--%>
Dân tham quan, giám sát hoạt động Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Ngày 10/1/2017, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã mời người dân huyện Tuy Phong tới tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác quản lý môi trường của nhà máy.
Tro, xỉ xả thải - nguồn nguyên liệu bị lãng phí
Hiện, cả nước có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, phát thải trên 20 triệu tấn tro, xỉ mỗi năm, nhưng hầu hết chưa được tái sử dụng như một nguồn nguyên liệu. Điều đó không chỉ khiến lãng phí mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường, tốn kém tài nguyên đất để làm bãi chứa.
Thành lập Tổ giám sát quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải củaDự án sản xuất giấy - Công ty TNHH Lee và Man
Thực hiện công văn số 3059/TCMT-KSMT về việc vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải Dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Lee&Man Hậu Giang ngày 15/12/2016 của Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành quyết định thành lập Tổ giám sát quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của Dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Lee&Man.
Vốn xã hội trong bảo tồn đa dạng sinh học ở Liên minh châu Âu và kinh nghiệm cho Việt Nam
Cùng với sự phát triển của nhân loại, cộng đồng các quốc gia ở châu Âu và Việt Nam nói riêng có sự tồn tại, tích lũy và phát triển của nhiều loại hình vốn khác nhau, trong đó có vốn xã hội (VXH). Trong công tác BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH), VXH là một trong những yếu tố chính, quyết định đến tính bền vững của hệ sinh thái (HST). Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) được đánh giá có nhiều thành công trong lĩnh vực BVMT, bảo tồn ĐDSH nhờ áp dụng các giải pháp phát huy nguồn VXH sẵn có.
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý về môi trường tại châu Âu
Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý về môi trường (BHTNPLMT) là một loại hình bảo hiểm về trách nhiệm bồi thường cho bên mua bảo hiểm để chi trả cho các hoạt động phục hồi thiệt hại môi trường do ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và thiệt hại về đa dang sinh học, nhằm bảo đảm các khoản chi trả cần thiết để bồi thường thiệt hại về môi trường.
Gây nuôi thương mại động vật hoang dã đe dọa đến đa dạng sinh học Việt Nam
Tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học (ĐDSH) của Việt Nam. Nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm như hổ, voi, cá sấu, tê tê và các loài linh trưởng quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Nâng cao hiệu quả theo dõi thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường
Pháp luật chỉ có thể phát huy được vai trò trong quản lý nhà nước và xã hội khi được thi hành một cách đầy đủ và nghiêm minh.
Liên minh Nước sạch: 3 năm xây dựng và trưởng thành
BVMT nước chính là bảo vệ sự sống còn của nền kinh tế, bảo vệ sinh kế của hàng triệu người dân gắn liền với nguồn lợi thủy sản, dịch vụ du lịch và các dịch vụ khác liên quan đến nước. Do đó, kiểm soát ô nhiễm nước phải trở thành ưu tiên hàng đầu trong công tác BVMT và cần phải khẩn trương xây dựng khung pháp lý hiệu quả, góp phần ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm nước ngày càng gia tăng. Đó là thông điệp được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 3 năm xây dựng và phát triển của Liên minh Nước sạch (LMNS) diễn ra ở Hà Nội ngày 24/12/2016.
Tham vấn các hướng dẫn kỹ thuật về cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản và các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt
Ngày 22/12/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo Tham vấn các hướng dẫn kỹ thuật về cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản và các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt.
Áp dụng phương pháp quản lý tiếp cận dựa vào hệ sinh thái tại Cộng hòa Liên bang Nga và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
Cộng hòa Liên bang (CHLB) Nga có 35 vườn quốc gia và 100 khu dự trữ sinh quyển, với diện tích rừng chiếm khoảng 22% tổng diện tích rừng trên thế giới. Các hệ sinh thái (HST) nơi đây đa dạng, đặc trưng nhất là HST đất ngập nước (ĐNN). Để quản lý hiệu quả những giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) tại các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển, CHLB Nga đã áp dụng phương pháp quản lý dựa vào HST (EBM) đối với HST ĐNN nội địa và ven biển.
