--%>
Phát triển thành công công nghệ pin sạc kẽm không khí thân thiện với môi trường
Các kỹ sư hoá học tại trường Đại học Sydney và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapo vừa phát triển thành công công nghệ pin sạc "kẽm không khí" (zinc-air) có thể được áp dụng vào các thiết bị điện tử thay cho pin lithium - ion như hiện nay.
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm tự phân hủy trong môi trường tự nhiên
Mới đây, theo Howstuffwork, trong nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế nhựa plastic khó phân hủy đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, một nhóm nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Wyss của Đại học Harvard đang phát triển một loại nhựa sinh học làm từ vỏ tôm, có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.
Nghiên cứu thành công hợp chất biến CO2 thành năng lượng sạch
Các nhà khoa học Phòng thí nghiệm Berkeley của Bộ Năng lượng Mỹ ở Bắc California và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapo đã nghiên cứu ra một hợp chất có khả năng biến carbon dioxide (CO2) thành carbon monoxide (CO).
Sử dụng đầu lọc thuốc lá làm vật liệu xây dựng
Các nhà khoa học thuộc Viện Đại học Công nghệ hoàng gia Melbourne (RMIT) vừa công bố nghiên cứu và cho rằng những con đường được trải nhựa đường trộn với các đầu mẩu thuốc lá đã qua xử lý có thể duy trì khả năng chịu tải, đồng thời giảm tính dẫn nhiệt.
Xây dựng xanh – Xu hướng tiết kiệm năng lượng mới
Công trình xanh đang dần trở thành xu hướng xây dựng giàu tiềm năng. Nó không chỉ là trào lưu mà còn là mong muốn của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.
Đưa vào sử dụng 50 thùng rác có thể sạc pin điện thoại di động
UBND quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng và Bridgestone Việt Nam vừa chính thức đưa vào sử dụng 50 thùng rác thông minh có chức năng lọc nước thải tưới cây, sử dụng năng lượng mặt trời và có thể sạc pin điện thoại di động.
Bỏ 8 tỷ đồng xây dựng “Công viên bãi rác”
Với mong muốn người dân không còn bức xúc về rác, một doanh nhân trẻ ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã đầu tư 8 tỉ đồng để làm mô hình “Công viên bãi rác”.
Sản xuất gạch không nung thân thiện với môi trường từ phế thải
Tận dụng tro trấu (phế thải nông nghiệp), tro bay (phế thải từ các nhà máy nhiệt điện) và đá mạt hay bột đá (phế thải từ hoạt động khai thác sản xuất đá), TS - Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) Ngô Sỹ Huy cùng nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật Công Nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã nghiên cứu sản xuất ra những viên gạch không nung có độ bền cao, thân thiện với môi trường.
Khử trùng nước thải dùng vi bong bóng áp lực khí CO2
Đây là sáng kiến của TS. Võ Thanh Huy - Giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị (Trường đại học Xây dựng Miền Trung). Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tận dụng khí CO2 - khí gây hiệu ứng nhà kính để phát triển thành một chất có thể xử lý nước và nước thải nhiễm vi sinh vật gây bệnh.
Sản xuất dầu diesel sinh học từ dầu rán cháy phế thải
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Pueblo (Mêxicô) đã nghiên cứu thành công dầu diesel sinh học từ dầu rán cháy phế thải, với giá thành rẻ nhất thế giới khi giảm đến 90% so với giá hiện tại và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý
Ngành Chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay có xu hướng chuyển dịch từ quy mô nông hộ sang chăn nuôi tập trung và thâm canh với quy mô lớn. Cùng với xu hướng đó, ô nhiễm môi trường (ÔNMT) chăn nuôi tại các vùng nông thôn ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Rô bốt vớt rác thông minh
Nhóm tác giả Thân Đình Uyên Khanh và Phan Lê Anh Duy - Học sinh trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, với sự hỗ trợ của các thầy, cô giáo đã sáng chế thành công “Robot vớt rác” thông minh.
Hà Nội triển khai thực hiện 5 giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu
Tại các buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng và Đống Đa cùng đơn vị bầu cử số 2, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã có kế hoạch dài hạn và đang thực hiện 5 giải pháp cải thiện môi trường.
Giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông
Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Giải thưởng “Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2016” cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang.
Đưa công nghệ vào giải quyết ô nhiễm không khí
Dùng xe đạp điện với những trạm sạc điện sử dụng năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh vệ tinh để kiểm soát lượng phát thải, sử dụng cảm biến phân tích và xử lý bụi không khí… là những công nghệ có thể được ứng dụng trong đời sống.
Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững, an toàn cho Việt Nam
Từ ngày 15 - 17/5/2017, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và an toàn cho Việt Nam dưới sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh.
