, không cần lithium
Theo trang Futurism, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Stanford đã phát triển thành công viên pin sử dụng natri với khả năng lưu trữ năng lượng tương đồng với pin lithium nhưng chi phí thấp hơn tới 80%, tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có và hiệu suất không quá chênh lệch so với pin lithium-ion. Tuy không phải là lần đầu tiên pin làm từ natri được phát triển, nhưng cách tiếp cận mới này hứa hẹn sẽ mang lại tính hiệu quả cao hơn, có thể sẽ mở ra một kỷ nguyên năng lượng mới.
Làm mát môi trường bằng màng kim loại không dùng nguồn điện
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Colorado Boulder (Mỹ) đã sáng chế ra loại tấm màng kim loại có tác dụng làm mát cho môi trường xung quanh mà không cần sử dụng nguồn điện.
Nông trại trên mái nhà: Giải pháp tạo nên môi trường sống trong lành
Trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, mô hình nông trại trên mái nhà (Rooftop farm) đang được triển khai mạnh mẽ, giúp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà, đồng thời là giải pháp tạo nên môi trường sống trong lành ở đô thị.
Nhà đa năng thích ứng với biến đổi khí hậu
Mô hình ngôi nhà đa năng giúp tạo ra năng lượng sạch, góp phần BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu của cô giáo Bùi Thị Ngọc Giang đến từ Trường tiểu học Tân Phú Thạnh 1, tỉnh Hậu Giang đã được tuyên dương tại Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.
Lựa chọn công nghệ và giải pháp thiết kế các công trình xử lý nước thải bệnh viện
Xử lý nước thải (XLNT) bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp BVMT nhằm giảm các tác động xấu của nước thải y tế đối với môi trường và cuộc sống con người. Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải bệnh viện hợp lý, tiết kiệm diện tích, chi phí, đảm bảo chất lượng đầu ra chính là một vấn đề hết sức quan trọng
Chế tạo thành công cảm biến có khả năng phát hiện vi khuẩn trong nước
Nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ Đan Mạch đã chế tạo thành công cảm biến có khả năng phát hiện vi khuẩn trong nước. Cảm biến áp dụng kỹ thuật đếm tế bào theo dòng trở kháng (impedance flow cytometry), được phát triển thông qua Công ty Spin-off SBT Aqua.
Sản xuất dầu thô từ tảo
Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Pacific Northwest (Mỹ) cho biết, họ đã thành công trong việc biến tảo thành dầu thô bằng phương pháp lò phản ứng hóa học đặc biệt chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Hải Phòng: Sử dụng phần mềm tin học để quản lý chất thải
Mới đây, Sở TN&MT thành phố Hải Phòng đã đưa vào ứng dụng phần mềm tin học để quản lý chất thải nguy hại (CTNH).
Biến rác thành những chiếc túi nhỏ xinh
Từ rác thải bỏ đi, nhóm cô và trò trường THCS Việt Hùng, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã sáng tạo thành những chiếc túi nhỏ xinh, tiện dụng, góp phần nâng cao ý thức BVMT, phân loại rác, đổ rác đúng nơi quy định cho người dân địa phương.
Tăng cường công tác ứng phó sự cố môi trường ở Việt Nam
Hiện nay, ở Việt Nam có 3 trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu - hóa chất quốc gia khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Tuy nhiên, do còn nhiều bất cập về năng lực và công tác tổ chức nên khi có sự cố môi trường (SCMT) xảy ra, các hoạt động ứng phó chưa kịp thời, ảnh hưởng đến môi trường. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Sơn - Giám đốc Công ty Ứng phó SCMT (SOS Môi trường).
Đường sạch phố xanh, cuộc sống an lành
Ngày 28/9/2017, Công ty Bridgestone đã bàn giao 15 thùng rác thông minh cho Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đây là thành phố thứ 3 của Việt Nam được công ty Bridgestone tài trợ những thùng rác thông minh để tiếp nối chiến dịch BVMT với thông điệp "Đường sạch phố xanh, cuộc sống an lành".
Sản xuất phân bón sinh học từ rơm rạ
Công nghệ xử lý rơm rạ tại ruộng làm phân bón sinh học nhằm BVMT và phát triển nông nghiệp bền vững là công trình đem lại cho TS. Lê Văn Tri giải Nhất giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2016.
Giải pháp hiệu quả trong xử lý chất thải tại các bãi thải ở Việt Nam
Hiện nay, vấn đề môi trường tại các bãi chôn lấp (BCL) rác thải, bãi thải mỏ khai thác khoáng sản, bãi chứa lưu giữ tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện đang được các cấp, ngành, dư luận đặc biệt quan tâm. Làm thế nào để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các bãi thải, đáp ứng yêu cầu về BVMT trong quản lý chất thải là một “bài toán khó” đang được đặt ra cho các nhà quản lý, chính quyền địa phương và doanh nghiệp.
