--%>
Rô bốt vớt rác thông minh
Nhóm tác giả Thân Đình Uyên Khanh và Phan Lê Anh Duy - Học sinh trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, với sự hỗ trợ của các thầy, cô giáo đã sáng chế thành công “Robot vớt rác” thông minh.
Hà Nội triển khai thực hiện 5 giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu
Tại các buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng và Đống Đa cùng đơn vị bầu cử số 2, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã có kế hoạch dài hạn và đang thực hiện 5 giải pháp cải thiện môi trường.
Giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông
Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Giải thưởng “Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2016” cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang.
Đưa công nghệ vào giải quyết ô nhiễm không khí
Dùng xe đạp điện với những trạm sạc điện sử dụng năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh vệ tinh để kiểm soát lượng phát thải, sử dụng cảm biến phân tích và xử lý bụi không khí… là những công nghệ có thể được ứng dụng trong đời sống.
Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững, an toàn cho Việt Nam
Từ ngày 15 - 17/5/2017, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo Phát triển chương trình nghiên cứu đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và an toàn cho Việt Nam dưới sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh.
Mô hình xử lý nước thải hỗn hợp chi phí thấp, áp dụng cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
Ngày 4/5/2017, tại Hà Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng đã chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình xử lý nước thải (XLNT) hỗn hợp sinh hoạt - chế biến nông thực phẩm giàu chất hữu cơ (nấu rượu, làm đậu, bánh đa, bún, miến, chăn nuôi…) với chi phí thấp, áp dụng cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy”.
Vấn đề quản lý chất thải nông thôn tại Nam Định: Thực trạng và giải pháp
Trong thời gian qua, tại khu vực nông thôn tỉnh Nam Định, sự gia tăng dân số và phát triển các ngành nghề sản xuất đã làm gia tăng lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), với thành phần ngày càng phức tạp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Hiện Nam Định có 1.512,5 nghìn người sống ở vùng nông thôn, chiếm hơn 81,73% dân số trong toàn tỉnh.
Phát triển nhiên liệu sinh học từ tảo
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Coahuila (Uadec) của Mêxicô mới đây tuyên bố đã phát triển thành công nhiên liệu sinh học từ một loài vi tảo.
Biến nước biển thành nước ngọt
Cuba đang thúc đẩy một chương trình quốc gia nhằm tận dụng nước biển qua chu trình khử muối để tạo ra nước ngọt.
Việt Nam tái chế cùng chung tay xử lý rác thải điện tử
Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/4/2015, Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) là Chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi, hư hỏng, do Apple, Microsoft và HP tài trợ, góp phần nâng cao nhận thức của người Việt về xử lý và tái chế rác thải điện tử, BVMT.
TP. Hà Nội: Tăng cường đầu tư hệ thống quan trắc môi trường không khí tự động
Ngày 4/4/2017, tại Hà Nội, Sở TN&MT TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý chất lượng môi trường không khí.
Quan trắc âm thanh động vật giúp thiết lập bản đồ hệ sinh thái
Mặc dù các hoạt động nghiên cứu được triển khai trên khắp thế giới, sự hiểu biết của loài người về nơi sinh sống của động vật còn rất hạn chế, do nghiên cứu xác nhận sự hiện diện của một số loài đặc thù thường rất tốn kém thời gian và tiền bạc.
Vai trò của công nghệ 3D trong bảo tồn động vật hoang dã
Bằng cách sử dụng các chất liệu khác nhau tạo ra một vật thể giống hệt vật thể gốc, công nghệ in 3D đang trở thành một kỹ thuật hữu ích cho các dự án nghiên cứu và bảo tồn. Bộ phim tài liệu Toucan Nation trên kênh Thế giới động vật đã lan tỏa câu chuyện về một chú chim Toucan ở Costa Rica mang tên Grecia bị mất một nửa chiếc mỏ khi bị một nhóm thanh niên tấn công dã man và quá trình phục hồi của chú chim này. Bộ phim dài 40 phút đặc biệt nhấn mạnh quá trình các chuyên gia giúp Grecia làm chiếc mỏ giả 3D để chú chim có thể có một cuộc sống bình thường.
Hà Nội kêu gọi đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải
Hiện 95% lượng rác thải sinh hoạt tại Hà Nội đang được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, tốn kém và gây ô nhiễm môi trường. Mục tiêu của thành phố là kêu gọi đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác thải, biến rác thải thành nguồn nguyên liệu có ích.
Hiệu quả thiết thực từ công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 18/3/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thị sát công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.
Nâng cấp đê biển Gò Công, bảo vệ hàng chục ngàn ha đất canh tác
Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa phương đang đầu tư gần 20 tỉ đồng gia cố, nâng cấp đoạn xung yếu của đê biển Gò Công đang bị sóng gió “tấn công”, bảo vệ hàng chục ngàn ha đất canh tác vùng duyên hải của huyện Gò Công Đông.
Công nghệ xử lý, tái chế trấu thành nguyên liệu quý SiO2 và nhiệt lượng
Ở Việt Nam, bình quân mỗi năm sản xuất ra hơn 40 triệu tấn thóc, riêng năm 2015 sản lượng lúa gạo của nước ta đạt tới 44,7 triệu tấn. Khối lượng trấu chiếm 20% trong thành phần hạt thóc, vậy mỗi năm có xấp xỉ 9 triệu tấn trấu thải ra môi trường, đây là số lượng chất thải khổng lồ mà nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường và là một sự lãng phí lớn.
