--%>
Hiểm họa từ các làng nghề tái chế nhựa
Phế liệu từ nhựa, rác thải sản xuất chất đầy trong nhà, đổ bừa bãi ngoài đồng ruộng; Nhiều bãi rác “được” xử lý không theo quy trình; Nước ở các kênh mương, ao hồ có màu đen, mùi hóa chất; Ống khói các lò đốt tái chế nhả khói suốt ngày đêm... là vài nét khái quát về thực trạng môi trường ở một số làng nghề được mệnh danh “thủ phủ” tái chế nhựa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và TP. Hà Nội.
Mỗi loại rác thải mất bao lâu thời gian để phân hủy?
Mỗi loại rác thải do con người thải ra hàng ngày để lại mối nguy hại không nhỏ cho môi trường và phải mất rất nhiều thời gian để phân huỷ. Một cái lõi táo ăn dở mất khoảng 2 tháng để phân hủy, bọc nước mía phải mất từ 10 - 20 năm mới biến mất…
Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành sớm 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc
Phát biểu tại phiên họp về triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng của Hội nghị Thượng đỉnh G20 với chủ đề "Định hình một thế giới kết nối" tại TP. Hamburg, Đức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác nhằm thực hiện đúng các cam kết trong thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu.
Hà Nội: Cần phải phục hồi bầu không khí trong lành vốn có
Cách đây khoảng 50 năm, Hà Nội là một thành phố (TP) nhỏ bé, xinh đẹp, với các đường phố tràn ngập cây xanh, nhiều ao hồ, sông ngòi trong xanh. Nhưng ngày nay, TP. Hà Nội đã phát triển rất nhanh chóng, diện tích cũng như dân số nội thành gấp 10 lần trước đây. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng ngày càng gia tăng và đường phố tràn ngập các xe ô tô, xe máy.
Giải quyết tranh chấp môi trường thông qua hòa giải: Áp dụng thử nghiệm ở Ðà Nẵng
Hiện nay, tại Việt Nam, tình hình tranh chấp môi trường (TCMT) đã và đang diễn biến theo chiều hướng đáng lo ngại, với số vụ việc, tính phức tạp ngày càng tăng. Việc xử lý TCMT hiện chủ yếu vẫn được thực hiện theo phương thức hành chính, với sự chồng chéo trách nhiệm của các cơ quan quản lý; sự quá tải và phối hợp thiếu chặt chẽ, hợp lý giữa các bên đã dẫn đến tranh chấp chậm được giải quyết, gây bức xúc cho nhân dân. Để cải thiện tình trạng này, cần xây dựng và triển khai áp dụng cơ chế giải quyết TCMT thông qua hòa giải phù hợp với điều kiện nước ta.
Sẽ giám sát chặt hoạt động của Nhà máy Giấy Lee và Man
Ngày 28/6/2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV tại xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.
Cần có giải pháp bảo tồn voọc chà vá chân xám ở Quảng Nam
Trên những cụm rừng tự nhiên còn sót lại ở xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có đàn voọc chà vá chân xám sinh sống. Tuy nhiên, số lượng quần thể voọc ở khu vực này đang bị giảm dần về số lượng và mất dần môi trường sinh sống nhưng các nhà chức trách chưa có những cuộc khảo sát, nghiên cứu giải pháp bảo tồn.
Tăng thuế bảo vệ môi trường với túi ni lông: Giải pháp tác động người tiêu dùng chuyển sang sử dụng túi tự hủy?
Liệu đề xuất tăng thuế BVMT lên gấp 4 lần đối với túi ni lông có góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng và mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất túi tự hủy?
Quy hoạch Sơn Trà: Phải phù hợp với quy định của pháp luật và quy hoạch phát triển chung của cả nước
Trước phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sáng ngày 14/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp tục giải đáp phần tranh luận với đại biểu Quốc hội về vấn đề Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.
