--%>
Thúc đẩy các dịch vụ ngân hàng xanh tại Việt Nam
Trong thời gian qua, hệ thống tài chính - ngân hàng ở Việt Nam đã có bước tiến quan trọng trong việc định hướng phát triển bền vững. Theo đó, hệ thống ngân hàng xanh (NHX) không chỉ phù hợp với các chiến lược phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu của Chính phủ, mà còn phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hỗ trợ chiến lược tài chính toàn diện của Việt Nam. Điều này nhằm thúc đẩy nhanh quá trình số hóa hoạt động và dịch vụ ngân hàng, trong đó có ngân hàng số, ngân hàng điện tử...
Triển khai sáng kiến về tài chính cho đa dạng sinh học tại Việt Nam
Việt Nam được xếp hạng thứ 16 trong số các nước có đa dạng sinh học (ĐDSH) phong phú nhất trên thế giới, với sự có mặt của rất nhiều hệ sinh thái (rừng trên cạn, đất ngập nước, hệ sinh thái biển), trong đó có 11.458 loài động vật, 21.017 loài thực vật, cùng các nguồn gen độc đáo. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ước ĐDSH (CBD), mặc dù ĐDSH mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưng nguồn tài chính cho bảo tồn trên toàn cầu hiện đang bị thiếu hụt, gây khó khăn cho việc thực hiện các mục tiêu bảo tồn.
Nhiều khó khăn trong xử lý chất thải rắn có kích thước lớn
Hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội, chất thải rắn có kích thước lớn phát sinh trong quá trình sinh hoạt của người dân, như: Giường, tủ, bàn, ghế sofa, đệm, xốp... (gọi chung là chất thải rắn cồng kềnh) ngày càng nhiều và không được thu gom kịp thời. Thực trạng này có nhiều nguyên nhân, nhưng nổi bật hơn cả là vì TP chưa có quy định cụ thể đối với loại rác thải này nên công tác thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn...
Cần những bài học từ thí điểm trả phí dịch vụ môi trường rừng
Ngày 7/8 Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội thảo về Thí điểm chi trả Dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với Dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các bon của rừng.
Cam kết, nghĩa vụ về môi trường của Việt Nam trong Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA)
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết sau nhiều năm đàm phán. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ mở ra những lợi ích cho các công ty, người tiêu dùng và người lao động ở Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, đồng thời tăng cường việc tôn trọng các quyền về lao động, BVMT. Sau khi ký kết, Hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ ở EU và Việt Nam để chính thức có hiệu lực.
Hưởng ứng Giải thưởng Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019: Vấn đề môi trường nhìn dưới góc độ công tác xây dựng Đảng
Trong thời gian vừa qua, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm. Nắng nóng gay gắt, kéo dài ở các tỉnh Bắc bộ và khu vực miền Trung gây nên nạn cháy rừng chưa từng có như ở các tỉnh Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình, Nghệ An... Đặc biệt, ở Hà Tĩnh, hàng trăm héc ta rừng bị thiêu rụi, thậm chí thiệt hại cả về người, còn ở Hà Nội, việc 15 nghìn tấn rác ứ đọng do người dân (xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ngăn không cho xe rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn trong những ngày gần đây đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, tác động tiêu cực đến môi trường và sự phát triển bền vững quốc gia.
Cần xây dựng nhà máy xử lý, tái chế rác thải xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh, tốc độ đô thị hóa cộng với mức thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh đang làm tăng mật độ xây dựng, sửa chữa nhà trên toàn địa bàn. Thực tế này cũng làm phát sinh lượng lớn rác thải xây dựng, trong khi đó, TP chưa có nhà máy xử lý loại rác thải này.
Xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn đàn voi tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025
Ngày 22/7/2019, tại TP. Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội thảo Xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn đàn voi tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025.
Góp ý cho Đề án bảo tồn loài chà vá chân xám ở Quảng Nam
Ngày 17/7/2019, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp các tổ chức quốc tế tổ chức “Hội thảo góp ý lần thứ hai cho Đề án bảo tồn loài chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì Hội thảo. Cùng tham dự có đại diện các Sở, ban, ngành, UBND huyện Núi Thành, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ, chuyên gia trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.
Xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hợp tác hành động quốc gia về nhựa
Ngày 17/7/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp về xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hợp tác hành động quốc gia về nhựa cho Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác theo Ý định thư giữa Bộ TN&MT và Diễn đàn kinh tế thế giới 2019 (WEF).
Nói không với rác thải nhựa tại các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh
Theo thống kê của Bộ TN&MT, chỉ riêng hai đô thị lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông... Đáng chú ý, lượng túi ni lông tăng theo từng năm. Đây chính là gánh nặng với môi trường, lâu dài có thể dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.
Để phong trào chống rác thải nhựa mang lại hiệu quả thiết thực
Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Việt Nam là một trong 5 quốc gia vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân trong vấn đề rác thải nhựa. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.
Cơ hội để Tây Nguyên phát triển bền vững
Tây Nguyên gồm địa giới hành chính của 5 tỉnh (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) với diện tích tới 56.119 km, chiếm 17,5% diện tích cả nước.
Cần nhanh chóng bảo tồn những cây di sản quý hiếm
Hiện nay, cả nước có hơn 2.700 cây Di sản được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam gắn biển công nhận.
Nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa tại các khu du lịch biển, đảo Việt Nam và đề xuất giải pháp giảm thiểu
Do lượng khách du lịch tăng cao, nên một số khu du lịch biển của Việt Nam đang phải đổi đối mặt với nguy cơ ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.
Đề xuất các giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí trong Quy hoạch bảo vệ môi trường
Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí (ÔNKK) ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt tại các đô thị phát triển, các khu, cụm công nghiệp...
Giảm rác thải nhựa từ khâu sản xuất, phân phối
Theo thống kê, mỗi ngày trên địa bàn TP. Hà Nội phát sinh 600 tấn rác thải từ nhựa, chiếm 10% tổng lượng rác thải, gây tác động tiêu cực đến môi trường. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen, TP đặt mục tiêu thay đổi từ gốc, tức là từ chính cộng đồng sản xuất và phân phối tiêu dùng, để có thể giảm đến mức thấp nhất rác thải nhựa.
Cần có cơ chế khuyến khích và chế tài đủ mạnh để giảm thiểu rác thải nhựa
Cùng với cuộc vận động giảm thiểu rác thải nhựa do Chính phủ phát động, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước đã có những giải pháp trong hoạt động sản xuất nhằm giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng và chất thải nói chung. Đây được xem là bước chuyển đổi mạnh mẽ của DN nhằm bắt nhịp xu hướng tiêu dùng xanh trên thị trường hiện nay
Đông Nam Á - Nơi tập kết mới của rác thải nhựa
Theo cuộc điều tra toàn cầu của tờ The Guardian, Anh đã phát hiện hàng trăm nghìn tấn nhựa Mỹ được chuyển tới nhiều nước đang phát triển để tận dụng nguồn lao động giá rẻ.
Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí đô thị
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, ô nhiễm không khí (ÔNKK) tại các đô thị đang có chiều hướng gia tăng, là một thách thức lớn đối với cộng đồng. Vì vậy, cần phải có những hành động cụ thể để hạn chế, kiểm soát tình trạng ÔNKK là bài toán đặt ra cho các cơ quan chức năng ngay lúc này.
Tăng cường nguồn lực phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long
Nghị quyết 120/NQ-CP thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc đẩy mạnh phát triển vùng đồng bằng sông Cửa Long theo hướng chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.
Môi trường không khí bị ảnh hưởng như thế nào từ hoạt động đốt rơm rạ?
Những ngày qua, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội đang bước vào vụ gặt, đây cũng là thời điểm tình trạng đốt rơm rạ diễn ra phổ biến khiến môi trường không khí Thủ đô bị ô nhiễm.
Cần có khung pháp lý thống nhất và cơ chế ưu đãi để thúc đẩy xã hội hóa xử lý chất thải rắn sinh hoạt
Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thành Tài - Giám đốc Newtech về hiệu quả ứng dụng công nghệ này trong thời gian qua và kế hoạch triển khai trong thời gian tới.
Cần chú trọng sàng lọc dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
Nguy cơ làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam là sẽ có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc mang công nghệ thấp, hay còn gọi là công nghệ thải loại vào là có thật.
571 loài thực vật đã biến mất khỏi Trái đất
Theo Nature, nhóm khoa học quốc tế do nhà thực vật học Maria Vorontsova ở Royal Botanic Gardens, Kew (Anh), phụ trách vừa công bố bản báo cáo, trong đó nêu rõ theo ước tính lạc quan nhất, trong 250 năm qua, 571 loài thực vật đã biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất.
Bảo tồn các loài thủy sản đặc hữu, quý, hiếm ở Việt Nam
Việt Nam có hệ sinh thái biển phong phú, đa dạng và mang những nét đặc trưng của vùng bán đảo nhiệt đới, là nơi sinh sống và phát triển của nhiều loài thủy sản đặc hữu, quý, hiếm, trong đó có những loài không tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Tuy nhiên hiện nay, nhiều loài thủy sản quý, hiếm đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng cao. Để tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Xuân Lập - Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) về thực trạng và giải pháp quản lý, bảo tồn các loài thủy sản đặc hữu, quý, hiếm tại Việt Nam.
Công tác xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
Quy hoạch BVMT lần đầu tiên được đưa vào hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT tại Luật BVMT năm 2014, mặc dù trước đó đã có nhiều nghiên cứu liên quan về quy hoạch môi trường (bao gồm quy hoạch môi trường và quy hoạch BVMT) được thực hiện cho các lưu vực sông hoặc vùng lãnh thổ. Điều này khẳng định vai trò của quy hoạch BVMT trong công tác quản lý và BVMT trước áp lực của các hoạt động phát triển.
Danh thắng, di tích ở Lý Sơn có nguy cơ bị phá vỡ, xâm hại
Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng thu hút du khách với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều di tích văn hóa, lịch sử gắn liền vởi chủ quyền biển đảo. Sự phát triển nóng của du lịch khiến nhiều danh thắng, di tích ở Lý Sơn đứng trước nguy cơ bị phá vỡ cảnh quan và xâm hại.
​Hội đàm về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 4/6/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội đàm với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Cộng hòa Pháp.
Cảnh quan thiên nhiên Việt Nam đang dần mất đi vẻ đẹp vốn có
Nhiều cảnh quan thiên nhiên, thắng cảnh nổi tiếng của đất nước đang ngày một mất đi nét đẹp hoang sơ vốn có của nó và thay vào bằng những công trình làm nhân tạo hóa những vẻ đẹp này.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 252064