--%>

     Daan Roosegaarde - Nhà phát minh người Hà Lan, thiết kế ra tháp lọc không khí ở Trung Quốc dự định đưa vào sử dụng mẫu xe đạp có thể hút khói bụi ô nhiễm và nhả không khí trong lành ở Trung Quốc.

     Năm 2014, Công ty thiết kế và công nghệ Studio Roosegaarde của Daan đã triển khai Dự án Không khói bụi, hướng tới hiện thực hóa mơ ước về bầu không khí trong lành, nước sạch và năng lượng xanh để xử lý tình trạng ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

 


Dự án xe đạp lọc khí có thể cải thiện không khí ô nhiễm ở Trung Quốc (Ảnh: Motherboard)

 

     Sau khi giới thiệu tháp lọc không khí, Daan đang lên kế hoạch áp dụng ý tưởng tương tự trên những chiếc xe đạp, sử dụng quá trình ion hóa để hút những hạt siêu nhỏ, thành phần tạo nên khói bụi.

     "Trong quá trình này, hạt bụi bị nén lại và liên kết với nhau, khiến chúng không thể tách ra. Khi tiếp xúc với bề mặt mang điện tích âm, chúng sẽ lập tức trở thành những hạt bụi có khối lượng lớn hơn nhiều. Qua 1 - 2 tháng, chúng ta chỉ cần vệ sinh bề mặt đó", Daan giải thích.

     Quá trình lọc không khí sẽ sử dụng năng lượng kết hợp giữa đạp xe và tấm pin mặt trời nhỏ. Dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu tiên nhưng đã ghi nhận nhiều phản ứng tích cực. Mục tiêu ban đầu của Daan là tập trung vào Trung Quốc, tiếp đó hướng tới những quốc gia đang phải đối mặt với ô nhiễm khói bụi nặng nề như Ấn Độ.

 

Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 3325235