--%>
Cần cân nhắc việc ưu tiên phát triển du lịch để bảo vệ loài voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà
Mặc dù các quy hoạch phát triển ở bán đảo Sơn Trà đều định hướng phát triển bền vững, song thực trạng xây dựng trái phép và bùng nổ các hoạt động du lịch tại khu vực này đang có nguy cơ phá vỡ hệ sinh thái Sơn Trà cũng như đe dọa nghiêm trọng sinh cảnh của loài voọc chà vá chân nâu vốn được coi là biểu tượng của TP. Đà Nẵng.
Vĩnh Phúc cần kịp thời giải quyết các vấn đề nóng về đất đai, môi trường
Ngày 16/5/2017, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đề xuất xây dựng Nghị định về bảo tồn và sử dụng bền vững đất ngập nước
Bộ TN&MT đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về bảo tồn và sử dụng bền vững đất ngập nước (ĐNN).
Cần thống nhất trong quản lý nhà nước về đa dạng sinh học tại Việt Nam
Hiện nay, quy định về trách nhiệm của các Bộ, ngành trong quản lý nhà nước về đa dạng sinh học (ĐDSH) chủ yếu dựa trên cơ sở phân chia các hệ sinh thái tự nhiên. Trong khi đó, các hệ sinh thái biển, rừng và đất ngập nước là một chỉnh thể thống nhất, không dễ phân biệt.
Đề xuất về tiêu chí phân vùng khu vực biển sử dụng để nhận chìm
Nhận chìm ở biển là một nội dung không thể thiếu trong BVMT biển và hải đảo. Nhiều chất thải, vật thải như bùn cát nạo vét khi xây dựng cảng, duy trì luồng tàu, tàu thuyền cũ, hỏng… không thể thải ở trên bờ mà phải nhận chìm ở biển. Do vậy, việc nhận chìm ở biển đã được cho phép trong luật pháp quốc tế và luật pháp của nhiều nước
Hãy giữ lấy Sơn Trà
Trong thời gian qua, dư luận trong cả nước đã và đang rất quan tâm đến việc quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP. Đà Nẵng nói chung và việc xây dựng trái phép 40 móng biệt thự của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa ở bán đảo Sơn Trà nói riêng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Không để ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân
Tiếp xúc cử tri Cần Thơ ngày 27/4/2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT thanh tra các doanh nghiệp, nhà máy trên cả nước có nguy cơ ô nhiễm; đồng thời, có biện pháp cụ thể, kiên quyết xử lý để không ảnh hưởng đến người dân.
Đề xuất về tiêu chí phân vùng khu vực biển sử dụng để nhận chìm
Nhận chìm ở biển là một nội dung không thể thiếu trong BVMT biển và hải đảo. Nhiều chất thải, vật thải như bùn cát nạo vét khi xây dựng cảng, duy trì luồng tàu, tàu thuyền cũ, hỏng… không thể thải ở trên bờ mà phải nhận chìm ở biển. Do vậy, việc nhận chìm ở biển đã được cho phép trong luật pháp quốc tế và luật pháp của nhiều nước.
Đề xuất quy định thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế
Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định quy định về thuê dịch vụ xử lý nước thải (XLNT) y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập.
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ ban hành chương trình bảo tồn riêng biệt loài voọc Chà Vá chân nâu
Voọc Chà vá chân nâu nằm trong Sách đỏ về động vật nguy cấp và danh sách bị cấm buôn bán trên toàn cầu. Việc bảo vệ loài động vật hoang dã quý hiếm này vừa được Đà Nẵng kiến nghị với Chính phủ ban hành chương trình bảo tồn riêng biệt.
Khuyến khích các chủ đầu tư vay vốn thực hiện các dự án về bảo vệ môi trường
Nhằm khuyến khích các chủ đầu tư vay vốn thực hiện các dự án về BVMT, từ ngày 1/1/2017, Quỹ BVMT Việt Nam đã hạ mức lãi suất cho vay ưu đãi từ 3,6%/năm xuống còn 2,6%/năm đối với các dự án thuộc các lĩnh vực xử lý nước thải tập trung khu/cụm công nghiệp; xử lý nước thải sinh hoạt tập trung có công suất thiết kế từ 2.500 m3 nước thải trở lên trong một ngày đêm đối với khu vực đô thị từ loại IV trở lên...
