--%>
Tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu: Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam
Vấn đề tổn thất và thiệt hại (TT&TH) do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra đã được hình thành, phát triển qua các hội nghị các bên (COP) của Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH.
Đầu tư xử lý chất thải nhựa ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức
Việc Chính phủ tăng cường các giải pháp để BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian qua đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp (DN) ngành nhựa, đặc biệt là lĩnh vực nhựa tái chế, buộc các DN phải có các giải pháp công nghệ - kỹ thuật thân thiện môi trường hoặc tạo ra sản phẩm nhựa sinh học dễ phân hủy.
Hải Dương: Cần hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung trong cụm công nghiệp
Sự hình thành và phát triển các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong những năm gần đây đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trườngkênh, mương thủy lợi ở các điểm tiếp nhận nước thải từ những CCN vẫn diễn ra, gây bức xúc trong nhân dân.
Kết quả đầu tư máy phát điện khí sinh học xử lý ô nhiễm môi trường tại các trang trại chăn nuôi
Việc đầu tư hệ thống máy phát điện tại các trang trại chăn nuôi không chỉ đem lại hiệu quả đầu tư cao mà còn giúp giảm lượng khí ga thừa xả ra môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường hiệu quả của các công trình KSH.
Trồng cây phủ xanh bãi thải mỏ vùng than Quảng Ninh
Bài viết trình bày về các đặc điểm bãi thải mỏ và kỹ thuật trồng cây phủ xanh bãi thải đã được nghiên cứu, thử nghiện và ứng dụng cho các bãi thải mỏ tại vùng than Quang Ninh trong giai đoạn 2004 - 2016.
Cần quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển
Ngày 25/6/2015, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, trong đó quy định quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong quản lý tổng hợp tài nguyên và BVMT biển và hải đảo. Trong quá trình kiểm tra, giám sát việc triển khai Luật đến nay phát sinh nhiều hành vi vi phạm các quy định trong lĩnh lực quản lý tổng hợp tài nguyên và BVMT biển và hải đảo. Hiện nay, các mức xử phạt hành vi vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển được quy định tại nhiều văn bản chuyên ngành khác nhau có liên quan đến các hoạt động trên biển…
Thúc đẩy hợp tác về bảo vệ các loài động vật hoang dã quý, hiếm
Việc chuyển giao, cứu hộ và bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD) được xem là giải pháp thiết thực, góp phần bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học và các nguồn gen động vật quý, hiếm. Nhận thức được điều này, ngày 30/8/2018, Tổng cục Môi trường và Tổ chức Four Paws International đã ký kết Thỏa thuận hợp tác khung về Bảo vệ ĐVHD nguy cấp. Bên lề Lễ ký kết, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ioana Dungler - Giám đốc Khối ĐVHD của Tổ chức Four Paws International về công tác bảo tồn và duy trì sự sống cho các loài ĐVHD nguy cấp đang bị đe dọa ở Việt Nam.
Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững
Kiểm toán môi trường (KTMT) là quá trình thu thập và đánh giá các bằng chứng liên quan đến các thông tin môi trường của đối tượng được kiểm toán, nhằm xác đinh và báo cáo về mức độ đáp ứng với các tiêu chí kiểm toán về quản lý môi trường. Đây là quá trình đánh giá có tính hệ thống, định kỳ và khách quan về hiệu quả thực tế quản lý môi trường và mức độ tuân thủ các quy định pháp luật về BVMT.
Sự cố vỡ đập bãi thải gyps của Nhà máy DAP số 2: Doanh nghiệp chậm trễ trong xử lý rò rỉ nước thải từ bãi thải
Ngày 7/9/2018, tại khu công nghiệp (KCN) Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã xảy ra sự cố vỡ đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 (Công ty CP DAP số 2, thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem), khiến hàng nghìn mét khối nước thải, bùn thải gyps tràn ra môi trường và tràn vào nhà dân. Để làm rõ những ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, cũng như công tác giải quyết, khắc phục sự cố của doanh nghiệp (DN), địa phương, Tạp chí Môi trường có cuộc phỏng vấn ông Lê Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai về vấn đề này.
