--%>
Biến nhựa thành xăng dầu: Giải pháp cho vấn đề chất thải nhựa
Ô nhiễm từ rác thải nhựa, ni lông và cạn kiệt dầu mỏ là một trong những vấn đề con người đang phải đối mặt. Và giải pháp “nhất cử lưỡng tiện” cho 2 vấn đề này là biến rác thải nhựa thành xăng.
Việt Nam tiếp nhận công nghệ xử lý rác thải nông nghiệp
Ngày 31/5/2018, Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức ký kết chuyển giao công nghệ xử lý rác thải nông nghiệp Carbolosic. Công nghệ được phát triển bởi các tiến sĩ ở Trường Đại học Central Florida (Mỹ).
Quản lý rơm rạ bền vững nhằm cải thiện sinh kế cho người dân
Nhằm giới thiệu khung hỗ trợ quá trình ra quyết định giúp các nhà hoạch định chính sách xác định các giải pháp quản lý rơm rạ bền vững, xem xét tính bền vững của hệ sinh thái nông nghiệp, khả năng tiếp cận thị trường sản phẩm làm từ rơm rạ và mức độ cơ giới hóa xử lý rơm rạ, ngày 5/6/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp với Viện nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI) và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế “Quản lý rơm rạ bền vững: Các thực hành tốt và khuyến nghị cho hoạch định chính sách”.
Hệ sinh thái san hô vịnh Vân Phong và các giải pháp bảo vệ môi trường biển
Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) nói riêng và vùng biển Nam Trung Bộ nói chung có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự hình thành, phát triển của các rạn san hô (RSH), rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, các loài hải sản và được xem là một trong những khu vực có tiềm năng đa dạng sinh học cao. Tuy nhiên, việc quy hoạch vịnh Vân Phong thành khu vực kinh tế trọng điểm với chiến lược phát triển đa ngành trong tương lai sẽ tạo nên sức ép lớn về môi trường và tài nguyên đa dạng sinh học.
Lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED giảm lượng phát thải khí CO2 ra môi trường
Ước tính mỗi năm, TP. Hồ Chí Minh chi 130 tỷ đồng cho việc chiếu sáng công cộng và nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng hiện tại bằng đèn LED sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng cũng như chi phí khoảng 88 tỷ đồng/năm, đặc biệt sẽ giảm số lượng phát thải khí CO2 ra môi trường...
Xử lý chất thải rắn đô thị và phục hồi bãi chôn lấp bằng công nghệ đốt của Nhật Bản lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam
Nhằm hỗ trợ Việt Nam có thêm cơ sở xem xét áp dụng các công nghệ đốt tiên tiến, thúc đẩy hoạt động quản lý chất thải công nghiệp, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua Công ty TNHH Actree (Nhật Bản) đã tài trợ lắp đặt và vận hành thử nghiệm lò đốt chất thải Actree tại khu xử lý rác Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Hiroharu Mizukoshi - Chủ tịch Công ty TNHH Actree.
Đa lợi ích của hệ thống biogas trong xử lý nước thải chăn nuôi
Việc xử lý nước thải (XLNT) chăn nuôi lợn chứa hàm lượng chất hữu cơ cao sẽ phát sinh ô nhiễm và làm phát thải khí nhà kính (KNK) khổng lồ. Áp dụng công nghệ biogas (khí sinh học - KSH) vào xử lý chất thải hữu cơ là một tiến bộ kỹ thuật cần thiết và được xã hội quan tâm, áp dụng. Đây là giải pháp phổ biến tại Việt Nam, tạo ra giá trị đa lợi ích,không những giảm lượng phát thải KNK phát sinh, xử lý được ô nhiễm môi trường, mà còn tạo ra khí biogas.
Vi khuẩn trong ruột sâu gạo có khả năng tiêu hủy rác thải nhựa
Công trình nghiên cứu sinh vật giúp tiêu hủy rác thải nhựa nhanh nhất do nhóm kỹ sư trường Đại học Stanford (Mỹ) kết hợp với nhóm nghiên cứu trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) thực hiện vừa được công bố trên Tạp chí khoa học của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS).
