--%>
Các thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro liên quan tới El Ninô
Ngày 24/7/2017, các nhà khoa học Auxtrâylia thuộc Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) đã công bố báo cáo cho biết, hiện tượng thời tiết cực đoan El Ninô sẽ tăng gấp đôi trong vòng 35 năm tới, ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu ổn định trong thời gian đó.
Hòn đảo đầu tiên của Mỹ sắp biến mất do biến đổi khí hậu
Mới đây, các nhà khoa học cho biết, hòn đảo Tangier nhỏ bé ở Vịnh Chesapeake, “thủ đô của loài cua mai mềm của thế giới” đang dần bị xói mòn bờ biển và có nguy cơ trở thành hòn đảo đầu tiên của Mỹ biến mất trong vòng 40 năm nữa do biến đổi khí hậu.
Thành tựu của châu Á có thể bị hủy hoại bởi biến đổi khí hậu
Theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Phát triển Thế giới (ADB), những thành tựu mà châu Á đạt được đang đứng trước nguy cơ bị đảo ngược bởi tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi việc đều xấu đi, khi các khoản đầu tư cho năng lượng mới đang giúp củng cố vị thế dẫn đầu của khu vực này trong “cuộc cách mạng công nghiệp sạch”.
Việt Nam nằm trong nhóm các nước có nguy cơ gánh chịu tổn thất do biến đổi khí hậu
Ngân hàng Phát triển Thế giới (ADB) mới đây đã công bố báo cáo với tiêu đề “Một khu vực nhiều nguy cơ: Các khía cạnh về con người của biến đổi khí hậu ở Châu Á và Thái Bình Dương” cho rằng, những thành tựu phát triển mà châu Á đạt được một cách khó khăn đang đứng trước nguy cơ bị đảo ngược bởi tác động của thay đổi khí hậu.
Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP).
Loài chim cánh cụt lớn nhất thế giới có thể biến mất vĩnh viễn do biến đổi khí hậu
Theo một nghiên cứu mới công bố trên trang Biological Conservation, loài chim cánh cụt hoàng đế nổi tiếng với khả năng chống chọi với mùa đông giá lạnh ở Nam Cực có thể biến mất vĩnh viễn trước sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.
2 tỷ người có thể trở thành dân tị nạn vào năm 2100 do biến đổi khí hậu
Trong một công bố mới đây, các nhà khoa học Đại học Cornell (Mỹ) nhận định, nước biển dâng sẽ khiến 1/5 dân số thế giới, tương đương hai tỷ người, có thể trở thành dân tị nạn vào năm 2100.
Biến đổi khí hậu làm cho nơi khô hạn nhất châu Phi có thể biến thành khu vực ẩm ướt
Ngày 5/7/2017, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu Potsdam (PIK), Đức đã đưa ra nhận định, Sahel – một trong những nơi khô hạn nhất châu Phi có thể được xanh hóa trở lại nếu nhiệt độ Trái đất tăng thêm 20C kéo theo hiện tượng mưa lớn diễn ra thường xuyên hơn.
Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành sớm 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc
Phát biểu tại phiên họp về triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng của Hội nghị Thượng đỉnh G20 với chủ đề "Định hình một thế giới kết nối" tại TP. Hamburg, Đức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác nhằm thực hiện đúng các cam kết trong thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu.
Hội nghị G20 thể hiện tiếng nói đồng thuận về biến đổi khí hậu
Ngày 8/7/2017, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 đã bế mạc tại TP. Hamburg, Đức bằng tuyên bố chung thể hiện tiếng nói đồng thuận trong các nội dung quan trọng bao gồm thương mại và biến đổi khí hậu.
Tăng cường giải pháp khoa học công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Chiều ngày 4/7/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 do Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Viện KHKTTV&BĐKH) tổ chức.
Khí hậu bị ảnh hưởng bởi khói từ các vụ cháy rừng
Khói từ những đám cháy rừng ảnh hưởng lâu dài tới bầu khí quyển. Nghiên cứu do Viện Công Nghệ Geogria thực hiện công bố trên Tạp chí Nature Geoscience mới đây khẳng định.
Đẩy mạnh hợp tác thực hiện Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu
Vừa qua, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 278/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia (UBQG) về biến đổi khí hậu (BĐKH).
Tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững
Biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề toàn cầu, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển và an ninh trên toàn Thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của BĐKH. Trong thời gian qua, thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của BĐKH không ngừng gia tăng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…
Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn ứng phó với biến đổi khí hậu trong bối cảnh thực hiện thỏa thuận Pari
​Ngày 15/6/2017, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo “Một số hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) ngành NN&PTNT trong bối cảnh thực hiện thỏa thuận Pari về BĐKH”.
