--%>
Vận hành máy ép rác C-Sea ại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa
Ngày 17/4/2019, chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chế tạo đã chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa.
Tập thể nữ đạt giải Kovalevskaia năm 2018: Say mê nghiên cứu khoa học vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Với thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, mới đây, tập thể nữ bộ môn Công nghệ Môi trường (CNMT) của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thị Hà, Trưởng bộ môn CNMT về những kết quả đạt được trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống của tập thể bộ môn CNMT.
Cô sinh viên nghiên cứu thành công đề tài khắc phục ô nhiễm nguồn nước thải thủy, hải sản, góp phần bảo vệ môi trường
Ô nhiễm nguồn nước là một trong những vấn đề môi trường đáng báo động hiện nay, đặc biệt với ngành chế biến thủy, hải sản. Để góp phần giảm ô nhiễm môi trường, sinh viên Mai Thị Thanh Mai, ngành Quản lý môi trường (Đại học Bách khoa Đà Nẵng), đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu các phương pháp thu hồi protein trong nước thải sản xuất chả cá (surimi) tại khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng và đề xuất giải pháp kiểm soát ô nhiễm”. Đề tài có khả năng ứng dụng cao, giúp giảm ô nhiễm nước thải thủy, hải sản và thu hồi sản phẩm hữu ích phục vụ nông nghiệp.
Chế tạo thiết bị lọc nước từ nước ngầm bị nhiễm vôi
Trước những khó khăn của người dân tại nhiều địa phương đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm vôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhóm sinh viên Công nghệ, kỹ thuật, môi trường K9 (Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị) đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị lọc nước mà người dân nghèo có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.
Mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả
Ngày 9/4/2019, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sơn La và Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Hội Nghị ‘‘Tổng kết 2 năm (2017 - 2018) mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả; triển khai kế hoạch năm 2019’’ tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R - Lợi ích thiết thực
Hiện nay, rác thải hữu cơ đang là vấn đề “nhức nhối” tại các đô thị lớn tại Việt Nam. Trong đó, riêng tại TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày, có khoảng 9.000 tấn rác thải hữu cơ phải xử lý, phần lớn phải xử lý bằng công nghệ chôn lấp, dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.
ViFarm: Mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường
Trong khuôn viên rộng 4.000 m2, trang trại ViFarm đang áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu như trồng rau trên giàn thủy canh hồi lưu; tưới tiêu nhỏ giọt theo công nghệ Israel với cà chua…
Tái chế các đồ vật theo hướng thân thiện với môi trường
Nếu không có giải pháp hiệu quả cho vấn đề ô nhiễm môi trường do lượng rác thải ngày càng gia tăng, Trái đất của chúng ta sẽ ngập trong rác.
Lọc không khí bằng cây robot
Mới đây, cây robot Biourban độc đáo với thiết kế rất đặc biệt đã xuất hiện tại Mêxicô với chức năng tương đương với nhiệm vụ lọc không khí của 368 cây thông thường, được sản xuất bởi Công ty BiomiTech.
Công nghệ sạc điện nhanh không dây cho taxi tại Na Uy
Mới đây, Công ty Năng lượng Phần Lan Fortum cho biết, họ đang hợp tác với chính quyền TP. Oslo (Na Uy) và Công ty Momentum Dynamics (Mỹ) để xây dựng hệ thống sạc xe điện bằng công nghệ không dây. Dự án sẽ sử dụng công nghệ cảm ứng, với các tấm sạc được lắp đặt tại khu vực đỗ xe taxi.
Dán nhãn năng lượng: Giải pháp bảo vệ tầng ôzôn
Đây là nhận định của nhiều đại biểu tại buổi Tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ôzôn”, vừa được diễn ra tại Hưng Yên.