Một số cách sử dụng, phân loại rác hợp lý
Xử lý rác thải gia đình hiệu quả sẽ giúp môi trường sống trở nên tốt hơn. Vì vậy, chúng ta cần biết cách phân loại rác thải sinh hoạt cho đúng.
Gạch lát xuyên nước - Vật liệu Xanh cho thành phố xanh
Sản phẩm gạch lát xuyên nước là loại vật liệu thân thiện với môi trường giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giảm thiểu tình trạng ngập úng, dưỡng ẩm duy trì phát triển hệ sinh thái tự nhiên như cây xanh, thảm cỏ.
Chế phẩm sinh học Bokashi - trầu có khả năng ức chế và tiêu diệt các loài vi khuẩn gây hại cho thủy sản
Tính đến giữa tháng 5/2018, tỉnh Thừa Thiên - Huế thả nuôi được 7.300 ha thủy sản, trong đó, nuôi xen ghép các đối tượng trên vùng đầm phá hơn 4.200 ha (tôm sú là đối tượng chính), thủy sản nước ngọt 2.000 ha, còn lại là nuôi tôm chân trắng trên cát.
Thiết bị đánh giá nhanh chất lượng nguồn nước
Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã cấp bằng độc quyền sáng chế số 18379 với hiệu lực bảo hộ 20 năm kể từ ngày 12/10/2015 cho “Hệ điện di mao quản xách tay tự động hai kênh dùng cho phân tích đồng thời cả ion mang điện âm và ion mang điện dương”.
Giới thiệu công nghệ đốt chất thải tiên tiến và Khánh thành lò đốt chất thải Actree
Ngày 9/5/2018, tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Công ty TNHH Actree (Nhật Bản) phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu công nghệ đốt chất thải tiên tiến và Khánh thành lò đốt chất thải Actree.
Sắp ra mắt hệ thống làm sạch đảo rác khổng lồ tại Thái Bình Dương được thiết kế từ nhựa HDPE
Đảo rác nằm giữa Thái Bình Dương có kích cỡ bằng 3 quốc gia châu Âu. Việc dọn rác tại đây tưởng như là bất khả thi.
Nhựa có thể được tái chế nhiều lần
Theo một Báo cáo khoa học mới đây: Một loại nhựa mới, khi tiếp xúc với hóa chất thích hợp, có khả năng chia thành các khối cơ bản giống như khi nó được tạo ra và có thể được tái cấu trúc lại nhiều lần.
Sử dụng nội thất bằng gỗ công nghiệp thân thiện môi trường - Xu hướng tiêu dùng bền vững
Những năm gần đây, tại Việt Nam, xu hướng sử dụng đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp (CN) thân thiện môi trường đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất đồ nội thất bằng gỗ CN không những mang lại những sản phẩm đẹp, giá rẻ mà còn góp phần vào việc bảo vệ tài nguyên rừng, BVMT.
Phát triển rừng bền vững nhằm giảm phát thải khí nhà kính và tăng cường trữ lượng các bon rừng
Thanh Hóa là tỉnh có diện tích rừng tự nhiên khá lớn,chủ yếu là rừng đặc dụng và rừng phòng hộ. Thời gian qua, tình trạng khai thác rừng trái phép đã làm diện tích và chất lượng rừng bị suy giảm rõ rệt. Do đó, việc quản lý bền vững tài nguyên, nhằm giảm phát thải và suy thoái rừng là yêu cầu cấp thiết và quan trọng.
Nguy cơ ô nhiễm nước thải từ tàu du lịch tại vịnh Hạ Long - đề xuất giải pháp khắc phục
Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam được tổ chức UNESCO hai lần công nhận và cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất tại Việt Nam. Các hoạt động du lịch đã mang lại giá trị kinh tế lớn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, đe dọa sự phát triển bền vững.
