--%>
Nhiều cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018
Trong tháng 1/2018, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận, có 72 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) đã được giải cứu, nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân, cũng như sự hành động nhanh chóng, quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc bắt giữ các đối tượng và tịch thu tang vật.
Nghiên cứu quản trị tài nguyên nước tại Việt Nam: Thách thức, cơ hội và định hướng cho quản lý
Ngày 6/2/2018, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu quản trị tài nguyên nước tại Việt Nam: Thách thức, cơ hội và định hướng cho quản lý tài nguyên nước”.
Việt Nam có bao nhiêu diện tích đất ngập nước?
Diện tích đất ngập nước của Việt Nam là khoảng 10 triệu ha, được phân bố ở vùng châu thổ sông Hồng, sông Cửu Long và các hệ sinh thái đầm phá, bãi bùn, vùng cửa sông và vùng ngập mặn dọc theo bờ biển từ Móng Cái đến Hà Tiên.
Cần triển khai chương trình nghiên cứu khoa học về đa dạng sinh học dãy Trường Sơn
Công trình Bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) dãy Trường Sơn do TS. Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) làm chủ biên và các cộng sự biên soạn đã vinh dự được nhận Giải Nhân tài Đất Việt về lĩnh vực môi trường năm 2017. Nhân dịp này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Ngọc Sinh về những giá trị và ý nghĩa của công trình khoa học Bảo tồn ĐDSH dãy Trường Sơn.
Tái đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng sang quần đảo Cát Bà: Tiếp cận khu vực biển có tính chất đặc biệt nhạy cảm
Hiện nay, vùng biển Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (VB) đang được các cơ quan của Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xúc tiến các hoạt động chuẩn bị hồ sơ tái đề cử Di sản Thiên nhiên thế giới (DSTNTG) Vịnh Hạ Long mở rộng sang Quần đảo Cát Bà. Đồng thời, khu vực biển này cũng đang được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nghiên cứu về các điều kiện các khu vực biển đặc biển nhạy cảm theo các hướng dẫn tại Nghị quyết A.982 (24) của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).
Một số yêu cầu đối với hoạt động bảo vệ môi trường du lịch trong giai đoạn tới
Những năm qua, hoạt động du lịch đã đem lại nhiều kết quả to lớn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tính đến hết tháng 11/2017, Việt Nam đón khoảng 11,6 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 68 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu du lịch ước tính khoảng 462 nghìn tỷ đồng. Đến nay, nhiều khu du lịch, tuyến du lịch đã trở nên nổi tiếng, thu hút du khách trong và ngoài nước như Hạ Long, Đà Lạt, Sa Pa...; các tour du lịch sinh thái đến vườn quốc gia (Cát Bà, Cúc Phương, Bạch Mã, Yok Đôn); tuyến du lịch tìm hiểu nền văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo...
Việt Nam với những nỗ lực tăng cường thực thi pháp luật về động vật hoang dã
Ngày 30/1/2018, tại Hà Nội, tổ chức CHANGE cùng WildAid và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức cuộc tọa đàm “Việt Nam với những nỗ lực tăng cường thực thi pháp luật về động vật hoang dã (ĐVHD)”.
Sau một năm thực hiện Nghị định 155/2016/NĐ-CP: Vi phạm về môi trường vẫn nhức nhối
Nghị định 155/2016/NĐ-CP (NĐ 155) của Chính phủ được ban hành và có hiệu lực từ tháng 2/2017 với nhiều mức xử phạt rất nghiêm khắc trong lĩnh vực môi trường. Tuy nhiên, sau một năm thực hiện, nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vẫn thờ ơ, không chấp hành, còn lực lượng chức năng thì dường như đang buông lỏng trước những vi phạm.
Lạng Sơn: Triển khai hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Năm 2017, các xã điểm của tỉnh Lạng Sơn đã cơ bản hoàn thành việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Ban đầu chỉ có các ngành tham gia nhưng đến nay, các tổ chức đoàn thể đã vào cuộc và lan tỏa sâu rộng tới quần chúng nhân dân. Thành công lớn nhất của Lạng Sơn trong những năm qua là xây dựng NTM đã thực sự là cuộc vận động toàn dân.
