--%>
Thủ đô Mexico City: Hướng tới thành phố xanh, thân thiện với môi trường
Ngày 9/5/2019, thủ đô Mexico City của Mexico đã phê chuẩn việc cải cách Điều 25 của Luật Chất thải rắn, cấm buôn bán, phân phối, cung cấp túi nhựa và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho người tiêu dùng vào năm 2021 nhằm hiện thực hóa cam kết đối với Hiệp định Pari về biến đổi khí hậu và hướng tới thành phố xanh, thân thiện với môi trường.
Anh: Tài trợ việc trồng và chăm sóc cây xanh
Ngày 19/5/2019, Thư ký Bộ Môi trường của Anh Michael Gove cho biết, sẽ dành các khoản tài trợ cho các đồn điền thông qua Quỹ Thử thách Cây xanh đô thị.
Trung Quốc: Phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt với gấu trúc
Ngày 17/5/2019, Hãng Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc đang phát triển một ứng dụng cho phép xác định từng cá thể gấu trúc bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.
Nga có thể cấm hoàn toàn việc sử dụng các loại bát đĩa nhựa dùng một lần
Bộ trưởng Bộ TN&MT Nga Dmitry Kobylkin cho biết, trong thời gian tới, Nga có thể sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng các loại bát đĩa nhựa dùng một lần.
Trung Quốc: Phát triển loại bọt polypropylene sinh học giúp tách dầu và nước hiệu quả
Các nhà khoa học Viện Công nghệ Vật liệu và Kỹ thuật Ninh Ba, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã phát triển loại bọt polypropylene sinh học mới giúp việc tách dầu và nước đạt hiệu quả hơn, có thể được sử dụng để ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm dầu.
Khởi động Chiến dịch tiết kiệm năng lượng Cool Biz 2019
Ngày 7/5/2019, Chính phủ Nhật Bản đã khởi động chiến dịch thường niên mang tên “Cool Biz” nhằm khuyến khích tiết kiệm năng lượng tại nơi làm việc trong mùa hè.
Cái giá của việc độc quyền khai thác, chế biến đất hiếm tại Trung Quốc
Từ những năm 1990, Trung Quốc đã là nước khai thác đất hiếm nhiều nhất thế giới, với sản lượng 120.000 tấn mỗi năm (chiếm 97% thế giới). Nhưng việc khai thác ồ ạt, công nghệ lạc hậu, không quan tâm đến vấn đề môi trường đã khiến Trung Quốc phải “trả giá đắt”. Môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân trong khu vực khai thác mỏ.
Campuchia: Thả rùa hoàng gia cực kỳ nguy cấp ra tự nhiên
Vừa qua, Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và Tổng cục Thủy sản Campuchia đã thả 20 con rùa hoàng gia xuống sông Sre Ambel ở tỉnh Preah Sihanouk, phía Tây Nam nước này. Đây là loài rùa cực kỳ nguy cấp, từng có thời điểm được cho là tuyệt chủng do nạn săn bắn, buôn bán và hoạt động khai thác cát trái phép.
Amsterdam cấm xe chạy bằng xăng, dầu diesel
Hội đồng TP. Amsterdam cho biết, ôtô và xe máy chạy bằng xăng, dầu diesel sẽ bị cấm ở Thủ đô Hà Lan từ năm 2030 trong nỗ lực làm sạch bầu không khí.
Nỗ lực của Liên bang Nga trong việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường
Liên bang Nga (LBN) có diện tích 17.125.407 km2, dân số 146.267.288 người, là một trong những quốc gia có trữ lượng nước ngọt và nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới, đó là các nguồn dầu mỏ, khí đốt, than đá, gỗ… Hệ động, thực vật đa dạng, phong phú, với khoảng 25 nghìn loài thực vật, trên 130 nghìn loài động vật được ghi nhận. Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tài nguyên thiên nhiên khiến LBN đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, suy giảm đa dạng sinh học cả về số lượng và thành phần loài…
Đức cấm xuất khẩu rác thải nhựa
Mới đây, Đức cam kết chỉ có rác thải nhựa sạch và không pha trộn mới được giao dịch tự do, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu cấm xuất khẩu rác thải nhựa chưa phân loại.
