--%>
Nhà nước cần tạo hành lang pháp lý cho việc sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong xây dựng
Tại Việt Nam thời gian gần đây cát nhân tạo bắt đầu được nói đến nhiều một phần do giá cát tự nhiên tăng đột biến, phần khác, trong tương lai nguồn cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt, nên cần tìm một loại vật liệu để sử dụng thay thế. Trong khi đó tại Nhật Bản hiện này hầu hết các công trình đều sử dụng hoàn toàn cát nhân tạo. Cách đây 40 năm, người Nhật đã dùng cát nhân tạo sử dụng thay thế cho cát tự nhiên.
Khởi tố vụ án buôn lậu ngà voi tại cảng Cát Lái
Ngày 5/10/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự buôn lậu ngà voi xảy ra tại cảng Cát Lái (quận 2) về tội “Vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới”.
Ô nhiễm môi trường làng nghề tại Hà Nội: Chưa có lối thoát
Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các làng nghề đang là một trong những thách thức đối với chính quyền, người dân huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
Đôi điều về việc xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn hiện nay
Hiện nay cả nước đang đẩy mạnh việc triển khai xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp”, theo đó đã có nhiều hoạt động BVMT được thực hiện. Bên cạnh rác thải sinh hoạt ở thành phố/thị xã đã cơ bản được thu gom, xử lý thì vấn đề rác thải sinh hoạt nông thôn vẫn còn là một bài toán khó giải.
Xây dựng bộ tiêu chí bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch
Theo số liệu từ Báo cáo Năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam đã có bước cải thiện quan trọng, tăng 8 bậc, từ thứ 75/141 quốc gia năm 2015 lên thứ 67/136 quốc gia năm 2017. Một số chỉ số được xếp hạng khá cao như nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn có (thứ 34), tài nguyên văn hóa (thứ 30) và khả năng cạnh tranh giá cả (thứ 35)... Tuy nhiên, nhiều chỉ số liên quan đến môi trường lại đứng ở gần cuối bảng xếp hạng, như mức độ bền vững về môi trường (129/136), các quy định về môi trường (115/136), mức độ phát thải (128/136), nạn phá rừng (103/136), hạn chế về xử lý nước (107/136)…
Cần xem xét vấn đề phục hồi và cải thiện đa dạng sinh học khi chuyển mục đích sử dụng rừng
Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học (ĐDSH) cao của thế giới với nhiều kiểu hệ sinh thái (HST) tự nhiên, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. ĐDSH ở Việt Nam mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người và đóng góp to lớn cho nền kinh tế, đặc biệt trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản;
Từ Di tích Phủ Chủ tịch nghĩ về môi trường trong các Khu di tích lịch sử về Bác Hồ
Năm nào cũng vậy, vào dịp đất nước thắng lợi Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, mỗi ngày có đến hàng vạn đồng bào trong và ngoài nước về thăm Quảng trường Ba Đình lịch sử, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu Di tích Phủ Chủ tịch. Khách đến Khu di tích không chỉ là đến với một chứng tích lịch sử để biết về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với những sự kiện trọng đại của cách mạng Việt Nam mà còn đến với một vùng sinh thái hấp dẫn, vừa đẹp, vừa đa dạng.
Bàn về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường
Việt Nam và Campuchia phối hợp ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên biên giới
Từ ngày 26-27/9/2017, Bộ Môi trường Campuchia phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật Hoang dã (WCS) tổ chức Khóa tập huấn “Tăng cường năng lực thực thi pháp luật và thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép xuyên biên giới”.
Cần có biện pháp xử lý lượng tro xỉ, thạch cao trong các dự án nhiệt điện than
Theo Bộ TN&MT, hiện nay cả nước có 26 nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) than đang vận hành, với tổng công suất khoảng 13.810 MW, tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than/năm, trung bình mỗi năm thải ra khoảng hơn 16,4 triệu tấn tro xỉ, thạch cao, trong khi đó, phần lớn các nhà máy đều chưa có biện pháp xử lý, tái sử dụng tro, xỉ một cách triệt để.
Góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi): Cần xem xét vấn đề phục hồi và cải thiện đa dạng sinh học khi chuyển mục đích sử dụng rừng
Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học (ĐDSH) cao của thế giới với nhiều kiểu hệ sinh thái (HST) tự nhiên, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. ĐDSH ở Việt Nam mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người và đóng góp to lớn cho nền kinh tế, đặc biệt trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; là cơ sở đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, duy trì nguồn gen tạo giống vật nuôi, cây trồng… nhất là tạo nên các cảnh quan thiên nhiên đẹp cho ngành du lịch phát triển.
Sử dụng năng lượng sạch - Bài toán khó ở Việt Nam
Năng lượng tái tạo (NLTT) mang lại cơ hội chuyển đổi từ sự phụ thuộc vào các ngành kinh tế tiêu tốn nhiều năng lượng và tài nguyên sang hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch để phát triển bền vững.
Cần tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Nam Định
Trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện có 4 khu công nghiệp (KCN) và 20 cụm công nghiệp (CCN), trong đó, 3 KCN và 19 CCN đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, toàn tỉnh có 131 làng nghề, làng có nghề. Thời gian qua, cử tri địa phương đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra, giám sát xử lý môi trường tại các KCN, CCN và làng nghề, nhất là chất thải rắn.
Dự thảo Luật Thuế bảo vệ môi trường sửa đổi: Phải có lộ trình phù hợp với tăng trưởng kinh tế
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế BVMT còn thiếu tính thuyết phục và chưa nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội khi vẫn chỉ tập trung vào tăng thu ngân sách, hoặc để thuận tiện cho quản lý nhà nước mà chưa làm rõ tác động cụ thể đến doanh nghiệp, người dân và sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi
Ngày 6/9/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị “Góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi”.
Tìm hiểu về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế
Ngày 31/8/2017, tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường Y tế và Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện (Bộ Y tế) tổ chức vòng chung khảo Cuộc thi "Tìm hiểu về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế" nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng đặc biệt cho đội ngũ y, bác sĩ về hoạt động quản lý chất thải y tế.
Pháp luật bồi thường thiệt hại về môi trường - Kinh nghiệm của Hoa Kỳ và đề xuất cho Việt Nam
Ngày 29/8/2017, tại Hà Nội, Vụ Pháp chế và Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Pháp luật bồi thường thiệt hại về môi trường – Kinh nghiệm của Hoa Kỳ và đề xuất cho Việt Nam”.
Chung sức xây dựng thành phố không rác, thành phố văn minh
Ngày 29/8/2017, UBMTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm Chung sức xây dựng thành phố không rác, TP văn minh.
Việt Nam – Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm biển
Ngày 28/8/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm biển giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Cục Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc.
Thực trạng chính sách, pháp luật về sự tham gia của cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay
Cộng đồng dân cư (CĐDC) có vai trò quan trọng trong phòng ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường; tham vấn, phản biện, giám sát, phát hiện các hành vi làm ô nhiễm môi trường (ÔNMT); giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường… Vấn đề này đã được khẳng định qua nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Luật BVMT năm 2014 và các văn bản liên quan.Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này vẫn còn chung chung, tản mạn và nhiều bất cập, ảnh hưởng đến hiệu quả BVMT.
Cây Trôm ở bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân bị rụng lá, thối rễ do úng nước mưa
Kết quả phân tích mẫu nước, mẫu đất tại bãi xỉ và khu vực xung quanh bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đều đạt tiêu chuẩn; Nguyên nhân cây Trôm ở khu vực phía Tây bãi xỉ Nhà máy bị rụng lá và thối rễ thời gian qua là do bị úng nước mưa - Thông tin từ Tổng Công ty Phát điện 3 cho biết.
