--%>
Năm APEC 2017: Nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế
Sau một thời gian làm việc hiệu quả, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới vun đắp tương lai chung. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC và Năm APEC 2017.
Kết quả thử nghiệm tẩy độc dioxin tại sân bay A Sho, huyện A Lưới
Ngày 13/11/2017, tại Thừa Thiên-Huế, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội thảo Hội thảo “Kết quả nghiên cứu thử nghiệm tẩy độc dioxin tồn bằng phương pháp vi sinh Hàn Quốc tại sân bay A Sho, huyện A Lưới”.
Việt Nam cam kết chung tay cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh
Ngày 13/11/2017, tại Philippin, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN - 31) đã chính thức được khai mạc.
Khắc phục ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Yêu cầu cấp bách
Những ngày qua, vấn đề môi trường không khí ở Hà Nội lại “nóng” lên khi thông số đo đạc thu thập từ các trạm quan trắc tự động có nhiều chỉ số tăng cao hơn mức bình thường, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Trước tình hình này, vấn đề khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao chất lượng môi trường không khí là việc làm cấp bách hiện nay.
10 loài nguy cấp bị buôn bán nhiều nhất tại các chợ của vùng Tam giác Vàng
Mới đây, dựa trên kết quả nghiên cứu của WWF về thị trường, cửa hàng, nhà hàng buôn bán động thực vật hoang dã và từ các báo cáo của tổ chức TRAFFIC, Mạng lưới Giám sát Buôn bán các loài Động thực vật Hoang dã WWF vừa công bố báo cáo chỉ ra 10 loài nguy cấp bị buôn bán nhiều nhất tại các chợ của vùng Tam giác Vàng bao gồm: Hổ, voi, gấu, tê tê, tê giác, sơn dương, chim hồng hoàng mỏ sừng, bò tót, báo và rùa.
Lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC ra Tuyên bố Đà Nẵng
Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, ngày 11/11/2017, Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC tại Đà Nẵng đã kết thúc tốt đẹp bằng việc ra Tuyên bố Đà Nẵng với 39 nội dung quan trọng.
Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC CEO Summit - Nơi hội tụ các nền kinh tế lớn nhất thế giới
Từ ngày 8 - 10/11/2017, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC CEO Summit - một sự kiện chính trong ngày thứ ba của Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội Nghị.
Hợp tác phát triển du lịch bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long
Xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng, thời gian qua, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) tăng cường đầu tư cho du lịch trên nhiều mặt, số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng lên đáng kể. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều điểm đến trong vùng luôn đông khách, là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển du lịch.
Chính phủ cần xem xét đề ra mục tiêu tăng tốc độ hoàn thành các chỉ tiêu môi trường
Tại Phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 của Quốc hội diễn ra vào ngày 31/10/2017, vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặc biệt quan tâm là chỉ tiêu về môi trường đã đề ra khó có thể “cán đích”, nếu không có động thái quyết liệt từ Chính phủ, mà bắt đầu là từ sự minh bạch chỉ tiêu, số liệu báo cáo.
Phát triển du lịch sinh thái góp phần bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà
Một trong những giá trị và niềm tự hào của TP. Ðà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là nằm sát Vườn quốc gia (VQG) Bidoup - Núi Bà và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang. Cùng việc tập trung quản lý, bảo vệ rừng, phát triển du lịch sinh thái (DLST) tại đây chính là “bà đỡ” góp phần bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên, dần thay thế nguồn lực đầu tư từ ngân sách...
Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung
Từ ngày 5 -11/11/2017, Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra tại TP.Đà Nẵng. Với thế và lực của đất nước không ngừng được nâng cao sau gần 30 năm đổi mới và kinh nghiệm tổ chức thành công năm 2006, việc một lần nữa đăng cai Năm APEC là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với Diễn đàn nhằm thúc đẩy quan tâm chung trong bối cảnh mới.
Bảo vệ loài rùa biển trước nguy cơ buôn bán và săn bắt trái phép
Mặc dù được pháp luật bảo vệ, nhưng các loài rùa biển ở Côn Đảo hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn buôn bán và săn bắt trái phép. Do vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự, cũng như đưa ra xét xử các đối tượng buôn bán, vận chuyển rùa biển và trứng của rùa biển là một trong những biện pháp hiệu quả để răn đe, phòng ngừa vi phạm, cũng như khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật.
Hà Nội: Chỉ số chất lượng không khí cao đột biến do đốt rơm rạ và sương mù
Trước thông tin về chất lượng không khí trên địa bàn TP những ngày gần đây bị ô nhiễm nặng, ngày 31/10/2017, Sở TN&MT Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP kết quả chất lượng không khí trên địa bàn.
Tăng cường sự giám sát hoạt động khai thác và buôn bán chim hoang dã tại Việt Nam
Việt Nam là một trong những quốc gia có khu hệ chim giàu có nhất Đông Nam Á với hơn 850 loài chim đã được ghi nhận (chiếm khoảng 9% tổng số loài chim trên toàn thế giới), trong đó có 11 loài chim đặc hữu. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng buôn bán chim tự do tại Việt Nam đang diễn ra phổ biến, đe dọa đến sự tồn tại của các loài chim, đặc biệt là các loài chim quý, hiếm.
Phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Trên cơ sở kết quả của Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày 26-27/9/2017, Bộ TN&MT phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH (Dự thảo) nhằm biến thách thức thành cơ hội phát triển bền vững ĐBSCL trên cơ sở phát huy tối đa các lợi thế về tài nguyên đất đai, nguồn nước, khí hậu, biển, đảo, văn hóa, con người.
Áp dụng bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường ở Việt Nam: Thuận lợi và khó khăn
Bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường đã được áp dụng rộng rãi như một công cụ quản lý dựa vào thị trường trong BVMT.
