--%>
Đẩy mạnh công tác truyền thông về bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế
Truyền thông trong công tác quản lý chất thải y tế nói riêng và bảo vệ môi trường (BVMT) trong cơ sở y tế nói chung đóng vai trò quan trọng nhằm tránh được sự phơi nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng. Để công tác truyền thông đạt hiệu quả thì người lãnh đạo cơ sở y tế có vai trò quyết định trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về BVMT và thu hút được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Bá Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.
Thực trạng pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay
Từ khi tiến hành sự nghiệp đổi mới, mở cửa đến nay, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển (KSÔNMTB). Các văn bản này quy định khá cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ thể trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý ô nhiễm môi trường (ÔNMT) biển. Tuy nhiên, thực tiễn KSÔNMTB những năm qua cho thấy, các quy định pháp luật về vấn đề này vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã để lại những ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại về kinh tế hàng nghìn tỷ đồng cho rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ứng phó với vấn đề này được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa sống còn trong ngành nông nghiệp.
Xử lý nạn tập kết, đổ trộm rác, phế thải xây dựng: Cần phương án hiệu quả hơn
Tại các đoạn đường vắng người qua lại, đất dự án chưa triển khai, đường dân sinh... trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn ngổn ngang rác, phế thải, vật liệu xây dựng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhưng tình trạng này vẫn xảy ra, có biểu hiện tái phạm, cho thấy thực tế rất cần những phương án hiệu quả hơn.
Vì sao không được vứt pin đã qua sử dụng vào thùng rác?
Pin và ắc quy đã qua sử dụng không được phép bỏ vào thùng rác để hủy như các loại rác thông thường vì tính độc hại của chúng rất cao.
Quản lý các rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng
Từ ngày 15 - 16/11/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Khóa tập huấn “Quản lý các rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng”.
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu gom, xử lý vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Nam Định
Trong những năm qua, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã góp phần quan trọng để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh, gia tăng sản lượng nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, tình trạng người dânvứt vỏ bao bì thuốc BVTV bữa bãi trên đồng ruộng và sử dụng thuốc không đúng liều lượng, chủng loại vẫn diễn ra tại một số địa phương, gây tác động lớn đến môi trường.
Tăng cường xử lý các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường (ÔNMT), đặc biệt trong những năm gần đây, hầu hết các điểm nuôi trồng thủy, hải sản trên sông, ao, hồ trên địa bàn tỉnh đều bị ô nhiễm do nước, rác thải, làm giảm năng suất thu hoạch, chất lượng thủy, hải sản, gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế và đời sống người dân địa phương.
Ứng xử thế nào với giấy tái chế?
Một tấn giấy tái chế có thể cứu sống 17 cây gỗ trưởng thành, tiết kiệm 4.000 kWh điện, 270 lít dầu, 26.000 lít nước và 3,5 m3 đất để chôn lấp (theo Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam -VPPA). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đắn đo trong việc nhập khẩu loại nguyên liệu này.
Quảng Bình: Một số kết quả bước đầu trong triển khai Kế hoạch truyền thông về quản lý chất thải y tế
Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và cán bộ nhân viên y tế trong quản lý chất thải y tế (QLCTYT) đóng vai trò quan trọng. Đây được coi là giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược trong BVMT y tế với mục tiêu đạt được là phải làm cho từng người dân, nhất là các nhân viên y tế có nhận thức đúng về trách nhiệm trong QLCTYT, BVMT trong cơ sở y tế (CSYT). Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình về việc triển khai Kế hoạch truyền thông về QLCTYT giai đoạn 2017-2021 của Bộ Y tế sau hơn 1 năm thực hiện tại tỉnh Quảng Bình.
Rác thải: Trách nhiệm của cả cộng đồng
Câu chuyện rác thải hàng ngày hay rác thải sau lễ hội không còn là điều mới, song việc giải quyết còn nhiều khó khăn, do bết cập trong chế tài xử lý và ý thức người dân chưa cao.
