--%>
Báo động ô nhiễm không khí ở bang Alaska
Alaska là một trong hai tiểu bang không giáp với bất kỳ tiểu bang nào khác của Mỹ, được mệnh danh là “hộp băng” với những ngày dài lạnh giá. Trong vài năm qua, nhiệt độ của bang Alaska tăng đột biến, một phần do tình trạng băng trên biển tan và Bắc Cực ấm lên. Tình trạng nóng bất thường đã tác động nghiêm trọng tới các cộng đồng địa phương, vốn đã quá quen với những ngày nhiệt độ dưới mức 0 độ C.
Những động thái tích cực tại các quốc gia châu Phi đối với cuộc cách mạng cấm túi ni lông
Mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng một số nước châu Phi như Rwanda, Kenya, Maroc… đã đi tiên phong trong việc cấm sử dụng túi ni lông tại siêu thị từ hơn 10 năm về trước. Đây là động thái tích cực đáng được khích lệ.
Trục vớt hơn 40 tấn rác tại đảo rác Thái Bình Dương
Mới đây, một tổ chức phi lợi nhuận đã thực hiện một chiến dịch làm sạch biển tại một trong những khu vực tập trung rác lớn nhất, mang tên đảo rác Thái Bình Dương. Kết quả, sau 25 ngày, họ trục vớt được hơn 40 tấn rác, gồm nhựa thông dụng và lưới đánh cá.
Một số cách thay thế túi ni lông nhìn từ kinh nghiệm thế giới
Ô nhiễm môi trường từ túi ni lông không còn là vấn đề của riêng quốc gia nào mà là vấn nạn của toàn cầu. Để giải quyết bài toán này, nhiều sáng kiến sản xuất túi thân thiện với môi trường đã ra đời.
Thành phố Nijmegen: Thực hiện lối sống xanh vì môi trường sạch, đẹp
Năm 2018, vượt qua các đối thủ nặng ký như Ghent (Bỉ), Lahti (Phần Lan) và Tallinn (Estonia), TP. Nijmegen (Hà Lan) đã vinh dự đón nhận Danh hiệu Thủ đô xanh châu Âu.
New Zealand: Áp dụng lệnh cấm túi nhựa dùng một lần
Các doanh nghiệp cố tình cung cấp túi nhựa dùng một lần ở New Zealand có thể bị phạt tiền lên tới 65.000 USD.
G20 thống nhất thiết lập một khuôn khổ quốc tế nhằm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương
Ngày 16/6/2019, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế nhằm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương - một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với môi trường thế giới hiện nay.
Đảo Bali đối mặt với bài toán rác thải
Chỉ 48% lượng rác thải trên đảo du lịch Bali của Inđônêxia được xử lý một cách hợp lý bằng cách tái chế hoặc chôn lấp, trong khi hàng nghìn tấn rác bị đốt hoặc đổ ra các sông ngòi và biển.
Phương pháp mới giúp giảm chi phí khử mặn nước biển
Theo thông tin từ Trường Cao đẳng học thuật Kinneret tại Israel, các nhà nghiên cứu nước này đã nghiên cứu thành công phương pháp xử lý hiện tượng bốc mùi sinh học gây tổn hại đến quá trình khử mặn nước biển. Tiến triển này sẽ giúp giảm chi phí của quá trình khử mặn, qua đó giúp hạ giá thành nước ngọt thông qua khử mặn nước biển với con số tiết kiệm được lên đến hàng triệu USD.
Canađa cấm các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần vào năm 2021
Ngày 10/6/2019, Thủ tướng Canađa Justin Trudeau đã đưa ra thông báo, nước này sẽ cấm các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần vào năm 2021, trong đó có túi đựng, ống hút, dao kéo và que khuấy… để giảm lượng rác thải gây tổn hại cho hệ sinh thái biển.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh đơn giản hóa các quy định liên quan đến sản phẩm công nghệ sinh học
Ngày 11/6/2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang đơn giản hóa quy trình đánh giá đối với các sản phẩm công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp (CNSH) bao gồm vật nuôi và cây trồng biến đổi gen.
