--%>
Ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển nền nông nghiệp sạch ở Việt Nam - Yêu cầu bức thiết trước tác động của cuộc Cách mạng 4.0
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư bắt đầu xuất hiện từ thập niên đầu của thế kỷ XXI. Sau những bước đi ban đầu, tại Hội trợ Hannover (Đức) năm 2011, một số cuộc hội thảo đã được tổ chức để bàn về khái niệm công nghiệp 4.0", một nền công nghiệp của các nhà máy thông minh và của chuỗi giá trị toàn cầu trong sản xuất - dịch vụ - kinh doanh. Năm 2012, Chính phủ Đức thông qua bản Kế hoạch hành động chiến lược công nghệ cao, lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".
Gặp người phụ nữ biến rác thải thành tiền
Biến rác thải - nguyên liệu tưởng chừng như đồ bỏ đi thành nước rửa chén và nước lau nhà sinh học, chị Trịnh Thị Hồng trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng không chỉ thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho hàng trăm phụ nữ trong vùng và đặc biệt là giúp cho môi trường sống sạch hơn.
Phát động Cuộc thi Sáng tạo Xanh Thừa Thiên - Huế 2019
Nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng chung tay hành động “Nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy”, “Chống rác thải nhựa” vì một Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng, ngày 4/6/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát động Cuộc thi Sáng tạo Xanh Thừa Thiên - Huế 2019.
Sử dụng chế phẩm Redoxy 3Cđể xử lý ô nhiễm tại Hồ Ba Mẫu
Giữa năm 2016, Ba Mẫu là một trong 3 hồ tại Hà Nội được TP thử nghiệm Redoxy-3C. Dưới hình thức cho bột chế phẩm vào bình, pha loãng, sau đó nhân viên đi phun trực tiếp xuống mặt hồ. Sau một tháng triển khai, tổ công tác nhận thấy nước hồ không còn mùi hôi khó chịu, ô nhiễm hữu cơ được ngăn chặn, công nghệ xử lý cơ bản không ảnh hưởng đến tảo, động vật phù du nên đưa quy trình vào hoạt động.
Xây dựng nhà máy thu khí CO2 để khai thác dầu
Công ty sản xuất dầu mỏ Occidental Petroleum (Mỹ) đang hợp tác với Công ty Carbon Engineering (Canađa), để xây dựng một nhà máy thu khí CO2 trực tiếp từ không khí tại vùng Permian, mỏ dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ tại Tây Texas và Đông Nam New Mexico.
Ống hút cỏ bàng - Giải pháp cho vấn nạn ống hút nhựa 1 lần
Ống hút cỏ bàng đã mang tới một giải pháp thật sự cho ống hút nhựa một lần, vấn nạn đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới.
Thử nghiệm thành công phương pháp bắt và nhốt CO2 vào lòng đất
Mới đây, Iceland đã tiến một bước dài trong cuộc chiến bảo vệ Trái đất khi đưa vào áp dụng phương pháp biến CO2 thành vật liệu xây dựng sau hơn hai năm thử nghiệm. Hệ thống có tên CarbFix là thành quả hợp tác giữa các nhà nghiên cứu và kỹ sư của công ty Reykjavik Energy, Đại học Iceland, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Columbia, Mỹ.
Biến rác thải nhựa thành loa bluetooth
Một startup có tên Gomi Designs, trụ sở tại Brighton (Anh) thường xuyên thu thập rác thải nhựa không tái chế được và biến chúng thành những chiếc loa bluetooth tuyệt đẹp.
Sử dụng loại ống hút dễ dàng phân hủy thay thế ống hút nhựa
Cafe Editha - một quán cà phê ở Dapa, tỉnh Surigao del Norte, Philippin - đang gây sốt cộng đồng mạng nước này khi sử dụng loại ống hút dễ dàng phân hủy được làm từ "lukay" (lá dừa hoặc lá cọ) thân thiện với môi trường để thay thế ống hút nhựa.
Xây nhà từ chai nhựa bỏ đi: Ý tưởng thân thiện với môi trường
Khi nói đến rác thải nhựa, người ta sẽ nói đến “nguyên tắc 3R” (Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế). Trong đó, giảm thiểu số lượng rác thải nhựa ra môi trường là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất cần phải thực hiện.
Làm gạch polyme từ rác thải nhựa
Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nghiên cứu tái chế rác thải nhựa (RTN) và ứng dụng vào thực tiễn, giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường do RTN. Tận dụng, tái chế RTN không những mang lại giá trị kinh tế cho đất nước, mà còn góp phần BVMT, hướng đến phát triển bền vững. Nhận thấy lợi ích này, nhóm học sinh Trường THPT Cao Thắng (Thừa Thiên - Huế) đã tận dụng rác thải nhựa để làm những viên gạch polyme hữu ích.
Vận hành máy ép rác C-Sea ại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa
Ngày 17/4/2019, chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chế tạo đã chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa.
Mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả
Ngày 9/4/2019, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sơn La và Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Hội Nghị ‘‘Tổng kết 2 năm (2017 - 2018) mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả; triển khai kế hoạch năm 2019’’ tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
ViFarm: Mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường
Trong khuôn viên rộng 4.000 m2, trang trại ViFarm đang áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu như trồng rau trên giàn thủy canh hồi lưu; tưới tiêu nhỏ giọt theo công nghệ Israel với cà chua…
Tái chế các đồ vật theo hướng thân thiện với môi trường
Nếu không có giải pháp hiệu quả cho vấn đề ô nhiễm môi trường do lượng rác thải ngày càng gia tăng, Trái đất của chúng ta sẽ ngập trong rác.
