--%>
Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Ngày 11/5/2017, tại TP.Hồ Chí Minh, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (PTBV)”.
Lần đầu tiên trong lịch sử nồng độ CO2 vượt qua ngưỡng 410 ppm
Theo Nature World News, các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps, thuộc trường Đại học California, San Diego (UCSD), Mỹ, đã ghi lại nồng độ khí carbon dioxide (CO2) vượt qua ngưỡng 410 phần triệu (ppm) tại Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii nhờ sử dụng đường cong Keeling.
UNDP nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu
Tổng thư ký Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) cho biết, đã thiết lập quan hệ đối tác với công ty chia sẻ xe đạp của Trung Quốc (Ofo) nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Công ty Ofo được thành lập năm 2014 đặt trụ sở tại Bắc Kinh.
Năm 2017 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
Sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu với mức 1,10C so với kỷ nguyên tiền công nghiệp có thể khiến năm 2017 là năm nóng nhất trong lịch sử.
Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long
Vừa qua, Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Dự kiến sẽ có khoảng khoảng 350 triệu người chết mỗi năm do biến đổi khí hậu
Dự đoán đến năm 2050, có khoảng 350 triệu người sống trong các TP lớn có thể bị chết vì stress nhiệt (gánh nặng nhiệt) mỗi năm.
Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định số 672/QĐ-BTNMT về việc ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2016 - 2020.
Sáng kiến dùng phế liệu làm máy đo nước tưới cho vườn cà phê
Thay vì phải ngày ngày đội nắng, đội gió đi “thăm cây”, giờ đây, người nông dân ​vùng Tây Nguyên chỉ cần kiểm tra chiếc máy đo lượng nước trong đất được làm từ phế liệu (vỏ chai nước, ống bơ cũ ) để biết thời điểm nông trang của mình cần được tưới nước.
Chi-lê lên kế hoạch chi 12,9 tỷ USD ứng phó với biến đối khí hậu
Mới đây, Bộ Năng lượng Chi-lê phối hợp với các Bộ Môi trường; Khai thác mỏ; Giao thông vận tải và Viễn thông; Nhà ở và Phát triển đô thị đã đề xuất với Chính phủ Chi-lê về kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện cam kết giảm 30% lượng khí thải tới năm 2030 theo Thỏa thuận Pari.
Biến đổi khí hậu sẽ làm cho Canađa mất gần 32 tỷ USD mỗi năm
Phó Thống đốc Ngân hàng Canađa Timothy Lane đã cảnh báo về những thiệt hại kinh tế mà Canađa có thể phải hứng chịu trước tình trạng ấm lên toàn cầu.
Năm 2017 tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan
Ngày 21/3/2017, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đưa ra cảnh báo, các hiện tượng thời tiết bất thường và cực đoan bao gồm cả hiện tượng Bắc Cực đang ấm lên sẽ tiếp diễn trong năm 2017 sau khi năm ngoái đã trở thành năm nóng nhất kể từ khi các chuyên gia bắt đầu thu thập và ghi chép dữ liệu về nhiệt độ trung bình của Trái đất hồi năm 1880.
Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Khí tượng thủy văn năm 2015
Ngày 21/3/2017, Sở TN&MT Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Khí tượng thủy văn năm 2015 và giới thiệu, công bố Kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng phiên bản cập nhật năm 2016.
Bình Thuận được thụ hưởng dự án thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 9/3/2017, ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc với đoàn công tác của cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về dự án thích ứng với biến đổi khí hậu của 4 tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Nông. Đại diện phía AFD, có ông Genevey, Giám đốc cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Đề án phát triển đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2013 - 2020". Đề án được thực hiện trong giai đoạn từ nay đến 2020, tầm nhìn sau năm 2020. Cụ thể, giai đoạn I (từ 2013 - 2015) tại 6 đô thị gồm TP HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cà Mau.
Liên Nghị viên châu Phi chú trọng giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực
Ngày 11/3/2017, Hội nghị Liên Nghị viên châu Phi (PAP) đã bế mạc tại TP. Johannesburg, Nam Phi với việc thông qua nhiều nghị quyết về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lập pháp khu vực và giải quyết các vấn đề tồn tại nội khối.
Hơn 700 loài thu có nguy cơ tuyệt chủng do tác động của biến đổi khí hậu
Mới đây, các nhà khoa học đã công bố trên Tạp chí Nature Climate Change (Anh) rằng có hơn 700 loài thú và chim đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu (BĐKH).
