--%>
Hà Nội: Kiểm soát ô nhiễm 80 làng nghề bằng hệ thống quan trắc tự động
Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt Đề án Bảo vệ môi trường làng nghề đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Lò xử lý rác thải sinh hoạt góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường
Trong thời gian qua, mô hình xây dựng lò xử lý rác thải sinh hoạt ở ấp 6, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã đem lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực.
Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số
Ngày 18/8/2017, tại TP.Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP.Cần Thơ và Ban Thư ký APEC, Nhóm Diễn đàn Đối thoại về Phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số”.
Tẩy độc diôxin bằng công nghệ vi sinh
Từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2017, các nhà khoa học của Hàn Quốc và Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm xử lý diôxin tồn lưu trong đất tại sân bay A Sho (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bằng công nghệ vi sinh.
Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi ni lông
Nhằm hạn chế sự ô nhiễm của túi ni lông trong môi trường, hai em học sinh Nguyễn Cẩm Kiều Khanh (lớp 11) và Nguyễn Cẩm Bình Minh (lớp 12), trường THPT chuyên Quốc học Huế đã sáng tạo ra sản phẩm “Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi ni lông”.
Dùng chất xúc tác để tách nước thành năng lượng sạch
Ngày 26/7/2017, các chuyên gia Đại học Rice và Đại học Houston của Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu: Tách nước thành hydro và oxy để tạo ra năng lượng sạch có thể được đơn giản hóa chỉ với một chất xúc tác duy nhất.
Tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển bằng năng lượng Mặt trời
Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa đạt được bước đột phá lớn trong kỹ thuật khử muối bằng việc tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển bằng năng lượng Mặt trời.
Xe đạp có thể hút khói bụi ô nhiễm và nhả không khí trong lành
Daan Roosegaarde - Nhà phát minh người Hà Lan, thiết kế ra tháp lọc không khí ở Trung Quốc dự định đưa vào sử dụng mẫu xe đạp có thể hút khói bụi ô nhiễm và nhả không khí trong lành ở Trung Quốc.
Nghiên cứu thành công thiết lọc không khí và tạo ra năng lượng
Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Antwerp và Đại học Leuven (Bỉ) đã thành công trong việc phát triển thiết bị vừa có tác dụng lọc không khí, vừa tạo ra nguồn năng lượng thay thế khi được đặt dưới ánh sáng tự nhiên.
Ứng dụng công nghệ nano để xử lý nước ô nhiễm
Công nghệ nano được tin tưởng sẽ là một trong những công nghệ “cứu tinh” trong việc xử lý nước ô nhiễm, góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước sạch - một thách thức hàng đầu mà hàng tỷ người trên toàn cầu đang phải đối mặt.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác về công nghệ than sạch
Ngày 25/4/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Năng lượng than Nhật Bản tổ chức Hội thảo công nghệ than sạch. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác thường niên giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) về chuyển giao công nghệ than sạch.
Sản xuất nước uống từ không khí
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ đã phát triển một thiết bị mới có thể thu được nhiều lít nước từ không khí mỗi ngày bằng cách sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời. Nó hoạt động được ngay cả trong điều kiện môi trường có độ ẩm nhỏ khoảng 20%, ví dụ trên sa mạc hoặc những nơi khô hạn.
Giới thiệu công nghệ lò đốt rác phát điện của Nhật Bản
Ngày 16/3/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ TN&MT Nhật Bản, Tổ chức JICA Nhật Bản phối hợp với Bộ TN&MT Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu Công nghệ lò đốt rác phát điện của Nhật Bản. Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội, Đà Nẵng, HCM, Cần Thơ và Tập đoàn Công nghệ T-Tech Việt Nam…
Ngành công nghệ sinh học tận dụng rác thải thực phẩm như một nguồn tài nguyên
Với những thành tựu trong việc gia tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất lương thực, thực phẩm, ngành công nghệ sinh học thế giới đang hướng đến một mắt xích nằm sau chuỗi này: Xử lý rác thực phẩm để tận dụng nó như một nguồn tài nguyên quý giá.
Khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống sử dụng công nghệ xanh
Ngày 9/3/2017, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống (NMNM Sông Đuống) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Dự án có tổng kinh phí giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng và dự kiến cung cấp đủ nước sạch cho hơn 3 triệu dân.
Công nghệ xử lý nước thải thân thiện môi trường
Ngày 6/3/2017, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phối hợp với Jica (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo Việt Nhật về thoát nước và xử lý nước thải. Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu tầm quan trọng của việc thoát nước và xử lý nước thải trong các đô thị.
Tiếp tục xử lý các hồ ngoại thành Hà Nội bị ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C
Ngày 8/3/2017, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với các huyện ngoại thành về xử lý, duy trì chất lượng nước tại các hồ bị ô nhiễm trên địa bàn các huyện ngoại thành.
