--%>
Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường sử dụng phương tiện công cộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM vừa trình Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. HCM Đề án "Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông ở TP. HCM", nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.
Thành lập Trung tâm Giáo dục trải nghiệm thiên nhiên: Giấc mơ trở thành hiện thực
Trung tâm Giáo dục trải nghiệm thiên nhiên (GDTNTN) là một giấc mơ trong nhiều năm qua của Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học (ĐDSH) Nước Việt Xanh (GreenViet) - đơn vị được Giải thưởng Môi trường năm 2017. Sau hơn 3 tháng xây dựng (từ ngày 1/9 - 25/12/2018), với nhiều nỗ lực và quyết tâm, cùng sự khuyến khích, ủng hộ từ cộng đồng, ngày 28/12/2018, GreenViet đã tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm GDTNTN. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Trang - Phó Giám đốc Trung tâm GreenViet.
Giảm thiểu và tăng cường quản lý chất thải nhựa biển ở Việt Nam
Việc sử dụng phổ biến nhựa sử dụng một lần và năng lực quản lý chất thải còn hạn chế ở Việt Nam, đang gây áp lực gia tăng từ rác thải nhựa lên môi trường và sức khỏe cộng đồng.
Tình trạng gia tăng khí thải các bon toàn cầu
Theo Báo cáo đánh giá hàng năm của Dự án các bon toàn cầu (GCP) - một Dự án nghiên cứu quốc tề về tính bền vững toàn cầu có trụ sở tại Canberra, Ôxtrâylia,gồm một nhóm 76 nhà khoa học ở 15 quốc gia cho thấy, lượng phát thải khíC02từ nhiên liệu hóa thạch đã tăng 1,7% trong năm 2017; năm 2018 đạt 37,1 tỷ tấnC02, tăng 2,7%.
Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Kể từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới vào năm 1986 đến nay, qua các kỳ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng, nhận thức và quan điểm của Đảng về kinh tế thị trường (KTTT) và thể chế KTTT định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) đã được xây dựng và hoàn thiện, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước qua từng giai đoạn. Đại hội lần thứ XII, Đảng kiên định đường lối phát triển kinh tế dựa trên mô hình KTTT định hướng XHCN. Đặc biệt, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định là "tiếp tục thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược, trong đó hoàn thiện thể chế KTTT định hướng XHCN là một mục tiêu quan trọng".
Vai trò của Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 và những kỳ vọng cho giai đoạn tới
Sau 8 năm Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai, đến nay bộ mặt nông thôn đã khởi sắc rõ rệt, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội (KT - XH) được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao… Tuy nhiên, cả nước vẫn còn 1.750 xã chưa đạt đủ tiêu chí NTM. Những tiêu chí chưa đạt hầu hết là những tiêu chí quan trọng, trong đó, môi trường vẫn là tiêu chí khó thực hiện nhất. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM.
Thủ tướng trả lời việc nhận chìm bùn thải từ cảng than nhiệt điện
Mới đây, Thủ tướng đã trả lời chất vấn đặt ra cho lãnh đạo Chính phủ đến từ đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) liên quan đến quy hoạch và việc cấp giấy phép nhận chìm vật liệu nạo vét cảng than thuộc Trung tâm Điện lực Duyên hải.
Cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cụ thể trong xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than
Ngày 5/1/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội nghị giải trình về tình hình xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than, chất thải thạch cao phosphogymsum và xỉ lò của các nhà máy sản xuất phân bón, hóa chất. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì Hội nghị.
Cần hoàn thiện các quy định pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển
Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, quy định khá cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ thể trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý ô nhiễm môi trường biển. Nhưng thực tiễn kiểm soát ô nhiễm môi trường biển những năm qua cho thấy, các quy định pháp luật về vấn đề này vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.
Phát triển du lịch bền vững trên nền tảng tăng trưởng xanh
Dự thảo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định một trong những xu thế chủ đạo của du lịch thế giới trong những thập niên tới là "phát triển du lịch có trách nhiệm, phát triển du lịch sinh thái (DLST) và du lịch cộng đồng vừa là xu hướng vừa là đòi hỏi tất yếu đối với ngành Du lịch để đảm bảo thực hiện nguyên tắc và mục tiêu phát triển bền vững".
