--%>
Diễn đàn quốc gia về kiểm soát ô nhiễm nước
Ngày 9/12/2017, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức Diễn đàn quốc gia về kiểm soát ô nhiễm nước.
Tạm giam 2 đối tượng bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân đen
Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra về hành vi săn bắn trái phép động vật hoang dã voọc chà vá chân đen, loài động vật nguy cấp, quý hiếm, thuộc nhóm I B.
Đẩy mạnh quản lý nhà nước về đánh giá tác động môi trường
Ngày 7/12/2017, Tại TP.Hồ Chí Minh, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo Công tác quản lý nhà nước về đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kế hoạch bảo vệ môi trường (KBM) và góp ý các dự thảo hướng dẫn kỹ thuật lập báo cáo ĐTM của một số loại dự án.
Rút vốn, cứu môi trường
Thoái vốn Toàn cầu (Global Divestment Mobilisation) là một chiến dịch kêu gọi các chính phủ, các ngân hàng cân nhắc về yếu tố môi trường trong các dự án của mình, ngừng đầu tư vào ngành than, dầu mỏ, tránh cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch tàn phá môi trường, hủy hoại Trái đất.
Thúc đẩy các giải pháp kinh doanh bền vững tại Việt Nam
Tiếp nối thành công của 3 kỳ Diễn đàn doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững (PTBV) Việt Nam (VCSF), vừa qua, Hội đồng DN vì sự PTBV Việt Nam (VBCSD), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn VCSF lần thứ IV với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức PTBV”. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch VBCSD về các giải pháp kinh doanh bền vững tại Việt Nam.
Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới: Xa mà gần, gần mà xa
Gần đây, tôi có dịp về một vùng quê ở đồng bằng Bắc bộ. So với lần trước, cách đây mấy năm, cơ sở hạ tầng, đường thôn ngõ xóm được “cứng hóa” bằng bê tông; trụ sở xã, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được xây mới hoặc nâng cấp; đời sống người dân được cải thiện... Theo kế hoạch, trong năm 2017, xã sẽ đạt cả 19 tiêu chí và trở thành “xã nông thôn mới”.
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội phần lớn do hoạt động giao thông
Theo thống kê, 70% lượng khói bụi gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội là do hoạt động giao thông. Trong khi đó, việc đánh giá, quản lý chất lượng không khí của Hà Nội còn hạn chế do số lượng trạm quan trắc tự động liên tục về môi trường không khí trên địa bàn TP còn ít.
APEC: Các giải pháp phát triển nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
Để giảm bớt những thiệt hại do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tại các cuộc họp cấp Ủy ban, nhóm, các nền kinh tế thành viên châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã trao đổi những giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH như: hướng đến nông nghiệp xanh, ứng dụng hiệu quả công nghệ cao vào sản xuất.
Tiết kiệm năng lượng có thể không cần vốn đầu tư
Gần 6 tỷ đồng là tiềm năng tiết kiệm chi phí về điện cho toàn Mạng lưới hiệu quả năng lượng đầu tiên ở Việt Nam (EEN) với vốn đầu tư rất ít hoặc không cần đầu tư.
Axít hóa đại dương tốc độ cực nhanh đe dọa toàn bộ sinh vật biển
Các đại dương trên Trái đất đang axít hóa với tốc độ chưa từng có trong lịch sử và sẽ đe dọa tới đời sống của toàn bộ sinh vật biển trên thế giới nếu con người không sớm có hành động. Đây là kết luận của nghiên cứu mới của Đức mang tên “BIOACID – Các tác động sinh học của axít hóa đại dương.”
Đối xử vô văn hóa với thiên nhiên chính là tự sát
Hiểm họa của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang trực tiếp tác động đến cuộc sống thường nhật của mỗi chúng ta.
Công trình xanh: Chi phí đầu tư lớn nhưng lợi ích lâu dài
Theo các nghiên cứu trên thế giới, các công trình xây dựng đóng góp tới 1/3 tổng phát thải khí nhà kính toàn cầu, 40% tổng sử dụng năng lượng và 25% tổng tiêu thụ nước, trong khi đó với trình độ công nghệ hiện tại, các công trình có thể nâng khả năng tiết kiệm năng lượng lên từ 30 - 80%.
Lời cảnh báo cho hành tinh
Hơn 16.000 nhà khoa học từ 184 quốc gia đã đồng ý đứng tên trong bức thư cảnh báo cần phải thay đổi để cứu hành tinh trước khi quá muộn. Đây là cảnh báo thứ hai của các nhà khoa học trong vòng 25 năm qua. Năm 1992, 1.700 nhà khoa học cũng đã ký vào bức thư mang tên “Lời cảnh báo của các nhà khoa học thế giới dành cho nhân loại”.
Năm APEC 2017: Nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế
Sau một thời gian làm việc hiệu quả, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới vun đắp tương lai chung. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC và Năm APEC 2017.
Kết quả thử nghiệm tẩy độc dioxin tại sân bay A Sho, huyện A Lưới
Ngày 13/11/2017, tại Thừa Thiên-Huế, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội thảo Hội thảo “Kết quả nghiên cứu thử nghiệm tẩy độc dioxin tồn bằng phương pháp vi sinh Hàn Quốc tại sân bay A Sho, huyện A Lưới”.
Việt Nam cam kết chung tay cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh
Ngày 13/11/2017, tại Philippin, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN - 31) đã chính thức được khai mạc.