Sản xuất thảm từ vỏ chai nhựa
Số lượng những chai nhựa chúng ta sử dụng trong cuộc sống hiện đại ngày càng nhiều, từ nước suối, nước giải khát, chai đựng dầu ăn, sữa… Không chỉ dùng để làm cốc đựng bút, khay đựng thực phẩm, chai nhựa cũ có thể dùng để làm chổi quét sân, đèn, ngăn kéo để đồ, đồ chơi cho bé…
Tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả trong nước bằng ánh sáng
Nguồn nước mà chúng ta uống và sinh hoạt hàng ngày là sự kết hợp của nhiều hợp chất và có nhiều phương pháp để lọc nước. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng đem lại hiệu quả với nhiều loại nước và tạp chất được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.
Stasher - Túi silicone đựng đồ ăn thân thiện với môi trường
Thân thiện môi trường không hề biến cuộc sống của bạn trở nên bất tiện, nếu bạn khéo chọn lựa những sản phẩm hữu ích. Mẫu túi silicone đựng đồ ăn này của Stasher chính là một ví dụ.
Một số loại ống hút thân thiện với môi trường
Theo thống kê, Việt Nam là nước xả rác thải ra biển đứng thứ 4 trên thế giới, chủ yếu là bao ni lông, chai nhựa và ống hút nhựa.
Tìm cách bảo vệ môi trường và giải cứu những dòng sông chết
Ngày hội STEAM (khoa học, kỹ thuật, toán học, nghệ thuật, công nghệ) năm 2019 đã được tổ chức vào ngày 16/3/2019, là một trong những hoạt động thường niên của trường Phổ tông liên cấp Olympia, Hà Nội.
Biến giấy loại thành sách giáo dục
Với ý tưởng biến giấy loại thành sách giáo dục, Lê Thị Khởi - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển For a better đã làm thay đổi ý thức của nhiều người trong việc BVMT.
Xử lý nước thải hữu cơ độc hại khó phân hủy dưới ánh nắng mặt trời
Khi khảo sát làng nghề Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội), nhóm sinh viên PHUST (gồm 5 bạn trẻ đến từ các ngành hóa dầu và kỹ thuật hóa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận thấy, một số cơ sở nhuộm chưa đáp ứng được yêu cầu về xử lý nước thải trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.
Hệ thống lọc nước bằng năng lượng mặt trời mang nước sạch về với các em nhỏ Tây Nguyên
Hệ thống lọc nước RO bằng năng lượng mặt trời (NLMT) là một giải pháp mới, đã mở ra cơ hội cho người dân vùng biển, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa…, đặc biệt là với các em học sinh tại trường tiểu học Cư Pui 1 (xã Cư Pui, huyện Krông Bôn, tỉnh Đắc Lắc) được tiếp cận với nguồn nước ngọt, sạch và an toàn.
Nhà nhà làm lò đốt rác ở vùng nông thôn Quảng Ngãi
Trong khi nhiều vùng nông thôn trong cả nước đang tìm hướng xử lý rác thải sinh hoạt tại một số vùng của tỉnh Quảng Ngãi, người dân đã xây dựng lò xử lý rác tại nhà. Cách làm này thiết thực, giải quyết được lượng rác thải ra môi trường ở các khu vực dân cư.
Bảo vệ môi trường ở làng nghề sản xuất tăm hương Quảng Phú Cầu
Làng nghề truyền thống tăm hương Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội), cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 35 km, đã tồn tại từ hơn 100 năm nay, ban đầu chỉ tập trung ở thôn Phú Lương Thượng, nhưng gần đây, phát triển ra cả 5 thôn của xã, gồm: Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú. Xuất phát chỉ là nghề phụ, nhưng về sau, sản phẩm tăm hương được ưa chuộng và phát triển mạnh, trở thành nghề chính, thu hút 70% số hộ dân trong xã tham gia, mang lại nguồn thu nhập chính cho gần 3.000 hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, trước bối cảnh hội nhập, làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường.
Ánh sáng mặt trời có thể khử trùng nước uống
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa đưa ra một phương pháp mới để loại bỏ vi khuẩn trong nước uống thông qua việc sử dụng vật liệu đặc biệt và một chút ánh sáng mặt trời.