Canađa xây dựng di sản thiên nhiên cho thế hệ tương lai
Chính phủ Canađa sẽ chi hơn 11 triệu USD để trồng cây gây rừng, điều này chính là xây dựng di sản thiên nhiên cho các thế hệ tương lai.
Độc đáo “Làng chai nhựa” ở Panama
Hiện nay, các sản phẩm nhựa và túi ni lông là những vật dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt của con người. Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và ni lông mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, nhiều nước trên thế giới đã và đang có nhiều giải pháp tái chế rác thải nhựa, đặc biệt, ngôi làng sinh thái có tên gọi “Làng chai nhựa” là tác phẩm độc đáo từ đam mê của doanh nhân Robert Bezeau, người Canađa là ví dụ điển hình cho việc tái sử dụng hiệu quả rác thải nhựa.
Ấn Độ xử lý khủng hoảng rác thải
Ngọn núi rác cao nhất Ấn Độ nằm ngay ở thủ đô New Delhi được dự báo sẽ còn cao hơn cả ngôi đền Taj Mahal ở nước này trong năm tới, trở thành một “biểu tượng” cho vấn nạn ô nhiễm đang diễn biến khó lường ở đất nước này.
Kiểm soát ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh
Là thủ đô của Trung Quốc và một siêu đô thị trên thế giới, Bắc Kinh có sự phát triển nhanh chóng trong 2 thập kỷ qua. So với 20 năm trước đây, năm 2017, chỉ số GDP, dân số và phương tiện giao thông ở Bắc Kinh tăng mạnh, lần lượt là 1.078%, 74% và 335%. Sự thịnh vượng về kinh tế và phát triển đô thị đã làm chất lượng môi trường của thành phố xấu đi, đặc biệt là chất lượng không khí.
Argentina cấm sử dụng ống hút nhựa
Ngày 22/5/2019, chính phủ Argentina đã ra thông báo cấm các khách sạn, quán bar và cơ sở bán đồ ăn uống tại thủ đô Buenos Aires cung cấp ống hút nhựa cho khách hàng.
10 ý tưởng, dự án, chương trình nhà ở nổi bật và sáng tạo được trao giải
Chương trình Môi trường sống thế giới của Liên hợp quốc (World Habitat) đã trao thưởng, mỗi giải trị giá 11.000 USD, cho 10 ý tưởng, dự án và chương trình nhà ở nổi bật và sáng tạo nhất trên toàn cầu.
Nga xử lý sự cố tràn dầu trên biển
Ngày 7/5/2019, Viện Sinh học biển Murmansk đã có thông cáo bảo chí thông báo về việc phát triển một dự án độc đáo để làm sạch các khu vực tràn dầu trên biển.
Thủ đô Mexico City: Hướng tới thành phố xanh, thân thiện với môi trường
Ngày 9/5/2019, thủ đô Mexico City của Mexico đã phê chuẩn việc cải cách Điều 25 của Luật Chất thải rắn, cấm buôn bán, phân phối, cung cấp túi nhựa và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho người tiêu dùng vào năm 2021 nhằm hiện thực hóa cam kết đối với Hiệp định Pari về biến đổi khí hậu và hướng tới thành phố xanh, thân thiện với môi trường.
Anh: Tài trợ việc trồng và chăm sóc cây xanh
Ngày 19/5/2019, Thư ký Bộ Môi trường của Anh Michael Gove cho biết, sẽ dành các khoản tài trợ cho các đồn điền thông qua Quỹ Thử thách Cây xanh đô thị.
Trung Quốc: Phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt với gấu trúc
Ngày 17/5/2019, Hãng Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc đang phát triển một ứng dụng cho phép xác định từng cá thể gấu trúc bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.