Khắc phục ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Yêu cầu cấp bách
Những ngày qua, vấn đề môi trường không khí ở Hà Nội lại “nóng” lên khi thông số đo đạc thu thập từ các trạm quan trắc tự động có nhiều chỉ số tăng cao hơn mức bình thường, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Trước tình hình này, vấn đề khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao chất lượng môi trường không khí là việc làm cấp bách hiện nay.
10 loài nguy cấp bị buôn bán nhiều nhất tại các chợ của vùng Tam giác Vàng
Mới đây, dựa trên kết quả nghiên cứu của WWF về thị trường, cửa hàng, nhà hàng buôn bán động thực vật hoang dã và từ các báo cáo của tổ chức TRAFFIC, Mạng lưới Giám sát Buôn bán các loài Động thực vật Hoang dã WWF vừa công bố báo cáo chỉ ra 10 loài nguy cấp bị buôn bán nhiều nhất tại các chợ của vùng Tam giác Vàng bao gồm: Hổ, voi, gấu, tê tê, tê giác, sơn dương, chim hồng hoàng mỏ sừng, bò tót, báo và rùa.
Lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC ra Tuyên bố Đà Nẵng
Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, ngày 11/11/2017, Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC tại Đà Nẵng đã kết thúc tốt đẹp bằng việc ra Tuyên bố Đà Nẵng với 39 nội dung quan trọng.
Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC CEO Summit - Nơi hội tụ các nền kinh tế lớn nhất thế giới
Từ ngày 8 - 10/11/2017, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC CEO Summit - một sự kiện chính trong ngày thứ ba của Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội Nghị.
Hợp tác phát triển du lịch bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long
Xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng, thời gian qua, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) tăng cường đầu tư cho du lịch trên nhiều mặt, số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng lên đáng kể. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều điểm đến trong vùng luôn đông khách, là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển du lịch.
Chính phủ cần xem xét đề ra mục tiêu tăng tốc độ hoàn thành các chỉ tiêu môi trường
Tại Phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 của Quốc hội diễn ra vào ngày 31/10/2017, vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặc biệt quan tâm là chỉ tiêu về môi trường đã đề ra khó có thể “cán đích”, nếu không có động thái quyết liệt từ Chính phủ, mà bắt đầu là từ sự minh bạch chỉ tiêu, số liệu báo cáo.
Phát triển du lịch sinh thái góp phần bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà
Một trong những giá trị và niềm tự hào của TP. Ðà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là nằm sát Vườn quốc gia (VQG) Bidoup - Núi Bà và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang. Cùng việc tập trung quản lý, bảo vệ rừng, phát triển du lịch sinh thái (DLST) tại đây chính là “bà đỡ” góp phần bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên, dần thay thế nguồn lực đầu tư từ ngân sách...
Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung
Từ ngày 5 -11/11/2017, Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra tại TP.Đà Nẵng. Với thế và lực của đất nước không ngừng được nâng cao sau gần 30 năm đổi mới và kinh nghiệm tổ chức thành công năm 2006, việc một lần nữa đăng cai Năm APEC là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với Diễn đàn nhằm thúc đẩy quan tâm chung trong bối cảnh mới.
Bảo vệ loài rùa biển trước nguy cơ buôn bán và săn bắt trái phép
Mặc dù được pháp luật bảo vệ, nhưng các loài rùa biển ở Côn Đảo hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn buôn bán và săn bắt trái phép. Do vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự, cũng như đưa ra xét xử các đối tượng buôn bán, vận chuyển rùa biển và trứng của rùa biển là một trong những biện pháp hiệu quả để răn đe, phòng ngừa vi phạm, cũng như khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật.
Hà Nội: Chỉ số chất lượng không khí cao đột biến do đốt rơm rạ và sương mù
Trước thông tin về chất lượng không khí trên địa bàn TP những ngày gần đây bị ô nhiễm nặng, ngày 31/10/2017, Sở TN&MT Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP kết quả chất lượng không khí trên địa bàn.
Tăng cường sự giám sát hoạt động khai thác và buôn bán chim hoang dã tại Việt Nam
Việt Nam là một trong những quốc gia có khu hệ chim giàu có nhất Đông Nam Á với hơn 850 loài chim đã được ghi nhận (chiếm khoảng 9% tổng số loài chim trên toàn thế giới), trong đó có 11 loài chim đặc hữu. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng buôn bán chim tự do tại Việt Nam đang diễn ra phổ biến, đe dọa đến sự tồn tại của các loài chim, đặc biệt là các loài chim quý, hiếm.
Phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Trên cơ sở kết quả của Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày 26-27/9/2017, Bộ TN&MT phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH (Dự thảo) nhằm biến thách thức thành cơ hội phát triển bền vững ĐBSCL trên cơ sở phát huy tối đa các lợi thế về tài nguyên đất đai, nguồn nước, khí hậu, biển, đảo, văn hóa, con người.
Áp dụng bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường ở Việt Nam: Thuận lợi và khó khăn
Bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường đã được áp dụng rộng rãi như một công cụ quản lý dựa vào thị trường trong BVMT.
Đã xác định được nguyên nhân cây chết, đất ngập úng, nước nhiễm mặn ở xã Vĩnh Tân, Bình Thuận
Ngày 25/10/2017, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có kết quả xác định nguyên nhân cây chết, đất ngập úng, nước nhiễm mặn của các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe chùa Linh Sơn Tự, thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (gần bãi thải xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2).
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3636523