Việt Nam - Đức: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý hóa chất trong lĩnh vực môi trường
Ngày 14/6/2017, Bộ TN&MT phối hợp với Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý bền vững hóa chất ngành môi trường, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng chính sách, thực hiện quản lý bền vững hóa chất trong ngành môi trường, từ đó đề xuất những biện pháp quản lý phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.
Lấy mẫu đánh giá tác động môi trường phục vụ công tác nạo vét ​Hồ Hoàn Kiếm
Ngày 12/6/2017, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, tiến hành lấy mẫu đánh giá tác động môi trường phục vụ công tác nạo vét ​Hồ Hoàn Kiếm.
Truyền thông nguy cơ sức khỏe môi trường - Khái niệm và một số thách thức
Do hậu quả của chiến tranh cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế trong những thập kỷ gần đây, Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ SKMT. Nếu nguy cơ SKMT không được các bên liên quan đánh giá và truyền thông hiệu quả, kịp thời thì có thể dẫn đến sự mất niềm tin của cộng đồng. Thực tế cho thấy, cùng với sự bùng nổ của các kênh truyền thông đại chúng và mạng xã hội facebook, với khoảng 20 triệu người dùng thì hoạt động truyền thông nguy cơ (TTNC) SKMT ở Việt Nam có nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức.
“Ðịnh hướng xã hội chủ nghĩa” trong bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã thảo luận, thông qua nội dung cơ bản các văn kiện, trong đó, đề ra nhiệm vụ: “Nhà nước đóng vai trò định hướng, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế; tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch và lành mạnh; sử dụng các công cụ, chính sách và nguồn lực của Nhà nước để định hướng và điều tiết nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển và bảo vệ TN&MT”.
Kiên quyết nói không với công nghệ lạc hậu
Sáng 2/6/2017, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật chuyển giao công nghệ (CGCN) sửa đổi.
Đình chỉ thi công công trình vi phạm quy định bảo vệ môi trường
Chủ đầu tư đình chỉ thi công khi phát hiện nhà thầu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng, phát sinh chất thải làm ô nhiễm môi trường khu vực dự án và xung quanh hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường. Yêu cầu nhà thầu khắc phục để đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường trước khi cho phép tiếp tục thi công.
Ðảm bảo an ninh môi trường ở Việt Nam - Vấn đề cấp thiết cần phải giải quyết
Hiện nay, bảo đảm an ninh môi trường (ANMT) đã trở thành vấn đề toàn cầu, cần có sự hợp tác, chia sẻ giữa các quốc gia. Các thách thức ANMT không chỉ đe dọa an ninh con người, kinh tế, lương thực… mà còn là một trong những nguy cơ lớn đe dọa an ninh quốc gia (ANQG) và sự tồn vong của nhân loại.
Tây Nguyên: Đặt mục tiêu hoàn thành trồng mới hơn 12.500 ha rừng
Hiện nay, các doanh nghiệp và đồng bào các dân tộc đã tập trung phương tiện, lao động, cây giống để phấn đấu hoàn thành việc trồng mới 12.559 ha rừng tập trung và trên 4,57 triệu cây phân tán.
Rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về bảo vệ môi trường trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và các luật có liên quan
​Ngày 26/5/2017, tại Hà Nội, Tổ công tác rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định BVMT trong Luật BVMT và các luật có liên quan đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất.
Cần cân nhắc việc ưu tiên phát triển du lịch để bảo vệ loài voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà
Mặc dù các quy hoạch phát triển ở bán đảo Sơn Trà đều định hướng phát triển bền vững, song thực trạng xây dựng trái phép và bùng nổ các hoạt động du lịch tại khu vực này đang có nguy cơ phá vỡ hệ sinh thái Sơn Trà cũng như đe dọa nghiêm trọng sinh cảnh của loài voọc chà vá chân nâu vốn được coi là biểu tượng của TP. Đà Nẵng.
