--%>
Sản xuất nước uống từ không khí
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ đã phát triển một thiết bị mới có thể thu được nhiều lít nước từ không khí mỗi ngày bằng cách sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời. Nó hoạt động được ngay cả trong điều kiện môi trường có độ ẩm nhỏ khoảng 20%, ví dụ trên sa mạc hoặc những nơi khô hạn.
Giới thiệu công nghệ lò đốt rác phát điện của Nhật Bản
Ngày 16/3/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ TN&MT Nhật Bản, Tổ chức JICA Nhật Bản phối hợp với Bộ TN&MT Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu Công nghệ lò đốt rác phát điện của Nhật Bản. Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội, Đà Nẵng, HCM, Cần Thơ và Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam…
Ngành công nghệ sinh học tận dụng rác thải thực phẩm như một nguồn tài nguyên
Với những thành tựu trong việc gia tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất lương thực, thực phẩm, ngành công nghệ sinh học thế giới đang hướng đến một mắt xích nằm sau chuỗi này: Xử lý rác thực phẩm để tận dụng nó như một nguồn tài nguyên quý giá.
Khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống sử dụng công nghệ xanh
Ngày 9/3/2017, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống (NMNM Sông Đuống) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Dự án có tổng kinh phí giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng và dự kiến cung cấp đủ nước sạch cho hơn 3 triệu dân.
Công nghệ xử lý nước thải thân thiện môi trường
Ngày 6/3/2017, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phối hợp với Jica (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo Việt Nhật về thoát nước và xử lý nước thải. Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu tầm quan trọng của việc thoát nước và xử lý nước thải trong các đô thị.
Tiếp tục xử lý các hồ ngoại thành Hà Nội bị ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C
Ngày 8/3/2017, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với các huyện ngoại thành về xử lý, duy trì chất lượng nước tại các hồ bị ô nhiễm trên địa bàn các huyện ngoại thành.
Hiệu quả từ việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm
Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật (KH&KT) Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Thiều cho biết, mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời (NLMT) trong sản xuất, chế biến nước mắm thực hiện từ tháng 10/2014 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, với quy trình khép kín, tuần hoàn, giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật có hại, bước đầu đã mang lại hiệu quả kép về kinh tế và môi trường.
Phương pháp biến CO2 thành ethanol - Nhiên liệu cho các loại động cơ
Báo cáo công bố trên Tạp chí ChemistrySelect mới đây cho thấy, các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, bang Tennessee, Mỹ đã phát hiện ra phương pháp biến CO2 thành ethanol, có thể sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ.
Chế phẩm Redoxy-3C giải cứu hồ Hà Nội
Trong thời gian qua, Xí nghiệp Thoát nước số 4, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã áp dụng hiệu quả chế phẩm Redoxy-3C của Đức để làm sạch các hồ Hoàng Cầu, Văn Chương. Chế phẩm có tác dụng loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb và các armoni oxy hóa các chất ô nhiễm vô cơ, hữu cơ, đồng thời giúp giảm 2/3 chi phí so với các biện pháp khác.
Bình chọn công nhận sản phẩm và công nghệ thân thiện môi trường Việt Nam - Hàn Quốc
Vừa qua, Chương trình Quốc tế Bình chọn công nhận sản phẩm và công nghệ thân thiện môi trường Việt Nam - Hàn Quốc (viết tắt: là ENVI-PRO&TECH) đã chính thức phát động.
Thiết bị kiểm soát và làm sạch không khí
Chất lượng không khí ảnh hưởng đến cuộc sống của con người với nhiều mức độ khác nhau. Hơn thế, các chất gây dị ứng và vi trùng tìm thấy trong không khí còn làm giảm chất lượng sống dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài. Trước thực trạng này, nhóm nghiên cứu đến từ Redwood (California, Mỹ) đã nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị có khả năng kiểm soát và làm sạch không khí để tạo ra môi trường trong sạch mang tên Wynd.
Đèn sinh học Glowee - Giải pháp chống ô nhiễm ánh sáng
Công ty Glowee đã nghiên cứu để cho ra đời loại đèn sinh học chiếu sáng bằng vi khuẩn nhằm thay thế các loại đèn đang được dùng phổ biến hiện nay.
USB kiểm tra chất lượng không khí
KINGMAX vừa tung ra loại USD AirQ Check - thiết bị giám sát chất lượng không khí di động. Chiếc USB dễ sử dụng này không phải dùng để lưu trữ mà có chức năng kiểm tra chất lượng không khí phòng xung quanh chúng ta vào bất cứ lúc nào bất cứ nơi nào.
Hãng xe hơi đầu tiên trên thế giới tạo ra nhựa và mút xốp từ CO2
Bằng việc tạo ra nhựa và mút xốp (foam) từ CO2, Ford đã trở thành hãng xe hơi đầu tiên trên thế giới làm được điều này. Đây là một bước tiến về vật liệu nhân tạo đối với hãng xe Mỹ.