Một số đề xuất hoàn thiện pháp luật về môi trường nhằm thực hiện cam kết trong Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương
Ngày 4/2/2016, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được đại diện của 12 quốc gia (Ôxtrâylia, Brunây, Canađa, Chilê, Nhật Bản, Malaixia, Mêxicô, Niu-Di-lân, Pê-ru, Singapo, Mỹ và Việt Nam) ký kết. Đây là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được kỳ vọng trở thành hình mẫu cho sự phát triển thương mại khu vực và thế giới với yêu cầu cao hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Diễn biến chất lượng môi trường nước các lưu vực sông năm 2016
Việt Nam hiện có 108 lưu vực (LV) sông, với 3.450 sông, suối, tổng lượng trung bình hàng năm khoảng 830 tỷ m3. Từ năm 2006, Trung tâm Quan trắc Môi trường (QTMT), Tổng cục Môi trường triển khai 7 chương trình QTMT nước các LV sông theo không gian và thời gian, bao gồm: LV sông Nhuệ - sông Đáy (5 đợt); LV sông Cầu (5 đợt); LV sông Đồng Nai- sông Sài Gòn (4 đợt); LV sông Mã - sông Chu (3 đợt); LV sông Hồng- sông Thái Bình (3 đợt); LV sông Vu Gia - sông Thu Bồn (3 đợt) và nước các sông vùng Tây Nam Bộ (3 đợt).
Không để tái diễn sự cố về môi trường
Xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; không để tái diễn sự cố môi trường; kiên quyết xử lý nạn khai thác trái phép đá, cát, sỏi... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016.
Việt Nam – Campuchia: Hợp tác ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép
Từ ngày 29 – 30/11/2016, tại thị trấn Saen Monorom, tỉnh Mondulkiri, Campuchia đã diễn ra Hội nghị song phương lần thứ hai về "Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và phối hợp thực thi pháp luật trong phòng chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) giữa Campuchia và Việt Nam".
Góp ý Báo cáo kết quả phân vùng theo mục đích sử dụng nước lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
​​Ngày 30/11/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo Góp ý Báo cáo kết quả phân vùng theo mục đích sử dụng nước trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy.
Góp ý Dự thảo Quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả bảo vệ môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - Khu vực phía Bắc
Ngày 25/11/2016, tại Hải Phòng, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả BVMT cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương - khu vực phía Bắc.
Ô nhiễm ánh sáng - Hiểm họa tiềm ẩn
Ô nhiễm ánh sáng là một dạng ô nhiễm môi trường, xảy ra khi ánh sáng nhân tạo lấn át ánh sáng tự nhiên vào ban đêm, gây khó chịu cho con người. Dựa vào đặc trưng của các nguồn gây ra và đối tượng chịu tác động, ô nhiễm ánh sáng được chia thành: Ánh sáng xâm nhập, lạm dụng ánh sáng, ánh sáng chói lòa, ánh sáng lộn xộn và ánh sáng chiếm dụng bầu trời.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xác lập chuyên án triệt phá các đường dây buôn bán động vật hoang dã quý hiếm
Thời gian qua các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh, triệt phá các đường dây vận chuyển trái phép quốc tế các loài động vật hoang dã (ĐVHD). Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn diễn ra hoạt động chế tác và bày bán các sản phẩm ĐVHD (ngà voi, sừng tê giác).
Tỵ nạn môi trường ở đồng bằng sông Cửu Long - Một tương lai rất gần
Tại Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do BĐKH. Theo kịch bản phát thải cao, vào cuối thế kỷ XXI, toàn dải ven biển Việt Nam sẽ bị nước biển dâng từ 57 - 73 cm, khu vực từ Cà Mau đến Kiên Giang có mực nước biển tăng nhiều nhất lên đến 105 cm. Ủy ban Liên Chính phủ về BĐKH (IPCC) ước tính, Việt Nam có thể mất đến 2,5 triệu ha đất và 10 triệu dân buộc phải di cư.
Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động, thực vật hoang dã trái phép
Trong 2 ngày 17 - 18/11/2016, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế cao cấp lần thứ 3 về chống buôn bán động, thực vật hoang dã. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sonsay Siphandone; Hoàng tử Vương quốc Anh William; Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Yury Fedotov và gần 100 đại biểu, đại diện lãnh đạo các tổ chức liên Chính phủ, tổ chức quốc tế.