Hiện trạng biến động hệ sinh thái thảm cỏ biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và đề xuất giải pháp phục hồi
Khu bảo tồn biển (KBTB) Cù Lao Chàm (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) có hệ sinh thái (HST) đa dạng, phong phú, trong đó, thảm cỏ biển đóng vai trò quan trọng như tham gia vào chuỗi thức ăn và là nơi sống cho nhiều loài thủy, hải sản. Tuy nhiên, HST thảm cỏ biển của KBTB đang ngày càng suy giảm về diện tích cũng như phạm vi phân bố.
Xây dựng nông thôn mới góp phần phát triển bền vững ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa
Quảng Xương là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa với diện tích tự nhiên 17.422 ha. Hiện nay, hệ thống đơn vị hành chính trực thuộc của huyện Quảng Xương gồm 1 thị trấn và 29 xã, với dân số 188.400 người. Sau gần 8 năm triển khai chương trình nông thôn mới (NTM), với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, đến nay huyện Quảng Xương đã đạt được những kết quả quan trọng, trở thành huyện thứ 2 của tỉnh hòan thành 9 tiêu chí huyện NTM.
Vật liệu xây dựng xanh: Hướng tới sự phát triển bền vững
Phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS. Thái Duy Sâm, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam để hiểu rõ hơn nữa tiềm năng phát triển GKN trong ngành vật liệu xây dựng Việt Nam.
Biến CO2 thành than đá - Hướng mới trong việc giải quyết những vấn đề về môi trường
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne - RMIT (Ôxtrâylia) sau nhiều năm thử nghiệm, đã công phương pháp điện phân kim loại để biến CO2 thành những hạt các bon dạng rắn (than đá) ngay trong nhiệt độ phòng.
Sử dụng đèn LED trong chăn nuôi gia cầm giúp tăng năng suất và tiết kiệm lượng điện năng chiếu sáng
Theo ông Nguyễn Triệu Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) chiếu sáng Rạng Đông (Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông), ánh sáng thích hợp là một phần quan trọng của các cơ sở chăn nuôi gia cầm. Việc sử dụng đèn LED trong chăn nuôi gia cầm giúp tăng năng suất và có thể tiết kiệm khoảng 80 - 85% lượng điện năng chiếu sáng.
Biến nhựa thành xăng
Một nhóm các nhà hóa học tại Purdue đã tìm ra giải pháp giúp Trái đất không chìm trong biển nhựa trong tương lai. Giải pháp này được cho là có tốc độ nhanh và tỷ lệ chuyển hóa cao hơn so với những cách trước đây.
Tái chế nhựa - Rác thải cứng đầu
Mới đây, Công ty Tư vấn và Phát triển công nghệ CKL cùng các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tìm ra phương pháp tái chế nhựa tiên tiến, thân thiện môi trường. Đây là kết quả của quá trình tìm hiểu và học tập từ các nhà khoa học Nga trong quá trình hợp tác với nhau.
Viện Công nghệ Môi trường: Nghiên cứu, triển khai, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phục vụ công tác bảo vệ môi trường
Viện Công nghệ môi trường (Nhà A30, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập theo quyết định số 148/2002/QĐ-TTg ngày 30/10/2002 của Thủ Tướng Chính phủ. Hiện nay Viện có Phòng Quản lý tổng hợp; 11 phòng nghiên cứu; Trung tâm Công nghệ môi trường tại TP. Hồ Chí Minh; Trung tâm Công nghệ môi trường tại Đà Nẵng và và 1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ màng tại Hà Nội. Tổng số cán bộ công chức 202 người, trong đó 1 Giáo sư, Tiến sỹ; 7 Phó Giáo sư, Tiến sỹ; 22 Tiến sỹ; 50 Thạc sỹ;111 KS/CN và 11 KTV/CNKT.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2231620