--%>
Nông trại trên mái nhà: Giải pháp tạo nên môi trường sống trong lành
Trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, mô hình nông trại trên mái nhà (Rooftop farm) đang được triển khai mạnh mẽ, giúp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà, đồng thời là giải pháp tạo nên môi trường sống trong lành ở đô thị.
Nhà đa năng thích ứng với biến đổi khí hậu
Mô hình ngôi nhà đa năng giúp tạo ra năng lượng sạch, góp phần BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu của cô giáo Bùi Thị Ngọc Giang đến từ Trường tiểu học Tân Phú Thạnh 1, tỉnh Hậu Giang đã được tuyên dương tại Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.
Chế tạo thành công cảm biến có khả năng phát hiện vi khuẩn trong nước
Nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ Đan Mạch đã chế tạo thành công cảm biến có khả năng phát hiện vi khuẩn trong nước. Cảm biến áp dụng kỹ thuật đếm tế bào theo dòng trở kháng (impedance flow cytometry), được phát triển thông qua Công ty Spin-off SBT Aqua.
Sản xuất dầu thô từ tảo
Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Pacific Northwest (Mỹ) cho biết, họ đã thành công trong việc biến tảo thành dầu thô bằng phương pháp lò phản ứng hóa học đặc biệt chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Biến rác thành những chiếc túi nhỏ xinh
Từ rác thải bỏ đi, nhóm cô và trò trường THCS Việt Hùng, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã sáng tạo thành những chiếc túi nhỏ xinh, tiện dụng, góp phần nâng cao ý thức BVMT, phân loại rác, đổ rác đúng nơi quy định cho người dân địa phương.
Sản xuất phân bón sinh học từ rơm rạ
Công nghệ xử lý rơm rạ tại ruộng làm phân bón sinh học nhằm BVMT và phát triển nông nghiệp bền vững là công trình đem lại cho TS. Lê Văn Tri giải Nhất giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2016.
Giải pháp hiệu quả trong xử lý chất thải tại các bãi thải ở Việt Nam
Hiện nay, vấn đề môi trường tại các bãi chôn lấp (BCL) rác thải, bãi thải mỏ khai thác khoáng sản, bãi chứa lưu giữ tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện đang được các cấp, ngành, dư luận đặc biệt quan tâm. Làm thế nào để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các bãi thải, đáp ứng yêu cầu về BVMT trong quản lý chất thải là một “bài toán khó” đang được đặt ra cho các nhà quản lý, chính quyền địa phương và doanh nghiệp.
Hệ thống phát điện chạy bằng năng lượng thủy triều DeltaStream
Các nhà sản xuất điện xứ Wales vừa công bố Hệ thống phát điện chạy bằng năng lượng thủy triều DeltaStream, có thể cấp điện cho 10.000 hộ gia đình. Hệ thống này còn giúp giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả hơn rất nhiều so với các loại hình phát điện khác.
Nghiền chất thải xây dựng để giảm ô nhiễm bụi
Ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, thời gian tới, TP sẽ lắp đặt 5 dây chuyền nghiền chất thải đô thị ở các cửa ngõ, nhằm hạn chế ô nhiễm bụi.
Ruồi lính đen có khả năng xử lý rác thải
Dân số bùng nổ cộng với công nghiệp sản xuất phát triển đang khiến cho con người đang phải sống chung với lượng rác thải khổng lồ. Mặc dù hiện nay, các nhà máy hay khu công nghiệp đều có khâu xử lý rác thải hữu cơ nhưng số lượng được đưa ra môi trường không qua xử lý cũng chiếm một tỉ lệ không nhỏ.
Triển khai thí điểm chương trình giáo dục môi trường quốc tế
Từ ngày 29 – 30/8/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội thảo tập huấn cho giáo viên các trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội nhằm triển khai thí điểm chương trình giáo dục môi trường quốc tế (GLOBE).
Sử dụng phế phẩm nông nghiệp làm giấy giúp giữ gìn môi trường sống thêm xanh – sạch – đẹp
Mới đây, sinh viên Đặng Thị Ngọc Ánh (Đại học Huế) đã nhận giải Nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ XVIII năm 2016 với phát minh “giấy xanh” thân thiện với môi trường.
Xây dựng đảo Lý Sơn trở thành hòn đảo xanh-sạch-đẹp
Để từng bước xây dựng đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trở thành hòn đảo xanh-sạch-đẹp, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực làm cho Lý Sơn ngày càng sạch hơn
Phát triển thành công công nghệ pin sạc kẽm không khí thân thiện với môi trường
Các kỹ sư hoá học tại trường Đại học Sydney và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapo vừa phát triển thành công công nghệ pin sạc "kẽm không khí" (zinc-air) có thể được áp dụng vào các thiết bị điện tử thay cho pin lithium - ion như hiện nay.