Nga có thể cấm hoàn toàn việc sử dụng các loại bát đĩa nhựa dùng một lần
Bộ trưởng Bộ TN&MT Nga Dmitry Kobylkin cho biết, trong thời gian tới, Nga có thể sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng các loại bát đĩa nhựa dùng một lần.
Trung Quốc: Phát triển loại bọt polypropylene sinh học giúp tách dầu và nước hiệu quả
Các nhà khoa học Viện Công nghệ Vật liệu và Kỹ thuật Ninh Ba, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã phát triển loại bọt polypropylene sinh học mới giúp việc tách dầu và nước đạt hiệu quả hơn, có thể được sử dụng để ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm dầu.
Khởi động Chiến dịch tiết kiệm năng lượng Cool Biz 2019
Ngày 7/5/2019, Chính phủ Nhật Bản đã khởi động chiến dịch thường niên mang tên “Cool Biz” nhằm khuyến khích tiết kiệm năng lượng tại nơi làm việc trong mùa hè.
Cái giá của việc độc quyền khai thác, chế biến đất hiếm tại Trung Quốc
Từ những năm 1990, Trung Quốc đã là nước khai thác đất hiếm nhiều nhất thế giới, với sản lượng 120.000 tấn mỗi năm (chiếm 97% thế giới). Nhưng việc khai thác ồ ạt, công nghệ lạc hậu, không quan tâm đến vấn đề môi trường đã khiến Trung Quốc phải “trả giá đắt”. Môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân trong khu vực khai thác mỏ.
Campuchia: Thả rùa hoàng gia cực kỳ nguy cấp ra tự nhiên
Vừa qua, Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và Tổng cục Thủy sản Campuchia đã thả 20 con rùa hoàng gia xuống sông Sre Ambel ở tỉnh Preah Sihanouk, phía Tây Nam nước này. Đây là loài rùa cực kỳ nguy cấp, từng có thời điểm được cho là tuyệt chủng do nạn săn bắn, buôn bán và hoạt động khai thác cát trái phép.
Amsterdam cấm xe chạy bằng xăng, dầu diesel
Hội đồng TP. Amsterdam cho biết, ôtô và xe máy chạy bằng xăng, dầu diesel sẽ bị cấm ở Thủ đô Hà Lan từ năm 2030 trong nỗ lực làm sạch bầu không khí.
Nỗ lực của Liên bang Nga trong việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường
Liên bang Nga (LBN) có diện tích 17.125.407 km2, dân số 146.267.288 người, là một trong những quốc gia có trữ lượng nước ngọt và nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới, đó là các nguồn dầu mỏ, khí đốt, than đá, gỗ… Hệ động, thực vật đa dạng, phong phú, với khoảng 25 nghìn loài thực vật, trên 130 nghìn loài động vật được ghi nhận. Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tài nguyên thiên nhiên khiến LBN đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, suy giảm đa dạng sinh học cả về số lượng và thành phần loài…
Đức cấm xuất khẩu rác thải nhựa
Mới đây, Đức cam kết chỉ có rác thải nhựa sạch và không pha trộn mới được giao dịch tự do, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu cấm xuất khẩu rác thải nhựa chưa phân loại.
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở Israel
Với dân số 8,5 triệu người và 70% lãnh thổ là sa mạc, khí hậu khắc nghiệt, nhưng Israel được cả thế giới biết đến là đất nước rất phát triển về nông nghiệp. Người Israel nổi tiếng cần cù trong tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, áp dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và trở thành một điển hình nông nghiệp của thế giới. Bằng chứng là chỉ trong thời gian ngắn, quốc gia này đã chuyển từ tình trạng thiếu đến tự túc lương thực, thực phẩm, đặc biệt, 5 năm gần đây, giá trị sản xuất nông nghiệp của Israel luôn vượt con số 3,5 tỷ USD/năm, trong đó xuất khẩu chiếm trên 20%.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3130583