--%>

    Khi nói đến rác thải nhựa, người ta sẽ nói đến “nguyên tắc 3R” (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế). Trong đó, giảm thiểu số lượng rác thải nhựa ra môi trường là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất cần phải thực hiện.

    Robert Bezeau, một doanh nhân đến từ Canađa đã quyết tâm tìm ra cách tái sử dụng chúng. Năm 2016, ông chuyển đến đảo Bocas del Toro, Panama và thực hiện Dự án làng chai nhựa. Mục tiêu chính của ngôi làng là tái sử dụng rác nhựa đang gây ô nhiễm bằng cách biến chúng thành vật liệu xây dựng như xây nhà, làm vách cách nhiệt, làm chuồng trại, xây hồ bơi, bể chứa nước, bể tự hoại… Một bức tường được xây dựng từ chai nhựa cũng cứng hơn gấp 20 lần so với các khối kết dính bê tông thông thường. Trong khi, vật liệu xây dựng một ngôi nhà đang ngày càng đắt đỏ. Đây là lý do tại sao một số người chỉ có thể thuê nhà để sống. Mặt khác, lượng chất thải nhựa, đặc biệt là chai nhựa tiếp tục tăng thêm ngày một nhiều. Do vậy, ý tưởng xây một ngôi nhà khi những viên gạch sẽ được thay thế bởi chai nhựa và cát đã được áp dụng thành công ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

 

Ngôi làng làm từ chai nhựa tại Bocas del Toro, Panama

 

    Để sắp xếp các chai, con người có thể buộc một nút thắt quanh cổ chai để chúng không lượn quanh, sắp xếp ổn định các chai, làm cho nó bám chắc bằng thạch cao và các vật liệu khác như gạch vỡ hoặc chất thải xây dựng khác. Để làm một ngôi nhà đơn giản, cần khoảng 8.000 - 14.000 chai với đủ kích cỡ cần thiết.

    Kết quả của Dự án là những ngôi nhà đẹp, chất lượng đã ra đời. Nhưng đó không phải là điều duy nhất mà Dự án Làng chai nhựa của Robert Bezeau hướng tới. Mục tiêu chính của Dự án là nâng cao nhận thức về tình trạng bi thảm mà Trái đất đang phải gánh chịu do các vấn đề nghiêm trọng về nhựa.

 

Vũ Hồng

Thống kê

Lượt truy cập: 2685089