--%>
Xóa bỏ lò gạch thủ công - Việc làm nan giải
Đã gần một năm từ khi UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục và lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh, đến nay nhiều lò gạch thủ công vẫn hoạt động gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của người dân.
Hạn chế tác động đến môi trường trong quá trình lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) được giao nhiệm vụ chuẩn bị Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị trước khi trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến. Sau khi được phê duyệt, Dự án sẽ chuẩn bị nguồn lực cũng như giải pháp kêu gọi nhà đầu tư trong, ngoài nước để hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam. Để hiểu rõ về công tác BVMT được xem xét trong quá trình lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Chính - Giám đốc Trung tâm Môi trường (TEDI - ENVICO) về tiến trình lập Dự án.
Cần phải có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để tái sử dụng nước thải chăn nuôi cho cây trồng
Hàng năm, ngành chăn nuôi đã xả hàng trăm triệu mét khối nước thải ra nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để BVMT, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi (QCVN 62-MT:2016/BTNMT) nhằm để kiểm soát nước thải từ các cơ sở chăn nuôi (gồm hộ gia đình và các trang trại). Tuy nhiên, các cơ sở chăn nuôi cho rằng, quy chuẩn này yêu cầu quá cao so với khả năng kỹ thuật và tài chính hiện nay ở Việt Nam.
Tăng cường quản lý, chống gian lận trong nhập khẩu phế liệu
Ngày 16/4/2019, Tổng cục Hải quan ban hành công văn chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường các giải pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng nhập khẩu (NK) chất thải và chống buôn lậu, gian lận thương mại trong NK phế liệu. Công văn mới của Tổng cục Hải quan thay thế một số công văn: 6644/TCHQ-GSQL, 4202/TCHQ-PC và các nội dung hướng dẫn liên quan đến khai hàng hóa là phế liệu NK trên manifest tại công văn số 6889/TCHQ-GSQL.
Du khách bẻ san hô Vườn quốc gia Côn Đảo cần chịu trách nhiệm với hành động của mình
Theo xác minh của Vườn Quốc gia (VQG) Côn Đảo, sáng 2/4/2019, một đoàn khách trước khi trả phòng có đi lại tự do và tắm biển. Trong lúc nước cạn, đoàn đã bẻ san hô để mang về. Nhưng do hướng dẫn viên du lịch thông báo không được phép mang những túi san hô này lên máy bay nên khoảng chục túi san hô đủ các loại đã bị bỏ lại đảo.
Sản xuất và tiêu dùng bền vững: Xu hướng của cuộc sống hiện đại
Ngày 4/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi biểu dương các doanh nghiệp: Co.op mart Việt Nam; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op); các siêu thị: Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội đã chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường, góp phần tích cực thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng.
Tìm giải pháp để xóa bỏ lò vôi thủ công trong năm 2020
Theo Quyết định số 1469/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 22/8/2014 về việc Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và Quyết định số 507/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng ngày 27/04/2015 về việc Phê duyệt quy hoạch triển công nghiệp vôi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, việc loại bỏ toàn bộ các lò vôi thủ công (gián đoạn và liên hoàn) trên phạm vi toàn quốc phải được thực hiện trong năm 2020. Mặc dù thời hạn đã được xác định, các địa phương và doanh nghiệp đang gấp rút triển khai, song thực tế việc xóa bỏ lò vôi thủ công không hề dễ dàng vì rất nhiều lý do.
Tập trung phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về môi trường
Tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật về môi trường ngày càng diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, khu công nghiệp, khu dân cư… Ðiều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh cũng như chất lượng cuộc sống của nhân dân. Ðể phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm nêu trên, các lực lượng chuyên trách về môi trường đã chủ động phối hợp triệt phá nhiều vụ án; đồng thời đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực…
Cần giải quyết vấn đề môi trường tại các khu công nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long
Những năm gần đây, các khu, cụm công nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm đến đầu tư, kéo theo tình trạng quá tải về việc xử lý môi trường.
Việt Nam sẵn sàng hợp tác đấu tranh với nạn buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp
Trong thời gian qua, Việt Nam luôn quan tâm đến việc bảo tồn loài và sẵn sàng hợp tác cùng các nước khác đấu tranh với nạn buôn bán các loài ĐVTVHD thông qua việc hoàn thiện khung pháp lý, thực thi pháp luật và nâng cao nhận thức.
Chất lượng môi trường nước các lưu vực sông khu vực miền Bắc
Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, công tác thực hiện Chương trình quan trắc môi trường quốc gia về môi trường nước mặt đã được triển khai hiệu quả, mang lại kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm các lưu vực sông trên cả nước, trong đó có LVS khu vực miền Bắc.
Diễn biến chất lượng môi trường không khí tại thủ đô Hà Nội
Theo dự báo diễn biến xu hướng thời tiết, trong thời gian tới, tại Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết thay đổi bất thường, những ngày nóng xen kẽ những ngày giảm nhiệt độ mạnh do các đợt không khí lạnh tràn về, độ ẩm trong không khí cũng thay đổi bất thường sẽ khiến cho tình trạng ô nhiễm bụi PM2.5 tiếp tục diễn ra như những ngày vừa qua.
Cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường
Vừa qua, UBND quận 5 đã phát động tiểu thương, nhân dân trên địa bàn hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, ảnh hưởng đến môi trường.
Tiếp tục điều tra các doanh nghiệp nhập phế liệu có dấu hiệu vi phạm
Với chính sách kiểm soát chặt chẽ của nhiều quốc gia nhập khẩu phế liệu lớn nhất thế giới, nguy cơ vi phạm liên quan đến nhập khẩu phế liệu ở Việt Nam được dự báo tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.
