--%>
Xu hướng di chuyển bằng xe điện thân thiện môi trường
Động cơ đốt trong từ nhiều thế kỷ qua đóng vai trò to lớn trong xã hội loài người, là nguồn động lực quan trọng trong phát triển phương tiện giao thông vận tải (GTVT). Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội (KT-XH); sự gia tăng nhanh chóng về số lượng phương tiện GTVT, nhu cầu về năng lượng ngày một gia tăng đặt xã hội loài người trước những thách thức lớn (sự cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch và an ninh năng lượng); vấn đề ô nhiễm môi trường; phát thải CO2 và biến đổi khí hậu...
Hành trình phân loại rác tại nguồn vì một Việt Nam xanh
Hiện nay, lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ngày càng gia tăng, chủ yếu ở các đô thị lớn như TP. Hà Nội và Hồ Chí Minh, với thành phần ngày càng phức tạp, gây khó khăn cho công tác phân loại, thu gom, xử lý CTR. Để góp phần thực hiện Chương trình phân loại CTRSH tại nguồn, Công ty Cổ phần dịch vụ, xã hội (mGreen) đã triển khai Dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong thu gom, phân loại rác thải tại nguồn.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ, quản lý và khai thác dữ liệu môi trường
Với vai trò quan trọng của công tác ứng dụng CNTT trong lưu trữ, quản lý khai thác DLMT, Trung tâm Thông tin và Dữ liệu Môi trường (TT&DLMT) đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong xây dựng CSDL môi trường, bước đầu đạt được những kết quả tích cực.
Độc đáo mô hình Bống ăn rác tại bãi biển Đà Nẵng
Ô nhiễm môi trường biển đang ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề "nóng" được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Đặc biệt, việc giảm thiểu ô nhiễm biển do vấn đề chất thải nhựa gây ra đang trở thành vấn đề bức thiết, cần sự vào cuộc của các ngành, các cấp, tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư. Với mục đích kêu gọi cộng đồng chung tay BVMT biển, Ban quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng nhóm tình nguyện viên đã thực hiện Dự án “Bống ăn rác” tại bãi biển T18 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) giữa ngã ba Nguyễn Văn Thoại - Võ Nguyên Giáp để bắt đầu thực hiện sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa.
Sử dụng chế phẩm sinh học sumitri để biến rơm, rạ thành phân bón cho cây trồng và nguồn thức ăn cho nuôi trồng thủy sản
Rơm rạ sau khi thu hoạch có thể được xử lý tại chỗ bằng chế phẩm sinh học sumitri để “tái sinh” làm phân bón cho cây trồng, thức ăn cho nuôi trồng thủy sản.
Nông nghiệp hữu cơ - Giải pháp bảo đảm an toàn cho người sử dụng và môi trường
Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) với việc hạn chế đến mức thấp nhất sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, chất điều tiết tăng trưởng cây trồng trong quá trình sản xuất đã từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng. Ðây cũng là phương thức sản xuất giảm tác động đến môi trường và hệ sinh thái tự nhiên.
Căn nhà chống bão làm từ hơn 600.000 chai nhựa tái chế
JD Composites - một công ty kiến trúc Canađa vừa hoàn thành nguyên mẫu ngôi nhà với khả năng chống bão, đặc biệt, nó được làm từ tổng cộng 612.000 chai nhựa tái chế.
Người đầu tiên kinh doanh ống hút cỏ bàng thay thế ống hút nhựa tại Thừa Thiên - Huế
Với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng các loại ống hút nhựa vừa ảnh hưởng sức khỏe con người, vừa gây hại cho môi trường, chị Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Hữu cơ Huế Việt (phường Kim Long, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nảy ra ý tưởng dùng cỏ bàng được trồng ở làng nghề đệm bàng truyền thống Phò Trạch, xã Phong Bình, huyện Phong Điền để làm ống hút thay thế ống hút nhựa.
Bổ cập nước là giải pháp trọng yếu để xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch
PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Hợp, nguyên Thư ký Bộ trưởng, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT, hiện là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật & Kinh tế ASEAN.
Sản xuất nhiên liệu máy bay từ rác thải
Các nhà khoa học tại Trường Đại học College, London, Anh đã tìm ra cách biến những loại rác thải sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình, trở thành một loại hợp chất sinh học ít các bon, thay thế cho nhiên liệu dùng trên các loại máy bay. Theo các nhà nghiên cứu, sản phẩm nhiên liệu tạo ra có những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm nhiên liệu, sạch và không có phát thải gây hại cho môi trường.
