--%>

     Tình trạng rác thải, tiểu bậy trên các vỉa hè, đường phố, dòng sông… đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. HCM, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Để cải thiện thực trạng này, không thể chỉ có cơ quan chức năng mà còn cần ý thức, trách nhiệm của cộng đồng. Vàđã đến lúc phải có biện pháp mạnh hơn, đó là chế tài đủ mạnh để răn đe. Có như vậy mới hy vọng lập lại môi trường sống xanh, sạch cho TP.

     Phạt nguội các hành vi xả rác, tiểu bậy

     Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, trong Chương trình lắng nghe, trao đổi về chủ đề “Xử phạt vi phạm hành chính về môi trường ở nơi công cộng, khu dân cư - thực trạng và giải pháp” do HĐND TP.HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP (HTV) tổ chức vào ngày 14/10/2018.

 

Xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường

 

     Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Thị Thanh Mỹ đề xuất giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng cho đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng địa bàn. Nguồn tiền xử phạt được dùng để hỗ trợ kinh phí, duy trì hoạt động của lực lượng này. Mặt khác, các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng như tiểu tiện, xả rác không đúng quy định… khó bắt quả tang do thiếu lực lượng kiểm tra. Do đó, Sở TN&MT cũng đề xuất cơ chế phạt nguội thông qua thiết bị ghi hình.

     Cần tăng cường chế tài

     Tại cuộc họp bàn giải pháp phát triển TP.HCM mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, TP đang chịu sức ép dân số rất lớn. Trung bình mỗi năm, TP tiếp nhận khoảng 200.000 người dân di cư từ các tỉnh, thành khác. Trong số đó, không ít người dân di cư mang theo nếp sống nông thôn và số ít trong đó không tuân theo những quy định về BVMT.

     Sở TN&MT TP.HCM cho biết, lượng rác thải sinh hoạt ở TP đang tăng nhanh. Từ 6.500 tấn/ngày (năm 2016), đến nay, lượng rác đã tăng hơn 8.500 tấn/ngày. Trong những ngày cao điểm lễ tết, lượng rác có thể tăng đến hơn 9.000 tấn/ngày. Tại nhiều khu vực, ngươi dân ngang nhiên bỏ rác không đúng nơi quy định, tại các khu vực công cộng, bãi đất trống, kênh rạch… gây ô nhiễm môi trường.

     Theo quy định, mỗi ngày các công ty công ích quận, huyện của TP.HCM sẽ tổ chức quét rác ít nhất 1 lần/ngày và thường quét rác vào ban đêm… Một vài quận trung tâm còn tổ chức quét rác 2 lần/ngày (trước 6 giờ sáng và sau 20 giờ). Tuy nhiên, ngay sau khi quét xong, rác lại tiếp tục được xả ra đường, tình trạng rác tràn lan vẫn tiếp diễn…

     Để cải thiện chất lượng môi trường, phải nâng cao ý thức người dân trong vấn đề xả thải. Không dừng lại ở công tác tuyên truyền mà nên kết hợp với chế tài. Cùng với đó, nâng cao vai trò và năng lực của các cơ quan chức năng liên quan, mạnh dạn phân cấp, trao quyền và đề xuất mức phạt hành chính nghiêm khắc với đối tượng có hành vi vi phạm môi trường nói chung và xả rác nơi công cộng nói riêng. Đặc biệt, cần nghiên cứu, xây dựng cơ chế huy động vai trò của người dân, cộng đồng trong việc tham gia phát hiện, ghi hình và xử phạt đối tượng xả rác nơi công cộng.

     Được biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hơn 450 trường hợp vi phạm về môi trường với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn còn phổ biến.

 

Trần Tân

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3322165