Xây dựng và phát triển đô thị thông minh phải hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững
Đó là chia sẻ của TS. KTS. Trần Ngọc Linh, Chuyên gia - Cục Phát triển Đô Thị, Bộ Xây dựng với phóng viên Tạp chí Môi trường về việc thực hiện Đề án Phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) bền vững Việt Nam Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến 2030 theo Quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 1/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, mục tiêu phát triển ĐTTM bền vững ở Việt Nam, hướng tới tăng trưởng xanh (TTX), phát triển bền vững (PTBV), khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân, người dân tham gia…
Nhu cầu xây dựng, ban hành các quy định kỹ thuật phục vụ quản lý hoạt động nhận chìm ở biển
Triển khai thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (TN,MTB &HĐ) năm 2015, Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật TN,MTB &HĐ về quản lý hoạt động nhận chìm ở biển, trong thời gian qua, Bộ TN&MT, UBND các tỉnh/ thành phố (TP) trực thuộc Trung ương có biển đã cấp một số giấy phép nhận chìm ở biển theo thẩm quyền (Thanh Hóa, Bình Định cấp cấp 2 giấy phép; Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa cấp 1 giấy phép).
Thúc đẩy việc sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
Tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện được đánh giá là phù hợp để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng cho xây dựng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xử lý chất thải rắn
Ngày 13/3/2019, UBND TP. Hồ Chí Minh (HCM) cho biết, vừa có văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hướng dẫn việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt phát điện trên địa bàn TP.
Bãi biển Hội An có nguy cơ bị xóa sổ
Bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, bờ biển này đang đứng trước thực trạng sạt lở nghiêm trọng do tác động từ sóng biển.
Bảo vệ môi trường, phòng ngừa sự cố trong quá trình xếp dỡ và lưu giữ hàng nguy hiểm tại cảng biển Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế cảng biển, là các cửa ngõ để Việt Nam trao đổi hàng hóa thương mại với thế giới và giữa các vùng miền trong cả nước. Bên cạnh những lợi ích về phát triển kinh tế từ sự tăng trưởng sản lượng hàng hóa thông qua cảng thì các nguy cơ ô nhiễm môi trường từ hoạt động này cũng ngày một tăng.
Cần xem xét từ gốc vấn đề về vệ sinh môi trường của Hà Nội
Hà Nội đang phải đối diện với nhiều vấn đề đô thị phức tạp, trong đó có việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam: Huy động nguồn lực để bảo vệ và phát triển rừng
Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ và được thực hiện bởi Winrock International với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Cần có các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn nguy cơ phế liệu tràn vào Việt Nam
Năm 2019, một số nước cắt giảm phần lớn danh mục phế liệu được phép nhập khẩu, khiến nguy cơ phế liệu tràn vào Việt Nam ngày càng lớn.
Trồng cây, gây rừng - Nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam mỗi độ Xuân về
60 năm qua, “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trên toàn quốc, hàng triệu cây xanh được trồng, chăm sóc; độ che phủ rừng ngày càng tăng. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp quan trọng của toàn thể cán bộ, hội viên nông dân cả nước.
Thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội trong quản trị tài nguyên nước ở đồng bằng sông Cửu Long
Trong những năm qua, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mặc dù diện tích chỉ chiếm 11% tổng diện tích lãnh thổ nhưng đồng bằng lại đóng góp tới gần 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hơn 50% sản lượng gạo của Việt Nam, 65% sản lượng thủy sản (gồm cả nuôi trồng và đánh bắt thủy sản) và 70% sản lượng hoa quả đều được sản xuất ở ĐBSCL, đây là những mặt hàng xuất khẩu tiêu biểu của Việt Nam.
Cần hoàn thiện hệ thống chính sách thuế để hỗ trợ phát triển nền nông nghiệp sạch
Nền nông nghiệp sạch được định nghĩa là một nền nông nghiệp hữu cơ, giảm thiểu thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất…
Kinh nghiệm của một số nước trên thế giới về áp dụng công cụ kinh tế trong phòng ngừa, khắc phục sự cố môi trường và bài học cho Việt Nam
Trên thế giới và Việt Nam đã xảy ra nhiều sự cố môi trường (SCMT), đặc biệt là sự cố tràn dầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng môi trường nước, hệ sinh thái cũng như gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Một số nước đã áp dụng thành công các công cụ kinh tế trong phòng ngừa, khắc phục SCMT như: Bảo hiểm rủi ro môi trường, quỹ môi trường, bảo lãnh tài chính, bồi thường thiệt hại...
Nỗ lực tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề môi trường tại Việt Nam
Đó chính là mục tiêu hàng đầu của các nhà khoa học nữ tại Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Từng bước nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn
Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội có diện tích khoảng 25,2 ha có nhiệm vụ xử lý chất thải sinh hoại cho 12 huyện, 1 thị xã thuộc TP. Hà Nội với các loại hình xử lý chôn lấp hợp vệ sinh, xử lý đốt, xử lý nước rác.
Xử lý nước thải tại các làng nghề: Vẫn còn nhiều khó khăn
Làng nghề là một trong những đặc thù của nông thôn Việt Nam. Theo thống kê của Bộ TN&MT, cả nước hiện có hơn 1.300 làng nghề được công nhận và 3.200 làng nghề đang hoạt động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Tuy nhiên, môi trường làng nghề đang bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, trong đó nước thải là một trong những nguyên nhân chính.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2231636