--%>
Lò xử lý rác thải sinh hoạt góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường
Trong thời gian qua, mô hình xây dựng lò xử lý rác thải sinh hoạt ở ấp 6, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã đem lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực.
Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số
Ngày 18/8/2017, tại TP.Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP.Cần Thơ và Ban Thư ký APEC, Nhóm Diễn đàn Đối thoại về Phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số”.
Đầu lọc thuốc lá được sử dụng làm gạch xây nhà
Mới đây, các nhà khoa học Úc tại RMIT đã tìm ra một giải pháp nhằm xử lý hàng nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị vứt bỏ mỗi năm, đó là bổ sung chúng vào thành phần làm gạch đất sét nung, vừa có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải, vừa giúp tiết kiệm năng lượng.
Phát triển thành công công nghệ pin sạc kẽm không khí thân thiện với môi trường
Các kỹ sư hoá học tại trường Đại học Sydney và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapo vừa phát triển thành công công nghệ pin sạc "kẽm không khí" (zinc-air) có thể được áp dụng vào các thiết bị điện tử thay cho pin lithium - ion như hiện nay.
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm tự phân hủy trong môi trường tự nhiên
Mới đây, theo Howstuffwork, trong nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế nhựa plastic khó phân hủy đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, một nhóm nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Wyss của Đại học Harvard đang phát triển một loại nhựa sinh học làm từ vỏ tôm, có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.
Nghiên cứu thành công hợp chất biến CO2 thành năng lượng sạch
Các nhà khoa học Phòng thí nghiệm Berkeley của Bộ Năng lượng Mỹ ở Bắc California và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapo đã nghiên cứu ra một hợp chất có khả năng biến carbon dioxide (CO2) thành carbon monoxide (CO).
Tẩy độc diôxin bằng công nghệ vi sinh
Từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2017, các nhà khoa học của Hàn Quốc và Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm xử lý diôxin tồn lưu trong đất tại sân bay A Sho (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bằng công nghệ vi sinh.
Trung tâm bảo tồn Đa dạng sinh học nước Việt Xanh: Ðẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong giám sát bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
Được thành lập từ tháng 10/2012, Trung tâm Bảo tồn ĐDSH Nước Việt Xanh (GreenViet) đã có nhiều chương trình nghiên cứu khoa học, truyền thông và giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) của miền Trung và Tây Nguyên.
Sử dụng đầu lọc thuốc lá làm vật liệu xây dựng
Các nhà khoa học thuộc Viện Đại học Công nghệ hoàng gia Melbourne (RMIT) vừa công bố nghiên cứu và cho rằng những con đường được trải nhựa đường trộn với các đầu mẩu thuốc lá đã qua xử lý có thể duy trì khả năng chịu tải, đồng thời giảm tính dẫn nhiệt.
Tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu của ngành Giao thông Vận tải trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Tại Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, Bộ TN&MT đã trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017 cho 35 tổ chức, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp BVMT giai đoạn 2014 - 2016, trong đó có Trung tâm Khoa học Công nghệ và BVMT Giao thông vận tải (KHCN&BVMT GTVT), Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải (KH & CN GTVT). Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Bộ TN&MT, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Trung tâm về những kết quả đạt được trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ BVMT đối với ngành GTVT.
Bệnh viện phong - da liễu trung ương Quy Hòa: Hướng tới mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp
Nằm trong thung lũng ba bề núi, bên bờ biển thơ mộng, bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa chuyên khám chữa bệnh, điều trị nội trú cho bệnh nhân phong của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Trong một năm qua, bệnh viện đã tích cực xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp nhằm tạo điều kiện tốt trong công tác chăm sóc sức khỏe, phòng tránh lây nhiễm và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng; góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi ni lông
Nhằm hạn chế sự ô nhiễm của túi ni lông trong môi trường, hai em học sinh Nguyễn Cẩm Kiều Khanh (lớp 11) và Nguyễn Cẩm Bình Minh (lớp 12), trường THPT chuyên Quốc học Huế đã sáng tạo ra sản phẩm “Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi ni lông”.
Phát huy các sáng kiến bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế
Phong trào thi đua xây dựng cơ sở y tế (CSYT) xanh - sạch - đẹp do Bộ Y tế phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bệnh viện trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo môi trường an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hướng tới sự chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.
Tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu của ngành Giao thông Vận tải trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Tại Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, Bộ TN&MT đã trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017 cho 35 tổ chức, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp BVMT giai đoạn 2014 - 2016, trong đó có Trung tâm Khoa học Công nghệ và BVMT Giao thông vận tải (KHCN&BVMT GTVT), Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải (KH & CN GTVT).
Giải pháp cải thiện môi trường, kiểm soát sự cố do nước thải tại Công ty Formosa Hà Tĩnh
Sau sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung 4/2016, nhiều cơ quan chuyên môn, nhà khoa học cùng các cơ quan Trung ương và địa phương đã tìm nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cải thiện hệ thống xử lý nước thải (XLNT), kiểm soát ô nhiễm do nước thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Forrmosa Hà Tĩnh (FHS).
