--%>
Quản lý rủi ro môi trường liên quan đến hóa chất
Hóa chất cần thiết cho sự tồn tại, phát triển của bất cứ xã hội nào, với xã hội càng phát triển, vai trò của hóa chất càng quan trọng và phức tạp. Song hành với nó, rủi ro tiềm ẩn từ việc tồn tại, sản xuất và sử dụng hóa chất càng tăng lên.
Khó khăn trong việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại Đồng Nai
Tháng 3/2012, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định di dời gần 480 cơ sở sản xuất kinh doanh và chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu đô thị, khu dân cư tập trung. Theo quyết định, sau 3 năm, việc di dời sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, hầu hết các cơ sở vẫn sản xuất, kinh doanh vẫn ở vị trí cũ.
Cần kiên quyết xử lý các mỏ đá gây ô nhiễm môi trường
Trước tình trạng các mỏ đá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân, chính quyền các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã tỏ thái độ dứt khoát nhằm chấm dứt tình trạng này.
Chuyển đổi và bảo đảm sinh kế bền vững cho ngư dân đánh bắt ven bờ khi thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn
Tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai “Dự án KBTB Lý Sơn” trong bối cảnh sinh thái biển ở địa phương đang suy giảm nghiêm trọng, nhằm bảo tồn, phát triển hệ sinh thái biển, bảo vệ tốt môi trường biển và nguồn lợi hải sản. Khu bảo tồn cũng sẽ là điểm nhấn để phát triển du lịch, tạo điều kiện cho người dân Lý Sơn được hưởng lợi từ các dịch vụ du lịch.
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội vẫn là bài toán thách thức
Có những ngày, mức ô nhiễm không khí tại Hà Nội đạt đến ngưỡng cao nhất thế giới. Thông thường, mức PM2.5 ở Hà Nội thường dao động 100 - 200μg/m3 (mức ô nhiễm trung bình), được khuyến cáo là không tốt đối với tất cả mọi người và có những khi, PM2.5 ở Hà Nội lên tới 343μg/m3 (ngày 19/10/2016) - mức cực kỳ ô nhiễm, cao hơn cả Bắc Kinh (Trung Quốc), tờ The Guardian (Anh) đưa tin.
Bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên nước đang là vấn đề nóng trên toàn cầu
Theo dự báo của Liên hợp quốc, đến năm 2050, sẽ có khoảng 70% dân số thế giới sống trong các đô thị (tăng 20% so với hiện nay). Tuy nhiên, hiện tại trên toàn cầu, hơn 80% nước thải được xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý, không được tái sử dụng, bởi hầu hết các TP của các quốc gia đang phát triển không có đủ cơ sở hạ tầng, tài nguyên để giải quyết vấn đề nước thải hiệu quả và bền vững.
Việt Nam chậm loại bỏ một số chất cực độc sử dụng trong nông nghiệp
Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có danh mục hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sử dụng trong nông nghiệp dài và phức tạp hàng đầu thế giới, trong đó có những hoạt chất cực độc thế giới đã cấm nhưng Việt Nam vẫn đang lưu hành.
Yêu cầu làm rõ việc phóng sinh cá chim trắng - loài sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại ra môi trường
Ngay sau khi nhận được thông tin ngày 5/2/2017, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, một lượng cá lớn, trong đó có cá chim trắng - loài sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại được phóng sinh, Bộ TN&MT đã yêu cầu Sở TN&MT TP. Hà Nội phối hợp với các cơ quan có liên quan gửi báo cáo chi tiết về vụ việc.
Đánh thuế túi ni lông như thế nào để bảo vệ môi trường hiệu quả?
Góp ý với Bộ Tài chính về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế BVMT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã đề xuất phương thức đánh thuế túi ni lông.
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu giữa Việt Nam - Nhật Bản
Các công cụ phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường và thiên tai: Từ chính sách đến áp dụng thực tế
Thời gian qua, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều sự cố môi trường (SCMT) và thiên tai do hoạt động con người và do biến đổi bất thường của tự nhiên. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa, ứng phó SCMT và thiên tai còn bị động, lúng túng; việc khắc phục hậu quả còn chậm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), sức khỏe và đời sống nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục SCMT và thiên tai, Quốc hội, Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo, ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác này.
Xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng
Xây dựng cơ sở y tế (CSYT) xanh, sạch, đẹp là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Do đó, việc bảo đảm quản lý chất thải, vệ sinh môi trường (VSMT), cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, thảm cỏ trong CSYT sẽ ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong bối cảnh CSYT ở nước ta hiện còn nhiều hạn chế về cảnh quan, VSMT.
Dân tham quan, giám sát hoạt động Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Ngày 10/1/2017, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã mời người dân huyện Tuy Phong tới tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác quản lý môi trường của nhà máy.
Tro, xỉ xả thải - nguồn nguyên liệu bị lãng phí
Hiện, cả nước có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, phát thải trên 20 triệu tấn tro, xỉ mỗi năm, nhưng hầu hết chưa được tái sử dụng như một nguồn nguyên liệu. Điều đó không chỉ khiến lãng phí mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường, tốn kém tài nguyên đất để làm bãi chứa.
Thành lập Tổ giám sát quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải củaDự án sản xuất giấy - Công ty TNHH Lee và Man
Thực hiện công văn số 3059/TCMT-KSMT về việc vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải Dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Lee&Man Hậu Giang ngày 15/12/2016 của Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành quyết định thành lập Tổ giám sát quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của Dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Lee&Man.
Vốn xã hội trong bảo tồn đa dạng sinh học ở Liên minh châu Âu và kinh nghiệm cho Việt Nam
Cùng với sự phát triển của nhân loại, cộng đồng các quốc gia ở châu Âu và Việt Nam nói riêng có sự tồn tại, tích lũy và phát triển của nhiều loại hình vốn khác nhau, trong đó có vốn xã hội (VXH). Trong công tác BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH), VXH là một trong những yếu tố chính, quyết định đến tính bền vững của hệ sinh thái (HST). Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) được đánh giá có nhiều thành công trong lĩnh vực BVMT, bảo tồn ĐDSH nhờ áp dụng các giải pháp phát huy nguồn VXH sẵn có.
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý về môi trường tại châu Âu
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý về môi trường (BHTNPLMT) là một loại hình bảo hiểm về trách nhiệm bồi thường cho bên mua bảo hiểm để chi trả cho các hoạt động phục hồi thiệt hại môi trường do ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và thiệt hại về đa dang sinh học, nhằm bảo đảm các khoản chi trả cần thiết để bồi thường thiệt hại về môi trường.
Gây nuôi thương mại động vật hoang dã đe dọa đến đa dạng sinh học Việt Nam
Tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học (ĐDSH) của Việt Nam. Nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm như hổ, voi, cá sấu, tê tê và các loài linh trưởng quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Nâng cao hiệu quả theo dõi thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường
Pháp luật chỉ có thể phát huy được vai trò trong quản lý nhà nước và xã hội khi được thi hành một cách đầy đủ và nghiêm minh.
Liên minh Nước sạch: 3 năm xây dựng và trưởng thành
BVMT nước chính là bảo vệ sự sống còn của nền kinh tế, bảo vệ sinh kế của hàng triệu người dân gắn liền với nguồn lợi thủy sản, dịch vụ du lịch và các dịch vụ khác liên quan đến nước. Do đó, kiểm soát ô nhiễm nước phải trở thành ưu tiên hàng đầu trong công tác BVMT và cần phải khẩn trương xây dựng khung pháp lý hiệu quả, góp phần ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm nước ngày càng gia tăng. Đó là thông điệp được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 3 năm xây dựng và phát triển của Liên minh Nước sạch (LMNS) diễn ra ở Hà Nội ngày 24/12/2016.
Tham vấn các hướng dẫn kỹ thuật về cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản và các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt
Ngày 22/12/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo Tham vấn các hướng dẫn kỹ thuật về cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản và các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt.
