--%>
Thực trạng và đề xuất giải pháp khắc phục ô nhiễm nước thải làng nghề dệt, nhuộm ở huyện Hưng Hà, Thái Bình
Hưng Hà là huyện có nhiều làng nghề nhất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hoạt động sản xuất tại các làng nghề đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất của địa phương, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về kinh tế, người dân nơi đây đang phải đối mặt với ô nhiễm môi trường do lượng chất thải phát sinh từ làng nghề dệt, nhuộm.
Đánh giá tác động đến khu hệ chim và dơi khi thực hiện Dự án Nhà máy điện gió Cầu Đất, tỉnh Lâm Đồng
Hiện nay, điện gió là nguồn năng lượng sạch, tái tạo, không phát thải khí nhà kính, không sản sinh các chất gây ô nhiễm môi trường, không làm thay đổi diện mạo chung về cảnh quan khu vực, không chiếm dụng nhiều đất đai… được lựa chọn là nguồn năng lượng cho tương lai trong Chiến lược năng lượng của nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng nằm trong số đó.
Một số gợi mở về xây dựng Luật Không khí sạch ở Việt Nam
Trong những năm gần đây, nhiều vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã xảy ra gây ra thiệt hại đến đời sống và sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, gần đây, sự cố môi trường tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã gây ô nhiễm môi trường không khí (ONMTKK)
Chất lượng không khí tại 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh
Thời gian gần đây, đặc biệt là trong tháng 9/2019, vấn đề chất lượng không khí của các đô thị lớn như TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Liên tục trong nhiều ngày, có những thời điểm chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội ở mức kém, làm gia tăng mức độ ô nhiễm, trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh cũng xuất hiện hiện tượng sương mù quang hóa, cản trở tầm nhìn… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cộng đồng.
Hoàn thiện quy định pháp luật hiện hành về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực BVMT đóng vai trò quan trọng, là cơ sở để xử lý VPHC trong lĩnh vực BVMT trên thực tế. Pháp luật điều chỉnh các nhóm VPHC trong lĩnh vực BVMT sẽ bảo đảm cho chủ thể có thẩm quyền xử lý VPHC xác định đúng tính chất, mức độ của VPHC nhằm phát huy hiệu quả xử lý VPHC trong lĩnh vực BVMT.
Kinh tế tuần hoàn với phát triển công nghiệp bao trùm và bền vững - Quan điểm của UNIDO
KTTH nhằm mục đích kéo dài vòng đời của một sản phẩm bằng việc cải tiến thiết kế và cung cấp dịch vụ, đưa chất thải ở cuối chuỗi cung ứng quay trở lại đầu vào - là sử dụng nguồn tài nguyên một cách hiệu quả thông qua việc tái sử dụng thay vì chỉ sử dụng một lần
Diễn biến chất lượng môi trường không khí và nước khu vực phía Bắc
Theo Quyết định số 2387/QĐ-TCMT ngày 28/12/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đã triển khai Chương trình Quan trắc quốc gia đối với môi trường không khí và nước trên phạm vi các tỉnh miền Bắc, theo đó thực hiện quan trắc môi trường không khí tại 31 điểm thuộc địa bàn các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và một số điểm nóng về ô nhiễm môi trường không khí ở khu đô thị, KCN… thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; Quan trắc môi trường nước trên 5 lưu vực sông (LVS): Cầu, Nhuệ - Đáy, Mã - Chu, Hồng - Thái Bình và Lam - La.
Đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong công tác bảo vệ môi trường
Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa, vật lý, sinh học và sự đột phá của internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Làn sóng công nghệ mới này đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, dẫn đến việc thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất của xã hội.
Thực trạng và đề xuất giải pháp khắc phục ô nhiễm nước thải làng nghề dệt, nhuộm ở huyện Hưng Hà, Thái Bình
Hưng Hà là huyện có nhiều làng nghề nhất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hoạt động sản xuất tại các làng nghề đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất của địa phương, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về kinh tế, người dân nơi đây đang phải đối mặt với ô nhiễm môi trường do lượng chất thải phát sinh từ làng nghề dệt, nhuộm.