Pháp tài trợ 30 triệu euro cho việc nghiên cứu giải pháp chống biến đổi khí hậu
Tuyên bố ngày 17/6/2017 của Bộ Môi trường Pháp cho biết, Giáo sư - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới của Chính phủ nước Cộng hòa Pháp Frédérique Vidal và cựu Chủ tịch tập đoàn xe hơi Renault Louis Schweitzer đã quyết định thành lập chương trình nghiên cứu ưu tiên cho cuộc chiến chống BĐKH.
Định giá tổn thất thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam
Ngày 6/6/2017, Bộ NN&PTNT phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo về định giá tổn thất thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Việt Nam.
Tình trạng sạt lở ven biển Đất Mũi ảnh hướng đến sinh kế của người dân
Sạt lở ven biển Đất Mũi khiến sinh kế người dân, các khu dân cư bị uy hiếp, đời sống bấp bênh, nhiều gia đình phải cho con em nghỉ học.
Hậu quả của việc Trái đất tiếp tục nóng lên
Theo các nhà khoa học, ảnh hưởng của con người là nguyên nhân số một gây ra hiệu ứng nóng lên toàn cầu, đặc biệt là nạn phá rừng và tăng lượng khí thải các bon từ hoạt động đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. CO2, metan và các hóa chất khác do con người thải ra bầu khí quyển hoạt động như một tấm màn, giữ lại sức nóng từ mặt trời và khiến Trái đất nóng lên.
Nâng cao nhận thức của cộng đồng về thích ứng biến đổi khí hậu
Ngày 25/5/2017, tại Trà Vinh, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Viện Công nghệ châu Á (AIT) tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức của cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH)”. Hội thảo thu hút sự tham gia của trên 150 đại biểu là các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, lãnh đạo các địa phương trong vùng.
Biến đổi khí hậu là thảm họa toàn cầu, ẩn chứa nhiều mối nguy hơn cả thảm họa về bệnh dịch và chiến tranh
Theo Báo cáo “Global Catastrophic Risks 2017” (tạm dịch: Những nguy cơ thảm họa toàn cầu 2017) do Quỹ Global Challenges Foundation công bố ngày 24/5/2017, ngày nay đa số người dân đều coi biến đổi khí hậu (BĐKH) là thảm họa toàn cầu, ẩn chứa nhiều mối nguy hơn cả thảm họa về bệnh dịch, dân số gia tăng, sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hay trí tuệ nhân tạo.
Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Ngày 11/5/2017, tại TP.Hồ Chí Minh, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (PTBV)”.
Lần đầu tiên trong lịch sử nồng độ CO2 vượt qua ngưỡng 410 ppm
Theo Nature World News, các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps, thuộc trường Đại học California, San Diego (UCSD), Mỹ, đã ghi lại nồng độ khí carbon dioxide (CO2) vượt qua ngưỡng 410 phần triệu (ppm) tại Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii nhờ sử dụng đường cong Keeling.
UNDP nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu
Tổng thư ký Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) cho biết, đã thiết lập quan hệ đối tác với công ty chia sẻ xe đạp của Trung Quốc (Ofo) nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Công ty Ofo được thành lập năm 2014 đặt trụ sở tại Bắc Kinh.
Năm 2017 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
Sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu với mức 1,10C so với kỷ nguyên tiền công nghiệp có thể khiến năm 2017 là năm nóng nhất trong lịch sử.
Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long
Vừa qua, Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Dự kiến sẽ có khoảng khoảng 350 triệu người chết mỗi năm do biến đổi khí hậu
Dự đoán đến năm 2050, có khoảng 350 triệu người sống trong các TP lớn có thể bị chết vì stress nhiệt (gánh nặng nhiệt) mỗi năm.
Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định số 672/QĐ-BTNMT về việc ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2016 - 2020.
Sáng kiến dùng phế liệu làm máy đo nước tưới cho vườn cà phê
Thay vì phải ngày ngày đội nắng, đội gió đi “thăm cây”, giờ đây, người nông dân ​vùng Tây Nguyên chỉ cần kiểm tra chiếc máy đo lượng nước trong đất được làm từ phế liệu (vỏ chai nước, ống bơ cũ ) để biết thời điểm nông trang của mình cần được tưới nước.
Chi-lê lên kế hoạch chi 12,9 tỷ USD ứng phó với biến đối khí hậu
Mới đây, Bộ Năng lượng Chi-lê phối hợp với các Bộ Môi trường; Khai thác mỏ; Giao thông vận tải và Viễn thông; Nhà ở và Phát triển đô thị đã đề xuất với Chính phủ Chi-lê về kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện cam kết giảm 30% lượng khí thải tới năm 2030 theo Thỏa thuận Pari.
1 2 3 4 5 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2822373