Áp dụng phương pháp quản lý tiếp cận dựa vào hệ sinh thái tại Cộng hòa Liên bang Nga và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
Cộng hòa Liên bang (CHLB) Nga có 35 vườn quốc gia và 100 khu dự trữ sinh quyển, với diện tích rừng chiếm khoảng 22% tổng diện tích rừng trên thế giới. Các hệ sinh thái (HST) nơi đây đa dạng, đặc trưng nhất là HST đất ngập nước (ĐNN). Để quản lý hiệu quả những giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) tại các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển, CHLB Nga đã áp dụng phương pháp quản lý dựa vào HST (EBM) đối với HST ĐNN nội địa và ven biển.
Một số đề xuất hoàn thiện pháp luật về môi trường nhằm thực hiện cam kết trong Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương
Ngày 4/2/2016, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được đại diện của 12 quốc gia (Ôxtrâylia, Brunây, Canađa, Chilê, Nhật Bản, Malaixia, Mêxicô, Niu-Di-lân, Pê-ru, Singapo, Mỹ và Việt Nam) ký kết. Đây là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được kỳ vọng trở thành hình mẫu cho sự phát triển thương mại khu vực và thế giới với yêu cầu cao hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Diễn biến chất lượng môi trường nước các lưu vực sông năm 2016
Việt Nam hiện có 108 lưu vực (LV) sông, với 3.450 sông, suối, tổng lượng trung bình hàng năm khoảng 830 tỷ m3. Từ năm 2006, Trung tâm Quan trắc Môi trường (QTMT), Tổng cục Môi trường triển khai 7 chương trình QTMT nước các LV sông theo không gian và thời gian, bao gồm: LV sông Nhuệ - sông Đáy (5 đợt); LV sông Cầu (5 đợt); LV sông Đồng Nai- sông Sài Gòn (4 đợt); LV sông Mã - sông Chu (3 đợt); LV sông Hồng- sông Thái Bình (3 đợt); LV sông Vu Gia - sông Thu Bồn (3 đợt) và nước các sông vùng Tây Nam Bộ (3 đợt).
Không để tái diễn sự cố về môi trường
Xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; không để tái diễn sự cố môi trường; kiên quyết xử lý nạn khai thác trái phép đá, cát, sỏi... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016.
Việt Nam – Campuchia: Hợp tác ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép
Từ ngày 29 – 30/11/2016, tại thị trấn Saen Monorom, tỉnh Mondulkiri, Campuchia đã diễn ra Hội nghị song phương lần thứ hai về "Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và phối hợp thực thi pháp luật trong phòng chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) giữa Campuchia và Việt Nam".
Góp ý Báo cáo kết quả phân vùng theo mục đích sử dụng nước lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
​​Ngày 30/11/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo Góp ý Báo cáo kết quả phân vùng theo mục đích sử dụng nước trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy.
Góp ý Dự thảo Quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả bảo vệ môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - Khu vực phía Bắc
Ngày 25/11/2016, tại Hải Phòng, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả BVMT cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương - khu vực phía Bắc.
Ô nhiễm ánh sáng - Hiểm họa tiềm ẩn
Ô nhiễm ánh sáng là một dạng ô nhiễm môi trường, xảy ra khi ánh sáng nhân tạo lấn át ánh sáng tự nhiên vào ban đêm, gây khó chịu cho con người. Dựa vào đặc trưng của các nguồn gây ra và đối tượng chịu tác động, ô nhiễm ánh sáng được chia thành: Ánh sáng xâm nhập, lạm dụng ánh sáng, ánh sáng chói lòa, ánh sáng lộn xộn và ánh sáng chiếm dụng bầu trời.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xác lập chuyên án triệt phá các đường dây buôn bán động vật hoang dã quý hiếm
Thời gian qua các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh, triệt phá các đường dây vận chuyển trái phép quốc tế các loài động vật hoang dã (ĐVHD). Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn diễn ra hoạt động chế tác và bày bán các sản phẩm ĐVHD (ngà voi, sừng tê giác).
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2054004