--%>
Thu gom rác thải điện tử tại nhà: Mô hình cần được nhân rộng
Rác thải điện tử (RTĐT) đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam thải ra môi trường hàng trăm nghìn tấn RTĐT các loại, làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Nhận thấy mối nguy hại của RTĐT, một nhóm bạn trẻ gồm 4 thành viên (Lê Hoàng Phương, Hồi Thiên Hoàng, Lê Linh Chi, Hoàng Khánh Chi) đã tình nguyện tới từng gia đình để thu gom miễn phí và đưa về điểm xử lý của TP. Hà Nội theo đúng quy trình.
Loop - Giải pháp hiệu quả giúp hạn chế sử dụng chai nhựa
Các nhà phân phối và bán lẻ hàng hóa đóng hộp đã phối hợp với các công ty vận chuyển và tái chế để phát triển một dịch vụ thương mại điện tử mang tên Loop.
Tái chế phế liệu thành tranh
Anh Đinh Nguyên Bình bắt đầu sở thích tái chế phế liệu như nắp chai nhựa, đinh ốc, chai… thành tranh cách đây 10 năm. Ngoài chủ đề tranh gia đình, anh còn làm tranh chân dung người nổi tiếng như Tổng thống Obama, anh hùng Che Guevera..., mới đây nhất là bức tranh huấn luyện viên Park Hang-seo bằng ốc vít.
Giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản
Những năm gần đây, rác thải từ những phao xốp bị vỡ trong nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển đã làm ảnh hưởng đến môi trường biển, nhằm hạn chế thực trạng trên, ngày 28/12/2018, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) phối hợp cùng Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long, Bái Tử Long”. Hội thảo nhằm giới thiệu giải pháp phủ sơn cho bề mặt phao xốp sử dụng trong nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển.
Những ý tưởng bảo vệ môi trường - Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn
Chế tạo ống hút bằng cỏ bàng, tái chế rác thải nhựa thành nguồn nguyên liệu cho máy in 3D, xe đạp lọc nước... là những dự án đang được các bạn trẻ nỗ lực nghiên cứu, cải tiến và đưa vào sử dụng. Các sáng chế đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, từ đó, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo của giới trẻ Việt Nam trong việc tìm ra các sản phẩm tận dụng phế liệu, góp phần hạn chế rác thải, BVMT.
Ấn tượng với mô hình làng nổi chịu được lũ vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Maru Ichi - Mô hình làng nổi chi phí thấp và chịu được lũ vùng đồng bằng sông Cửu Long đã xuất sắc đạt giải Nhì hạng mục kiến trúc cuộc thi Kiến trúc xanh Spec Go Green 2018.
Phát triển năng lượng tái tạo nhằm lan tỏa tương lai xanh
Phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng là hướng đi phù hợp để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao, giảm phụ thuộc nhập khẩu than và mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường, xã hội. Tuy nhiên, những hạn chế trong nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về lĩnh vực NLTT đang là một rào cản lớn, nhất là đối với người dân sống tại các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, những địa bàn chưa có điện lưới, đòi hỏi cần được ưu tiên chú trọng để giảm bớt khoảng cách phát triển cho những cộng đồng này.
Biến CO2 thành vải và nhựa
Các nhà nghiên cứu đã phát triển các chất xúc tác có thể chuyển đổi CO2 thành nhựa, vải, nhựa resin và một số sản phẩm khác.
Sản xuất phân hữu cơ từ bèo lục bình
Cây bèo lục bình phát triển nhanh trong các sông ngòi, ao, đầm gây ô nhiễm môi trường, làm tắc dòng chảy. Mới đây, Mô hình “Thu gom và xử lý bèo lục bình” để sản xuất phân hữu cơ được Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành thực hiện tại thôn An Thiện (xã Tam Nghĩa) với 30 hộ nông dân tham gia đã mang lại hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng trên và giúp nông dân có thêm thu nhập.
Gắn thiết kế cây xanh với quy hoạch đô thị
Theo các chuyên gia, việc mở rộng không gian cây xanh là vấn đề cần thiết để hài hòa cuộc sống của cộng đồng dân cư trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng lớn.
Phát triển gạch sinh thái làm từ rác vô cơ
EcoBricks là khái niệm quen thuộc trong cộng đồng những người yêu môi trường ở các nước như Philippines, Indonesia, Zambia… Nhưng cho đến năm 2018, Việt Nam mới chính thức có mặt trên bản đồ EcoBricks quốc tế.
Sợi các bon có thể trữ năng lượng bên trong thân xe hơi
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các sợi các bon có thể hoạt động như các điện cực pin, lưu trữ năng lượng một cách trực tiếp bên trong chúng.
Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018
Từ ngày 25 - 29/9/2018, tại Hà Nội diễn ra Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 với nội dung chính “Giá trị nhà ở xanh”.
Sử dụng xe điện cho giao thông xanh
Sau nhiều năm nghiên cứu, Công ty QIQ Global (Singapo) đưa ra dòng sản phẩm xe điện vừa tiết kiệm nguyên liệu, thân thiện với môi trường, thời gian sạc chỉ trong vòng 7 phút và sẽ được phát triển để sử dụng năng lượng mặt trời trong thời gian tới.