Cam kết và nghĩa vụ về môi trường trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và những khó khăn, thách thức đối với Việt Nam
Trong những năm gần đây, thế giới được chứng kiến sự tham gia ký kết của các hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong bối cảnh các vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm, thì vấn đề về chính sách giữa thương mại và môi trường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.
Những thách thức về môi trường trong phát triển nhiệt điện than
Nguồn thủy điện trên toàn quốc về cơ bản đã khai thác gần hết, chỉ còn một số dự án mở rộng và các công trình thủy điện vừa và nhỏ. Trong khi theo Quy hoạch phát triển điện lưới quốc gia năm 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII), dự báo tốc độ tăng trưởng sản lượng điện vẫn ở mức trên 10%/năm, gần gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng GDP cả nước. Bởi vậy, để bảo đảm nguồn điện buộc phải phát triển nhiệt điện than, nhưng sẽ gây nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao nếu không quản lý chặt chẽ và đi kèm với những giải pháp khả thi.
Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi
Ngày 4/4/2017, Đoàn công tác của Bộ TN&MT cùng các nhà khoa học tiếp tục làm việc tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) về kết quả hoàn thiện các công trình BVMT của doanh nghiệp này.
Sự tham gia của phụ nữ trong đánh giá tác động môi trường
Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là một quy trình nhằm xác định, dự đoán, đánh giá và giảm thiểu các tác động tiêu cực tiềm năng từ các dự án phát triển đối với môi trường trước khi đưa ra những quyết định và cam kết quan trọng. Về pháp lý, ĐTM là công cụ pháp lý đảm bảo việc tuân thủ của các nhà đầu tư trong BVMT.
Một số vấn đề về xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm bảo vệ môi trường nơi công cộng
Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực BVMT (Nghị định số 155/2016/NĐ-CP) có hiệu lực từ ngày 1/2/2017, thay thế cho Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành năm 2013. Việc ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP là đòi hỏi cấp thiết, góp phần thực hiện công tác thanh, kiểm tra và xử lý VPHC trong lĩnh vực môi trường được thống nhất, hiệu quả có tính răn đe cao. Với các chế tài xử phạt nghiêm khắc, Nghị định sẽ là công cụ hữu hiệu, đáp ứng yêu cầu của công tác BVMT trong tình hình mới, nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật.
Cần cẩn trọng trong quá trình cải tạo môi trường hồ Hoàn Kiếm
Hồ Hoàn Kiếm là hồ nước ngọt tự nhiên của TP. Hà Nội có diện tích 12 ha. Hồ không chỉ gắn liền với đời sống, văn hóa, tâm linh của người dân thủ đô mà còn là một biểu tượng văn hóa của đất nước. Không chỉ vậy, hồ còn là một hệ sinh thái đặc trưng với hơn 100 loài tảo và nhiều loài thủy sinh vật khác, đặc biệt từng là nơi sinh sống của “Cụ rùa”.
Bất cập trong công tác quản lý mẫu động, thực vật hoang dã tịch thu từ các vụ buôn bán trái pháp luật
Những năm gần đây, buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) nguy cấp, quý, hiếm trên thế giới đang diễn ra phức tạp. Việt Nam nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ thông thương giữa ASEAN, Nam Mỹ, châu Phi với các thị trường tiêu thụ tại châu Á và các khu vực khác trên thế giới, vì vậy, Việt Nam nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng lớn của các hoạt động buôn bán ĐTVHD. Mẫu vật loài ĐTVHD được buôn bán trái phép chủ yếu gồm các loài bò sát (rắn, rùa các loài); mẫu vật các loài thú như ngà voi, xương hổ, sừng tê giác, tê tê...; các loài gỗ quý, hiếm.