Dùng chất xúc tác để tách nước thành năng lượng sạch
Ngày 26/7/2017, các chuyên gia Đại học Rice và Đại học Houston của Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu: Tách nước thành hydro và oxy để tạo ra năng lượng sạch có thể được đơn giản hóa chỉ với một chất xúc tác duy nhất.
Xây dựng xanh – Xu hướng tiết kiệm năng lượng mới
Công trình xanh đang dần trở thành xu hướng xây dựng giàu tiềm năng. Nó không chỉ là trào lưu mà còn là mong muốn của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.
Đưa vào sử dụng 50 thùng rác có thể sạc pin điện thoại di động
UBND quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng và Bridgestone Việt Nam vừa chính thức đưa vào sử dụng 50 thùng rác thông minh có chức năng lọc nước thải tưới cây, sử dụng năng lượng mặt trời và có thể sạc pin điện thoại di động.
Bỏ 8 tỷ đồng xây dựng “Công viên bãi rác”
Với mong muốn người dân không còn bức xúc về rác, một doanh nhân trẻ ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã đầu tư 8 tỉ đồng để làm mô hình “Công viên bãi rác”.
Môi trường nước hồ Hạnh phúc (Hải Phòng) đã hồi sinh nhờ công nghệ thiên nhiên Bakture của Nhật Bản
Sau hai tháng triển khai Dự án làm sạch nước hồ Hạnh phúc bằng công nghệ Bakture do Tập đoàn Seibu Steel Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) tài trợ và thực hiện, ngày 17/7/2017, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận Kiến An tổ chức Họp báo công bố kết quả xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ Hạnh phúc.
Khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên khoáng sản Tây Nguyên
Tây Nguyên gồm 5 tỉnh (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú, với các loại khoáng sản có trữ lượng lớn như than bùn, than nâu, sét cao lanh và một số kim loại màu nặng, bauxite và sắt… Tuy hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) ở đây chưa phát triển mạnh như những vùng kinh tế khác, nhưng đã và đang gây ra những tác động đến môi trường.
Ðổi mới phương pháp, phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu các công trình khoa học về bảo vệ môi trường
Trong những năm qua, đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước trong công tác BVMT được xây dựng trên cơ sở các luận cứ khoa học, lý luận kết hợp với thực tiễn. Có thể thấy, công tác nghiên cứu khoa học ngày càng đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa then chốt, phục vụ công tác xây dựng chính sách, pháp luật, quản lý nhà nước và triển khai các nhiệm vụ BVMT
Tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển bằng năng lượng Mặt trời
Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa đạt được bước đột phá lớn trong kỹ thuật khử muối bằng việc tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển bằng năng lượng Mặt trời.
Sản xuất gạch không nung thân thiện với môi trường từ phế thải
Tận dụng tro trấu (phế thải nông nghiệp), tro bay (phế thải từ các nhà máy nhiệt điện) và đá mạt hay bột đá (phế thải từ hoạt động khai thác sản xuất đá), TS - Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) Ngô Sỹ Huy cùng nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật Công Nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã nghiên cứu sản xuất ra những viên gạch không nung có độ bền cao, thân thiện với môi trường.
Nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường trong các bệnh viện hiện nay
Quan trắc môi trường (QTMT) nói chung và QTMT y tế nói riêng là hoạt động then chốt, không thể thiếu trong công tác quản lý và BVMT. Theo Luật BVMT, QTMT là quá trình theo dõi có hệ thống về thành phần môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường nhằm cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu đối với môi trường. Để thực hiện Luật BVMT, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 31/2013/TT-BYT ngày 15/10/2013 quy định về quan trắc tác động môi trường từ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện (BV) (Thông tư số 31/2013/TT-BYT) nhằm hướng tới một môi trường y tế an toàn và xanh - sạch - đẹp.
Ðẩy mạnh công tác truyền thông trong quản lý chất thải y tế giai đoạn 2017 - 2021
BVMT trong các cơ sở y tế (CSYT) là một trong những vấn đề quan trọng và cấp thiết luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn thể xã hội đặc biệt quan tâm. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm kiểm soát hiệu quả các nguồn chất thải y tế (CTYT), trong đó nhấn mạnh tới công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng và đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các CSYT
Việt Nam lần đầu đăng cai Hội trại khoa học ASEAN+3
Từ ngày 10-15/7/2017, Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 lần thứ 6 với chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” diễn ra tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).
Khử trùng nước thải dùng vi bong bóng áp lực khí CO2
Đây là sáng kiến của TS. Võ Thanh Huy - Giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị (Trường đại học Xây dựng Miền Trung). Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tận dụng khí CO2 - khí gây hiệu ứng nhà kính để phát triển thành một chất có thể xử lý nước và nước thải nhiễm vi sinh vật gây bệnh.
Triển lãm thiết bị tiết kiệm năng lượng 2017
Từ ngày 19 - 22/7/2017, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 10 về công nghệ và thiết bị điện (Vietnam ETE 2017) và Hội chợ triển lãm quốc tế lần thứ 7 công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh (Enertec Expo 2017).
Sản xuất dầu diesel sinh học từ dầu rán cháy phế thải
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Pueblo (Mêxicô) đã nghiên cứu thành công dầu diesel sinh học từ dầu rán cháy phế thải, với giá thành rẻ nhất thế giới khi giảm đến 90% so với giá hiện tại và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2947474