--%>
Môi trường không khí bị ảnh hưởng như thế nào từ hoạt động đốt rơm rạ?
Những ngày qua, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội đang bước vào vụ gặt, đây cũng là thời điểm tình trạng đốt rơm rạ diễn ra phổ biến khiến môi trường không khí Thủ đô bị ô nhiễm.
Cần có khung pháp lý thống nhất và cơ chế ưu đãi để thúc đẩy xã hội hóa xử lý chất thải rắn sinh hoạt
Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thành Tài - Giám đốc Newtech về hiệu quả ứng dụng công nghệ này trong thời gian qua và kế hoạch triển khai trong thời gian tới.
Cần chú trọng sàng lọc dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
Nguy cơ làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam là sẽ có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc mang công nghệ thấp, hay còn gọi là công nghệ thải loại vào là có thật.
571 loài thực vật đã biến mất khỏi Trái đất
Theo Nature, nhóm khoa học quốc tế do nhà thực vật học Maria Vorontsova ở Royal Botanic Gardens, Kew (Anh), phụ trách vừa công bố bản báo cáo, trong đó nêu rõ theo ước tính lạc quan nhất, trong 250 năm qua, 571 loài thực vật đã biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất.
Bảo tồn các loài thủy sản đặc hữu, quý, hiếm ở Việt Nam
Việt Nam có hệ sinh thái biển phong phú, đa dạng và mang những nét đặc trưng của vùng bán đảo nhiệt đới, là nơi sinh sống và phát triển của nhiều loài thủy sản đặc hữu, quý, hiếm, trong đó có những loài không tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Tuy nhiên hiện nay, nhiều loài thủy sản quý, hiếm đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng cao. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Xuân Lập - Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) về thực trạng và giải pháp quản lý, bảo tồn các loài thủy sản đặc hữu, quý, hiếm tại Việt Nam.
Công tác xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
Quy hoạch BVMT lần đầu tiên được đưa vào hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT tại Luật BVMT năm 2014, mặc dù trước đó đã có nhiều nghiên cứu liên quan về quy hoạch môi trường (bao gồm quy hoạch môi trường và quy hoạch BVMT) được thực hiện cho các lưu vực sông hoặc vùng lãnh thổ. Điều này khẳng định vai trò của quy hoạch BVMT trong công tác quản lý và BVMT trước áp lực của các hoạt động phát triển.
Danh thắng, di tích ở Lý Sơn có nguy cơ bị phá vỡ, xâm hại
Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng thu hút du khách với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều di tích văn hóa, lịch sử gắn liền vởi chủ quyền biển đảo. Sự phát triển nóng của du lịch khiến nhiều danh thắng, di tích ở Lý Sơn đứng trước nguy cơ bị phá vỡ cảnh quan và xâm hại.
​Hội đàm về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 4/6/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội đàm với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Cộng hòa Pháp.
Cảnh quan thiên nhiên Việt Nam đang dần mất đi vẻ đẹp vốn có
Nhiều cảnh quan thiên nhiên, thắng cảnh nổi tiếng của đất nước đang ngày một mất đi nét đẹp hoang sơ vốn có của nó và thay vào bằng những công trình làm nhân tạo hóa những vẻ đẹp này.
Một số đề xuất mới về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải
Nghị định số 154/2016/NĐ-CP về phí BVMT đối với nước thải được ban hành ngày 16/11/2016 (Nghị định số 154/2016/NĐ-CP) và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2017. Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, các địa phương đều nghiêm túc thực hiện và thu được kết quả nhất định, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu khi xây dựng Nghị định. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi cũng phát sinh những bất cập và đặt ra yêu cầu cần phải sửa đổi, bổ sungmột số quy định cho phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật.
Từ chi tiết dùng lá chuối gói hàng nghĩ về văn hóa tiêu dùng Việt Nam
Trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp ở ba thành phố lớn ở nước ta (Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh) như Siêu thị Big C Hà Nội, Big C Đà Nẵng, hệ thống chuỗi siêu thị Co.op mart Việt Nam, Sài Gòn Co.op... đã sử dụng sản phẩm tự nhiên (cụ thể là lá chuối) để gói, bọc thực phẩm thay thế túi ni lông. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen ngợi việc làm này và kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng, khách sạn cùng nhân rộng, chung tay BVMT, từng bước nói “không” với túi ni lông.
Bảo vệ môi trường dưới góc nhìn sức chứa điểm đến du lịch - Bài học từ một số điểm đến du lịch
BVMT là vấn đề có tầm quan trọng sống còn đối với hoạt động du lịch, bởi môi trường không những là điều kiện để diễn ra các hoạt động du lịch mà còn là yếu tố quyết định sự hấp dẫn du lịch đó.
Phía sau nạn buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam
Đây là chủ đề Hội thảo do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức tại Phúc, ngày 21/5/2019.
Kết nối mạng lưới tái chế nhựa
Ngày 23/5/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Kết nối mạng lưới tái chế nhựa, với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Một số thông tin về loài sinh vật ngoại lai gây hại: Sâu keo mùa thu
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn số 351/BVTV-TV gửi Sở NN&PNT các tỉnh, thành phố; các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Bảo vệ thực vật tăng cường điều tra, theo dõi loài sâu keo mùa thu cực kỳ nguy hại với nhiều diện tích cây trồng có thể phát tán vào Việt Nam bất cứ lúc nào.