10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã
Trước thềm Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép sắp diễn ra vào tháng 10 tại TP. London, hãy cùng nhìn nhận lại 10 cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã, do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) khuyến nghị.
Tăng cường thu gom, xử lý rác thải điện tử
Ở Việt Nam, việc thu hồi và xử lý rác thải điện tử đã được phát động tại TP.HCM và Hà Nội nhằm thu gom, tái chế, giảm thiểu mối nguy hại của rác thải điện tử, góp phần BVMT.
99,99% số rác thải nhựa đang nằm sâu dưới đáy đại dương
Chúng ta thường chỉ nhìn thấy rác thải nhựa trôi nổi trên mặt biển nhưng ít ai ngờ, phần lớn rác thải nhựa đang chìm sâu dưới đáy biển và khó có thể dọn sạch. Thậm chí giờ đây đang tồn tại một hòn đảo rác khổng lồ ở giữa Thái Bình Dương.
Rác ngập hồ thủy điện Bản Vẽ - Trách nhiệm thuộc về ai?
Các đợt mưa lũ lớn vừa qua đã khiến một lượng nước lớn theo sông Nậm Nơn đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) gây ngập lụt và còn mang theo đủ loại rác thải, cây cối, xác gia súc, gia cầm… phủ kín lòng hồ.
Phát huy sức mạnh cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường
Thực hiện Chương trình Quản lý môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, đến nay TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng gần 300 mô hình Tổ tự quản BVMT. Thời gian tới, những mô hình này sẽ được Sở TN&MT TP lồng ghép với các chương trình nông thôn mới, đô thị văn minh để tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trong công tác BVMT.
Chuyển đổi nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững
Tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-13/9/2018, các nhà lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo tập đoànvà các tổ chức quốc tế hàng đầu khu vực và thế giới cùng trao đổi trong nhiều phiên tham luận và đưa ra những đường hướng mới cho sự tăng trưởng của khu vực ASEAN trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
Giữ cho hành tinh luôn mát lành: Nỗ lực bảo vệ tầng ôzôn và khí hậu của chúng ta
“Giữ cho hành tinh luôn mát lành: Nỗ lực bảo vệ tầng ôzôn và khí hậu của chúng ta” là chủ đề Ngày quốc tế bảo vệ tầng ôzôn ngày 16/9 năm nay, nhằm kêu gọi các quốc gia loại bỏ chất làm suy giảm tầng ôzôn và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thúc đẩy đổi mới ngành Nông nghiệp bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững
Xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững không chỉ đòi hỏi việc đầu tư rất lớn mà còn yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ và hệ thống chính sách ổn định. Đây là ba yếu tố then chốt để hiện thực hóa kế hoạch phát triển ngành Nông nghiệp.
Tiêu chuẩn không khí trong nhà cần sớm được ban hành
Hiện nay, các nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà như nấm, lông vật nuôi, đun nấu, sưởi ấm bằng than, điều hòa, khí gas, đốt vàng mã, hút thuốc, hóa chất tẩy rửa, từ đồ dùng… đang gây tác động lớn đến sức khỏe con người, do đó, cần có nhiều giải pháp để cải thiện chất lượng không khí (CLKK) trong nhà.
Cải thiện chất lượng nước sông Cầu Bây: Cần sự nỗ lực từ nhiều phía
Tình trạng ô nhiễm sông Cầu Bây (Hà Nội) đã tồn tại từ nhiều năm nay. Mặc dù, TP. Hà Nội đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm nước sông, nhưng đây vẫn là một bài toán khó, chưa thể giải quyết trong “một sớm, một chiều”.
