--%>
Vườn Quốc gia Côn Đảo:Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên là mục tiêu phát triển bền vững
Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo có diện tích gần 6.000 ha trên cạn và 14.000 ha vùng nước với những giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) còn tương đối nguyên vẹn. Vì vậy, các hoạt động quản lý bảo vệ, phát triển rừng; bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên và ĐDSH luôn được Ban Quản lý (BQL) VQG xác định là nhiệm vụ trọng tâm và đề ra kế hoạch thực hiện trong từng giai đoạn cụ thể. Đó là những chia sẻ của Giám đốc VQG Côn Đảo Nguyễn Khắc Pho với Tạp chí Môi trường về những nỗ lực của BQL VQG trong công tác bảo tồn ĐDSH.
Phát hiện loài cheo leo lưng bạc trong môi trường hoang dã ở Việt Nam
Mới đây, một nghiên cứu hợp tác giữa các nhà khoa học đến từ Viện Sinh thái học miền Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) với Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (GWC, Mỹ) và Viện Nghiên cứu vườn thú và động vật hoang dã Leibniz (Đức) xác nhận loài cheo leo lưng bạc vẫn còn tồn tại trong môi trường hoang dã ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện loài cheo cheo lưng bạc xuất hiện ở Việt Nam trong gần 30 năm. TS. Lưu Hồng Trường - Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Môi trường về hành trình phát hiện ra loài này tại Việt Nam.
Những giá trị đa dạng sinh học tại 4 Vườn Di sản ASEAN mới được công nhận tại Việt Nam
Từ ngày 21 - 24/10/2019, tại Hội nghị các Vườn Di sản ASEAN lần 6 diễn ra tại TP. Pakse, Lào,Việt Nam được trao 4 danh hiệu Vườn di sản ASEAN (AHP) cho Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng), Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (Tây Ninh) và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh (Kon Tum), nâng tổng số Vườn di sản tại Việt Nam lên 10 và trở thành quốc gia có nhiều AHP nhất trong khu vực. Điều này đã thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời gian qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực.
Đàn chim cổ rắn quý hiếm mới được phát hiện tại Đồng Nai
Ngày 13/11/2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương vừa phát hiện đàn chim cổ rắn khoảng 500 con tại phường Bửu Long, TP. Biên Hòa. Đây là loại động vật thuộc nhóm 1B, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.
Cheo cheo lưng bạc xuất hiện tại Việt Nam
Ngày 11/11/2019, Tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution đăng tin các nhà nghiên cứu tại Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (Global Wildlife Conservation, GWC) - một tổ chức phi Chính phủ ở Texas (Mỹ) vừa phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay hươu chuột) ở TP biển Nha Trang của Việt Nam.
Cá thể mèo rừng thuộc loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam được thả về tự nhiên
Ngày 1/11/2019, Bệnh viện Gia An 115 thuộc Tập đoàn Hoa Lâm đã bàn giao một con mèo rừng quý hiếm cho Trung tâm Cứu hộ - Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên để thả về rừng. Con mèo này có tên khoa học là prionailurus bengalensis, thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm (danh mục IIB) theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP.
Cần thiết lập mạng lưới cứu hộ rùa và các sinh vật biển
Vừa qua, tại TP. Đà Nẵng, tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội thảo quốc gia về “Bảo tồn rùa biển tại Việt Nam” nhằm đưa ra những kế hoạch, hành động về bảo tồn rùa biển, cũng như thiết lập mạng lưới cứu hộ rùa và các sinh vật biển khác.
Vườn quốc gia Vũ Quang: Nơi bảo tồn giá trị đa dạng sinh học
Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang được thành lập năm 2002, có diện tích hơn 55.058 ha, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Hà Tĩnh, cách TP. Hà Tĩnh 75 km, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam, trong đó có loài mang quý hiếm Vũ Quang. Với đặc điểm đa dạng sinh học cao và các giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật, VQG Vũ Quang không chỉ là khu bảo tồn đa mục đích mà còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững.