Lan tỏa tình yêu cây xanh trong cộng đồng
Những năm gần đây, việc thành lập các câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện hoạt động BVMT đã dần dần hình thành làn sóng "sống xanh" trong giới trẻ. Với những hoạt động thiết thực như tuyên truyền BVMT, tham gia nhặt rác, trồng cây xanh, giới trẻ đã chuyển tải được những thông điệp BVMT đến với cộng đồng. Đặc biệt, mới đây, Dự án Nhà chống lũ phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã khởi động Chương trình “Hạnh phúc xanh” với mục tiêu, mỗi năm trồng ít nhất 10.000 cây xanh cho cộng đồng tại Việt Nam. Để tìm hiểu rõ hơn về Chương trình này, Phóng viên Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Lành - Quản lý Dự án Nhà chống lũ.
Đề xuất phương pháp xác định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường biển và hải đảo
Mỗi một quốc gia đều có hệ thống chính sách, quy định để BVMT, trong đó có quy định về xử phạt đối với các hành vi vi phạm các quy định về BVMT và gây ô nhiễm môi trường.Một trong những chế tài được các quốc gia quy định là xử phạt vi phạm hành chính (VPHC), tùy thuộc vào mức độ vi phạm khác nhau và mức độ thiệt hại do hành vi gây ra mà xác định mức phạt cụ thể.
Cứu hộ thành công cá thể gấu chó sau 15 năm nuôi nhốt tại Tây Ninh
Ngày 10/12/2018, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu chó nuôi làm cảnh 15 năm tại một đơn vị tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.
Đẩy mạnh công tác truyền thông về bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế
Truyền thông trong công tác quản lý chất thải y tế nói riêng và bảo vệ môi trường (BVMT) trong cơ sở y tế nói chung đóng vai trò quan trọng nhằm tránh được sự phơi nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng. Để công tác truyền thông đạt hiệu quả thì người lãnh đạo cơ sở y tế có vai trò quyết định trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về BVMT và thu hút được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Bá Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.
Thực trạng pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay
Từ khi tiến hành sự nghiệp đổi mới, mở cửa đến nay, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển (KSÔNMTB). Các văn bản này quy định khá cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ thể trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý ô nhiễm môi trường (ÔNMT) biển. Tuy nhiên, thực tiễn KSÔNMTB những năm qua cho thấy, các quy định pháp luật về vấn đề này vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã để lại những ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại về kinh tế hàng nghìn tỷ đồng cho rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ứng phó với vấn đề này được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa sống còn trong ngành nông nghiệp.
Xử lý nạn tập kết, đổ trộm rác, phế thải xây dựng: Cần phương án hiệu quả hơn
Tại các đoạn đường vắng người qua lại, đất dự án chưa triển khai, đường dân sinh... trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn ngổn ngang rác, phế thải, vật liệu xây dựng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhưng tình trạng này vẫn xảy ra, có biểu hiện tái phạm, cho thấy thực tế rất cần những phương án hiệu quả hơn.
Vì sao không được vứt pin đã qua sử dụng vào thùng rác?
Pin và ắc quy đã qua sử dụng không được phép bỏ vào thùng rác để hủy như các loại rác thông thường vì tính độc hại của chúng rất cao.
Quản lý các rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng
Từ ngày 15 - 16/11/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Khóa tập huấn “Quản lý các rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng”.
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu gom, xử lý vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Nam Định
Trong những năm qua, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã góp phần quan trọng để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh, gia tăng sản lượng nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, tình trạng người dânvứt vỏ bao bì thuốc BVTV bữa bãi trên đồng ruộng và sử dụng thuốc không đúng liều lượng, chủng loại vẫn diễn ra tại một số địa phương, gây tác động lớn đến môi trường.