Việt Nam đang lãng phí nguồn tài nguyên rác thải
35.000 tấn rác được chôn lấp mỗi ngày là nguồn tài nguyên đang bị lãng phí mà Việt Nam chưa tận dụng hết cho sản xuất năng lượng, trong khi diện tích đất dùng làm bãi rác thì không thể dùng cho các hoạt động kinh tế khác.
Đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến trong khối APEC
Ngày 20/8/2017, Nhóm công tác Hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC (ATCWG) tổ chức buổi họp thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại TP. Cần Thơ, với sự tham gia của đại biểu 21 quốc gia thành viên APEC.
Nâng cao năng lực quản lý và các giải pháp xử lý môi trường làng nghề
Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Nâng cao năng lực quản lý và các giải pháp xử lý môi trường làng nghề do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Nam Định tổ chức vào ngày 2/8/2017 tại Nam Định.
Pin thải loại của xe điện - Bài toán thách thức với môi trường
Hiện nay, chiến dịch thay thế xe ô tô chạy xăng, dầu diesel gây ô nhiễm không khí bằng ô tô điện thân thiện với môi trường đang được đẩy mạnh, tuy nhiên, vấn đề xử lý pin thải loại của xe điện có thể là bài toán đầy thách thức với môi trường.
Lai Châu: Cứu hộ thành công 1 cá thể gấu ngựa
Mới đây, Tổ chức Động vật Châu Á vừa cứu hộ thành công cá thể gấu ngựa tại thị trấn Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho Nhà nước.
Ðầu mẩu thuốc lá và sức khỏe môi trường biển - Vấn đề cần quan tâm
Theo Đại học Cộng đồng Lansing, Michigan - Mỹ, trên toàn thế giới, mỗi năm có tới xấp xỉ 4,95 nghìn tỷ đầu mẩu thuốc lá được thải ra, trong đó ở Mỹ là hơn 250 tỷ; Vương quốc Anh lên tới 200 tấn và Ôxtrâylia là 7 tỷ. Hầu hết, ở các nước phương tây, đầu mẩu thuốc lá chiếm khoảng 50% tổng lượng rác thải ra.
Xử lý nước thải bằng công nghệ plasma
Tại Hội thảo xử lý nước thải bằng công nghệ Plasma do Trung tâm thông tin KH&CN TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/7/2017, TS. Trần Ngọc Đảm - Phòng Nghiên cứu năng lượng và Môi trường CES Plasma, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu về công nghệ plasma. Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ plasma. Hệ thống này đã được lắp đặt tại một số cơ sở như Phòng khám đa khoa Biên Hòa Sài Gòn (Đồng Nai), Thẩm mỹ viện Kiều Xuân (Đắc Lắc)…
Kinh nghiệm thế giới về cây trồng biến đổi gen và đề xuất giải pháp tại Việt Nam
Cây trồng biến đổi gen (GMO) được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1982. Hiện nay, công nghệ GMO trên cây trồng đang được thực hiện ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Ôxtrâylia, trên nhiều loại cây (đậu nành, ngô, khoai tây, cà chua, bông vải…), với các loại gen khác nhau. Các nước đang phát triển chú trọng công nghệ này là Trung Quốc và Ấn Độ. Bài viết đánh giá hiện trạng, xu hướng phát triển và sử dụng GMO trên thế giới và Việt Nam hiện nay, cũng như nguy cơ về cây trồng GMO để giúp các nhà hoạch định chính sách định hướng phát triển an toàn sinh học đối với cây trồng GMO.
Cơ chế tự nguyện, linh hoạt về quản lý môi trường trong các Hiệp định thương mại tự do
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cách tiếp cận quản lý môi trường truyền thống như “mệnh lệnh - kiểm soát” hay các công cụ kinh tế thể hiện sự cứng nhắc và thiếu hiệu quả. Do đó, các nhà xây dựng chính sách đã khuyến khích các đối tượng tham gia BVMT một cách tình nguyện và linh hoạt. Các cơ chế tự nguyện, linh hoạt trong quản lý môi trường được xem là giải pháp hiệu quả và mất ít chi phí.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3265662