Làm hương sinh học từ loài cây dại
Từ kinh nghiệm dân gian của ông bà truyền lại, cô Ngô Song Đào (giáo viên sinh học Trường THCS Phước Hiệp, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đã nghiên cứu, biến lá quao thành hương sinh học. Với cách làm này, sản phẩm do cô Đào tạo ra vừa không gây ô nhiễm, vừa tăng thêm thu nhập cho người trồng, tránh lãng phí. Đặc biệt, loại hương này không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất độc hại nào, nên rất đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Tôn vinh đóng góp của các nhà khoa học với công trình nghiên cứu công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế
Tạp chí Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường về nỗ lực nghiên cứu của nhóm tác giả nhằm đạt được những kết quả khoa học xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Quản lý nước thải sinh hoạt tàu du lịch trên vịnh Hạ Long
Từ kinh nghiệm trên thế giới về XLNT phát sinh trên tàu biển, sẽ là cơ sở để các cơ quan chức năng xây dựng tiêu chí đánh giá, lựa chọn các công nghệ phù hợp để XLNT sinh hoạt cho các tàu du lịch biển trên vịnh Hạ Long.
Chưng cất nước sử dụng năng lượng Mặt trời
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Chicago (Mỹ) đã phát triển một phương pháp mới được coi là tiên phong dựa trên kỹ thuật chưng cất nước sử dụng năng lượng Mặt trời hay tích tụ hơi nước để thu được nước tinh khiết.
Công nghệ CHEMILES - Giải pháp làm sạch nước ngầm không hóa chất
Năm 2018, Tập đoàn Sơn Hà và Tập đoàn Nagaoka (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác triển khai áp dụng hệ thống xử lý nước ngầm CHEMILES tại Việt Nam. Đây là bước ngoặt trong việc áp dụng công nghệ cao vào xử lý nước, tạo ra nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đảm bảo nước uống trực tiếp tại vòi.
Biến ánh nắng và không khí thành nhiên liệu lỏng
Đây là hệ thống lọc ánh nắng Mặt trời mini được nhóm nghiên cứu tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ, xây dựng. CO2 và nước chiết xuất từ không khí xung quanh sẽ được bơm vào lò phản ứng Mặt trời và sử dụng nhiệt Mặt trời để tách phân tử thành hydro và carbon monoxide, còn gọi là khí tổng hợp. Nhiên liệu lỏng sau đó được sử dụng cho máy bay, tàu biển, ôtô được sản xuất từ ánh nắng và không khí.
Sản xuất nhiên liệu từ khí thải các bon
Công ty khởi nghiệp (startup) LanzaTech, có trụ ở ở TP. Chicago (Mỹ), đã chứng minh rằng công ty này có thể tái chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính như các bon dioxide (CO2), các bon monoxide (CO), hydrogen (H2), hydrogen sulphide (H2S), methane (CH4) thành các hóa chất hữu dụng và nhiên liệu sinh học (ethanol), thậm chí cả nhiên liệu máy bay.
Giải pháp biến nước biển thành xăng
Với mục tiêu làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, đồng thời giải quyết cơn khát năng lượng cho loài người, nhóm các nhà khoa học đến từ châu Âu đã đề xuất một giải pháp mang tính đột phá ở tầm vĩ mô: Xây dựng các hòn đảo nhân tạo khổng lồ có thể biến CO2 thành năng lượng tái tạo.
Xây dựng các hòn đảo nhân tạo khổng lồ có thể biến CO2 thành năng lượng tái tạo
Với mục tiêu làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, đồng thời giải quyết cơn khát năng lượng cho loài người, nhóm các nhà khoa học đến từ châu Âu đã đề xuất một giải pháp mang tính đột phá ở tầm vĩ mô: Xây dựng các hòn đảo nhân tạo khổng lồ có thể biến CO2 thành năng lượng tái tạo.
Ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển nền nông nghiệp sạch ở Việt Nam - Yêu cầu bức thiết trước tác động của cuộc Cách mạng 4.0
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư bắt đầu xuất hiện từ thập niên đầu của thế kỷ XXI. Sau những bước đi ban đầu, tại Hội trợ Hannover (Đức) năm 2011, một số cuộc hội thảo đã được tổ chức để bàn về khái niệm công nghiệp 4.0", một nền công nghiệp của các nhà máy thông minh và của chuỗi giá trị toàn cầu trong sản xuất - dịch vụ - kinh doanh. Năm 2012, Chính phủ Đức thông qua bản Kế hoạch hành động chiến lược công nghệ cao, lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".