Tăng cường xử lý các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường (ÔNMT), đặc biệt trong những năm gần đây, hầu hết các điểm nuôi trồng thủy, hải sản trên sông, ao, hồ trên địa bàn tỉnh đều bị ô nhiễm do nước, rác thải, làm giảm năng suất thu hoạch, chất lượng thủy, hải sản, gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế và đời sống người dân địa phương.
Ứng xử thế nào với giấy tái chế?
Một tấn giấy tái chế có thể cứu sống 17 cây gỗ trưởng thành, tiết kiệm 4.000 kWh điện, 270 lít dầu, 26.000 lít nước và 3,5 m3 đất để chôn lấp (theo Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam -VPPA). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đắn đo trong việc nhập khẩu loại nguyên liệu này.
Quảng Bình: Một số kết quả bước đầu trong triển khai Kế hoạch truyền thông về quản lý chất thải y tế
Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và cán bộ nhân viên y tế trong quản lý chất thải y tế (QLCTYT) đóng vai trò quan trọng. Đây được coi là giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược trong BVMT y tế với mục tiêu đạt được là phải làm cho từng người dân, nhất là các nhân viên y tế có nhận thức đúng về trách nhiệm trong QLCTYT, BVMT trong cơ sở y tế (CSYT). Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình về việc triển khai Kế hoạch truyền thông về QLCTYT giai đoạn 2017-2021 của Bộ Y tế sau hơn 1 năm thực hiện tại tỉnh Quảng Bình.
Rác thải: Trách nhiệm của cả cộng đồng
Câu chuyện rác thải hàng ngày hay rác thải sau lễ hội không còn là điều mới, song việc giải quyết còn nhiều khó khăn, do bết cập trong chế tài xử lý và ý thức người dân chưa cao.
Lồng ghép thông tin khí hậu trong thiết kế, dự toán các công trình cơ sở hạ tầng và lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu
Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH). Việt Nam đã triển khai nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng (CSHT) và hoạch định các kế hoạch thích ứng với BĐKH. Với tình trạng BĐKH ở Việt Nam, chỉ cần sự thay đổi dù là nhỏ của khí hậu cũng gây ra những tác động tới việc lập kế hoạch và đầu tư CSHT. Thông thường công tác quy hoạch không đòi hỏi phải sử dụng dịch vụ khí hậu (DVKH), trong khi những nhà hoạch định chính sách chưa nhận thức đầy đủ việc sử dụng DVKH.
Nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Từ ngày 26 - 29/10/2018, Quốc hội đã thảo luận đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn… Trong đó, công tác quản lý tài nguyên, BVMT và ứng phó BĐKH là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.
Nên thu gom, vận chuyển rác theo khung giờ hợp lý
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo triển khai kế hoạch công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP, nhằm bảo đảm chất lượng kỹ thuật và BVMT khi vận chuyển rác. Trong đó, vấn đề bố trí hợp lý giờ thu gom và vận chuyển rác để bảo đảm vệ sinh và văn minh đô thị được đặc biệt lưu tâm.
Nhựa phân hủy sinh học có thân thiện như bạn nghĩ?
Cụm từ “có thể phân hủy sinh học” không cho ta biết bất cứ thông tin gì về quá trình tự phân hủy của sản phẩm.
Xả rác, tiểu bậy ở đường phố cần được xử lý nghiêm
Tình trạng rác thải, tiểu bậy trên các vỉa hè, đường phố, dòng sông… đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. HCM, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Để cải thiện thực trạng này, không thể chỉ có cơ quan chức năng mà còn cần ý thức, trách nhiệm của cộng đồng. Vàđã đến lúc phải có biện pháp mạnh hơn, đó là chế tài đủ mạnh để răn đe. Có như vậy mới hy vọng lập lại môi trường sống xanh, sạch cho TP.
Hiệu quả của một số giải pháp giảm ô nhiễm không khí đô thị trên thế giới
Bài viết giới thiệu một số giải pháp can thiệp mà các đô thị lớn trên thế giới áp dụng, đánh giá hiệu quả về mức độ cải thiện chất lượng không khí (CLKK), giảm thiểu tác động tới sức khỏe người dân, cũng như giá trị lợi ích mà xã hội thu được.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1796690