--%>
Kết nối mạng lưới tái chế nhựa
Ngày 23/5/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Kết nối mạng lưới tái chế nhựa, với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Một số thông tin về loài sinh vật ngoại lai gây hại: Sâu keo mùa thu
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn số 351/BVTV-TV gửi Sở NN&PNT các tỉnh, thành phố; các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Bảo vệ thực vật tăng cường điều tra, theo dõi loài sâu keo mùa thu cực kỳ nguy hại với nhiều diện tích cây trồng có thể phát tán vào Việt Nam bất cứ lúc nào.
Cần các biện pháp kiểm soát liên quan đến loài tôm hùm nước ngọt
Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) là loài dễ thích nghi, có thể sống trong một loạt các môi trường thuỷ sinh.
Động vật hoang có nguy cơ tuyệt chủng nếu bị phơi nhiễm nhựa
Chất thải nhựa đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn nhân loại, chúng là nguồn hóa chất tiềm tàng phá vỡ nội tiết tố và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cũng như sinh sản thành công của nhiều loài động vật hoang dã.
Bảo vệ môi trường trong khai thác khoảng sản ở Hòa Bình
Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Bắc, có nguồn khoáng sản phong phú, với các loại khoáng sản có trữ lượng lớn như amiăng, than, đá vôi, đồng, chì, kẽm, kim loại, phi kim loại... Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn đã đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách nhà nước của tỉnh, góp phần tạo ra việc làm và thu nhập cho các lao động địa phương. Tuy nhiên, hệ lụy của việc khai thác khoáng sản đã và đang tác động xấu đến môi trường và đời sống của cộng đồng địa phương.
Khai mạc Hội thảo Nguồn nước quốc tế
Ngày 13/5/2019, Hội thảo Nguồn nước quốc tế đầu tiên của UNESCO đã khai mạc tại Pari (Pháp).
Nan giải trong công tác quản lý rác thải sinh hoạt tại Cà Mau
Hiện nay, ô nhiễm môi trường do chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) đô thị đang là vấn đề môi trường bức xúc tại nhiều tỉnh, TP, trong đó có Cà Mau. Nguyên nhân là do lượng CTRSH ngày càng gia tăng, trong khi việc quản lý chưa đáp ứng yêu cầu BVMT; công tác thu gom, xử lý CTRSH của tỉnh còn hạn chế. Do đó, tỉnh cần có giải pháp quyết liệt và kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do CTRSH.
Sử dụng công cụ chính sách thuế nhằm điều tiết nền kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam
Từ thập kỷ 70 của thế kỷ XX, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai thực hiện tăng trưởng xanh (TTX), phát triển nền kinh tế xanh, hướng tới phát triển bền vững (PTBV). Tại Việt Nam, Chiến lược quốc gia về TTX và Chiến lược PTBV Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần phát triển kinh tế bền vững, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tự nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chất lượng môi trường.
Sự cần thiết và tiềm năng phát triển hệ thống xe đạp công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 3/5/2019, Trung tâm Nghiên cứu vùng và Đô thị (CRUS) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) tổ chức Tọa đàm Hệ thống xe đạp công cộng: Sự cần thiết và tiềm năng phát triển tại TP. Hồ Chí Minh.
Cần xem xét giảm thuế môi trường đối với xăng E5
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa thuế môi trường với xăng E5 nhằm tạo sự cách biệt về giá giữa hai loại xăng E5 và RON95 để khuyến khích người dân sử dụng.
Cần nỗ lực đấu tranh trong cuộc chiến chống buôn bán ngà voi
Phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV- tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và giáo dục môi trường) để rõ hơn về thực trạng buôn bán ngà voi, từ đó kiến nghị giải pháp đấu tranh, xử lý.
Hướng đến các thành phố kiểu mẫu về quản lý rác thải nhựa ở khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam
Rác thải nhựa (RTN) đã và đang giết chết các loài thủy, hải sản, gây ô nhiễm môi trường biển, thiệt hại kinh tế cho các cộng đồng ven biển, đe dọa sức khỏe con người… Để giảm thiểu RTN trên biển, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã triển khai Dự án Hướng đến các TP kiểu mẫu về quản lý rác thải ở khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam. Dự án được Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Chương trình tái chế rác thải đô thị (MWRP) hỗ trợ. Nhằm hiểu rõ hơn về các mục tiêu của Dự án, cũng như giải pháp quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa, Tạp chí Môi trường đã phỏng vấn Bà Trần Thị Hoa - Giám đốc GreenHub về vấn đề này.
Hà Nội tìm giải pháp cải thiện chất lượng không khí
Thời gian gần đây, thông tin về chất lượng không khí (CLKK) ở Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Để đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định về vấn đề này.
Phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 417/QĐ-TTg ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.
Chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn: Cần áp dụng những mô hình thu gom, xử lý rác hiệu quả
Trong thời gian qua, sự gia tăng dân số cùng với phát triển kinh tế - xã hội đã làm tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, đồng thời làm phát sinh khối lượng lớn chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), với thành phần ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý ở Việt Nam nói chung và khu vực nông thôn nói riêng. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và BVMT thuộc Liên hiệp hội các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).
Kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững
Hiện nay, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng, tác động mạnh mẽ đến môi trường sống, gây ra những bệnh tật nguy hiểm. Đây là thách thứ to lớn, thúc đẩy các quốc gia cần phải nhìn nhận, thay đổi chiến lược phát triển của mình, xác định phát triển kinh tế phải đảm bảo không làm phương hại đến môi trường, hướng tới một nền kinh tế xanh - sạch - nền kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững.