Công nghệ sạc điện nhanh không dây cho taxi tại Na Uy
Mới đây, Công ty Năng lượng Phần Lan Fortum cho biết, họ đang hợp tác với chính quyền TP. Oslo (Na Uy) và Công ty Momentum Dynamics (Mỹ) để xây dựng hệ thống sạc xe điện bằng công nghệ không dây. Dự án sẽ sử dụng công nghệ cảm ứng, với các tấm sạc được lắp đặt tại khu vực đỗ xe taxi.
Dán nhãn năng lượng: Giải pháp bảo vệ tầng ôzôn
Đây là nhận định của nhiều đại biểu tại buổi Tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ôzôn”, vừa được diễn ra tại Hưng Yên.
Stasher - Túi silicone đựng đồ ăn thân thiện với môi trường
Thân thiện môi trường không hề biến cuộc sống của bạn trở nên bất tiện, nếu bạn khéo chọn lựa những sản phẩm hữu ích. Mẫu túi silicone đựng đồ ăn này của Stasher chính là một ví dụ.
Biến giấy loại thành sách giáo dục
Với ý tưởng biến giấy loại thành sách giáo dục, Lê Thị Khởi - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển For a better đã làm thay đổi ý thức của nhiều người trong việc BVMT.
Nhà nhà làm lò đốt rác ở vùng nông thôn Quảng Ngãi
Trong khi nhiều vùng nông thôn trong cả nước đang tìm hướng xử lý rác thải sinh hoạt tại một số vùng của tỉnh Quảng Ngãi, người dân đã xây dựng lò xử lý rác tại nhà. Cách làm này thiết thực, giải quyết được lượng rác thải ra môi trường ở các khu vực dân cư.
Ánh sáng mặt trời có thể khử trùng nước uống
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa đưa ra một phương pháp mới để loại bỏ vi khuẩn trong nước uống thông qua việc sử dụng vật liệu đặc biệt và một chút ánh sáng mặt trời.
Hiện trạng biến động hệ sinh thái thảm cỏ biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và đề xuất giải pháp phục hồi
Khu bảo tồn biển (KBTB) Cù Lao Chàm (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) có hệ sinh thái (HST) đa dạng, phong phú, trong đó, thảm cỏ biển đóng vai trò quan trọng như tham gia vào chuỗi thức ăn và là nơi sống cho nhiều loài thủy, hải sản. Tuy nhiên, HST thảm cỏ biển của KBTB đang ngày càng suy giảm về diện tích cũng như phạm vi phân bố.
Vật liệu xây dựng xanh: Hướng tới sự phát triển bền vững
Phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS. Thái Duy Sâm, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam để hiểu rõ hơn nữa tiềm năng phát triển GKN trong ngành vật liệu xây dựng Việt Nam.
Biến CO2 thành than đá - Hướng mới trong việc giải quyết những vấn đề về môi trường
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne - RMIT (Ôxtrâylia) sau nhiều năm thử nghiệm, đã công phương pháp điện phân kim loại để biến CO2 thành những hạt các bon dạng rắn (than đá) ngay trong nhiệt độ phòng.
Thu gom rác thải điện tử tại nhà: Mô hình cần được nhân rộng
Rác thải điện tử (RTĐT) đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam thải ra môi trường hàng trăm nghìn tấn RTĐT các loại, làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Nhận thấy mối nguy hại của RTĐT, một nhóm bạn trẻ gồm 4 thành viên (Lê Hoàng Phương, Hồi Thiên Hoàng, Lê Linh Chi, Hoàng Khánh Chi) đã tình nguyện tới từng gia đình để thu gom miễn phí và đưa về điểm xử lý của TP. Hà Nội theo đúng quy trình.
Loop - Giải pháp hiệu quả giúp hạn chế sử dụng chai nhựa
Các nhà phân phối và bán lẻ hàng hóa đóng hộp đã phối hợp với các công ty vận chuyển và tái chế để phát triển một dịch vụ thương mại điện tử mang tên Loop.
Tái chế phế liệu thành tranh
Anh Đinh Nguyên Bình bắt đầu sở thích tái chế phế liệu như nắp chai nhựa, đinh ốc, chai… thành tranh cách đây 10 năm. Ngoài chủ đề tranh gia đình, anh còn làm tranh chân dung người nổi tiếng như Tổng thống Obama, anh hùng Che Guevera..., mới đây nhất là bức tranh huấn luyện viên Park Hang-seo bằng ốc vít.
Giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản
Những năm gần đây, rác thải từ những phao xốp bị vỡ trong nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển đã làm ảnh hưởng đến môi trường biển, nhằm hạn chế thực trạng trên, ngày 28/12/2018, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) phối hợp cùng Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long, Bái Tử Long”. Hội thảo nhằm giới thiệu giải pháp phủ sơn cho bề mặt phao xốp sử dụng trong nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển.
Những ý tưởng bảo vệ môi trường - Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn
Chế tạo ống hút bằng cỏ bàng, tái chế rác thải nhựa thành nguồn nguyên liệu cho máy in 3D, xe đạp lọc nước... là những dự án đang được các bạn trẻ nỗ lực nghiên cứu, cải tiến và đưa vào sử dụng. Các sáng chế đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, từ đó, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo của giới trẻ Việt Nam trong việc tìm ra các sản phẩm tận dụng phế liệu, góp phần hạn chế rác thải, BVMT.
Ấn tượng với mô hình làng nổi chịu được lũ vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Maru Ichi - Mô hình làng nổi chi phí thấp và chịu được lũ vùng đồng bằng sông Cửu Long đã xuất sắc đạt giải Nhì hạng mục kiến trúc cuộc thi Kiến trúc xanh Spec Go Green 2018.
1 2 3 4 5 6 7 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2805971