--%>
Xe đạp có thể hút khói bụi ô nhiễm và nhả không khí trong lành
Daan Roosegaarde - Nhà phát minh người Hà Lan, thiết kế ra tháp lọc không khí ở Trung Quốc dự định đưa vào sử dụng mẫu xe đạp có thể hút khói bụi ô nhiễm và nhả không khí trong lành ở Trung Quốc.
Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững, an toàn cho Việt Nam
Từ ngày 15 - 17/5/2017, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và an toàn cho Việt Nam dưới sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh.
Cuộc thi sáng tạo các mô hình vật dụng từ rác thải
Ngày 14/5/2017, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tạo các mô hình vật dụng từ rác thải dành cho thiếu nhi với chủ đề "Giữ sạch biển cho mai sau".
Nghiên cứu thành công thiết lọc không khí và tạo ra năng lượng
Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Antwerp và Đại học Leuven (Bỉ) đã thành công trong việc phát triển thiết bị vừa có tác dụng lọc không khí, vừa tạo ra nguồn năng lượng thay thế khi được đặt dưới ánh sáng tự nhiên.
Học sinh chế tạo thành công xe canh tác lúa đa năng sử dụng năng lượng xanh
Tận dụng nhiều vật liệu tự tìm kiếm được, thầy trò Trường THPT Vị Thủy (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã chế chiếc xe có thể phun xịt; cắt bông cỏ, lúa 2 tầng; sạ hàng; đánh rãnh thoát nước... điều khiển từ xa. Đặc biệt, chiếc xe hỗ trợ canh tác lúa đa năng này sử dụng năng lượng mặt trời.
Nâng cao hiệu suất xử lý nước ngầm bằng hệ thống lọc nhanh không sử dụng hóa chất
Tại Việt Nam, phần lớn dân cư sống ở vùng nông thôn đang trong tình trạng thiếu nước sạch. Thực tế hiện nay cho thấy, trong số 80% dân số sống ở nông thôn thì chỉ có 60% hộ dân được sử dụng nước sạch. Nước sử dụng cho sinh hoạt bao gồm: nước mặt (chiếm 70%) và nước ngầm (chiếm 30%), nhưng nguồn nước ngầm và nước mặt nước ta phân bố không đồng đều và phụ thuộc vào lượng mưa hàng tháng nên đa phần khu vực miền núi, miền Trung thiếu nước, đặc biệt vào mùa khô.
Bắc Ninh: Phát triển bền vững các làng nghề
​Là địa phương có diện tích nhỏ nhất, nhưng Bắc Ninh lại là một trong những tỉnh có nhiều làng nghề nhất cả nước. Với hơn 60 làng, trong đó có 31 làng nghề truyền thống, được phân bổ rộng khắp trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 80 nghìn lao động. Những năm qua, nhờ có những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc tạo điều kiện thúc đẩy các làng nghề phát triển, cùng với sự cố gắng của các doanh nghiệp (DN) và người dân, nhìn chung các làng nghề tại Bắc Ninh đều có bước phát triển vượt bậc, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
Kiểm soát ô nhiễm môi trường vùng cửa sông, ven biển Hải Phòng
Hải Phòng có đường bờ biển dài khoảng 125 km, với 5 cửa sông chính đổ ra biển là: Thái Bình, Văn Úc, Lạch Tray, Bạch Đằng và Lạch Huyện. Trong những năm gần đây, các hoạt động phát triển du lịch, dịch vụ, cảng biển, nuôi trồng thủy sản… đã xả nước thải, chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường nước và suy soái cảnh quan các vùng cửa sông, ven biển nơi đây.
Ðẩy mạnh thực hiện các giải pháp sản xuất sạch hơn trong ngành Nhựa
Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của xã hội, ngành công nghiệp nhựa đang gia tăng nhanh chóng sản lượng sản xuất. Đây là ngành công nghiệp tiêu biểu cho hoạt động sản xuất trong nước, thu hút một lượng lớn lao động. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành nhựa cũng kéo theo các hệ lụy về ô nhiễm môi trường.
