--%>
Tiếp tục thực hiện việc lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Ngày 23/2/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án, nhằm rà soát, đánh giá kết quả hoạt động của Dự án trong năm 2016 và xem xét, thông qua kế hoạch hoạt động trong năm 2017.
El Tío và La Tía - Hai kiểu khí hậu đang khiến Trái đất nóng lên trầm trọng
Theo các nhà khoa học, El Tío và La Tía là hai kiểu khí hậu có chu kỳ kéo dài hàng chục năm, là nguyên nhân gây ra những kiểu thời tiết cực đoan trên Trái Đất nhưng vẫn chưa thực sự được thảo luận và nghiên cứu.
Nguyên nhân khiến khí hậu Trái đất biến đổi với tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần là do con người
Một trong những mối quan tâm lớn hiện nay của con người là làm sao kìm hãm được quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày một tăng nhanh. Tuy nhiên, theo công bố trên tạp chí The Anthropocene Review của các chuyên gia Thụy Điển và Ôxtrâylia, nguyên nhân khiến khí hậu Trái đất biến đổi với tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần là do con người.
Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất thải hạt nhân do băng tan
Chất thải hạt nhân tại căn cứ tuyệt mật của Mỹ có tên Camp century (Trại thế kỷ) từng được cho là sẽ đóng băng vĩnh viễn. Tuy nhiên, hiện tượng băng tan do biến đổi khí hậu khiến nỗi lo về hiểm họa rò rỉ chất độc hại đến khu vực chứa chất thải hạt nhân ngày càng tăng lên.
Tăng sức chống chịu BĐKH ở các đô thị miền núi
Theo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), trong số hơn 800 đô thị của Việt Nam hiện nay, có khoảng 140 - 150 đô thị ở miền núi chịu sự ảnh hưởng rõ rệt của sạt lở đất, lũ quét và hạn hán.
Dựa vào tự nhiên và cộng đồng để ứng phó BĐKH
Sáng kiến Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF) với sự đồng chủ trì của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tập trung khai thác các chức năng tự nhiên của hệ sinh thái và sức mạnh cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ trong quản lý tài nguyên nhằm mang lại giải pháp tốt hơn để giảm thiểu và thích ứng với BĐKH
2016 phá kỷ lục, trở thành năm nóng nhất trong lịch sử
Cơ quan BĐKH Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, năm 2016 đã vượt qua năm 2015 để thiết lập kỷ lục là năm nóng nhất trong lịch sử, với mức tăng nhiệt độ xấp xỉ mục tiêu giới hạn được gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đặt ra nhằm hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu.
Ngành nông nghiệp chịu nhiều tổn thương bởi biến đổi khí hậu
Năm 2016, Việt Nam phải đối phó với nhiều loại hình của thời tiết, biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn biến nhanh và cực đoan hơn so với kịch bản công bố năm 2012. Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2016 đến nay, thiên tai khiến 235 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 37.600 tỷ đồng.
Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 22/12/2016, tại TP.Lào Cai, trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36, Bộ TN&MT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ứng phó với BĐKH và thách thức của truyền thông”.
Xây dựng Bộ chỉ số đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Ngày 19/12/2016, tại Hà Nội, Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) phối hợp với Quỹ Rockefeller, Quỹ châu Á, Viện Nghiên cứu chuyển đổi môi trường và xã hội tổ chức Hội thảo Tham vấn Bộ chỉ số (BCS) đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam (VN-CRI) và kết quả áp dụng thí điểm tại 5 đô thị Lào Cai, Quảng Ninh, Hội An, Gia Nghĩa (Đắc Nông), Cà Mau.
Băng ở Nam Cực đang tan chảy nhanh do Trái đất nóng lên
Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học châu Âu công bố ngày 12/12/2016, mảng băng khổng lồ ở phía Đông của Nam Cực có thể phải chịu tác động nhiều hơn bởi hiện tượng Trái đất nóng lên.
Tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng còi cọc do biến đổi khí hậu
Trọng lượng tuần lộc trên một chuỗi đảo Bắc Cực gần cực Bắc đang giảm đáng kể, nguyên nhân là do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn thức ăn mùa đông của chúng.
Sudan bị tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu
Theo CNN, do khí hậu ngày càng nóng hơn và mưa thất thường, hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên nhiều nơi ở Sudan (Bắc Phi) đang bị thoái hóa, không còn thích hợp cho ngành nông nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an ninh lương thực, sự phát triển bền vững của đất nước cũng như đời sống sinh hoạt của người dân.
Các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Sáng ngày 6/12/2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phối hợp với Phòng TN&MT TP cùng các tổ chức tôn giáo tổ chức Hội nghị Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khi hậu giai đoạn 2016-2020.