Điện mặt trời thông minh - Giải pháp hiệu quả giảm áp lực về điện
Trước sức ép về nhu cầu năng lượng, việc tìm kiếm các giải pháp để phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh đang trở nên vô cùng quan trọng và điện mặt trời nói chung hay điện áp mái nói riêng đã trở thành một giải pháp hiệu quả không chỉ trước mắt mà còn góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Starbucks thử nghiệm ống hút bằng giấy tại Hàn Quốc
Từ ngày 10/9/2018, các khách hàng thân thuộc của Starbucks tại Hàn Quốc có thể góp một phần nhỏ BVMT khi họ được sử dụng ống hút giấy, thay thế ống hút bằng nhựa.
Lợi ích từ nguồn rác thải sinh học
Vừa qua, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành khoa học - công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Bản ghi nhớ Chuyển giao công nghệ và đầu tư nhà máy xử lý rác thải nông nghiệp có giá trị 100 triệu USD cho một số đối tác, hứa hẹn đem lại những lợi ích to lớn từ chính nguồn rác thải sinh học vẫn bị bỏ phí từ trước tới nay.
Thuế mới giúp giảm tắc nghẽn giao thông
Theo Tạp chí Nature, các nhà kinh tế Mỹ và Đức đã đề nghị áp dụng một sắc thuế mới đánh vào người lái xe.
Biến rác thải thành năng lượng sạch
Chính phủ Ethiopia đang phát triển nhà máy giúp biến rác thải ô nhiễm thành năng lượng sạch phục vụ khoảng 5 triệu người dân thủ đô. Nếu thành công, dự án này sẽ góp phần giúp quốc gia châu Phi đạt mục tiêu ngăn chặn việc phát thải khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Xe buýt nhiên liệu sạch tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động
Từ 1/8/2018, 3 tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (CNG) đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội sẽ được khai trương nhân dịp TP. Hà Nội kỷ niệm 10 năm mở rộng.
Bếp ga sinh học tận dụng mùn cưa, vỏ trấu
Với giá thành rẻ, an toàn cao, hạn chế ô nhiễm..., sáng chế bếp ga sinh học của Việt Nam thu hút sự chú ý khi được giới thiệu tại Nhật Bản.
Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm tại Hà Tĩnh: Lợi ích kép về kinh tế và môi trường
Là một trong những xã nghèo của huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, nghề sinh kế chính của người dân xã Cẩm Nhượng chủ yếu là ngư nghiệp và chế biến nước mắm. Những năm gần đây, nghề sản xuất nước mắm tại đây gặp nhiều khó khăn do quy hoạch nhỏ lẻ, sản xuất manh mún. Đặc biệt, công nghệ chế biến nước mắm theo phương pháp cũ gây ô nhiễm môi trường, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Biến nhựa thành xăng dầu: Giải pháp cho vấn đề chất thải nhựa
Ô nhiễm từ rác thải nhựa, ni lông và cạn kiệt dầu mỏ là một trong những vấn đề con người đang phải đối mặt. Và giải pháp “nhất cử lưỡng tiện” cho 2 vấn đề này là biến rác thải nhựa thành xăng.
Quản lý rơm rạ bền vững nhằm cải thiện sinh kế cho người dân
Nhằm giới thiệu khung hỗ trợ quá trình ra quyết định giúp các nhà hoạch định chính sách xác định các giải pháp quản lý rơm rạ bền vững, xem xét tính bền vững của hệ sinh thái nông nghiệp, khả năng tiếp cận thị trường sản phẩm làm từ rơm rạ và mức độ cơ giới hóa xử lý rơm rạ, ngày 5/6/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp với Viện nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI) và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế “Quản lý rơm rạ bền vững: Các thực hành tốt và khuyến nghị cho hoạch định chính sách”.
Một số cách sử dụng, phân loại rác hợp lý
Xử lý rác thải gia đình hiệu quả sẽ giúp môi trường sống trở nên tốt hơn. Vì vậy, chúng ta cần biết cách phân loại rác thải sinh hoạt cho đúng.
Giới thiệu công nghệ đốt chất thải tiên tiến và Khánh thành lò đốt chất thải Actree
Ngày 9/5/2018, tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Công ty TNHH Actree (Nhật Bản) phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu công nghệ đốt chất thải tiên tiến và Khánh thành lò đốt chất thải Actree.
Nhựa có thể được tái chế nhiều lần
Theo một Báo cáo khoa học mới đây: Một loại nhựa mới, khi tiếp xúc với hóa chất thích hợp, có khả năng chia thành các khối cơ bản giống như khi nó được tạo ra và có thể được tái cấu trúc lại nhiều lần.
Năng lượng thông minh: Hướng đi nào cho Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 20/4/2018, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Vùng và Đô thị (CRUS) tổ chức Toạ đàm “Năng lượng thông minh: Hướng đi nào cho TP. Hồ Chí Minh?”.
Bộ lọc graphene có thể loại bỏ hơn 99% chất hữu cơ tự nhiên trong nước uống
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học New South Wales (Ôxtrâylia) đã chế tạo thành công bộ lọc graphene đầu tiên trên thế giới ở quy mô phòng thí nghiệm với khả năng loại bỏ hơn 99% chất hữu cơ tự nhiên phổ biến còn sót lại trong quá trình xử lý nước uống thông thường.
Trồng cây trên đất sau khai thác mỏ góp phần giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 18/4/2018, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Bộ Môi trường, bảo vệ thiên nhiên, xây dựng và an toàn hạt nhân (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả sơ bộ Dự án thí điểm trồng cây có khả năng sản sinh năng lượng trên đất sau khai thác mỏ tại Việt Nam.
1 2 3 4 5 6 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 1796609