Lồng ghép thông tin khí hậu trong thiết kế, dự toán các công trình cơ sở hạ tầng và lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu
Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH). Việt Nam đã triển khai nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng (CSHT) và hoạch định các kế hoạch thích ứng với BĐKH. Với tình trạng BĐKH ở Việt Nam, chỉ cần sự thay đổi dù là nhỏ của khí hậu cũng gây ra những tác động tới việc lập kế hoạch và đầu tư CSHT. Thông thường công tác quy hoạch không đòi hỏi phải sử dụng dịch vụ khí hậu (DVKH), trong khi những nhà hoạch định chính sách chưa nhận thức đầy đủ việc sử dụng DVKH.
Nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Từ ngày 26 - 29/10/2018, Quốc hội đã thảo luận đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn… Trong đó, công tác quản lý tài nguyên, BVMT và ứng phó BĐKH là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.
Nên thu gom, vận chuyển rác theo khung giờ hợp lý
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo triển khai kế hoạch công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP, nhằm bảo đảm chất lượng kỹ thuật và BVMT khi vận chuyển rác. Trong đó, vấn đề bố trí hợp lý giờ thu gom và vận chuyển rác để bảo đảm vệ sinh và văn minh đô thị được đặc biệt lưu tâm.
Nhựa phân hủy sinh học có thân thiện như bạn nghĩ?
Cụm từ “có thể phân hủy sinh học” không cho ta biết bất cứ thông tin gì về quá trình tự phân hủy của sản phẩm.
Xả rác, tiểu bậy ở đường phố cần được xử lý nghiêm
Tình trạng rác thải, tiểu bậy trên các vỉa hè, đường phố, dòng sông… đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. HCM, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Để cải thiện thực trạng này, không thể chỉ có cơ quan chức năng mà còn cần ý thức, trách nhiệm của cộng đồng. Vàđã đến lúc phải có biện pháp mạnh hơn, đó là chế tài đủ mạnh để răn đe. Có như vậy mới hy vọng lập lại môi trường sống xanh, sạch cho TP.
Hiệu quả của một số giải pháp giảm ô nhiễm không khí đô thị trên thế giới
Bài viết giới thiệu một số giải pháp can thiệp mà các đô thị lớn trên thế giới áp dụng, đánh giá hiệu quả về mức độ cải thiện chất lượng không khí (CLKK), giảm thiểu tác động tới sức khỏe người dân, cũng như giá trị lợi ích mà xã hội thu được.
Ảnh hưởng của rác thải nhựa đến hệ sinh thái biển
Tăng cường quản lý chất thải là chìa khóa để ngăn chặn nhựa cũng như các loại rác thải khác xâm nhập đại dương.
Tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu: Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam
Vấn đề tổn thất và thiệt hại (TT&TH) do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra đã được hình thành, phát triển qua các hội nghị các bên (COP) của Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH.
Đầu tư xử lý chất thải nhựa ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức
Việc Chính phủ tăng cường các giải pháp để BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian qua đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp (DN) ngành nhựa, đặc biệt là lĩnh vực nhựa tái chế, buộc các DN phải có các giải pháp công nghệ - kỹ thuật thân thiện môi trường hoặc tạo ra sản phẩm nhựa sinh học dễ phân hủy.
Hải Dương: Cần hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung trong cụm công nghiệp
Sự hình thành và phát triển các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong những năm gần đây đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trườngkênh, mương thủy lợi ở các điểm tiếp nhận nước thải từ những CCN vẫn diễn ra, gây bức xúc trong nhân dân.
Kết quả đầu tư máy phát điện khí sinh học xử lý ô nhiễm môi trường tại các trang trại chăn nuôi
Việc đầu tư hệ thống máy phát điện tại các trang trại chăn nuôi không chỉ đem lại hiệu quả đầu tư cao mà còn giúp giảm lượng khí ga thừa xả ra môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường hiệu quả của các công trình KSH.
