--%>
Đà Nẵng phê duyệt Quy hoạch chi tiết TL 1:500 Nhà máy xử lý rác tại khu vực bãi rác Khánh Sơn
Ngày 14/10/2019, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 4647/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết TL 1:500 Nhà máy xử lý rác (XLR) tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 1.449.269 m2, bao gồm diện tích quy hoạch 89.382 m2 và diện tích trong khoảng cách an toàn về môi trường là 1.359.887 m2. Trong đó, riêng diện tích Nhà máy XLR là 69.754 m2, công suất xử lý dự kiến khoảng 1.000 tấn/ngày đêm.
Thống nhất cam kết, tăng cường trách nhiệm của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Tiếp tục thực hiện Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò các tôn giáo về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)” (giai đoạn 2015-2020), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN) phối hợp với Bộ TN&MT và Tổ chức Bắc Âu (NCA Việt Nam) tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH.
Kết quả 4 năm thực hiện Chương trình phối hợp với các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Sau 4 năm thực hiện Chương trình phối hợp về BVMT và ứng phó với BĐKH giai đoạn 2015 - 2020 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ TN&MT với 14 tôn giáo và 40 tổ chức tôn giáo đã đạt được những kết quả quan trọng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Đối với Phật giáo, con người là trung tâm của vũ trụ, phải sống hài hòa với thiên nhiên. Cho nên vấn đề BVMT đã được đức Phật và tăng đoàn nói đến và thực hiện từ hơn 2.500 năm trước. Bằng trí tuệ siêu phàm của bậc toàn giác, đức Phật đã nhận thức được và chỉ rõ nguyên lý vận hành của vũ trụ vạn vật qua cái nhìn của Duyên khởi: “Cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia không, cái này sinh thì cái kia sinh, cái này diệt thì cái kia diệt”.
Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc, vì sức khỏe cộng đồng
Vào những năm đầu thế kỷ 20, làn sóng chấn hưng đạo Phật ở Việt Nam nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của giới Phật tử. Từ Sài Gòn, Gia Định, phong trào lan rộng tới các vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một số tôn giáo mới được hình thành dưới hình thức mới, vừa hoạt động tôn giáo, vừa giúp đỡ dân nghèo; một số tôn giáo phát triển trên nền tảng giáo lý nhà Phật, nhưng được cải tiến ngắn gọn và dễ hiểu để phù hợp với sinh hoạt và trình độ của người dân Nam bộ lúc bấy giờ. Điển hình là Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (Giáo hội) do Giáo chủ Đức Tông Sư Minh Trí sáng lập, với tôn chỉ hành đạo Phước Huệ Song Tu.
Đề nghị kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước
Ngày 14/10/2019, Bộ TN&MT có Công văn số 5259/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phát luật, có dấu hiệu tội phạm đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.​​​
Phật giáo Hòa Hảo với sứ mệnh bảo vệ môi trường
Thái Nguyên triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường
Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, năm 2019, công tác quản lý và BVMT luôn được tỉnh Thái Nguyên quan tâm, kịp thời cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về BVMT phù hợp với yêu cầu của tỉnh.
Sở TN và MT và UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với các tổ chức tôn giáo hành động vì môi trường
Nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia công tác BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), những năm qua, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Ủy ban Mặt trân tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Nhân dịp, Hội nghị toàn quốc "Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH sắp diễn ra tại TP. Huế, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Phan Văn Thông - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế về kết quả sự phối hợp trên.
Phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH), các tác động bất lợi của BĐKH đang ngày càng gia tăng ở mức báo động, diễn biến phức tạp và nhanh hơn dự báo đã ảnh hưởng đến an ninh lương thực, nguồn nước, cuộc sống của nhân dân
Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam: Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành cùng các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai
Nhân dịp Hội nghị toàn quốc “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra tại TP. Huế, Tạp chí Môi trường có cuộc trò chuyện với ông Knut Christiansen - Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV/NCA Việt Nam) về những đóng góp của tổ chức với các hoạt động BVMT, ứng phó với BĐKH tại Việt Nam thời gian qua
Bảo tồn các loài rùa nguy cấp góp phần bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam
Ngày 12/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình quốc gia về bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Chương trình). Chương trình được phê duyệt nhằm triển khai thực hiện Luật Đa dạng sinh học năm 2008 và Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Nghị định số 160/2013/NĐ-CP).