Vĩnh Phúc cần kịp thời giải quyết các vấn đề nóng về đất đai, môi trường
Ngày 16/5/2017, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đề xuất xây dựng Nghị định về bảo tồn và sử dụng bền vững đất ngập nước
Bộ TN&MT đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về bảo tồn và sử dụng bền vững đất ngập nước (ĐNN).
Cần thống nhất trong quản lý nhà nước về đa dạng sinh học tại Việt Nam
Hiện nay, quy định về trách nhiệm của các Bộ, ngành trong quản lý nhà nước về đa dạng sinh học (ĐDSH) chủ yếu dựa trên cơ sở phân chia các hệ sinh thái tự nhiên. Trong khi đó, các hệ sinh thái biển, rừng và đất ngập nước là một chỉnh thể thống nhất, không dễ phân biệt.
Đề xuất về tiêu chí phân vùng khu vực biển sử dụng để nhận chìm
Nhận chìm ở biển là một nội dung không thể thiếu trong BVMT biển và hải đảo. Nhiều chất thải, vật thải như bùn cát nạo vét khi xây dựng cảng, duy trì luồng tàu, tàu thuyền cũ, hỏng… không thể thải ở trên bờ mà phải nhận chìm ở biển. Do vậy, việc nhận chìm ở biển đã được cho phép trong luật pháp quốc tế và luật pháp của nhiều nước
Hãy giữ lấy Sơn Trà
Trong thời gian qua, dư luận trong cả nước đã và đang rất quan tâm đến việc quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP. Đà Nẵng nói chung và việc xây dựng trái phép 40 móng biệt thự của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa ở bán đảo Sơn Trà nói riêng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Không để ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân
Tiếp xúc cử tri Cần Thơ ngày 27/4/2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT thanh tra các doanh nghiệp, nhà máy trên cả nước có nguy cơ ô nhiễm; đồng thời, có biện pháp cụ thể, kiên quyết xử lý để không ảnh hưởng đến người dân.
Đề xuất về tiêu chí phân vùng khu vực biển sử dụng để nhận chìm
Nhận chìm ở biển là một nội dung không thể thiếu trong BVMT biển và hải đảo. Nhiều chất thải, vật thải như bùn cát nạo vét khi xây dựng cảng, duy trì luồng tàu, tàu thuyền cũ, hỏng… không thể thải ở trên bờ mà phải nhận chìm ở biển. Do vậy, việc nhận chìm ở biển đã được cho phép trong luật pháp quốc tế và luật pháp của nhiều nước.
Đề xuất quy định thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế
Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định quy định về thuê dịch vụ xử lý nước thải (XLNT) y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập.
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ ban hành chương trình bảo tồn riêng biệt loài voọc Chà Vá chân nâu
Voọc Chà vá chân nâu nằm trong Sách đỏ về động vật nguy cấp và danh sách bị cấm buôn bán trên toàn cầu. Việc bảo vệ loài động vật hoang dã quý hiếm này vừa được Đà Nẵng kiến nghị với Chính phủ ban hành chương trình bảo tồn riêng biệt.
Khuyến khích các chủ đầu tư vay vốn thực hiện các dự án về bảo vệ môi trường
Nhằm khuyến khích các chủ đầu tư vay vốn thực hiện các dự án về BVMT, từ ngày 1/1/2017, Quỹ BVMT Việt Nam đã hạ mức lãi suất cho vay ưu đãi từ 3,6%/năm xuống còn 2,6%/năm đối với các dự án thuộc các lĩnh vực xử lý nước thải tập trung khu/cụm công nghiệp; xử lý nước thải sinh hoạt tập trung có công suất thiết kế từ 2.500 m3 nước thải trở lên trong một ngày đêm đối với khu vực đô thị từ loại IV trở lên...
Cam kết và nghĩa vụ về môi trường trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và những khó khăn, thách thức đối với Việt Nam
Trong những năm gần đây, thế giới được chứng kiến sự tham gia ký kết của các hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong bối cảnh các vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm, thì vấn đề về chính sách giữa thương mại và môi trường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2819734