--%>
Hà Nội kêu gọi đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải
Hiện 95% lượng rác thải sinh hoạt tại Hà Nội đang được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, tốn kém và gây ô nhiễm môi trường. Mục tiêu của thành phố là kêu gọi đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải, biến rác thải thành nguồn nguyên liệu có ích.
Hiệu quả thiết thực từ công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 18/3/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thị sát công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.
Theo dõi tài nguyên rừng qua máy tính bảng
Việc sử dụng máy tính bảng được đánh giá là mô hình theo dõi diễn biến tài nguyên rừng khá mới, thu hút được sự quan tâm của các học viên là cán bộ kiểm lâm, chủ rừng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Các kiểm lâm, chủ rừng đặc biệt hứng thú với mô hình theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng
Ngành công nghệ sinh học tận dụng rác thải thực phẩm như một nguồn tài nguyên
Với những thành tựu trong việc gia tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất lương thực, thực phẩm, ngành công nghệ sinh học thế giới đang hướng đến một mắt xích nằm sau chuỗi này: Xử lý rác thực phẩm để tận dụng nó như một nguồn tài nguyên quý giá.
Khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống sử dụng công nghệ xanh
Ngày 9/3/2017, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống (NMNM Sông Đuống) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Dự án có tổng kinh phí giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng và dự kiến cung cấp đủ nước sạch cho hơn 3 triệu dân.
Công nghệ xử lý nước thải thân thiện môi trường
Ngày 6/3/2017, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phối hợp với Jica (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo Việt Nhật về thoát nước và xử lý nước thải. Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu tầm quan trọng của việc thoát nước và xử lý nước thải trong các đô thị.
Nâng cấp đê biển Gò Công, bảo vệ hàng chục ngàn ha đất canh tác
Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa phương đang đầu tư gần 20 tỉ đồng gia cố, nâng cấp đoạn xung yếu của đê biển Gò Công đang bị sóng gió “tấn công”, bảo vệ hàng chục ngàn ha đất canh tác vùng duyên hải của huyện Gò Công Đông.
Tiếp tục xử lý các hồ ngoại thành Hà Nội bị ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C
Ngày 8/3/2017, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với các huyện ngoại thành về xử lý, duy trì chất lượng nước tại các hồ bị ô nhiễm trên địa bàn các huyện ngoại thành.
Phát triển cây keo lá liềm trên vùng cát ven biển tỉnh Quảng Trị
Quảng Trị có diện tích đất cát ven biển là 34.152 ha, chiếm 7,2% diện tích tự nhiên, nằm trên địa bàn 25 xã thuộc 4 huyện: Vĩnh Linh, Do Linh, Triệu Phong và Hải Lăng. Những năm gần đây, các vùng đất cát ven biển ngày càng bị hoang mạc hóa, sa mạc hóa. Để hạn chế tình trạng trên, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư của tỉnh đã triển khai trồng cây keo lưỡi liềm ở địa phương. Loài cây này được đánh giá là cây trồng phù hợp để hình thành rừng phòng hộ bảo vệ đất, điều hòa khí hậu, chống cát bay, cát nhảy, cải tạo môi trường sinh thái.
Công nghệ xử lý, tái chế trấu thành nguyên liệu quý SiO2 và nhiệt lượng
Ở Việt Nam, bình quân mỗi năm sản xuất ra hơn 40 triệu tấn thóc, riêng năm 2015 sản lượng lúa gạo của nước ta đạt tới 44,7 triệu tấn. Khối lượng trấu chiếm 20% trong thành phần hạt thóc, vậy mỗi năm có xấp xỉ 9 triệu tấn trấu thải ra môi trường, đây là số lượng chất thải khổng lồ mà nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường và là một sự lãng phí lớn.
Phát triển vật liệu xây dựng không nung ở Lạng Sơn
Gạch không nung được sản xuất theo một dây chuyền cơ giới hóa, sử dụng các nguồn nguyên vật liệu chính trong tự nhiên như: đá, cát, xi măng... Quá trình sản xuất gạch không nung không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại.
Giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, Yên Bái
Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Nà Hẩu được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt tại Quyết định số 512/QĐ-UB ngày 9/10/2006, với tổng diện tích tự nhiên là 16.950 ha, trong đó, khu bảo vệ nghiêm ngặt là 7.250 ha, phân khu phục hồi sinh thái là 9.700 ha. Nằm trên địa bàn 4 xã Nà Hẩu, Đại Sơn, Mở Vàng và Phong Dụ Thượng (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), KBTTN Nà Hẩu có hệ sinh thái rừng tự nhiên phong phú, đa dạng mang tính điển hình của vùng núi phía Bắc Việt Nam với nhiều loài động, thực vật quý hiếm.
Trung Quốc: Sử dụng taxi điện, giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường
Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đang đặt mục tiêu thay thế các xe taxi chạy xăng bằng xe taxi điện để giảm bớt lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.
Tạo thói quen sống xanh vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Nhiều người nghĩ sống xanh là phải dùng những sản phẩm organic xa xỉ, lối sống chỉ dành cho người có điều kiện. Điều đó có đúng không?
Sáng tạo máy ép rác hữu cơ thành phân bón
Với mong muốn BVMT, tiết kiệm tài nguyên, một nhóm sinh viên tại Đà Nẵng đã sáng tạo thành công máy ép rác hữu cơ thành phân bón phục vụ trong nông nghiệp, giúp tăng thêm nguồn thu nhập trong mỗi gia đình.