Tạo thói quen sống xanh vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp
Nhiều người nghĩ sống xanh là phải dùng những sản phẩm organic xa xỉ, lối sống chỉ dành cho người có điều kiện. Điều đó có đúng không?
Nghiên cứu thành công loại giấy in bằng ánh sáng, có giá trị đối với kinh tế và môi trường
Ngày 3/2/2017, Tạp chí Nano Letters, Engineers Garage đưa tin, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố sản phẩm giấy in bằng ánh sáng, có thể tái sử dụng hơn 80 lần.
Biến khí thải CO2 thành các chất phụ gia
Một nhà máy hóa chất tại Ấn Độ đã chạy thành công hệ thống tái chế khí thải CO2 và chuyển đổi lượng khí này để sản xuất baking soda. Công ty Tuticorin Alkali Chemicals, đặt tại TP công nghiệp Tuticorin đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác.
Xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất: Tạo thị trường vật liệu xây dựng xanh
Theo thống kê của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), hiện tại có 19 nhà máy nhiệt điện, ngoài ra còn có các nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón, luyện thép. Hàng năm, các nhà máy đó trong quá trình hoạt động đã thải ra môi trường khoảng 11 triệu tấn tro, 5 triệu tấn xỉ đáy lò và khoảng 4 triệu tấn bã thạch cao. Có thể thấy, phát thải đã trở thành vấn đề bức xúc đối với tình trạng ô nhiễm môi trường, cũng như những hệ lụy khác.
Triển lãm quốc tế VIETBUILD Cần Thơ 2016: Nơi hội tụ các loại vật liệu xanh
Sáng ngày 12/10/2016, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế VIETBUILD Cần Thơ 2016 với chủ đề "Xây dựng - Vật liệu xây dựng - Bất Động sản & Trang trí nội ngoại thất" do Trung tâm Thông tin - Bộ Xây dựng phối hợp với một số đơn vị tổ chức.
Trạm cung cấp năng lượng mặt trời độc đáo tại Thổ Nhĩ Kỳ
Mới đây, một trạm sạc năng lượng mặt trời độc đáo có tên gọi là Mito đã được đưa vào hoạt động tại trung tâm thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép hành khách có thể sạc điện thoại và truy cập internet trong khi chờ đợi các phương tiện giao thông công cộng.
Máy tạo nước từ không khí
Công ty Water-Gen (Israel) vừa cho ra mắt cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí. Cỗ máy này gồm một hệ thống có khả năng ngưng tụ nước để tạo ra nước tinh khiết với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu.
Một số loài cây có khả năng thanh lọc không khí trong nhà
Việc trải thảm hay sơn tường đều có thể tạo ra các hóa chất gây ô nhiễm không khí trong nhà bạn. Tiến sĩ khoa học môi trường Bill Wolverton khuyên rằng, nên có ít nhất 2 chậu cây (chu vi khoảng 25 - 30 cm) trong diện tích khoảng 30 m2 để thanh lọc không khí, hấp thụ chất gây ô nhiễm trong môi trường sống, mang lại không gian sống trong lành.
Sinh viên dải Gaza chế tạo thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời
Lần đầu tiên 1 chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đã được thiết kế và chế tạo hoàn toàn bởi nhóm sinh viên Palestine tại dải Gaza.
Biến nhựa rác thải thành gạch xây nhà, bảo vệ môi trường
Kĩ sư, nhà phát minh Peter Lewis người New Zealand đã sáng chế ra một thiết bị tái chế nhựa di động, có thể biến nhựa cũ thành gạch xây nhà.
Robot giúp tiết kiệm nước trong mùa khô hạn
Một con robot đang đi qua đám mây bụi mù, kết hợp với dữ liệu được thu thập từ nhiều con robot khác đang bay hàng trăm mét trên không, sẽ phác họa được cái nhìn toàn cảnh về khu canh tác cây cà chua rộng hàng trăm ha nằm ở thung lũng California. Đây là khu vực nông nghiệp cho năng suất lương thực cao nhất của Mỹ.
Túi ni lông tự phân hủy từ thạch dừa
Với tình yêu thiên nhiên, nam sinh Amin Hataman, 15 tuổi, được sinh ra tại tỉnh Basilan, đảo Mindanao, Philippin đã phát minh ra túi ni lông có thể phân hủy, không gây hại đến môi trường. Sản phẩm đặc biệt này đã giúp cậu bé trở thành người trẻ nhất trong 30 nhân vật nổi bật dưới 30 tuổi mảng Sức khỏe - Khoa học do Forbes châu Á bình chọn vào đầu năm 2016.
Nhà hàng ở Brazil tái chế rác thải thành phân bón
Các nhà hàng ở TP Sao Paulo, Brazil đang nỗ lực bảo vệ hành tinh bằng hành động thiết thực: Tái chế rác thải hữu cơ thành phân bón dành cho rau củ trồng tại những khu vườn trong TP.
1 2 3 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2698391