Mô hình xử lý nước thải hỗn hợp chi phí thấp, áp dụng cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
Ngày 4/5/2017, tại Hà Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng đã chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình xử lý nước thải (XLNT) hỗn hợp sinh hoạt - chế biến nông thực phẩm giàu chất hữu cơ (nấu rượu, làm đậu, bánh đa, bún, miến, chăn nuôi…) với chi phí thấp, áp dụng cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy”.
Ứng dụng công nghệ nano để xử lý nước ô nhiễm
Công nghệ nano được tin tưởng sẽ là một trong những công nghệ “cứu tinh” trong việc xử lý nước ô nhiễm, góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước sạch - một thách thức hàng đầu mà hàng tỷ người trên toàn cầu đang phải đối mặt.
Vấn đề quản lý chất thải nông thôn tại Nam Định: Thực trạng và giải pháp
Trong thời gian qua, tại khu vực nông thôn tỉnh Nam Định, sự gia tăng dân số và phát triển các ngành nghề sản xuất đã làm gia tăng lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), với thành phần ngày càng phức tạp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Hiện Nam Định có 1.512,5 nghìn người sống ở vùng nông thôn, chiếm hơn 81,73% dân số trong toàn tỉnh.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác về công nghệ than sạch
Ngày 25/4/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Năng lượng than Nhật Bản tổ chức Hội thảo công nghệ than sạch. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác thường niên giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) về chuyển giao công nghệ than sạch.
Phát triển nhiên liệu sinh học từ tảo
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Coahuila (Uadec) của Mêxicô mới đây tuyên bố đã phát triển thành công nhiên liệu sinh học từ một loài vi tảo.
Biến nước biển thành nước ngọt
Cuba đang thúc đẩy một chương trình quốc gia nhằm tận dụng nước biển qua chu trình khử muối để tạo ra nước ngọt.
Sản xuất nước uống từ không khí
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ đã phát triển một thiết bị mới có thể thu được nhiều lít nước từ không khí mỗi ngày bằng cách sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời. Nó hoạt động được ngay cả trong điều kiện môi trường có độ ẩm nhỏ khoảng 20%, ví dụ trên sa mạc hoặc những nơi khô hạn.
Tiếp tục phát triển xe chạy pin nhiên liệu hydro
Trong tương lai, xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro có thể sẽ “thách thức” xe chạy điện trong cuộc đua “giao thông xanh.”
Người dân có thể theo dõi miễn phí ô nhiễm không khí qua điện thoại
Hiện nay, tại các TP: Hà Nội, Hồ Chí Minh và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), người dùng Android hoặc iOS có thể tải ứng dụng Air Quality để theo dõi miễn phí thông tin về mức độ ô nhiễm tại các thành phố nêu trên theo thời gian thực cũng như dự đoán về tình trạng không khí tại các thời điểm trong ngày và đưa ra dự đoán về mức độ ô nhiễm không khí vào ngày hôm sau.
Giải pháp công nghệ mới cho xử lý nước thải phòng khám ở Việt Nam
Khi đời sống, kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, các phòng khám đa khoa tư nhân cũng đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, các phòng khám này phát sinh một lượng nước thải y tế không nhỏ gây ô nhiễm môi trường.
Sản xuất Pin điện thoại từ tảo biển
Pin với thành phần tảo biển có hiệu suất mạnh mẽ hơn và giúp giảm lượng khí thải carbon so với pin Lithium hiện nay.
