--%>
Người Việt Nam ủng hộ đóng cửa thị trường buôn bán động vật hoang dã
Theo một báo cáo công bố ngày 7/4/2020 của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF, 90% người Việt Nam ủng hộ đóng cửa thị trường buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD); 91% cũng ủng hộ với việc đóng cửa những nhà hàng bán ĐVHD phi pháp và không được quản lý. Báo cáo được phát hành vào Ngày Y tế thế giới trong bối cảnh cả thế giới đang phải chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 được xem là nguy cấp và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của loài người.
Một số tác động của phát triển kinh tế - xã hội đến Khu bảo tồn đất ngập nước huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) đất ngập nước (ĐNN) huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được thành lập ngày 6/9/2019 (Quyết định số 2514/QĐ-UBND tỉnh Thái Bình), với diện tích là 6.560 ha. KBTTN ĐNN có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương, bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) và BVMT. Hiện nay, KBTTN ĐNN đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc khai thác, sử dụng và quản lý ĐNN. Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) ven biển và nuôi trồng thủy hải sản đã tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái ĐNN, làm suy giảm ĐDSH ở khu vực.
Tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện
Theo điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh) nêu rõ: “Phát triển các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) với tỷ lệ thích hợp, phù hợp với khả năng cung cấp và phân bố của các nguồn nhiên liệu. Trong đó, khai thác tối đa nguồn than trong nước cho phát triển các NMNĐ, ưu tiên sử dụng than trong nước cho các NMNĐ khu vực miền Bắc. Đến năm 2020, tổng công suất khoảng 26.000 MW, sản xuất khoảng 131 tỷ kWh điện, chiếm 49,3% điện sản xuất, tiêu thụ 63 triệu tấn than; năm 2025, tổng công suất khoảng 45.800 MW, sản xuất 220 tỷ kWh điện, chiếm 55% điện sản xuất, tiêu thụ 95 triệu tấn than”. Các NMNĐ ngày càng khẳng định vai trò là nguồn điện chủ lực, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Những phát hiện mới về cấu trúc quần xã côn trùng tại Khu di sản thế giới Tràng An
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) vừa nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu cấu trúc quần xã côn trùng ở Khu Di sản thế giới (DSTG) Tràng An, tỉnh Ninh Bình” do TS. Phạm Thị Nhị, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật làm Chủ nhiệm. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm đánh giá kết quả đạt loại xuất sắc với việc phát hiện một loài mới thuộc họ ong Kén nhỏ và nhiều loài côn trùng lần đầu được ghi nhận tại Việt Nam.
Nguy hiểm từ ô nhiễm môi trường không khí trong nhà
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí trong nhà được đánh giá là vấn đề nghiêm trọng nhất, vì có tới 80% hoạt động của con người diễn ra trong nhà.
Cần hạn chế khai thác nước dưới đất tại Nhơn Trạch - Tỉnh Đồng Nai
Tại địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong khi nhiều khu vực chưa đủ nước sạch để sử dụng thì tại một số nơi, mặc dù hệ thống cấp nước đã vào đến tận nhà dân nhưng nhu cầu sử dụng nước máy tại các khu vực này gần như không tăng khiến các nhà đầu tư phải đau đầu nghĩ cách để tăng doanh thu bán lẻ.
Ô nhiễm không khí làm giảm đáng kể tuổi thọ của con người
Theo nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Cardiovascular Research ngày 3/3/2020, các nhà khoa học cảnh báo "đại dịch" ô nhiễm không khí làm giảm gần 3 năm tuổi thọ trung bình của con người, đồng thời là nguyên nhân khiến 8,8 triệu người chết yểu mỗi năm.
Tác động của bụi amiăng đến sức khỏe con người và môi trường, đề xuất giải pháp kiểm soát
Amiăng làcác hợp chất silicatkép của Can xi (Ca) và Magie (Mg), chứa SiO2 có trong tự nhiên, trong môi trường dưới dạng các bó sợi có thể được tách thành các sợi mỏng, bền để sử dụng trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp. Những sợi này có khả năng chịu nhiệt, lửa và hóa chất và không dẫn điện, chủ yếu sử dụng làm vật liệu xây dựng và trong công nghiệp.