Bảo vệ giá trị đa dạng sinh học tại Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng
Với sự đa dạng ở cả hệ động vật lẫn thực vật, cộng với vị trí đặc biệt khi nằm trong TP. Bắc Cạn, khu rừng nghiến và thác nước tự nhiên tại Thác Giềng, phường Xuất Hóa được coi có tiềm năng rất lớn trong bảo tồn nguồn gen kết hợp du lịch sinh thái. Để bảo vệ quần thể này, UBND tỉnh Bắc Cạn đã ban hành Quyết định thành lập Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng.
Na Hang - Bức tranh sơn thủy nơi đại ngàn
Là nơi hội tụ của sông Năng và sông Gâm, bao quanh bởi những ngọn núi nhấp nhô điểm tô thêm những bản làng mộc mạc giữa chốn đại ngàn hùng vĩ của núi rừng Tuyên Quang, Na Hang hiện ra với một vùng hồ nước xanh trong cùng nhiều hòn đảo lớn nhỏ, tạo nên một bức tranh sơn thủy làm mê đắm những ai qua đây.
Tăng cường bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030
Ngày 12/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1176/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030".
Làng bích họa Ngư Mỹ Thạnh
Nằm bên phá Tam Giang, làng Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) mang dáng dấp hoang sơ với cảnh đầm phá, thuyền chài sông nước bình yên. Vài tháng gần đây, khi những bức tường trong làng được các họa sĩ và tình nguyện viên đến từ một số trường đại học của Huế trang trí thành bức họa nhiều màu sắc, Ngư Mỹ Thạnh trở nên sống động, tươi mới hơn, là điểm đến thu hút đông khách du lịch.
Phạt tù giam hai đối tượng buôn bán 14 tiêu bản rùa biển
Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tòa án nhân dân quận Long Biên, Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 2 đối tượng về tội vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm theo quy đinh tại Điều 244 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017- BLHS).
Trải nghiệm văn hóa bản địa và tham quan cảnh quan thiên nhiên tại thủ phủ sen hồng
Nhằm xây dựng Đồng Tháp thành điểm đến hấp dẫn, ngành du lịch Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2025, thu hút 4,5 triệu lượt khách tham quan, trong đó có 130.000 lượt khách du lịch quốc tế, tăng trưởng bình quân 5%/năm; tổng thu du lịch đạt 1.300 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 7%/năm.
Đàn chim di cư xuất hiện ở Quảng Trị
Hàng nghìn con chim "lạ" bất ngờ xuất hiện bay lượn và kiếm mồi trên những cánh đồng thuộc huyện Cam Lộ (Quảng Trị) ngày càng thu hút rất đông người đến xem và chụp ảnh.
9 năm sau cái chết của con tê giác cuối cùng tại Vườn quốc gia Cát Tiên
Cái chết của con tê giác cuối cùng ở Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên vào năm 2010 đã đẩy phân loài Rhinoceros sondaicus thêm một bước trên bờ vực tuyệt chủng.
Những thay đổi tích cực trong công tác bảo tồn voi rừng ở Tây Nguyên
Môi trường sống của voi rừng tại Tây Nguyên đang ngày càng bị thu hẹp do nạn phá rừng và săn bắt trái phép. Chính vì vậy việc ra đời Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk với nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cứu hộ… đã hạn chế tối đa nguy cơ tuyệt chủng đối với voi rừng và voi nhà.
Về với thiên nhiên ở làng tre Phú An
“Tre xanh xanh tự bao giờ ?…” nếu những bạn nhỏ thành phố chỉ biết đến tre qua những vần thơ, trang sách thì trại hè Lớp học xanh đã đưa các em về với thiên nhiên, chạm tay vào thân cây tre và khám phá những cung bậc cảm xúc khác nhau trong không gian thuần tự nhiên của khu bảo tồn tre lớn nhất Việt Nam - làng tre Phú An.
Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch sinh thái Bạc Liêu
Bạc Liêu là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long có tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng sinh học (ĐDSH) cao với các hệ sinh thái điển hình.
Bốn cá thể gấu ngựa tại Nha Trang được cứu hộ
Ngày 25/6/2019, Tổ chức Động vật châu Á tiến hành cứu hộ bốn cá thể gấu ngựa cách trung tâm Nha Trang 40 km.
