--%>
Phân bò - Nguồn năng lượng quý của tương lai
Đây là viễn cảnh được Toyota đề xuất trong khuôn khổ Triển lãm ô tô Los Angeles đang diễn ra tại Mỹ. Đề xuất này cũng được nêu ra trong bối cảnh Toyota đang triển khai xây dựng các trạm phát điện tái sinh với quy mô thương mại trên địa bàn bang California (Mỹ).
Thử nghiệm thành công trồng rau trong không khí
Sau thời gian thử nghiệm, chủ trang trại Langbiang Farm Trần Huy Đường (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã trồng thành công nhiều loại rau bằng phương pháp khí canh, tức là sản xuất rau trong không khí.
Lò ấp trứng sử dụng năng lượng mặt trời
Nguyễn Thanh Long (lớp 11, trường THPT Đặng Huy Trứ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã nghiên cứu ra sản phẩm lò ấp trứng sử dụng năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường.
Biến rác thải ô tô thành vật liệu mới
Một phát minh GS. Veena Sahajwalla ở Đại học New South Wales, Ôxtrâylia đã hiện thực hóa giấc mơ biến rác thải từ xe ôtô cũ thành loại vật liệu mới.
Ngôi nhà từ chai nhựa tái chế sử dụng năng lượng mặt trời
Philippin vừa mở cửa một ngôi nhà được xây dựng từ chai nhựa tái chế do Stephen Lamb (người sáng lập Công ty xanh Touching the Earth Lightly tại Nam Phi), cộng tác với Chính phủ Philippin xây dựng.
Một số vật liệu xanh cho sàn nhà
Sàn nhà không chỉ ảnh hưởng đến kiến trúc căn nhà của bạn mà còn tác động lên môi trường xung quanh.
Nghiền các bảng mạch thành bụi nano góp phần giảm lượng rác thải điện tử
Nghiền các bảng mạch thành bụi nano là giải pháp mới được các nhà khoa học công bố nhằm giảm lượng rác thải điện tử.
Nguồn năng lượng sạch từ cây xương rồng
Xương rồng xanh là loài cây mang tính biểu tượng của Mêxicô. Không chỉ là nguyên liệu dùng trong thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm, ngày nay xương rồng còn được sử dụng để tạo ra năng lượng sạch.
Thí điểm lò đốt rác thải vùng Đồng Tháp Mười
Những năm trước đây, tình hình rác thải sinh hoạt ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười như: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, thị xã Kiến Tường... được xem là vấn đề nan giải của chính quyền cơ sở. Hầu hết lượng rác thải được các địa phương thu gom, tập kết lộ thiên ở những khu đất trống hoặc hầm đất thuộc đất công. Tuy khối lượng không nhiều nhưng qua thời gian, không còn đủ diện tích để chứa và gây ô nhiễm môi trường.
Sử dụng tảo cát hóa thạch để cải tiến công nghệ năng lượng mặt trời
Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Yale đã chứng minh khả năng sử dụng tảo cát hóa thạch để cải tiến công nghệ năng lượng mặt trời (NLMT). Nhóm nghiên cứu hy vọng khai thác đặc tính này của tảo cát để phát triển công nghệ NLMT.
Hà Nội sử dụng Redoxy-3C để xử lý chất lượng nước tại các hồ ô nhiễm
Nhằm phục hồi "lá phổi xanh" của TP, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã quyết định sử dụng một loại chế phẩm mới để xử lý chất lượng nước tại các hồ ô nhiễm có tên gọi Redoxy-3C.
Tiềm năng sản xuất điện từ vỏ trấu phế thải trong công nghiệp xay xát
Mỗi năm Việt Nam sẽ sản xuất thêm được khoảng 1 - 1,2 TWh (1TWh = 1 tỷ kWh) điện nếu tận dụng được nguồn vỏ trấu phế thải từ công nghiệp xay xát. Tuy nhiên, các nhà đầu tư rất cần hỗ trợ để biến các dự án điện trấu thành hiện thực.
Trang trại trong nhà chạy bằng năng lượng Mặt trời đầu tiên trên thế giới
Công ty Metropolis Farms (Mỹ) đang xây dựng một trang trại rộng hơn 9.000 m2 tại Philadelphia, nằm trong nhà và chạy hoàn toàn bằng năng lượng Mặt trời.
Phát triển vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường từ thức ăn thừa
Mới đây, theo một báo cáo mang tên The Urban Bio-Loop, nhóm nghiên cứu người Ả-Rập Archinect đang sử dụng thức ăn thừa để phát triển những vật liệu xây dựng chi phí thấp và thân thiện với môi trường.
Tòa tháp tự sản sinh năng lượng ở mỗi tầng
Để đối phó với tình trạng nước biển dâng, Kiến trúc sư người Italy Luca Curci vừa tiết lộ thiết kế 1 tòa tháp không sử dụng năng lượng, trồng cây xanh ở mỗi tầng từ đáy biển.