Hiệu quả từ việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm
Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật (KH&KT) Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Thiều cho biết, mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời (NLMT) trong sản xuất, chế biến nước mắm thực hiện từ tháng 10/2014 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, với quy trình khép kín, tuần hoàn, giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật có hại, bước đầu đã mang lại hiệu quả kép về kinh tế và môi trường.
Phương pháp biến CO2 thành ethanol - Nhiên liệu cho các loại động cơ
Báo cáo công bố trên Tạp chí ChemistrySelect mới đây cho thấy, các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, bang Tennessee, Mỹ đã phát hiện ra phương pháp biến CO2 thành ethanol, có thể sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ.
Chế phẩm Redoxy-3C giải cứu hồ Hà Nội
Trong thời gian qua, Xí nghiệp Thoát nước số 4, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã áp dụng hiệu quả chế phẩm Redoxy-3C của Đức để làm sạch các hồ Hoàng Cầu, Văn Chương. Chế phẩm có tác dụng loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb và các armoni oxy hóa các chất ô nhiễm vô cơ, hữu cơ, đồng thời giúp giảm 2/3 chi phí so với các biện pháp khác.
Bình chọn công nhận sản phẩm và công nghệ thân thiện môi trường Việt Nam - Hàn Quốc
Vừa qua, Chương trình Quốc tế Bình chọn công nhận sản phẩm và công nghệ thân thiện môi trường Việt Nam - Hàn Quốc (viết tắt: là ENVI-PRO&TECH) đã chính thức phát động.
Thiết bị kiểm soát và làm sạch không khí
Chất lượng không khí ảnh hưởng đến cuộc sống của con người với nhiều mức độ khác nhau. Hơn thế, các chất gây dị ứng và vi trùng tìm thấy trong không khí còn làm giảm chất lượng sống dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài. Trước thực trạng này, nhóm nghiên cứu đến từ Redwood (California, Mỹ) đã nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị có khả năng kiểm soát và làm sạch không khí để tạo ra môi trường trong sạch mang tên Wynd.
Đèn sinh học Glowee - Giải pháp chống ô nhiễm ánh sáng
Công ty Glowee đã nghiên cứu để cho ra đời loại đèn sinh học chiếu sáng bằng vi khuẩn nhằm thay thế các loại đèn đang được dùng phổ biến hiện nay.
USB kiểm tra chất lượng không khí
KINGMAX vừa tung ra loại USD AirQ Check - thiết bị giám sát chất lượng không khí di động. Chiếc USB dễ sử dụng này không phải dùng để lưu trữ mà có chức năng kiểm tra chất lượng không khí phòng xung quanh chúng ta vào bất cứ lúc nào bất cứ nơi nào.
Hãng xe hơi đầu tiên trên thế giới tạo ra nhựa và mút xốp từ CO2
Bằng việc tạo ra nhựa và mút xốp (foam) từ CO2, Ford đã trở thành hãng xe hơi đầu tiên trên thế giới làm được điều này. Đây là một bước tiến về vật liệu nhân tạo đối với hãng xe Mỹ.
Nhiều sản phẩm, công nghệ môi trường được giới thiệu tại ENTECH HANOI 2016
Tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Năng lượng Hiệu quả & Môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI 2016) diễn ra từ ngày 18 - 20/5/2016, các công ty của Việt Nam và nước ngoài đã trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ, thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường.
Lễ công bố hoàn thành giai đoạn I Dự án xử lý môi trường ô nhiễm đioxin tại sân bay Đà Nẵng
Ngày 3/5/2016, tại Đà Nẵng, Bộ tư lệnh Quân chủng phòng không - Không quân Việt Nam, phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức Lễ công bố hoàn thành giai đoạn I Dự án xử lý môi trường ô nhiễm đioxin tại sân bay Đà Nẵng, với sự tham dự của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius.
Triển lãm quốc tế về công nghệ năng lượng và môi trường
Hội chợ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ năng lượng - Môi trường Hà Nội 2016 (Entech Hanoi 2016) diễn ra từ ngày 18/5 đến hết ngày 20/5 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội với chủ đề: “Công nghệ năng lượng - Giải pháp thân thiện với môi trường".
Đầu tư hơn 120 tỷ đồng xây dựng Nhà máy xử lý rác thải công nghệ châu Âu tại Thái Nguyên
Từ tháng 4/2016, Công ty CP môi trường Việt Xuân Mới (Hà Nội) đã đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Nhà máy xử lý rác thải, với tổng giá trị đầu tư hơn 120 tỷ đồng tại xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.
Chế tạo túi ni lông từ tinh bột khoai tây
Bằng việc tận dụng lại những thứ tưởng chừng như bỏ đi hai bạn trẻ Lê Duy Khang và Nguyễn Hoàng Dung, lớp 11 chuyên Hóa trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) đã tìm cách để chế tạo ra một chiếc túi ni lông từ tinh bột khoai tây.
1 2 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3110070