Covid-19: Hồi chuông cảnh tỉnh từ nạn săn bắt và tiêu thụ động vật hoang dã
Sau khi bùng phát tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) từ cuối năm 2019, dịch bệnh do virus Corona chủng mới đã khiến hơn 2.247 người thiệt mạng và hơn 76.724 người nhiễm trên toàn cầu (tính đến ngày 21/2/2020).Trước tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chính quyền Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với buôn bán động vật hoang dã để chống lại sự lây lan của loài virus này. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn trên thế giới đang dùng cơ hội này để yêu cầu một lệnh cấm vĩnh viễn nạn buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã.
Đánh giá diễn biến chất lượng không khí một số đô thị nước ta và đề xuất giải pháp cải thiện
Trong các thành phần của không khí có tới 20,94% ôxy (O2), là dưỡng khí, nuôi sống toàn bộ các tế bào của cơ thể con người.Không khí khô tuyệt đối, không có độ ẩm, trong sạch, chứa 3 chất khí chủ yếu: 78,08% khí nito (N2), 20,94% ôxy (O2), 0,93% Argon (Ar). Còn lại khoảng 0,043% thường là các chất khí CO2 (0,04%), Ne (0,0018%), He (0,0005%), CH4 (0,0002%), H2 (0,00005%). Ngoại trừ 3 chấtchủ yếutạo nên không khí khônêu trên, các chất khác có trong không khí ở nồng độ rất nhỏ, dưới chuẩn cho phép được coi là các tạp chất (impurity) có thể chấp nhận. Nếu chúng có nồng độ vượt trị số tiêu chuẩn cho phép thì được coi là các chất ô nhiễm (pollutants) và không khí ở trạng thái như vậy là không khí bị ô nhiễm.
Cần chấm dứt nạn buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trong toàn khu vực
Sự xuất hiện và lây lan của COVID-19 và các dịch bệnh tương tự như SARS, MERS trong những năm gần đây đã cho thấy sự nguy hiểm của việc buôn bán và tiêu thụ thịt động vật hoang dã đối với sức khoẻ con người. Trước tình hình đó, các văn phòng WWF châu Á Thái Bình Dương hoan nghênh quyết định cấm tiêu thụ thịt động vật hoang dã và chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã không được kiểm soát của Uỷ ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp cấp cao nhất của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á đưa ra quyết định tương tự để bảo vệ sức khoẻ và cuộc sống của người dân.
Diễn biến chất lượng môi trường không khí và nước khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2019
Trung tâm Quan trắc môi trường miền Trung và Tây Nguyên được Tổng cục Môi trường giao thực hiện “Chương trình quan trắc môi trường quốc gia đối với môi trường không khí và nước” năm 2019 tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên nhằm theo dõi hiện trạng chất lượng môi trường (CLMT) nước, không khí theo không gian và thời gian, kịp thời phát hiện, cảnh báo các trường hợp ô nhiễm, sự cố ô nhiễm môi trường nước, không khí từ đó đề xuất giải pháp khắc phục.
Chất lượng môi trường không khí tại một số đô thị trong tháng 1 - 2 năm 2020
Trong 2 tháng đầu năm 2020, tiếp tục có những diễn biến xấu về chất lượng không khí ở một số đô thị khu vực miền Bắc và miền Nam, đặc biệt là tại TP. Hà Nội. Theo sheo iệt là tại hông khí ở ờng miền Bắc, Tổng cục Môi trườngđheo iệt là tại hông khí ở ờng miền Bắc, Tổng cục Môi trường do Tiệt là tại hông khí ở ờng miền Bắc, Tổng cục Môi trườngTN&MT Hà Nội quản lý; 1 trạm (tại Hà Nội) của Đại sứ quán Pháp và 2 trạm (tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) của Đại sứ quán Mỹ cho thấy, ô nhiễm không khí chủ yếu do bụi mịn PM2.5, các thông số còn lại (NO2, O3, CO, SO2) về cơ bản vẫn đạt QCVN 05:2013/BTNMT.
Bổ sung, hoàn thiện Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại
Ngày 20/2/2020, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp về Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại.
Phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch
Nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch không phải là câu chuyện mới mà đã được nhấn mạnh trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô giai đoạn 2013 - 2017 và vẫn được duy trì trong thời điểm hiện tại cũng như những năm tiếp theo. Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch là xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao với quy mô lớn, được đầu tư hạ tầng đầy đủ, qua đó thúc đẩy phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị gắn với phát triển du lịch.
Vận tải biển sạch - Giới hạn mới giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Từ ngày 1/1/2020, giới hạn áp dụng toàn cầu về hàm lượng lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu của tàu thuyền áp dụng toàn cầu sẽ giảm xuống còn 0,5% (từ 3,50%). Đây là giới hạn giảm bắt buộc cho tất cả các tàu thuyền hoạt động bên ngoài khu vực kiểm soát khí thải được chỉ định (Biển Baltic, biển Bắc, khu vực Bắc Mỹ, khu vực biển Caribbean của Hoa Kỳ) mà giới hạn trong đó là 0,10%.
Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về rác thải nhựa
Rác thải nhựa (RTN) đang ngày càng gia tăng và là một trong những thách thức về môi trường đối với toàn cầu. Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế, trong đó có ô nhiễm RTN hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Có thể nói, chính sự tiện lợi, giá thành rẻ của các sản phẩm bằng nhựa đã góp phần hình thành thói quen tiêu dùng của người dân Việt Nam và tạo nên khối lượng RTN khổng lồ. Trong khi đó, việc xử lý RTN và hệ thống tái chế đồ nhựa ở Việt Nam nói riêng hay trên thế giới nói chung chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.
Thu phí để kiểm soát lượng khí thải từ các phương tiện giao thông
Theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), khí thải từ mô tô, xe máy đang là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn cho TP. Hiện nay, tình trạng xe buýt, xe máy, mô tô… thải khói đen vào môi trường và người đi đường diễn ra khá phổ biến. Kinh khủng hơn là lúc kẹt xe, những làn khói đen độc hại từ ống pô các loại phương tiện thải ra, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Năm 2019: Trung bình mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ 41 kg nhựa
Nghiên cứu mới đây của nhóm tác giả Lê Thị Hoàng Oanh, Trần Thị Lan Anh và Nguyễn Thị Phương Loan thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy, tại Việt Nam, ước tính lượng nhựa thải ra biển khoảng 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm (chiếm 6% tổng lượng nhựa thải ra biển của thế giới), đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia có lượng nhựa thải ra biển nhiều nhất.
Hà Nội: Tăng cường thực hiện các giải pháp góp phần cải thiện chất lượng môi trường
Trước nguy cơ ô nhiễm không khí ngày càng cao, TP. Hà Nội đã yêu cầu cơ quan chức năng công bố chỉ số chất lượng không khí 2 lần/ngày trên cổng thông tin cũng như các phương tiện truyền thông. Cùng với đó, đưa ra những khuyến cáo để người dân chủ động phòng, ngừa nguy cơ mắc bệnh hô hấp.
Cần có sự kết nối của nhà khoa học và doanh nghiệp trong việc nghiên cứu và ứng dụng
Nhân dịp Lễ trao Giải thưởng L’Oréal - UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ Đối ngoại - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, là 1 trong 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc được vinh danh.
Kỹ thuật tốt nhất hiện có (BAT) và kinh nghiệm của một số nước trên thế giới
Nguyên tắc phòng ngừa (NTPN), hay phương pháp tiếp cận phòng ngừa xuất hiện trong vài thập kỷ gần đây và ngày càng được chấp nhận rộng rãi như một nguyên tắc chung của chính sách, luật pháp, quản lý môi trường. Nguyên tắc này là cách tiếp cận với các bất trắc, đề ra hành động nhằm tránh tổn hại môi trường nghiêm trọng hoặc không thể sửa chữa trước khi có luận cứ khoa học về các tổn hại này. Cốt lõi của NTPN được phản ánh trong Tuyên bố Rio về môi trường và phát triển.
Ngành Xây dựng đẩy mạnh phát triển các loại vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường
Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam tăng nhanh, với nhiều công trình xây dựng đã gây ra những tác động môi trường như ô nhiễm bụi và rác thải xây dựng. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nhu cầu sử dụng vật liệu xanh, trong đó có gạch không nung thân thiện với môi trường, tiêu tốn ít năng lượng và tiết kiệm điện năng tiêu thụ đang là xu hướng mà ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) hướng tới.