Việt Nam kêu gọi xử lý tác động của biến đổi khí hậu với quyền trẻ em
Ngày 2/3/2017, tại Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận cấp cao về tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với quyền trẻ em.
Cộng đồng APEC ưu tiên phát triển bền vững nghề cá gắn với bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu
Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất diễn ra tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ngày 25/2/2017, nhóm công tác về nghề cá và đại dương đã có cuộc họp chuẩn bị cho các nội dung về nghề cá và đại dương trong năm APEC Việt Nam 2017 với sự tham gia của gần 100 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên khu vực APEC.
Kinh nghiệm đảm bảo an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu
Vấn đề tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên được chủ nhà Việt Nam đưa ra trong Năm APEC 2017. Ưu tiên này đã được 21 nền kinh tế thành viên tán thành và đánh giá cao.
Họp bàn về kế hoạch tổ chức Hội nghị của Liên minh Nghị viện Thế giới về ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 28/2/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị chuyên đề của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) khu vực châu Á - Thái Bình Dương về thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 13 - ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).
Phát triển bền vững du lịch trong bối cảnh biến đổi khí hậu
Trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất (SOM1) và các cuộc họp liên quan, ngày 23/2/2017, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Nhóm công tác về du lịch (TWG) đã tổ chức Hội thảo về du lịch bền vững (DLBV).
Tiếp tục thực hiện việc lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Ngày 23/2/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án, nhằm rà soát, đánh giá kết quả hoạt động của Dự án trong năm 2016 và xem xét, thông qua kế hoạch hoạt động trong năm 2017.
El Tío và La Tía - Hai kiểu khí hậu đang khiến Trái đất nóng lên trầm trọng
Theo các nhà khoa học, El Tío và La Tía là hai kiểu khí hậu có chu kỳ kéo dài hàng chục năm, là nguyên nhân gây ra những kiểu thời tiết cực đoan trên Trái Đất nhưng vẫn chưa thực sự được thảo luận và nghiên cứu.
Nguyên nhân khiến khí hậu Trái đất biến đổi với tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần là do con người
Một trong những mối quan tâm lớn hiện nay của con người là làm sao kìm hãm được quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày một tăng nhanh. Tuy nhiên, theo công bố trên tạp chí The Anthropocene Review của các chuyên gia Thụy Điển và Ôxtrâylia, nguyên nhân khiến khí hậu Trái đất biến đổi với tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần là do con người.
Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất thải hạt nhân do băng tan
Chất thải hạt nhân tại căn cứ tuyệt mật của Mỹ có tên Camp century (Trại thế kỷ) từng được cho là sẽ đóng băng vĩnh viễn. Tuy nhiên, hiện tượng băng tan do biến đổi khí hậu khiến nỗi lo về hiểm họa rò rỉ chất độc hại đến khu vực chứa chất thải hạt nhân ngày càng tăng lên.
Tăng sức chống chịu BĐKH ở các đô thị miền núi
Theo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), trong số hơn 800 đô thị của Việt Nam hiện nay, có khoảng 140 - 150 đô thị ở miền núi chịu sự ảnh hưởng rõ rệt của sạt lở đất, lũ quét và hạn hán.
Dựa vào tự nhiên và cộng đồng để ứng phó BĐKH
Sáng kiến Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF) với sự đồng chủ trì của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tập trung khai thác các chức năng tự nhiên của hệ sinh thái và sức mạnh cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ trong quản lý tài nguyên nhằm mang lại giải pháp tốt hơn để giảm thiểu và thích ứng với BĐKH
2016 phá kỷ lục, trở thành năm nóng nhất trong lịch sử
Cơ quan BĐKH Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, năm 2016 đã vượt qua năm 2015 để thiết lập kỷ lục là năm nóng nhất trong lịch sử, với mức tăng nhiệt độ xấp xỉ mục tiêu giới hạn được gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đặt ra nhằm hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu.
Ngành nông nghiệp chịu nhiều tổn thương bởi biến đổi khí hậu
Năm 2016, Việt Nam phải đối phó với nhiều loại hình của thời tiết, biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn biến nhanh và cực đoan hơn so với kịch bản công bố năm 2012. Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2016 đến nay, thiên tai khiến 235 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 37.600 tỷ đồng.
Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 22/12/2016, tại TP.Lào Cai, trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36, Bộ TN&MT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ứng phó với BĐKH và thách thức của truyền thông”.
1 2 3 4 5 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2536580