Xóa bỏ lò gạch thủ công - Việc làm nan giải
Đã gần một năm từ khi UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục và lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh, đến nay nhiều lò gạch thủ công vẫn hoạt động gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của người dân.
Hạn chế tác động đến môi trường trong quá trình lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) được giao nhiệm vụ chuẩn bị Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị trước khi trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến. Sau khi được phê duyệt, Dự án sẽ chuẩn bị nguồn lực cũng như giải pháp kêu gọi nhà đầu tư trong, ngoài nước để hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam. Để hiểu rõ về công tác BVMT được xem xét trong quá trình lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Chính - Giám đốc Trung tâm Môi trường (TEDI - ENVICO) về tiến trình lập Dự án.
Cần phải có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để tái sử dụng nước thải chăn nuôi cho cây trồng
Hàng năm, ngành chăn nuôi đã xả hàng trăm triệu mét khối nước thải ra nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để BVMT, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi (QCVN 62-MT:2016/BTNMT) nhằm để kiểm soát nước thải từ các cơ sở chăn nuôi (gồm hộ gia đình và các trang trại). Tuy nhiên, các cơ sở chăn nuôi cho rằng, quy chuẩn này yêu cầu quá cao so với khả năng kỹ thuật và tài chính hiện nay ở Việt Nam.
Tăng cường quản lý, chống gian lận trong nhập khẩu phế liệu
Ngày 16/4/2019, Tổng cục Hải quan ban hành công văn chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường các giải pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng nhập khẩu (NK) chất thải và chống buôn lậu, gian lận thương mại trong NK phế liệu. Công văn mới của Tổng cục Hải quan thay thế một số công văn: 6644/TCHQ-GSQL, 4202/TCHQ-PC và các nội dung hướng dẫn liên quan đến khai hàng hóa là phế liệu NK trên manifest tại công văn số 6889/TCHQ-GSQL.
Du khách bẻ san hô Vườn quốc gia Côn Đảo cần chịu trách nhiệm với hành động của mình
Theo xác minh của Vườn Quốc gia (VQG) Côn Đảo, sáng 2/4/2019, một đoàn khách trước khi trả phòng có đi lại tự do và tắm biển. Trong lúc nước cạn, đoàn đã bẻ san hô để mang về. Nhưng do hướng dẫn viên du lịch thông báo không được phép mang những túi san hô này lên máy bay nên khoảng chục túi san hô đủ các loại đã bị bỏ lại đảo.
Sản xuất và tiêu dùng bền vững: Xu hướng của cuộc sống hiện đại
Ngày 4/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi biểu dương các doanh nghiệp: Co.op mart Việt Nam; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op); các siêu thị: Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội đã chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường, góp phần tích cực thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng.
Tìm giải pháp để xóa bỏ lò vôi thủ công trong năm 2020
Theo Quyết định số 1469/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 22/8/2014 về việc Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và Quyết định số 507/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng ngày 27/04/2015 về việc Phê duyệt quy hoạch triển công nghiệp vôi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, việc loại bỏ toàn bộ các lò vôi thủ công (gián đoạn và liên hoàn) trên phạm vi toàn quốc phải được thực hiện trong năm 2020. Mặc dù thời hạn đã được xác định, các địa phương và doanh nghiệp đang gấp rút triển khai, song thực tế việc xóa bỏ lò vôi thủ công không hề dễ dàng vì rất nhiều lý do.
Tập trung phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về môi trường
Tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật về môi trường ngày càng diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, khu công nghiệp, khu dân cư… Ðiều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh cũng như chất lượng cuộc sống của nhân dân. Ðể phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm nêu trên, các lực lượng chuyên trách về môi trường đã chủ động phối hợp triệt phá nhiều vụ án; đồng thời đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực…
Cần giải quyết vấn đề môi trường tại các khu công nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long
Những năm gần đây, các khu, cụm công nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm đến đầu tư, kéo theo tình trạng quá tải về việc xử lý môi trường.
Việt Nam sẵn sàng hợp tác đấu tranh với nạn buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp
Trong thời gian qua, Việt Nam luôn quan tâm đến việc bảo tồn loài và sẵn sàng hợp tác cùng các nước khác đấu tranh với nạn buôn bán các loài ĐVTVHD thông qua việc hoàn thiện khung pháp lý, thực thi pháp luật và nâng cao nhận thức.
Chất lượng môi trường nước các lưu vực sông khu vực miền Bắc
Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, công tác thực hiện Chương trình quan trắc môi trường quốc gia về môi trường nước mặt đã được triển khai hiệu quả, mang lại kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm các lưu vực sông trên cả nước, trong đó có LVS khu vực miền Bắc.
Diễn biến chất lượng môi trường không khí tại thủ đô Hà Nội
Theo dự báo diễn biến xu hướng thời tiết, trong thời gian tới, tại Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết thay đổi bất thường, những ngày nóng xen kẽ những ngày giảm nhiệt độ mạnh do các đợt không khí lạnh tràn về, độ ẩm trong không khí cũng thay đổi bất thường sẽ khiến cho tình trạng ô nhiễm bụi PM2.5 tiếp tục diễn ra như những ngày vừa qua.
Cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường
Vừa qua, UBND quận 5 đã phát động tiểu thương, nhân dân trên địa bàn hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, ảnh hưởng đến môi trường.
Tiếp tục điều tra các doanh nghiệp nhập phế liệu có dấu hiệu vi phạm
Với chính sách kiểm soát chặt chẽ của nhiều quốc gia nhập khẩu phế liệu lớn nhất thế giới, nguy cơ vi phạm liên quan đến nhập khẩu phế liệu ở Việt Nam được dự báo tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2521536