Cần có cơ chế điều phối vùng nhằm hỗ trợ, ứng phó với biến đổi khí hậu
Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long (ICMP) do Chính phủ Đức và Úc tài trợ, ủy quyền cho Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) thực hiện. Sau 8 năm triển khai, Chương trình đã hỗ trợ cho 5 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang ứng phó với sự thay đổi của môi trường và tạo nền móng cho tăng trưởng bền vững. Nhân dịp Hội nghị tổng kết Chương trình ICMP cấp tỉnh với chủ đề "Đổi mới để chuyển mình, hành động vì ĐBSCL thịnh vượng, bền vững về khí hậu”, phóng viên Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp, Giám đốc Quốc gia Chương trình ICMP.
Phát huy vai trò của lãnh đạo cơ sở y tế trong công tác quản lý chất thải y tế
Quản lý chất thải y tế đóng vai trò quan trọng nhằm tránh được sự phơi nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng đối với chất thải y tế nguy hại. Để công tác quản lý chất thải y tế đạt hiệu quả thì người lãnh đạo cơ sở y tế có vai trò quyết định trong việc chỉ đạo thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất thải y tế nói riêng và bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế nói chung. Chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E.
Sự cần thiết xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật cho hoạt động xử lý nước thải y tế tại bệnh viện
Thực hiện Luật BVMT năm 2014 và Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ TN&MT ban hành Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 quy định về quản lý chất thải y tế nhằm hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện đúng quy định về phân định, phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải y tế.
Khởi động giai đoạn 3 sáng kiến “Chí”
Ngày 28/8/2018, tại Hà Nội, Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức khởi động giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” với mục đích giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.
Chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại các cơ sở tư nhân
Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 27/8/2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang đã tiến hành chuyển giao 5 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt tại một trang trại tư nhân trên địa bàn tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo (do Tổ chức Động vật châu Á quản lý), đánh dấu hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại các cơ sở tư nhân trên địa bàn tỉnh đã chấm dứt.
Khuyến khích đầu tư bảo tồn, sử dụng bền vững đất ngập nước
Tại Dự thảo Nghị định về Bảo tồn và sử dụng bền vững (BTVSDBV) các vùng đất ngập nước (ĐNN), Bộ TN&MT đề xuất chính sách đầu tư cho BTVSDBV ĐNN quan trọng.
Quy hoạch điện lực VII (điều chỉnh): Cần đẩy mạnh các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả
uy hoạch Điện VII (điều chỉnh) có một số bất cập so với đường lối BVMT, phát triển bền vững (PTBV) và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Khôi phục khả năng tự chống chịu và phục hồi của đồng bằng sông Cửu Long
Nhân sự kiện Đại hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu lần thứ 6 diễn ra tại Đà Nẵng, WWF mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm và ưu tiên giải quyết vấn đề môi trường tại đồng bằng sông Cửu Long.
UNIDO đồng hành với Việt Nam trong phát triển công nghiệp bền vững
Để tìm hiểu về những hoạt động, chiến lược hợp tác của UNIDO với Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Tổng Giám đốc UNIDO Li Yong nhân dịp ông đến Đà Nẵng tham dự Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF6).
Bảo tồn di sản dựa vào dân
Bảo tồn di sản dựa vào cộng đồng dân cư bản địa trên cơ sở đem lại lợi ích cho người dân từ chính di sản mà họ đang sống cùng, đang bảo vệ, đó là cách làm hữu ích và bền vững nhất từ trước tới nay.
Việt Nam sẽ loại bỏ thuốc diệt cỏ nếu có đủ bằng chứng hoạt chất glyphosate gây ung thư
Mỗi năm Việt Nam sử dụng tới 30.000 tấn thuốc diệt cỏ có hoạt chất glyphosate (hầu hết do Monsanto cung cấp) đang bị xác định là nguyên nhân gây ung thư. Nếu có bằng chứng rõ ràng, Việt Nam sẽ kiên quyết loại bỏ.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1031714