Giảm ô nhiễm môi trường nhờ hệ thống hút và xử lý dầu tràn trên biển
Với mục tiêu tích cực nghiên cứu, chế tạo sản phẩm khoa học kỹ thuật có tính mới, sáng tạo, phù hợp với độ tuổi nhi đồng, nhóm học sinh tiểu học gồm Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Anh Đức, Vũ Ngọc Sơn, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chế tạo “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn trên biển vừa tận dụng nhiên liệu vừa giảm ô nhiễm môi trường”.
Nghiên cứu thành công loại giấy in bằng ánh sáng, có giá trị đối với kinh tế và môi trường
Ngày 3/2/2017, Tạp chí Nano Letters, Engineers Garage đưa tin, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố sản phẩm giấy in bằng ánh sáng, có thể tái sử dụng hơn 80 lần.
Công nghệ xử lý khí thải công nghiệp tại Hàn Quốc và đề xuất giải pháp áp dụng cho Việt Nam
Trong những năm qua, bên cạnh các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành quả trong lĩnh vực BVMT và là một quốc gia có trách nhiệm cao trong hợp tác quốc tế, nhằm giải quyết những vấn đề môi trường toàn cầu.
Ðề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm do công nghệ nung gốm, sứ tại làng nghề Bát Tràng
Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống sản xuất gốm, sứ lâu đời của nước ta. Trải qua các thời kỳ lịch sử, làng nghề đã cung cấp sản phẩm gốm, sứ cho thị trường trong nước và trên thế giới. Cùng với sự phát triển kinh tế, làng nghề Bát Tràng đang phải đối mặt với những vấn đề ô nhiễm môi trường, do sử dụng nhiên liệu ở công đoạn sấy và nung sản phẩm gốm, sứ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh Ðiện Biên
Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, với nguồn tài nguyên thiên thiên phong phú, đa dạng. Tỉnh có tổng diện tích tự nhiên 956.290 ha, trong đó diện tích rừng là 760.449,82 ha, chiếm 79,5% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, độ che phủ rừng đạt 41,12%. Bên cạnh những giá trị về đa dạng sinh học (ĐDSH), các khu rừng nơi đây còn đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng hộ đầu nguồn.
Quản lý và giám sát các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Quảng Trị nằm ở vùng Bắc Trung bộ với diện tích có rừng là 242.240 ha (rừng tự nhiên 141.499 ha; rừng trồng 100.741 ha), độ che phủ đạt 49,5% và có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới như gà lôi lam mào trắng, voọc Hà Tĩnh, sao la, mang lớn, thỏ vằn…
Trạm quan trắc khí thải tự động hợp chuẩn
Khí thải công nghiệp là một trong những nguồn phát sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của con người nên được quản lý theo quy định của pháp luật hiện hành, trong đó quan trắc khí thải tự động liên tục là một trong những giải pháp hiệu quả.
Lọc nước mặn thành ngọt bằng năng lượng mặt trời
Sau 2 tháng nghiên cứu, hai học sinh tỉnh Hậu Giang đã làm ra thiết bị lọc nước bằng năng lượng mặt trời. Cấu tạo của thiết bị khi khá đơn giản, gồm một thùng xốp, bên trong được phủ nhựa đen giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời từ thấu kính, lăng kính và một tấm kính thủy có công dụng để tăng sự phản chiếu của ánh nắng mặt trời.
Tro, xỉ xả thải - nguồn nguyên liệu bị lãng phí
Hiện, cả nước có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, phát thải trên 20 triệu tấn tro, xỉ mỗi năm, nhưng hầu hết chưa được tái sử dụng như một nguồn nguyên liệu. Điều đó không chỉ khiến lãng phí mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường, tốn kém tài nguyên đất để làm bãi chứa.
Hiệu quả từ việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm
Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật (KH&KT) Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Thiều cho biết, mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời (NLMT) trong sản xuất, chế biến nước mắm thực hiện từ tháng 10/2014 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, với quy trình khép kín, tuần hoàn, giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật có hại, bước đầu đã mang lại hiệu quả kép về kinh tế và môi trường.
Hà Nội tăng cường các biện pháp cải thiện môi trường nước hồ
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri TP trước kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XV, trong đó đề cập nội dung về mức độ ô nhiễm môi trường và công bố nguyên nhân cá chết tại một số hồ trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường trong ngành thép Việt Nam
Sản xuất gang thép thuộc ngành công nghiệp nặng, tiềm ẩn và chứa đựng các yếu tố độc hại. Công nghệ sản xuất gang, phôi thép, cán các sản phẩm thép phải qua nhiều công đoạn và sử dụng các loại nguyên nhiên liệu với khối lượng lớn như tài nguyên khoáng sản (TNKS), hóa chất... Mỗi công đoạn đều phát sinh các chất thải (rắn, khí, bụi và nước thải) gây ô nhiễm môi trường nếu không qua xử lý. Do đó, mỗi doanh nghiệp (DN) trong ngành Thép Việt Nam cần hành động tích cực nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng và BVMT.
Biến khí thải CO2 thành các chất phụ gia
Một nhà máy hóa chất tại Ấn Độ đã chạy thành công hệ thống tái chế khí thải CO2 và chuyển đổi lượng khí này để sản xuất baking soda. Công ty Tuticorin Alkali Chemicals, đặt tại TP công nghiệp Tuticorin đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác.
Từ triển lãm Pollutec 2016 đến xu hướng công nghệ môi trường hiện nay
Cùng với xu thế phát triển chung, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với yêu cầu phát triển Kinh tế xanh và phát thải các bon thấp. Để thực hiện mục tiêu trên, Việt Nam cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ môi trường (CNMT) cũng như tiếp nhận chuyển giao công nghệ của các nước tiên tiến.
Hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Triều
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2186953