Gặp người phụ nữ biến rác thải thành tiền
Biến rác thải - nguyên liệu tưởng chừng như đồ bỏ đi thành nước rửa chén và nước lau nhà sinh học, chị Trịnh Thị Hồng trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng không chỉ thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho hàng trăm phụ nữ trong vùng và đặc biệt là giúp cho môi trường sống sạch hơn.
Phát động Cuộc thi Sáng tạo Xanh Thừa Thiên - Huế 2019
Nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng chung tay hành động “Nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy”, “Chống rác thải nhựa” vì một Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng, ngày 4/6/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát động Cuộc thi Sáng tạo Xanh Thừa Thiên - Huế 2019.
Triển khai Chiến dịch Làm sạch sông Mê Kông bằng năng lượng mặt trời tại Vĩnh Long
Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2019, tại TP.Vĩnh Long, Tổng cục Môi trường, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (Global Green Growth Institute - GGGI) phối hợp với Tập đoàn Hanwha đã phát động Chiến dịch “Làm sạch sông Mê Kông” tại tỉnh Vĩnh Long.
Sử dụng chế phẩm Redoxy 3Cđể xử lý ô nhiễm tại Hồ Ba Mẫu
Giữa năm 2016, Ba Mẫu là một trong 3 hồ tại Hà Nội được TP thử nghiệm Redoxy-3C. Dưới hình thức cho bột chế phẩm vào bình, pha loãng, sau đó nhân viên đi phun trực tiếp xuống mặt hồ. Sau một tháng triển khai, tổ công tác nhận thấy nước hồ không còn mùi hôi khó chịu, ô nhiễm hữu cơ được ngăn chặn, công nghệ xử lý cơ bản không ảnh hưởng đến tảo, động vật phù du nên đưa quy trình vào hoạt động.
Vị giáo sư với tâm huyết với công trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt
Từng giảng dạy ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành hóa học, vi sinh học, GS.TS Trần Kim Quy năm nay 83 tuổi đã dành gần 20 năm nghiên cứu tìm ra những vi sinh vật có ích để xử lý rác và xây dựng quy trình sản xuất phân vi sinh. Giải pháp của ông với quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) đã đạt giải Nhất tại Cuộc thi Sáng chế năm 2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Giải pháp được đánh giá là có tính khả thi và ổn định cao trong điều kiện kinh tế hiện nay của Việt Nam.
Hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng hệ thống yếm khí
Sử dụng hệ thống yếm khí kết hợp enzyme tự phân hủy để thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt trong khu dân cư là một giải pháp sáng tạo của Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh đang được các nhà khoa học, Văn phòng điều phối NTM Trung ương đánh giá cao, có tiềm năng nhân ra diện rộng.
Sử dụng công nghệ Nhật Bản cải tạo cống thoát nước cũ ở TP. Hồ Chí Minh
Trước tình trạng ngập nước, kẹt xe và ô nhiễm môi trường, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt Dự án cải tạo, phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở (SPR) tại khu vực trung tâm thành phố. Trong quá trình thi công, robot sẽ khoan bên dưới mà không cần phải đào đường. Vì vậy, sẽ giảm sự cố liên quan đến hệ thống thoát nước; giảm rủi ro về việc sụt lún mặt đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tình trạng kẹt xe ở khu vực trung tâm thành phố.
Xây dựng nhà máy thu khí CO2 để khai thác dầu
Công ty sản xuất dầu mỏ Occidental Petroleum (Mỹ) đang hợp tác với Công ty Carbon Engineering (Canađa), để xây dựng một nhà máy thu khí CO2 trực tiếp từ không khí tại vùng Permian, mỏ dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ tại Tây Texas và Đông Nam New Mexico.
Làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản
Trong cuộc gặp gỡ chiều 11/4/2019 tại trụ sở Chính phủ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường đã đề xuất tài trợ miễn phí thiết bị công nghệ sinh học Nano - Bioreactor nhằm hỗ trợ tích cực cho việc xử lý ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam.
Ống hút cỏ bàng - Giải pháp cho vấn nạn ống hút nhựa 1 lần
Ống hút cỏ bàng đã mang tới một giải pháp thật sự cho ống hút nhựa một lần, vấn nạn đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 133607