300 đô thị ven biển Việt Nam chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu
Ngày 24/11/2016, tại Hà Nội, Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET), đơn vị điều phối cấp quốc gia của Chương trình Mạng lưới các thành phố châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (ACCCRN) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Tạo tính bền vững về khả năng chống chịu cho các đô thị Việt Nam – Bài học 7 năm thực hiện chương trình ACCCRN”.
3 tỷ đồng cải thiện nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường
Ngày 18/11/2016, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị 3 tỷ đồng nhằm mục đích cải thiện tình hình nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.
Lồng ghép thích ứng biến đổi khí hậu trong quá trình lập kế hoạch phát triển ở Hà Tĩnh
Từ ngày 15–17/11/2016, Chi cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước thuộc Sở TN&MT Hà Tĩnh phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường mở lớp tập huấn “Lồng ghép thích ứng biến đổi khí hậu trong quá trình lập kế hoạch phát triển ở Hà Tĩnh”.
42 quốc gia ký kết Sáng kiến đối tác đóng góp quốc gia tự quyết định
Đến ngày 15/11/2016, đã có 42 quốc gia ký kết Sáng kiến đối tác đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) nhằm thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong việc thực thi Hiệp định Pari về biến đổi khí hậu.
WB chi 1,5 tỷ USD để ngăn ngừa tác hại của biến đổi khí hậu
Ngày 15/11/2016, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, WB sẽ chi 1,5 tỷ USD từ nay đến năm 2020 cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi nhằm ngăn ngừa những tác hại của biến đổi khí hậu tại 2 khu vực này.
Việt Nam tham gia Ban chỉ đạo Đối tác đóng góp quốc gia tự quyết định
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH (COP 22), ngày 15/11/2016, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Trưởng đoàn công tác của Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Lễ công bố thành lập Đối tác đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).
Trái đất nhìn từ bầu trời
Ngày 3/11/2016, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp giới thiệu đến công chúng các tác phẩm trong bộ sưu tập nổi tiếng “Trái đất nhìn từ bầu trời” của nhiếp ảnh gia Yann-Arthus Bertrand.
Rong biển giúp giảm phát thải tới 70% khí metan
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học James Cook, bang Queensland, Ôxtrâylia cho biết, nếu thêm khoảng 2% lượng rong biển khô vào khẩu phần ăn của gia súc sẽ giảm được lượng phát thải khí metan lên tới 70%.
Mêxicô cam kết giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính
Mêxicô vừa đưa ra các biện pháp nhằm đảm bảo các mục tiêu giảm 22% lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và 51% lượng các bon đen vào năm 2030
Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu
Ngày 3/11/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết số 93/NQ-CP phê duyệt Thỏa thuận Pari thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH (Thỏa thuận Pari về BĐKH). Trước đó, ngày 28/10/2016, Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Pari cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Đây là hành động thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam trong việc chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH.
Cần Thơ: Tập huấn bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu
Từ ngày 25 - 26/10/2016, Ủy ban MTTQ TP. Cần Thơ phối hợp với Sở TN&MT mở lớp tập huấn bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu cho 120 đại biểu là cán bộ MTTQ các xã, phường, thị trấn và các chức sắc tôn giáo, cán bộ ban dân tộc các quận, huyện.
Khuyến khích làm nhà ở chống biến đổi khí hậu cho người nghèo
Theo Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng, lãnh đạo UBND TP vừa có buổi tiếp Đoàn Quỹ phát triển Bắc Âu (NDF) do Giám đốc Phụ trách Biến đổi khí hậu Emelie Moeller làm Trưởng đoàn về việc triển khai dự án “Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở chống biến đổi khí hậu cho người nghèo ở vùng đô thị tại Việt Nam”.
Ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu (BĐKH).
Đối thoại cấp cao về việc thực hiện Thỏa thuận Pari tại Việt Nam
Ngày 25/10/2016, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu (NCCC), Bộ TN&MT phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa liên bang Đức (BMUB) ủy quyền Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ tổ chức “Diễn đàn Đối thoại chính sách cấp cao giữa Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu và các đối tác phát triển”.
Đồng bằng sông Cửu Long chủ động thích ứng biến đổi khí hậu
ĐBSCL là vùng kinh tế trọng điểm, có vị trí đặc biệt quan trọng về nhiều mặt đối với Việt Nam. Tuy nhiên, ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, nhất là những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), dẫn tới nước biển dâng, xâm nhập mặn ngày càng tăng; việc phụ thuộc vào các quốc gia ở thượng nguồn trong việc quản lý khai thác tài nguyên nước...
Hành động của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 24/10/2016, tại Hà Nội, Bộ TN&MT Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ban Liên Chính phủ về BĐKH (IPCC) tổ chức Hội thảo Những thành tựu của IPCC và các hành động của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đến dự và phát biểu tại Hội thảo.
1 2 3 4 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2054039