Ðánh giá nguy cơ ô nhiễm môi trường vịnh Ðà Nẵng và đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường
Vịnh Đà Nẵng được bao bọc bởi hai dãy núi Hải Vân và Sơn Trà, thuộc địa phận các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu và Sơn Trà (TP. Đà Nẵng). Vùng biển vịnh Đà Nẵng có những đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên, có vị thế đặc biệt quan trọng với tài nguyên biển và an ninh quốc phòng trong khu vực
Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ biển Quảng Nam - Ðà Nẵng
Lưu vực sông (LVS) Vu Gia - Thu Bồn là hệ thống sông lớn ở vùng duyên hải Trung Trung Bộ, có diện tích 10.350 km2, trong đó diện tích nằm ở tỉnh Kon Tum là 301,7 km2, còn lại chủ yếu thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng. LVS Vu Gia - Thu Bồn là nguồn nước cung cấp quan trọng nhất cho nhu cầu phát triển dân sinh, kinh tế của tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.
Phát triển năng lượng điện từ bã mía
Ngày 2/4/2017, Công ty TNHH Công nghiệp KCP (100% vốn Ấn Độ) đã chính thức hòa lưới điện quốc gia giai đoạn 1 Nhà máy điện sinh khối KCP - Phú Yên.
Việt Nam tái chế cùng chung tay xử lý rác thải điện tử
Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/4/2015, Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) là Chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi, hư hỏng, do Apple, Microsoft và HP tài trợ, góp phần nâng cao nhận thức của người Việt về xử lý và tái chế rác thải điện tử, BVMT.
TP. Hà Nội: Tăng cường đầu tư hệ thống quan trắc môi trường không khí tự động
Ngày 4/4/2017, tại Hà Nội, Sở TN&MT TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý chất lượng môi trường không khí.
Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo vệ môi trường làng nghề
Trong nhiều năm qua, sự phát triển của làng nghề trên cả nước đã tạo động lực to lớn góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển đó cũng tạo nên những sức ép không nhỏ đối với môi trường và sức khỏe con người.
Quan trắc âm thanh động vật giúp thiết lập bản đồ hệ sinh thái
Mặc dù các hoạt động nghiên cứu được triển khai trên khắp thế giới, sự hiểu biết của loài người về nơi sinh sống của động vật còn rất hạn chế, do nghiên cứu xác nhận sự hiện diện của một số loài đặc thù thường rất tốn kém thời gian và tiền bạc.
Ứng dụng khoa học công nghệ nhân giống gừng núi đá, góp phần bảo tồn nguồn gen bản địa
Gừng núi đá (gingiber zerumbet) là một trong những cây trồng truyền thống ở vùng núi cao của một số huyện như Bắc Sơn, Bình Gia (Lạng Sơn). Gừng núi đá có mùi thơm đặc trưng, dùng làm gia vị và dược liệu. Những năm gần đây, gừng núi đá mọc trong tự nhiên bị người dân khai thác ồ ạt nên ngày càng khan hiếm và có nguy cơ biến mất, do đó cần phải bảo tồn và nhân giống gừng núi đá.
Bài toán xử lý nước thải đô thị ở Việt Nam
Vừa qua, Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Đại học Xây dựng và Công ty CP Đầu tư xây dựng & thương mại Phú Điền đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề về xử lý Nitơ (N) và Phốt pho (P) trong nước thải đô thị ở Việt Nam.
Vai trò của công nghệ 3D trong bảo tồn động vật hoang dã
Bằng cách sử dụng các chất liệu khác nhau tạo ra một vật thể giống hệt vật thể gốc, công nghệ in 3D đang trở thành một kỹ thuật hữu ích cho các dự án nghiên cứu và bảo tồn. Bộ phim tài liệu Toucan Nation trên kênh Thế giới động vật đã lan tỏa câu chuyện về một chú chim Toucan ở Costa Rica mang tên Grecia bị mất một nửa chiếc mỏ khi bị một nhóm thanh niên tấn công dã man và quá trình phục hồi của chú chim này. Bộ phim dài 40 phút đặc biệt nhấn mạnh quá trình các chuyên gia giúp Grecia làm chiếc mỏ giả 3D để chú chim có thể có một cuộc sống bình thường.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2526836