--%>
Sử dụng năng lượng sạch - Bài toán khó ở Việt Nam
Năng lượng tái tạo (NLTT) mang lại cơ hội chuyển đổi từ sự phụ thuộc vào các ngành kinh tế tiêu tốn nhiều năng lượng và tài nguyên sang hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch để phát triển bền vững.
Cần tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Nam Định
Trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện có 4 khu công nghiệp (KCN) và 20 cụm công nghiệp (CCN), trong đó, 3 KCN và 19 CCN đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, toàn tỉnh có 131 làng nghề, làng có nghề. Thời gian qua, cử tri địa phương đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra, giám sát xử lý môi trường tại các KCN, CCN và làng nghề, nhất là chất thải rắn.
Dự thảo Luật Thuế bảo vệ môi trường sửa đổi: Phải có lộ trình phù hợp với tăng trưởng kinh tế
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế BVMT còn thiếu tính thuyết phục và chưa nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội khi vẫn chỉ tập trung vào tăng thu ngân sách, hoặc để thuận tiện cho quản lý nhà nước mà chưa làm rõ tác động cụ thể đến doanh nghiệp, người dân và sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi
Ngày 6/9/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị “Góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi”.
Tìm hiểu về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế
Ngày 31/8/2017, tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường Y tế và Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện (Bộ Y tế) tổ chức vòng chung khảo Cuộc thi "Tìm hiểu về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường trong hoạt động y tế" nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng đặc biệt cho đội ngũ y, bác sĩ về hoạt động quản lý chất thải y tế.
Pháp luật bồi thường thiệt hại về môi trường - Kinh nghiệm của Hoa Kỳ và đề xuất cho Việt Nam
Ngày 29/8/2017, tại Hà Nội, Vụ Pháp chế và Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Pháp luật bồi thường thiệt hại về môi trường – Kinh nghiệm của Hoa Kỳ và đề xuất cho Việt Nam”.
Chung sức xây dựng thành phố không rác, thành phố văn minh
Ngày 29/8/2017, UBMTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm Chung sức xây dựng thành phố không rác, TP văn minh.
Việt Nam – Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm biển
Ngày 28/8/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm biển giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Cục Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc.
Thực trạng chính sách, pháp luật về sự tham gia của cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay
Cộng đồng dân cư (CĐDC) có vai trò quan trọng trong phòng ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường; tham vấn, phản biện, giám sát, phát hiện các hành vi làm ô nhiễm môi trường (ÔNMT); giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường… Vấn đề này đã được khẳng định qua nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Luật BVMT năm 2014 và các văn bản liên quan.Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này vẫn còn chung chung, tản mạn và nhiều bất cập, ảnh hưởng đến hiệu quả BVMT.
Cây Trôm ở bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân bị rụng lá, thối rễ do úng nước mưa
Kết quả phân tích mẫu nước, mẫu đất tại bãi xỉ và khu vực xung quanh bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đều đạt tiêu chuẩn; Nguyên nhân cây Trôm ở khu vực phía Tây bãi xỉ Nhà máy bị rụng lá và thối rễ thời gian qua là do bị úng nước mưa - Thông tin từ Tổng Công ty Phát điện 3 cho biết.
Việt Nam đang lãng phí nguồn tài nguyên rác thải
35.000 tấn rác được chôn lấp mỗi ngày là nguồn tài nguyên đang bị lãng phí mà Việt Nam chưa tận dụng hết cho sản xuất năng lượng, trong khi diện tích đất dùng làm bãi rác thì không thể dùng cho các hoạt động kinh tế khác.
Đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến trong khối APEC
Ngày 20/8/2017, Nhóm công tác Hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC (ATCWG) tổ chức buổi họp thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại TP. Cần Thơ, với sự tham gia của đại biểu 21 quốc gia thành viên APEC.
Nâng cao năng lực quản lý và các giải pháp xử lý môi trường làng nghề
Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Nâng cao năng lực quản lý và các giải pháp xử lý môi trường làng nghề do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Nam Định tổ chức vào ngày 2/8/2017 tại Nam Định.