Đã xác định được nguyên nhân cây chết, đất ngập úng, nước nhiễm mặn ở xã Vĩnh Tân, Bình Thuận
Ngày 25/10/2017, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có kết quả xác định nguyên nhân cây chết, đất ngập úng, nước nhiễm mặn của các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe chùa Linh Sơn Tự, thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (gần bãi thải xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2).
Vấn đề ô nhiễm kim loại nặng và tiềm năng về thiết bị xử lý asen quy mô phân tán
Nhằm trao đổi và chia sẻ các kết quả nghiên cứu ô nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời đề xuất các giải pháp về xử lý asen và các thiết bị xử lý asen quy mô phân tán đang nghiên cứu và hiện có trên thị trường, ngày 24/10/2017, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức hội thảo khoa học “Vấn đề ô nhiễm kim loại nặng và tiềm năng về thiết bị xử lý asen quy mô phân tán”.
Hướng đến tái chế, tái sử dụng và tận dụng năng lượng từ chất thải rắn
Theo Báo cáo của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, trung bình mỗi ngày, cả nước phát sinh 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Dự kiến đến năm 2020, lượng rác thải đô thị phát sinh 20 triệu tấn/ngày, phần lớn tại các TP lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng…
Tập trung nguồn lực để xử lý dứt điểm các điểm nóng về môi trường
Phát biểu tại phiên Thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội sáng ngày 24/10/2017 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà - Đại biểu Quốc hội Đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Quốc hội cần tập trung toàn tâm, toàn lực để xử lý các điểm nóng về môi trường vì sức khỏe người dân và sự phát triển bền vững đất nước.
Lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường
Ngày 20/10/2017, tại Hải Phòng, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện Dự thảo Bộ chỉ số đánh giá kết quả BVMT các tỉnh, TP thuộc Trung ương.
Nâng cao nhận thức cho học sinh về bảo vệ môi trường nước lưu vực sông Cầu
Với chiều dài khoảng 290 km, sông Cầu là con sông quan trọng trong hệ thống sông Thái Bình và là huyết mạch giao thông đường thủy gắn kết kinh tế - văn hóa giữa các địa phương với tổng lượng nước hàng năm khoảng 4,5 tỷ m³/ngày, đêm. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác nguồn tài nguyên phát triển kinh tế, lưu vực sông (LVS) Cầu ngày càng bị ô nhiễm bởi tình trạng khai thác khoáng sản, làng nghề và các khu công nghiệp trải dài trên 6 tỉnh có dòng sông chảy qua, gồm: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương và một phần Hà Nội.
Nhà nước cần tạo hành lang pháp lý cho việc sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong xây dựng
Tại Việt Nam thời gian gần đây cát nhân tạo bắt đầu được nói đến nhiều một phần do giá cát tự nhiên tăng đột biến, phần khác, trong tương lai nguồn cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt, nên cần tìm một loại vật liệu để sử dụng thay thế. Trong khi đó tại Nhật Bản hiện này hầu hết các công trình đều sử dụng hoàn toàn cát nhân tạo. Cách đây 40 năm, người Nhật đã dùng cát nhân tạo sử dụng thay thế cho cát tự nhiên.
Khởi tố vụ án buôn lậu ngà voi tại cảng Cát Lái
Ngày 5/10/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự buôn lậu ngà voi xảy ra tại cảng Cát Lái (quận 2) về tội “Vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới”.
Ô nhiễm môi trường làng nghề tại Hà Nội: Chưa có lối thoát
Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các làng nghề đang là một trong những thách thức đối với chính quyền, người dân huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
Đôi điều về việc xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn hiện nay
Hiện nay cả nước đang đẩy mạnh việc triển khai xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp”, theo đó đã có nhiều hoạt động BVMT được thực hiện. Bên cạnh rác thải sinh hoạt ở thành phố/thị xã đã cơ bản được thu gom, xử lý thì vấn đề rác thải sinh hoạt nông thôn vẫn còn là một bài toán khó giải.
Xây dựng bộ tiêu chí bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch
Theo số liệu từ Báo cáo Năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam đã có bước cải thiện quan trọng, tăng 8 bậc, từ thứ 75/141 quốc gia năm 2015 lên thứ 67/136 quốc gia năm 2017. Một số chỉ số được xếp hạng khá cao như nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn có (thứ 34), tài nguyên văn hóa (thứ 30) và khả năng cạnh tranh giá cả (thứ 35)... Tuy nhiên, nhiều chỉ số liên quan đến môi trường lại đứng ở gần cuối bảng xếp hạng, như mức độ bền vững về môi trường (129/136), các quy định về môi trường (115/136), mức độ phát thải (128/136), nạn phá rừng (103/136), hạn chế về xử lý nước (107/136)…
Cần xem xét vấn đề phục hồi và cải thiện đa dạng sinh học khi chuyển mục đích sử dụng rừng
Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học (ĐDSH) cao của thế giới với nhiều kiểu hệ sinh thái (HST) tự nhiên, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. ĐDSH ở Việt Nam mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người và đóng góp to lớn cho nền kinh tế, đặc biệt trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản;
Từ Di tích Phủ Chủ tịch nghĩ về môi trường trong các Khu di tích lịch sử về Bác Hồ
Năm nào cũng vậy, vào dịp đất nước thắng lợi Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, mỗi ngày có đến hàng vạn đồng bào trong và ngoài nước về thăm Quảng trường Ba Đình lịch sử, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu Di tích Phủ Chủ tịch. Khách đến Khu di tích không chỉ là đến với một chứng tích lịch sử để biết về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với những sự kiện trọng đại của cách mạng Việt Nam mà còn đến với một vùng sinh thái hấp dẫn, vừa đẹp, vừa đa dạng.
Bàn về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3422405