Trồng cây phủ xanh bãi thải mỏ vùng than Quảng Ninh
Bài viết trình bày về các đặc điểm bãi thải mỏ và kỹ thuật trồng cây phủ xanh bãi thải đã được nghiên cứu, thử nghiện và ứng dụng cho các bãi thải mỏ tại vùng than Quang Ninh trong giai đoạn 2004 - 2016.
Cần quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển
Ngày 25/6/2015, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, trong đó quy định quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong quản lý tổng hợp tài nguyên và BVMT biển và hải đảo. Trong quá trình kiểm tra, giám sát việc triển khai Luật đến nay phát sinh nhiều hành vi vi phạm các quy định trong lĩnh lực quản lý tổng hợp tài nguyên và BVMT biển và hải đảo. Hiện nay, các mức xử phạt hành vi vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển được quy định tại nhiều văn bản chuyên ngành khác nhau có liên quan đến các hoạt động trên biển…
Thúc đẩy hợp tác về bảo vệ các loài động vật hoang dã quý, hiếm
Việc chuyển giao, cứu hộ và bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD) được xem là giải pháp thiết thực, góp phần bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học và các nguồn gen động vật quý, hiếm. Nhận thức được điều này, ngày 30/8/2018, Tổng cục Môi trường và Tổ chức Four Paws International đã ký kết Thỏa thuận hợp tác khung về Bảo vệ ĐVHD nguy cấp. Bên lề Lễ ký kết, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ioana Dungler - Giám đốc Khối ĐVHD của Tổ chức Four Paws International về công tác bảo tồn và duy trì sự sống cho các loài ĐVHD nguy cấp đang bị đe dọa ở Việt Nam.
Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững
Kiểm toán môi trường (KTMT) là quá trình thu thập và đánh giá các bằng chứng liên quan đến các thông tin môi trường của đối tượng được kiểm toán, nhằm xác đinh và báo cáo về mức độ đáp ứng với các tiêu chí kiểm toán về quản lý môi trường. Đây là quá trình đánh giá có tính hệ thống, định kỳ và khách quan về hiệu quả thực tế quản lý môi trường và mức độ tuân thủ các quy định pháp luật về BVMT.
Sự cố vỡ đập bãi thải gyps của Nhà máy DAP số 2: Doanh nghiệp chậm trễ trong xử lý rò rỉ nước thải từ bãi thải
Ngày 7/9/2018, tại khu công nghiệp (KCN) Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã xảy ra sự cố vỡ đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 (Công ty CP DAP số 2, thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem), khiến hàng nghìn mét khối nước thải, bùn thải gyps tràn ra môi trường và tràn vào nhà dân. Để làm rõ những ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, cũng như công tác giải quyết, khắc phục sự cố của doanh nghiệp (DN), địa phương, Tạp chí Môi trường có cuộc phỏng vấn ông Lê Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai về vấn đề này.
10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã
Trước thềm Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép sắp diễn ra vào tháng 10 tại TP. London, hãy cùng nhìn nhận lại 10 cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã, do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) khuyến nghị.
Tăng cường thu gom, xử lý rác thải điện tử
Ở Việt Nam, việc thu hồi và xử lý rác thải điện tử đã được phát động tại TP.HCM và Hà Nội nhằm thu gom, tái chế, giảm thiểu mối nguy hại của rác thải điện tử, góp phần BVMT.
99,99% số rác thải nhựa đang nằm sâu dưới đáy đại dương
Chúng ta thường chỉ nhìn thấy rác thải nhựa trôi nổi trên mặt biển nhưng ít ai ngờ, phần lớn rác thải nhựa đang chìm sâu dưới đáy biển và khó có thể dọn sạch. Thậm chí giờ đây đang tồn tại một hòn đảo rác khổng lồ ở giữa Thái Bình Dương.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1387518