Mô hình xử lý nước thải hỗn hợp chi phí thấp, áp dụng cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
Ngày 4/5/2017, tại Hà Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng đã chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình xử lý nước thải (XLNT) hỗn hợp sinh hoạt - chế biến nông thực phẩm giàu chất hữu cơ (nấu rượu, làm đậu, bánh đa, bún, miến, chăn nuôi…) với chi phí thấp, áp dụng cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy”.
Vấn đề quản lý chất thải nông thôn tại Nam Định: Thực trạng và giải pháp
Trong thời gian qua, tại khu vực nông thôn tỉnh Nam Định, sự gia tăng dân số và phát triển các ngành nghề sản xuất đã làm gia tăng lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), với thành phần ngày càng phức tạp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Hiện Nam Định có 1.512,5 nghìn người sống ở vùng nông thôn, chiếm hơn 81,73% dân số trong toàn tỉnh.
Phát triển nhiên liệu sinh học từ tảo
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Coahuila (Uadec) của Mêxicô mới đây tuyên bố đã phát triển thành công nhiên liệu sinh học từ một loài vi tảo.
Biến nước biển thành nước ngọt
Cuba đang thúc đẩy một chương trình quốc gia nhằm tận dụng nước biển qua chu trình khử muối để tạo ra nước ngọt.
Việt Nam tái chế cùng chung tay xử lý rác thải điện tử
Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/4/2015, Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) là Chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi, hư hỏng, do Apple, Microsoft và HP tài trợ, góp phần nâng cao nhận thức của người Việt về xử lý và tái chế rác thải điện tử, BVMT.
TP. Hà Nội: Tăng cường đầu tư hệ thống quan trắc môi trường không khí tự động
Ngày 4/4/2017, tại Hà Nội, Sở TN&MT TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý chất lượng môi trường không khí.
Quan trắc âm thanh động vật giúp thiết lập bản đồ hệ sinh thái
Mặc dù các hoạt động nghiên cứu được triển khai trên khắp thế giới, sự hiểu biết của loài người về nơi sinh sống của động vật còn rất hạn chế, do nghiên cứu xác nhận sự hiện diện của một số loài đặc thù thường rất tốn kém thời gian và tiền bạc.
Vai trò của công nghệ 3D trong bảo tồn động vật hoang dã
Bằng cách sử dụng các chất liệu khác nhau tạo ra một vật thể giống hệt vật thể gốc, công nghệ in 3D đang trở thành một kỹ thuật hữu ích cho các dự án nghiên cứu và bảo tồn. Bộ phim tài liệu Toucan Nation trên kênh Thế giới động vật đã lan tỏa câu chuyện về một chú chim Toucan ở Costa Rica mang tên Grecia bị mất một nửa chiếc mỏ khi bị một nhóm thanh niên tấn công dã man và quá trình phục hồi của chú chim này. Bộ phim dài 40 phút đặc biệt nhấn mạnh quá trình các chuyên gia giúp Grecia làm chiếc mỏ giả 3D để chú chim có thể có một cuộc sống bình thường.
Hà Nội kêu gọi đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải
Hiện 95% lượng rác thải sinh hoạt tại Hà Nội đang được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, tốn kém và gây ô nhiễm môi trường. Mục tiêu của thành phố là kêu gọi đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải, biến rác thải thành nguồn nguyên liệu có ích.
Hiệu quả thiết thực từ công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 18/3/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thị sát công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.
Nâng cấp đê biển Gò Công, bảo vệ hàng chục ngàn ha đất canh tác
Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa phương đang đầu tư gần 20 tỉ đồng gia cố, nâng cấp đoạn xung yếu của đê biển Gò Công đang bị sóng gió “tấn công”, bảo vệ hàng chục ngàn ha đất canh tác vùng duyên hải của huyện Gò Công Đông.
Công nghệ xử lý, tái chế trấu thành nguyên liệu quý SiO2 và nhiệt lượng
Ở Việt Nam, bình quân mỗi năm sản xuất ra hơn 40 triệu tấn thóc, riêng năm 2015 sản lượng lúa gạo của nước ta đạt tới 44,7 triệu tấn. Khối lượng trấu chiếm 20% trong thành phần hạt thóc, vậy mỗi năm có xấp xỉ 9 triệu tấn trấu thải ra môi trường, đây là số lượng chất thải khổng lồ mà nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường và là một sự lãng phí lớn.
Tạo thói quen sống xanh vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Nhiều người nghĩ sống xanh là phải dùng những sản phẩm organic xa xỉ, lối sống chỉ dành cho người có điều kiện. Điều đó có đúng không?
Nghiên cứu thành công loại giấy in bằng ánh sáng, có giá trị đối với kinh tế và môi trường
Ngày 3/2/2017, Tạp chí Nano Letters, Engineers Garage đưa tin, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố sản phẩm giấy in bằng ánh sáng, có thể tái sử dụng hơn 80 lần.
1 2 3 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2927309