Nông trại trên mái nhà: Giải pháp tạo nên môi trường sống trong lành
Trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, mô hình nông trại trên mái nhà (Rooftop farm) đang được triển khai mạnh mẽ, giúp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà, đồng thời là giải pháp tạo nên môi trường sống trong lành ở đô thị.
Nhà đa năng thích ứng với biến đổi khí hậu
Mô hình ngôi nhà đa năng giúp tạo ra năng lượng sạch, góp phần BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu của cô giáo Bùi Thị Ngọc Giang đến từ Trường tiểu học Tân Phú Thạnh 1, tỉnh Hậu Giang đã được tuyên dương tại Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.
Chế tạo thành công cảm biến có khả năng phát hiện vi khuẩn trong nước
Nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ Đan Mạch đã chế tạo thành công cảm biến có khả năng phát hiện vi khuẩn trong nước. Cảm biến áp dụng kỹ thuật đếm tế bào theo dòng trở kháng (impedance flow cytometry), được phát triển thông qua Công ty Spin-off SBT Aqua.
Sản xuất dầu thô từ tảo
Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Pacific Northwest (Mỹ) cho biết, họ đã thành công trong việc biến tảo thành dầu thô bằng phương pháp lò phản ứng hóa học đặc biệt chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Biến rác thành những chiếc túi nhỏ xinh
Từ rác thải bỏ đi, nhóm cô và trò trường THCS Việt Hùng, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã sáng tạo thành những chiếc túi nhỏ xinh, tiện dụng, góp phần nâng cao ý thức BVMT, phân loại rác, đổ rác đúng nơi quy định cho người dân địa phương.
Sản xuất phân bón sinh học từ rơm rạ
Công nghệ xử lý rơm rạ tại ruộng làm phân bón sinh học nhằm BVMT và phát triển nông nghiệp bền vững là công trình đem lại cho TS. Lê Văn Tri giải Nhất giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2016.
Giải pháp hiệu quả trong xử lý chất thải tại các bãi thải ở Việt Nam
Hiện nay, vấn đề môi trường tại các bãi chôn lấp (BCL) rác thải, bãi thải mỏ khai thác khoáng sản, bãi chứa lưu giữ tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện đang được các cấp, ngành, dư luận đặc biệt quan tâm. Làm thế nào để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các bãi thải, đáp ứng yêu cầu về BVMT trong quản lý chất thải là một “bài toán khó” đang được đặt ra cho các nhà quản lý, chính quyền địa phương và doanh nghiệp.
Hệ thống phát điện chạy bằng năng lượng thủy triều DeltaStream
Các nhà sản xuất điện xứ Wales vừa công bố Hệ thống phát điện chạy bằng năng lượng thủy triều DeltaStream, có thể cấp điện cho 10.000 hộ gia đình. Hệ thống này còn giúp giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả hơn rất nhiều so với các loại hình phát điện khác.
Nghiền chất thải xây dựng để giảm ô nhiễm bụi
Ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, thời gian tới, TP sẽ lắp đặt 5 dây chuyền nghiền chất thải đô thị ở các cửa ngõ, nhằm hạn chế ô nhiễm bụi.
Ruồi lính đen có khả năng xử lý rác thải
Dân số bùng nổ cộng với công nghiệp sản xuất phát triển đang khiến cho con người đang phải sống chung với lượng rác thải khổng lồ. Mặc dù hiện nay, các nhà máy hay khu công nghiệp đều có khâu xử lý rác thải hữu cơ nhưng số lượng được đưa ra môi trường không qua xử lý cũng chiếm một tỉ lệ không nhỏ.
Triển khai thí điểm chương trình giáo dục môi trường quốc tế
Từ ngày 29 – 30/8/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội thảo tập huấn cho giáo viên các trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội nhằm triển khai thí điểm chương trình giáo dục môi trường quốc tế (GLOBE).
Sử dụng phế phẩm nông nghiệp làm giấy giúp giữ gìn môi trường sống thêm xanh – sạch – đẹp
Mới đây, sinh viên Đặng Thị Ngọc Ánh (Đại học Huế) đã nhận giải Nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ XVIII năm 2016 với phát minh “giấy xanh” thân thiện với môi trường.
Xây dựng đảo Lý Sơn trở thành hòn đảo xanh-sạch-đẹp
Để từng bước xây dựng đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trở thành hòn đảo xanh-sạch-đẹp, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực làm cho Lý Sơn ngày càng sạch hơn
Phát triển thành công công nghệ pin sạc kẽm không khí thân thiện với môi trường
Các kỹ sư hoá học tại trường Đại học Sydney và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapo vừa phát triển thành công công nghệ pin sạc "kẽm không khí" (zinc-air) có thể được áp dụng vào các thiết bị điện tử thay cho pin lithium - ion như hiện nay.
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm tự phân hủy trong môi trường tự nhiên
Mới đây, theo Howstuffwork, trong nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế nhựa plastic khó phân hủy đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, một nhóm nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Wyss của Đại học Harvard đang phát triển một loại nhựa sinh học làm từ vỏ tôm, có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.
1 2 3 4 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3636559