Nhà sàn - Nơi ẩn chứa tình yêu thiên nhiên bao la của Bác
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới gìn giữ, bảo vệ và xây dựng môi trường sống trong lành. Người đã chọn việc trồng cây xanh làm điểm tựa, đòn bẩy cho hoạt động BVMT. Tới thăm nhà sàn, nơi Bác đã ở và làm việc trong 11 năm cuối đời, mới thấy hết được phong cách và lối sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên của vị lãnh tụ hết lòng vì nhân dân. Nơi đây như 1 bảo tàng sống về các loài cây, trong đó có nhiều giống quý đến từ các nước trên thế giới.
Giảm thiểu ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe người dân
Thời gian qua, TP. HCM thường xuất hiện lượng sương mù dày đặc bao phủ từ sáng sớm đến tận trưa. Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, do không khí bị ô nhiễm nên xảy ra hiện tượng mù khô. Các chuyên gia đã cảnh báo, nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn sẽ gây ra những tác động nhất định đến sức khỏe của người dân TP.
Trồng cây gì ở phố?
Cây xanh ở Hà Nội, lâu lâu lại có chuyện để bàn. Trước khi Hà Nội trồng hàng trăm cây phong ở dải phân cách giữa phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng… thì việc đốn hạ hàng cây xà cừ cổ thụ ở đường Phạm Văn Đồng, hay việc trồng phượng bạt ngàn giữa Hà thành cũng khiến dư luận băn khoăn.
Nhận diện thách thức, xác định mục tiêu và thực thi đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển ngành năng lượng ở Việt Nam
Theo dự báo từ Bộ Công Thương, chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đề ra mục tiêu phấn đấu đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng với chất lượng cao cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, đến năm 2020 đạt khoảng 100 - 110 triệu TOE, đến năm 2025 đạt khoảng 110 - 120 triệu TOE và số lượng này tăng lên khoảng 310 - 320 TOE vào năm 2050.
Tìm giải pháp chống ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước không chỉ đe dọa sức khỏe của con người mà còn làm giảm năng suất cây trồng, ảnh hưởng tới chiến lược phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát, chống ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề cấp bách của các cấp, các ngành hiện nay.
Ngành nông nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
Trồng trọt đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngành nông nghiệp và là một trong những lĩnh vực chịu nhiều rủi ro nhất trước diễn biến bất thường của thời tiết. Để duy trì sự tăng trưởng chung, ngành đang đẩy mạnh tái cơ cấu, tập trung vào những cây trồng chất lượng cao; đồng thời đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)...
Phát triển bền vững nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long
Kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) được Bộ TN&MT đưa ra mới đây đã khẳng định, trong vòng 1 thế kỷ, nhiệt độ trung bình của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể tăng từ 2,5 - 3,70C. Nước biển dâng cao 0,8 - 1 m, đồng nghĩa sẽ có khoảng 40% diện tích của ĐBSCL bị nước biển nuốt trọn.
Quyết sách lớn tạo dựng tương lai xanh
Trong xu thế phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, ngành môi trường đã và đang thực hiện sứ mệnh quan trọng nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục ô nhiễm, BVMT sống trong lành cho người dân, đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.
Để Việt Nam không phải “bãi rác công nghệ”
Hiện nay, rất cần những văn bản hướng dẫn cụ thể và thực thi nghiêm túc công tác thẩm định để Việt Nam không trở thành “bãi rác công nghệ”.
Cần nhân rộng mô hình phát triển đô thị hướng tới không gian sống xanh, văn minh tại Hà Nội
Việc đẩy mạnh sự phát triển đô thị hướng tới không gian sống xanh, văn minh để bắt kịp xu hướng phát triển của đất nước, cũng như thế giới đang là cơ hội và cũng là thách thức đối với các nhà chức trách ở Việt Nam.
Làm gì để bảo vệ môi trường nước lưu vực sông Đồng Nai?
Môi trường nước hệ thống sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm, cần những giải pháp đồng bộ để bảo đảm đời sống người dân và phát triển kinh tế-xã hội.