Nhiều sản phẩm, công nghệ môi trường được giới thiệu tại ENTECH HANOI 2016
Tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Năng lượng Hiệu quả & Môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI 2016) diễn ra từ ngày 18 - 20/5/2016, các công ty của Việt Nam và nước ngoài đã trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ, thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường.
Lễ công bố hoàn thành giai đoạn I Dự án xử lý môi trường ô nhiễm đioxin tại sân bay Đà Nẵng
Ngày 3/5/2016, tại Đà Nẵng, Bộ tư lệnh Quân chủng phòng không - Không quân Việt Nam, phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức Lễ công bố hoàn thành giai đoạn I Dự án xử lý môi trường ô nhiễm đioxin tại sân bay Đà Nẵng, với sự tham dự của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius.
Triển lãm quốc tế về công nghệ năng lượng và môi trường
Hội chợ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ năng lượng - Môi trường Hà Nội 2016 (Entech Hanoi 2016) diễn ra từ ngày 18/5 đến hết ngày 20/5 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội với chủ đề: “Công nghệ năng lượng - Giải pháp thân thiện với môi trường".
Đầu tư hơn 120 tỷ đồng xây dựng Nhà máy xử lý rác thải công nghệ châu Âu tại Thái Nguyên
Từ tháng 4/2016, Công ty CP môi trường Việt Xuân Mới (Hà Nội) đã đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Nhà máy xử lý rác thải, với tổng giá trị đầu tư hơn 120 tỷ đồng tại xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.
Chế tạo túi ni lông từ tinh bột khoai tây
Bằng việc tận dụng lại những thứ tưởng chừng như bỏ đi hai bạn trẻ Lê Duy Khang và Nguyễn Hoàng Dung, lớp 11 chuyên Hóa trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) đã tìm cách để chế tạo ra một chiếc túi ni lông từ tinh bột khoai tây.
Quảng Nam thành lập thêm 4 cụm công nghiệp phát triển sạch
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định thành lập 4 cụm công nghiệp, gồm: Cụm công nghiệp Thương Tín; Cụm công nghiệp Nam Dương; Cụm công nghiệp Cẩm Sơn và Cụm công nghiệp An Lưu. 4 cụm công nghiệp này nằm trên địa bàn thị xã Điện Bàn, định hướng phát triển công nghiệp sạch, ít gây ô nhiễm môi trường.
Quy trình công nghệ tích hợp “3 trong 1” xử lý ô nhiễm nước rỉ rác
Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và công nghệ (KH&CN) Môi trường, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) nghiên cứu thành công quy trình công nghệ mới tích hợp “3 trong 1” (BK-IPBIWE): hóa lý - sinh học - sinh thái phù hợp với đặc tính và điều kiện nước rỉ rác tại các bãi chôn lấp tập trung ở Việt Nam.
Công nghệ xử lý đất nhiễm dioxin Shimizu
Công nghệ tẩy rửa đất nhiễm dioxin hay các hóa chất độc hại khác kết hợp với công nghệ đốt được coi là công nghệ xử lý dioxin có hiệu quả nhất hiện nay xét về hiệu quả xử lý dioxin, không có tác động xấu đến môi trường và giá thành hợp lý. Quy trình của công nghệ Shimizu được mô tả trong bài viết.
Thành quả khoa học - công nghệ nano và nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và môi trường
Khoa học và công nghệ nano (nanoscience and nanotechnology) là một bộ môn khảo sát, tìm hiểu và ứng dụng đặc tính của những vật chất có kích thước nanomet (1/1.000.000.000 m); (nguyên tử: 0,1 nm, phân tử: 1 nm, vi khuẩn: 50 nm, hồng huyết cầu: 10.000 nm, sợi tóc: 100.000 nm), nhằm tạo nên những vật thể to hơn.
Công nghệ xanh, sạch thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Mới đây, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Công nghệ xanh - công nghệ sạch thúc đẩy phát triển đô thị bền vững”.
Hà Nội nhân rộng ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm môi trường
Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong lĩnh vực BVMT đã và đang được nhiều địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có TP. Hà Nội. Những năm qua, nhờ ứng dụng CNSH mà chất lượng nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố đã được cải thiện, đem lại môi trường sống trong lành cho hệ sinh thái ở các sông, hồ nội đô.
Ứng dụng công nghệ mới nuôi cá bè bằng lồng đồng góp phần bảo vệ môi trường
Ngày 19/8/2015, tại Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và khai thác Thủy sản bền vững (ICAFIS) phối hợp cùng Hiệp hội đồng quốc tế khu vực Đông Nam Á (ICASEA) tổ chức Hội thảo công bố kết quả Dự án “Nghiên cứu về hiệu quả kinh tế - kỹ thuật của việc sử dụng lồng hợp kim đồng trong nuôi cá biển tại vịnh Bến Bèo, đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng”.
Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý môi trường Lai Châu
Lai Châu vừa đánh giá, nghiệm thu Dự án “Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý môi trường, lũ lụt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở các địa bàn trọng điểm”. Dự án do Trung tâm Nghiên cứu Thủy văn và Tài nguyên nước - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu thực hiện...

Thống kê

Lượt truy cập: 2356268