Tăng cường hiệu quả quản lý và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước
Đất ngập nước (ĐNN) Việt Nam có diện tích khoảng 12 triệu héc ta, được phân bố ở các vùng sinh thái của đất nước với sự đa dạng về các kiểu loại và phong phú về đa dạng sinh học (ĐDSH). Ước tính có khoảng 1.028 loài cá, 848 loài chim, 800 loài động vật không xương sống ở hệ sinh thái (HST) nước ngọt và trên 11.000 loài sống ở HST ĐNN biển, ven biển với 6.300 loài sinh vật đáy, 2.500 loài cá, 653 loài rong biển, trên 300 loài san hô, 94 loài cây ngập mặn, 15 loài rắn biển và 25 loài động vật biển có vú.
Hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm tăng cường công tác quản lý loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Ngày 16/7/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 64/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Nghị định được ban hành nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tăng cường công tác quản lý loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định của Luật Đa dạng sinh học (ĐDSH) năm 2008. Đồng thời cập nhật, bổ sung các loài nguy cấp, quý, hiếm vào Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ để đáp ứng với tình hình thực tế.
Quy định về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận bảo hiểm theo Công ước quốc tế về trách nhiệm dân sự đối với tổn thất ô nhiễm dầu
Ngày 12/8/2019, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 29/2019/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2011/TT-BGTVT ngày 30/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc đảm bảo tài chính theo Công ước quốc tế về trách nhiệm dân sự đối với tổn thất ô nhiễm dầu năm 1992.
Yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh lò đốt rác thải điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
​Để kịp thời xác minh, xử lý nội dung phát sóng ngày 21 và 22/9/2019 các phóng sự “Ô nhiễm do đốt rác thải điện tử để lấy kim loại quý” và “Lúng túng trong xử lý cơ sở đốt rác thải điện tử gây ô nhiễm” của Chương trình chuyển động 24h - Đài truyền hình Việt Nam, phản ánh việc ô nhiễm do khói bụi ảnh hưởng đến người dân xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội và một số địa phương lân cận, ngày 24/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã ký Công văn số 4830/BTNMT-TCMT​ gửi UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Hòa Bình...
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt Danh mục nhiệm vụ môi trường thực hiện từ năm 2020
Ngày 10/9/2019, Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định số 3493/QĐ-BNN-KHCN phê duyệt Danh mục nhiệm vụ môi trường bắt đầu thực hiện từ năm 2020.Theo đó, Danh mục có 11 nhiệm vụ, trong đó: 3nhiệm vụ được thực hiện thông qua phương thúc tuyển chọn là: Đánh giá và đề xuất giải pháp xử lý xác chết vật nuôi tại vùng dịch bệnh quy mô lớn; Giải pháp quản lý, BVMT làng nghề chế biến hải sản truyền thống nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm khu vực Bắc Trung bộ; Mức độ rủi ro ô nhiễm môi trường vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên biển và đề xuất giải pháp quản lý, kỹ thuật nhằm giảm thiểu rủi ro ô nhiễm.
Xây dựng quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia
Quan trắc môi trường (QTMT) có vai trò quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về BVMT. Hoạt động QTMT nhằm mục tiêu cung cấp các số liệu hiện trạng về chất lượng môi trường, đánh giá hoạt động xả thải ra môi trường từ đó góp phần giúp cho các cơ quan hữu quan thực hiện chức năng quản lý môi trường. Nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới đều quan tâm, chú trọng tới việc thiết lập các mạng lưới QTMT nhằm đánh giá diễn biễn, đưa ra cảnh báo và xây dựng các phương án quản lý phù hợp.
