--%>

     Đây là chủ đề của Hội nghị các nước khu vực ASEAN về “Xây dựng thành phố không thuốc lá” (SCAN) lần thứ 6 được tổ chức trong hai ngày, từ 20 - 21/11 tại TP. Hội An.

     Hội nghị do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức.

     Tham dự Hội nghị có 100 đại biểu quốc tế đại diện cho các TP du lịch không khói thuốc lá của các nước Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Inđônêxia, Mianma, Malaixa, Philippin, Mông Cổ; 50 đại biểu đại diện một số Bộ, ngành và các tỉnh, TP của Việt Nam.

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế - Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết, mục tiêu của Hội nghị là quảng bá và công nhận các địa điểm, TP di sản không khói thuốc; chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia, TP, các địa điểm triển khai không khói thuốc tốt nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, tăng cường mạng lưới không khói thuốc lá giữa các quốc gia trong khu vực, nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc thực thi Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá, bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

     Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ, tại Việt Nam, công tác xây dựng TP du lịch không khói thuốc đã được Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá triển khai từ năm 2009 tại Hội An và mở rộng thêm một số tỉnh, TP khác như Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng… Tại các TP này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trước hết trong các nhà hàng, khách sạn, điểm di tích lịch sử, văn hóa, cơ quan công sở, trường học, bệnh viện. Việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn giúp bảo vệ sức khỏe con người.

     Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, với những gánh nặng về bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đang trở thành vấn đề y tế công cộng được ưu tiên hàng đầu trên thế giới.

     Các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả mà các quốc gia đang nỗ lực triển khai gồm: thực hiện môi trường 100% không khói thuốc; in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên bao bì sản phẩm thuốc lá; tăng thuế thuốc lá; thực thi cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá. Trong đó, công tác xây dựng thành phố không khói thuốc đang trở thành xu thế được nhiều nước thực hiện.

     Bên cạnh việc đẩy mạnh xây dựng mô hình TP du lịch không khói thuốc tại một số tỉnh, TP du lịch như Hội An, Huế, Hạ Long, Nha Trang… với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc đã và đang được triển khai rộng khắp.

     Theo Báo cáo năm 2016 về “Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS)” việc thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá bước đầu đã có hiệu quả. Cụ thể, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%); tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% xuống 1,1%). Tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm rõ rệt 6,5% (từ 45,2% xuống 38,7%). Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể so với năm 2010 tại hầu hết các địa điểm: Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà hàng giảm từ 84,9% xuống 80,7%; tại nơi làm việc giảm 13,3% (từ 55,9% xuống 42,6%), tại các trường đại học, cao đẳng giảm 16,4% (từ 54,3% xuống 37,9%), trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15% (từ 34,4% xuống 19,4%).

     Đây là những chỉ số bền vững cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam và mô hình TP du lịch không khói thuốc đã chứng minh hiệu quả bước đầu trong việc góp phần mang lại cuộc sống văn minh, trong sạch và lành mạnh.

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 2796427