--%>
1.730 loài thực vật mới được phát hiện
Tổ chức khoa học Các vườn bách thảo hoàng gia Kew vừa công bố báo cáo mới nhất, tập hợp ý kiến của 128 nhà khoa học đến từ 12 nước về các loài thực vật trên thế giới. Theo đó, 1.730 loài thực vật mới đã được phát hiện trong năm 2016 trên khắp hành tinh, trong đó có một vài loài có thể trở thành thực phẩm trong tương lai.
Bảo tồn rùa biển tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau
Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa chọn 24 tình nguyện viên (TNV) tham gia Chương trình “Tình nguyện viên bảo tồn rùa biển năm 2017 tại Khu bảo tồn biển (KBTB) Hòn Cau, thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị và tầm quan trọng của công tác bảo tồn biển nói chung và bảo tồn rùa biển nói riêng.
Phát hiện một loài thực vật chưa được biết
TS. Lý Ngọc Sâm - Viện Sinh học nhiệt đới và TS. Thomas Haevermans - Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Pháp (MNHN) đã phát hiện một quần thể nhỏ cây trưởng thành của loài thực vật mới thuộc họ Ráy (Arecaceae) tại núi Dầu, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.
Vườn quốc gia Tràm Chim phát triển du lịch sinh thái
Ngày 12/4/2017, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài cho Dự án phát triển du lịch sinh thái và sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước ở Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim vì lợi ích của cộng đồng và đa dạng sinh học. Tổng giá trị viện trợ là 2,6 tỷ đồng (tương đương 114.500 USD) do Tổ chức WWF Việt Nam tài trợ.
Cần chung tay bảo vệ Sơn Trà
Trước những động thái xâm hại núi Sơn Trà, nhiều chuyên gia về bảo tồn động vật trên thế giới, lãnh đạo các tập đoàn lớn đã kêu gọi cùng chung tay bảo vệ.
Gần 129 tỷ đồng để xác lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi
Ngày 10/3/2017, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam Từ Văn Khánh cho biết, UBND tỉnh vừa phê duyệt Đề án xác lập Khu bảo tồn (KBT) loài và sinh cảnh voi trên địa bàn tỉnh. Kinh phí thực hiện Đề án xác lập KBT đến năm 2030 là 128,827 tỷ đồng.
Cấm khai thác cua đá ở đảo Cù Lao Chàm
Vừa qua, chính quyền xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An, Quảng Nam đã phối hợp với Ban Quản lí khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai đề án với nội dung cấm khai thác cua đá ở Hòn Dài đến tháng 9/2019 nhằm mục đích tạo điều kiện sinh sôi, phát triển cho cua đá.
Lâm Đồng: Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học giai đoạn 2017 - 2020
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, nhằm nghiên cứu, đề xuất các định hướng, mục tiêu, giải pháp, cơ chế, chính sách bảo tồn, phát triển bền vững các hệ sinh thái tự nhiên, các loài và nguồn gen nguy cấp, quý hiếm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, duy trì và phát triển dịch vụ hệ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tăng cường bảo tồn giá trị đa dạng sinh học Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ
Khu bảo tồn biển đảo (KBTBĐ) Cồn Cỏ là một trong những hệ sinh thái biển có tính đa dạng sinh học cao của Việt Nam, với các hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới như rạn san hô, rong cỏ biển và các loài cá…
Công nhận 2 cây cổ thụ trên 200 năm tuổi là cây Di sản Việt Nam
Ngày 6/9/2016, tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận 2 cây cổ thụ trên 200 năm tuổi là cây Di sản Việt Nam.
Gấu trúc khổng lồ không còn nằm trong danh mục những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng
Sau nhiều thập kỷ làm việc miệt mài và nghiêm túc, các nhà bảo tồn đã tìm ra cách khiến gấu trúc khổng lồ không còn nằm trong danh mục những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Tình trạng chính thức của loài gấu trúc khổng lồ này đã được thay đổi từ “có nguy cơ tuyệt chủng” thành “dễ bị nguy hiểm”.
Thăm Côn Đảo mùa rùa lên đẻ trứng
Tại Côn Đảo có khá nhiều bãi có rùa lên đẻ trứng, nhưng nhiều nhất phải kể đến hòn Bảy Cạnh. Mùa sinh sản của rùa biển là khoảng từ tháng 4 đến tháng 10, nhưng cao điểm là tháng 7 – 9 hàng năm.
Tràm Chim – Mùa thay áo mới
Tràm Chim là cách nói gọn của Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu Ramsar Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông (Đồng Tháp). Trải rộng 7.313 ha, Tràm Chim không chỉ là phần còn lại của hệ sinh thái (HST) đất ngập nước Đồng Tháp Mười, mà còn là HST đất ngập nước điển hình của vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Trưng cầu giám định 9 cá thể nghi là voọc chà vá chân đen bị giết
Ngày 19/7/2016, Cơ quan điều tra Công an huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đang tiến hành trưng cầu, giám định 9 cá thể động vật hoang dã nghi là voọc chà vá chân đen, bị 6 đối tượng trú tại xã Cư San, huyện M'drăk, tỉnh Đắc Lắc giết hại.
Giữ đa dạng sinh học cho tương lai
Để hình thành 1 khu rừng phải mất hàng triệu năm nhưng để phá đi cánh rừng ấy, con người chỉ cần vài năm, thậm chí vài chục ngày. Rừng tự nhiên nuôi dưỡng đa dạng sinh học (ĐDSH), duy trì cuộc sống của muôn loài nhưng con người lại nhẫn tâm hủy diệt rừng vì lợi ích trước mắt và vì lòng tham.
Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị các Bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học tại Mêxicô
Hội nghị lần thứ 13 (COP13) các Bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học (CBD), Hội nghị lần thứ 8 (MOP8) các Bên tham gia Nghị định thư Cartagena về An toàn sinh học (CPB) và Hội nghị lần thứ 02 (MOP2) các Bên tham gia Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ công bằng, hợp lý lợi ích phát sinh từ việc sử dụng nguồn gen (NP) sẽ được tổ chức tại Can-cun, Mêxicô, từ ngày 4 đến ngày 17/12/2016.
Thay thế sử dụng mật gấu bằng 32 cây thuốc, vị thuốc Đông y
Tổ chức Động vật châu Á vừa phối hợp với Trung ương Hội Đông y Việt Nam phát động chương trình “Thay thế sử dụng mật gấu bằng 32 cây thuốc, vị thuốc Đông y năm 2016” nhằm góp phần bảo tồn các loài gấu Việt Nam và duy trì phát triển bền vững các cây thuốc nam của đất nước.
Về Tam Bình thăm cây sao 700 tuổi
Đứng sừng sững trong khuôn viên chùa Đại Thọ (ấp Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) là cây sao vừa được các nhà khoa học xác định trên 700 năm tuổi.
Quảng Ngãi: Cứu sống một cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm
Ngày 23/5, Hạt kiểm lâm huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã bàn giao cá thể voọc chà vá chân xám cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Vườn Quốc gia Cúc Phương.
Điện Biên: Tăng cường các biện pháp bảo vệ đàn Cò Nhạn di trú
UBND tỉnh Điện Biên vừa có công điện số 08/CĐ – UBND ngày 11/5/2016 gửi các địa phương và cơ quan, đơn vị trong tỉnh về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ đàn Cò Nhạn di trú đến địa bàn tỉnh.
Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững các khu dự trữ sinh quyển thế giới
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Chương trình Con người và Sinh quyển và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức hội thảo Khoa học công nghệ phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững các khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam.
Ba cây cổ thụ ở Đền Hạ, Suối Mỡ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
Ngày 7/5, tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (huyện Lục Nam, Bắc Giang), UBND huyện Lục Nam đã tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cùng với Lễ đón Bằng công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia và Khai mạc Lễ hội Đền Suối Mỡ.
Thả rùa biển quý hiếm về tự nhiên
Sáng 10/5, UBND xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng cho biết, đang có kế hoạch kết hợp cùng Đồn biên phòng Lai Hòa và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Sóc Trăng thả con rùa biển quý hiếm về với môi trường tự nhiên.
Quảng Ngãi: Thả 6 cá thể rùa biển về tự nhiên
Ngày 4/5, tại bãi biển thôn An Cường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Hải tiến hành thả 6 cá thể rùa biển về lại môi trường sống tự nhiên.
Chung tay bảo vệ Sao la khỏi sự tuyệt chủng
Nhằm khơi dậy niềm tự hào và tình yêu của con người đối với Sao la - loài thú thời cổ đại duy nhất chỉ tìm thấy tại dãy Trường Sơn đang bên bờ vực tuyệt chủng, từ ngày 30/4 - 2/5/2016, tại công viên Tứ Tượng, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế phối hợp với Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam tổ chức Triển lãm kêu gọi chung tay bảo vệ Sao la khỏi sự tuyệt chủng.
“Cuộc đại tuyệt chủng” các nhà khoa học nghiên cứu loài
Thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về đa dạng sinh học (ĐDSH), với ¼ động vật có vú đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và 90 loài cá lớn nhất đại dương đã biến mất. Tốc độ tuyệt chủng của các loài cao gấp 5 lần trong quá khứ. Thế nhưng, cuộc khủng hoảng ĐDSH hiện tại không chỉ đơn thuần dừng lại ở đó, kiến thức về các loài cũng đang dần trở nên hạn hẹp do số lượng của chính các nhà khoa học phân loại, mô tả và nghiên cứu mối liên hệ giữa các loài đang giảm dần.
Khánh Hòa: Phát hiện nhiều loài thực vật mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà
Theo Viện Sinh học nhiệt đới (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), các chương trình hợp tác giữa Viện với một số cơ quan khoa học quốc tế về nghiên cứu đa dạng sinh học tại Việt Nam đã phát hiện nhiều loài thực vật mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, thuộc địa bàn tỉnh Khánh Hòa. các loài thực vật mới này đều phát hiện ở độ cao từ 1.000 m trở lên trong khu bảo tồn.
Bảo tồn các loài chim quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 670/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án điều tra, bảo tồn các loài chim quý hiếm, nguy cấp tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.
Bảo tồn và phát triển một số loài cây lá kim ở Tây Nguyên
Tây Nguyên vốn được coi là “cái nôi” của các loài cây lá kim và có tính đa dạng vào hàng thứ hai của Việt Nam. Các loài lá kim có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái rừng, hầu hết chúng đều có giá trị kinh tế, khoa học cao và nhiều loài còn là nguồn dược liệu quý, điển hình như loài thông đỏ nam. Tuy nhiên, do có giá trị kinh tế và dược liệu cao cho nên hầu hết chúng đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi sự khai thác quá mức và mất môi trường sống như thông Đà Lạt, thông lá dẹt, thông nước…
Kiến nghị Voọc chà vá trở thành biểu tượng đa dạng sinh học
Ngày 2/3/2016, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng Nguyễn Điểu cho biết, Sở vừa gửi tờ trình gửi UBND TP. Đà Nẵng đề xuất Voọc chà vá chân nâu trở thành biểu tượng đa dạng sinh học của TP. Đây cũng là điều kiện để thu hút sự quan tâm, phát triển du lịch, quảng bá đến cộng đồng biết về tính nguy cấp nhằm bảo vệ sinh vật đặc hữu này của Đà Nẵng.
1 2 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2536716