Hệ thống phát điện chạy bằng năng lượng thủy triều DeltaStream
Các nhà sản xuất điện xứ Wales vừa công bố Hệ thống phát điện chạy bằng năng lượng thủy triều DeltaStream, có thể cấp điện cho 10.000 hộ gia đình. Hệ thống này còn giúp giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả hơn rất nhiều so với các loại hình phát điện khác.
Nghiền chất thải xây dựng để giảm ô nhiễm bụi
Ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, thời gian tới, TP sẽ lắp đặt 5 dây chuyền nghiền chất thải đô thị ở các cửa ngõ, nhằm hạn chế ô nhiễm bụi.
Ruồi lính đen có khả năng xử lý rác thải
Dân số bùng nổ cộng với công nghiệp sản xuất phát triển đang khiến cho con người đang phải sống chung với lượng rác thải khổng lồ. Mặc dù hiện nay, các nhà máy hay khu công nghiệp đều có khâu xử lý rác thải hữu cơ nhưng số lượng được đưa ra môi trường không qua xử lý cũng chiếm một tỉ lệ không nhỏ.
Thu hồi khí gas bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn
Ngày 11/9/2017, tại trụ sở Tập đoàn T&T (Hà Nội) đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hàn Quốc với Dự án “Thu hồi khí gas bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội”.
Hà Nội: Kiểm soát ô nhiễm 80 làng nghề bằng hệ thống quan trắc tự động
Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt Đề án Bảo vệ môi trường làng nghề đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản sau sự cố môi trường biển
Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị “Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản” nhằm cung cấp, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng giải pháp phục hồi, tái tạo hệ sinh thái trong thời gian tới.
Ðề xuất sử dụng bê tông thân thiện với môi trường cho các tuyến đường đô thị Hà Nội
Những năm gần đây, vỉa hè, rãnh thoát nước tại một số tuyến đường đô thị Hà Nội bị xuống cấp nghiêm trọng do sử dụng tấm lát (gạch gốm, bê tông xi măng thông thường hoặc đổ bê tông tại chỗ) có tuổi thọ thấp, làm mất mỹ quan đô thị. Với xu hướng hiện nay, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường (tro bay, tro trấu và phụ gia từ chất thải công nghiệp) sản xuất bê tông đúc sẵn cường độ cao thay thế các tấm bê tông, gạch lát thông thường để xây dựng vỉa hè, rãnh thoát nước cho các tuyến đường đô thị Hà Nội là cần thiết.
Triển khai thí điểm chương trình giáo dục môi trường quốc tế
Từ ngày 29 – 30/8/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội thảo tập huấn cho giáo viên các trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội nhằm triển khai thí điểm chương trình giáo dục môi trường quốc tế (GLOBE).
Sự cố tràn dầu và khả năng ứng dụng công nghệ viễn thám, GIS trong giám sát tại Việt Nam
Hiện nay, sự cố tràn dầu đang là mối hiểm họa tiềm tàng đối với các quốc gia ven biển. Tại nhiều vùng biển của các quốc gia có biển, hiện tượng “thủy triều đen” diễn ra phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như va chạm, tai nạn của các phương tiện vận tải thủy (đặc biệt là tàu chở dầu), sự cố giàn khoan, sự cố phun dầu do biến động địa chất, đổ trộm dầu thải trên biển...
Sử dụng phế phẩm nông nghiệp làm giấy giúp giữ gìn môi trường sống thêm xanh – sạch – đẹp
Mới đây, sinh viên Đặng Thị Ngọc Ánh (Đại học Huế) đã nhận giải Nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ XVIII năm 2016 với phát minh “giấy xanh” thân thiện với môi trường.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo vệ môi trường - yếu tố tiên quyết cho một tương lai xanh
Sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) tại Hà Tĩnh đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác BVMT, đặc biệt là kiểm soát ô nhiễm, ứng phó sự cố môi trường. Từ thực tiễn của công tác quản lý nhà nước về BVMT trong những năm qua tại Hà Tĩnh cho thấy, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) trong BVMT ngày càng trở nên quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý môi trường.
Xây dựng đảo Lý Sơn trở thành hòn đảo xanh-sạch-đẹp
Để từng bước xây dựng đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trở thành hòn đảo xanh-sạch-đẹp, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực làm cho Lý Sơn ngày càng sạch hơn
Lò xử lý rác thải sinh hoạt góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường
Trong thời gian qua, mô hình xây dựng lò xử lý rác thải sinh hoạt ở ấp 6, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã đem lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực.
Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số
Ngày 18/8/2017, tại TP.Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP.Cần Thơ và Ban Thư ký APEC, Nhóm Diễn đàn Đối thoại về Phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số”.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3268267