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở Israel
Với dân số 8,5 triệu người và 70% lãnh thổ là sa mạc, khí hậu khắc nghiệt, nhưng Israel được cả thế giới biết đến là đất nước rất phát triển về nông nghiệp. Người Israel nổi tiếng cần cù trong tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, áp dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và trở thành một điển hình nông nghiệp của thế giới. Bằng chứng là chỉ trong thời gian ngắn, quốc gia này đã chuyển từ tình trạng thiếu đến tự túc lương thực, thực phẩm, đặc biệt, 5 năm gần đây, giá trị sản xuất nông nghiệp của Israel luôn vượt con số 3,5 tỷ USD/năm, trong đó xuất khẩu chiếm trên 20%.
Nhật Bản: Năm 2019 sẽ hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa tại căng tin và cửa hàng
Chính phủ Nhật Bản quyết định bắt đầu từ năm tài chính 2019 sẽ hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa tại căng tin và cửa hàng bên trong khoảng 200 cơ quan nhà nước như văn phòng chính quyền hay trường đại học công lập. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đặt mục tiêu giảm lượng rác thải nhựa trên biển hay các khu vui chơi giải trí.
Hành trình truyền cảm hứng bảo vệ môi trường
Với mong muốn truyền bá thông điệp vì một tương lai không khí thải các bon và nâng cao nhận thức về BVMT, Wiebe Wakker (32 tuổi, sống tại Hà Lan) đã lái chiếc xe điện mang tên “The Blue Bandit” đi qua 33 quốc gia.
Châu Á tăng cường các biện pháp chống ô nhiễm không khí
Thời gian qua, các TP lớn tại khu vực châu Á phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn bao phủ dày đặc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Thành phố London triển khai thu phí ô nhiễm không khí theo khu vực
Thủ đô London (Anh) là TP đầu tiên trên thế giới triển khai Quy định Khu vực khí thải cực thấp (ULEZ) vào tất cả các ngày trong tuần, nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí độc hại và bảo vệ sức khỏe của người dân. Theo đó, các phương tiện tham gia giao thông tại London phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về khí thải, hoặc chịu mức phí rất cao. Cụ thể, các phương tiện phải giảm một nửa lượng khí thải ô xít nitơ (NOx) độc hại - nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn, ung thư, mất trí nhớ và hàng nghìn ca tử vong mỗi năm.
San Francisco ban hành lệnh cấm đối với sản phẩm đóng chai
Ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và là thách thức môi trường lớn thứ hai sau biến đổi khí hậu. Để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, mới đây, TP. San Francisco (Mỹ) đã đưa ra Đạo luật Cấm kinh doanh các sản phẩm nước đóng chai. Đạo luật nhằm “giải cứu” các đại dương khỏi hàng nghìn chai nhựa do người dân TP thải ra mỗi năm, đồng thời giúp hệ sinh thái biển thoát khỏi nguy cơ bị hủy diệt vì rác thải nhựa. Người dân San Francisco cũng hiểu rõ tác hại của các sản phẩm nhựa sau khi bị chôn vùi dưới đất độc hại ra sao, tính khó phân hủy của rác thải nhựa như thế nào?
Cơ chế khuyến khích áp dụng nền kinh tế tuần hoàn của một số nước trên thế giới
Nền kinh tế tuần hoàn là sự thay thế cho nền kinh tế tuyến tính truyền thống (sản xuất, sử dụng, vứt bỏ), trong đó, các hoạt động thiết kế, sản xuất, dịch vụ đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, sau quá trình phục hồi và tái sản xuất, các chất thải được quay trở lại trở thành nguyên liệu cho sản xuất.
Lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần sẽ có hiệu lực từ năm 2021
Ngày 27/3/2019, các nhà lập pháp châu Âu đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm trên quy mô toàn Liên minh châu Âu (EU) đối với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần như ống hút, dao, dĩa...