Trái đất sẽ tiếp tục nóng lên mà việc trồng cây không còn có thể cứu vãn
Con người phát thải khoảng 30 đến 40 tỷ tấn CO2 khí nhà kính vào bầu khí quyển mỗi năm. Nếu chúng ta giữ mức phát thải này, trái đất sẽ tiếp tục nóng lên và cuối cùng cuộc sống của chúng ta sẽ bị tàn phá.
Áp dụng cơ chế ngân hàng đa dạng sinh học của một số nước trên thế giới
Cơ chế ngân hàng đa dạng sinh học (ĐDSH) là phương thức bồi hoàn ĐDSH dựa vào thị trường nhằm giảm tổn thất ĐDSH tích lũy từ việc phát triển các đô thị, dự án. Đồng thời, cơ chế này khuyến khích các cá nhân, tổ chức tư nhân, nhà nước tham gia quản lý và bảo vệ, cũng như tạo ra tài chính bền vững cho công tác bảo tồn ĐDSH. Hiện nay, cơ chế ngân hàng ĐDSH đang được thực hiện phổ biến tại một số nước như Ôxtrâylia, Mỹ, Đức, Canađa, Braxin, Uganda, thông qua các chương trình, dự án.
Kinh nghiệm quốc tế về lồng ghép biến đổi khí hậu vào chính sách bảo vệ môi trường và bài học cho Việt Nam
Hiện nay tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng trở nên nghiêm trọng đối với các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Để thích ứng cũng như giảm thiểu tác động của BĐKH, các quốc gia trên thế giới đã xây dựng chiến lược và hướng dẫn lồng ghép thích ứng BĐKH vào chính sách BVMT nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực quốc gia về ứng phó với BĐKH.
Sử dụng nhiên liệu sinh học góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nông thôn và bảo đảm an ninh năng lượng
Theo Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương, sử dụng nhiên liệu sinh học (NLSH) không chỉ góp phần BVMT mà còn giúp phát triển kinh tế nông thôn và bảo đảm an ninh năng lượng.
Rác điện tử và nỗi lo tái chế
Trong khi “núi” rác điện tử ở Việt Nam sau mỗi năm lại được chất thêm gần trăm nghìn tấn thì các hoạt động được gọi là tái chế hiện nay thực ra chỉ là sơ chế, thậm chí còn chưa tạo ra nổi nguyên liệu tinh có thể dùng để sản xuất.
Vĩnh Phúc cần công nghệ xử lý rác quy mô lớn
Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, vận động người dân làm tốt vệ sinh, đảm bảo môi trường cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn vẫn diễn biến khá phức tạp khi các loại rác thải được đổ tràn lan ra ruộng đồng, ao, hồ, kênh, mương, đồi, bãi...
Những con số thống kê cảnh báo đại nạn rác thải nhựa trên Trái đất
Nhựa bắt đầu được sử dụng cách đây 60 - 70 năm và đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại, ảnh hưởng đến cách thiết kế quần áo, nấu ăn, các hoạt động kỹ thuật và thiết kế sản phẩm. Vì vậy, tốc độ sản xuất nhựa ngày càng tăng, tạo ra hàng tỷ tấn nhựa trên Trái đất - Theo Telegraph.
Xây dựng văn hóa xe buýt gắn với bảo vệ môi trường
Hình ảnh những chuyến xe buýt văn minh, lịch sự và nụ cười thân thiện của lái xe, phụ xe buýt không hiếm gặp trên phố Hà Nội. Tuy nhiên, văn hóa xe buýt không chỉ dừng lại ở đội ngũ lái xe, phụ xe, mà từ cả ý thức tự giác và giữ gìn môi trường của hành khách.
Nhiều bất cập tại các khu bảo tồn biển
Không ít các khu bảo tồn (KBT) biển đã và đang chịu nhiều sức ép từ kinh tế, dẫn đến khai thác hải sản quá mức làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của biển cũng như công tác bảo tồn biển.
Phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tham gia bảo vệ môi trường
Những năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã gắn nhiệm vụ BVMT với thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tham gia BVMT. Đến nay, việc tập kết, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đã trở thành nền nếp ở các khu dân cư, góp phần giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 4065646