Phát hiện số lượng lớn voọc ngũ sắc về trú ngụ tại rừng Bắc Hải Vân
Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Hải Vân cho biết, trong 2 ngày từ 8-9/11/2016, các cán bộ của đơn vị đã phát hiện đàn voọc ngũ sắc với số lượng hơn 70 con về trú ngụ tại khu vực rừng Bắc Hải Vân thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Phát hiện xe khách vận chuyển trái phép động vật hoang dã
Ngày 10/11/2016, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) cho biết, tổ liên ngành đã phát hiện một xe khách chở 11 cá thể động vật hoang dã còn sống, gồm: 1 cá thể heo rừng, 1 cá thể rùa và 9 cá thể kỳ tôm.
Góp ý Dự thảo Quyết định ban hành Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả bảo vệ môi trường của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Ngày 11/11/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài đã chủ trì Hội thảo Góp ý Dự thảo Quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả BVMT của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự Hội thảo có đại diện Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT (Bộ TN&MT) và đại diện lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh phía Nam.
Hội thảo Giới thiệu, đóng góp ý kiến hệ thống thông tin môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai
Ngày 10/11/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo giới thiệu, đóng góp ý kiến hệ thống thông tin môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai. Tham dự Hội thảo có các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT; đại biểu các Bộ, ngành liên quan; đại diện Sở TN&MT các các tỉnh/thành phố phía Nam.
Góp ý Dự thảo hướng dẫn cơ chế hòa giải tranh chấp môi trường
Ngày 10/11/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo hướng dẫn cơ chế hòa giải tranh chấp môi trường (TCMT).
“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác bảo vệ môi trường
Cách đây 34 năm, Đảng ta đã đề ra khẩu hiệu, sau này thành phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng tiếp tục đề ra nhiệm vụ: Tiếp tục thể chế hóa, cụ thể hóa mối quan hệ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”, trong đó nhấn mạnh nội dung “Nhân dân làm chủ” và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
Tỵ nạn môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long - Một tương lai rất gần
Tại Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do BĐKH. Theo kịch bản phát thải cao, vào cuối thế kỷ XXI, toàn dải ven biển Việt Nam sẽ bị nước biển dâng từ 57-73cm, khu vực từ Cà Mau đến Kiên Giang có mực nước biển tăng nhiều nhất lên đến 105cm. Ủy ban Liên Chính phủ về BĐKH (IPCC) ước tính, Việt Nam có thể mất đến 2,5 triệu ha đất và 10 triệu dân buộc phải di cư.
Các chức năng và dịch vụ hệ sinh thái hồ Tây trong bối cảnh biến đổi khí hậu
Hồ Tây có diện tích 527,517 ha, nằm ở phía Tây Bắc của Hà Nội, là một phân khúc của lòng sông Hồng cổ đã đổi dòng, do đó, ngoài khu vực chính, xung quanh hồ là một hệ thống ô trũng, ao đầm dày đặc được liên kết với nhau qua các hệ thống cống và kênh mương ngầm.Hồ Tây được đánh giá làHST(HST) hồ nước ngọt, xếp hạng thứ 11 trong số 68 HST đất ngập nước (ĐNN), có giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) và môi trường cao của Việt Nam. Hiện tại, hồ Tây được xếp vào danh sách các hồ cần bảo tồn trên thế giới trên trang web của Tổ chức Thế giới về môi trường hồ (ILEC)
Tập huấn kỹ năng thu thập, quản lý và phân tích thông tin tội phạm về động vật hoang dã
Từ ngày 18 – 20/10/2016, Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức khai giảng khóa tập huấn Kỹ năng thu thập, quản lý và phân tích thông tin tội phạm về động vật hoang dã (ĐVHD).
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện lô ngà voi giá trị hàng chục tỷ đồng
Chiều ngày 21/10/2016, Cục điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan phát hiện lô hàng trong 2 thùng container được một công ty nhập từ Châu Phi về cảng Cát Lát, quận 2, TP. Hồ Chí Minh có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra thì phát hiện số lượng lớn ngà voi, vẩy tê tê giá trị hàng chục tỷ đồng.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1928549