Phú Thọ: Đẩy mạnh thực hiện công tác quy hoạch, thu gom và xử lý chất thải rắn
Phú Thọ là một trong những địa phương trên cả nước có tốc độ đô thị hóa nhanh, bên cạnh những lợi ích về kinh tế, địa phương đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do lượng rác thải rắn, rác thải sinh hoạt phát sinh chưa được thu gom, xử lý triệt để. Trước thực trạng trên, tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện công tác quy hoạch quản lý chất thải rắn (CTR), đồng thời đề ra những giải pháp nâng cao hiệu quả xử lý rác thải, góp phần cải thiện môi trường trên địa bàn.
Đề xuất sửa đổi quy định về nhập khẩu, phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng
Trên cơ sở Luật BVMT năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 114/2014/NĐ-CP nhằm quy định cụ thể đối tượng, điều kiện được phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ và quản lý hoạt động phá dỡ tàu biển tại Việt Nam.Thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã phối hợp với Bộ TN&MT, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị định số 114/2014/NĐ-CP.
Phê duyệt Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Mục tiêu của Chương trình là các quần thể rùa nguy cấp của Việt Nam và môi trường sống của chúng được bảo vệ và phát triển bền vững, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam.
Hội thảo tham vấn đối tác quốc tế về chính sách, sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường
Ngày 12/9/2019, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo tham vấn đối tác quốc tế về các định hướng chính sách lớn trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BVMT.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đề nghị báo cáo về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy cần quản lý theo Công ước Stockholm
Bộ TN&MT có văn bản số 4727/BTNMT-TCMT gửi một số Bộ, ngành và Hiệp hội đề nghị báo cáo về chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (các chất POP) cần quản lý theo Công ước Stockholm.
Đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định
Tỉnh Nam Định hiện có khoảng 100 làng nghề đang hoạt động, với trên 55.000 lao động. Các làng nghề giữ vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tập trung thực hiện các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi rác thải nhựa
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về các giải pháp khắc phục, đẩy lùi rác thải nhựa (RTN).
Đà Nẵng: Nhìn lại 10 năm triển khai thực hiện Đề án Thành phố môi trường
Đà Nẵng nằm ở vị trí trung độ của Việt Nam, có vị trí trọng yếu cả về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh. Trong những năm gần đây, Đà Nẵng tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, nâng cao an sinh xã hội và được coi là "Thành phố đáng sống" của Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sức ép của việc gia tăng dân số hiện nay, Đà Nẵng đang phải đối mặt với nhiều thách thức ô nhiễm môi trường.Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Đề án xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường (Đề án) nhằm rà soát, đánh giá những thành tựu và hạn chế trong quá trình thực hiện.
Thái Nguyên: Ưu tiên các dự án đầu tư xử lý chất thải rắn theo công nghệ tiên tiến
Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, Thái Nguyên đang phải đối mặt với các thách thức về BVMT, đặc biệt là vấn đề quản lý chất thải rắn (CTR) sinh hoạt. Để tăng cường công tác quản lý, thu gom, xử lý CTR sinh hoạt, UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương đã ban hành cơ chế chính sách và đề ra nhiều giải pháp thu gom, xử lý triệt để CTR sinh hoạt, góp phần giảm thiểu các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.
Hưng Yên: Thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt
Hiện nay, tỉnh Hưng Yên đã huy động tối đa mọi nguồn lực, tăng cường đầu tư cho công tác phân loại, thu gom, xử lýchất thải rắn sinh hoạt(CTRSH), nhờ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Phóng viên Tạp chí Môi trường đã trao đổi với ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về khó khăn, vướng mắc cũng như những giải phápthực hiện thống nhất trong công tác quản lý CTRSH trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Đề xuất một số giải pháp quản lý hiệu quả chất thải rắn sinh hoạt
Trong thời gian gần đây, việc phát triển nhanh các khu công nghiệp, khu đô thị, dịch vụ tập trung, cùng với tốc độ gia tăng dân số đã tạo nên những áp lực đối với công tác quản lý chất thải rắn (CTR) nói chung và chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) nói riêng trên toàn quốc. Thực tế trên cho thấy, công tác quản lý, thu gom, xử lý CTRSH đã bộc lộ nhiều bất cập cần sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương trong việc đề ra giải pháp đồng bộ nhằm quản lý phù hợp và hiệu quả.
Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước
Ngày 29/7/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Nghị định số 66/2019/NĐ-CP về Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 629976