Bắc Ninh: Tăng cường công tác xã hội hóa thu gom, xử lý chất thải rắn
Với tốc độ đô thị hóa nhanh, tỉnh Bắc Ninh đang phải đối mặt với các thách thức về BVMT, đặc biệt là vấn đề quản lý chất thải rắn (CTR). Để tăng cường công tác quản lý, thu gom, xử lý CTR, UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương đã ban hành cơ chế chính sách, đề ra nhiều giải pháp thu gom, xử lý triệt để CTR sinh hoạt (CTRSH), góp phần giảm thiểu các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.
Việt Nam thực hiện hiệu quả Chương trình giảm phát thải, hạn chế mất rừng, suy thoái rừng (REDD+), góp bảo vệ rừng bền vững
Nhằm quản lý, bảo vệ và bảo tồn bền vững rừng tự nhiên, nâng cao chất lượng rừng, gia tăng tích lũy các bon và dịch vụ môi trường rừng, nhân rộng các mô hình trồng rừng hiệu quả, từ năm 2009, Việt Nam đã thực hiện Chương trình giảm phát thải từ mất rừng, suy thoái rừng (REDD+), đến nay, diện tích che phủ rừng của Việt Nam đã tăng lên đáng kể, góp phần giảm phát thải CO2, tăng cường trữ lượng các bon rừng...
ASOEN Việt Nam: Tiếp tục đổi mới, chủ động, tích cực tham gia vào các nội dung hợp tác ASEAN về môi trường
Năm 2019 là năm thứ tư, giai đoạn giữa kỳ ASEAN triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, với trọng tâm là triển khai các Kế hoạch tổng thể trên cả 3 trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; tăng cường kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển.
Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về thực hành môi trường tốt nhất
Thời gian qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng công cụ thực hành môi trường tốt nhất (BEP) nhằm tăng cường khả năng kiểm soát ô nhiễm môi trường trong tất cả các giai đoạn của dự án. “BEP là các ứng dụng của việc kết hợp các biện pháp và chiến lược kiểm soát môi trường phù hợp nhất (Công ước OSPAR, Phụ lục 1)”. Các biện pháp thực hành môi trường tốt nhất nên được áp dụng ngay từ giai đoạn lập kế hoạch dự án. Những biện pháp này có thể được sử dụng cùng với các biện pháp giảm thiểu để giảm mức độ nghiêm trọng của các tác động tới môi trường.
Tình hình thực hiện Luật Thuế bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và một số đề xuất, kiến nghị
BVMT luôn được xác định là một chủ trương, chính sách lớn, nhiệm vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH - HĐH) đất nước. Quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về BVMT, ngày 15/11/2010, Quốc hội khóa XII tại kỳ họp thứ 8 đã thông qua Luật Thuế BVMT số 57/2010/QH12, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012.
Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khỏe xử lý tin nhiễu, tin giả
Ngày 19/12/2019 tại Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam và Viện nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế (ILRI) tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề: “Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khỏe - Xử lý tin nhiễu, tin giả”. Hội thảo là diễn đàn trao đổi mở giữa các phóng viên, nhà báo, các chuyên gia về y tế, an toàn thực phẩm, sức khoẻ môi trường cùng các đơn vị phát triển công nghệ về kiến thức đánh giá rủi ro đối với thực phẩm, dược phẩm; cách thức nhận biết và xử lý tin giả, tin nhiễu liên quan tới chủ đề này; xu hướng và tầm quan trọng của “Risk Communication” - truyền thông về rủi ro (hoặc truyền thông nguy cơ) một cách có trách nhiệm đối với các vấn đề sức khoẻ và an toàn thực phẩm.
Thúc đẩy liên kết vùng trong ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long
Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với tất cả các lĩnh vực, các vùng, miền của nước ta, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, quy mô, phạm vi ảnh hưởng của BĐKH vượt quá khả năng ứng phó độc lập của từng địa phương. Vì vậy, cần đẩy mạnh việc thực hiện liên kết vùng trong quản lý tài nguyên và BVMT, ứng phó với BĐKH ở ĐBSCL.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 163335