Cần các biện pháp kiểm soát liên quan đến loài tôm hùm nước ngọt
Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) là loài dễ thích nghi, có thể sống trong một loạt các môi trường thuỷ sinh.
Động vật hoang có nguy cơ tuyệt chủng nếu bị phơi nhiễm nhựa
Chất thải nhựa đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn nhân loại, chúng là nguồn hóa chất tiềm tàng phá vỡ nội tiết tố và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cũng như sinh sản thành công của nhiều loài động vật hoang dã.
Bảo vệ môi trường trong khai thác khoảng sản ở Hòa Bình
Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Bắc, có nguồn khoáng sản phong phú, với các loại khoáng sản có trữ lượng lớn như amiăng, than, đá vôi, đồng, chì, kẽm, kim loại, phi kim loại... Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn đã đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách nhà nước của tỉnh, góp phần tạo ra việc làm và thu nhập cho các lao động địa phương. Tuy nhiên, hệ lụy của việc khai thác khoáng sản đã và đang tác động xấu đến môi trường và đời sống của cộng đồng địa phương.
Khai mạc Hội thảo Nguồn nước quốc tế
Ngày 13/5/2019, Hội thảo Nguồn nước quốc tế đầu tiên của UNESCO đã khai mạc tại Pari (Pháp).
Nan giải trong công tác quản lý rác thải sinh hoạt tại Cà Mau
Hiện nay, ô nhiễm môi trường do chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) đô thị đang là vấn đề môi trường bức xúc tại nhiều tỉnh, TP, trong đó có Cà Mau. Nguyên nhân là do lượng CTRSH ngày càng gia tăng, trong khi việc quản lý chưa đáp ứng yêu cầu BVMT; công tác thu gom, xử lý CTRSH của tỉnh còn hạn chế. Do đó, tỉnh cần có giải pháp quyết liệt và kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do CTRSH.
Sử dụng công cụ chính sách thuế nhằm điều tiết nền kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam
Từ thập kỷ 70 của thế kỷ XX, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai thực hiện tăng trưởng xanh (TTX), phát triển nền kinh tế xanh, hướng tới phát triển bền vững (PTBV). Tại Việt Nam, Chiến lược quốc gia về TTX và Chiến lược PTBV Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần phát triển kinh tế bền vững, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tự nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chất lượng môi trường.
Sự cần thiết và tiềm năng phát triển hệ thống xe đạp công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 3/5/2019, Trung tâm Nghiên cứu vùng và Đô thị (CRUS) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) tổ chức Tọa đàm Hệ thống xe đạp công cộng: Sự cần thiết và tiềm năng phát triển tại TP. Hồ Chí Minh.
Cần xem xét giảm thuế môi trường đối với xăng E5
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa thuế môi trường với xăng E5 nhằm tạo sự cách biệt về giá giữa hai loại xăng E5 và RON95 để khuyến khích người dân sử dụng.
Cần nỗ lực đấu tranh trong cuộc chiến chống buôn bán ngà voi
Phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV- tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và giáo dục môi trường) để rõ hơn về thực trạng buôn bán ngà voi, từ đó kiến nghị giải pháp đấu tranh, xử lý.
Hướng đến các thành phố kiểu mẫu về quản lý rác thải nhựa ở khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam
Rác thải nhựa (RTN) đã và đang giết chết các loài thủy, hải sản, gây ô nhiễm môi trường biển, thiệt hại kinh tế cho các cộng đồng ven biển, đe dọa sức khỏe con người… Để giảm thiểu RTN trên biển, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã triển khai Dự án Hướng đến các TP kiểu mẫu về quản lý rác thải ở khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam. Dự án được Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Chương trình tái chế rác thải đô thị (MWRP) hỗ trợ. Nhằm hiểu rõ hơn về các mục tiêu của Dự án, cũng như giải pháp quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa, Tạp chí Môi trường đã phỏng vấn Bà Trần Thị Hoa - Giám đốc GreenHub về vấn đề này.
Hà Nội tìm giải pháp cải thiện chất lượng không khí
Thời gian gần đây, thông tin về chất lượng không khí (CLKK) ở Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Để đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định về vấn đề này.
Phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 417/QĐ-TTg ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.
Chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn: Cần áp dụng những mô hình thu gom, xử lý rác hiệu quả
Trong thời gian qua, sự gia tăng dân số cùng với phát triển kinh tế - xã hội đã làm tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, đồng thời làm phát sinh khối lượng lớn chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), với thành phần ngày càng phức tạp đã và đang gây khó khăn cho công tác quản lý ở Việt Nam nói chung và khu vực nông thôn nói riêng. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và BVMT thuộc Liên hiệp hội các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).
Kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững
Hiện nay, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng, tác động mạnh mẽ đến môi trường sống, gây ra những bệnh tật nguy hiểm. Đây là thách thứ to lớn, thúc đẩy các quốc gia cần phải nhìn nhận, thay đổi chiến lược phát triển của mình, xác định phát triển kinh tế phải đảm bảo không làm phương hại đến môi trường, hướng tới một nền kinh tế xanh - sạch - nền kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững.
Xóa bỏ lò gạch thủ công - Việc làm nan giải
Đã gần một năm từ khi UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục và lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh, đến nay nhiều lò gạch thủ công vẫn hoạt động gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của người dân.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2833026