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm tự phân hủy trong môi trường tự nhiên
Mới đây, theo Howstuffwork, trong nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế nhựa plastic khó phân hủy đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, một nhóm nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Wyss của Đại học Harvard đang phát triển một loại nhựa sinh học làm từ vỏ tôm, có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.
Nghiên cứu thành công hợp chất biến CO2 thành năng lượng sạch
Các nhà khoa học Phòng thí nghiệm Berkeley của Bộ Năng lượng Mỹ ở Bắc California và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapo đã nghiên cứu ra một hợp chất có khả năng biến carbon dioxide (CO2) thành carbon monoxide (CO).
Sử dụng đầu lọc thuốc lá làm vật liệu xây dựng
Các nhà khoa học thuộc Viện Đại học Công nghệ hoàng gia Melbourne (RMIT) vừa công bố nghiên cứu và cho rằng những con đường được trải nhựa đường trộn với các đầu mẩu thuốc lá đã qua xử lý có thể duy trì khả năng chịu tải, đồng thời giảm tính dẫn nhiệt.
Xây dựng xanh – Xu hướng tiết kiệm năng lượng mới
Công trình xanh đang dần trở thành xu hướng xây dựng giàu tiềm năng. Nó không chỉ là trào lưu mà còn là mong muốn của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.
Đưa vào sử dụng 50 thùng rác có thể sạc pin điện thoại di động
UBND quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng và Bridgestone Việt Nam vừa chính thức đưa vào sử dụng 50 thùng rác thông minh có chức năng lọc nước thải tưới cây, sử dụng năng lượng mặt trời và có thể sạc pin điện thoại di động.
Bỏ 8 tỷ đồng xây dựng “Công viên bãi rác”
Với mong muốn người dân không còn bức xúc về rác, một doanh nhân trẻ ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã đầu tư 8 tỉ đồng để làm mô hình “Công viên bãi rác”.
Sản xuất gạch không nung thân thiện với môi trường từ phế thải
Tận dụng tro trấu (phế thải nông nghiệp), tro bay (phế thải từ các nhà máy nhiệt điện) và đá mạt hay bột đá (phế thải từ hoạt động khai thác sản xuất đá), TS - Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) Ngô Sỹ Huy cùng nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật Công Nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã nghiên cứu sản xuất ra những viên gạch không nung có độ bền cao, thân thiện với môi trường.
Khử trùng nước thải dùng vi bong bóng áp lực khí CO2
Đây là sáng kiến của TS. Võ Thanh Huy - Giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị (Trường đại học Xây dựng Miền Trung). Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tận dụng khí CO2 - khí gây hiệu ứng nhà kính để phát triển thành một chất có thể xử lý nước và nước thải nhiễm vi sinh vật gây bệnh.
Sản xuất dầu diesel sinh học từ dầu rán cháy phế thải
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Pueblo (Mêxicô) đã nghiên cứu thành công dầu diesel sinh học từ dầu rán cháy phế thải, với giá thành rẻ nhất thế giới khi giảm đến 90% so với giá hiện tại và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý
Ngành Chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay có xu hướng chuyển dịch từ quy mô nông hộ sang chăn nuôi tập trung và thâm canh với quy mô lớn. Cùng với xu hướng đó, ô nhiễm môi trường (ÔNMT) chăn nuôi tại các vùng nông thôn ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Rô bốt vớt rác thông minh
Nhóm tác giả Thân Đình Uyên Khanh và Phan Lê Anh Duy - Học sinh trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, với sự hỗ trợ của các thầy, cô giáo đã sáng chế thành công “Robot vớt rác” thông minh.
Hà Nội triển khai thực hiện 5 giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu
Tại các buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng và Đống Đa cùng đơn vị bầu cử số 2, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã có kế hoạch dài hạn và đang thực hiện 5 giải pháp cải thiện môi trường.
Giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông
Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Giải thưởng “Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2016” cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang.
Đưa công nghệ vào giải quyết ô nhiễm không khí
Dùng xe đạp điện với những trạm sạc điện sử dụng năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh vệ tinh để kiểm soát lượng phát thải, sử dụng cảm biến phân tích và xử lý bụi không khí… là những công nghệ có thể được ứng dụng trong đời sống.
Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững, an toàn cho Việt Nam
Từ ngày 15 - 17/5/2017, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và an toàn cho Việt Nam dưới sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh.
Mô hình xử lý nước thải hỗn hợp chi phí thấp, áp dụng cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
Ngày 4/5/2017, tại Hà Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng đã chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình xử lý nước thải (XLNT) hỗn hợp sinh hoạt - chế biến nông thực phẩm giàu chất hữu cơ (nấu rượu, làm đậu, bánh đa, bún, miến, chăn nuôi…) với chi phí thấp, áp dụng cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy”.
1 2 3 4 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3268237