Pin thải loại của xe điện - Bài toán thách thức với môi trường
Hiện nay, chiến dịch thay thế xe ô tô chạy xăng, dầu diesel gây ô nhiễm không khí bằng ô tô điện thân thiện với môi trường đang được đẩy mạnh, tuy nhiên, vấn đề xử lý pin thải loại của xe điện có thể là bài toán đầy thách thức với môi trường.
Lai Châu: Cứu hộ thành công 1 cá thể gấu ngựa
Mới đây, Tổ chức Động vật Châu Á vừa cứu hộ thành công cá thể gấu ngựa tại thị trấn Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho Nhà nước.
Ðầu mẩu thuốc lá và sức khỏe môi trường biển - Vấn đề cần quan tâm
Theo Đại học Cộng đồng Lansing, Michigan - Mỹ, trên toàn thế giới, mỗi năm có tới xấp xỉ 4,95 nghìn tỷ đầu mẩu thuốc lá được thải ra, trong đó ở Mỹ là hơn 250 tỷ; Vương quốc Anh lên tới 200 tấn và Ôxtrâylia là 7 tỷ. Hầu hết, ở các nước phương tây, đầu mẩu thuốc lá chiếm khoảng 50% tổng lượng rác thải ra.
Xử lý nước thải bằng công nghệ plasma
Tại Hội thảo xử lý nước thải bằng công nghệ Plasma do Trung tâm thông tin KH&CN TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/7/2017, TS. Trần Ngọc Đảm - Phòng Nghiên cứu năng lượng và Môi trường CES Plasma, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu về công nghệ plasma. Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ plasma. Hệ thống này đã được lắp đặt tại một số cơ sở như Phòng khám đa khoa Biên Hòa Sài Gòn (Đồng Nai), Thẩm mỹ viện Kiều Xuân (Đắc Lắc)…
Kinh nghiệm thế giới về cây trồng biến đổi gen và đề xuất giải pháp tại Việt Nam
Cây trồng biến đổi gen (GMO) được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1982. Hiện nay, công nghệ GMO trên cây trồng đang được thực hiện ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Ôxtrâylia, trên nhiều loại cây (đậu nành, ngô, khoai tây, cà chua, bông vải…), với các loại gen khác nhau. Các nước đang phát triển chú trọng công nghệ này là Trung Quốc và Ấn Độ. Bài viết đánh giá hiện trạng, xu hướng phát triển và sử dụng GMO trên thế giới và Việt Nam hiện nay, cũng như nguy cơ về cây trồng GMO để giúp các nhà hoạch định chính sách định hướng phát triển an toàn sinh học đối với cây trồng GMO.
Cơ chế tự nguyện, linh hoạt về quản lý môi trường trong các Hiệp định thương mại tự do
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cách tiếp cận quản lý môi trường truyền thống như “mệnh lệnh - kiểm soát” hay các công cụ kinh tế thể hiện sự cứng nhắc và thiếu hiệu quả. Do đó, các nhà xây dựng chính sách đã khuyến khích các đối tượng tham gia BVMT một cách tình nguyện và linh hoạt. Các cơ chế tự nguyện, linh hoạt trong quản lý môi trường được xem là giải pháp hiệu quả và mất ít chi phí.
Kết quả khảo sát hiện trạng khu vực dự kiến nhận chìm bùn nạo vét tại vùng biển xã Vĩnh Tân
Từ ngày 18 – 21/7/2017, theo đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hải dương học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tiến hành đánh giá hiện trạng khu vực dự kiến nhận chìm bùn nạo vét vũng quay tàu và khu bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, tại vùng biển xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).
Cải tạo môi trường hồ Hoàn Kiếm - Việc làm cấp bách để duy trì hệ sinh thái hồ và cảnh quan môi trường
Vừa qua, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo Cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm với sự tham gia của các nhà khoa học và đại diện các Sở, ngành chức năng trên địa bàn TP. Theo kế hoạch, trong tháng 8/2017, việc nạo vét hồ Hoàn Kiếm sẽ được tiến hành và kéo dài trong 4 tháng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với bà Hoàng Thu Hương - Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội).
Tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất nông, lâm, thủy sản
Sản xuất nông nghiệp Việt Nam đang chuyển dịch từng bước từ quy mô nông hộ nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, bằng việc áp dụng các kỹ thuật, công nghệ mới nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các hoạt động chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản… đã và đang gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT), ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe người dân.
Hiểm họa từ các làng nghề tái chế nhựa
Phế liệu từ nhựa, rác thải sản xuất chất đầy trong nhà, đổ bừa bãi ngoài đồng ruộng; Nhiều bãi rác “được” xử lý không theo quy trình; Nước ở các kênh mương, ao hồ có màu đen, mùi hóa chất; Ống khói các lò đốt tái chế nhả khói suốt ngày đêm... là vài nét khái quát về thực trạng môi trường ở một số làng nghề được mệnh danh “thủ phủ” tái chế nhựa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và TP. Hà Nội.
Mỗi loại rác thải mất bao lâu thời gian để phân hủy?
Mỗi loại rác thải do con người thải ra hàng ngày để lại mối nguy hại không nhỏ cho môi trường và phải mất rất nhiều thời gian để phân huỷ. Một cái lõi táo ăn dở mất khoảng 2 tháng để phân hủy, bọc nước mía phải mất từ 10 - 20 năm mới biến mất…
Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành sớm 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc
Phát biểu tại phiên họp về triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng của Hội nghị Thượng đỉnh G20 với chủ đề "Định hình một thế giới kết nối" tại TP. Hamburg, Đức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác nhằm thực hiện đúng các cam kết trong thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu.
Hà Nội: Cần phải phục hồi bầu không khí trong lành vốn có
Cách đây khoảng 50 năm, Hà Nội là một thành phố (TP) nhỏ bé, xinh đẹp, với các đường phố tràn ngập cây xanh, nhiều ao hồ, sông ngòi trong xanh. Nhưng ngày nay, TP. Hà Nội đã phát triển rất nhanh chóng, diện tích cũng như dân số nội thành gấp 10 lần trước đây. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng ngày càng gia tăng và đường phố tràn ngập các xe ô tô, xe máy.
Giải quyết tranh chấp môi trường thông qua hòa giải: Áp dụng thử nghiệm ở Ðà Nẵng
Hiện nay, tại Việt Nam, tình hình tranh chấp môi trường (TCMT) đã và đang diễn biến theo chiều hướng đáng lo ngại, với số vụ việc, tính phức tạp ngày càng tăng. Việc xử lý TCMT hiện chủ yếu vẫn được thực hiện theo phương thức hành chính, với sự chồng chéo trách nhiệm của các cơ quan quản lý; sự quá tải và phối hợp thiếu chặt chẽ, hợp lý giữa các bên đã dẫn đến tranh chấp chậm được giải quyết, gây bức xúc cho nhân dân. Để cải thiện tình trạng này, cần xây dựng và triển khai áp dụng cơ chế giải quyết TCMT thông qua hòa giải phù hợp với điều kiện nước ta.
Sẽ giám sát chặt hoạt động của Nhà máy Giấy Lee và Man
Ngày 28/6/2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV tại xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.
Cần có giải pháp bảo tồn voọc chà vá chân xám ở Quảng Nam
Trên những cụm rừng tự nhiên còn sót lại ở xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có đàn voọc chà vá chân xám sinh sống. Tuy nhiên, số lượng quần thể voọc ở khu vực này đang bị giảm dần về số lượng và mất dần môi trường sinh sống nhưng các nhà chức trách chưa có những cuộc khảo sát, nghiên cứu giải pháp bảo tồn.
Tăng thuế bảo vệ môi trường với túi ni lông: Giải pháp tác động người tiêu dùng chuyển sang sử dụng túi tự hủy?
Liệu đề xuất tăng thuế BVMT lên gấp 4 lần đối với túi ni lông có góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng và mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất túi tự hủy?
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3110046