Cần bảo tồn loài thông hai lá dẹt trong rừng Bidoup
Thông hai lá dẹt là loài thông cổ, trên thế giới chỉ có độc nhất ở Việt Nam. Đây là loài thông đặc hữu của Việt Nam, được phát hiện tập trung ở Lâm Đồng và vùng phụ cận.
Triển khai Chiến dịch quảng bá các điểm đến du lịch hàng đầu tại miền Trung trên Google
Mới đây, Sở Du lịch Quảng Bình đã ký kết hợp tác với Google triển khai Chiến dịch quảng bá các điểm đến du lịch hàng đầu tại miền Trung trên nền tảng video lớn nhất thế giới Youtube và thư viện văn hóa nghệ thuật trực tuyến hàng đầu thế giới Google Art and Culture.
Quảng Ngãi - Điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam
Nằm ở vùng đất duyên hải miền Trung với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, Quảng Ngãi khá mờ nhạt trên bản đồ du lịch Việt Nam. Nhưng những năm gần đây, Quảng Ngãi đã trở thành điểm đến lý tưởng và quen thuộc của những người đam mê du lịch.
Dòng sông nắng đục, mưa trong nơi xứ Huế
Huế không chỉ trầm mặc bên những lăng tẩm, mảnh đất Cố đô còn mang trong mình vẻ đẹp dịu dàng của sông Hương thơ mộng, dòng An Cựu nắng đục, mưa trong.
Khu du lịch Đồng Mô - Điểm đến lý tưởng của những người yêu thiên nhiên
Nằm cách Thủ đô Hà Nội gần 40 km về phía Tây, trong quần thể Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, sân gôn quốc tế, Khu du lịch Đồng Mô được coi là điểm du lịch lý tưởng của du khách với không gian đẹp có gần 1.200ha diện tích mặt hồ và 21 hòn đảo lớn nhỏ hình thành tour du lịch khép kín với nhiều loại sản phẩm du lịch đặc sắc.
Khu du lịch Tam Đảo - Hòn ngọc về du lịch mang tầm vóc quốc tế
Những năm qua, được sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, sự đồng thuận của người dân địa phương và tâm huyết của các nhà đầu tư, Khu du lịch nghỉ dưỡng Tam Đảo đang có bước chuyển mình với một diện mạo mới, ngày càng khang trang hấp dẫn hơn, từ đó giúp Tam Đảo khẳng định vị trí là “hòn ngọc” về du lịch mang tầm vóc quốc tế.
Hội thảo quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh
Ngày 18/6/2019, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất (CVĐC) Lý Sơn - Sa Huỳnh, để công bố kết quả nghiên cứu về giá trị di sản văn hóa Sa Huỳnh và di sản địa chất trong phạm vi CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh.
Cái Chiên - Một vẻ đẹp hoang sơ
Theo Quyết định số 2366/QĐ-UBND ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh, khu du lịch Cái Chiên có diện tích 15.545 ha, trong đó diện tích mặt đất 2.556 ha, diện tích mặt nước 12.989 ha.
Bảo tồn loài lưỡng cư quý, hiếm trong Vườn quốc gia Hoàng Liên
Vườn quốc gia (VQG) Hoàng Liên (Sa Pa) có tổng diện tích vùng lõi 29.845 ha, bao gồm một hệ thống núi cao thuộc dãy Hoàng Liên Sơn (trong đó đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143 m) và diện tích vùng đệm là 38.724 ha. Do tính chất đa dạng của địa hình và khí hậu, nơi đây có hệ động, thực vật phong phú, mang nhiều nét riêng biệt, đặc biệt là các loài lưỡng cư. Vườn đã được Quỹ Môi trường toàn cầu xếp vào loại A, cao cấp nhất về giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam và Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là Vườn Di sản ASEAN năm 2006.
Thả 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm vào Vườn quốc gia Cát Tiên
Ngày 5/6/2016, Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh phối hợp với Vườn quốc gia Cát Tiên thả 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm, gồm một con tê tê vàng và một con mèo rừng vào Vườn quốc gia Cát Tiên.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2565272