Bảo tồn hổ tại Việt Nam: Lựa chọn giữa bảo tồn nguyên vị và chuyển vị
Quần thể hổ tại Việt Nam đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng, từ khoảng 400 cá thể vào những năm 1970 xuống còn khoảng dưới 5 cá thể hổ ngoài tự nhiên vào năm 2015. Kể từ năm 2009, không có ghi nhận thực tế nào (ảnh chụp, mẫu vật) về hổ hoang dã tại Việt Nam. Hổ Việt Nam hiện đang nằm chấp chới giữa tình trạng “tuyệt chủng trong tự nhiên” và “đang bị đe dọa tuyệt chủng”. Bảo tồn loài hổ đang là yêu cầu cấp thiết của các quốc gia có hổ, trong đó có Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là Việt Nam nên lựa chọn hình thức bảo tồn nào, bảo tồn nguyên vị hay chuyển vị, để xây dựng và thực hiện các bước đi cần thiết trong những năm tiếp theo.
Đà Nẵng: Tập trung giải quyết ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn
Khánh Sơn là bãi rác duy nhất của Đà Nẵng, bình quân mỗi ngày tiếp nhận 1.100 tấn rác thải sinh hoạt, chưa tính rác thải y tế và công nghiệp. Sau gần 30 năm tồn tại, đến nay, bãi rác đã tiếp nhận 3,2 triệu tấn rác và dự tính chỉ còn hoạt động gần 200 ngày nữa là phải đóng cửa vì không còn khả năng tiếp nhận rác.
Tăng cường kiểm toán môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn
Ngày 19/9/2019, KTNN Việt Nam tổ chức Hội thảo “Quản lý rác thải, nước thải vì sự nghiệp phát triển bền vững và vai trò của KTNN”.
Thúc đẩy các dịch vụ ngân hàng xanh tại Việt Nam
Trong thời gian qua, hệ thống tài chính - ngân hàng ở Việt Nam đã có bước tiến quan trọng trong việc định hướng phát triển bền vững. Theo đó, hệ thống ngân hàng xanh (NHX) không chỉ phù hợp với các chiến lược phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu của Chính phủ, mà còn phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hỗ trợ chiến lược tài chính toàn diện của Việt Nam. Điều này nhằm thúc đẩy nhanh quá trình số hóa hoạt động và dịch vụ ngân hàng, trong đó có ngân hàng số, ngân hàng điện tử...
Triển khai sáng kiến về tài chính cho đa dạng sinh học tại Việt Nam
Việt Nam được xếp hạng thứ 16 trong số các nước có đa dạng sinh học (ĐDSH) phong phú nhất trên thế giới, với sự có mặt của rất nhiều hệ sinh thái (rừng trên cạn, đất ngập nước, hệ sinh thái biển), trong đó có 11.458 loài động vật, 21.017 loài thực vật, cùng các nguồn gen độc đáo. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ước ĐDSH (CBD), mặc dù ĐDSH mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưng nguồn tài chính cho bảo tồn trên toàn cầu hiện đang bị thiếu hụt, gây khó khăn cho việc thực hiện các mục tiêu bảo tồn.
Nhiều khó khăn trong xử lý chất thải rắn có kích thước lớn
Hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội, chất thải rắn có kích thước lớn phát sinh trong quá trình sinh hoạt của người dân, như: Giường, tủ, bàn, ghế sofa, đệm, xốp... (gọi chung là chất thải rắn cồng kềnh) ngày càng nhiều và không được thu gom kịp thời. Thực trạng này có nhiều nguyên nhân, nhưng nổi bật hơn cả là vì TP chưa có quy định cụ thể đối với loại rác thải này nên công tác thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn...
Cần những bài học từ thí điểm trả phí dịch vụ môi trường rừng
Ngày 7/8 Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội thảo về Thí điểm chi trả Dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với Dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các bon của rừng.
Cam kết, nghĩa vụ về môi trường của Việt Nam trong Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA)
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết sau nhiều năm đàm phán. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ mở ra những lợi ích cho các công ty, người tiêu dùng và người lao động ở Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, đồng thời tăng cường việc tôn trọng các quyền về lao động, BVMT. Sau khi ký kết, Hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ ở EU và Việt Nam để chính thức có hiệu lực.