Cần giải pháp tiên tiến, triệt để và bền vững hơn trong xử lý rác thải
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 - 2015 do Bộ TN&MT công bố, lượng chất thải rắn phát sinh tại khu vực sản xuất công nghiệp ở Việt Nam xấp xỉ 4,7 triệu tấn/năm. Hiện nay, lượng chất thải công nghiệp chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp lộ thiên hoặc lò đốt công nghiệp, do các ưu điểm nhanh, gọn, phương pháp xử lý đơn giản, chi phí đầu tư, xử lý thấp…
Trang bị công nghệ hiện đại cho các nhà máy nhiệt điện đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường
Theo Quy hoạch phát triển điện của Chính phủ ban hành, Việt Nam đang có kế hoạch phát triển công suất nhiệt điện lên thêm 55 MW đến năm 2030. Đồng thời, với yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cao, quy hoạch cũng đề cập đến việc phải trang bị công nghệ hiện đại cho các nhà máy nhiệt điện.
Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng: Đề nghị xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà - TP. Đà Nẵng
Ngày 21/3/2017, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã ký văn bản số 21-3/CTHHDLĐN kính gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét lại “Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà - TP. Đà Nẵng”.
Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia
Từ ngày 5 - 10/3/2017, Đoàn công tác của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Văn phòng Tổng chưởng lý Mozambique, các cơ quan liên quan thuộc Chính phủ Mozambique về cơ chế hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nhằm hướng tới việc ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự giữa Việt Nam - Mozambique.
Đồng Nai: Ô nhiễm suối Reo đến mức cảnh báo
Suối Reo thuộc địa phận xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, là con suối tự nhiên, có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái và xây dựng các khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, suối Reo đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, do người dân xả trực tiếp nước thải chăn nuôi lợn và rác thải sinh hoạt.
Cần xử lý nghiêm những hành vi khai thác cát trái phép
Ngày 7/3/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp với các Bộ, ban, ngành, địa phương về tình hình hoạt động khai thác cát trái phép.
Phát triển nhiệt điện than phải gắn với bảo vệ môi trường
Ngày 3/3/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Công nghệ nhiệt điện than và môi trường”. Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Phương Hoàng Kim; Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh; Đại diện Lãnh đạo Sở TN&MT và Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cùng 70 đại biểu trong nước, quốc tế.
Tham vấn về tác động môi trường, đa dạng sinh học do hoạt động mở rộng tuyến đê biển Thái Bình
Ngày 25/2/2017, tại TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Tham vấn về tác động môi trường, đa dạng sinh học (ĐDSH) do hoạt động mở rộng tuyến đê biển tại huyện Thái Thụy, tạo mặt bằng phát triển khu công nghiệp - dịch vụ Xuân Hải và để xuất các giải pháp giảm thiểu.
Kết quả hợp tác giữa Việt Nam, Campuchia và Thái Lan trong ứng phó sự cố tràn dầu vùng vịnh Thái Lan
Sự cố tràn dầu có tính chất xuyên biên giới, vì vậy, hợp tác quốc tế trong ứng phó sự cố rất quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu.
Kiểm toán môi trường và quản lý sinh thái - Một số thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam trong triển khai thực hiện
Kiểm toán môi trường và quản lý sinh thái (EMAS) là hệ thống quản lý sinh thái tự nguyện được ghi nhận bởi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), cho phép các tổ chức/doanh nghiệp (DN) tham gia đánh giá, cải thiện hiệu quả môi trường và phổ biến, công khai các thông tin môi trường tới cộng đồng các bên liên quan
Chất xử lý môi trường nước chịu thuế giá trị gia tăng 10%
Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời Công ty TNHH Việt Thắng Lợi về thuế GTGT mặt hàng chất xử lý môi trường nước. Theo đó, "chế phẩm sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải nhập khẩu" thuộc nhóm 3808 không phải là thuốc phòng trừ sâu bệnh do đó thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.
Kết quả kiểm tra, phân tích các vệt nước biển màu đỏ xuất hiện tại khu vực ven biển các tỉnh miền Trung
Trong thời gian qua, tại khu vực cảng Vũng Áng, cảng Sơn Dương (ngày 19/1/2017 và 18/2/2017) và khu vực Âu thuyền xã Kỳ Hà (ngày 23/2/2017) thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; khu vực biển Chân Mây - Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế (ngày 23/2/2017) và khu vực ven biển Sơn Trà, TP. Đà Nẵng (ngày 24/2/2017 và 25/2/2017) xuất hiện các vệt nước biển màu đỏ và nổi bọt.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2536764