Hạn chế sử dụng glyphosate
Glyphosate được sử dụng rộng rãi để kiểm soát cỏ dại tại khu vực châu Á và chỉ có rất ít hoạt chất khác có thể được lựa chọn là giải pháp thay thế để trừ cỏ với hiệu quả và tính năng tương tự.
Một siêu thị của Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm
Mới đây, siêu thị Rimping của Thái Lan đã dùng phương pháp “lạ mà quen” để giảm số rác thải nhựa không tốt cho môi trường: Gói rau củ bằng lá chuối.
Hội nghị lần thứ 4 của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc: Giải pháp sáng tạo cho những thách thức môi trường
Vừa qua, Hội nghị lần thứ 4 của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) diễn ra ở thủ đô Nairobi (Kenya) đã đưa ra nhiều số liệu đáng báo động trong Báo cáo Môi trường toàn cầu 2019.
Trung Quốc: Không để môi trường xuống cấp vì tăng trưởng kinh tế
Tại cuộc họp với các đại diện đồng cấp đến từ Nội Mông tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc vào ngày 5/3/2019, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trình bày báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc.
Hướng tới một hành tinh không ô nhiễm
Chương trình Môi trường Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo “Hướng tới một hành tinh không ô nhiễm”. Báo cáo là lời kêu gọi hành động vì một hành tinh không ô nhiễm; kêu gọi tới các Chính phủ, các cấp quản lý Trung ương và địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và mỗi cá nhân hãy hành động để ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm, cùng nhau làm sạch hành tinh.
Báo động ô nhiễm không khí tại các thành phố của Ấn Độ
Theo Báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh và AirVisual, Ấn Độ có đến 22 trong số 30 TP ô nhiễm nhất thế giới.
Nga: Tuyết xanh bao phủ thành phố
Người dân ở TP. Pervouralsk đang lo lắng khi hóa chất tràn ra từ một nhà máy chrome biến tuyết trắng thành màu xanh axit. Đầu tuần trước, tuyết ở TP. Kemerovo chuyển thành màu đen do ô nhiễm ở nhà máy than đá. Các cư dân ở bán đảo Sinai thậm chí phải đeo mặt nạ vì khói mù dày đặc từ nhà máy đồng bao trùm cả khu vực từ tháng 11/2018.
WWF cảnh báo nguy cơ gia tăng 104 triệu tấn rác thải nhựa vào năm 2030
Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra Báo cáo về vấn đề rác thải nhựa, trong đó cảnh báo, đến năm 2030, sẽ có thêm 104 triệu tấn rác thải nhựa có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các hệ sinh tháit, nếu như không có giải pháp hiệu quả.
Mô hình thành phố không khói: Giải pháp hiệu quả phát triển du lịch bền vững
Để phát triển bền vững, nhiều quốc gia đã xây dựng mô hình “TP không khói” và xem đây là giải pháp hiệu quả vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa nâng cao vị thế, hình ảnh của TP, cũng như quốc gia, góp phần thu hút khách du lịch.
Sự xâm lăng của các sinh vật ngoại lai khiến hơn 900 loài sinh vật bị biến mất
Các nhà khoa học Anh đã giải mã được "cơn khủng hoảng tuyệt chủng toàn cầu" đã và đang diễn ra, khiến 953 loài động, thực vật biến mất khỏi Trái đất.
Khách sạn sinh thái - Mô hình kinh doanh lưu trú có trách nhiệm với môi trường
Khách sạn sinh thái (KSST) là mô hình kinh doanh lưu trú có trách nhiệm với môi trường, tuân thủ các nguyên tắc về thực hành sống xanh và được cấp chứng nhận bởi một đơn vị độc lập hoặc quốc gia sở tại. Loại hình bất động sản này thường nằm giữa thiên nhiên nhưng đôi khi lại tọa lạc ở những địa điểm ít “mang tính tự nhiên” hơn như thành phố; song trong cả hai trường hợp thì chủ đầu tư đều phân bổ một nguồn lực lớn cho việc hoàn thiện các tiêu chí xanh của công trình.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 2492579