Năng lượng thông minh: Hướng đi nào cho Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 20/4/2018, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Vùng và Đô thị (CRUS) tổ chức Toạ đàm “Năng lượng thông minh: Hướng đi nào cho TP. Hồ Chí Minh?”.
Bộ lọc graphene có thể loại bỏ hơn 99% chất hữu cơ tự nhiên trong nước uống
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học New South Wales (Ôxtrâylia) đã chế tạo thành công bộ lọc graphene đầu tiên trên thế giới ở quy mô phòng thí nghiệm với khả năng loại bỏ hơn 99% chất hữu cơ tự nhiên phổ biến còn sót lại trong quá trình xử lý nước uống thông thường.
Trồng cây trên đất sau khai thác mỏ góp phần giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 18/4/2018, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Bộ Môi trường, bảo vệ thiên nhiên, xây dựng và an toàn hạt nhân (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả sơ bộ Dự án thí điểm trồng cây có khả năng sản sinh năng lượng trên đất sau khai thác mỏ tại Việt Nam.
Apple sử dụng 100% năng lượng sạch
Theo CNN, ngày 9/4/2018, hãng Apple (Mỹ) thông báo rằng, tất cả các cửa hàng bán lẻ, văn phòng và trung tâm dữ liệu tại 43 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ… của Công ty hiện đều dùng năng lượng sạch.
Bentley lắp đặt bãi đỗ xe năng lượng mặt trời lớn nhất tại Anh
Thương hiệu xe siêu sang Anh Quốc Bentley vừa công bố kế hoạch lắp đặt 10.000 tấm pin năng lượng mặt trời tại tổng hành dinh của mình đặt tại Crewe.
Nước Biển Chết có thể biến thành nước sạch
Một thiết bị mới vừa được các nhà khoa học ra mắt có thể biến nước Biển Chết thành nước uống dựa trên công nghệ kết hợp ánh sáng mặt trời và hydrogel.
Giải pháp tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng không khí trong tòa nhà
Ngày 23/3/2018, tại Hà Nội, Panasonic Việt Nam phối hợp cùng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây Dựng tổ chức Hội thảo “Giải pháp tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng không khí trong tòa nhà”.
Biến rơm rạ thành tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường
Làm phân bón, thức ăn gia súc, trồng nấm... là những cách đơn giản giúp nông dân kiếm được tiền từ phế phẩm nông nghiệp.
12 công trình đoạt Giải thưởng Kiến trúc Xanh lần thứ 4
Kiến trúc Xanh là một trong những giải thưởng uy tín của Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhằm vinh danh những tác giả, tác phẩm kiến trúc thúc đẩy việc phát triển một nền Kiến trúc Việt Nam thân thiện môi trường và hướng tới phát triển bền vững.
Công nghệ xử lý nước thải thông minh giảm gần 50% chi phí
Ngày 10/4/2018, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo Công nghệ tách nước thải thông minh và công nghệ sấy khô bùn của Hàn Quốc.
Nan giải trong xử lý ô nhiễm môi trường từ thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu tại Bắc Cạn
Vấn đề ô nhiễm môi trường (ÔNMT) do thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn lưu là thách thức lớn cho nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Cạn. Để xử lý ô nhiễm tại những điểm tồn lưu thuốc BVTV đòi hỏi kinh phí lớn, yêu cầu kỹ thuật xử lý phức tạp, trong khi ngân sách địa phương hạn hẹp, năng lực còn hạn chế. Đây là một bài toán nan giải đối với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như tỉnh Bắc Cạn.
Cứu các loài thú quý hiếm bằng cách sử dụng kỹ thuật nghiên cứu các vì sao xa trong thiên văn học
Các nhà khoa học Anh đang sử dụng kỹ thuật nghiên cứu các vì sao xa trong thiên văn học để khảo sát những loài động vật đang gặp nguy hiểm.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 5303302