Hưởng ứng Giải thưởng Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019: Vấn đề môi trường nhìn dưới góc độ công tác xây dựng Đảng
Trong thời gian vừa qua, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm. Nắng nóng gay gắt, kéo dài ở các tỉnh Bắc bộ và khu vực miền Trung gây nên nạn cháy rừng chưa từng có như ở các tỉnh Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình, Nghệ An... Đặc biệt, ở Hà Tĩnh, hàng trăm héc ta rừng bị thiêu rụi, thậm chí thiệt hại cả về người, còn ở Hà Nội, việc 15 nghìn tấn rác ứ đọng do người dân (xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ngăn không cho xe rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn trong những ngày gần đây đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, tác động tiêu cực đến môi trường và sự phát triển bền vững quốc gia.
Cần xây dựng nhà máy xử lý, tái chế rác thải xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh, tốc độ đô thị hóa cộng với mức thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh đang làm tăng mật độ xây dựng, sửa chữa nhà trên toàn địa bàn. Thực tế này cũng làm phát sinh lượng lớn rác thải xây dựng, trong khi đó, TP chưa có nhà máy xử lý loại rác thải này.
Xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn đàn voi tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025
Ngày 22/7/2019, tại TP. Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội thảo Xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn đàn voi tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025.
Góp ý cho Đề án bảo tồn loài chà vá chân xám ở Quảng Nam
Ngày 17/7/2019, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp các tổ chức quốc tế tổ chức “Hội thảo góp ý lần thứ hai cho Đề án bảo tồn loài chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì Hội thảo. Cùng tham dự có đại diện các Sở, ban, ngành, UBND huyện Núi Thành, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ, chuyên gia trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.
Xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hợp tác hành động quốc gia về nhựa
Ngày 17/7/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp về xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hợp tác hành động quốc gia về nhựa cho Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác theo Ý định thư giữa Bộ TN&MT và Diễn đàn kinh tế thế giới 2019 (WEF).
Nói không với rác thải nhựa tại các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh
Theo thống kê của Bộ TN&MT, chỉ riêng hai đô thị lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông... Đáng chú ý, lượng túi ni lông tăng theo từng năm. Đây chính là gánh nặng với môi trường, lâu dài có thể dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.
Để phong trào chống rác thải nhựa mang lại hiệu quả thiết thực
Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Việt Nam là một trong 5 quốc gia vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân trong vấn đề rác thải nhựa. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.
Cơ hội để Tây Nguyên phát triển bền vững
Tây Nguyên gồm địa giới hành chính của 5 tỉnh (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) với diện tích tới 56.119 km, chiếm 17,5% diện tích cả nước.
Cần nhanh chóng bảo tồn những cây di sản quý hiếm
Hiện nay, cả nước có hơn 2.700 cây Di sản được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam gắn biển công nhận.
Nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa tại các khu du lịch biển, đảo Việt Nam và đề xuất giải pháp giảm thiểu
Do lượng khách du lịch tăng cao, nên một số khu du lịch biển của Việt Nam đang phải đổi đối mặt với nguy cơ ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.
Đề xuất các giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí trong Quy hoạch bảo vệ môi trường
Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí (ÔNKK) ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt tại các đô thị phát triển, các khu, cụm công nghiệp...
Giảm rác thải nhựa từ khâu sản xuất, phân phối
Theo thống kê, mỗi ngày trên địa bàn TP. Hà Nội phát sinh 600 tấn rác thải từ nhựa, chiếm 10% tổng lượng rác thải, gây tác động tiêu cực đến môi trường. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen, TP đặt mục tiêu thay đổi từ gốc, tức là từ chính cộng đồng sản xuất và phân phối tiêu dùng, để có thể giảm đến mức thấp nhất rác thải nhựa.
Cần có cơ chế khuyến khích và chế tài đủ mạnh để giảm thiểu rác thải nhựa
Cùng với cuộc vận động giảm thiểu rác thải nhựa do Chính phủ phát động, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước đã có những giải pháp trong hoạt động sản xuất nhằm giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng và chất thải nói chung. Đây được xem là bước chuyển đổi mạnh mẽ của DN nhằm bắt nhịp xu hướng tiêu dùng xanh trên thị trường hiện nay
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 632938